Trong thời đại hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, kinh tế nước ta cũng tham gia hội nhập với các nước khác trên thế giới. Trong quá trình này, vai trò của ngoại ngữ là không thể phủ nhận, nhất là Tiếng Anh – một ngôn ngữ phổ biến bậc nhất trên thế giới. 

Nếu chẳng may bị mất gốc Tiếng anh thì đó quả là một rào cản lớn cho bạn trong công việc sau này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lấy lại gốc tiếng anh hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: Cách lấy lại căn bản tiếng anh

1. Mất gốc Tiếng Anh là gì?

Hiện nay, các bạn học sinh, các trung tâm ngoại ngữ thường xuyên sử dụng thuật ngữ “mất gốc Tiếng Anh”. Thế nhưng, thật sự có ai hiểu rõ thế nào được gọi là mất gốc Tiếng Anh không? 

Tiếng Anh hay bất cứ một ngôn ngữ nào trên thế giới nó đều cần được “sống”, tức là nó cần được mọi người sử dụng nó, quan tâm nó, học hỏi từ nó mỗi ngày. Một ngôn ngữ được “sống” chính là ngôn ngữ mà mọi người dùng nó mỗi ngày, gắn bó với nó. 

Ngôn ngữ không đơn thuần là một môn học mà nó là cuộc sống, nó phản ánh văn hoá, phong tục, tập quán của những người sử dụng nó.

*

Mất gốc Tiếng Anh là gì?

Chính vì thế, khi bạn học Tiếng Anh hay ngoại ngữ nói chung, người ta vẫn thường khuyên rằng phải nên học, rèn luyện mỗi ngày, “tắm” trong ngôn ngữ. Đó chính là cách học Tiếng Anh đúng đắn. 

Vậy từ đây ta có thể thấy được mất gốc Tiếng Anh nghĩa là gì. Mất gốc ở đây nghĩa là bạn không rèn luyện, không sử dụng nó thường xuyên trong đời sống. Bạn “cất” nó vào một xó xỉnh nào đó và đưa nó đi vào lãng quên. Để rồi khi bạn cần dùng đến Tiếng Anh, bạn không thể tự tin giao tiếp, e sợ cho việc phải nghe – nói – đọc – viết với Tiếng Anh. Đó chính là những biểu hiện của người bị mất gốc Tiếng Anh.

2. Tại sao rất nhiều người lại bị mất gốc Tiếng Anh?

Ngày nay, từ khi tiểu học hầu hết các bạn học sinh đều đã được học Tiếng Anh. Các bạn đã có một thời gian dài tiếp xúc với Tiếng Anh rồi. Vậy nguyên nhân vì sao có tình trạng nhiều bạn lại bị mất gốc Tiếng Anh như thế? Điều này có rất nhiều nguyên nhân, có thể đến từ khách quan và chủ quan.

Thứ nhất, về nguyên nhân chủ quan ta có thể thấy rằng nhiều bạn trẻ còn lơ là trong việc chú trọng học ngôn ngữ. Các bạn coi nó chỉ đơn thuần như một môn học ở trên trường và mong sao cho nó có thể kết thúc sớm để không còn phải học nữa. 

Việc học qua loa, đối phó và không thực sự nghiêm túc trong việc tiếp thu kiến thức như thế chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc Tiếng Anh hiện nay.

Các bạn học sinh không nhận thức được tầm quan trọng của Tiếng Anh đối với công việc và cuộc sống sau này của mình. Vì thế, khi gặp bất kì khó khăn hoặc vấn đề gì trong việc học tập, các bạn thường thiếu kiên nhẫn và dễ nản lòng. 

Ngôn ngữ không đơn thuần là một môn học, nó chứa trong đó là tinh hoa văn hoá của một hoặc nhiều dân tộc, nó thể hiện đời sống văn hoá, phong tục, tập quán của những người sử dụng ngôn ngữ đó. 

*

Vì vậy, Tiếng Anh là một kho tàng tri thức khổng lồ. Nếu chúng ta nôn nóng, vội vàng, muốn đốt cháy giai đoạn rồi dễ thiếu kiên nhẫn với nó thì rất khó có thể học tốt được Tiếng Anh.

