Thanh Hóalà một tỉnh béo về cả diện tích và dân số, đứng thứ 5 về diện tích s và sản phẩm công nghệ 3 về dân số trong số các đơn vị chức năng hành chính tỉnh trực thuộc đơn vị nước, cũng là một trong trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người việt nam cổ.

Bạn đang xem: Bản đồ thanh hóa mới nhất

Cách đây khoảng 6.000 năm đã tất cả người sinh sống tại Thanh Hóa. Các di chỉ khảo cổ cho biết thêm nền văn hóa xuất hiện trước tiên tại đây là văn hóa Đa Bút. Lịch sự đầu thời đại kim khí, thuộc thời đại vật đồng, qua công việc phát triển với những giai đoạn trước văn hóa Đông Sơn, Thanh Hóa đang trải qua 1 tiến trình trở nên tân tiến với các giai đoạn văn hoá: cồn Chân Tiên, Đông Khối – Quỳ Chữ tương tự với các văn hóa Phùng Nguyên – Đồng Đậu – lô Mun ở giữ vực sông Hồng. Và sau đó là nền lộng lẫy Văn Lang từ thời điểm cách đó hơn 2.000 năm, văn hoá Đông Sơn nghỉ ngơi Thanh Hóa đang tỏa sáng rực rỡ tỏa nắng trong nước nhà của những vua Hùng.

Nếu chỉ tính trong khoảng 4 vậy kỷ rưỡi từ thời điểm năm 1400 đến 1858 thì có thể xem là giai đoạn lịch sử then chốt mà “nhân tố quyền lực tối cao xứ Thanh” có tác động sâu nhan sắc tới cái chảy của lịch sử vẻ vang Việt nam giới từ thời trung đại qua thời cận đại tính đến thời hiện tại đại. Cùng nếu chỉ xét riêng biệt về mặt thiết yếu trị, thì đó là thời kỳ nhưng “nhân tố quyền lực tối cao xứ Thanh” bao gồm tác động mang tính chất thống trị đến lịch sử dân tộc Việt phái mạnh (xét cả ở mặt tích cực lẫn tiêu cực) và có thể nói là lấn át các tỉnh thành còn lại trên cả dải dất hình chữ S (xét về nấc độ tác động sâu rộng lớn và lâu dài của những thời kỳ cai trị). Chính vì từ thời Hồ cho tới khi thực dân Pháp trọn vẹn khống chế bọn họ Nguyễn trường đoản cú quãng thời điểm giữa thế kỷ XIX trở đi, bên cạnh họ Mạc bao gồm gốc xứ Đông và họ Nguyễn Tây Sơn tất cả gốc xứ Nghệ (rồi di trú vào khu đất Bình Định ở trong xứ Đàng Trong) thì tất cả các dòng họ của người việt thay nhau núm quyền ách thống trị trên dải khu đất hình chữ S trong tiến độ này rất nhiều phát tích từ bỏ xứ Thanh: từ bọn họ Hồ (với các đời vua nhà Hồ), bọn họ Lê (với các đời vua đơn vị Lê sơ cùng vua công ty Lê Trung Hưng), họ Trịnh (với các đời Chúa Trịnh), và họ Nguyễn (với những đời Chúa Nguyễn cùng vua bên Nguyễn). Xét cả sinh hoạt mặt tích cực và lành mạnh lẫn tiêu cực, thì các dòng họ quyền lực tối cao gốc xứ Thanh nêu bên trên đã đóng góp thêm phần to mập định hình lịch sử dân tộc trung đại-cận đại-hiện đại của Việt Nam.

Thanh Hóa là tỉnh chuyến qua giữa miền bắc và miền trung bộ Việt nam trên những phương diện. Về hành chính, Thanh Hóa là tỉnh rất bắc Trung Bộ, tiếp cạnh bên với tây-bắc Bộ cùng đồng bằng Bắc Bộ. Về địa chất, miền núi Thanh Hóa là sự việc nối lâu năm của tây-bắc Bộ trong lúc đồng bởi Thanh Hóa là đồng bằng lớn số 1 Trung Bộ, quanh đó ra một trong những phần nhỏ (phía bắc huyện Nga Sơn) ở trong đồng bởi châu thổ sông Hồng. Về khí hậu, Thanh Hóa vừa tất cả kiểu khí hậu của miền bắc lại vừa mang gần như hình thái nhiệt độ của miền Trung. Về ngôn ngữ, đa phần người dân nói phương ngữ Thanh Hóa cùng với vốn từ bỏ vựng khá kiểu như từ vựng của phương ngữ Nghệ Tĩnh tuy vậy âm vực lại khá ngay sát với phương ngữ Bắc Bộ.

