*
Đánh dấu xong mình sẽ đến công đoạn vận rượu cồn ly kỳ hơn. Dùng loại phíp đã đánh dấu đó mình đo lấy form size phíp đồng cẩn dùng. Ở trên đây mình buộc phải dư nhìu để bắt lổ vít. Cắt phíp ra bản thân chưa cần được xữ lý bề mặt vội. Cần sử dụng keo 2 mặt nén chặt mặt đồng của phíp vào phíp khoan lổ sẳn sau đó khoan lổ vẫn đánh dấu. Đừng hổ hang khoan lổ trước thì mực viết dạ sẽ đưa vào lổ khoan tuyệt gây khó khăn khi vẽ mạch, mình có cách xử lý sự khiếu nại này hi. Thực tiễn khi mình dùng phương pháp này sẽ đảm bảo an toàn vị trí những linh kiện chính xác theo bản vẽ, vẽ mạch in đang dể hơn. Và nhất là khi khoan mạch cơ mà mủi khoan “không còn như ngày hôm qua”, không có dàn khoan hay đơn giản là tay run run. Chấm dứt rồi nhé:
*
*
*
giờ đồng hồ chạy đem rửa thôi. Tèn ten rửa kết thúc rồi mình cách xử trí cho rất đẹp troai ra cái. Tất cả một điều không nên lầm kinh điển mình đã phạm phải là quá tin vào acetone. Acetone làm tan mực cùng chảy vào trong những lổ, thâm nhập vào phíp. Làm chiếc phíp trông xấu lắm, lúc hàn mực nó còn tràn ra nửa. Còn giấy ráp mịn cũng tương đối hay tuy nhiên mình xấu hổ nó mài mòn mạch. Sau toàn bộ mình tin sử dụng cước chùi xoong blue color nhám, em ấy đánh sạch mực, làm cho mạch sáng trưng nhưng mà không làm mòn đồng. Giờ rất có thể rửa lại bởi acetone rồi. Kết thúc xuôi giờ chỉ vấn đề phủ vật liệu nhựa thông lỏng lên là đem cất được rồi. Thành phẩm của bản thân đây:
*
*
bởi vì những vì sao “tuồi trẻ” bản thân chỉ giỏi nghiệp lớp 10. Nếu được thiết kế lại mình sẽ học hết phổ thông, lên đại học để cùng chỉa vẫn nhửng kỹ năng to phệ hơn. Có gì không đúng sót trong văn nói hoặc những sai lầm phương pháp đã trình bày mong các anh chị, chi phí bối bỏ qua hoặc chỉ bảo thêm! Blog phân tách sẽ các kinh nghiệm năng lượng điện cơ bản của mình, mong muốn sẽ nhận được góp ý từ bỏ mọi bạn http://elecheart.blogspot.com/ , face: https://www.facebook.com/tan.vechai

Bài viết này sẽ giúp các bạn hình dung một phương pháp tổng quan những bước cơ bạn dạng để có thể tạo ra một board mạch bằng phương thức ủi thủ công.

Bạn đang xem: Cách vẽ mạch in bằng tay

Đồng thời đó cũng là nội dung bài viết cơ sở căn nguyên giúp các bạn có thể dễ dàng tiếp cận những nội dung bài viết Tutorial Shield Board for eivonline.edu.vn sau này.

Bài viết sẽ giới thiệu một cách cụ thể theo ngôn ngữ bình dị nhất rất có thể để chúng ta không chuyên về năng lượng điện tử vẫn hoàn toàn có thể dễ dàng tiếp cận và tuân theo được.

Mong mọi fan đón đọc! 

Giới thiệu

Bạn ý muốn có một Shield mang đến eivonline.edu.vn nhưng đa số Shield bán trên thị trường thì thường đắt hoặc tích hợp rất nhiều hoặc chỉ chuyên được dùng cho một lĩnh vực nào đó?

Bạn sẽ lập trình thành công cho các con Led, nhưng chúng lại được cắm trên test Board với 1 mớ dây năng lượng điện jump chằng chịt, bạn muốn chúng trông thẩm mỹ và làm đẹp hơn? gọn gàng hơn?

Bạn muốn đem sản phẩm của chính mình đi khoe chúng ta bè, mà lại đem một kiểm tra Board theo liệu tất cả ổn? Dây có khả năng sẽ bị rớt ra trong quy trình vận chuyển.

Bạn hy vọng có một trong những mạch led, nút nhấn đơn giản để chưa phải mất công mỗi lần "vọc" eivonline.edu.vn lại vất vả gặm vào chạy thử Board, tuy nhiên trên thị phần lại không tồn tại bán loại bạn cần mà thường xuyên được tích hợp trong các KIT lập trình?

Bạn mong có một mạch năng lượng điện gọn gàng, thẩm mỹ, vận động tốt cung cấp cho việc lập trình?

