Diễn viên Thanh Trúc cho biết sau nhiều biến cố, cô không còn mong cầu vào tình yêu mà chỉ hy vọng có cuộc sống bình yên, được gặp lại ba mẹ sau nhiều năm xa cách.


Thanh Trúc một mình vượt qua trầm cảm


Thanh Trúc (sinh năm 1995) là diễn viên được chú ý sau vai Hương trong Cha và con và...

Bạn đang xem: Thanh trúc: 'gia đình bạn trai không chấp nhận tôi'

của đạo diễn Phan Đăng Di. Sau thành công của vai diễn đầu tay, Thanh Trúc khiến nhiều người bất ngờ khi kể làm mẹ đơn thân ở tuổi 20.

5 năm sau biến cố tình cảm, Thanh Trúc chia sẻ cô đang độc thân, không còn nhiều kỳ vọng vào tình yêu. Hiện tại, nữ MC mong cuộc sống bình yên, được ăn bữa cơm cùng bố mẹ.

"Tôi trầm cảm cấp độ 2"

- Công việc chính của chị hiện tại?

- Tôi là MC. Tuy nhiên, dạo gần đây tôi thường dẫn sự kiện. Tôi chỉ đi làm rồi về thẳng nhà, ít khi gặp bạn bè hay đi chơi nên buổi tối hầu hết là khoảng thời gian dành cho chính mình.

Năm 18 tuổi, tôi từ chối một vai diễn khác vì chưa học xong cấp ba. Sau đó, tôi được giới thiệu cho vai Hương trong Cha và con và... Về vai diễn đầu tay, tôi thấy mình may mắn khi được xuất hiện trong bộ phim được chú ý. Có thể coi là cái duyên với nghề.

Tôi tự ý thức được rằng cuộc đời mình không thuận lợi từ khi sinh ra. Từ tuổi thơ đến trưởng thành, tôi liên tiếp gặp phải các biến cố trong cuộc sống. Tôi cứ cố từng chút một, đến hiện tại, việc gồng mình trở thành điều hiển nhiên.

- Mối quan hệ giữa chị với ba mẹ?

- 25 năm qua, tôi nghĩ mình sống không điểm tựa. Tôi không hòa hợp với gia đình. Gia đình không phải nơi để tôi trở về.

Ngay cả những lúc tôi đối diện với nhiều chuyện tồi tệ nhất, tôi cũng không có người thân ở bên dù có ba, có mẹ, có chị. Tôi nghĩ không ai hiểu tôi, giữa các thành viên có khoảng cách rất lớn. Tôi đang từng ngày cố gắng lấp đầy lỗ hổng đó.

Cũng vì thế, tôi ngày càng khép mình lại. Tôi ít chia sẻ cảm xúc thật của bản thân.

Tôi ý thức được rằng tôi đang trải qua giai đoạn trầm cảm cấp độ 2 trong 2 tháng qua. Tôi phải dùng thuốc, tự trấn an bản thân mỗi ngày.

Tôi nghĩ rằng khi còn tự nhận thức được mình có vấn đề thì mọi thứ còn thay đổi được. Tôi nghĩ mình đã gồng quá lâu và đến lúc bị mệt mỏi, mọi thứ đang rơi xuống. Tôi cũng đang thả cho mình rơi tự do, để mình rơi xuống vực rồi tôi sẽ ngồi xuống nghỉ và lấy sức để đi tiếp.

- Cuộc sống không may mắn tôi luyện cho chị tính cách gì?

- Tôi nghĩ mình như hoa dại mọc ở ngoài đường, tự mọc, tự lớn và tự vượt qua bão giông. Tôi có thể sống được ở mọi hoàn cảnh, tự làm được mọi thứ. Nói bi quan một chút, tôi số khổ nên không tự gánh vác thì không ai giúp cả.

Có nhiều đêm, tôi nằm một mình trong phòng, sự cô độc, trống trải ập tới. Tôi thường xuyên bị tỉnh giấc và cảm thấy vô cùng hụt hẫng, thứ cảm giác khó diễn tả bằng lời. Lúc ấy, tôi tự đối diện với chính mình và hỏi "Tại sao số mình lại như thế?".

Nhưng rồi nghĩ lại, ngoài học cách chấp nhận và đương đầu, tôi không thể thay đổi được. Mọi thứ đều đã xảy ra và cách duy nhất là bước tiếp và nhìn thẳng vào vấn đề.


*

Thanh Trúc tâm sự cô luôn cảm thấy bản thân không may mắn từ những ngày còn nhỏ. Ảnh: Phương Lâm.

- Chị cân bằng cuộc sống thế nào để chăm sóc con nhỏ?

