Thông thường, một ván cờ tướng sẽ được chia làm 3 giai đoạn đó là mở cuộc, trung cuộc và tàn cuộc. Nghe thì có vẻ ngắn gọn vậy nhưng để trận đấu kết thúc thì bạn cần trải qua rất nhiều giờ đồng hồ. Từng nước đi có thể ảnh hưởng tới kết quả và thể hiện trí tuệ của người chơi vì vậy mỗi người chơi đều phải có sự suy tính rất kỹ để có thể xuất quân chính xác nhất.

Bạn đang xem: Các thế cờ tướng cơ bản


Là một fan ruột của cờ tướng bạn đã biết tới những thế cờ nào rồi? Hãy đón đọc bài viết dưới đây để xem có thế nào mà bạn biết mà chưa được nhắc tới hay không nhé!

1. Khám phá những thế cờ khai cuộc độc nhất

Với cờ tướng, từng nước đi đều có vai trò và tầm ảnh hưởng quan trọng tới kết quả cuối cùng của người chơi. Bởi vậy hiểu được vai trò của chúng bạn sẽ có cơ hội trở thành người thắng cuộc. Hãy xem với phần khai cuộc này chúng ta sẽ sử dụng được những thế cờ nào để khiến đối phương hoang mang nhé:

1.1. “Phản công Mã” là thế được nhắc đến đầu tiên khi chơi cờ tướng

Nếu để ý, trong các ván cờ của cao thủ, họ thường sử dụng thế cờ này cho phần khai cuộc của mình, mục đích chính là để đối phương phải run sợ. Có thể bạn chưa quen nhưng thế “phản công Mã” này còn được gọi với cái tên là “Giáp pháp bình phong” hoặc là “Bán bích sơn hà”, vì vậy nếu như có vô tình nghe người ta nhắc tới 2 biệt danh kia thì bạn sẽ hiểu ngay là thế “phản công Mã” nhé.

Đây là thế cờ sử dụng hai quân Mã lên giữ chính diện, tuy nhiên trước đó người chơi đã gài sẵn 1 Pháo ở bên trong, khi ấy Pháo sẽ giữ Mã, Sĩ sẽ giữ Pháo và Xe sẽ phụ trách nhiệm vụ giữ quân Mã còn lại.


“Phản công Mã” là thế được nhắc đến đầu tiên khi chơi cờ tướng

Có vẻ phức tạp tuy nhiên với các cao thủ cờ tướng thì đây là điều quá quen thuộc và họ tạo đường dây logic này với mục đích giữ quân cho mình.

Thế phản công Mã này đem lại lợi thế cho người chơi nhất là với lối đánh du kích, sự liên kết chặt chẽ giữa các quân cờ với nhau giúp người chơi có thể phản công bất cứ lúc nào, mặc dù bị tấn công vẫn có đường thoát.

1.2. “Bình phong Mã” bạn hiểu là gì?

Nếu như đối thủ của bạn thường xuyên sử dụng thế pháo đầu vậy thì bình phong Mã chính là giải pháp giúp bạn đảm bảo chặt chẽ cho trung lộ của mình. Thế cờ này đem lại cho người chơi khả năng chống Pháo đầu tốt lại giúp thế trận ổn định, bằng cách cho 2 quân Mã lên giữ chốt đầu, như vậy có thể yên tâm để tính nước đi tiếp theo rồi.

Không chỉ riêng những người chơi bình thường sử dụng mà thế Bình phong Mã này còn rất được ưa chuộng bởi những cao thủ trong đấu trường lớn.

1.3. Thuận Pháo và nghịch Pháo có giúp bạn chiến thắng?

Thuận Pháo chính là khi cả 2 người chơi cùng sử dụng Pháo để khai cuộc, cụ thể thế này là một người sẽ dùng Mã để giữ chốt còn 1 bên thì lại dùng Pháo để dụ đối thủ. Nếu như đối thủ ăn chốt đầu thì sẽ dẫn tới phạm luật, nếu chưa lên hết quân thì không nên tấn công riêng lẻ nếu không sẽ mất đi 1 nước cờ, làm chậm một nước. Ngược lại đối phương sẽ được một nước lên Mã để đuổi Pháo.