....n ham muốn
.

Vậy vì sao bạn lại ko tự tay kiến tạo riêng cho doanh nghiệp một mạch in theo ý muốn?

Đó cũng chính là lý bởi vì sao họ nên biết phương pháp làm một mạch in thủ công.

Tóm tắt

Việc tự tạo ra một mạch in (PCB) tận nơi thực ra rất đơn giản, các bạn thực hiện vài lần tận nơi thì tay nghề sẽ tự cải thiện và thời hạn thực hiện nay các quy trình cũng sẽ tiến hành rút ngắn đi. Có thể tóm tắt các bước như sau:

Đầu tiên các bạn vẽ mạch in trên laptop bằng ứng dụng vẽ mạch chăm dụng. Sau đó, các bạn in mạch vẫn vẽ trên máy tính xách tay ra tờ giấy bóng một mặt (giấy thuốc), bước tiếp theo sau sẽ là ủi chuyền nhiệt nhằm chuyển toàn cục mực in trên chứng từ sang board đồng. Sau khi board đồng đang dính hết toàn bộ các mặt đường mạch nhưng ta đã vẽ trên máy tính xách tay thì ta có board đồng kia ngâm trong dung dịch thuốc ăn mòn, những chỗ nào có bám mực in thì đồng sẽ không biến thành ăn mòn (đường đồng được duy trì lại) và phần lớn vùng đồng không có mực in thì thuốc sắt sẽ bào mòn hết. Sau khi đã dìm trong dung dịch xong xuôi ta mang ra rửa và đánh rã mực in thì trên board đồng sẽ còn đông đảo đường đồng y tựa như các gì ta sẽ vẽ bên trên máy. Việc tiếp sau ta buộc phải làm là khoan với hàn linh kiện để sở hữu một mạch in hoàn chỉnh.

Đó là những thao tác làm việc cơ phiên bản của quá trình làm mạch in bằng tay bằng phương pháp ủi. Ngoài ra còn có các phương pháp khác như: có tác dụng mạch in bằng phương pháp in lụa, film cảm quang, in UV cùng khắc axit, tương khắc CNC...Những phương pháp này đều phải có ưu cùng nhược điểm riêng, chúng ta quan tâm có thể tìm phát âm thêm.

Chuẩn bị

Bạn cần một số trong những vật dụng sau để cung ứng làm board mạch thủ công. Nếu khách hàng cảm thấy yêu thích với việc làm board mạch thì chúng ta cũng có thể "tậu" mang đến mình phần đa vật dụng này để có thể sử dụng thọ dài.

Nguyên vật tư chính gồm có:

​1 board đồng một lớp1 cây thước1 cây kéo1 dao giảm mạch (bạn rất có thể cắt mạch bởi cưa, tuy nhiên có dao giảm mạch bạn sẽ tiết kiệm thời hạn và sức lực lao động hơn)1 tờ giấy ráp (hoặc có thể sử dụng cước inox chà xoong cố thế)Giấy A4 trơn một khía cạnh (giấy chuyên được dùng cho vấn đề in, ủi mạch)1 sản phẩm in tia laze (la - de) trắng black (bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể ra tiệm nhờ vào in giúp, không tuyệt nhất thiết bắt buộc mua đồ vật in đâu nhé)1 bàn là (bàn ủi quần áo)1 chai axeton (ra chợ trời nói xuất bán cho một chai xăng thơm họ đang hiểu)Một ít bột fe (thuốc ăn mòn mạch in)1 sản phẩm công nghệ khoan mạch di động mini1 mỏ hàn chì1 cuộn chì hàn mạchBông gònNhựa thông cục

Nguyên vật tư phụ tất cả có:

1 cuộn chất keo hai mặt1 thau nước1 mẫu kiềm bấm chân linh kiện (có thể sửa chữa bằng trang bị bấm (cắt) móng tay)1 bít tất tay bảo hộ

Mẹo nhỏ: Việc tạo thành một board mạch điện hoàn toàn không khó, chỉ cần chúng ta tuân thủ theo đúng những trình từ bỏ mình sắp đến trình bày tiếp sau đây và một chút ít tỉ mỉ, một chút thời gian đầu tư chi tiêu của chúng ta qua một vài lần thực hiện chắc chắn sẽ trở thành chuyên nghiệp 

*

Có thể board trước tiên bạn làm cho hơi mất thời hạn và không được đẹp, hoàn toàn có thể bị một vài lỗi sau: bị đứt nét, lem mực, khoan lệch, ủi mực không ăn...thì xin đừng buồn, bởi vì đó là lần đầu các bạn làm, bạn chưa tồn tại kinh nghiệm, tuy vậy mình tin rất nhiều lần sau chắc chắn bạn sẽ làm đẹp hẳn lên lần đầu, đúc rút được kinh nghiệm tay nghề để rất có thể làm cấp tốc hơn. Thực tế mình đã kiểm triệu chứng qua một trong những bạn mà mình đã hướng dẫn: lần đầu có vẻ "sượng" không hề ít chỗ, nhưng đa số lần sau các bạn đã có thể tự tin làm và thậm chí làm đẹp hẳn lên mình :D 

