nếu khách hàng yêu thích bộ phim nổi tiếng "Troy" và hai thi phẩm đỉnh điểm của văn học tập Hy Lạp cổ điển là "Iliad" với "Odyssey" của Homer, thử một lần mang đến với Thổ Nhĩ Kỳ với ghé thăm di tích lịch sử thành Troy nhằm tận hưởng xúc cảm đắm bản thân trong thần thoại.


Lịch sử thành Troy

Thành Troy (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là “Troia”) được fan Hittite ra đời từ gắng kỷ III TCN và kế tiếp được toàn trái đất biết cho qua nhị trường thi của Homer là “Iliad” với “Odyssey”. Theo Homer, trận chiến thành Troy xẩy ra vào khoảng 1184 TCN. Lý do là vị hoàng tử Paris của thành Troy đã sexy nóng bỏng hoàng hậu Helen dễ thương của vua Menelaus xứ Sparta, khiến cho Menelaus tức giận có quân tiến công thành Troy, dẫn đến chiến tranh đổ máu kéo dài suốt 10 năm trời. Cuối cùng, quân Hy Lạp đã áp dụng kế "con chiến mã gỗ" nổi tiếng khiến thành Troy thất thủ cùng bị vùi sâu xuống dưới lòng đất suốt hàng chục ngàn năm.

Cuộc chiến thành Troy qua tranh vẽ

Và qua bộ phim điện ảnh cùng thương hiệu "Troy"

Dù “Iliad” bao gồm thật giỏi không, thì sẽ thực sự bao gồm một cuộc chiến thành Troy diễn ra trong cầm cố kỷ đồ vật XII, khiến cái tên "Wilusa" do người Hittite đặt được biến đổi Illion, và sau đó là Troia. Khi Constantinople (nay là Istanbul) phát triển mạnh mẽ, thành Troy đã không còn đi tầm quan trọng của nó và tương đối nhiều người thực sự có niềm tin rằng đó chỉ là một trong địa danh lỗi cấu bởi Homer tưởng tượng cho đến khi bên khảo cổ Heinrich Schliemann minh chứng sự mãi mãi của nó. Ngày nay, công tác làm việc khảo cổ vẫn tiếp tục, có nghĩa là cả thế giới vẫn chưa tồn tại cơ hội được nhìn thấy toàn cảnh thành Troy trong thần thoại.

Bạn đang xem: Cuộc chiến thành troy có thật không
Hành trình cho thành Troy

Thành phố lớn gần di tích Troy tuyệt nhất là Çanakkale, vị trí đây cũng đều có một trường bay với những chuyến bay trực tiếp từ bỏ Istanbul. Từ Çanakkale, bạn chỉ việc đi khoảng 30 km (khoảng 45 phút) bởi xe minibus là đến di tích lịch sử thành Troy cổ với tần suất mỗi giờ có một chuyến xe cộ khởi hành, ban đầu từ 7 giờ đồng hồ sáng, nhưng đôi khi xe cũng xuất xứ sớm nếu đã nhận đủ khách. Các bạn cũng cần đặt phòng tiếp khách sạn nghỉ ngơi Çanakkal vì bao gồm thể các bạn sẽ chỉ xẹp thăm Troy và trở lại trong ngày.

Xem gì làm việc thành Troy?

Hãy mang 1 đôi giày phù hợp với những nhỏ đường gập ghềnh và trót lọt trượt trong hành trình tìm hiểu những tàn tích nghỉ ngơi Troy. Tp này được chế tạo lại 9 lần và nhiều nhà khảo cổ tin rằng lớp thiết bị 7 là một phần của tp được biểu lộ trong "Iliad". Đừng quên tham quan phía bên trong con ngựa gỗ ngơi nghỉ lối vào di tích lịch sử Troy, nói theo cách khác đây là tận hưởng thú vị tốt nhất của chuyến đi này! xung quanh ra, nếu bạn không thích buộc phải chen lấn trong một đám đông du khách thì đề nghị ghé thăm Troy vào mùa đông.Một số chuyển động khác

Nếu đang đi tới vùng này thì rất có thể tiện đường ghé thăm núi Ida, tương truyền đây chính là nơi những vị thần ngồi theo dõi cuộc chiến thành Troy. Một điểm đến thú vị không giống là hòn đảo Bozcaada xinh đẹp trên biển Aegea cùng với những thành phố và thành tháp cổ kính, cũng tương tự những món thủy hải sản tươi ngon và các loại rượu địa phương nhiều dạng. Bạn có thể tới hòn đảo bằng phà từ cảng Geyikli, cách tp Troy khoảng 10 km.

