Trong nội dung bài viết này, Gitiho vẫn gửi đến các bạn kiến thức về 10 lệnh đo size trong CAD để giúp đỡ bạn tạo thông số kỹ thuật cho bạn dạng vẽ kỹ thuật của mình. Các lệnh sẽ được sắp xếp theo cường độ từ cơ bản đến nâng cao, càng sống sau thì càng quan trọng, hãy chú ý theo dõi nhé!

Chúng ta đang cùng tò mò về cách tùy chỉnh thiết lập Dimstyle mang lại đường đo kích cỡ trong Auto
CAD ở bài viết trước. Sau đây, chúng mình đã hướng dẫn các bạn cách dùng cụ thể của 10 lệnh đokích thước vào CAD.

Bạn đang xem: Các lệnh đo kích thước trong cad


10 lệnh đo kích thước trong CAD bạn cần biết

Tạo mặt đường đo form size là bước luôn luôn phải có trong quá trình hoàn thiện phiên bản vẽ Auto
CAD. Các phiên bản vẽ kỹ thuật cần phải ghi rõ size để sau thời điểm in ra người khác mới rất có thể đọc gọi được bạn dạng vẽ. Bạn hãy ghi nhớ 10 lệnh này để tạo nhanh những đường đo kích thước nhé.

Trước lúc đi vào chi tiết từng lệnh, bạn cần thiết lập Dimstyle bằng phương pháp gõ lệnh tắt D vào thanh lệnh Command Linerồi bấm phím cách để truy cập lệnh. Các bạn tạo một dimstyle mới, thiết lập các nằm trong tính cho nó. Công việc thiết lập chi tiết đã tất cả trong nội dung bài viết trước. Kết thúc khi tùy chỉnh thiết lập xong thì chọn vào dimstyle sẽ tạo, bấm Set Current để bắt đầu sử dụng. Ở trên đây chúng tôi chỉ đưa ra hình hình ảnh về các mục đã được tùy chỉnh cấu hình sẵn vào dimstyle mà chúng mình đã tạo.

*

Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn một hình mẫu vẽ để triển khai đo kích thước. Vì chúng ta đang học giải pháp tạo đường đo form size nên bạn chỉ cần dùng hầu như lệnh vẽ trong Auto
CAD để tạo nên hình vẽ nhìn giống hình của bọn chúng mình là được, form size bạn chọn tùy ý nhé.

*

Lệnh DLI (Dimlinear): Đo đoạn thẳng

Bước 1: Nhập lệnh tắt DLI vào thanh lệnh, bấm phím phương pháp để truy cập lệnh
Bước 2: Tích vào 2 đầu của đoạn thẳng bạn muốn đo
Bước 3: Kéo loài chuột lên trên một ít thì đường đo kích cỡ sẽ hiện tại ra
*

Lệnh DCO (Dimcontinue): Đo thường xuyên sau Dim sẽ có

Để đo thường xuyên sau lúc đã tiến hành lệnh Dim thì chúng ta dùng lệnh Dimcontinue. Bí quyết làm chi tiết là:

Nhập lệnh tắt DCO vào thanh lệnh, bấm phím cách để truy cập lệnh. Lúc đó đường đo sẽ tiếp tục chạy ngang như trong hình ảnh dưới đây.

*

Bạn sẽ không cần thiết phải tích vào 2 điểm nằm ở cả hai đầu đoạn trực tiếp nữa nhé. Bạn chỉ việc kéo ngang ra, khi thấy hiện hình tượng màu xanh lá như thế này thì nhấn vào trái một chiếc là mặt đường đo sẽ hiển thị nhé.

*

Lệnh DAL (Dim
Aligned): Đo đoạn xiên

Giả sử các bạn có hình vẽ như thế này, bạn muốn đo đoạn xiên thì đề nghị dùng lệnh DAL. Nếu khách hàng dùng lệnh DLI thì nó đã đo hình chiếu của hình vẽ, không hẳn đo đoạn thẳng.

*

Cách sử dụng cũng như các lệnh không giống là nhập lệnh DAL vào thanh lệnh, bấm phím phương pháp để truy cập lệnh. Tiếp nối bạn tích vào 2 đầu của đoạn trực tiếp mà bạn có nhu cầu đo. Chúng ta có thể sử dụng lệnh DCO để thường xuyên đo nghiêng sau khoản thời gian đã tiến hành lệnh DAL nhé.

*
CAD

Lệnh DBA (Dimbaseline): Đo các cấp

Đo nhiều cấp tất cả nghĩa bạn triển khai nhiều lớp đo cho cùng một đối tượng.

