*

*
CƠ quan tiền CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT nam giới TỈNH LONG AN
*

*

*

Đổi cầm cố vùng biên cương Tây Nam

Chiến chiến hạ trong chiến tranh bảo vệ biên giới tây nam giúp dân chúng Campuchia khép lại một trang sử black tối, nhức thương của dân tộc mình...

Bạn đang xem: Xung đột thái lan

Tag:biên giới, Tây Nam, campuchia, an ninh, long an


Kỷ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh đảm bảo an toàn biên giới tây-nam của Tổ quốc

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Long An tổ chức gặp gỡ mặt lưu niệm 40 năm thành công chiến tranh đảm bảo biên giới tây nam của nhà nước và thuộc nhân dân Campuchia tiến công đổ chính sách diệt chủng.

Tag:Kỷ niệm 40 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, chế độ diệt chủng, Campuchia, Long An


40 năm thành công chiến tranh đảm bảo an toàn biên giới Tây Nam

Trong trận đánh vô cùng cạnh tranh khăn, khổ cực và ác liệt đó, biết bao cán bộ, chiến sĩ vn hy sinh hoặc để lại 1 phần thân thể của bản thân trên những chiến trường.

Tag:40 năm thắng lợi chiến tranh bảo đảm biên giới Tây Nam, biên giới Tây Nam, Pôn Pốt, Long An


Mộc Hóa: đáng nhớ 40 năm thắng lợi chiến tranh bảo đảm an toàn biên giới Tây Nam

Tag:họp mặt, cuộc chiến tranh biên giới tây nam, campuchia, khử chủng, mộc hóa kỷ niệm 40 năm, long an


Mãi mãi gìn giữ, vun đắp mối quan hệ xuất sắc đẹp Việt Nam-Campuchia

Nội dung bức năng lượng điện của BCH TƯ Đảng ta gửi trao BCH TƯ Đảng dân chúng Campuchia nhân lưu niệm 40 năm thành công biên giới tây-nam và chiến thắng chính sách diệt chủng.

Tag:chiến tranh biên thuỳ Tây Nam, cơ chế diệt chủng Pol Pot, quan hệ láng giềng Việt Nam-Campuchia, 40 năm chiến thắng biên giới tây nam


40 năm chiến tranh biên thuỳ Tây Nam: ký ức những người dân trong cuộc

Trong chiến tranh biên thuỳ Tây Nam đã có biết bao cán bộ, chiến sĩ vn và Campuchia quyết tử hoặc nhằm lại một trong những phần máu, thịt của mình ở chiến trường.

Tag:chiến tranh biên giới Tây Nam, Pol Pot khử chủng, quân tự nguyện Việt Nam, Long An


Bộ trưởng Quốc phòng nói về chiến thắng Chiến tranh biên cương Tây Nam

Chiến thắng chiến tranh đảm bảo biên giới tây nam của Tổ quốc để lại nhiều bài học kinh nghiệm kinh nghiêm quý trong công cuộc xây dừng và bảo đảm Tổ quốc nước ta hiện nay.

Tag:Bộ trưởng Quốc phòng, cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, thắng lợi Chiến tranh biên giới, Đại tướng tá Ngô Xuân Lịch, 40 năm chiến thắng chiến tranh biên giới, Long An


Chiến tranh đảm bảo an toàn biên giới Tây Nam: thành công của nhân loại tiến bộ

Tag:chiến tranh biên giới Tây Nam, kỷ niệm 40 năm cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, Thủ tướng tá Nguyễn Xuân Phúc, quân tình nguyện Việt Nam, quan hệ Việt Nam-Campuchia, Long An


40 năm chiến thắng chiến tranh đảm bảo biên giới Tây Nam

Tag:Long An, Pon pốt, Iêng xaara, Capuchia, tỉnh An Giang, chiến tranh biên giới tây nam, tập đoàn phản động


Bộ giáo dục sẽ đưa chiến tranh biên giới, hải đảo vào SGK

Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, phía Tây Nam, hải chiến Hoàng Sa,... Sẽ tiến hành xem xét vào sách giáo khoa sắp soạn với dung lượng phù hợp.