Thuận Pháo và nghịch Pháo có giúp bạnchiến thắng?

Nghịch Pháo chính là nước cờ trái ngược với Thuận Pháo, thế cờ này được thể hiện khi bên đối thủ khai cuộc bằng Pháo đầu và bên mình cũng vào Pháo đầu, tuy nhiên khác chiều nhau. Với thế cờ này khi sử dụng đảm bảo sẽ xảy ra 1 trận chiến vô cùng gay cấn, trong đó chắc chắn sẽ có 1 bên thắng và 1 bên thua, sẽ không có chuyện hoà nhau.

1.4. Uyên ương Pháo


Uyên ương Pháo

Uyên ương Pháo là thế cờ phổ biến được sử dụng rộng rãi bời người Tây Tạng , ở thế cờ này bạn sẽ nhận thấy 1 đặc điểm đó là người chơi sẽ không ra Xe để giữ Pháo mà sẽ lên Xe 2 bước để giữ sau đó tìm cách hạ Pháo của đối phương.

2. Những thế cờ trung cuộc khiến đối thủ lép vế

Vừa rồi mới chỉ là màn dạo đầu với những thế cờ hay ho, bạn sẽ nhanh chóng bước vào trung cuộc với những màn đấu kịch tính và đầy căng thẳng. Các thế cờ được vận dùng nhiều ở phần này là gì mời bạn cùng theo dõi những thông tin sau đây:

2.1. “Thí quân tranh tiên” - một thế cờ xuất sắc

Nghe tên gọi có vẻ khó hiểu nhưng thực ra lại rất đơn giản. Thế cờ này bản chất là việc thế quân để tạo công kích, cụ thể người chơi sẽ dùng 1 quân cờ để hy sinh làm mồi nhử cho đối phương, khi đó trận thế đã được sắp đặt sẵn chỉ cần đối phương mắc bẫy thì có thể tấn công ngay lập tức.


Những thếcờ trung cuộc khiến đối thủ lép vế

Thí quân tranh tiên chính là thế cờ được hàng cao thủ sử dụng, khi đó mọi ý đồ đã được lên trước và đối phương sẽ không thể tiên đoán xem mục đích ấy là gì. Chắc chắn trận đầu nào có sử dụng thế cờ này sẽ diễn ra một cuộc đấu tranh quyết liệt và hấp dẫn.

2.2. Phế tượng đoạt thế

Phế tượng đoạt thế có phải thế cờ mà bạn biết rõ? Ở đây, người chơi khi áp dụng thế cờ này sẽ triển khai như sau: Nếu bạn đang nắm giữ quân Đỏ thì sẽ đi nước X82 về P7.5 như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nước đi sau.

Đến nước cờ thứ tư thì tiếp tục đi P6.3 để chặn thế tiến công của đối phương, sau đó quân Mã 8 đỏ tiến 7. Lúc này nếu như đối thủ đi M7.6 hay T5.1 thì chắc chắn sẽ mất ngay quân. Tiếp tục triển khai thế cờ này với 10 nước chắc chắn thế trận sẽ kết thúc và đương nhiên bạn sẽ là người thắng cuộc.

2.3. Đổi quân giành thế

Để tiếp cận gần với đối thủ hơn, người chơi sẽ khoogn thể nào tránh khỏi việc hy sinh quân mình, bạn có thể lựa chọn đổi Mã, Pháo hay Xe đều được miễn là phù hợp với thế trận hiện tại.

Tất nhiên cần phải tính toán làm sao để mỗi quân hy sinh ấy sẽ đem về cho bạn một nước đi có lợi hoặc là đánh đổi được 1 quân nòng cốt của đối thủ nếu không sự hy sinh này sẽ trở thành vô ích, không những vậy còn khiến cho lực lượng của bạn yếu thế đi.


