Excel đến Microsoft 365 Excel mang lại Microsoft 365 d&#x
E0;nh mang lại m&#x
E1;y Mac Excel mang lại web Excel 2021 Excel 2021 for Mac Excel 2019 Excel 2019 for Mac Excel năm nhâm thìn Excel 2016 for Mac Excel 2013 Excel 2010 Excel 2007 Excel for Mac 2011 Excel Starter 2010 xem th&#x
EA;m...&#x
CD;t hơn

Bạn thực hiện hàm SUMIF để tính tổng những giá trị trong một phạm vi đáp ứng nhu cầu tiêu chí mà bạn xác định. Ví dụ: mang sử trong một cột chứa những số, chúng ta chỉ mong mỏi tính tổng mọi giá trị lớn hơn 5. Bạn có thể sử dụng phương pháp sau: =SUMIF(B2:B25,">5")


*

Mẹo: 

Nếu muốn, chúng ta có thể áp dụng tiêu chuẩn cho một phạm vi, rồi tính tổng các giá trị khớp ứng trong một phạm vi khác. Ví dụ: công thức =SUMIF(B2:B5, "John", C2:C5) chỉ tính tổng những giá trị trong phạm vi C2:C5, trong số ấy các ô tương ứng ở phạm vi B2:B5 bởi "John".

Bạn đang xem: Cách dùng hàm sumif trong excel 2010


Quan trọng: Hàm SUMIF trả về kết quả không chính xác khi chúng ta dùng nó nhằm khớp các chuỗi dài hơn 255 ký tự hoặc cùng với chuỗi #VALUE!.


Cú pháp

SUMIF(range, criteria, )

Cú pháp hàm SUMIF gồm các đối số sau đây:

phạm vi Bắt buộc. Phạm vi ô bạn muốn được đánh giá theo tiêu chí. Các ô vào mỗi phạm vi phải là số hoặc tên, mảng xuất xắc tham chiếu chứa số. Giá trị trống và giá trị văn bản bị bỏ qua. Phạm vi được chọn có thể chứa những ngày ở định dạng Excel tiêu chuẩn chỉnh (ví dụ mặt dưới).

criteria Bắt buộc. Tiêu chí ở dạng số, biểu thức, tham chiếu ô, văn bản hoặc hàm xác định sẽ cộng các ô nào. Ký tự đại diện rất có thể được bao hàm - vệt chấm hỏi (?) để khớp với ngẫu nhiên ký tự solo nào, lốt sao (*) nhằm khớp với ngẫu nhiên chuỗi ký kết tự nào. Nếu bạn muốn tìm một vết chấm hỏi hay vệt sao thực sự, hãy gõ dấu ngã (~) trước ký kết tự.

Ví dụ: tiêu chí rất có thể được biểu thị là 32, ">32", B5, "3?", "apple*", "*~?", hoặc TODAY().


Quan trọng: Mọi tiêu chí văn bản hoặc mọi tiêu chí bao gồm biểu tượng lô-gic hoặc toán học đều phải được đặt vào dấu ngoặc kép ("). Nếu tiêu chí ở dạng số, không cần dấu ngoặc kép.


sum_range Tùy chọn. Các ô thực tế để cộng nếu bạn muốn cộng các ô ko phải là các ô đã xác định trong đối số range. Nếu đối số sum_range bị bỏ qua, Excel cộng các ô được xác định trong đối số range (chính các ô đã được áp dụng tiêu chí).

Sum_range cần gồm cùng kích cỡ và kiểu dáng với dải ô. Giả dụ không, hiệu suất có thể bị tác động và công thức sẽ tính tổng một phạm vi ô bước đầu với ô trước tiên trong sum_range nhưng gồm cùng size với phạm vi. Ví dụ:

phạm vi

sum_range

Các ô được tính tổng thực tế

A1:A5

B1:B5

B1:B5

A1:A5

B1:K5

B1:B5

Ví dụ

Ví dụ 1

Sao chép dữ liệu ví dụ trong bảng sau đây và dính vào ô A1 của một bảng tính Excel mới. Để các công thức hiển thị kết quả, hãy lựa chọn chúng, thừa nhận F2 và tiếp nối nhấn Enter. Giả dụ cần, bạn cũng có thể điều chỉnh độ rộng lớn cột để xem toàn bộ dữ liệu.

Giá trị bất động sản

Tiền hoa hồng

Dữ liệu

$100.000

$7,000

$250,000

$200,000

$14,000

$300,000

$21,000

$400,000

$28,000

Công thức

Mô tả

Kết quả

=SUMIF(A2:A5,">160000",B2:B5)

Tổng chi phí hoa hồng cho các giá trị tài sản lớn hơn $160.000.

$63,000

=SUMIF(A2:A5,">160000")

Tổng những giá trị tài sản to hơn $160.000.