- Trong suốt 2 năm qua, tôi không còn nhắc đến con trên truyền thông hay mạng xã hội. Tôi muốn hạn chế để con có cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác. Hiện tại, tôi không còn sống cùng con.

Nhiều người hỏi tôi rằng tại sao đã nuôi con được 2, 3 tuổi, vượt qua giai đoạn khó khăn rồi mà lại quyết định để con ở với người khác. 5 năm kể từ ngày làm mẹ, tôi là người hiểu rõ nhất làm thế nào để tốt cho con. Tôi chủ yếu gặp con ở trường học, vui chơi với con tại trường. Tôi đã nuốt ngược nước mắt vào trong và chấp nhận xa con để chất lượng cuộc sống của bé tốt hơn. Tôi mong con mình được phát triển toàn diện, không vì sai lầm tuổi trẻ của mẹ mà phải chịu thiệt thòi.

Về mối quan hệ với người cũ, tôi và anh không gặp nhau từ rất lâu. Nếu phải liên lạc thì chỉ là chuyện của con. Chúng tôi không còn dính líu về vấn đề tình cảm.

"Mong được ăn bữa cơm với ba mẹ"

- Chị có còn niềm tin vào tình yêu?

- Sau chuyện tình cảm đổ vỡ ở quá khứ, tôi cũng gặp vài người khác. Có nhiều người biết xuất thân, chuyện cũ của tôi, tôi cũng nhận được sự đồng cảm. Tuy nhiên, tôi nghĩ sự thông cảm đó chưa đủ lớn để hy sinh vì nhau.

Tôi cũng quen những người chưa từng kết hôn, sinh ra trong gia đình gia thế nhưng tôi và họ không thể đến với nhau bởi nhà bạn trai không chấp nhận tôi. Tôi cũng tủi thân nhưng mọi thứ là duyên số, có ép cũng không được.

Nói thật lòng, hiện tại tôi không còn nghĩ đến tình yêu. Nói vậy không có nghĩa là tôi đang bất mãn, tôi từng khao khát được yêu thương nhưng sau nhiều việc, tôi thấy mình không may mắn nên không còn mong cầu một tình yêu đẹp.

- Chị đối diện thế nào với tin yêu đại gia?

- Tôi rất ít trò chuyện, nhắn tin với người lạ nên cũng không gặp quá nhiều tin nhắn gạ gẫm. Nếu có, tôi cũng bỏ qua nên đến giờ chưa bị làm phiền. Đôi khi tôi cũng bơ vơ, yếu lòng, cô độc và tồn tại một mình giữa biển trời bao la nhưng cảm giác đó cũng nhanh chóng qua đi. Có người chia sẻ thì tốt, không có thì tôi vẫn phải đi bằng đôi chân của mình.

Tôi đã quyết định theo con đường nghệ thuật nên việc đối diện với thị phi là bình thường, tôi không để tâm quá nhiều.


*

Thanh Trúc từng bị nhiều người từ chối vì hoàn cảnh không phù hợp. Ảnh: Phương Lâm.

- Hiện tại, chị mong mỏi điều gì cho cuộc sống?

- Bố mẹ ly hôn khi tôi còn nhỏ. Năm tôi 8 tuổi, ba bỏ đi. Tôi sống với cô giáo. Mẹ tôi cũng đi thêm bước nữa nhưng cũng không hạnh phúc. Khoảng cách giữa tôi và mẹ ngày càng xa dần. Tôi đã làm mẹ, tôi nghĩ mẹ nào cũng thương con và mẹ tôi cũng vậy. Tuy nhiên, cách thương của mẹ tôi khác những bà mẹ người khác.

Không ai được chọn gia đình hay nơi sinh ra nên tôi học cách chấp nhận và buông bỏ.

"Khi mình không tha thứ được cho người khác thì giống như mình đã tự uống thuốc độc rồi bắt người khác chết" là câu nói tôi tâm đắc. Vì thế, tôi không oán trách ai.

Một điều đơn giản với người khác nhưng là niềm khao khát lớn nhất của tôi là được ngồi ăn một bữa với ba, mẹ và con của tôi. Từ bé tới giờ, điều đơn giản đó tôi chưa có được. Để làm được điều này, tôi cần tự gỡ những nút rối trong sợi dây gia đình. Tôi cũng đặt mục tiêu đón mẹ về ở cùng nhưng cần thêm thời gian.

Trái lại với bố mẹ tôi, gia đình anh sau khi giúp chúng tôi thì lại thẳng mặt nói rằng: "Gia đình tôi không chấp nhận cô, hai đứa chia tay đi". Thật sự nghe được câu nói này, tôi như rơi xuống vực thẳm.