Thế cờ trung cuộc được áp dụng nhiều

Dựa vào những trận địa cụ thể từ việc áp dụng các thế cờ trên đây, các bạn sẽ biết cách tập kết và tấn công ở hồi kết. Cuối cùng khi trận đấu sắp tàn lực lượng quan trọng không thể thiếu và được sử dụng mạnh mẽ chính là các quân Sĩ, Tượng, có khi Tướng cũng cần phải di chuyển để tránh khỏi vòng tấn công của kẻ thù.

Như vậy, banthe247.com vừa giới thiệu tới bạn các thế cờ hay được áp dụng nhiều giúp bạn trở thành người chiến thắng. Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức về bộ môn cờ tướng cùng với đó là nâng cao kỹ năng với bộ môn này để khi chiến đấu bạn sẽ có cơ hội trở thành quán quân.Đừng quên banthe247.com vẫn liên tục cập nhật những tin tức mới nhất mỗi ngày dành cho bạn đọc, thường xuyên truy cập để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhất và còn là đại lý bán thẻ cung cấp các dịch vụmua thẻ cào online,mua thẻ gamehoặcđổi thẻ cào ra tiền mặttất cả đều có mức chiết khấu rất ưu đãi cho khách hàng đấy các bạn ạ!


*
Khám phá thú vị về game Chess

Nếu bạn là người có niềm đam mê với bộ môn cờ tướng, ngoài việc gặp gỡ bạn bè hay rủ rê người thân tham gia trò chơi trực tiếp thì bạn có thể tải game Chess về máy. Đây là trò chơi vô cùng hấp dẫn được nhiều người sử dụng để giải trí ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào. Bạn chỉ cần sở hữu 1 chiếc điện thoại có kết nối mạng là có thể tham gia được rồi. Hãy trải nghiệm ngay để nâng cao kỹ năng của mình bạn nhé!

Khai cuộc trong cờ tướng được xem là miếng đánh vô cùng quan trọng nhằm tạo nên thế thượng phong, chiếm được thế trận để có thể dễ dàng giành chiến thắng chung cuộc được. eivonline.edu.vn xin giới thiệu đến các bạn các thế cờ tướng khai cuộc hay và nguyên tắc cũng như 7 cách khai cuộc cờ tướng hiệu quả nhất hiện nay. Mời các bạn theo dõi ở bài viết dưới đây.


Khai cuộc cờ tướng được hiểu nom na là những nước đi đầu tiên, người chơi bố trí các quân cờ vào các vị trí tốt, vị trí chiến lược nhằm chiếm được ưu thế để bắt đầu cuộc chiến với đối phương. Đây là một trong 3 giai đoạn trong một ván cờ tướng đó là Khai cuộc, Trung cuộc và Tàn Cuộc.

Tùy vào cách đi, cách duy chuyển quân cờ của mỗi người chơi khác nhau. Cho nên khai cuộc cờ tướng không quy định rỏ là đi như thế nào hay đi bao nhiêu nước cờ cả. Nhưng có thể nói, người có thế cờ khai cuộc hay thì những nước đi sau này vô cùng dễ dàng và ưu thế để giành thắng lợi chung cuộc là khá lớn.


*
Các thế khai cuộc cờ tướng hay

Một số nguyên tắc trong thế cờ khai cuộc

Cần triển khai thế trận thật nhanh để đối phương không biết bạn đang làm gì và đang muốn gì. Họ chưa kịp định hình được thế đánh của bạn ra sao thì bạn đã bày binh bố trận vững vàng rồi.

Không nên sử sụng một quân cờ trong khi khai cuộc mà bạn cần công thủ đều nhau, tiến thủ vững chải ở cả 2 mặt trận và trải đều 2 phía tấn công.

Ưu tiên dùng các quân chủ lực, các quân tấn công như xe, pháo, mã hay tốt dùng trước.


Khi bày binh bố trận xong xuôi thì bạn cân nhắc việc nên tấn công khi các thế trận của mình đã thật sự chắc chắn và các quân đã được đặt ở vị trí thuận lợi.

Không nên nôn nóng ăn vội quân của đối phương khi chưa cần thiết, nhằm tránh rơi vào bẫy bị giăng ra sẵn trước của đối thủ.