Một số hình ảnh thực tế, giúp bạn thuận lợi hình dung và tìm kiếm không tính chợ

(Từ trái sang) vật liệu bằng nhựa thông, chai nước uống lau mạch, thiết bị bấm móng tay dùng để cắt chân linh kiện, vỏ hộp khoan mạch mini

(Từ trái sang) bút Thiên Long nhằm vẽ những nét mực in bị đứt, thước sắt, cuộn chì hàn, dao cắt mạch, tấm lót bên dưới là board đồng khổ A4

(Từ trái sang) Trạm hàn, chai xăng thơm và bông gòn

Hình hình ảnh cận cảnh bút Thiên Long

(Từ trái sang) Kéo, dao giảm mạch được bỏ trên giấy in mạch

Thuốc cọ mạch năng lượng điện (bột sắt) 

Bàn ủi

 

Thực hiện:

Bước 1: Vẽ PCB (Bạn rất có thể bỏ qua công đoạn này nếu đã tất cả sẵn tệp tin PCB do chúng ta vẽ hoặc tải về từ những nguồn chia sẻ trên mạng)

PCB viết tắt của từ bỏ Printed Circuit Board có tức là mạch in, nhằm ngắn gọn, board mạch tuyệt mạch in mình những viết là PCB - bạn cũng có thể đọc quan niệm PCB trên đây, bọn họ viết rất rõ ràng.

Việc thiết kế một PCB đòi hỏi bạn phải biết sử dụng đến 1 phần mềm chuyên dùng để vẽ board mạch in. Hiện giờ có rất phần nhiều mềm cung cấp cho việc kiến thiết PCB như: Or
Cad, Allegro, Egle, Altium, Proteus (mình đã nói sơ qua trong bài xích viết mô phỏng eivonline.edu.vn trên ứng dụng Proteus)...

Sau khi gọi xong bài viết này, nếu như bạn cảm thấy yêu thích với việc kiến tạo mạch thì hãy gấp rút "bồi dưỡng" đến mình một trong những phần mềm vẽ mạch nhé!

Mỗi phần mềm vẽ mạch đều phải có ưu nhược điểm riêng của nó. Ví dụ: ứng dụng vẽ tiện lợi thì hạn chế một số trong những tính năng nâng cao, thư viện linh kiện có sẵn không được "chuẩn quốc tế" và ngược lại, phần mềm hỗ trợ đầy đủ, chuyên nghiệp hóa thì lại khó khăn cho tất cả những người mới ban đầu tiếp xúc. Bởi vì vậy việc chọn phần mềm vẽ mạch nhằm học là tùy ở trong vào sự lựa chọn của các bạn, chúng ta cảm thấy phần mềm nào mình rất có thể tiếp thu được thì hãy cách tân và phát triển nó. Giả dụ gặp ngẫu nhiên khó khăn nào trong việc tìm và đào bới kiếm tài liệu hay setup phần mềm...bạn hoàn toàn có thể để lại bình luận ở bên dưới hoặc contact mình.

Mẹo nhỏ: 

Lời khuyên cho mình là bạn nên chọn phần mềm như thế nào thông dụng, dễ cài đặt và "bẻ khóa", đa số người sử dụng, có tương đối nhiều tài liệu lý giải và thư viện được nói qua phong phú, điều này sẽ giúp đỡ cho việc lĩnh hội tri thức tiện lợi hơn.Chẳng thà chúng ta biết sử dụng một trong những phần mềm vẽ mạch nhưng sâu sát về nó còn rộng là bạn biết sử dụng rất phần nhiều mềm vẽ mạch cơ mà chớp nhoáng.Hiện từng phần mềm có khá nhiều phiên bản, bạn nên lựa chọn các phiên phiên bản "hơi cũ", chớ ham thiết lập phiên bản mới mất. Ví dụ: Or
Cad đã ra đến bạn dạng 16.xx tuy thế mình chọn bạn dạng 10.5 nhằm sử dụng. Vì chúng ta chỉ khai thác một phần nhỏ tuấn kiệt của phần mềm, câu hỏi cài đặt phiên bản mới nhất vẫn gây tiêu tốn lãng phí tài nguyên máy, yêu thương cầu thông số kỹ thuật máy cao hơn, khó mở khóa thành công hơn, ít tài liệu viết về phiên bản mới hơn, nhiều lúc phát sinh lỗi mà lại nhà sản xuất còn chưa kịp fix hết...v.v... 