Thanh Hóa bao hàm 2 thành phố trực ở trong tỉnh, 1 thị xã cùng 24 huyện, với diện tích s 11.133,4 km² cùng số dân 3.712.600 người với 7 dân tộc bản địa Kinh, Mường, Thái, H’mông, Dao, Thổ, Khơ-mú, trong số ấy có khoảng 855.000 bạn sống sống thành thị. Năm 2005, Thanh Hóa gồm 2,16 triệu người trong giới hạn tuổi lao động, chiếm phần trăm 58,8% số lượng dân sinh toàn tỉnh, lao động đã qua đào tạo và giảng dạy chiếm 27%, trong đó lao hễ có chuyên môn cao đẳng, đh trở lên chiếm 5,4%.

Năm 2017, Thanh Hóa là tỉnh thứ nhất của Bắc Trung Bộ có 2 thành phố trực nằm trong tỉnh (TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn).

Website cổng tin tức điện tử tỉnh Thanh Hóa: https://thanhhoa.gov.vn/


Thông tin tổng quan tỉnh Thanh Hóa
Tên solo vị:Tỉnh Thanh Hóa
Khu vực:Bắc Trung Bộ
Dân số:3.640.128 (cập nhật 2019)
Diện tích:11.114,7 km²
Mật độ dân số:328 người/km²
Biển số xe:36
Mã vùng năng lượng điện thoại:237

Bản thứ hành thiết yếu tỉnh Thanh Hóa

Danh sách huyện, thị của tỉnh Thanh Hóa: thành phố Sầm Sơn, thành phố Thanh Hóa, thị làng Bỉm Sơn, huyện Bá Thước, thị trấn Cẩm Thủy, huyện Đông Sơn, huyện Hà Trung, thị xã Hậu Lộc, huyện Hoằng Hóa, huyện Lang Chánh, thị xã Mường Lát, huyện Nga Sơn, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Như Thanh, thị trấn Như Xuân, thị trấn Nông Cống, thị trấn Quan Hóa, thị trấn Quan Sơn, huyện Quảng Xương, huyện Thạch Thành, thị xã Thiệu Hóa, thị xã Thọ Xuân, huyện thường xuyên Xuân, thị xã Tĩnh Gia, thị trấn Triệu Sơn, thị trấn Vĩnh Lộc, thị xã Yên Định.

Bản đồ gia dụng Thanh Hóa online

Bạn rất có thể nhấn vào

*
nhằm xem bản đồ toàn màn hình.

Bản đồ dùng Thanh Hóa trực đường là bản đồ được xây dựng vì chưng Địa Ốc uyên thâm thể hiện rõ ràng các đơn vị chức năng hành thiết yếu dưới các màu sắc riêng biệt, chúng ta đọc rất có thể dễ dàng dấn diện được rỡ ràng giới giữa các đơn vị hành chính. Bản đồ cũng hỗ trợ xem full screen (không khả dụng trên một số thiết bị di động), cùng với tác dụng zoom mập hình hình ảnh vệ tinh để có thể nhìn rõ các tuyến đường, tòa nhà.

Các đơn vị hành bản lĩnh thuộc trên bạn dạng đồ Thanh Hóa


*
Oc
Thong
Thai. Nhấp vào để phóng lớn.
*
Bản thiết bị hành thiết yếu tỉnh Thanh Hóa bạn dạng số 2. Nhấn vào để phóng lớn.

File hình ảnh bản thứ tỉnh Thanh Hóa khổ khủng phóng to đưa ra tiết

Nhằm cung ứng file phiên bản đồ thức giấc thành rất tốt cho các bạn đọc cung cấp các nhu yếu lưu trữ, tra cứu giúp in ấn. Địa Ốc thông thái đã tổng thích hợp lại các file bạn dạng đồ format vector, Illustrator, PNG, JPG, GIF, SVG phân giải cao giao hàng nhu mong in ấn HD, khổ lớn A1, A0.