Tính toán thật kỹ lưỡng để sao cho các nước đi trước không gây cản trở đối với các nước đi tiếp theo của quân cờ mình.

7 cách khai cuộc trong cờ tướng

Phản công Mã

Mã là một quân cờ rất lợi hại trong cờ tướng, quân cờ này có thể tấn công khá tốt và hỗ trợ phòng thủ cũng vô cùng hữu hiệu với cách duy chuyển khá hay. Đối với một số người dùng Mã hay thường có lối đánh vô cùng khó chịu, khiến cho đối phương ức chế, nôn nóng và dễ thua cuộc trước họ.

Phản công Mã là một thế cờ được khá nhiều người thích dùng khi khai cuộc cờ tướng. Thế cờ này giúp cho kỳ thủ có thể đôi công và tranh tiên khá quyết liệt với nhau. Trong thế cờ này thì hai quân mã sẽ xuất binh chính diện và đứng giữa là quân Pháo. Chiến thuật này được xem là một thế trận phòng thủ cực kỳ hay và nổi tiếng trong bộ môn cờ tướng từ trước đến nay.

Thế trân Phản công Mã còn được gọi với nhiều cái tên khác như “Phản cung mã”, “ Giáp Pháo bình phong”, “Bán bích sơn hà” hay “nữa cỏi sơn hà”. Thế trận này được đánh giá có tính phòng ngự chặt, phản công nhanh. Các quân cờ đều bảo vệ lẫn nhau tạo nên sự ràng buộc giữa quân này với quân kia.


*
Thế khai cuộc Phản Công Mã

Thế Bình Phong Mã

Đây là một thế cờ cũng gần giống với thế cờ Phản Cung Mã như đã nói ở phía trên. Nhưng điểm khác biệt chủ yếu ở đây là trong thế cờ Bình Phong Mã tạo ra được một thế trận cân bằng và cực kỳ ổn định hơn.

Trong thế cờ khai cuộc này thì 2 quân Mã được bố trí xuất binh nằm ở vị trí trung tâm, bên cạnh sẽ có hai Pháo bảo vệ hai Mã tạo ra thế gọng kìm vô cùng chắc chắn. Cùng với đó thì quân Xe có thể tách ra một nước hoặc tấn lên chân Tượng để bảo vệ Pháo.

Điểm ưu việt của thế cờ Bình Phong Mã là chống được Pháo đầu tốt nhất, và đây được xem là thế trận tương đối ổn định. Bình Phong Mã luôn được nhiều người ưa thích, và có tỉ lệ dùng nhiều hơn so với các thế cờ khai cuộc khác trong cờ tướng.

Thế khai cuộc Thuận Pháo


*
Thế cò khai cuộc Thuận Pháo

Thế cờ này thì hai bên đối thủ cùng nhắm vào Pháo đầu và quân Pháo được cả hai sử dụng đều nằm về 1 phía của bàn cờ. Có nghĩa là cả 2 người chơi đều có nước đi vào Pháo đầu cùng chiều, cùng 1 bên trái hay cùng 1 bên phải của bàn cờ thì gọi là thuận Pháo.

Trong thế cờ Thuận Pháo thì việc ăn tốt đầu của đối phương khá quan trọng, nếu bên nào nóng vội ăn tốt đầu trước mà chưa có lên quân thủ thì sẽ bị thiệt và trong sách cờ tướng Trung Hoa gọi là phạm điều cấm kỵ trong thế khai cuộc này. Nếu vội vàng ăn tốt của đối phương thì đối thủ sẽ lên Mã đuổi Pháo, có cơ hội xuất quân nhanh hơn, tranh tiên, phản tiên và giành lại một nước.

Thế khai cuộc Nghịch Pháo

Nghịch Pháo là thế cờ tương đối giống với thế cờ Thuận Pháo bằng cách di chuyển Pháo đầu trước tiên. Nhưng chỉ khác ở chổ là Pháo đầu của hai bên trái chiều nhau. Cho nên người ta hay gọi đây là thế cờ khai cuộc nghịch Pháo hoặc Pháo Nghịch. Trong thế cờ này được đánh giá là kém ổn định hơn so với thế cờ Thuận Pháo.