$900,000

=SUMIF(A2:A5,300000,B2:B5)

Tổng chi phí hoa hồng cho các giá trị gia sản bằng $300.000.

$21,000

=SUMIF(A2:A5,">" và C2,B2:B5)

Tổng chi phí hoa hồng cho các giá trị tài sản to hơn giá trị trên C2.

$49,000

Ví dụ 2

Sao chép dữ liệu ví dụ vào bảng sau đây và dán vào ô A1 của một bảng tính Excel mới. Để các công thức hiển thị kết quả, nên chọn chúng, thừa nhận F2 và tiếp đến nhấn Enter. Trường hợp cần, chúng ta cũng có thể điều chỉnh độ rộng cột nhằm xem tất cả dữ liệu.

Nhóm

Thực phẩm

Doanh số

Rau

Cà chua

$2,300

Rau

Cần tây

$5,500

Trái cây

Cam

$800

$400

Rau

Cà rốt

$4,200

Trái cây

Táo

$1,200

Công thức

Mô tả

Kết quả

=SUMIF(A2:A7,"Trái cây",C2:C7)

Tổng doanh thu của toàn cục thực phẩm trong team "Trái cây".

$2,000

=SUMIF(A2:A7,"Rau",C2:C7)

Tổng lệch giá của cục bộ thực phẩm trong nhóm "Rau".

$12,000

=SUMIF(B2:B7,"*es",C2:C7)

Tổng lệch giá của toàn bộ thực phẩm có tên xong là "es" (Cà chua, Cam và Táo).

$4,300

=SUMIF(A2:A7,"",C2:C7)

Tổng lệch giá của cục bộ thực phẩm không nằm trong nhóm nào.

$400

Đầu Trang

Bạn cần thêm trợ giúp?

*

Bạn luôn có thể hỏi một chuyên viên trong xã hội Kỹ thuật Excel hoặc nhấn sự cung cấp trong
Cộng đồng trả lời.

Hàm SUMIFS cộng tất cả các tham đối thỏa mãn nhu cầu nhiều tiêu chuẩn

Hàm SUMSQ cộng những giá trị sau khi thực hiện tại phép toán bình phương trên mỗi quý giá đó

Trong nội dung bài viết này, Học Excel Online sẽ phân tích và lý giải hàm SUMIF và cung ứng một số lấy ví dụ công đồ vật về hàm  SUMIF cho tài liệu dạng số, văn bản, ngày tháng và đầy đủ kí trường đoản cú đại diện.

Nếu nhiều người đang phải đối mặt với trách nhiệm tính tổng các dữ liệu thỏa đk trong Excel, thì hàm SUMIF là các thứ mà bạn cần. Giải đáp này sẽ giải thích ngắn gọn về cú pháp của hàm với cách sử dụng chung, và tiếp đó các bạn sẽ bổ sung thêm kỹ năng và kiến thức trong việc thực hành thực tế với một trong những ví dụ phương pháp của hàm SUMIF.


Làm nỗ lực nào để sử dụng Hàm SUMIF vào Excel – bí quyết minh họa
Công thức SUMIF cùng với kí từ đại diện
Tổng những số lớn nhất hoặc nhỏ tuổi nhất vào một dải:Những thắc mắc thường gặp hoặc “Tại sao phương pháp SUMIF của tôi không hoạt động?”
SUMIF trong Excel – cú pháp và giải pháp sử dụngHàm SUMIF, có cách gọi khác là tính tổng có đk của Excel, được thực hiện để thêm những ô, dựa vào một đk hoặc tiêu chí nhất định.

Nếu chúng ta đã đọc hướng dẫn về hàm COUNTIF bên trên trang eivonline.edu.vn này, thì bạn sẽ không gặp ngẫu nhiên khó khăn làm sao khi phát âm hàm SUMIF, vày cú pháp với cách thực hiện của nó cũng tương tự. Bởi vì đó, cú pháp của hàm SUMIF như sau:

SUMIF (range, criteria, )

Như bạn thấy, hàm SUMIF có 3 đối số – 2 đối số đầu là bắt buộc, còn đối số vật dụng 3 là tùy chọn.

Lưu ý: Hãy chăm chú rằng bất kỳ điều kiện dạng văn bản hoặc đk có chứa các ký hiệu toán học thì đều cần được đặt trong vệt nháy kép (“”). Đối với các điều khiếu nại số, lốt nháy kép là ko bắt buộc.


*

*

sum_range – các ô dùng làm tính tổng, nếu đk được đáp ứng. Đối số này là tùy bạn chọn, và bạn chỉ cần sử dụng nó nếu bạn có nhu cầu tính tổng những ô khác (mà vẫn được quan niệm trong đối số range). Trường hợp đối số sum_range bị bỏ qua, khi ấy Excel và tính tổng các ô tựa như mà các tiêu chuẩn được đề ra (nghĩa là bọn chúng đã được chỉ định và hướng dẫn trong đối số range).

