Khóa học Lập trình Lập trình C++ Bài toán kinh điển trong lập trình Kiểm tra N có phải là số nguyên tố hay không ?

Làm quen cách viết các chương trình đơn giản, cách sử dụng:

Yêu cầu bài toán

Viết chương trình nhập số nguyên dương n. Kiểm tra n có phải là số nguyên tố hay không?

Ví dụ:

Input: 3 Output:3 là số nguyên tố

Hướng dẫn

Định nghĩa

Số nguyên tố là số tự nhiênlớn hơn 1, chỉ có 2 ước là 1 và chính nó. Ví dụ: 2, 3, 5, 7, 11, ... là các số nguyên tố, trong đó số 2 là số nguyên tố chẵn duy nhất.

Bạn đang xem: Viết chương trình nhập vào một số và kiểm tra xem số đó có phải là số nguyên tố hay không?

Cũng như tính chất của số nguyên dương, chúng ta chỉ tìm thấy số nguyên tố nhỏ nhất chứ không thể tìm thấy số nguyên tố lớn nhất.

Thuật toán

Dựa vào định nghĩa của số nguyên tố chúng ta sẽ có cách giải như sau:

Bước 1: Nhập vàonBước 2: Kiểm tra nếun thì kết luậnnkhông phải là số nguyên tốBước 3: Lặp từ2tới(n-1), nếu trong khoảng này tồn tại số mànchia hết thì kết luậnnkhông phải là số nguyên tố, ngược lạinlà số nguyên tố.

Lưu ý: Vẫn còn rất nhiều cách khác nhưng chung quy lại vẫn phải bám vào định nghĩa số nguyên tố là gì. Ví dụ trong vòng lặp điểm dừng sẽ là (n/2) thay vì (n-1) vì theo lý thuyết thìmột số không bao giờ chia hết cho số lớn hơn một nửa của nó. Ví dụ số 9 thì số một nửa của nó là số (9 : 2 = 4), như vậy ta chỉ cần kiểm tra các số từ 2,3,4 mà thôi, còn các số 5,6,7,8 chắc chẵn 9 sẽ không chia hết.

Kteamkhuyến khích các bạn tựphân tích đề bài > tự giải bài toán > debugđể kiểm tra kết quả và fix lỗi trong quá trình giải. Sau đó, bạn có thể tham khảosource codemẫu để hoàn chỉnh bài tập.

Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn có thể đặt câu hỏi ở phần BÌNH LUẬN bên dưới bài viết hoặc ở mụcHỏi & Đáp.

Source code tham khảo

Bạn có thể củng cố kiến thức C++ từ khóa LẬP TRÌNH C++ CƠ BẢN.

Hoặc tìm hiểu thêm các bài tập khác trong khóa Bài toán kinh điển trong lập trình

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của bạn để phát triển bài viết tốt hơn. Đừng quên“Luyện tập – Thử thách – Không ngại khó”.

Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

1. Kiểm tra số N có phải là số nguyên tố hay không.

Ví dụ: N = 19 Kết quả là: 19 la so nguyen to

N = 33 Kết quả là: 33 khong phai la so nguyen to

Yêu cầu: Input: N, là số tự nhiên bất kỳ.

Output: Trả lời “N la so nguyen to”

hoặc “N khong phai la so nguyen to” tùy theo N.

Lưu ý: Số nguyên tố là số chỉ có thể chia hết cho 1 và chính nó ( N ).

Hướng dẫn:

Bài toán được thực hiện qua 3 bước cụ thể như sau:

– Thông báo nhập liệu, và nhập dữ liệu vào cho N

– Tiến hành kiểm tra N có phải là số nguyên tố hay không:

– Xuất câu trả lời “N la so nguyen to” hoặc “N khong phai la so nguyen to” tùy theo giá trị của biến

Chương trình:

Viết chương trình kiểm tra số nguyên tố" width="596">

Cùng THPT Trịnh Hoài Đức đi tìm hiểu về số nguyên tố nhé.

2. Khái niệm số nguyên tố

Số nguyên tố là số nguyên dương có duy nhất 2 ước phân biệt là 1 và chính nó. Lưu ý: Số 1 không phải số nguyên tố do chỉ có 1 ước.

Viết chương trình kiểm tra số nguyên tố (ảnh 2)" width="577">

3. Ý tưởng kiểm tra số nguyên tố

1. Nếu số đó bé hơn 2, kết luận không phải số nguyên tố.

2. Đếm số ước của x trong đoạn từ 2 đến căn bậc hai của x. Nếu số đó không có ước nào trong đoạn từ 2 đến căn bậc hai của x thì nó là số nguyên tố. Ngược lại thì không phải. Như vậy, nếu bạn đếm từ 1 thay vì 2 thì x là số nguyên tố khi ta đếm được 1 ước số trong đoạn từ 1 đến căn bậc hai của x.

4. Một số bài toán viết chương trình về số nguyên tố

Bài 1. Viết chương trình nhập vào một số n, xuất ra những số nguyên tố nhỏ hơn hoặc bằng n và tổng của tất cả những số nguyên tố đó.

Dữ liệu vào file: Sum_nt.inpDữ liệu ra file: Sum_nt.out
Chứa số n

– Dòng 1: chứa các số nguyên tố

Bài tập trên mình yêu cầu học sinh sử dụng chương trình co để giải quyết qua đó rèn luyện cho học sinh tư duy kế thừa

Ý tưởng của thuật toán:

– Có một chương trình con kiểm tra số nguyên tố

– Ta chỉ cần duyệt từ 1 đến n xem có số nào là số nguyên tố không để đếm và cộng dồn.

Viết chương trình kiểm tra số nguyên tố (ảnh 3)" width="603">
Viết chương trình kiểm tra số nguyên tố (ảnh 4)" width="599">

Bài 2. Viết chương trình phân tích một số tự nhiên n (n

Dữ liệu vào file: pt_nt.inpDữ liệu ra file: pt_nt.out

Chứa số n

VD: 100

1 dòng: chứa kết quả

VD: 2.2.5.5

Đối với bài toán này ta chia số đó (nếu chia hết) cho số nguyên tố (duyệt từ số nguyên tố nhỏ đến lớn).

Viết chương trình kiểm tra số nguyên tố (ảnh 5)" width="579">
Viết chương trình kiểm tra số nguyên tố (ảnh 6)" width="586">

Bài 3.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Ký Sms Banking Vietcombank Mới Nhất 2022, Cách Đăng Ký Sms Banking Vietcombank

Cách in ra các số nguyên tố nhỏ hơn hoặc bằng N (N là số nguyên không âm được nhập từ bàn phím).