Nhiều người học Tiếng Anh chỉ muốn hướng đến việc lấy một cái chứng chỉ, một giấy chứng nhận để sớm được ra trường, tốt nghiệp. Từ đó, dẫn đến các tình trạng học đối phó, chỉ tập trung vào việc làm sao để có thể lấy chứng chỉ, cày ngày cày đêm, đắm mình trong những bài tập trên giấy. 

Họ không nhận thức được học ngôn ngữ thì lý thuyết phải song hành cùng thực tiễn. Khi học thì cần phải vận dụng nó trong đời sống, có thế khả năng Tiếng Anh của bạn mới có thể “sống” và phát triển được.

Ngoài những yếu tố xuất phát từ chủ quan người học ra thì còn có những nguyên nhân đến từ khách quan chi phối đến việc học Tiếng Anh của học sinh, sinh viên. Và cũng do vậy, mà chúng cũng góp phần dẫn đến việc mất gốc Tiếng Anh như thế này.

Cách giảng dạy của giáo viên tại trường là một vấn đề lớn còn tồn tại trong việc dạy và học tại Việt Nam. Bất kì một ngôn ngữ nào trên thế giới đều cần một quá trình học đúng đắn thì mới có thể hiệu quả được. 

Cách dạy học hiện nay phần lớn là nhồi nhét, ép phải học cho kịp chương trình, cho đủ số lượng. Việc thúc ép, nhồi nhét như trên đối với việc học ngôn ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng.

Một nguyên nhân khác nữa đó chính là chương trình học và hệ thống giáo dục của Việt Nam. Đối với ngôn ngữ muốn học tốt thì đầu tiên chúng ta phải xác định đúng quy trình thì mới có thể đạt được hiểu quả tốt. Kỹ năng nghe, nói cần được phát triển trước, khi cải thiện khả năng giao tiếng Tiếng Anh sẽ tạo tiền đề cho những kỹ năng về sau.

Thế nhưng, nền giáo dục Việt Nam lại lựa chọn cho học về từ vựng, ngữ pháp, đọc, viết mà không thực sự chú trọng vào các kỹ năng tiên phong để tạo tiền đề. Vậy, làm sao để lấy lại căn bản Tiếng Anh? Câu trả lời sẽ có trong phần kế tiếp của bài viết bạn nhé!

3. Làm thế nào để lấy lại gốc Tiếng Anh cho người bị mất căn bản?

Như các nguyên nhân đã nói ở trên, việc bị mất gốc Tiếng Anh đến từ các yếu tố chủ quan. Vậy thì đầu tiên để lấy gốc Tiếng Anh khi mất căn bản thì chúng ta cần phải thay đổi tư duy và thói quen học Tiếng Anh của mình.

*

Mất gốc Tiếng Anh cần phải làm gì?

3.1 Xác định mục tiêu học tập của bản thân

Bạn cần phải xác định rõ việc mình cần học Tiếng Anh để làm gì? Mình học cho mục đích nào? Học Tiếng Anh sẽ mang lại lợi ích gì cho công việc và cuộc sống của mình? Có như vậy bạn mới có thêm động lực để học tập một cách năng nổ và nhiệt tình hơn. Hãy thử nghĩ tới một tương lai công việc đầy triển vọng, có thu nhập cao, được học hỏi, mở rộng thêm kiến thức của mình nhờ có Tiếng Anh và ngoại ngữ. Điều này sẽ tạo thêm cho bạn rất nhiều động lực.

Tiếp theo để có thể học tập hiệu quả thì bạn cần phải có một lộ trình lấy lại gốc Tiếng Anh rõ ràng. Việc có những quy trình cụ thể sẽ giúp cho mục tiêu của bạn dễ dàng thực hiện hơn. Làm sao, làm thế nào để học Tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc? Mình nên bắt đầu từ đâu? Là những câu hỏi mà rất nhiều người muốn lấy lại gốc Tiếng Anh cần đặt ra cho mình. Nhờ có quy trình mà bạn có thể dễ dàng học tập, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn, tránh lan man, đi sai hướng.