Để minh họa cú pháp hàm SUMIF một cách dễ hiểu, hãy để ý ví dụ sau đây. Giả sử các bạn có một list các thành phầm trong cột A và số lượng tương ứng vào kho trong cột C. Sự việc đưa ra là bạn muốn biết tổng của tất cả các lượng mặt hàng tồn kho liên quan đến một sản phẩm nhất định, ví dụ: bananas.

*

Bây giờ, hãy khẳng định các đối số cho công thức SUMIF của bọn chúng ta:

range-A2: A8 criteria – “bananas” sum_range – C2: C8

Gộp các đối số lại và bạn nhận được công thức: = SUMIF (A2: A8, “bananas”, C2: C8)

*

Công thức ví dụ này thể hiện phương pháp sử dụng đơn giản và dễ dàng của hàm SUMIF vào excel cùng với các tiêu chuẩn dạng văn bản. Thay vì văn bản, bạn có thể đưa vào trong 1 số, ngày hoặc một ô được tham chiếu cho trong tiêu chí bạn chuyển ra. Ví dụ, chúng ta cũng có thể viết lại công thức trên để nó tham chiếu mang đến ô tất cả chứa thương hiệu của sản phẩm được tính tổng:

= SUMIF (A2: A8, F1, C2: C8)

Chú thích: thông số sum_range thực thụ chỉ khẳng định ô trên cùng phía bên trái của dải được tính tổng. Khu vực còn lại thì lại được khẳng định bởi size của đối số range.

Trong thực tế, điều này tức là đối số sum_range không độc nhất thiết phải có cùng size với đối số dải, nghĩa là nó hoàn toàn có thể khác nhau về số lượng hàng và cột. Mặc dù nhiên, ô đầu tiên (tức là ô bên trên cùng mặt trái) của dải tính tổng phải luôn luôn ngơi nghỉ đúng cột. Ví dụ, trong bí quyết SUMIF ở trên, chúng ta cũng có thể lấy ô C2, hoặc C2: C4, hay thậm chí là là C2: C100 làm cho đối số sum_range, và công dụng vẫn đang như cũ. Tuy nhiên, hướng đi rất tốt vẫn là hỗ trợ rangesum_range có cùng kích thước.

Làm cố nào để áp dụng Hàm SUMIF vào Excel – công thức minh họa

Hy vọng rằng, lấy một ví dụ trên đã giúp bạn hiểu cơ phiên bản được cách hoạt động vui chơi của hàm SUMIF. Dưới đây các bạn sẽ tìm thấy một vài công thức cho biết thêm rằng làm nuốm nào nhằm sử dụng hàm SUMIF vào Excel với những tiêu chí không giống nhau và loạt tài liệu khác nhau.

SUMIF cùng với dấu to hơn, nhỏ tuổi hơn hoặc bằng:

Hãy quan sát vào một vài công thức hàm SUMIF mà bạn cũng có thể sử dụng nhằm thêm vào các giá trị khủng hơn, nhỏ dại hơn hoặc bằng một quý hiếm nhất định.

Lưu ý: trong những công thức hàm SUMIF, một dấu đối chiếu theo sau bởi một số trong những hoặc một văn bạn dạng phải luôn luôn được để trong lốt nháy kép (“”).

Điều kiệnToán tửCông thức ví dụGiải thích
Tính tổng nếu to hơn>=SUMIF(A2:A10, “>5”)Tính tổng những số to hơn 5 vào vùng A2:A10
Tính tổng nếu bé dại hơn=SUMIF(A2:A10, “”&D1, B2:B10)Tính tổng những ô vào cột B, nếu những ô tương ứng, cùng mẫu trong cột A có giá trị khác cực hiếm ở D1
Tính tổng nếu to hơn hoặc bằng>==SUMIF(A2:A10, “>=5”)Tính tổng các số lớn hơn hoặc bằng 5 vào vùng A2:A10
Tính tổng nếu nhỏ hơn hoặc bằng

Hàm SUMIF tính tổng theo điều kiện so sánh với chuỗi

Hãy để ý rằng bạn sẽ cần các công thức hàm SUMIF khác biệt để đối chiếu chính xác và từng phần, như được trình diễn trong bảng bên dưới đây.

