Từ xưa đến nay, địa ngục là nơi vô cùng đáng sợ được nhiều người biết đến. Tương truyền rằng, nếu ai làm điều ác khi chết đi sẽ bị đọa xuống 18 tầng địa ngục.

Bạn đang xem: 18 tầng địa ngục: phiên bản địa ngục khác ở âm gian theo phật giáo


Theo các tài liệu nói về địa ngục, nơi đây được mô tả là một không gian tối tăm, có dao sắt, có lửa bỏng và những tiếng la hét đau đớn của tội nhân khi chịu hình phạt. Tuy nhiên, một số người cũng cho rằng, địa ngục hoàn toàn không có thật, nó chỉ một góc tối nằm trong tâm người đã khuất. Vậy địa ngục có thật sự tồn tại hay không? Nếu có thì 18 tầng địa ngục như thế nào? Hãy cùng Lôi Phong tìm hiểu ngay sau đây.

1. Địa ngục là gì?

Địa ngục là một từ ngữ nằm trong từ điển Hán Việt, nhằm nói về nhà tù ở dưới lòng đất. Đây là một nơi giam giữ và hành hạ những tội nhân thường làm việc xấu ở nhân gian.

Người đã khuất sau khi rời nhân gian sẽ được đưa đến Âm phủ, sau đó, Diêm Vương cai quản nơi đây sẽ tra xét và luận tội. Nếu lúc sống mà làm nhiều việc ác thì sẽ bị đày xuống 18 tầng địa ngục, mãi không được siêu thoát, chuyển kiếp. Theo như dân gian truyền miệng, cõi âm có 10 vị Diêm vương cai quản. Nơi đây còn có gương Nghiệt Kính Đài lưa giữ những việc làm xấu của con người khi còn sống.

Địa ngục bao gồm 8 cửa lớn và 128 cửa nhỏ với muôn kiểu trừng phạt ghê rợn như : chặt tay chân, chảo dầu, moi gan, moi ruột...Ngoài ra, tại đây còn có một cây cầu mang tên Nại Hà, bắc ngang qua sông Vong Xuyên - dòng sông quên lãng, nơi giao nhau giữa sự sống và cái chết.

*

Địa ngục là gì?

2. Địa ngục có thật hay không?

Theo như Đức Phật, địa ngục là nơi người phàm không thể nhìn thấy được nhưng lại có thể thấy bằng tâm, bằng trí tuệ và bằng cả kinh điển Phật giáo. Theo đó, Nam Tông và Bắc Tông Phật giáo đều cho rằng địa ngục là nơi người đã khuất đến, thuộc 1 trong 6 cảnh giới cõi dục.

Không chỉ có thế, trong bộ kinh trường A Hàm còn nói rất chi tiết về vị trí của địa ngục. Nó nằm ở giữa hai ngọn núi là Đại Kim Cương thứ nhất và Đại Kim Cương thứ hai. Còn trong bộ kinh A Tỳ Đàm cho rằng địa ngục nằm ở phía Nam của Thiệm Bộ Châu. Trong bài thơ của nhà sư Thích Trí Quảng cũng có nhắc đến địa ngục là một nơi sâu thăm thẳm, không lối thoát, một khi rơi vào sẽ phải chịu sự tra tấn ghê rợn, đau đớn nhất.

*

3. Chi tiết về 18 tầng địa ngục

Nhắc đến cõi âm thì ai cũng đều biết đến 18 tầng địa ngục, đây là nơi tra tấn, hành hình những tội nhân làm nhiều điều ác trên nhân gian. Vậy 18 tầng địa ngục được mô tả như thế nào?

*

18 tầng địa ngục

3.1 Bạt Thiệt địa ngục

Bạt Thiệt địa ngục là tầng thứ nhất trong 18 hình phạt. Nơi đây giam giữ và tra tấn những người khi còn sống thường xuyên dùng lời nói để hãm hại và làm tổn thương người khác, thường xuyên trêu ghẹo, ăn không nói có, mắng nhiếc và sỉ nhục người khác, đặc biệt là nói dối không chớp mắt.

Hình phạt dành cho những linh hồn này chính là bắt họ há miệng thật lớn, sau đó dùng kìm rút lưỡi của họ. Hơn nữa, việc rút lưỡi còn diễn ra từ từ, để họ cảm nhận được sự đau đớn tột cùng.

*

Bạt thiệt địa ngục

3.2 Tiễn Đao địa ngục

Tiễn đao địa ngục là nơi giam cầm những linh hồn khi còn sống hay xúi dục, rủ rê người phụ nữ mất chồng làm điều sai trái, không giữ gìn đức hạnh trọn vẹn. Hình phạt tại đây chính là bị những tiểu quỷ cắt đứt dần dần mười đầu ngón tay vô cùng đau đớn.

*

Tiễn đao địa ngục

3.3 Thiết Thụ địa ngục

Tầng thứ 3 của 18 tầng địa ngục có tên là Thiết thụ, đây là nơi giam giữ và tra tấn những kẻ trên nhân gian khi còn sống hay chia rẽ gia đình, dèm pha, xào xáo để cắt đứt tình ruột thịt như cha con, anh chị, con cháu,..Những tội nhân khi bị đày vào tầng này sẽ phải chịu hình phạt cắm những cành cây găm đầy lưỡi dao sắc bén vào phía sau lưng. Chưa dừng lại ở đó, sau khi chịu sự tra tấn này xong, tội nhân sẽ tiếp tục chuyển sang Bạt Thiệt hay Chưng Lung địa ngục.