Toàn bộ nội dung bài viết này cùng các bài viết sau này mình sẽ lấy hình ảnh vẽ từ ứng dụng Orcad 10.5 (mô phỏng thì mình sử dụng Proteus) để reviews đến các bạn.

Hầu không còn các phần mềm vẽ PCB đều phải sở hữu 2 phần cơ bản:

Vẽ sơ đồ nguyên lý mạch (Schematic) - nó như thể y như bản thân vẽ mạch điện trên giấy tờ vậy, vì vậy kiểm soát và sửa chữa dễ dàng.Thiết kế mạch in (Layout PCB) - mặt đường đồng mà chúng ta thấy được trên các mạch in thực tế.

Cơ chế chuyển động như sau:

Bạn đang vẽ sơ đồ nguyên lý trước (Với Orcad, các bạn sẽ vẽ sơ đồ nguyên tắc trên Capture CIS) - do sơ đồ nguyên lý là gần như hình hình ảnh biểu trưng cho linh kiện nên sẽ giúp đỡ bạn thuận tiện quản lý, sửa đổi.Sau đó bạn nhờ phần mềm "biên dịch" (theo bí quyết hiểu của dân lập trình :D - chính xác người ta hotline là Netlist). Bạn Netlist sơ vật nguyên lý của mình vừa vẽ thành sơ trang bị đi dây (Layout). Sơ đồ đi dây này là sự việc biến hóa của sơ đồ nguyên lý mà các bạn đã vẽ. Nó chuyển đổi thế như thế nào nhỉ? Nó biến hóa những hình vẽ biểu trưng mà bạn vẽ trên Schematic thành hình chiếu bằng của các linh kiện ngoài thực tế (để chúng ta cũng có thể dễ dàng để vừa vặn linh phụ kiện vào vị trí của chính nó đó mà). Những dây nối giữa các linh phụ kiện trên Sematic lúc được chuyển hẳn qua Layout số đông được bảo vệ giữ đúng như mong muốn đồ mà bạn đã vẽ trên Schematic. 

" bạn hãy tưởng tượng một con điện trở trên sơ đồ nguyên tắc hay sơ đồ kim chỉ nan nó là hình mặt trái, mà lại trong thực tiễn nó lại như hình mặt phải. Layout là phiên bản thiết kế thực tiễn vì vậy bắt buộc chúng ta phải thay thế sửa chữa ký hiệu trên sơ đồ lý thuyết bằng linh phụ kiện thực tế: Footprint là đối tượng dùng để sửa chữa thay thế này. Footprint là gì? Footprint là hình chân linh kiện. Trên footprint, hình dạng, form size con linh phụ kiện ra sao vào thực tế, tất cả bao nhiêu chân, lỗ khoan từng chân là bao nhiêu…tất cả phần đa được biểu thị đúng với kích cỡ thật. Như thế mới bảo đảm an toàn sau khi tạo nên sự mạch điện các chúng ta cũng có thể lắp được linh kiện vào. "

Được trích dẫn trong Ebook "Hướng dẫn Orcad căn bản" của Th
S Võ Xuân Quốc.

Bạn vẫn hiểu mối contact giữa Schematic và Layout rồi chứ? bởi thế Schematic vẫn giúp bọn họ dễ dàng làm chủ mạch in hơn, chỉnh sửa thuận lợi hơn, sau này có xem lại thì xem trên Schematic sẽ tiện lợi hiểu mạch này còn có công dụng, nguyên tắc ra sao ngay, còn xem trên Layout thì khá bị khó khăn à :D

Trên thực tế bạn có thể không phải vẽ Schematic mà vẽ luôn trên Layout với phần đa mạch dễ dàng và đơn giản và chúng ta đã cố chắc nguyên tắc của mạch. Mặc dù mới bước đầu thì các bạn nên tuân hành theo đúng trình tự.

Bây giờ đồng hồ mình sẽ lấy lấy ví dụ như là làm một Shield cắm cảm ứng và RC Servo cho eivonline.edu.vn.

Mình đang vẽ ngừng sơ đồ nguyên lý trên Capture CIS của Orcad. Sơ đồ dùng này chỉ bao gồm nối dây giữa các Header (Rào cắm) trọn vẹn không bao gồm một linh kiện điện tử nào, điều này để giúp đỡ bạn dễ hiểu hơn.

Bạn chú ý trong hình, mình ko vẽ dây như thế nào hết mà lại sử dụng tác dụng Place net alias có vào Orcad để giúp đỡ cho sơ đồ nguyên tắc trông dễ chú ý hơn. Bạn hiểu rõ rằng những chữ nào như là nhau sẽ tiến hành nối với nhau.

Còn đó là Layout mà mình đã vẽ xong, khoảng cách giữa các Header phần lớn được vẽ đúng với khoảng cách của các Header trên board eivonline.edu.vn UNO bên cạnh thực tế.