Tag:Bộ Giáo dục, cuộc chiến tranh biên giới, cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, biên giới phía Bắc, sách giáo khoa, biên cương việt nam, báo long an


Tổng Biên tập: Phùng Tấn Tú

Phó Tổng Biên tập: Châu Hồng hơi - Nguyễn Thị Huyền Thu

Tòa soạn: 09 Đường số 01, Khu người dân Trung vai trung phong phường 6, TP. Tân An, Long An

Ngày 16 này đánh dấu 28 năm cuộc chiến tranh biên thuỳ Việt Trung. Trong bối cảnh bây chừ hai nước Việt Trung trở lại hoà hiếu, gương kiêu dũng hy sinh bảo vệ tổ quốc của các chiến sĩ nước ta trong cuộc chiến ấy liệu dành được tưởng niệm xứng danh hay không? Giở lại trang định kỳ sử, Việt Nam có thể rút ra những kinh nghiệm tay nghề nào để hoàn toàn có thể xây dựng đất nước?


*

Đó là chủ đề cuộc phỏng vấn của Việt Long với cựu đại tá Quân đội quần chúng Bùi Tín. Ông Bùi Tín từng là phó tổng biên tập báo Nhân dân, tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân nhà nhật. Ông là một trong đảng viên thời thượng của đảng cùng Sản việt nam trong thời gian xảy ra trận đánh tranh Việt Trung 1979.

Việt Long: hiện nay đã 28 năm nói từ cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung 1979. Đề nghị là hãy giở lại trang sử cũ nhằm xem rất có thể rút ra bài học kinh nghiệm nào cho việt nam hay không. Trước nhất nhờ ông trình bày lại tại sao cuộc chiến.

Bùi Tín: Có nguyên nhân gần với xa. Trước hết là sự việc hục hặc giữa việt nam với trung quốc sau khi nước ta giải phóng, xuất xắc là tiến chiếm miền Nam. Mọt bất hoà bắt mối cung cấp trước đó, trường đoản cú khi nước ta quay quý phái thắt chặt quan hệ giới tính với Liên Xô. Kéo khối COMECON.

Lý bởi vì trực tiếp là việt nam tiến chiếm phần Kampuchea, vào lúc Đặng tè Bình đã thông thường hoá quan hệ giới tính với Mỹ được mây tháng. Từ đó ông ta ra quyết định dạy cho việt nam 1 bài xích học, phân tích là bài học kinh nghiệm hạn chế trong không gian và thời gian.

Việt Long: bài học là học cố nào? mong muốn dạy chiếc gì?

Bùi Tín: ý muốn dạy là việt nam đáng lẽ cần coi Kampuchea là nước bạn, tuy vậy lại đi xâm chiếm nước này, biến chuyển tay không đúng của Liên Xô.

Biên giới Việt Trung dài cho hơn 700 cây số, họ chia thành hai trận mạc chính. Phía đông có Cao Bằng, lạng Sơn, Quảng Ninh. Phía tây là Hoàng Liên Sơn, tức là Lào Kay, Hà Giang. Mặt trận phía động bởi vì quân khu quảng châu chỉ huy, phía tây vị quân khu vực Vân Nam, hotline là đại quân khu Côn Minh. Lực lượng (phía Trung Quốc) bên trên cả hai mặt trận lên đến 7 quân đoàn.

Sơ lược diễn tiến

Việt Long: Ông vui vẻ kể lại qua loa diễn tiến của trận chiến tranh.

Bùi Tín: biên cương Việt Trung dài đến hơn 700 cây số, họ chia làm hai chiến trận chính. Phía đông tất cả Cao Bằng, lạng ta Sơn, Quảng Ninh. Phía tây là Hoàng Liên Sơn, tức là Lào Kay, Hà Giang. Chiến trận phía động vì quân khu quảng châu chỉ huy, phía tây vày quân quần thể Vân Nam, call là đại quân khu Côn Minh. Lực lượng (phía Trung Quốc) bên trên cả nhì mặt trận lên tới 7 quân đoàn.

Việt Long: hai tướng chỉ huy có buộc phải là Hứa cố kỉnh Hữu cùng Dương Đắc Chí?

Bùi Tín: Đúng. Hứa ráng Hữu thay mặt đại diện bộ quốc chống xuống Quảng Châu. Trực tiếp chỉ huy mặt trận là Dương Đắc Chí. Lực lượng này ban đầu sử dụng rộng 400 xe cộ tăng, rộng 200 khẩu súng lớn.

Việt Long: tất cả lực lượng không quân yểm trợ mặt trận không?

Bùi Tín: vô cùng hạn chế, vì trung hoa ngại Việt Nam rất có thể dùng máy cất cánh ném bom tận Quảng Châu, nam giới Ninh, trong khi nước ta cũng sợ bên kia hoàn toàn có thể đánh bom tận Hà Nội. Cho nên chỉ có thể dùng một không nhiều máy bay để chuyển vận thương binh thôi.