*
File hình ảnh bản vật tỉnh Thanh Hoá khổ lớn phóng to chi tiết. Phân giải: 4000 x 2900 px. Nhấp vào để phóng lớn.
*
Bản đồ gia dụng hành thiết yếu tỉnh Thanh Hóa file vector. Tương tác Địa Ốc thông thái để được hỗ trợ.
*
Bản thứ hành chính tỉnh Thanh Hóa ko kèm nhãn
*
Bản đồ gia dụng hành chủ yếu tỉnh Thanh Hóa ko kèm nhãn

Bản đồ chi tiết các huyện, thị ở trong Thanh Hóa

(Nhấn vào các hình thu nhỏ tuổi bên dưới nhằm phóng bự ảnh)

Thành phố Sầm Sơn

Thành phố Sầm sơn có diện tích 44,94 km², với tổng số lượng dân sinh 109.208 người, mật độ dân số là 2.430 người/km².Thành phố Sầm Sơn bao gồm 11 đơn vị chức năng hành chính cấp phường xã. Vào đó bao hàm 8 phường, 3 xã.
*
Bản đồ thành phố Sầm Sơn.
*
Bản đồ tp Sầm tô (Kích thước lớn).

Thành phố Thanh Hóa

Thành phố Thanh Hóa ra đời 1994, có diện tích 146,77 km², cùng với tổng dân sinh 359.910 người, mật độ dân số là 2.452 người/km².Thành phố Thanh Hóa tất cả 34 đơn vị hành chính cấp phường xã. Vào đó bao hàm 30 phường, 4 xã.Đơn vị hành chính cũ hiện không hề tồn tại là:
*
Bản đồ thành phố Thanh Hóa.

Thị xóm Bỉm Sơn

Thị thôn Bỉm đánh có diện tích s 66,89 km², với tổng dân số 58.378 người, tỷ lệ dân số là 873 người/km².Thị thôn Bỉm Sơn bao gồm 7 đơn vị chức năng hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 6 phường, 1 xã.Đơn vị hành chủ yếu cũ hiện không thể tồn tại là:
*
*
Bản thứ thị xóm .

Huyện Bá Thước

Huyện Bá Thước có diện tích s 778,23 km², cùng với tổng dân số 100.834 người, tỷ lệ dân số là 130 người/km².Huyện Bá Thước gồm 21 đơn vị hành thiết yếu cấp phường xã. Trong đó gồm 1 thị trấn, trăng tròn xã.Đơn vị hành bao gồm cũ hiện không hề tồn tại là:
*
Bản đồ huyện Bá Thước.
*
Bản vật huyện Bá Thước (Kích thước lớn).

Huyện Cẩm Thủy

Huyện Cẩm Thủy thành lập 1954, có diện tích s 425,03 km², với tổng dân sinh 113.580 người, tỷ lệ dân số là 267 người/km².Huyện Cẩm Thủy tất cả 17 đơn vị chức năng hành bao gồm cấp phường xã. Trong đó gồm 1 thị trấn, 16 xã.Đơn vị hành chủ yếu cũ hiện không còn tồn trên là:
*
Bản đồ dùng huyện Cẩm Thủy.
*
Bản trang bị huyện Cẩm Thủy (Kích thước lớn).

Huyện Đông Sơn

Huyện Đông tô có diện tích 82,87 km², với tổng số lượng dân sinh 76.923 người, mật độ dân số là 928 người/km².Huyện Đông Sơn gồm 14 đơn vị hành chính cấp phường xã. Vào đó gồm 1 thị trấn, 13 xã.Đơn vị hành chủ yếu cũ hiện không còn tồn tại là:
*
Bản thứ huyện Đông Sơn.
*
Bản đồ vật huyện Đông tô (Kích thước lớn).

Huyện Hà Trung

Huyện Hà Trung có diện tích 242,72 km², cùng với tổng dân số 118.826 người, mật độ dân số là 490 người/km².Huyện Hà Trung có 20 đơn vị hành chủ yếu cấp phường xã. Trong đó bao gồm 1 thị trấn, 19 xã.Đơn vị hành thiết yếu cũ hiện không còn tồn trên là:
*
Bản thiết bị huyện Hà Trung.
*
Bản vật dụng huyện Hà Trung (Kích thước lớn).

Huyện Hậu Lộc

Huyện Hậu Lộc có diện tích 141,5 km², với tổng số lượng dân sinh 165.070 người, mật độ dân số là 1.212 người/km².Huyện Hậu Lộc gồm 23 đơn vị hành bao gồm cấp phường xã. Trong đó gồm một thị trấn, 22 xã.Đơn vị hành chủ yếu cũ hiện không còn tồn trên là:
*
Bản đồ gia dụng huyện Hậu Lộc.
*
Bản vật huyện Hậu Lộc (Kích thước lớn).

