Yếu tố giúp các ý tưởng trong đầu bạn thành hình và hiện ra một cách chính xác nhất đó là những nét vẽ, chúng là yếu tố căn bản giúp hình thành nên các bản vẽ kĩ thuật trên phần mềm AutoCAD. Chính vì thế nên việc thay đổi độ dày nét vẽ trong autocad là điều mà những người sử dụng phần mềm này cần và trong chủ đề bài viết này mình xin được chia sẻ cho những ai chưa biết cách thay đổi độ dày nét vẽ trong Auto
CAD có khả năng thao tác vẽ được nhanh và chuẩn xác một cách đơn giản, dễ dàng mà nhanh chóng nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao cần thay đổi nét vẽ trong autocad?

Trước khi vào nội dung chia sẻ thì mình cũng xin được nói sơ qua về tác dụng của việc thay đổi độ dày nét vẽ thường xuyên trong phần mục này, việc thay đổi nét vẽ giúp cho việc thao tác làm việc trên autocad trở nên dễ dàng hơn và chuẩn xác hơn. Hiện tại có 2 cách thao tác thay đổi độ dày nét vẽ trên phần mềm autocad mà mình xin được chia sẻ hướng dẫn ở phía bên dưới đây

Bạn Đang Xem: Cách thay đổi độ dày nét vẽ trong autocad dễ dàng – Blog hỗ trợ

2 Cách Thay Đổi Độ Dày Nét Vẽ Trong Auto
CAD

Để thay đổi độ dày của nét vẽ trong Auto
CAD không quá khó, việc biết cách thay đổi độ dày của nét vẽ một cách đơn giản và nhanh chóng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình bạn làm việc với Auto
CAD. Ở bên dưới thì mình có chia sẻ 2 cách đó là sử dụng lệnh pline và thao tác thủ công, mỗi một cách đều có những ưu cũng như nhược điểm riêng mọi người theo dõi 2 phương pháp này và thấy cách nào áp dụng thuận tiện nhất cho mình thì cứ thế làm theo thôi nhé

Cách 1: Sử dụng lệnh Pline trên Autocad

Ở cách thay đổi độ dày nét vẽ này mình sẽ giả sử bạn muốn nét vẽ dày X li làm ví dụ để cho dễ thực hiện nha. Trước tiên hãy gõ PL rồi nhấn Enter. Tiếp đến click vào điểm bạn chọn là điểm đầu. Khi đã click chọn được điểm đầu rồi thì hãy gõ W, lúc này bạn sẽ nhập độ dày X mà bạn muốn vào rồi nhập lại độ dày X lần nữa và nhấn Enter là hoàn tất.

Ví dụ cụ thể: Ở đây khi thực hiện trên phần mềm autocad bạn muốn nét vẽ dày 2 li thì hãy thao tác như phía trên, và đến khi nhập độ dày của đoạn thẳng thì bạn hãy thay X là 2 rồi Enter là xong. Phía dưới có hình ảnh động minh họa cho cách thay đổi này mọi người có thể xem qua


*

Cách 2: Thực hiện thay đổi mặc định

Trong phần mềm Autocad có tích hợp việc tùy chỉnh độ dày của nét vẽ theo milimet. Để thực hiện việc thay đổi độ dày cho nét vẽ thì trước hết hãy quét chọn đường thẳng đó. Tiếp đến click chọn By layer rồi chọn kích thước layer mà bạn muốn nhé. Ở phần phía dưới thì mình có show ra các kích thước tùy chỉnh mọi người có thể tham khảo qua


*

Tuy nhiên các bạn hãy lưu ý rằng cách này có nhược điểm là phải bật LWT thì Auto
CAD mới hiển thị nét đậm để bạn nhìn thấy mà chọn, còn nếu không là bạn sẽ không nhìn thấy được.

Tổng kết

Trên đây là 2 cách thay đổi độ dày nét vẽ trong Auto
CAD mà chuyên mục thủ thuật phần mềm thuộc blog hỗ trợ muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy bỏ túi cách này nhé vì chắc chắn trong quá trình làm việc với Auto
CAD bạn sẽ dùng đến nó thôi. Mong bài viết sẽ phần nào bổ sung thêm kiến thức về Auto
CAD và sẽ giúp được nhiều bạn ngày càng chuyên nghiệp hơn trong công việc của mình.


Khi thiết kế bản vẽ hoàn chỉnh, rất khó tránh lỗi sai trong phần text cho các nét vẽ. Vậy làm cách nào để chỉnh độ dày đường Pline trong CAD? Để sử dụng Autocad, người dùng cần phải nắm rõ những thao tác cơ bản trong phần mềm.Bạn đang xem: Độ dày nét vẽ trong autocad

Đường Pline trong Auto
CAD là một trong những thao tác rất quan trọng liên quan đến bản vẽ, thiết kế. Tuy nhiên, cũng có nhiều người mới chưa biết cách chỉnh độ dày đường Pline trong CAD theo ý mình. Để có thể sử dụng công cụ này, bạn hãy theo dõi các thao tác trong bài viết sau nhé!