Tiêu chíCông thức ví dụMô tả
Tính tổng ví như bằngĐối chiếu hoàn toàn:=SUMIF(A2:A8, “bananas”, C2:C8)Giá trị tính tổng trong các ô C2:C8 nếu ô tương xứng trong cột A chứa đúng chuẩn từ “bananas” và không dư một từ tuyệt kí từ nào. Những ô đựng “green bananas”, “bananas green” or “bananas!” không bao gồm trong trường hợp này.
Đối chiếu từng phần:=SUMIF(A2:A8, “*bananas*”, C2:C8)Giá trị tính tổng trong các ô C2:C8 nếu ô tương xứng trong cột A chứa từ “bananas”, đứng tự do hoặc đi kèm theo với số đông từ khác”. Những ô chứa “green bananas”, “bananas green” or “bananas!” sẽ tiến hành tính vào trường thích hợp này.
Tính tổng ví như khácĐối chiếu trả toàn:=SUMIF(A2:A8, “bananas”, C2:C8)Giá trị tính tổng trong những ô C2:C8 trường hợp ô khớp ứng trong cột A chứa bất kỳ giá trị nào cơ mà khác “bananas”. Trường hợp ô đựng “bananas” có thêm một số từ tốt kí trường đoản cú khác, ví như “yellow bananas” hoặc “bananas yellow”, thì chúng sẽ được tính tổng.
Đối chiếu từng phần:=SUMIF(A2:A8, “*bananas*”, C2:C8)Giá trị tính tổng trong các ô C2:C8 trường hợp ô khớp ứng trong cột A chứa bất cứ giá trị nào nhưng mà khác “bananas”. Nếu ô đựng “bananas” có thêm một số tự khác. Các ô như “yellow bananas” or “bananas yellow” sẽ không còn thỏa tiêu chuẩn này.

Để biết thêm tin tức về giá trị khớp 1 phần, vui mắt xem lấy một ví dụ về hàm SUMIF vào excel với các kí từ bỏ đại diện.

Và bây giờ, hãy xem công thức đúng mực “Tính tổng trường hợp khác” qua các thao tác. Như được minh họa trong hình ảnh chụp màn hình bên dưới, nó cho biết thêm lượng tồn kho của tất cả các thành phầm khác bên cạnh “goldfinger bananas”:

= SUMIF (A2: A7, " goldfinger bananas", C2: C7) 

*

Lưu ý: kiểu như như phần nhiều các hàm Excel khác, SUMIF không riêng biệt chữ hoa chữ thường, tức là dù bạn nhập “ Bananas” và “Sử dụng dấu đối chiếu với tham chiếu ô

Nếu bạn muốn tiến xa rộng và mong muốn có một công thức hàm SUMIF ít nhiều hơn, chúng ta có thể thay nạm giá trị số hoặc văn bản trong tiêu chí bằng một ô tham chiếu, như sau:

= SUMIF (A2: A8, "" & F1, C2: C8)

Trong trường đúng theo này, các bạn sẽ không phải đổi khác công thức nhằm tính tổng có đk dựa bên trên các tiêu chuẩn khác – cơ mà bạn chỉ cần nhập một quý giá mới vào một trong những ô được tham chiếu.

*

Chú thích. Khi chúng ta sử dụng một biểu thức ngắn gọn xúc tích với một tham chiếu ô, chúng ta phải sử dụng dấu nháy kép (“”) để bắt đầu một chuỗi văn bản và dấu cùng (&) nhằm nối/kết thúc chuỗi, lấy ví dụ “” & F1.

Dấu “bằng” (=) hoàn toàn có thể được làm lơ trước một tham chiếu ô, cho nên vì vậy cả hai cách làm dưới đó là mang tính tương tự và thiết yếu xác:

Công thức 1: = SUMIF (A2: A8, "=" và F1, C2: C8)

Công thức 2: = SUMIF (A2: A8, F1, C2: C8)

Công thức SUMIF với kí từ bỏ đại diện

Nếu bạn mục đích của bạn là câu hỏi tính tổng có điều kiện những ô dựa trên tiêu chuẩn “văn bản” và bạn muốn tính tổng bằng cách đối chiếu từng phần, thì bạn phải sử dụng các kí tự thay mặt trong công thức SUMIF của bạn.

Hãy coi xét những kí tự thay mặt sau đây:

vệt hoa thị (*) – thay mặt cho nhiều kí tự vết hỏi (?) – thay mặt cho một kí từ duy nhất ở một vị trí rứa thể

Ví dụ 1. Các giá trị tính tổng dựa trên đối chiếu từng phần:

Giả sử, bạn muốn tính tổng số tiền tương quan đến tất cả các loại chuối (bananas). Thì các công thức SUMIF sau đang chạy như sau:

= SUMIF (A2: A8, "bananas *", C2: C8)– tiêu chí bao hàm các văn bản kết thúc với dấu hoa thị (*).

= SUMIF (A2: A8, "*" & F1 và "*", C2: C8)– các tiêu chí bao gồm 1 tham chiếu ô dĩ nhiên dấu hoa thị, vui lòng để ý về việc thực hiện dấu với (&) trước và sau một tham chiếu ô để nối với chuỗi.