Huyện Hoằng Hóa

Huyện Hoằng Hóa có diện tích s 224,56 km², với tổng số lượng dân sinh 233.043 người, tỷ lệ dân số là 1.130 người/km².Huyện Hoằng Hóa tất cả 37 đơn vị hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 1 thị trấn, 36 xã.Đơn vị hành bao gồm cũ hiện không hề tồn tại là:
*
Bản đồ vật huyện Hoằng Hóa.
*
Bản đồ gia dụng huyện Hoằng Hóa (Kích thước lớn).

Huyện Lang Chánh

Huyện Lang Chánh có diện tích 585,92 km², cùng với tổng dân sinh 50.120 người, tỷ lệ dân số là 86 người/km².Huyện Lang Chánh có 10 đơn vị chức năng hành chính cấp phường xã. Trong đó gồm 1 thị trấn, 9 xã.Đơn vị hành bao gồm cũ hiện không hề tồn trên là:
*
Bản trang bị huyện Lang Chánh.

Huyện Mường Lát

Huyện Mường Lát có diện tích 810,65 km², cùng với tổng dân số 39.948 người, tỷ lệ dân số là 49 người/km².Huyện Mường Lát tất cả 8 đơn vị chức năng hành bao gồm cấp phường xã. Trong đó gồm một thị trấn, 7 xã.Đơn vị hành thiết yếu cũ hiện không còn tồn tại là:
*
Bản đồ dùng huyện Mường Lát.
*
Bản đồ vật huyện Mường Lát (Kích thước lớn).

Huyện Nga Sơn

Huyện Nga đánh có diện tích s 151,36 km², với tổng số lượng dân sinh 141.114 người, tỷ lệ dân số là 932 người/km².Huyện Nga Sơn gồm 24 đơn vị hành chủ yếu cấp phường xã. Vào đó bao gồm một thị trấn, 23 xã.Đơn vị hành chủ yếu cũ hiện không còn tồn tại là:
*
Bản vật huyện Nga Sơn.

Huyện Ngọc Lặc

Huyện Ngọc Lặc có diện tích s 485,28 km², cùng với tổng số lượng dân sinh 136.611 người, mật độ dân số là 282 người/km².Huyện Ngọc Lặc có 21 đơn vị chức năng hành bao gồm cấp phường xã. Vào đó gồm 1 thị trấn, đôi mươi xã.Đơn vị hành thiết yếu cũ hiện không thể tồn tại là:
*
*
Bản thứ huyện Như Thanh.
*
Bản đồ huyện Như Thanh (Kích thước lớn).

Huyện Như Xuân

Huyện Như Xuân có diện tích s 717,40 km², với tổng dân sinh 66.240 người, mật độ dân số là 92 người/km².Huyện Như Xuân có 16 đơn vị hành chủ yếu cấp phường xã. Vào đó gồm 1 thị trấn, 15 xã.Đơn vị hành chủ yếu cũ hiện không hề tồn trên là:
*
Bản đồ vật huyện Như Xuân.

Huyện Nông Cống

Huyện Nông Cống có diện tích 292,5 km², cùng với tổng dân sinh 271.250 người, mật độ dân số là 927 người/km².Huyện Nông Cống có 29 đơn vị chức năng hành chính cấp phường xã. Trong đó bao gồm 1 thị trấn, 28 xã.Đơn vị hành chủ yếu cũ hiện không còn tồn tại là:
*
Bản đồ gia dụng huyện Nông Cống.
*
Bản thiết bị huyện Nông Cống (Kích thước lớn).

Huyện quan Hóa

Huyện quan tiền Hóa có diện tích 995 km², với tổng số lượng dân sinh 53.070 người, mật độ dân số là 53 người/km².Huyện quan tiền Hóa có 15 đơn vị chức năng hành thiết yếu cấp phường xã. Vào đó gồm 1 thị trấn, 14 xã.Đơn vị hành chủ yếu cũ hiện không còn tồn trên là:
*
Bản thứ huyện quan liêu Hóa.
*
Bản đồ huyện quan tiền Hóa (Kích thước lớn).

Huyện quan tiền Sơn

Huyện quan liêu Sơn có diện tích s 943,45 km², cùng với tổng dân số 40.526 người, tỷ lệ dân số là 43 người/km².Huyện quan liêu Sơn tất cả 12 đơn vị hành chính cấp phường xã. Vào đó gồm 1 thị trấn, 11 xã.Đơn vị hành chính cũ hiện không thể tồn tại là:
*
Bản vật dụng huyện quan liêu Sơn.
*
Bản thứ huyện quan Sơn (Kích thước lớn).