Việt Long: thời điểm đó hầu hết lực lượng bảo vệ phía vn là những đơn vị chức năng nào? Quân số bao nhiêu?

Bùi Tín: dịp ấy có thể nói là lực lượng mang đến 7 phần 10 đang ở bên Cam Bốt. Trước kia độ 14 sư đoàn thì lúc này dùng đến 9 sư đoàn. Nên lực lượng còn sót lại ở các tỉnh miền bắc thực chất lúc đầu chỉ có 4 sư đoàn. Hầu hết đối phó trong hai tuần lễ đầu là lực lượng của những tỉnh những huyện, lực lượng du kích.

Lực lượng đánh bại lũ Trung Quốc các nhất lại là địa phương cùng dân quân du kích. Hơn nữa đấy là dân miền núi, làm việc đó tất cả 22 dân tộc thiểu số khác nhau, thân quen thuỷ thổ rừng núi, trong lúc quân Tàu từ những quân quần thể ở xa đến...

Nghĩa là tiếp đến thì nước ta không rút lui, vẫn tiếp tục bám, vị nó tràn qua, mang đến nên các lực lượng du kích và các trung đoàn của những tỉnh vẫn còn đấy ở vùng phía đằng sau quân Trung Quốc. Nó tiến công vượt qua, tiến chiếm các thị trấn, rồi quét với phá.

Diễn tiến phần đa trận đầu tiên

Việt Long: tức là về các yếu tố địa thế và thuỷ thổ khí hậu thì phía việt nam phải thân quen hơn phía Trung Quốc, yêu cầu không ạ? Vậy thì diễn tiến đều trận đầu tiên ra sao? Quân trung quốc tiến được đến đâu?

Bùi Tín: có một đêm đầu là chúng ta tiến sâu đến 40 cây số. Có một ngày đầu là nó đang đi vào Lạng Sơn, đến Cao bởi rồi. Từ đó không tiến sâu thêm nữa. Nó không chỉ chiếm dần từng bước, mà cải tiến vượt bậc sâu ngay đến đôi mươi cây số, gồm có chỗ mang lại 40 cây số. Ngay ngày đầu tiên, cơ hội ấy bằng hữu còn ngạc nhiên lắm... Tuy nhiên không tiến sâu thêm, bởi vì nói là đánh một roi thôi, trận chiến hạn chế về không khí và thời gian.

Việt Long: Vậy lúc quân Tàu chủ động rút về thì lực lượng Quân team Nhân dân nước ta có tróc nã kích không?

Bùi Tín: Không, mình không đánh theo. Lực lượng nó chỉ tấn công 26 ngày thì Đặng tè Bình tuyên bố bước đầu rút, và cũng yêu cầu đến 10 ngày mới rút hết. Chiến trân ác liệt là trong ba tuần lễ đầu tiên.

Việt Long: Ông bảo rằng chỉ trong thời gian ngày đầu là quân Tàu vẫn vượt ải nam Quan với tiến trực tiếp tới lạng ta Sơn, thì gồm phải là kế tiếp quân ta bung ra phản bội công nên trận đánh mới khốc liệt trong cha tuần đầu?

Bùi Tín: Nghĩa là sau đó thì nước ta không rút lui, vẫn tiếp tục bám, do nó tràn qua, cho nên các lực lượng du kích và các trung đoàn của những tỉnh vẫn còn đó ở phía đằng sau quân Trung Quốc. Nó tiến công vượt qua, tiến chiếm các thị trấn, rồi quét với phá.

Xem thêm: Khách sạn theo giờ hà nội cho thuê theo giờ nhanh chóng, thuận tiện, giá tốt

Việt Long: Nghĩa là chúng ta không đề nghị đánh đầy đủ chốt chống thủ, vị trí phòng ngự ở dọc đường mà cần sử dụng trục lộ chính đi thẳng tới lạng ta Sơn là điểm dừng của họ.

Xin phép quý thính giả và ông Bùi Tín tạm dừng cuộc bỏng vấn ở chỗ này để thường xuyên trong 1 kỳ tới, với đề tài hầu như hậu trái của trận chiến tranh biên thuỳ 1979 và những bài học rút ra từ bỏ đó.

Theo dòng câu chuyện:

- cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung năm 1979, bài học kinh nghiệm nào cho việt nam (phần 3)