Cách thực hiện Excel không hề khó giả dụ bạn chịu khó tìm hiểu. Nếu chưa biết cách sử dụng Excel, mời bạn tham khảo hướng dẫn sử dụng Excel cho những người mới ban đầu dưới đây.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng excel cơ bản



Microsoft Excel là ứng dụng bảng tính hàng đầu hiện nay. đối với Google Sheets, Excel vẫn có tương đối nhiều tính năng thừa trội rộng hẳn. Excel thực sự sẽ giúp công việc tổng hợp, xử lý dữ liệu, thậm chí còn cả đo lường và thống kê trở nên dễ dàng hơn lúc nào hết.

Tại sao vậy? bởi vì Microsoft cung cấp cho Excel tương đối nhiều công cụ hoàn hảo từ bố trí dữ liệu theo sản phẩm công nghệ tự mong muốn tới các hàm tính tổng, tính ngày tự động. Chính vì thế, ứng dụng này rất rất được ưa chuộng trong doanh nghiệp và khó luật pháp nào rất có thể thay chũm được hoàn toàn.

Nếu bạn đang muốn search hiểu biện pháp làm Excel như vậy nào, dưới đấy là mọi điều bạn cần biết.


Cách áp dụng Excel trên sản phẩm tính cho người mới bắt đầu

1. Microsoft Excel là gì?7. Làm việc với cột, hàng, ô vào Excel8. Định dạng cơ bản10. Bước đầu bằng một Excel Template13. Xem trước khi in tư liệu trên Excel

1. Microsoft Excel là gì?

Nói một cách đơn giản, Microsoft Excel là một trong những ứng dụng bảng tính. Nó sử dụng khối hệ thống các ô trong cột và hàng để thao tác, sắp đến xếp, giám sát và đo lường dữ liệu. Bạn có thể sử dụng các bảng tổng đúng theo (Pivot
Table), biểu đồ, phương pháp và hàm theo rất nhiều cách khác nhau.

Điều này cũng cho thấy ứng dụng không biến thành giới hạn bởi những con số dù tên của nó là “Excel”. Chúng ta cũng có thể gõ nội dung, ảnh, video, đối tượng cùng rất nhiều kiểu tài liệu khác nhằm theo dõi, làm chủ và thuận tiện xem thông tin.

a, chức năng chính của Excel

Quản lý chi tiêu gia đình cùng tài bao gồm doanh nghiệp
Hóa đơn và biên lai
Theo dõi dự án, đối tác, quý khách và hồ sơ sức khỏe
Lập chiến lược và định kỳ trình
Mục buộc phải kiểm tra và danh sách nhiệm vụ
Tài chính, vay mượn nợ và đo lường thế chấp
Quản lý kho

b, các phiên bản Excel

Trên đây là chỉ là các cách dùng Excel phổ biến. Dù áp dụng Excel nhằm mục tiêu mục đích gì, các bạn cũng cần biết một số khái niệm cơ phiên bản sau:

c, Mở một bảng tính Excel

Ở lần trước tiên mở Excel (bằng giải pháp click đúp vào icon hoặc lựa chọn nó từ thực đơn Start), ứng dụng sẽ hỏi bạn có muốn làm việc đó.

Nếu muốn mở một bảng tính Excel mới, click Blank workbook. Để mở bảng tính hiện tại có, click Open Other Workbooks ở góc trái phía dưới, rồi click Browse ở bên trái hành lang cửa số mở ra.

Sau đó dùng trình chuyên chú file nhằm tìm workbook bạn muốn, chọn nó với click Open.

2. Quan niệm cơ phiên bản trong Excel

Đọc khuyên bảo này, bạn sẽ thấy nó lặp lại không ít khái niệm. Có tác dụng quen cùng với chúng sẽ giúp bạn hiểu khuyên bảo và quá trình tốt hơn.


Workbook cùng Spreadsheet:

Workbook là file Excel. Nó thông thường sẽ có định dạng .XLSX (ở phiên phiên bản Excel cũ, nó có thể là .XLS).Spreadsheet là một trang tính vào workbook. Workbook có thể bao gồm nhiều trang tính (sheet) và chúng ta cũng có thể truy cập bọn chúng qua các tab ở bên dưới của màn hình.