*

Nếu bạn chỉ mong muốn tính tổng đều ô bước đầu hoặc kết thúc với một văn bản nhất định, thì bạn chỉ cần thêm một vệt * trước hoặc sau văn bản:

= SUMIF (A2: A8, "bananas*", C2: C8) – tổng mức vốn trong C2: C8 nếu như một ô tương xứng trong cột A ban đầu bằng từ bỏ “bananas”.

= SUMIF (A2: A8, "*bananas", C2: C8) – tổng vốn trong C2: C8 trường hợp một ô khớp ứng trong cột A ngừng bằng tự “bananas”.

Ví dụ 2. Tổng vốn với số kí tự độc nhất vô nhị định

Trong trường hợp bạn muốn tính tổng một vài giá trị nếu quý giá này có đúng mực 6 chữ cái, thì bạn sẽ sử dụng bí quyết sau:

= SUMIF (A2: A8, "??????", C2: C8)

Ví dụ 3. Tính tổng các ô có giá trị khớp ứng với quý hiếm văn bản

Nếu bảng tính của công ty chứa các loại dữ liệu khác biệt và chúng ta chỉ ao ước tổng các ô tương xứng với cực hiếm văn bản, thì những công thức SUMIF sau sẽ có ích cho bạn:

= SUMIF (A2: A8, "? *", C2: C8) – cùng giá trị trong các ô C2: C8 trường hợp ô khớp ứng trong cột A chứa ít nhất 1 kí tự.

= SUMIF (A2: A8, "*", C2: C8) – bao gồm các ô có vẻ là rỗng, chứa những chuỗi bao gồm độ dài bằng 0 (là hiệu quả của các công thức khác), ví dụ: = “”.

Cả hai phương pháp trên đều bỏ qua những giá trị chưa hẳn là văn phiên bản như những lỗi, các phép toán luận, những chữ số với ngày tháng.

Ví dụ 4. Thực hiện * hoặc ? tựa như những kí trường đoản cú bình thường

Nếu bạn muốn * hoặc ? được coi như là 1 chữ chứ không phải là một trong những kí trường đoản cú đại diện, thì hãy sử dụng dấu xẻ trước kia (~). Ví dụ: bí quyết SUMIF sau đang thêm các giá trị trong số ô C2: C8 trường hợp một ô trong cột A bên trong cùng một sản phẩm mà chứa một vệt chấm hỏi:

= SUMIF (A2: A8, "~?", C2: C8)

*

Tổng những số lớn số 1 hoặc nhỏ tuổi nhất vào một dải:

Để tính tổng các số lớn nhất hoặc nhỏ dại nhất vào dải, hãy thực hiện hàm SUM cùng rất hàm LARGE hoặc SMALL.

Ví dụ 1. Thêm một vài số lớn số 1 / nhỏ tuổi nhất

Nếu bạn muốn tính tổng chỉ một vài ít, ví như 5 số, thì bạn có thể gõ bọn chúng trực tiếp vào công thức, như sau:

= SUM (LARGE (B1: B10, 1,2,3,4,5)) – tổng 5 số lớn nhất

= SUM (SMALL (B1: B10, 1,2,3,4,5)) – tổng 5 số bé dại nhất

*

Chú thích. Nếu bao gồm 2 hoặc nhiều hơn thế số được buộc đến vị trí cuối cùng, chỉ gồm số đầu tiên xuất hiện sẽ tiến hành tính. Như chúng ta thấy, số 9 lắp thêm hai không được cấp dưỡng trong ví dụ trên.

Ví dụ 2. Thêm vào các giá trị lớn/nhỏ

Nếu bạn có nhu cầu thêm nhiều số, thay vị liệt kê toàn bộ trong công thức, chúng ta cũng có thể tổ chức các hàm ROW và hàm INDIRECT trong cách làm SUM của bạn. Vào hàm INDIRECT, hãy sử dụng số hàng đại diện cho số giá bán trị bạn có nhu cầu thêm vào. Ví dụ, các công thức sau đây tính tổng 15 số lớn nhất và bé dại nhất, lần lượt là:

= SUM (LARGE (B1: B50, ROW (INDIRECT ("1:15"))))

= SUM (SMALL (B1: B50, ROW (INDIRECT ("1:15"))))

Vì đấy là các cách làm mảng, nên các bạn hãy nhớ nhập chúng bằng cách nhấn tổng hợp phím Ctrl + Shift + Enter.