3.2 Lập kế hoạch cụ thể cho lộ trình học Tiếng Anh

Sau khi đã xác định mục tiêu học tập thì chúng ta cần lập ra kế hoạch cụ thể cho lộ trình học Tiếng Anh mất căn bản của mình. Bạn cần thời gian bao nhiêu để đạt được mục tiêu mà mình đề ra? Sau một quãng thời gian học tập bạn muốn mình đạt được điều gì? Bạn sẽ sử dụng phương pháp nào để đạt được kết quả tốt nhất cho mục tiêu của mình?

Đây là những vấn đề chính để lập ra một kế hoạch cụ thể cho lộ trình học Tiếng Anh của bạn. Cách mà bạn lập ra kế hoạch có sức ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của bạn. Người mất gốc Tiếng Anh khi có kế hoạch học tập rõ ràng thì sẽ không còn sự mông lung và dễ bị thiếu kiên nhẫn do lạc lõng, mất phương hướng nữa.

*

3.3 Tập trung rèn luyện kỹ năng nghe Tiếng Anh

Bất cứ một ngôn ngữ nào thì kỹ năng nghe cũng là điều vô cùng quan trọng. Hãy thử tưởng tượng một đứa trẻ vừa mới tập nói. Đối với nó, kể cả tiếng mẹ đẻ, cũng là một loại “ngoại ngữ” xa lạ. Vậy điều gì giúp nó có thể tập nói và nói lưu loát được về sau này? Đó chính là nghe. Đứa trẻ nghe những người thân xung quanh mình nói, rồi theo đó mô phỏng và bắt chước theo. Cứ như thế, dần dà, nó có một vốn từ vựng đủ để ghép thành câu, từ câu thành một đoạn hội thoại rồi từ đó bắt đầu học cách nói chuyện trơn tru, lưu loát.

Vì vậy, có thể nói kỹ năng nghe là một phần vô cùng quan trọng trong việc học ngôn ngữ. Để cải thiện được kỹ năng nghe Tiếng Anh của mình thì có rất nhiều phương pháp nhưng cách tốt nhất mà chúng tôi đề cử đến cho bạn đó là việc tắm trong ngôn ngữ. Hãy tiếp xúc và “đắm mình” trong ngôn ngữ nhiều hơn.

Bạn có thể luyện tập kỹ năng nghe qua xem phim, nghe nhạc bằng Tiếng Anh. Khi xem phim bạn nên giữ cho mình một tinh thần thoải mái, không nên áp lực việc học hành quá mức. Như vậy, sẽ rất khó để có thể tiếp thu được ngôn ngữ. Hãy xem nó như là một hoạt động giải trí, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Khi xem phim hay nghe nhạc, bạn có thể bật thêm phụ đề để có thể dễ hiểu hơn. Không nên quá cứng nhắc và đặt nặng vào Tiếng Anh trong khi bản thân vẫn chưa thể hiểu hết hoặc tiếp thu được những từ đó.

*

Hãy cải thiện kỹ năng nghe để lấy lại gốc Tiếng Anh bạn nhé!

Việc nghe bản tin hằng ngày cũng là một cách tốt để có thể luyện kỹ năng nghe cho thật tốt. Các bản tin trên đài BBC, VOA,… sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học Tiếng Anh của bạn. Vừa có thể đạt được mục tiêu của mình vừa có thể thu nạp thêm kiến thức cho bản thân mình thì quả là một điều tuyệt vời đúng không nào?

3.4 Luyện phát âm cho thật chuẩn

Luyện pháp âm là một bước học Tiếng Anh cho người mất gốc rất cần thiết. Bởi trước đây có thể trong quá trình học Tiếng Anh chúng ta không chú trọng vào kỹ năng nói nên việc luyện tập phát âm chưa thực sự được chú trọng. Dẫn đến tình trạng rất nhiều người bị mất gốc Tiếng Anh đã phát âm sai cả những từ vựng cơ bản.

Học bảng phiên âm IPA là một cách học Tiếng Anh cho người mất căn bản mà chúng tôi đề xuất cho bạn. Nó sẽ giúp bạn bật âm ra sao, đặt lưỡi ở đâu, phát âm như thế nào. Bạn có thể tra từ, tìm kiếm từ trên các cuốn từ điển điện tử Oxford, Cambridge,… Như vậy khi nghe những nguồn phát âm chuẩn lâu ngày bạn có thể điều chỉnh lại phát âm Tiếng Anh của mình cho chuẩn hơn. Từ đấy, sẽ giúp cải thiện cho việc phát âm của bạn rất nhiều.

