Lãi suất là yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm nhất lúc lựa chọn và xem xét các gói vay mượn vốn. Cố gắng được lãi vay vay vốn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quy trình quyết định số tiền với thời hạn vay. Vậy bạn đã hiểu phương pháp tính lãi suất vay bank chưa? Hãy cùng Zalo
Pay giải đáp câu hỏi đó qua nội dung bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Cách tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng


Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Lãi suất vay ngân hàng là một phần trăm mức tầm giá của một khoản vay tiền mà bạn vay buộc phải trả cho bank trong thời hạn vay. Mức lãi suất được pháp luật ở mỗi bank là khác nhau nhưng vẫn vâng lệnh theo đúng quy định luật pháp ngay tại thời khắc ký phù hợp đồng vay.

Lãi suất bank này được biểu hiện bằng tỷ lệ tỷ lệ hoặc phần ngàn trên số tiền gửi hoặc trong thời hạn vay.

Cách tính lãi suất vay vay ngân hàng

*

Có 2 cách tính lãi suất vay phổ biến, đó là tính theo số dư nợ cội và tính theo số dư giảm dần. Công thức cụ thể của 2 cách tính như sau:

Hướng dẫn tính lãi suất vay vay bank theo số dư nợ gốc

Với phương pháp tính này, chi phí lãi của mỗi kỳ vào xuyên suốt quá trình vay sẽ bằng nhau và được tính dựa vào khoản tiền cội ban đầu. Cách làm tính như sau:

Tiền lãi = Dư nợ cội x lãi vay vay/Thời hạn vay

Ví dụ:

A vay mượn 90.000.000 đồng vào 18 tháng, cùng với mức lãi suất vay là 10%/năm

Số tiền gốc đề xuất trả mỗi tháng là: 90.000.000 / 18 = 5.000.000 đồng
Số tiền lãi buộc phải trả mặt hàng tháng: (90.000.000 x 10%) / 18 = 500.000 đồng
Số tiền cần trả các tháng là 5.500.000 đồng
*

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo số dư bớt dần

Cách tính lãi vay ngân hàng này dựa theo số tiền thực tế còn nợ, sau khoản thời gian đã trừ đi phần nợ cội đã trả giữa những tháng trước đó. Khi tính lãi suất vay theo phương pháp tính này, mức lãi phải đóng các tháng sẽ bớt dần vị số dư nợ giảm dần. Phương pháp tính lãi suất theo dư nợ giảm dần:

Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Thời hạn vay
Tiền lãi tháng đầu = Số chi phí vay x lãi suất vay vay theo tháng/Thời hạn vay
Tiền lãi những tháng tiếp sau = Khoản chi phí gốc còn sót lại x lãi vay vay theo tháng/Thời hạn vay

Ví dụ:

A vay 90.000.000 đồng, với thời hạn là 18 tháng cùng mức lãi suất là 10%/năm

Tiền nơi bắt đầu trả mỗi tháng = 90.000.000 / 18 = 5.000.000 đồng

Tiền lãi tháng thứ nhất = (90.000.000 x 10%) / 18 = 500.000 đồng

Tiền lãi tháng thứ hai = (90.000.000 - 5.000.000) x 10% / 18 = 470.000 đồng

Tiền lãi tháng vật dụng 3 = (90.000.000 - 5.000.000 - 5.000.000) x 10% / 18 = 444.444 đồng

Các tháng tiếp sau tính giống như như phương pháp tính tiền lãi vay bank trên cho đến khi trả không còn nợ.

So sánh lãi vay vay ngân hàng và doanh nghiệp tài chính

Lãi suất mang lại vay ngân hàng có sự khác biệt nhất định so với các công ty/tổ chức tài chính. Đại phần lớn các tổ chức triển khai tài chính sẽ có mức lãi cao hơn. Sự biệt lập này hoàn toàn có thể xuất phạt từ những lý do sau:

Công ty tài chủ yếu không có tính năng huy động vốn từ cá nhân nên ngân sách vốn khá cao.Giá trị khoản vay phải chăng hoặc thời hạn vay ngắn, dẫn đến các túi tiền khác như quản ngại lý, tịch thu nợ cao hơn so với ngân hàng.