Tại sao cần chỉnh độ dày đường Pline trong CAD?


*

Thay đổi độ dày đường Pline, nét vẽ trong Auto
CAD là điều cần thiết để tạo ra hình ảnh có độ tương phản cao, tỷ lệ chính xác. Độ dày nét vẽ khác nhau sẽ mang đến tỉ lệ tương phản là khác nhau, để gia tăng độ chính xác của hình ảnh trên một bản vẽ.

Bạn đang xem: Hiện độ dày nét trong cad

Việc chỉnh độ dày của nét trong CAD có ý nghĩa quan trọng khi thiết kế bản vẽ. Sử dụng các nét vẽ đúng cách giúp phân biệt các đối tượng và chú thích cho đặc tính của chúng, từ đó giúp lựa chọn đối tượng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Đối với bản vẽ cơ khí, việc phân chia đường vẽ thành nét thanh và nét đậm là cần thiết để phân biệt các phần của bản vẽ. Nét đậm thường được sử dụng làm đường bao của bản vẽ.

02 cách thay đổi, chỉnh độ dày đường Pline trong CAD

1. Sử dụng lệnh Pline để chỉnh độ dày nét vẽ

Lưu ý: Độ dày đường Pline có thể tăng lên tùy theo mong muốn của bạn và không có giới hạn cho độ dày nét vẽ trong CAD.

Bước 1: Nhập lệnh PL (Pline) → Nhấn phím Enter.


*

*

Zalo
Thanh Nga
Thanh Nga với sứ mệnh mang đến nguồn thông tin hữu ích cho bạn đọc. Để giúp đỡ người dùng trong việc chọn lọc và tìm kiếm sản phẩm tốt nhất, thông qua những bài viết có giá trị.Xem 151 bài viết cùng tác giả
Chủ đềthủ thuật hay autocad hướng dẫn

Chứng nhận:

Hỗ trợ thanh toán:

Website cùng FPT Retail:

Cửa hàng uỷ quyền bởi Apple:

Trung tâm bảo hành uỷ quyền Apple:

Chuỗi nhà thuốc:

Đăng Nhập Hoặc Tạo Tài Khoản
Nhập số điện thoại mua hàng để hưởng đặc quyền riêng tại FPT Shop
TIẾP TỤCXác Thực OTPMã OTP đã được gửi đến số điện thoại

có hiệu lực trong

Đổi số điện thoại nhận mã
Gửi lại thành công mã OTP, mã mới có hiệu lực trong vòng 5phút.Mã OTP không đúng
XÁC NHẬNGửi lại mã OTP cho tôi
Bạn có thể gửi lại mã OTP sau nữa
Bạn đã gửi quá 5 OTP trong vòng 15 phút. Vui lòng gửi lại sau Mã OTP chỉ được gửi tối đa 5 lần/ngày

Đăng Nhập Tài Khoản

Quý khách vui lòng nhập mật khẩu để đăng nhập tài khoản
Vui lòng nhập mật khẩu để đăng nhập
ĐĂNG NHẬP Quên mật khẩu?

Khởi Tạo Mật Khẩu

Mật khẩu có ít nhất 6 ký tự
Mật khẩu
Mật khẩu không trùng khớp
Nhập lại mật khẩu
Mật khẩu không trùng khớp
XÁC NHẬNCập nhật thông tin tài khoản của quý khách

Khi thiết kế bản vẽ, rất khó tránh lỗi sai trong phần text thiết lập cho các nét vẽ. Vậy làm thế nào để chỉnh độ dày của nét trong Cad? Để sử dụng Autocad, bạn cần phải nắm rõ những thao tác cơ bản trong phần mềm.

*
Autocad là một phần mềm vẽ kỹ thuật cho máy tính.

Autocad là một phần mềm vẽ kỹ thuật trên máy tính và được dùng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Trong đó, yếu tố giúp các ý tưởng trong đầu thành hình và hiện ra một cách chính xác nhất đó là các nét vẽ, đây là yếu tố căn bản tạo nên các bản vẽ kĩ thuật trên phần mềm Autocad. Chính vì thế nên việc chỉnh độ dày của nét trong Cad là điều mà những người sử dụng phần mềm này cần biết để thao tác vẽ được nhanh chóng, dễ dàng mà chuẩn xác nhất.

Tại sao cần chỉnh độ dày của nét trong Cad?

*
Các layer mẫu sử dụng cho việc chỉnh độ dày của nét trong Cad.