Sau khi vẽ chấm dứt Layout, bạn cũng có thể trực tiếp sử dụng tác dụng Print/Plot có sẵn trong Layout Plus nhằm in

hoặc bạn cũng có thể xuất ra file .pdf để ra tiệm dựa vào in góp hoặc share cho bạn bè.

Hình ảnh cuối cùng sẽ được in ra giấy

Bước 2: Ủi mạch

Sau lúc đã tất cả sơ vật dụng mạch in, chúng ta in ra giấy siêng dụng, được như thế này

Mình in trên lớp giấy màu trắng (Do chụp bằng điện thoại cảm ứng thông minh củ chuối nên không được nét cho lắm)

Ra tiệm in chuyên in mạch in chúng ta sẽ dùng giấy in mạch riêng biệt của họ (không đề nghị tiệm in photo copy nào cũng nhận in mấy sản phẩm công nghệ này đâu đấy bạn, nếu bạn mang file .pdf đi in với yêu ước in trên chứng từ thường thì hoạ chăng họ có tác dụng được), một số trong những nơi sử dụng giấy in như của chính bản thân mình đang dùng, hay họ đang lột tờ giấy trắng ra với in trên tầng giấy màu đá quý (vì giấy này như giấy dán nhãn tập vở đó bạn) , ưu điểm của lớp giấy quà là ủi cấp tốc và dễ dàng bóc, lỗi là dễ dàng tróc, chúng ta lấy móng tay cạo là mực in bay ngay, y như cào thẻ cào năng lượng điện thoại. Bởi vì nhà bao gồm máy in laser đề nghị mình thích làm theo cách của mình, trải qua nhiều lần xem sét thì đưa ra quyết định chọn lớp giấy màu trắng phía trên, sẽ trở ngại trong việc ủi và bóc giấy dẫu vậy được cái mực in ra đều, ko gãy, tróc.

Về cơ bản thì giấy hay cũng hoàn toàn có thể in với ủi mạch được nhé bạn, tôi đã thử qua tương đối nhiều loại giấy từ bỏ giấy bằng tay thủ công đến giấy carton...kể cả giấy thường, miễn là giấy làm sao khi ánh nắng mặt trời cao nhưng mực có thể lằn trên tấm đồng là được. Đối cùng với giấy thường sẽ có nhược điểm to bự là mực in lằn lên trên tấm đồng không hầu như và bị rỗ trông hết sức xấu, đồng thời yên cầu "tay nghề" ủi của chúng ta phải "cao" bắt đầu trị được một số loại giấy này. Mạch ủi bằng giấy thường xuyên vẫn bảo vệ được về khía cạnh kỹ thuật là: dẫn điện tốt.

Lưu ý: khi ra tiệm in không chuyên về in mạch các bạn nhớ nhắc họ in tỉ lệ 1:1 (đối với in trực tiếp bằng phần mềm) hoặc độ phóng 100% (nếu với file .pdf đi in), hầu hết tiệm chuyên in mạch thì đừng kể họ, chúng ta tự ái lại chửi bạn nhức đầu lắm :D

Tiếp đó chúng ta đo chiều dài, rộng của mạch in rồi cần sử dụng dao giảm mạch để cắt board đồng cho đúng cùng hợp lý.

Hướng dẫn thực hiện dao giảm mạch: bạn gắn lưỡi dao vào cán với đặt lưỡi dao như trong hình rồi kéo, kéo tới kéo lui, lại trở qua mặt sau của board đồng kéo y chang, một hồi chỗ bắt buộc cắt sẻ mỏng mảnh dính và bạn có thể nhẹ nhàng bẻ, phần giảm sẽ gãy tránh ra. 

Nhớ sử dụng thước để định vị kẻ cho thẳng và đẹp nhe.

Sau đó chúng ta lấy giấy ráp chà xơ đến sạch gần như chỗ nhơ dính cùng bề mặt đồng, một thể chà luôn luôn các khía cạnh của board đồng, việc này sẽ giúp đỡ cho tỉ trọng ủi thành công cao hơn nữa đấy. Đừng hăng quá cơ mà chà khí ráng nhé, lớp đồng đã mỏng tanh rồi mà các bạn chà dữ quá không hề lớp đồng luôn đấy 