Tôi và anh đã yêu nhau được 3 năm. Trong suốt thời gian này, từng cung bậc cảm xúc tình yêu đều đã trải qua, chúng tôi ở bên nhau chia sẻ mọi hạnh phúc, vui buồn và cả những hi vọng về tương lai có một gia đình nhỏ và những đứa con xinh đẹp.

Sẽ không có gì đáng nói nếu cuộc tình này kết thúc bằng một đám cưới hạnh phúc với sự chúc phúc của bạn bè và gia đình hai bên. Nhưng tất cả không như là mơ, sự cố gắng vun đắp suốt thời gian qua giờ chỉ như bong bóng, chỉ chờ lúc nào đó là vỡ tan.

Tết năm nay cả hai chúng tôi đều hào hứng để anh chính thức về ra mắt gia đình tôi và tôi cũng sẽ về quê anh để được giới thiệu với họ hàng. Cứ ngỡ mọi chuyện cứ êm đẹp như thế mà diễn ra. Nhưng tiếc thay cuối năm công việc kinh doanh của chúng tôi không được như ý, làm ăn thua lỗ và cả hai đứa đều phải vay tiền gia đình để trả nợ.

Khoản nợ đó không quá lớn, cả hai chúng tôi đều cùng phải góp vào gần 100 triệu để trả nợ. Nhưng hài hước ở chỗ, đối với gia đình tôi, tuy trước đó vẫn chỉ coi anh như là bạn của con gái mình và biết chúng tôi cùng làm ăn với nhau thì luôn ủng hộ. Sau khi biết chúng tôi thua lỗ, vẫn cố gắng để giúp chúng tôi hùn tiền và còn động viên "hai đứa cố gắng làm lại từ đầu rồi trả bố mẹ dần".

*

Tình yêu của chúng tôi chân thành biết bao, gắn bó biết bao vậy mà sau chút khó khăn này thì tôi lại bị họ dè bỉu và làm tổn thương đến vậy (Ảnh minh họa)

Nhưng trái lại với bố mẹ tôi, gia đình anh sau khi giúp chúng tôi thì lại thẳng mặt nói rằng: "Gia đình tôi không chấp nhận cô, hai đứa chia tay đi". Thật sự nghe được câu nói này, tôi như rơi xuống vực thẳm. Tình yêu của chúng tôi chân thành biết bao, gắn bó biết bao vậy mà sau chút khó khăn này thì tôi lại bị họ dè bỉu và làm tổn thương đến vậy. Tôi đã từng cố gắng yêu quý họ và hết sức để làm vui lòng những người trong gia đình anh.

Chúng tôi đều đang sống và làm việc tại Hà Nội, cùng là dân ngoại tỉnh nhưng bố mẹ anh đã cố gắng để mua được một ngôi nhà ở Hà Nội lấy vốn cho con cháu sau này. Trước khi yêu anh, tôi không hề biết việc này, tình yêu từ thời sinh viên vốn rất vô tư, trong sáng.

Mỗi khi mẹ anh lên Hà Nội chơi, tôi dù có bận mấy vẫn cố gắng thu xếp để tối qua nói chuyện với bác và nghe những "lời căn dặn" của bác rằng "Cháu phải biết giữ mình, cháu phải học tiếp lên" (mặc dù tôi đã tốt nghiệp đại học bằng khá và có công việc ổn định).

Nói thật, nghe bác nói, tôi vẫn lắng nghe hết sức chăm chú. Nhưng những điều này hơn ai hết phải là mẹ tôi căn dặn chứ. Và tất nhiên mẹ tôi luôn dạy tôi phải biết giữ mình trước khi về nhà chồng. Rồi những lời như "Hai cháu bằng tuổi, phải đến 29, 30 tuổi mới được cưới".

Rõ ràng bác ấy cũng có con gái, thật không hiểu có bố mẹ nào để con gái yêu một mối tình tới 7-8 năm sau khi ra trường mới cưới không? Trừ phi không có điều kiện hoặc không có việc làm ổn định còn nói được. Nhưng đằng này chúng tôi đều đã đi làm và có đủ khả năng nuôi gia đình. Mặc dù là đứa con gái đoan chính, ngoan ngoãn trong mắt bố mẹ tôi, bề ngoài được đánh giá là dễ nhìn, nữ công gia chánh tôi cũng rất tự tin, tôi vẫn kiên nhẫn, chịu khó lắng nghe hết lần này đến lần khác chỉ để làm bác vui lòng.

Rồi đến gia đình chị gái của anh, vợ chồng anh chị và con trai 4 tuổi ở cùng người yêu tôi. Mỗi lần có việc nhờ đón cháu, chúng tôi đều thu xếp đi làm về sớm và ở lại trông cháu mỗi khi anh chị đi có việc. Nhưng đổi lại chưa một lần nào chị gái anh về và nói lời cảm ơn vì đã giúp trông cháu.