Tuy tất cả mức lãi suất cao hơn nữa so với bank nhưng các công ty/tổ chức tài thiết yếu vẫn được nhiều người lựa chọn vay vì:

Thủ tục vay, điều kiện vay 1-1 giản
Có thể thực hiện thao tác vay ngay lập tức trên điện thoại cảm ứng thông minh thông minh
Thời gian xét coi sóc vay ngắn
Có thể giải ngân cho vay trong ngày
Vay với số tiền ít, trong thời hạn ngắn
Không phải thế chấp tài sản
Chỉ cần minh chứng thu nhập

Các doanh nghiệp tài chính uy tín, được rất nhiều khách mặt hàng lựa chọn bây chừ có thể nói đến: sắt Credit, trang chủ Credit, MCredit, Mirae Asset, Shinhan Finance, HD SAISON.

*

Thanh toán khoản vay chi tiêu và sử dụng qua Zalo
Pay nhận ưu đãi hấp dẫn

Hiện nay, chúng ta có thể tra cứu vãn và giao dịch thanh toán khoản vay chi tiêu và sử dụng qua ví năng lượng điện tử Zalo
Pay, cực kì tiện lợi và nhanh chóng. Đặc biệt, sau khi quý khách đã hoàn toàn giao dịch thanh toán khoản vay đầu tiên, Zalo
Pay đã thông báo cho mình ngày cho hạn khoản vay, tránh sự cố bạn quăng quật sót các hóa đơn. Không những thế nữa, khi thanh toán khoản vay với ví điện tử Zalo
Pay đầu tiên tiên, các bạn sẽ được hưởng trọn vô vàn ưu tiên hấp dẫn. Với tính an ninh và bảo mật cao, gồm nhiều lớp như mật khẩu, sinh trắc học vân tay xuất xắc Face
ID, khách hàng hàng hoàn toàn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng các dịch vụ của ví Zalo
Pay.

Để thanh toán giao dịch khoản vay tiêu dùng qua ví năng lượng điện tử Zalo
Pay tức thì trong Zalo, fan dùng rất có thể tiến hành quá trình sau:

Bước 1: Mở vận dụng Zalo, truy vấn vào “Khám phá” và chọn “Trả hóa đơn”.Bước 2: Chọn thương mại dịch vụ “Thanh toán khoản vay”. Hoặc bạn cũng có thể app Zalo
Pay, lựa chọn “Thanh toán khoản vay”.
*
Bước 3: lựa chọn nhà cung cấpBước 4: Nhập những thông tin đúng theo đồng cùng số hòa hợp đồng. Tiếp đến nhấn “Tiếp tục”.
*
Bước 5: bình chọn lại thông tin hóa 1-1 và nhận “Xác nhận”.Bước 6: lựa chọn nguồn tiền giao dịch thanh toán và “Xác dìm hoàn thành”. Kiểm tra lại cụ thể giao dịch sau khoản thời gian hoàn tất thanh toán.

Trên đó là cách tính lãi vay vay ngân hàng dễ dàng và dễ hiểu nhất hiện tại nay. Tùy vào yêu cầu tài chính của từng người, bạn cũng có thể cân kể giữa vay vốn ngân hàng tại ngân hàng và công ty tài chính để mang ra sự sàng lọc hợp lý. Muốn rằng bài viết của Zalo
Pay sẽ có lợi với bạn.

rất có thể hướng dẫn tôi phương pháp tính lãi suất vay bank không? cùng tôi mong hỏi rằng lãi suất cho vay theo khí cụ của ngân hàng Nhà nước việt nam là bao nhiêu? muốn sớm nhận ra phản hồi. Cảm ơn ban support rất nhiều.
*
Nội dung chủ yếu

Cách tính lãi suất vay ngân hàng nhanh và đúng chuẩn nhất?

Có 2 phương pháp để tính lãi suất vay vay ngân hàng hiện nay, cố thể:

Cách tính lãi suất vay vay theo số dư nợ gốc

Đối cùng với quy định về phong thái tính lãi suất vay theo số dư nợ gốc được chế độ như sau:

Với cách tính lãi suất vay theo số dư nợ gốc, chi phí lãi của mỗi kỳ trả lãi sẽ cân nhau trong cục bộ quá trình vay và được tính dựa theo số tiền nơi bắt đầu ban đầu.

