Giadinh
Net - Dù hiếm, nhưng một số người đàn ông có sở thích "trộm đồ lót" phụ nữ. Những đồ ăn trộm được, họ không sử dụng cho cá nhân, bán lấy tiền mà có khi vứt đi, bỏ xó...


Những người có sở thích quái đản

Hôm qua 1/10, một phó chủ tịch xã ở Sóc Trăng vừa tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo sau khi bị tố giác nhiều lần trộm quần lót một cô gái cùng xóm.

Vụ việc xảy ra nhiều tháng qua khi một cô gái ở gần nhà ông này phát hiện bị mất nhiều quần lót. Sau khi gắn camera theo dõi, cô gái này phát hiện người có hành vi "biến thái" là người hàng xóm làm phó chủ tịch xã.

Bạn đang xem: Giải đáp thắc mắc trộm đồ lót là bệnh gì?


*

Đúng 3 năm trước, tại xã Hoà Thuận (huyện Châu Thành, Trà Vinh) liên tiếp xảy ra những vụ mất trộm, đặc biệt là đồ lót của phụ nữ ở các khu nhà trọ.

Sau nhiều ngày theo dõi, Công an xã đã bắt quả tang một người đàn ông 55 tuổi, ở phường 7, TP Trà Vinh đang lấy trộm đồ lót của phụ nữ trong khu vực nhà trọ ở ấp Đa Cần trong xã. Gã này khai hành vi trên là để thoả mãn thú vui cá nhân.

Chuyện đó tương tự xảy ra ở ấp Bình Hòa, thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, Long An, năm 2015.

Thích trộm đồ lót phụ nữ - bệnh gì?

Trước hết, hành vi trộm đồ lót liên tục của những người này đều nằm trong nhóm rối loạn nhân cách và hành vi ở người trưởng thành, theo Phân loại Bệnh quốc tế ICD-10.

BS Trần Minh Khuyên - Phòng khám Bệnh viện Đại học Y dược 1 TP HCM, giám định viên pháp y tâm thần cho hay, những "tên trộm đặc biệt" đó có thể bị chứng loạn dục đồ vật (ái vật).

Lúc này, bệnh nhân sử dụng một số đồ vật vô tri như một kích thích cho hưng phấn tình dục và sự thỏa mãn tình dục. Chứng này được xếp vào mục F65- Rối loạn trong sở thích tình dục và hầu như chỉ có ở nam giới.

Biểu hiện này cũng có thể là triệu chứng của rối loạn ám ảnh nghi thức, bao gồm: Rối loạn nhân cách cưỡng bức ám ảnh; Rối loạn nhân cách xung động ám ảnh. Bệnh nhân thường có những ý nghĩ, hình dung lặp đi lặp lại về nhiều thứ khác nhau, chẳng hạn như những hành vi tình dục... Họ k hông thể kiểm soát những hành vi và ý nghĩ không mong muốn.

Theo TS Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương, việc liên tục trộm đồ lót liên tục không vì mục đích sử dụng cá nhân, không do động cơ kinh tế mà có thể vứt đi, cho người khác, là biểu hiện của hội chứng rối loạn thói quen và rối loạn xung đột trộm cắp bệnh lý.

Bệnh nhân không cưỡng lại được hành vi này, họ thực hiện chỉ nhằm thỏa mãn những thôi thúc bệnh lý.

Theo BS Thu, đây là bệnh lý hiếm gặp do nhiều nguyên nhân. Bản thân người bệnh đã rất khổ tâm, khó nói, vì thế ngại đi khám. Việc điều trị phải dùng cả thuốc đặc trị lẫn liệu pháp tâm lý, tuỳ vào tình trạng bệnh.

Theo các chuyên gia tâm thần học, bệnh nhân mắc những chứng loạn dục này thường đánh cắp những đồ vật của những người mà họ muốn (có thể là thần thượng) như quần lót, áo lót, giày dép, lông, tóc, dây lưng, găng tay, khăn tay, điện thoại, bít tất... và sử dụng những đồ vật này mỗi khi họ có nhu cầu.

Nguyên nhân căn bệnh trên là do những phát triển tâm lý không bình thường của người bệnh. Có thể do cấu trúc não bẩm sinh, sinh ra hành vi bất thường, không theo ý muốn. Tuy nhiên, yếu tố xã hội, môi trường sinh sống, gia đình cũng có thể làm thay đổi tâm sinh lý của những con người bình thường trở nên như vậy.

Có những căn bệnh tưởng chừng như khó có thể xảy ra nhưng lại vẫn tồn tại, điển hình là người đi trộm đồ lót của nữ giới để sưu tầm cho riêng mình. Nhiều người cảm thấy khó hiểu về hành vi này và thắc mắc trộm đồ lót là bệnh gì hay đây là khởi điểm cho hành vi muốn hãm hại người bị mất đồ lót. Và trong bài viết này eivonline.edu.vn sẽ nêu rõ hơn về bệnh lý này.