Mỗi lần tới nhà chơi hay được mời đến ăn tối, ít nhiều tôi đều mua hoa quả hoặc quà cho cháu bé đến làm quà, vậy mà họ cũng chẳng lần nào được cảm ơn. Tôi tự hỏi, chẳng lẽ chị coi đấy là việc đương nhiên và là trách nhiệm của tôi vì tôi yêu em trai chị? Là người trẻ lịch sự, chẳng lẽ chị kiệm lời cảm ơn đến thế?

Bạn bè bảo tôi ham giàu, ham yêu nhà Hà Nội nên bị gia đình người ta coi thường, thật chẳng đáng chút nào. Bởi gia đình tôi, bố mẹ có hai con gái, đều xác định tư tưởng "đò theo lái, gái theo chồng" nên mặc dù có đủ khả năng nhưng "bố mẹ không muốn mua nhà Hà Nội, bố mẹ để dành làm của hồi môn cho con gái tốt hơn". Tôi luôn tự ái vì mỗi khi anh ở bên tôi, bố mẹ anh có gọi thì cũng chưa bao giờ anh dám bảo anh đang đi chơi với tôi. Bởi nếu nói vậy, kiểu gì bố mẹ cũng bắt anh về bằng được.

Giờ đến bản thân anh, cái tính ghen tuông và lo lắng thái quá của anh khiến tôi mệt mỏi. Lúc ở công ty cũ, anh suốt ngày lo lắng vì phòng tôi làm chỉ mình tôi là con gái, còn toàn là các anh kỹ sư. Anh lo tôi xảy ra chuyện và đòi đưa đón tôi mọi lúc, kể cả trưa cũng phải đi ăn với anh, anh muốn tôi chuyển việc.

Để yên lòng anh, tôi nghỉ việc và chuyển công ty. Tới nơi mới, trong suốt thời gian thử việc tôi đều hết sức cố gắng làm thật tốt để mau chóng được trở thành nhân viên chính thức. Vì tính chất công việc, thi thoảng tôi phải đi công tác tỉnh một vài ngày. Đến lúc này anh cũng lại lo có chuyện xảy ra với tôi và cố gắng ngăn cản tôi đi công tác bằng mọi cách.

Mỗi khi chúng tôi gặp nhau, đi chơi, anh đều nói xỏ xiên và bằng mọi cách bắt tôi cam kết không nhận đi công tác vì anh sợ "Em đi xa thế, một mình là con gái thì sao biết có chuyện gì xảy ra". Vì yêu thích công việc, tôi dám nhận thử thách. Và cũng vì để yên lòng anh, tôi tự nhủ phải hết sức cẩn thận trong mọi việc và cố gắng làm yên lòng anh. Nhưng mãi mà anh vẫn không thể hiểu và thông cảm cho tôi.

*

Thật sự, đang ở giữa đường, tôi không biết phải làm thế nào, đi về đâu? Tôi vẫn còn rất nhiều tình cảm với anh (Ảnh minh họa)

Đến hôm nay, mẹ gọi cho tôi và nói rằng "Hai đứa con không thể đến được với nhau đâu. Mẹ đi xem cho con, người ra nói rằng sớm muộn gì hai đứa cũng chia tay. Vậy nên con hãy suy nghĩ mà chấm dứt cho sớm đi. Giờ 26 tuổi rồi, đừng để lỡ dở vì chuyện không thành".

Xem thêm: Tiểu thuyết mặt trăng ôm mặt trời ), ôn phim #17: mặt trăng ôm mặt trời

Thật sự, đang ở giữa đường, tôi không biết phải làm thế nào, đi về đâu? Tôi vẫn còn rất nhiều tình cảm với anh. Anh là người yêu đầu của tôi, mặc dù anh lo lắng thái quá nhưng mọi mặt khác anh đều rất tốt với tôi. Nhưng gia đình anh như thế, giờ thì bố mẹ tôi cũng không còn coi anh như trước nữa.

Anh thì nói với tôi: "Chỉ cần chúng ta còn yêu nhau, anh không sợ không nuôi nổi gia đình anh. Sau này em sống với anh chứ không sống cùng gia đình anh". Nhưng liệu mọi chuyện có đơn giản đến thế? Chỉ cần biết đến anh là đủ, có thể không gặp mặt bố mẹ anh được không? Tôi biết, hạnh phúc sẽ không được trọn vẹn nếu không có được sự chúc phúc của cả hai gia đình. Giờ tôi nên phải làm thế nào?