Cell: Bảng tính được sản xuất thành bởi những khối hình chữ nhật, call là ô. Ô chứa tài liệu bạn nhập vào, từ những con số tới từ, ảnh, công thức. Nói theo một cách khác ô là vùng lưu thông tin. Chúng ta cũng có thể nhập tài liệu trực tiếp vào ô hoặc vào thanh bí quyết (text box) đến ô kia ngay bên dưới ribbon.

Tên ô nằm tại vị trí bên trái thanh công thức. Khoác định, nó hiển thị cột cùng hàng khớp ứng cho ô đó. Ví dụ, ô ở góc cạnh bên trái trên cùng bảng tính là A1 mang đến cột A, hàng 1.

Formulas với Functions: bạn cũng có thể nghĩ formula là phép tính tốt phương trình. Vào Excel, bạn cũng có thể tạo bí quyết hoặc sử dụng hàm gồm sẵn. đông đảo công thức này còn có thể auto tính toán những con số theo phép cộng, phép nhân…

Ngoài tính toán, chúng ta có thể sử dụng các tính năng này cho mục đích khác như đếm con số mục vào cột hoặc hiển thị buổi tối thiểu tuyệt tối phần lớn mục trong đội ô.

3. Tab Excel cùng Ribbon

Bạn nên dành chút thời gian làm quen ribbon Excel. Tương tự như các ứng dụng Microsoft khác, ribbon chứa các nút áp dụng trong tab. Bạn cũng có thể tùy chỉnh nó nhằm di chuyển, thêm cả tab và nút. Cơ mà mặc định, tab luôn nằm mặt dưới.

Tab Excel với Ribbon bao gồm:


File: sinh sản một workbook mới, mở file hiện có, lưu, in và share bảng tính, workbook.Home: Ctrl clipboard, font, chỉnh sửa văn bản, tấn công số, định dạng, ô với chỉnh sửa.Insert: Chèn bảng, biểu đồ, ảnh minh họa, bộ lọc, liên kết.Draw: sử dụng công nỗ lực vẽ như tạo ra vùng chọn, tẩy xóa, bút và làm nổi bật.Page Layout: Điều chỉnh đồ họa bảng tính, cấu hình thiết lập trang, chỉnh form size vừa khít nội dung, những tùy chọn bảng tính.Formulas: lựa chọn công thức, hàm từ bỏ thư viện, chất vấn công thức.Data: dấn và đưa dữ liệu, xem truy nã vấn, kết nối, phân loại, lọc, sử dụng công gắng dữ liệu.Review: Sử dụng các công vậy để hiệu đính, phân quyền xem, ngôn ngữ, bình luận.View: biến hóa chế độ coi workbook, mục hiển thị, phóng to, thu nhỏ, thao tác làm việc với những cửa sổ.

Ngoài ra, hãy chú ý tới Tell me what you want to lớn do. Nếu buộc phải trợ giúp hay muốn nhiều tin tức hơn về tính chất năng, chỉ cần gõ từ bỏ khóa vào box đó giúp thấy kết quả.

4. Quick Access Toolbar

Giống như tab và ribbon, đó cũng là thanh công cụ chúng ta nên làm quen trước khi sử dụng. Nó nằm phía trên cùng phía bên trái của Excel. Quick Access Toolbar quan trọng vì cho phép bạn trả tác, làm cho lại một hành động cũng như lưu tập tin nhanh.

Nếu mắc lỗi, hy vọng làm lại, chỉ việc nhấp nút Undo. Click một lần, nó sẽ trả lại tác vụ sát nhất. Nếu tiếp tục nhấp, bảng tính đã trở về trạng thái phương pháp hai thao tác làm việc vừa thực hiện trước đó. Lân cận đó, chúng ta có thể click phím mũi tên ở kề bên Undo và chọn toàn bộ hành động bạn muốn hoàn tác.