Thích trộm đồ lót là bệnh gì?

Nhiều năm vừa qua ở các khu đông dân cư có những trường hợp báo án là bị mất trộm đồ lót. Mà người lấy trộm ở đây chỉ lấy riêng trang phục lót của phụ nữ mà không ăn cắp thêm tài sản có giá trị trong nhà hay là gây hại cho gia chủ. Chính vì thế qua nghiên cứu, các bác sĩ đã vào cuộc và đưa ra chia sẻ về hành vi trộm đồ lót này nằm trong nhóm rối loạn nhân cách.

*
Trộm cắp đồ lót người khác là bệnh gì?

Đây là căn bệnh chủ yếu gặp ở nam giới có vấn đề về tâm thần, tâm sinh lý theo Phân loại Bệnh quốc tế ICD-10. Bác sĩ Trần Minh Khuyên – Phòng khám Bệnh viện Đại học Y dược 1 TPHCM thực hiện giám định tâm thần cho những tên trộm bị bắt đó và xác định họ bị chứng loạn dục đồ vật.

Bệnh nhân khi lên cơn sẽ tìm cách để có được đồ vật là đồ lót để kích thích ham muốn tình dục và thỏa mãn bằng được. Hành động này là quá trình tương tác hết sức phức tạp giữa cơ thể và tâm lý người bệnh. Có nghĩa là hành vi có liên quan tới phản xạ vòng lớn (vỏ não) và phản xạ vòng ngắn (tủy sống-cùng).

Đối với người mắc bệnh đặc biệt, việc quan hệ tình dục nam nữ bình thường sẽ không thỏa mãn được họ. Họ cảm thấy thèm khát đồ mặt trong riêng tư của phụ nữ, tìm cách lấy trộm để ngửi, hít, ôm ấp và cất giấu, sưu tầm như kiểu sở thích bệnh hoạn.

Biểu hiện rối loạn này gồm: rối loạn nhân cách xung động ám ảnh, rối loạn nhân cách cưỡng bức ám ảnh. Khi họ hưng phấn và mong muốn cực độ thì họ không kiểm soát được hành vi của mình. 

Khi họ lên cơn sẽ đứng ngồi không yên, trong người bứt rứt tìm cách đi ra ngoài lấy đồ vật họ muốn. Cơn khoái cảm lên cao điểm như quan hệ tình dục, khi qua cơn khát đó họ lại trở về trạng thái bình thưởng, ổn định như chưa có bệnh xảy ra.

Việc trộm đồ lót này cần phải điều trị tâm lý về rối loạn hành vi. Nếu người bệnh mắc thêm chứng trầm cảm, rối loạn lo âu còn phải dùng thuốc theo liệu trình của bác sĩ để thuyên giảm bệnh tình.

Bệnh trộm đồ lót này có chữa được không?

Trộm đồ lót là bệnh gì? Bệnh rối loạn hành vi này rất hiếm gặp có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau tạo thành. Bản thân người bệnh biết điều đó khi trở lại bình thường, họ mặc cảm, xấu hổ, bất an nhưng lại muốn giấu diếm không nói với ai và cũng đa phần ngại đi khám đi điều trị.

*
Bệnh trộm đồ lót rối loạn hành vi có thể chữa được

Nguyên nhân căn bệnh này do sự phát triển tâm lý không được bình thường. Cấu trúc não người bệnh gặp vấn đề bẩm sinh nên có hành vi bất thường, không làm chủ được như ý muốn. Hoặc có thể nguyên nhân khác do yếu tố xã hội, môi trường xung quanh người bệnh tác động làm người bệnh bị biến thái, không ổn định tâm sinh lý.

Bệnh này hoàn toàn chữa được, kết hợp nhiều phương pháp chữa trị khác nhau cả thuốc, liệu pháp tâm lý, cách ly khỏi môi trường tạo ra căn bệnh. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh rất mất thời gian và để dứt điểm bệnh cần kết hợp nhiều phương pháp nhờ chuyên môn của bác sĩ giỏi.

Xem thêm: Chia sẻ acc vip của linksvip tất cả trong một cho fshare, 4share, tailieu

Với thông tin giải đáp từ eivonline.edu.vn mọi người đã hiểu được trộm đồ lót là bệnh gì. Căn bệnh này chủ yếu về vấn đề tâm lý, đa phần các bệnh nhân bị tâm thần rối loạn hành vi và không có mục đích làm hại con người. Tuy nhiên nếu muốn khỏi bệnh và trở lại trạng thái bình thường, bản thân người bệnh phải có ý thức phối hợp kiên nhẫn điều trị.

Thông tin liên hệ