Trên đây là những cách lấy lại gốc Tiếng Anh cho người mất gốc. Hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thể cải thiện được khả năng Tiếng Anh của mình, từ đó, mở ra được nhiều cơ hội hơn cho công việc và học tập của bạn.

Người bị mất gốc tiếng anh dù là học sinh hay đã đi làm đều gặp khó khăn nhất định trong cuộc sống, như là thi cử, công việc,… Để có thể cải thiện vấn đề, dưới đây là những cách lấy lại gốc tiếng anh tốt nhất để bạn đọc tham khảo và áp dụng. Bài viết được tổng hợp từ trung tâm gia sư Đất Việt.


1

Cách lấy lại căn bản tiếng anh

Chủ yếu tập trung vào 05 bước như sau:

Luyện phát âm chuẩn IPA

Một trong số những lý do chính gây ra tình trạng mất gốc là do phát âm sai. Từ đó dẫn tới việc nghe tiếng anh khó khăn và hàng loạt các vấn đề khác. Vì vậy, luyện phát âm chuẩn IPA rất quan trọng. Sẽ giúp quá trình nghe tiếng anh của bạn trở nên nhẹ nhàng và chính xác hơn.Lợi thế của việc phát âm chuẩn các ký tự phiên âm còn có lợi thế khác, ở chỗ là bạn có thể đọc bất cứ từ nào một cách chuẩn xác. Bạn cũng có thể phân biệt được các từ có âm gần giống nhau. Khi nắm rõ bảng IPA và phát âm chuẩn các từ, kỹ năng nghe của bạn cũng được cải thiện bởi bạn đã biết phát âm đúng của từ.

*

Luyện nghe 15 phút mỗi ngày

Tiếp đến là quá trình luyện nghe. Phát âm đã tốt rồi thì luyện nghe là bước quan trọng để hỗ trợ việc phân biệt các từ. Và hãy luôn ghi nhớ, nếu bạn muốn nói, đọc, viết được tốt môn tiếng anh, thì trước tiên trong đầu bạn phải được nạp những điều đó rồi.Lắng nghe tiếng anh 15 phút mỗi ngày là giải pháp hiệu quả được nhiều người áp dụng. Kể cả với người đang tìm cách lấy lại gốc tiếng anh cũng áp dụng được và hoàn toàn mang lại hiệu quả tốt tương tự.Bạn nên tạo thói quen lắng nghe tiếng anh theo hướng chủ động 15 phút mỗi ngày. Nghe thụ động những lúc rảnh và ít nhất là 01 giờ mỗi ngày. Thực hiện bằng cách nghe nhạc, xem phim, nghe tin tức thời sự,…Hãy cố gắng tập trung nghe và phân biệt các từ được phát ra. Bởi thời gian đầu có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt từ, nội dung của đoạn hội thoại. Tuy nhiên, mẹo được nhiều gia sư đưa ra đó là, bạn không cần hiểu rõ từng câu như dịch thuật, bạn chỉ cần nắm rõ ý nghĩa của mỗi câu đang nhắc tới vấn đề gì là được.

*

Học 5 từ mới mỗi ngày

Bên cạnh phát âm, lắng nghe thì từ vựng cũng là yếu tố quan trọng trong bộ Cách để lấy lại gốc tiếng anh. Giải quyết một yếu tố từ vựng là bạn đã có thể lấy lại gốc tiếng anh cơ bản một cách dễ dàng.Kết hợp với việc luyện phát âm, luyện nghe đã liệt kê ở trên, thì học từ vựng theo chủ đề là giải pháp nắm bắt từ mới nhanh chóng nhất. Chủ đề và những trường hợp áp dụng sẽ giúp bạn nhanh nhớ, nhớ lâu và biết cách dùng từ phù hợp với hoàn cảnh.Đối với người đi làm, tiếng anh thường tập trung vào công việc và cuộc sống. Vì vậy, hãy bắt đầu với các chủ đề gần nhất để học và áp dụng. Các từ vựng, mẫu câu liên quan tới nghề nghiệp, cuộc sống thì bạn có thể tham khảo tạicác kênh Youtube chuyên về dạy học tiếng anh như là Langmaster, đây là nguồn uy tín có sự hướng dẫn của các giáo viên nước ngoài.