*
. Chà xong, bạn rửa qua nước và lấy khăn chùi khô, sẽ được như vào hình

Do còn sót tấm đồng cũ, mình lười giảm quá để vậy chà sơ luôn :D

Tiếp theo bạn áp phần gồm hình mạch in trên chứng từ vào mặt tất cả đồng của board đồng, căn chỉnh sao đến khớp, tiếp nối tận dụng phần thừa của giấy in mạch để dán cố định giấy cùng với board đồng. Nếu chưa hẳn loại giấy như mình sử dụng thì bạn cũng có thể dùng keo dính 2 mặt để giữ cầm định. Đừng dùng chất keo trong nhe, ủi ở ánh sáng cao nó quéo lại thấy gớm lắm. Làm xong xuôi bạn được như hình

phương diện trước cùng Mặt sau

Việc tiếp theo sau "chỉ cần sức khỏe không bắt buộc thông minh :D", chính là ủi với ủi. Chúng ta để ánh nắng mặt trời bàn là sinh sống maximum. Chúng ta nên để board đồng nên ủi bên trên một tầng giấy dày (điều này tất yếu là gồm lý do: để giúp đỡ tỉ lệ thành công của doanh nghiệp tăng vài phần trăm đấy). Ví dụ: mình đặt trên một cuốn vở khi ủi.

Đây là quy trình cần sức lực nhưng cũng khá khó khăn đấy, đòi hỏi bạn có kinh nghiệm một chút, thôi thì cứ làm mấy dòng mạch, rồi fail mấy cái sẽ có được kinh nghiệm ngay lập tức ha. Việc trước tiên trong công đoạn ủi là bạn nên chà sơ qua toàn bộ bề mặt cần ủi khiến cho giấy định hình tiếp xúc trọn vẹn với board đồng. Tiếp theo sau bạn cần sử dụng mũi và cạnh của bàn là tập trung ủi những góc và cạnh của board mạch đề nghị ủi vày góc với cạnh của board mạch là nơi khó khăn ủi nhất cùng nhiệt khó triệu tập ở phần nhiều nơi đó cực nhọc nhất, vùng trung chổ chính giữa thì các bạn chà 2-3 lần là dính hết đó mà. Ủi lúc nào thì dừng? đặc điểm này cũng tùy trực thuộc vào từng các loại board to bé dại mà phán cùng do tay nghề mỗi người, trung bình 5-7 phút đến board này là ok.

Chà sơ qua bề mặt

Chú ý chà những cạnh

Chú ý chà các góc

Ủi xong bạn đến board đang ủi vào thau nước, chờ khoảng 2-3 phút thì lột giấy ra, cùng với giấy này mình cho nó trong nước thọ tí để chút dễ bóc tách :D. Trong lúc mong chờ có thể sẵn sàng các quy trình tiếp theo.

Ngâm board đã ủi trong nước

Một số nhiều loại giấy thì chúng ta khỏi đề xuất ngâm nước, ủi kết thúc cầm ra vòi vĩnh nước vừa xả nước vừa đem 2 ngón tay mẫu chà chà nhẹ thì giấy tróc ra hết mà lại ok rộng là dìm trong nước nữa nhé (thực hành các lần vẫn đúc kết kinh nghiệm tay nghề thôi

*
).

Sau một thời hạn ngắn dìm trong nước, giấy sẽ tróc

Bạn sử dụng tay nhẹ nhàng chà lớp giấy sẽ được như hình

Do mạch bản thân ủi không xẩy ra đứt nét, nếu rủi ro ủi cơ mà mạch bị đứt nét thì bạn lấy cây viết Thiên Long đồ gia dụng mực nhé!

Và ví như mực dính nhau thì các bạn lấy dao cắt mạch cạy cạy nhẹ xóa phần bám đi. 

Bước 3: Ngâm mạch và ăn uống mòn

Pha thuốc rửa mạch: bạn cho khoảng chừng một muỗng cafe bột sắt vào trong khay nhựa, sau đó nhẹ nhàng chế thong dong nước vào trong khay để tạo ra một hỗn hợp thuốc rửa mạch bao gồm màu nâu đen là ok, chớ loãng quá điều ấy sẽ làm cho mạch bị làm mòn lâu.

Một số xem xét nhỏ: vì chưng thuốc rửa mạch ăn hại cho da nên bạn hãy cảnh giác hạn chế bị kết dính người, rất tốt là buộc phải đeo stress tay với kính bảo hộ khi thực hiện. Nếu rủi ro bị bám dính tay thì hãy nhanh chóng rửa nhanh bằng nước sạch. Nếu dung dịch bắn vào đôi mắt hãy nhanh lẹ rửa bởi nước sạch cùng đến gặp mặt bác sĩ nơi gần nhất nhé.

Dung dịch thuốc cọ mạch sau khi chúng ta sử dụng xong, bạn có thể cho vào lọ kín, cấm đoán dung dịch tiếp xúc với không khí cùng để chỗ thoáng mát, điều đó để giúp bạn tái áp dụng dung dịch này một trong những lần cọ mạch sau.

Quá trình bào mòn mạch in sẽ xảy ra nhanh hơn trường hợp dung dịch ăn mòn ở ánh nắng mặt trời cao tầm 50-600C. 