Bước 1: bạn nhập lệnh tắt DBA vào thanh lệnh rồi bấm phím phương pháp để truy cập lệnh.

Bước 2: ứng dụng yêu mong chọn đường đo form size cơ sở (Select base dimension), chúng ta tích vào con đường làm cơ sở cho nó. Bọn chúng mình đang lựa chọn đường như vào hình dưới đây nhé:

*

Sau kia bạn chỉ cần kéo loài chuột lên trên, di lịch sự ngang để chọn đoạn mong đo. Chúng ta cũng có thể kết hợp lệnh DBO với lệnh này để đo liên tiếp nhé.

*

Khi bạn muốn tạo lớp đo vật dụng 3, sau khi chúng ta dùng lệnh DBA thì nó sẽ tự động truy bắt điểm là điểm cuối cùng của con đường đo nằm trong lớp máy 2. Nếu như đây chưa hẳn điểm bạn muốn chọn thì chúng ta gõ chữ "s" rồi bấm phím giải pháp hoặc bấm chọn vào chữ Select vẫn hiển thị ở thanh lệnh. Sau đó bạn lại chọn đường đo kích thước cơ sở cho nó là sẽ khởi tạo ra được lớp dim thứ 3:

*

Quan giáp hình hình ảnh trên chúng ta cũng có thể thấy sau khi sử dụng lệnhđo form size trong CAD là Dimbaseline thì họ thấy 3 lớp dim này biện pháp nhau một khoảng tầm bằng nhau. Chính vì lúc tùy chỉnh thiết lập dimstyle chúng tôi đã chọn thông số Baseline Spacing là 6, vì vậy mỗi lớp dim sẽ biện pháp nhau một khoảng bằng 6.

*

Bạn có thể dùng lệnh đo các cấp cho cả đoạn xiên nhé.

*
CAD

Lệnh DRA (Dimradius): Đo nửa đường kính đường tròn

Cách sử dụng của lệnh này rất đơn giản, các bạn gõ lệnh tắt DRA vào thanh lệnh rồi bấm phím phương pháp để truy cập lệnh. Tiếp đến bạn tích vào điểm bất kỳ nằm trên đường tròn là bán kính sẽ hiện nay lên.

*

Nếu muốn biến đổi kiểu khắc ghi đoạn đo kích thước cho mặt đường tròn thì bạn chỉ việc quét vào mặt đường tròn. Tiếp đến bạn chỉnh vào bảng Properties trường đoản cú Architectured tick thành Close filled là được nhé.

*

Sau đó các bạn sẽ được hiệu quả như vào hình dưới đây:

*

Lệnh DDI (Dim
Diameter): Đo 2 lần bán kính đường tròn

Đê đo 2 lần bán kính của con đường tròn, các bạn nhập lệnh tắt DDI vào thanh lệnh, sau đó bạn bấm phím phương pháp để truy cập lệnh. Tiếp đến bạn tích vào điểm bất kỳ nằm trên tuyến đường tròn thì kích thước của đường kính sẽ chỉ ra như trong hình ảnh dưới đây:

*

Lệnh DAN (Dim
Angular): Đo góc

Bạn truy cập vào lệnh DAN rồi tích vào 2 điểm nằm trong 2 cạnh sinh sản thành góc thì số đo của góc sẽ hiện ra.

*

Lệnh QD (Quickdim): Đo nhanh sang 1 loạt những điểm vẫn chọn

Đây là 1 trong những lệnh tương đối quan trọng, các bạn hãy gọi kỹ gợi ý rồi thực hiện luôn luôn trên Auto
CAD nhằm ghi nhớ bí quyết dùng của nó nhé.

Bước 1: Nhập lệnh QD vào thanh lệnh, bấm phím phương pháp để truy cập lệnh

Bước 2: Quét chuột qua tất cả các điểm mà bạn muốn dùng lệnh đo kích cỡ trong CAD này để sản xuất đường dim đến nó.

*

Bước 3: Kéo chuột ra phía bên ngoài một chút, đẩy lên hoặc kéo xuống miễn sao kéo mang lại vùng trống để sở hữu chỗ hiển thị con đường dim. Khi đó các bạn sẽ thấy một loạt đường đo size được tạo nên ra như vậy này:

*

Lệnh DDA (Dim
Disassociate): bóc liên kết DIM cùng với đối tượng

Trước hết, bọn chúng mình sẽ lý giải cho cái các bạn Associate vào Auto
CAD là gì. Ở đây chúng mình có một mặt đường thẳng bất kỳ, đã có đo kích cỡ bằng lệnh DLI. Khi chúng mình kéo đường thẳng dài ra thì mặt đường dim cũng sẽ dài ra, thông số thay đổi. Điều đó có nghĩa là đường dim này vẫn được link với mặt đường thẳng. Đó call là Associate.

