Nếu mang lại thăm viện bảo tàng lịch sử Thiên nhiên Paris trong dịp này, các bạn đừng kinh ngạc khi thấy trên bộ xương tê giác đẩy đà được trưng bầy không còn có chiếc sừng nữa. Nó không bị đánh cắp, mà lại ban quản lý viện bảo tàng đã đến tháo gỡ cùng cất vào một nơi an toàn. Chính vì vừa qua, cơ quan công an châu Âu, Europol, đã thông báo là bao gồm một băng đảng chuyên đánh tráo sừng tê giác sống châu Âu.


các vụ ăn trộm đang xẩy ra liên tiếp cũng chính vì sừng tê giác mắc như vàng, đặc biệt là trên thị trường châu Á, được xem là chất cường dương. Theo Europol, hiện nay nay, tất cả một băng đảng fan Ailen sẽ đi truy lùng sừng kia giác. Tùy theo kích cỡ, mỗi sừng hoàn toàn có thể được cung cấp từ 150 cho 200 ngàn euro. Kim chỉ nam của băng đảng này là viện bảo tàng, vườn bách thú, chỗ bán dụng cụ cổ.

Bạn đang xem: 27000 vietnamese words dictionary with definitions

Tại Pháp, những thành viên băng đảng trộm cắp này vừa triển khai các vận động lừa đảo, bán sừng tê giác dởm, vừa thăm dò xem ở chỗ nào có đầu hoặc sừng cơ giác. Một nguồn thạo tin cho biết là chúng là câu hỏi theo từng nhóm. Toán thứ nhất dò la, xác xác định trí cùng toán máy hai thực hiện đột nhập, trộm cắp. Thậm chí, ngoài ra băng trộm Ailen này còn thuê, giao khoán bài toán cho phần đa nhóm tầy khác, thông thường là công dân những nước Đông Âu. Vày vừa qua, tại Bỉ, cảnh sát bắt được những tên trộm người cha Lan.

Cách nay ko lâu, viện kho lưu trữ bảo tàng Jacobins de Blois, đã trở nên mất một cái đầu cơ giác nặng tới 100 kg. Đầu năm nay, trên viện bảo tàng lịch sử hào hùng thiên nhiên nghỉ ngơi Rouen, bọn trộm đã chợt nhập vào viện bảo tàng vào đêm tối nhưng không thành công. Tức thì sáng hôm sau, bọn chúng ngang nhiên hành vi và đem được sừng tê giác.

Còn tại Bỉ, trong tầm một tháng, kẻ trộm đã đột nhiên nhập vào viện kho lưu trữ bảo tàng Khoa học tự nhiên Bruxelles cùng viện bảo tàng bách thú Liege. Tại Barcelona, Tây Ban Nha, trộm xịt thăm mà lại không đem được gì…

Theo một công an châu Âu, băng đảng Ailen rất có tổ chức, hoạt động chuyên nghiệp và chỉ tuyển chọn dụng phần lớn kẻ trong xã hội dân du mục. Một nhân viên cấp dưới trong một việc bảo tàng ở khu vực miền trung nước Pháp đến biết, trước tiên, chúng ý kiến đề xuất mua lại những con thú, nói cả với cái giá rất cao. Nếu như không mua được, chúng sẽ tìm cách nạp năng lượng trộm. Bầy trộm ngang nhiên hành vi giữa buổi ngày : cài đặt vé vào xem bản tàng, đập tủ kích và lúc không lấy được sừng kia giác thì bọn chúng lấy luôn luôn cả đầu bé thú. Điều lúng túng hơn cả là sự việc an toàn, vày vì bọn trộm chuẩn bị sẵn sàng hành hung các nhân viên bảo tàng.

Thông thường, sau thời điểm lấy được các sừng cơ giác, băng trộm Ailen tìm cách đưa sang thị trường châu Á, chủ yếu là Trung Quốc. Tại đây, sừng cơ giác được giảm gọt thành các cốc uống rượu, để uống hồ hết chất thần bí, được đánh giá giúp tăng thể lực với cường dương… Sừng càng nhiều năm thì càng đắt giá.