Việc bảo quản bột fe cũng đặc biệt quan trọng không kém, các bạn hãy để bột fe trong lọ thủy tinh bí mật khí ở ánh nắng mặt trời phòng, né tiếp xúc với nước và tia nắng mặt trời.

Sau lúc pha thuốc cọ mạch xong, các bạn cho mạch in vào, lắc những dung dịch để quá trình phản ứng hóa học ra mắt nhanh hơn. 

Ngâm mạch vào nước cọ mạch (Do hỗn hợp mình tái áp dụng đến lần máy 3 rồi cho nên nó hơi đen xíu :D)

Được một lúc thì những phần đồng không có mực in sẽ bị ăn mòn hoàn toàn, lúc ấy bạn sử dụng kẹp gắp mạch in ra với rửa bởi nước sạch.

Mạch in sau khi được dìm trong thuốc rửa và được rửa sạch

Bạn thấy đấy, chỉ từ lại phần đồng được bịt phủ vị mực in, phần lớn phần đồng ko được che phủ vì chưng mực in đều đã biết thành ăn mòn trả toàn. 

Bạn cần sử dụng xăng thơm cùng bông gòn để chà lớp mực in này. Xăng thơm kết dính tay sẽ có cảm hứng dát dát, non mát, đồng thời sẽ gây nên phản ứng phụ là khô da tay, đề nghị bạn cũng cần được phải cẩn trọng khi tiếp xúc với nó nhé. Nếu như ngại sử dụng xăng thơm, chúng ta cũng có thể dùng giấy ráp hoặc đồ chà xoong nhằm đánh nhảy lớp mực in đi.

Mạch in sau khoản thời gian đã được tẩy không bẩn mực in, mặt đường đồng được lộ rõ

Tới đây, cơ bản bạn đã sở hữu được một mạch in thủ công. Để hoàn chỉnh sản phẩm thì các bạn cần thực hiện vài cách nữa.

Bước 4: Bảo vệ mạch in không biến thành oxi hóa

Việc bảo vệ mạch in không xẩy ra oxi hóa sẽ giúp mạch in nhìn đẹp và bền hơn. Nếu như khách hàng không đảm bảo an toàn mạch in thì trông nó sẽ như thế này

Khá là xấu đúng không ạ bạn.

Để bảo đảm mạch in, các bạn có thể xịt một tầng keo silicone mỏng bằng bình xịt bảo vệ mạch chăm dụng, lọ này còn có giá trên dưới 200 nghìn.

*

Nếu cảm giác không kinh tế tài chính cho lắm, thì chúng ta cũng có thể tự trộn một dung dịch bao gồm nhựa thông được dằm nhuyễn và xăng thơm. Dung dịch này sẽ trông như thế này (bị kết dính tay thì tay sẽ dính dính như bám nhựa mít vậy, rất khó khăn chịu, các bạn phải đem xăng thơm nhằm rửa)

Bạn sứt dung dịch này lên mạch vừa làm để bảo đảm mạch

Phơi nắng và canh cho khô hỗn hợp bảo vệ.

Bước 5: Khoan mạch, gắn linh phụ kiện và hàn board

Đây là những quy trình cuối cùng của quy trình làm mạch in

Về sự việc khoan mạch thì bạn phải sàng lọc mũi khoan cho bao gồm xác, trong mạch này, lỗ cắm linh phụ kiện là 0.8mm nên mình sẽ lựa chọn mũi khoan 0.8mm.

Bạn đính mũi khoan vào thứ khoan và tiến hành khoan

Một số xem xét khi khoan mạch:

Bạn nên được đặt board yêu cầu khoan trên một cuốn vở, khi chúng ta lỡ khoan sâu thừa thì mũi khoan xuyên vào giấy không biến thành dính mũi khoan, đồng thời đảm bảo mặt bàn.Khi khoan cố gắng đặt mũi khoan vuông góc cùng với board mạch.Đặt mũi khoan vào các lỗ chấm nhỏ tuổi có chức năng cố định đầu khoan.Có thể ban đầu bạn vẫn còn đó ngại khoan vì chưng sợ hoặc không quen, nhưng qua vài khoan sẽ lên cơ ngay.Bạn rất có thể tập khoan trên đông đảo tấm board hư để làm quen với việc khoan mạch, sau khoản thời gian đã thuần thục thì khoan trên mạch yêu cầu làm.

Mạch đã được khoan xong

Sau lúc khoan xong xuôi thì chúng ta gắn linh phụ kiện vào cùng hàn. Về vấn đề hàn thì cần để ý đến mỏ hàn cần đủ nhiệt, chì hàn phải xuất sắc thì hàn mới dễ chịu và nhanh được. Còn về cách hàn như thế nào thì viết ra đây chắc rằng cũng nặng nề diễn đạt, chúng ta nên tìm kiếm trên youtube bao gồm đoạn video họ hướng dẫn phương pháp hàn mà bắt chước tuân theo sẽ tác dụng hơn.