Việc đường dim và đối tượng người tiêu dùng đang liên kết với nhau này sẽ có được một bất tiện là khi bạn Move đối tượng đi nơi khác thì mặt đường dim đang bị đổi khác vị trí.

*

*

Ví dụ: Trong hình hình ảnh dưới đây có 2 hình chữ nhật đã được tạo đường dim. Kế tiếp chúng mình dịch rời nó sang chỗ khác thì mặt đường dim vẫn bị chuyển đổi vị trí.

*

Hình chữ nhật ban đầu

*

Dùng lệnh Move dịch chuyển nó sang địa điểm khác

*

Đường dim đã bị nhảy vào bên trong hình rất nặng nề quan sát

Do đó nếu khách hàng có ý định sẽ di chuyển đối tượng sau khoản thời gian dim thì trước khi di chuyển bạn phải bóc sự liên kết của đối tượng với con đường dim.

Bạn chỉ việc nhập lệnh tắt DDA vào thanh lệnh rồi bấm phím phương pháp để truy cập lệnh. Tiếp sau bạn quét chuột lựa chọn cả vùng chứa đối tượng người sử dụng và đường dim. Sau cùng bấm phím bí quyết thêm lần nữa. Lúc đó các bạn sẽ thấy thanh lệnh có thông tin về số lượng liên kết sẽ tách. Ở trong hình chữ nhật nêu trên có 3 đường dim nên thông báo của bọn chúng mình sẽ là 3 disassociated.

*

Lúc này còn có Move đối tượng người dùng đi đâu thì mặt đường dim cũng trở nên không bị dancing sai địa chỉ nữa nhé. Hôm nay kể cả bạn thay đổi kích thước của đối tượng người dùng thì đường dim cũng trở nên không chuyển đổi nhé.

*
CAD và xử trí khi loài chuột không hoạt động

Lệnh DIMASSOC: biến chi phối links DIM với đối tượng người dùng (0/1/2)

DIMASSOC là lệnh tạo thành biến bỏ ra phối liên kết của đường dim với đối tượng người tiêu dùng trên bản vẽ Auto
CAD. Chúng ta gõ lệnh DIMASSOC vào thanh lệnh rồi bấm phím cách để truy cập lệnh. Cơ hội này các bạn sẽ thấy thông báo là "Enter value for DIMASSOC" tức là nhập quý giá của biến. Ở phía trên nó sẽ chỉ nhận những giá trị là 0, 1, 2.

*

Trong đó:

Giá trị 0: có nghĩa là phá vỡ luôn liên kết của các thành bên trong DIM. Tức là các thành phần cấu tạo của con đường dim cũng biến thành tự tách bóc ra. Điều này hệt như khi bạn dùng lệnh X nhằm phá khối với đối tượng hình học. Gần như thành phần sẽ bóc ra, không còn là một đường dim nữa. Thông thường bạn sẽ không dùng đến giá trị này.

Giá trị 1: có nghĩa là đường đo size sẽ được tách rời đối tượng người tiêu dùng giống như khi bạn dùng lệnh DDA nghỉ ngơi trên nhé.

Giá trị 2: tức là đường dim cơ mà bạn tạo ra bằng bất kỳ lệnh đo kích cỡ trong CAD làm sao thì cũng sẽ được liên kết với đối tượng.

Kết luận

Như vậy họ đã cùng tò mò về 10 lệnh đo form size trong CAD mà người sử dụng phần mượt này nhất định bắt buộc biết. Để được học tập về toàn bộ các lệnh cần thiết cho quá trình sử dụng Auto
CAD nhằm tạo bạn dạng vẽ kỹ thuật hoàn chỉnh dạng 2 chiều hoặc 3 chiều thì các bạn hãy gia nhập khóa học tuyệt đỉnh Auto
CAD.

Khóa học tuyệt đỉnh Auto
CAD làsản phẩm tới từ đội ngũ sáng lập Gitiho được 50+ doanh nghiệp tin yêu với rộng 40.000+ học viên tin dùng. Khóa đào tạo Autocad này được huấn luyện và đào tạo bởi chuyên viên Auto
CAD đã có hơn 10 năm tay nghề trong nghành nghề này. Khối hệ thống bài học tập dược sắp xếp từ cơ bạn dạng đến nâng cấp để bạn tiện lợi tiếp thu kiến thức. Ngoại trừ học lý thuyết, các bạn sẽ được làm các bài tập thực hành, có đoạn phim hướng dẫn chi tiết cách làm bài tập để tham khảo.