Các chuyên gia cho biết, thành phần của sừng tê giác chỉ là chất keratine – nói nôm na là chất sừng, như sống móng tay, móng chân, tóc của fan hay nghỉ ngơi sừng trâu bò… cố kỉnh nhưng, giới y học cổ truyền Trung Quốc vẫn sử dụng chúng như là chất cường dường. Trên thị trường buôn lậu, sừng tê giác có khi được giao xuất kho với giá 140 ngàn triệu euro một kilo.

Hiện nay, công an Ailen với Pháp đang truy lùng băng đảng trộm cắp này. Đó là một trong nhóm các mái ấm gia đình liên kết với nhau tiến hành những hoạt động tội phạm, chi tiêu vào bất động sản nhà đất tại Ailen và những loại xe hơi cao cấp. Nuốm nhưng, việc bắt giữ bọn chúng không đơn giản dễ dàng vì xã hội này thường xuyên di chuyển. Theo giới chăm gia, trên châu Phi, số cơ giác đã sút từ 70000 con xuống còn 5000 con.


Thư TinHãy nhấn thư tin hằng ngày của RFI: bạn dạng tin thời sự, phóng sự, bỏng vấn, phân tích, chân dung, tạp chí

Đăng ký
Tải ứng dụng RFI để theo dõi toàn cục thời sự quốc tế

M22.037 12.21a4.872 4.872 0 0 0 1.115-3.49 4.957 4.957 0 0 0-3.208 1.66A4.636 4.636 0 0 0 18.8 13.74a4.1 4.1 0 0 0 3.237-1.53z" style="fill:#fff"/>">

Ông Isaac Phaahla, người phát ngôn Công viên giang sơn Kruger (Nam Phi), hôm 23.10 cho thấy đã tìm thấy xác một kẻ nghi săn trộm trên công viên, nhiều khả năng bị voi giày chết.


*
Voi mẹ với voi nhỏ ở khu vui chơi công viên Quốc gia Kruger

Công viên Quốc gia Kruger

Hãng tin AFP dẫn lời người phân phát ngôn Phaahla cho biết xác chết rúm ró được tìm thấy trong lúc phía nhân viên kiểm lâm tổ chức chiến dịch thu thập thông tin nhằm ngăn chặn nạn săn trộm bên trên địa bàn công viên.

Dựa trên các dấu vết để lại hiện trường, một toán săn trộm tìm giải pháp lẻn vào khu dã ngoại công viên Quốc gia Kruger hôm 22.10. Tuy nhiên, trước khi bọn chúng kịp ra tay, một nhỏ voi đã xông đến giày chết một người trong nhóm, khiến số còn lại bỏ chạy trối chết.

“Các cuộc điều tra sơ bộ mang lại thấy nghi phạm đã bị đồng bọn bỏ lại”, ông Phaahla bổ sung.

Đội kiểm lâm vạc hiện điện thoại di động còn nguyên vẹn của nghi phạm tại hiện trường. Họ đã chuyển tang vật mang lại cảnh gần cạnh nhằm hỗ trợ nỗ lực lần theo dấu vết của bọn tội phạm.

Giải mã tại sao hàng trăm nhỏ voi gục chết ở Botswana

Nạn săn trộm tạo ảnh hưởng nặng nề cho đời sống và sự tiến hóa của chủng loại voi. Kết quả nghiên cứu mới mang đến thấy đa số voi loại châu Phi ở khu dã ngoại công viên Quốc gia Gorongosa của Mozambique ko hề mọc ngà trong cuộc đời của chúng.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Lỗi Không Vào Được Liên Minh Hiệu Quả Nhất 2022

Các đơn vị khoa học mang đến rằng đây là kết quả tiến hóa của hành động săn trộm và tàn tiếp giáp loài voi vào giai đoạn nước này rơi vào cuộc nội chiến.