Tiền lãi hằng tháng = Dư nợ gốc x lãi suất vay vay/Thời gian vay

Ví dụ về phong thái tính lãi suất vay theo số dư nợ gốc:

X vay mượn 36 triệu vnd trong 12 mon với mức lãi vay là 12%/năm.

Số tiền gốc đề nghị trả bank hằng mon là: 36 triệu/12 mon = 3 triệu đồng

Số lãi buộc phải trả bank hằng tháng là: (36 triệu x 12%)/12 tháng = 360.000 đồng

Số tiền nên trả hằng tháng là 3.360.000 đồng

Cách tính lãi suất vay theo số dư nợ sút dần

Trường phù hợp tính lãi suất vay theo số dư nợ giảm dần thì dựa trên số tiền thực tiễn còn nợ sau khoản thời gian đã trừ đi phần nợ gốc người vay vẫn trả trong số những tháng trước đó. Số số dư nợ bớt dần thì chi phí lãi mà fan vay yêu cầu trả cũng trở nên giảm dần.

Công thức tính lãi vay theo dư nợ sút dần ví dụ như sau:

- Tiền nơi bắt đầu hằng tháng = Số chi phí vay/Số mon vay

- chi phí lãi tháng đầu = Số chi phí vay x lãi suất vay theo tháng

- chi phí lãi các tháng tiếp theo sau = Số chi phí gốc sót lại x lãi vay vay

Ví dụ: B vay 72 triệu đồng, thời hạn trong 12 mon với mức lãi suất vay 12%/năm

Tiền cội trả hằng mon = 72 triệu/12 = 6 triệu

Tiền lãi tháng thứ nhất = (72 triệu x 12%)/12 = 720.000 đồng

Tiền lãi tháng thứ 2 = (72 triệu - 6 triệu) x 12%/12 = 660.000 đồng

Các tháng tiếp theo sau tính giống như như vậy cho đến khi trả không còn nợ.

*

Cách tính lãi suất vay vay ngân hàng nhanh và đúng chuẩn nhất? lãi suất vay của ngân hàng Nhà nước nước ta năm 2023 là bao nhiêu?

Lãi suất cho vay vốn theo luật pháp của bank Nhà nước Việt Nam bây chừ là bao nhiêu?

Căn cứ ra quyết định 1813/QĐ-NHHN năm 2022 thì mức lãi suất vay cho vay thời gian ngắn tối đa bởi đồng vn theo nguyên tắc như sau:

Mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bởi đồng nước ta theo phép tắc tại khoản 2 Điều 13 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30 mon 12 năm năm 2016 như sau:1. Tổ chức tín dụng, trụ sở ngân hàng quốc tế (trừ Quỹ tín dụng thanh toán nhân dân và tổ chức triển khai tài thiết yếu vi mô) áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng nước ta là 5,5%/năm.2. Quỹ tín dụng thanh toán nhân dân và tổ chức triển khai tài thiết yếu vi mô vận dụng mức lãi suất vay cho vay ngắn hạn tối đa bởi đồng nước ta là 6,5%/năm.

- tổ chức triển khai tín dụng, trụ sở ngân hàng quốc tế (trừ Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô) áp dụng mức lãi suất vay cho vay thời gian ngắn tối đa bởi đồng nước ta là 5,5%/năm.

- Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức triển khai tài chủ yếu vi mô áp dụng mức lãi suất cho vay thời gian ngắn tối đa bởi đồng nước ta là 6,5%/năm.

Lãi suất được tính thế nào khi tổ chức tín dụng cho khách hàng vay?

Theo nguyên lý tại Điều 13 Thông tứ 39/2016/TT-NHNN lý lẽ về hoạt động cho vay của tổ chức triển khai tín dụng, bỏ ra nhánh bank nước ngoài đối với khách mặt hàng do bank Nhà nước Việt Nam phát hành quy định về lãi suất giải ngân cho vay như sau:

(1) tổ chức triển khai tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất giải ngân cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng hàng, trừ trường hợp bank Nhà nước việt nam có luật về lãi suất cho vay tối đa tại khoản 2 Điều này.