*

Luyện nói hằng ngày

Đừng chỉ luyện nói một mình, hãy tìm thêm người học cùng để luyện nói giao tiếp. Và đừng ngại việc sợ sai để tìm ra những điểm chưa đúng của bản thân. Đội ngũ gia sư tại Đất Việt chia sẻ, có rất nhiều người luyện nói một mình thì nói rất hay, nhưng khi giao tiếp với người khác thì tâm lý sợ sai khiến việc nói trở nên khó khăn, không thuận. Việc dấu sai sẽ không bao giờ tốt trong việc lấy lại kiến thức mất gốc.Học nói khó hơn phát âm một chút, đòi hỏi bạn phải nói chuẩn cả một câu, học cả cách phát âm, nối từ, nhấn giọng, ngữ điệu,… Để nói hay và nhanh tiến bộ thì bạn có thể nhái lại cách nói của người bản xứ. Xem phim và bắt chiếc theo cách nói của nhân vật trong phim là cách đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện. Và đặc biệt là áp dụng những gì mình đã luyện tập vào trong cuộc sống mọi lúc mọi nơi.

Học đọc, viết ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Học đọc sẽ dễ hơn vì bạn có thể đọc truyện, đọc sách, đọc báo,… Hoặc bất kỳ một thứ gì đó có liên quan tới tiếng anh mà bạn cảm thấy thích thú với nó.Viết thì bạn có thể viết những câu đơn giản trước. Sau đó dần dần chuyển sang viết một đoạn. Những chủ đề để bạn luyện viết được gợi ý là: viết nhật ký, viết truyện, viết thư,… Giai đoạn đầu, bạn đừng quá quan trọng ngữ pháp đúng hay sai. Hãy luyện tập với một số bài tập ngữ pháp cơ bản sau đó viết bài hoặc nói lại bằng những cấu trúc ngữ pháp mới vừa học.Có thể bạn chưa biết, cách tốt nhất để nắm giữ ngữ pháp vừa mới học là hãy dạy lại kiến thức đó cho người khác. Bạn đã học được những gì thì hãy dạy lại kiến thức đó. Đừng sợ sai bởi phát hiện lỗi sai mới giúp được bạn sửa sai, khắc phục để phát triển.

Xem thêm: Bài Tập Đồ Thị Hóa Học Khó, Bài Toán Đồ Thị Hóa Học 12 Hay Lạ Khó

2

Lộ trình lấy lại gốc tiếng anh

Với nhiều năm cung ứng dịch vụ gia sư dạy kèm tiếng anh tại nhà, và qua nhiều lần thảo luận cùng gia sư, là những giáo viên, sinh viên giỏi ngoại ngữ, chúng tôi đã tổng hợp được một lộ trình chuẩn, phù hợp với nhiều đối tượng bị mất gốc cần lấy lại kiến thức. Bạn quan tâm, hãy truy cập chuyên mục: Lộ trình lấy lại gốc tiếng anh.

*

3

Học tiếng anh lấy lại gốc nhanh nhất

Dù bạn là học sinh cấp 2 (lớp 8, lớp 9); Học sinh cấp 3 (lớp 10, lớp 11, lớp 12) hay người đã đi làm mà cần lấy lại gốc tiếng anh. Cách nhanh nhất là học kèm cùng với người có chuyên môn theo hình thức 1 kèm 1. Địa điểm và thời gian là do bạn sắp xếp. Chỉ cần liên hệ tới Đất Việt, nhu cầu lấy lại gốc tiếng anh của bạn sẽ được đáp ứng nhanh chóng với mức phí phù hợp. Với kinh nghiệm 10+ năm và đội ngũ giáo viên, sinh viên giỏi, chuyên anh ngữ, chỉ trong thời gian ngắn, anh ngữ của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.Chi tiết hơn, vui lòng tham khảo chuyên mục: Gia sư tiếng anh cho người mất gốc.Hoặc liên hệ tìm gia sư tại số