Nếu trả tác một hành động, sau đó, bạn cũng có thể nhấn nút Redo để thực hiện lại làm việc vừa Undo. Cách buổi giao lưu của nó hệt nhau nút Undo. Bạn có thể click nút nhấn hoặc thực hiện mũi tên lân cận Redo để đảo ngược nhiều hành vi một lúc.

Nút Save được cho phép bạn lưu giữ tập tin đang làm việc nhanh kèm tên file hiện tại.

5. Tùy lựa chọn bảng tính


Quản lý một số trong những lượng bảng tính phệ chỉ là chuyện bé dại với Excel. Bạn có thể sử dụng hàng loạt bảng tính cùng lúc nếu cần. Ví dụ, bạn cũng có thể sử dụng những bảng tính không giống nhau trong những tháng hoặc nhiều năm phục vụ quản lý địa điểm kho sản phẩm, vay mượn nợ, doanh nghiệp tín dụng hoặc trang thiết bị chăm sóc sức khỏe...

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng những nhân kiệt cơ bản của Excel, bao gồm:

Thêm một bảng tính: Nhấp vào nút cùng ở phía dưới kề bên bảng tính cuối cùng.Sắp xếp lại bảng tính: giữ lại tab bảng tính và kéo nó tới vị trí new trong workbook.Đặt tên bảng tính: Nhấp lưu ban vào tab bảng tính, rồi gõ thương hiệu mới. Mang định, thương hiệu của chúng ban đầu là Sheet 1, Sheet 2…Tô color tab bảng tính: bấm vào phải vào tab bảng tính đó, chọn Tab Color rồi click vào màu sắc yêu thích.Bảo vệ bảng tính: nhấn vào phải vào bảng tính, di chuyển tới Protect Sheet, thêm mật khẩu cùng nhấp vào chọn lựa của bạn.Di gửi hoặc sao chép bảng tính: nhấn vào phải vào tab bảng tính => chọn Move hoặc Copy. Sau đó, chúng ta có thể di gửi bảng tính tới địa điểm khác trong workbook và tạo bản sao của chính nó để thực hiện sau này.Xóa bảng tính: nhấn vào phải vào bảng tính, click Delete. Bạn phải xác thực hành động ở hành lang cửa số pop-up hiện nay ra.

6. Mở một bảng tính

Ở lần đầu tiên mở Excel (bằng giải pháp click đúp vào icon hoặc lựa chọn nó từ menu Start), vận dụng này sẽ hỏi việc bạn muốn làm.

Nếu mong mỏi mở một bảng tính mới, click Blank workbook.

Để mở một bảng tính hiện có, click Open Other Workbook ở góc trái bên dưới, rồi click Browse ở phía trái của cửa sổ kết quả.

Sau đó, sử dụng trình duyệt y file nhằm tìm workbook bạn muốn, chọn nó và click Open.

7. Làm việc với cột, hàng, ô trong Excel

Những khả năng cơ phiên bản nhất khi tự học tập Excel chúng ta phải nhớ gồm những: chọn, chèn và xóa cột, hàng, ô.

a, Chọn toàn bộ cột hoặc hàng

Khi dịch rời chuột qua tiêu đề cột hoặc số hàng, một mũi tên nhỏ sẽ xuất hiện. Nếu lúc đó nhấp chuột, tổng thể cột hoặc hàng sẽ được chọn. Chúng ta cũng có thể sử dụng làm việc này để áp dụng tính năng, định dạng hoặc phân loại.

b, lựa chọn nhóm cột, hàng hoặc ô

Chắc chắn gồm lúc bạn muốn chọn nhiều hơn thế một cột, ô hoặc hàng. Bạn có thể làm điều đó theo một vài cách không giống nhau, phụ thuộc vào địa chỉ của chúng: nằm liền kề hay rải rác.

c, chọn cột, hàng hoặc ô tức khắc kề

Khi hy vọng chọn cột, hàng, ô ngay thức thì nhau, nên lựa chọn ô thứ nhất trước. Sau đó, giữ nút bấm vào và kéo qua các phần còn lại. Bạn sẽ thấy vùng chọn được làm nổi bật. Thả nút click chuột ra khi hoàn thành.

Select
Rows
Gif.gif" alt="*">