(2) tổ chức tín dụng và người sử dụng thỏa thuận về lãi vay cho vay thời gian ngắn bằng đồng nước ta nhưng ko vượt trên mức cho phép lãi suất cho vay tối đa vị Thống đốc ngân hàng Nhà nước nước ta quyết định vào từng thời kỳ nhằm đáp ứng nhu cầu một số yêu cầu vốn:

- phục vụ lĩnh vực cải tiến và phát triển nông nghiệp, nông thôn theo phép tắc của chính phủ về cơ chế tín dụng ship hàng phát triển nông nghiệp, nông thôn;

- thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo khí cụ tại Luật thương mại dịch vụ và các văn bản hướng dẫn nguyên tắc thương mại;

- phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp bé dại và vừa theo mức sử dụng của cơ quan chỉ đạo của chính phủ về trợ giúp trở nên tân tiến doanh nghiệp bé dại và vừa;

- cách tân và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo lao lý của chính phủ về cải tiến và phát triển công nghiệp hỗ trợ;

- ship hàng kinh doanh của người tiêu dùng ứng dụng technology cao theo phương pháp tại Luật technology cao và các văn bản hướng dẫn Luật technology cao.

(3) Nội dung thỏa thuận về lãi suất cho vay bao hàm mức lãi suất cho vay và phương pháp tính lãi đối với khoản vay. Trường phù hợp mức lãi suất cho vay vốn không quy thay đổi theo phần trăm %/năm và/hoặc không áp dụng phương thức tính lãi theo số dư nợ giải ngân cho vay thực tế, thời gian duy trì số dư nợ gốc thực tiễn đó, thì trong thỏa thuận hợp tác cho vay mượn phải tất cả nội dung về mức lãi vay quy thay đổi theo xác suất %/năm (một năm là bố trăm sáu mươi lăm ngày) tính theo số dư nợ cho vay thực tế và thời gian duy trì số dư nợ đến vay thực tiễn đó.

(4) khi đến hạn giao dịch mà quý khách hàng không trả hoặc trả không không thiếu thốn nợ cội và/hoặc lãi chi phí vay theo thỏa thuận, thì khách hàng phải trả lãi tiền vay như sau:

- Lãi bên trên nợ cội theo lãi suất cho vay đã thỏa thuận tương ứng cùng với thời hạn vay mượn mà mang lại hạn chưa trả;

- ngôi trường hợp khách hàng không trả đúng hạn chi phí lãi theo luật pháp tại điểm a khoản này, thì yêu cầu trả lãi chậm trễ trả theo mức lãi suất do tổ chức triển khai tín dụng và khách hàng thỏa thuận tuy vậy không vượt quá 10%/năm tính trên số dư lãi đủng đỉnh trả tương xứng với thời gian chậm trả;

- ngôi trường hợp số tiền nợ vay bị gửi nợ quá hạn, thì quý khách hàng phải trả lãi trên dư nợ nơi bắt đầu bị quá hạn tương ứng với thời hạn chậm trả, lãi suất áp dụng không vượt vượt 150% lãi suất cho vay trong hạn tại thời gian chuyển nợ vượt hạn.

(5) trường hợp vận dụng lãi suất giải ngân cho vay điều chỉnh, tổ chức tín dụng và quý khách phải thỏa thuận hợp tác nguyên tắc và những yếu tố để khẳng định lãi suất điều chỉnh, thời điểm kiểm soát và điều chỉnh lãi suất đến vay.

Xem thêm: Giá Vé Rạp Cgv Đà Nẵng : Địa Chỉ, Giá Vé, Lịch Chiếu, Lịch Chiếu Phim Cgv Vincom Đà Nẵng

Trường đúng theo căn cứ những yếu tố để xác định lãi suất điều chỉnh dẫn đến có rất nhiều mức lãi suất giải ngân cho vay khác, thì tổ chức triển khai tín dụng vận dụng mức lãi suất giải ngân cho vay thấp nhất.

Trên đấy là một số thông tin cửa hàng chúng tôi cung cấp gửi cho tới bạn về phong thái tính lãi suất ngân hàng. Trân trọng!