Tham gia khóa học, bạn có thể trao thay đổi với giảng viên thông qua mục hỏi đáp bên dưới mỗi clip bài giảng. Mọi thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp trong vòng 24h nhé. Kết thúc khóa học, bạn có thể tự tin áp dụng các cách thức đã học nhằm xây dựng phiên bản vẽ mang lại ngành xây dựng, mong đường, cơ khí, điện,... Chúc các bạn luôn học tập hiệu quả!

DIM là trường đoản cú viết tắt của Dimension, nó là lệnh giám sát và đo lường kích thước với góc trong Cad. Vớ cả phiên bản vẽ nào ước ao thể lúc bấy giờ cũng đều cần có kích thước. Cũng chính vì vậy, lệnh Dim vào Cad là thành phần bắt buộc phải có để triển khai xong được các bản vẽ kỹ thuật. DIM giúp fan dùng có thể xác định được đúng mực tỉ lêh của các đối tượng người tiêu dùng trong bản vẽ Autocad và nên tránh sai sót khi in ấn ấn. Nó còn hỗ trợ người đọc bản vẽ hình dung được dễ dãi hơn ý đồ cơ mà người xây đắp muốn truyền tải.

Hướng dẫn thực hiện lệnh Dim vào Cad

Bước 1: tạo ra kiểu mặt đường dim mới

Bạn gõ lệnh Dim -> Enter để mở vỏ hộp thoại Dimention Style Manager

Sau đó chọn New để chế tạo ra một kiểu đường dim new cho bạn dạng vẽ

*

Bước 2: tùy chỉnh Thông Số mang đến Kiểu Dim trong cad

Để tiến hành cài đặt dim trong cad:

Trong vỏ hộp thoại Create New Dimention Style, bạn điền các thông số sau:

New Style Name: bạn điền tên kiểu dáng dim mong sử dụng, ví dụ bạn đặt tên là TL-100 là đẳng cấp dim cho phần trăm 1/100

Start with: Standard: chúng ta chọn ban đầu mới hình dáng dim nào, nó sẽ sao chép hết các thông số kỹ thuật của hình dáng dim đó vào loại dim new tạo.

Use for: All Dimensions, là hình dạng dim cho tất cả các loại: con đường thẳng, chào bán kính, góc,…

Tiếp theo, chúng ta nhấn Continue để tiếp tục.

*

Bước 3: Symbols and Arrows

Tại mục Mục Arrowheads bạn điền dấu tích ở 3 ô Architectual tick

Tại mục Arrow size bạn điền thông số kỹ thuật là 2.000

*

Bước 4: tùy chỉnh thiết lập kiểu chữ mang đến dim vào cad

Bạn vào tab Text để thiết lập như sau:

*

Text style: loại text được mang định là Standard, bạn bấm vào nút … để chế tạo thêm giao diện text mới

Text color: ở đây bạn lựa chọn màu text, nếu khách hàng để byblock thì nó sẽ hiện color block

Fill color: Ô này các bạn hãy giữ nguyên

Text height: Bạn chọn thông số kỹ thuật là 4.0000

Vertical: bạn lựa chọn Above tức là text luôn luôn ở trên tuyến đường dim

Horizontal: Chọn Centered tức là text luôn luôn ở giữa con đường dim

Offset from dim line: tại đây các bạn đặt thông số kỹ thuật là 1.5000

Trong mục Text alignment, chúng ta tích lựa chọn “Aligned with dimension line”

Bước 5: Định dạng đường dim

Để định dạng mặt đường dim, các bạn vào tab Lines và thực hiện như sau:

*

Tại color, linetype, lineweight: Bạn giữ nguyên mặc định không nỗ lực đổi

Extend beyond ticks: ở đây bạn chọn khoảng tầm thừa ra của con đường dim là 2.0000

Baseline spacing: Bạn chọn khoảng cách giữa dim trục và dim tổng là 8.0000

Extend beyond dim lines: Bạn đặt khoảng cách thừa ra của mặt đường dim lines là 2.0000

Offset from origin: Bạn chọn khoảng cách xuất hiện con đường dim tới điểm cần đo là 1.5

Bước 6: Thiết lập Fit

Tại mục Fit Options, chúng ta tích vào Always keep text between ext lines: luôn giữ chữ nằm giữa đường gióng.

Tại mục Text placement, chúng ta chọn Beside the dimension line: không tồn tại đường hướng dẫn ghi chú trường hợp text đi ngoài đường dim.