Huyện Quảng Xương

Huyện Quảng Xương ra đời 1469, có diện tích s 171,26 km², với tổng dân sinh 199.943 người, mật độ dân số là 1.168 người/km².Huyện Quảng Xương bao gồm 26 đơn vị hành chủ yếu cấp phường xã. Vào đó gồm 1 thị trấn, 25 xã.Đơn vị hành chủ yếu cũ hiện không hề tồn tại là:
*
Bản thứ huyện Quảng Xương.

Huyện Thạch Thành

Huyện Thạch Thành có diện tích s 558,77 km², với tổng dân số 144.343 người, mật độ dân số là 258 người/km².Huyện Thạch Thành có 25 đơn vị chức năng hành bao gồm cấp phường xã. Trong đó bao hàm 2 thị trấn, 23 xã.Đơn vị hành thiết yếu cũ hiện không hề tồn tại là:
*
Bản thiết bị huyện Thạch Thành.
*
Bản đồ huyện Thạch Thành (Kích thước lớn).

Huyện Thiệu Hóa

Huyện Thiệu Hóa có diện tích s 160,68 km², cùng với tổng số lượng dân sinh 160.732 người, mật độ dân số là 1.000 người/km².Huyện Thiệu Hóa tất cả 25 đơn vị chức năng hành chính cấp phường xã. Vào đó gồm 1 thị trấn, 24 xã.Đơn vị hành bao gồm cũ hiện không hề tồn trên là:
*
Bản thiết bị huyện Thiệu Hóa.

Huyện thọ Xuân

Huyện thọ Xuân có diện tích 295,89 km², với tổng số lượng dân sinh 195.998 người, mật độ dân số là 662 người/km².Huyện thọ Xuân bao gồm 30 đơn vị hành bao gồm cấp phường xã. Trong đó bao gồm 3 thị trấn, 27 xã.Đơn vị hành bao gồm cũ hiện không hề tồn trên là:
*
Bản vật dụng huyện thọ Xuân.
*
Bản vật huyện thọ Xuân (Kích thước lớn).

Huyện hay Xuân

Huyện hay Xuân có diện tích s 1.113,24 km², với tổng dân sinh 89.131 người, tỷ lệ dân số là 80 người/km².Huyện thường Xuân gồm 16 đơn vị hành bao gồm cấp phường xã. Vào đó bao gồm 1 thị trấn, 15 xã.Đơn vị hành chính cũ hiện không hề tồn trên là:
*
Bản đồ gia dụng huyện thường Xuân.
*
Bản đồ vật huyện thường Xuân (Kích thước lớn).

Huyện Tĩnh Gia (cũ)

Huyện Tĩnh Gia.
*
Bản đồ gia dụng huyện Tĩnh Gia.

Huyện Triệu Sơn

Huyện Triệu sơn có diện tích s 289,47 km², với tổng số lượng dân sinh 202.386 người, tỷ lệ dân số là 699 người/km².Huyện Triệu Sơn bao gồm 34 đơn vị chức năng hành chủ yếu cấp phường xã. Trong đó bao gồm 2 thị trấn, 32 xã.Đơn vị hành thiết yếu cũ hiện không hề tồn tại là:
*
Bản thiết bị huyện Triệu Sơn.
*
Bản thứ huyện Triệu đánh (Kích thước lớn).

Huyện Vĩnh Lộc

Huyện Vĩnh Lộc có diện tích s 157,40 km², cùng với tổng dân số 90.440 người, mật độ dân số là 575 người/km².Huyện Vĩnh Lộc tất cả 13 đơn vị chức năng hành chủ yếu cấp phường xã. Vào đó bao gồm 1 thị trấn, 12 xã.Đơn vị hành thiết yếu cũ hiện không còn tồn tại là:
*
Bản thiết bị huyện Vĩnh Lộc.
*
Bản đồ dùng huyện Vĩnh Lộc (Kích thước lớn).

Huyện yên ổn Định

Huyện yên ổn Định có diện tích 228,83 km², cùng với tổng dân số 165.830 người, tỷ lệ dân số là 725 người/km².Huyện yên ổn Định gồm 26 đơn vị chức năng hành thiết yếu cấp phường xã. Vào đó bao gồm 4 thị trấn, 22 xã, 4 thị trấn, 22 xã, 4 thị trấn, 22 xã.Đơn vị hành bao gồm cũ hiện không thể tồn tại là:
*
Bản vật huyện yên Định.

Xem thêm: 40+ lời chúc buổi sáng ngọt ngào, đáng yêu dành cho người thương

*
Bản đồ huyện im Định (Kích thước lớn).

☛ có thể bạn quan liêu tâm: list phường làng mạc Thanh Hóa