Nghịch pháo tạo ra lối đánh mở hơn, nhiều thế đôi công gay gắt được hình thành và đối thủ có thể đánh đổi quân cờ cho nhau dễ hơn. Cho nên, trong thế cờ này tạo ra sự ăn thua ngay từ đầu và khi cờ về Tàn cuộc thì chỉ có thắng hay thua chứ hiếm khi có cờ hòa.

Thế cờ Bán Đồ Nghịch Pháo

Thế cờ này có thể xem là thế cờ có nhiều biến tấu trong cách đánh Pháo đầu. Một bên đối phương sẽ không dùng thế cờ Nghịch Pháo hay Thuận Pháo để chống lại Pháo đầu của đối thủ mà đưa Mã lên giữ.

Tiếp theo là nước đi di chuyển Pháo sang sông để uy hiếp Xe của đối phương. Cuối cùng thì họ mới dùng thế Thuận Pháo hay Nghịch Pháo để tìm ra thế phản công. Cho nên thế cờ này được gọi là thế cờ Bán Đồ Nghịch Pháo được nhiều cao thủ yêu thích sử dụng. Đây là thế khai cuộc đòi hỏi người chơi cần có sự tính toán vô cùng kỹ lưỡng và chuẩn xác trước khi xuất quân.

Thế cờ Uyên Ương Pháo

Uyên Ương Pháo hay còn biết đến với tên gọi là Tây Tạng Quyền, vì thế cờ khai cuộc này được người Tây Tạng phát triển đầu tiên và sử dụng hay nhất. Trong thế cờ khai cuộc này thì người chơi bố trí 1 quân Pháo ở trên và 1 quân Pháo ở dưới. Hai quân Pháo này di chuyển uyển chuyển và hỗ trợ mật thiết cho nhau. Bởi vậy, nên người ta gọi là thế Uyên Ương Pháo.

Trong thế cờ này thì người chơi sẽ tấn Xe đi hai nước để giữ cho 1 Pháo và sau đó kéo Pháo còn lại sang cùng bên để ép Xe đối thủ không thể xuất ra. Cùng với đó là sự kết hợp của việc lên Sỹ, Tượng thì thế cờ Uyên Ương Pháo có thể tạo ra thế giằng co vô cùng quyết liệt gay cấn với Bình Phong Mã. Chiến thuật khai cuộc này cũng được khá nhiều các kỳ thủ sử sụng trong nhiều giải đấu cờ tướng trên thế giới.

Thế khai cuộc Quy Pháo Bối

Quy Pháo Bối hay còn gọi là Pháo lưng rùa, vì trong thế cờ khai cuộc này thì người chơi đi sau sẽ lùi con Pháo cùng bên với Pháo đầu của đối thủ về một nước, giúp cho cả hai quân Pháo được linh hoạt. Và do quân Pháo thụt lùi xuống tạo thành hệ thống phòng thủ như mai rùa nên người ta gọi thế cờ này là Pháo mai rùa hay Quy Pháo Bối là thế.

Điểm mạnh của thế cờ này là các quân chủ lực cùng phối hợp để vừa tấn công, vừa phòng thủ. Nhưng điểm yếu lại là nước đi lặp đi lặp lại nhiều lần làm mất tính chủ động và các quân thường hay bị cản trở lẫn nhau.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Hoa Anh Đào - Ý Nghĩa Và Vẻ Đẹp Của Sắc Hoa Anh Đào Nhật Bản


*
Thế khai cuộc Quy Pháo Bối

Qua những chia sẽ ở bài viết trên, chúng tôi tin rằng các bạn có thể nắm được các thế khai cuộc cờ tướng hay và nguyên tắc trong khai cuộc cờ tướng. Chúc các bạn có thể chơi giỏi môn cờ trí tuệ này để có thể phát triển tư duy và trí tuệ của bản thân. Hãy đồng hành cùng eivonline.edu.vn để có thể cập nhập được tình hình diễn biến, tin tức thể thao trong và ngoài nước nhé.