*

Ví dụ 3. Tính tổng một biến hóa số trong những giá trị lớn số 1 / bé dại nhất

Nếu chúng ta không muốn chuyển đổi công thức từng khi bạn có nhu cầu tính tổng một trong những ô không giống nhau, chúng ta cũng có thể đặt số kia trong một ô nào kia thay vì chưng nhập nó vào công thức. Với sau đó, bạn cũng có thể sử dụng hàm ROW cùng INDIRECT như đã trình diễn ở trên cùng tham chiếu một ô cất biến, như trong trường thích hợp này là ô E1:

= SUM (LARGE (B1: B50, ROW (INDIRECT ("1:" & E1)))) – tính tổng các giá trị bậc nhất mà có chứa 1 ô cụ đổi

= SUM (SMALL (B1: B50, ROW (INDIRECT ("1:" & E1)))) – tính tổng các giá trị bé dại nhất mà tất cả chứa 1 ô rứa đổi

*

Hãy nhớ rằng, đó là các phương pháp mảng, vị vậy bạn phải thừa nhận Ctrl + Shift + Enter để ngừng chúng.

Làm cầm cố nào nhằm tính tổng những ô tương ứng với những ô trống

Nếu “trống” thì có nghĩa là các ô đó hoàn toàn không tất cả chứa gì – không tồn tại công thức, không tồn tại chuỗi chiều dài bằng 0 được trả lại bởi một số hàm Excel khác, lúc đó chúng ta có thể sử dụng “=” làm tiêu chí, như trong cách làm SUMIF sau:

= SUMIF (A2: A10, "=", C2: C10)

Nếu “trống” bao hàm các chuỗi độ dài bằng không (ví dụ: ô bao gồm công thức như = “”), thì bạn cũng có thể sử dụng “” làm cho tiêu chí:

= SUMIF (A2: A10, "", C2: C10)

Cả hai cách làm trên đều nhận xét các ô vào cột A với nếu có bất kỳ ô trống như thế nào được tìm kiếm thấy, các giá trị khớp ứng từ cột C sẽ tiến hành thêm vào.

*

Làm nuốm nào nhằm tính tổng những ô tương xứng với các ô ko trống

Để tạo thành loại bí quyết “nếu ô ko trống thì tính tổng”, hãy áp dụng “” làm cho tiêu chí. Thao tác này sẽ cộng toàn bộ các ô chứa ngẫu nhiên thứ gì vào đó, bao gồm cả những chuỗi gồm độ dài bằng không.Ví dụ: đấy là cách chúng ta có thể tính tổng doanh số bán sản phẩm cho tất cả các khu vực, có nghĩa là trong đó cột B không trống:=SUMIF(B2:B10, “”, C2:D10)
*
Ví dụ rõ ràng về phương pháp dùng hàm sumif 4

Cách thực hiện Hàm SUMIF cùng với ngày tháng

Nói chung, bạn thực hiện hàm SUMIF nhằm tính tổng một cách gồm điều kiện những giá trị dựa trên ngày cũng tương tự cách bạn sử dụng văn bản và các tiêu chí số.

Nếu bạn có nhu cầu tính tổng các giá trị nếu những giá trị khớp ứng lớn hơn, nhỏ dại hơn hoặc bằng so với ngày các bạn chỉ định, thì nên sử dụng dấu so sánh mà công ty chúng tôi đã bàn bạc từ những bài xích trước. Với dưới đây là một vài ba ví dụ công thức hàm SUMIF:

Trong trường hợp bạn muốn tính tổng các giá trị dựa trên ngày hiện thời, thì chúng ta phải sử dụng hàm SUMIF kết phù hợp với hàm TODAY (), như sau:

Tiêu chíCông thức ví dụ
Tính tổng các giá trị trong các ô dựa trên ngày hiện tại thời=SUMIF(B2:B9, TODAY(), C2:C9)
Tính tổng các giá trị ô mà bên trong quá khứ, tức là trước ngày hiện thời.=SUMIF(B2:B9, “”&TODAY(), C2:C9)
Tính tổng những giá trị ô nếu những ngày tương ứng đều được xảy ra trong một tuần (có tức thị ngày bây giờ + 7 ngày nữa)=SUMIF(B2:B9, “=”&TODAY()+7, C2:C9)

Hình dưới đây minh hoạ cách chúng ta cũng có thể sử dụng công thức sau cùng để tìm tổng số chi phí của toàn bộ các thành phầm được chuyển đi trong một tuần.

*

Cách tính tổng các giá trị ứng với vào một quãng thời gian nhất định

Câu hỏi tiếp sau đây được hỏi thường xuyên trên các diễn bầy và eivonline.edu.vn của Excel – “Làm phương pháp nào để tính tổng những giá trị ứng với thời hạn nằm thân hai ngày?”