Tác dụng của việc thay đổi độ dày nét vẽ giúp cho những thao tác làm việc trên Autocad trở nên dễ dàng và chuẩn xác hơn. Để biểu diễn vật thể, trên bản vẽ kỹ thuật sẽ dùng các loại nét vẽ có hình dạng và kích thước khác nhau. Những loại nét vẽ được quy định trong TCVN 8–1993 phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO 128–1982. Các chiều rộng của nét vẽ cần chọn sao cho phù hợp với kích thước của loại bản vẽ như: 0,18; 0,25; 0,35; 0,5; 0,75; 1; 1,4; 2mm. Nếu bạn đang dùng phần mềm Autocad Mechanical thì không cần phải tạo lại những kiểu đường nét này vì trong phần mềm đã tích hợp sẵn cho các bạn.

Cách chỉnh độ dày của nét trong Cad

*
Các lựa chọn chỉnh độ dày của nét trong Cad.

Để thay đổi độ dày của nét vẽ trong Autocad không quá khó, nắm được cách chỉnh độ dày của nét vẽ sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc với Autocad. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ hai cách đó là sử dụng lệnh Pline và thao tác thủ công, mỗi một cách đều có những ưu và nhược điểm riêng, nếu thấy cách nào áp dụng thuận tiện nhất cho bạn thì có thể làm theo nhé!

Sử dụng lệnh Pline

Bước 1: Mở phần mềm Autocad trên máy tính rồi gõ PL, sau đó nhấn Enter và click vào điểm được chọn là điểm đầu.

Bước 2: Tiếp theo, gõ W rồi nhập độ dày của đoạn thẳng (thông thường thì nét vẽ Pline sẽ ở khoảng 0.3 và nếu muốn thay đổi ở chiều hướng tăng lên hay giảm đi thì có thể nhập vào phần này).

Bước 3: Nhấn Enter.

Chỉ với vài bước đơn giản trên là bạn đã có thể chỉnh sửa độ dày Pline trong Autocad theo ý mong muốn. Pline là đối tượng duy nhất bao gồm các dòng hoặc (và) phân đoạn hình cung thường được nhiều chuyên gia trong ngành sử dụng mỗi ngày nên việc tìm hiểu thêm về kiến thức cũng như nắm vững tính năng này từ cơ bản đến nâng cao là điều hoàn toàn cần thiết.

Sử dụng lệnh By layer

Bước 1: Quét chọn đường thẳng.

Bước 2: Vào By layer rồi sau đó chọn kích thước Layer bạn mong muốn.

Lưu ý: Khi bạn dùng cách này, bạn phải bật LWT thì Autocad mới hiển thị nét đậm lên, nếu không bật LWT thì sẽ không thể nhìn thấy được.

Ở cách thay đổi độ dày nét vẽ này nếu giả sử bạn muốn nét vẽ dày X li. Đầu tiên, hãy gõ PL rồi chọn Enter. Tiếp đến nhấn chọn vào điểm bạn chọn là điểm đầu. Khi đã click chọn được điểm đầu thì hãy gõ W, lúc này hãy nhập độ dày X mà bạn muốn vào rồi nhập lại độ dày X lần nữa, kết thúc nhấn Enter là hoàn tất.

Ví dụ cụ thể như: Khi thực hiện trên phần mềm Autocad, nếu bạn muốn nét vẽ dày 2 ly thì hãy thao tác như các bước phía trên, cho đến khi nhập độ dày của đoạn thẳng thì hãy thay X là 2 rồi Enter là xong.

Ý nghĩa của việc chỉnh độ dày của nét trong Cad

Việc sử dụng các nét vẽ khi thiết kế bản vẽ trong Cad có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nó sẽ giúp bạn phân biệt các đối tượng với nhau, đồng thời chú thích cho đặc tính của đối tượng đó. Điều này sẽ giúp cho việc lựa chọn đối tượng khi thiết kế bản vẽ được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thông thường, khi chúng ta thiết kế bản vẽ cơ khí thì bản vẽ đường phân chia thành nhiều nét thanh và nét đậm. Trong đó, nét đậm là đường bao của bản vẽ, khi vẽ xong bắt buộc phải có nét đậm nét mảnh như một cách để phân biệt bố cục của từng phần với nhau trong bản vẽ kỹ thuật. Do đó, để độ dày các nét vẽ chuẩn xác và nhanh chóng thì cần thực hiện thành thạo những thao tác trên.

Xem thêm: Cách Vẽ Hình Chiếu Đứng Bằng Cạnh Và Hình Chiếu Bằng Của Vật Thể Đã Cho

Trên đây là 2 thủ thuật phần mềm chỉnh độ dày của nét trong Cad mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy bỏ túi các cách trên nhé vì chắc chắn trong quá trình làm việc với Autocad bạn sẽ dùng đến. Mong bài viết này sẽ phần nào bổ sung thêm kiến thức về Autocad và sẽ giúp được nhiều bạn ngày càng chuyên nghiệp hơn trong công việc của mình.