Hàn board

Và đây là thành phẩm cho một ngày lỗ lực :D

Mặt trước

Shield được đính thêm vào board eivonline.edu.vn UNO

Một số sản phẩm được làm bằng cách thức ủi mà mình đã làm

Ủi máu kiệm 

*

Board demo 8 Led

Board điều khiển động cơ áp dụng L298

Board đọc cảm biến và hiển thị trên led 7 đoạn

Board 8 Relay

Nếu bạn cần thương mại hóa hoặc ý muốn mạch thẩm mỹ và làm đẹp hơn hoặc bởi một mục đích riêng nào khác thì bạn cũng có thể vẽ mạch trên ứng dụng vẽ mạch và chuyển file vẽ đi để mạch. Việc đặt mạch in tại việt nam vẫn còn khá đắt, cũng không tương xứng với ví tiền của sinh viên, học viên cho lắm.

Lời kết

Hy vọng chúng ta đam mê chuyên môn nói chung và chúng ta đam mê xây đắp mạch nói riêng đọc xong nội dung bài viết này và làm thành công xuất sắc up hình lên phía trên "show hàng" cho đầy đủ người ngắm nhìn :D

Nếu có trở ngại gì trong quá trình thực hiện chúng ta hãy bạo dạn đăng những thắc mắc lên đây.

Bài viết này ngốn tương đối thời gian của bản thân mình :), mất thời hạn ở chỗ cố gắng up càng các hình và viết thật tỉ mỉ cho người đọc dễ nắm bắt nhất. Mình khôn xiết mong chúng ta share bài viết này rộng rãi và nếu bạn nào ước ao sử dụng nội dung bài viết cho mục đích cá nhân thì tôi chỉ xin ghi rõ nguồn tác giả (mình biết bài viết này chưa được hoàn mỹ mang lại lắm vị kiến thức của bản thân mình chỉ tất cả thế :D) để sau đây mình còn có tinh thần viết bài xích tiếp thôi ^^.

Xem thêm: Phim Hoạt Hình " Lino Và 7 Kiếp Nạn ", Lino Và 7 Kiếp Nạn

Một đợt tiếp nhữa chúc chúng ta thực hiện thành công!

Kinh nghiệm từ cộng đồng

Kinh nghiệm của người tiêu dùng Tung Nguyen đã góp phần cho cùng đồng!

Do tôi chỉ với dân amater, khi tiếp xúc với các nội dung bài viết ở đây thì mới ban đầu biết chút về năng lượng điện tử, hầu hết là ban đầu từ số lượng 0, thích hợp cái bài này thì cũng hì hục làm theo và tới bây chừ đúc rút ra một số trong những kinh nghiệm cùng xin share chút về vấn đề làm mạch in thủ công:

In mạch thì cần sử dụng sản phẩm in tốt để bảo đảm an toàn đường nét in chuẩn, không biến thành nhòe tuyệt rỗ.Giấy dùng làm in mạch, trên triết lý thì chúng ta có thể sử dụng nhiều nhiều loại giấy (thông hay là hay rước giấy A4 nhiều loại hay dùng ở văn phòng hay tiệm photo) tuy vậy riêng bản thân đề xuất các bạn ra tiệm sách mua các loại giấy in decal, về bạn lột phần dán mang bỏ đi (cái này tương đối phí) mình giữ lại phần giấy một mặt láng bóng nhằm in mạch
Khi xây cất mạch thì cần làm phần che (fill) phần đa chỗ trống trong mạch in để tiết kiệm thời gian ăn mòn cũng tương tự tăng thẩm mĩ đến mạch in.Thiết kế mạch in cố gắng làm con đường mạch xa các chỗ cần hàn ra (do mình không tồn tại kinh nghiệm nên ban đầu hàn bị dán tùm lum, bây chừ thì đỡ rồi...)Khi khoan mạch, nếu không tồn tại máy khoan bàn mà buộc phải dùng khoan tay, nỗ lực vì các bạn làm cấp tốc thì hãy nỗ lực làm thật lờ lững theo công ty trương chậm rãi mà có thể và đẹp: đầu tiên bạn kiếm dòng miếng vật liệu nhựa hay dòng gì cũng rất được khoan trước 1 lỗ, kế tiếp cắm mũi khoan vào loại lỗ vừa khoan cơ rồi đặt khớp vào chỗ nên khoan trên PCB, ổn định miếng vật liệu bằng nhựa rồi mới bấm nút khoan (mục đích là nhằm mũi khoan ko bị dịch chuyển khi bản thân khoan tay).

Trên đó là kinh nghiệm của chính bản thân mình trong thời gian qua, giả dụ ai gồm gì thêm thì nội dung để mọi bạn biết cùng học tập nhé!