Cuộc chiến thành Troy được nhắc tới trong cả truyền thuyết thần thoại Hy Lạp và hai bộ sử thi nổi tiếng Iliad với Odyssey của Homer. Trải qua hàng hàng vạn năm, bạn ta vẫn tin tưởng rằng đây chỉ nên một sản phẩm từ trí tưởng tượng của con tín đồ lúc bấy giờ. Mặc dù nhiên, ngày nay, cùng với sự cải tiến và phát triển của ngành khảo cổ học với sự giúp sức của công nghệ hiện đại, các nhà kỹ thuật đã minh chứng được rằng cuộc chiến thành Troy vào truyền thuyết trọn vẹn có thật!

*
Một phần phế tích của thành Troy trong truyền thuyết Hy Lạp cùng trường ca Iliad và Odyssey.

Cuộc chiến ban đầu khi Eris -Nữ thần Bất Hòa -thả một trái táo khuyết vàng bao gồm khắc chiếc chữ “Cho người đẹp nhất” xuống bàn tiệc đám cưới của vua Hy Lạp Peleus và thiếu phụ thần hải dương Thetis. Ba nữ thần Athena, Aphrodite cùng Hera phần đa tranh nhau trái táo. Cuối cùng, với việc phán xét (không công bằng) của Hoàng tử thành Troy là Paris, Aphrodite là người đã đạt được quả hãng apple này.

*
Aphrodite -nữ thần sắc đẹp -đã dành được trái táo bị cắn vàng sau khí có tương lai sẽ mang lại Paris người phụ nữ đẹp tốt nhất trần gian.

Một thời gian sau, Paris mang đến viếng thành Sparta. Tại đây chàng chạm chán Helen, người vk xinh rất đẹp của vua Menelaus. Với sự trợ giúp của Aphrodite, Paris dễ dàng dàng chiếm lĩnh được trái tim bạn đẹp, với Helen cùng Paris quăng quật trốn ngoài Sparta.

Tức giận, vua Menelaus bèn đem lính đi đánh thành Troy. Tuy nhiên, trận chiến kéo dài dằng dai suốt 10 năm, tiêu hao không hề ít binh lực vì đội quân của thành Troy vượt hùng mạnh, được cầm đầu bởi tướng tá Hector, thành lại được thần Poisedon và Apollo trợ giúp. Cuộc chiến lôi kéo không những người dân phàm cơ mà còn cả những vị thần Hy Lạp khi cả hai phe rất nhiều được những thần giúp sức.

Hình minh họa trận chiến thành Troy được tìm kiếm thấy trên vật gốm sứ

Trong trận chiến, Achilles vẫn hạ được tướng mạo Hector, nhưng ở đầu cuối điểm yếu của cánh mày râu lại bị Apollo bật mí cho Paris. Mũi thương hiệu vào gót chân Achilles đang kết liễu cuộc đời chàng. Cùng cũng tự đó, thành ngữ “gót chân Achilles” ra đời, ám chỉ điểm yếu kém của một ai đó.

*
Bức họa diễn đạt cảnh Achilles giết bị tiêu diệt Hector và thắng lợi trở về

Cuối cùng, quân Hy Lạp của vua Menelaus cũng thắng lợi nhờ vào kế của Odysseus đậy binh lính vào trong 1 con chiến mã gỗ, kế tiếp nhổ trại ra đi. Quân thành Troy tưởng rằng quân Hy Lạp sẽ đại bại, bèn kéo con ngựa chiến vào vào thành. Đến đêm, quân Hy Lạp phá tung ngựa gỗ, chui ra tiến công úp tổng thể thành Troy, dành lại phái nữ Helen trường đoản cú tay hoàng tử Paris. Thành Troy bị quân Hy Lạp thiêu rụi.

*
Con chiến mã thành Troy được phục dựng gần như là hoàn hảo

Các nhà khoa học và khảo cổ học đã tìm ra một khoanh vùng ở phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ giống như với rất nhiều gì Homer diễn đạt trong hai bộ sử thi hầm hố được viết vào lúc năm 700 TCN, thời nay là vùng khu đất Canakkale.

*
Những gì còn còn lại của thành Troy hùng hổ tại địa phận Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Xem thêm: Xem Phim Cờ Thái Cực Bay Phấp Phới ), Cờ Bay Phấp Phới

Thành Troy cổ đại là một công trình khôn xiết hoành tráng, bao gồm 9 thành phố khác nhau, được viết số La Mã tự I – IX, trải qua 3.000 xây dựng. Thành Troy I gồm niên đại nhanh chóng nhất, khoảng năm 3000 TCN, với thành Troy IX “mới” tốt nhất được xây dựng khoảng chừng năm 85 TCN.