Câu trả lời là áp dụng một sự kết hợp, hoặc đúng đắn hơn, là sự biệt lập giữa 2 phương pháp SUMIF. Trong Excel 2007 quay trở lại bây giờ, chúng ta cũng có thể sử dụng hàm SUMIFS được cho phép nhiều tiêu chí, thậm chí là một trong lựa chọn xuất sắc hơn. Shop chúng tôi sẽ nói tới vế sau trong chủ đề của nội dung bài viết tiếp theo, còn dưới đây sẽ là ví dụ về phương pháp SUMIF:

*

Công thức này hoàn toàn có thể có vẻ hơi nặng nề khăn nếu như khách hàng chỉ lướt qua, cơ mà khi giả dụ đi sâu vào nó, thì bạn sẽ thấy nó rất đối chọi giản. Hàm SUMIF thứ nhất đã thêm toàn bộ các ô vào C2: C9, nếu như ô khớp ứng trong cột B lớn hơn hoặc bởi ngày ban đầu (trong lấy ví dụ này là ngày một tháng 10). Tiếp đó, bạn chỉ cần phải một số loại đi ngẫu nhiên giá trị nào xẩy ra vào sau ngày ngừng (Oct-10 xuất xắc ngày 31/10) – là gần như giá trị được trả về vị hàm SUMIF sản phẩm hai.

Làm cố nào nhằm tính tổng những giá trị trong một vài ba cột

Để hiểu vấn đề hơn, hãy lưu ý ví dụ sau đây: đưa sử bạn có một bảng tóm tắt lệch giá hàng tháng và nó được tích lũy từ một số báo cáo cho từng quần thể vực, trong những số ấy có một vài hồ sơ mang lại cùng một sản phẩm ở trên:

*

Vì vậy, làm cố gắng nào để chúng ta tìm thấy tổng cộng apples (táo) được cung cấp ở toàn bộ các đái bang trong bố tháng qua?

Như bạn đã biết, size của sum_range được xác minh bởi kích thước của tham số range. Đó là vì sao tại sao chúng ta không thể sử dụng công thức như = SUMIF (A2: A9, “apples”, C2: E9) bởi vì nó vẫn thêm các giá trị tương xứng với “Apples” nhưng mà chỉ sinh sống trong cột C. Với đây không hẳn là rất nhiều gì bọn họ đang tìm kiếm kiếm.

Giải pháp hợp lí và dễ dàng nhất cho biết chính nó là tạo thành một cột nhằm trợ giúp tính từng tổng số cho từng hàng và tiếp đến cột này sẽ được tham chiếu trong tiêu chí sum_range.

Đi trước cùng đặt bí quyết SUM đơn giản dễ dàng trong ô F2, sau đó điền vào cột F: = SUM (C2: E2)

Sau đó, bạn có thể viết một phương pháp SUMIF đơn giản như sau:

= SUMIF (A2: A9, "apples", F2: F9)

hoặc là

= SUMIF (A2: A9, H1, F2: F9)

Trong những công thức trên, sum_range gồm cùng form size với dải, tức là 1 cột với 8 hàng, và vì chưng đó công dụng mà nó trả lại sẽ bao gồm xác:

*

Nếu bạn muốn làm mà không tồn tại một cột trợ giúp, sau đó bạn cũng có thể viết một cách làm SUMIF riêng cho mỗi cột bạn có nhu cầu tính tổng, và sau đó thêm các kết quả trả về với hàm SUM:

= SUM (SUMIF (A2: A9, I1, C2: C9), SUMIF (A2: A9, I1, D2: D9), SUMIF (A2: A9, I1, E2: E9))

Một cách khác là sử dụng một phương pháp mảng tinh vi hơn (nhưng cũng đừng quên nhấn Ctrl + Shift + Enter):

= SUM ((C2: C9 + D2: D9 + E2: E9) * (- (A2: A9 = I1)))}

Cả hai công thức trên sẽ gửi ra kết quả là 2070 trong trường vừa lòng trên.

Những thắc mắc thường gặp hoặc “Tại sao phương pháp SUMIF của tôi không hoạt động?”

Có thể bao gồm vài lý do khiến Hàm SUMIF không chuyển động trong trường hợp của bạn. Đôi khi bí quyết của bạn sẽ không trả lại hầu như gì bạn mong muốn đợi chỉ vị kiểu tài liệu trong một ô hoặc trong một số trong những đối số không phù hợp với hàm SUMIF. Do đó, dưới đó là một list những điều cần kiểm tra:

1. Các tham số của range với sum_range đề xuất là các dải, chứ không hẳn mảng:

Các tham số đầu tiên (range) cùng thứ ba (sum_range) trong phương pháp SUMIF của chúng ta phải vẫn là một tham chiếu dải, như A1: A10. Giả dụ bạn mặc kệ mà bỏ qua mất điều này, lấy ví dụ như là trường đúng theo tham chiếu một mảng như 1,2,3, thì Excel cùng với trả lại cùng với một thông tin lỗi.