Nếu bạn có nhu cầu chọn tất cả đường chỉ dẫn ghi chú đến text ở ngoài đường dim thì chọn Over dimention line, with leader.

Tại mục Scale for dimension features, các bạn chọn Use overall scale of: 100.0000

Tại mục Fine tuning: bạn chọn Draw dim line between ext lines: để luôn luôn luôn hiện mặt đường dim thân 2 con đường giống

*

Bước 7: cấu hình thiết lập Primary Units

Tại mục Linear dimensions, ta chọn:

*

Unit format: Decimal: là đơn vị chức năng thập phân duy trì nguyên

Precision: 0.0000

Tại mục Measurement scale:

Scale factor: bạn chọn 1.0000 dành cho phiên bản vẽ với xác suất là 1/100

Với phần trăm là 1/50 các bạn chọn Scale factor là 0.5

Cuối cùng bạn nhấn Ok để trả tất cấu hình thiết lập dim kích thước.

những lệnh đo kích cỡ trong Auto
CAD

Lệnh DLI:

Lênh DLI là lệnh dùng để đo đoạn thẳng. Phương pháp thực hiện: DLI => gõ space => lựa chọn điểm đầu cùng điểm cuối đoạn thằng đề xuất lấy form size hoặc space gấp đôi rồi chọn đọan thẳng đề nghị lấy kích thước.

*

Lệnh DAL:

Là luật pháp đo đoạn xiên. Phương pháp làm: DAL =>space 1 lần => chọn điểm đầu cùng điểm cuối đoạn thẳng xiên bắt buộc lấy kích thước hoặc space 2 lần rồi chọn đọan trực tiếp xiên yêu cầu lấy kích thước.

*

Lệnh DI:

Là cách thức xem nằm trong tính đối tượng. DI – DIST đo khoảng cách và góc thân 2 điểm

Lệnh DCO:

Là biện pháp đo liên tiếp. Cách làm: DCO => space=> chọn đường dim ý muốn dim tiếp theo sau (sau khi đã sử dụng lệnh DLI hoặc DAL,…).

*

Lệnh DRA:

Là phương tiện đo bán kính đường tròn hoặc bán kính cung tròn. Phương pháp làm: DRA => space rồi lựa chọn đường tròn hoặc cung tròn yêu cầu đo cung cấp kính.

*

Lệnh DDI:

Là dụng cụ đo 2 lần bán kính đường tròn. Giải pháp làm: DDI =>space chọn đường tròn đề xuất lấy đường kính chọn vị trí đặt đường ghi kích thước.

*

Lệnh DAR:

Là cách thức đo cung tròn. Cách dùng: DAR => space chọn cung tròn hy vọng lấy chiều dài, chọn vị trí đặt đường đo kích thước.

*

Lệnh DBA:

Là cách thức đo đường kích cỡ tổng nằm ở vị trí trên. Phương pháp dùng: DBA => space 2 lần chọn điểm đầu mong lấy size tổng => chọn điểm cuối ý muốn lấy form size tổng.

*

Lệnh DOR:

Là công cụ ghi tọa độ điểm. Bí quyết dùng: DOR =>space chọn điểm cần lấy tọa độ => chọn toạ độ đề nghị lấy theo trục X (Xdatum), Y(Ydatum),…. Thêm chữ vào tọa độ ( Mtext, text), góc (Angle),…

Lệnh DAN:

Là dụng cụ đo kích cỡ góc. Giải pháp dùng: DAN =>space lựa chọn đường đầu tiên và thứ hai của 2 mặt đường giao nhau yêu cầu lấy góc thân chúng=>rê chuột chọn góc muốn đo và vị trí đặt giá trị đo.

*

Lệnh DDA:

Là nguyên lý giữ chặt chân Dim không bị nhảy khi dịch rời đối tượng ( khi di chuyển đối tượng tất cả các size đi kèm. Bí quyết làm: DDA =>space chọn các đối tượng người sử dụng kích thước cần di chuyển => space.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Câu Nói Bằng Tiếng Anh Hay Về Tình Yêu Lãng Mạn Nhất Thời Đại

*
Không sử dụng DDA
*
Có cần sử dụng DDA

Như vậy, eivonline.edu.vn vẫn hướng dẫn chi tiết từng bước biện pháp Dim vào CAD. Các bạn đọc rất có thể ứng dụng Dim vào Cad ngay trên phiên bản vẽ của mình. Sự thành công xuất sắc của chúng ta chính là rượu cồn lực nhằm eivonline.edu.vn tiếp tục cho ra những bài viết mới ngày càng hay và ngày dần hiệu quả.