Công thức đúng: = SUMIF (A1: A3, "flower", C1: C3)

Công thức sai: = SUMIF (1,2,3, "flower", C1: C3)

2. Làm vắt nào nhằm tính tổng vốn từ những trang tính hoặc bảng tính khác:

Củng như là như đa số các hàm Excel khác, SUMIF hoàn toàn có thể tham chiếu đến các trang tính cùng bảng tính khác, miễn là bọn chúng vẫn đang mở.

Ví dụ: công thức dưới đây sẽ tính tổng các giá trị trong số ô F2: F9 trong Sheet 1 (trang tính 1) của Book 1 (bảng tính 1) nếu bao gồm một ô tương xứng trong cột A và tất cả trang tính đó cũng có chứa “apples”:

= SUMIF ( Sheet1! $A$2:$A$9, "apples", Sheet1! $F$2:$F$9)

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn không vận động ngay lúc Book 1 bị đóng góp lại. Điều này xẩy ra vì những dải được tham chiếu bởi các công thức SUMIF vào bảng tính đang đóng, vậy phải nó sẽ không được tham chiếu đến các mảng. Khía cạnh khác, cũng do không có mảng làm sao được được cho phép trong range và đối số sum_range, phải sau đó, phương pháp SUMIF đang trả về một thông báo lỗi #VALUE!.

3. Hãy chắc chắn là range với sum_range gồm cùng kích cỡ:

Như đã xem xét ở phần đầu của lý giải này, trong những phiên bạn dạng hiện đại của Microsoft Excel, các tham số range cùng sum_range không tuyệt nhất thiết phải bằng nhau. Trường đoản cú phiên phiên bản Excel 2000 quay trở lại trước, range với sum_range có size không đồng đều hoàn toàn có thể gây ra vấn đề. Mặc dù nhiên, ngay cả trong số phiên bạn dạng mới độc nhất của Excel 2010 cùng 2013, những công thức tinh vi SUMIF mà ở đó, ví như sum_range có ít sản phẩm và/hoặc cột rộng range, thì sẽ không còn hợp lệ. Đó là vì sao tại sao nó được xem như là một minh họa xuất sắc để fan dùng để ý rằng phải luôn luôn luôn giữ lại đối số range và sum_range cùng form size và hình dạng.

4. Làm cố nào để công thức SUMIF của bạn vận động nhanh hơn:

Nếu các bạn đã điền vào bảng tính với những công thức phức hợp SUMIF làm chậm rãi Excel, hãy xem thử nội dung bài viết này và tò mò Làm cầm nào để chúng hoạt động nhanh hơn. Bài viết đã được viết cách đó khá lâu, vày vậy đừng quá bất ngờ bởi thời hạn tính toán. Những ví dụ về Excel được trình bày trong hướng dẫn này chỉ liên quan đến một số trong những cách thực hiện cơ bản của hàm này. Trong nội dung bài viết tiếp theo, shop chúng tôi sẽ đưa ra những công thức tiên tiến nhằm mục đích khai thác sức khỏe thực của SUMIF với SUMIFS và được cho phép bạn tính tổng theo rất nhiều tiêu chí.

Xem thêm:

– – – – –

Ngoài ra để ứng dụng Excel vào công việc một cách kết quả thì chúng ta còn nên sử dụng xuất sắc các hàm, các công nỗ lực khác của Excel.Một số hàm cơ bản thường chạm chán như: SUMIF, SUMIFS nhằm tính tổng theo 1 điểm kiện, nhiều đk COUNTIF, COUNTIFS nhằm thống kê, đếm theo một điều kiện, nhiều điều kiện các hàm xử lý tài liệu dạng chuỗi, dạng ngày tháng, dạng số… các hàm dò kiếm tìm tham chiếu Index+Match, hàm SUMPRODUCT…Một số công cụ thường được sử dụng như: Định dạng theo đk với Conditional formatting tùy chỉnh cấu hình điều kiện nhập dữ liệu với Data Validation giải pháp đặt Name và áp dụng Name trong bí quyết Lập report với Pivot Table…Rất nhiều kiến thức và kỹ năng phải không nào? toàn cục những kỹ năng và kiến thức này chúng ta đều có thể học được trong khóa học EX101 – Excel trường đoản cú cơ phiên bản tới chuyên gia của học tập Excel Online. Đây là khóa học giúp đỡ bạn hệ thống kỹ năng một giải pháp đầy đủ, bỏ ra tiết. Hơn nữa không thể có số lượng giới hạn về thời gian học tập nên chúng ta cũng có thể thoải mái học bất kể lúc nào, dễ ợt tra cứu vãn lại kiến thức khi cần. Hiện nay hệ thống đang xuất hiện ưu đãi cực kỳ lớn cho mình khi đăng ký tham gia khóa học.