3.4 Nghiệt Kính địa ngục

Nghiệt Kinh là tầng địa ngục dành cho những kẻ cố tình trốn tội, chối tội trên nhân gian. Mặc dù đã thoát được tội lỗi khi còn sống nhưng đến lúc chết, những người này vẫn sẽ không thể thoát tội dưới địa ngục bởi gương Nghiệt Kính đã lưu lại tất cả. Tại đây, họ sẽ được xét xử và định rõ những tội trạng đã phạm phải. Sau đó sẽ được đưa đến các tầng khác để trả giá có những lỗi lầm đã gây ra.

3.5 Chung Lưng địa ngục

Chưng Lung địa ngục là tầng thứ 5 và là nơi giam nhữ những kẻ hay bịa đặt chuyện của người khác. Tại đây, loại người này sẽ bị nhốt trong lồng kín, sau đó hấp lên. Chưa dừng lại, khi đã hấp chín sẽ cho gió lạnh buốt thổi vào rồi mới chuyển xuống tầng Bạt Thiệt.

*

Chưng Lung địa ngục

3.6 Đồng Trụ địa ngục

Những kẻ lúc sống trên dương gian cố ý đốt nhà, phóng hỏa hoặc giết người thủ tiêu sẽ bị đày xuống Đồng Trụ địa ngục. Tại đây, loại người này sẽ bị xé sạch quần áo, ôm trụ rộng 1 mét, dài 2 mét trong tình trạng khỏa thân. Những trụ này được nung đỏ bằng than nóng khiến tội nhân đau đớn khôn cùng.

3.7 Đao Sơn địa ngục

Đây là nơi dành cho những kẻ hay sát sanh, bất kính thần linh, giết hại nhiều loài động vật. Đây cũng là bài học nhắc nhở con người không nên coi thường bậc thần linh. Đặc biệt, tất cả các loài vật đều có linh tính, do đó, cũng nên hạn chế sát sanh. Hình phạt tại Đao Sơn địa ngục chính là khỏa thân, sau đó leo lên núi đầy đao sắc nhọn. Tùy thuộc vào mức độ phạm tội mà thời gian tra tấn cũng sẽ khác nhau, tội càng nặng thời gian càng lâu.

*

Đao Sơn địa ngục

3.8 Băng Sơn địa ngục

Những người phụ nữ khi sống trên nhân gian hay mưu mô, sảo quyệt, tà dâm, dan díu với người khác hay cố ý phá bỏ thai sẽ bị đày xuống Băng Sơn địa ngục. Loại người này sẽ phải leo lên núi băng lạnh giá trong tình trạng khỏa thân.

3.9 Dầu Oa địa ngục

Đây có lẽ là tầng địa ngục được nhiều người nhắc đến nhất trong 18 hình phạt. Nơi đây dành cho những kẻ khi còn sống hay trộm cướp, lừa đảo, doạ nạt người lương thiện, phụ nữ và trẻ em, dâm tà chiếm vợ của người khác,... Hình phạt tại Dầu Oa địa ngục chính là quăng người vào chảo dầu, sau đó đảo qua đảo lại, tội càng nặng thì thời gian đảo càng lâu.

*

Đầu Oa địa ngục

3.10 Ngưu Khanh địa ngục

Khi còn sống trên nhân gian, nếu thường xuyên giết hại súc vật để làm trò tiêu khiển, không màng tới sống chết, sự đau đớn của các con vật thì sẽ bị tiểu quỷ đưa xuống tra tấn tại Ngưu Khanh địa ngục. Tại đây, loại người này sẽ bị trâu bò dẫm đạp, phanh thây.

3.11 Thạch Áp địa ngục

Đối với những kẻ từng sinh con nhưng vì lý do nào đó mà vứt bỏ, hãm hại còn mình sẽ bị đày xuống Thạch Áp địa ngục. Hình phạt dành cho những kẻ này chính là bị đưa đến hồ và bị đá đè cho đến tan xương nát thịt.

3.12 Thung Cữu địa ngục

Thung Cữu địa ngục là nơi tra tấn những người khi sống thường xuyên vứt bỏ thực phẩm, bỏ đồ ăn thừa hay không thích ăn nên bỏ lại. Đặc biệt là những hành động không biết quý trọng lương thực mà thản nhiên dẫm đạp. Bên cạnh đó, nơi đây cũng dành cho loại người hay nói tục, thô lỗ, chửi thề, nguyền rủa người khác. Ngoài ra, hình phạt tại Thung Cửu địa ngục là bài học nhắc nhở con người khi ăn thì không nên chửi bới.

Những kẻ vi phạm tội này sẽ bị cho vào cối lớn để giã nát, tội càng nặng thì thời gian giã càng lâu.

3.13 Huyết Trì địa ngục

Nếu khi còn sống phạm tội bất hiếu, đùn đẩy không có trách nhiệm với bậc sinh thành, không tôn trọng, hỗn láo với người khác và tính tình nhỏ mọn, không ngay thẳng sẽ đi quỷ sai đày xuống Huyết trì địa ngục. Tại đây, họ sẽ bị đẩy xuống biển máu tanh hôi và chịu sự đói khát tột cùng.

4.14 Uổng Tử địa ngục

Uông Tử là tầng địa ngục dành cho những người xem thường sống chết mà tự sát, treo cổ, cắt mạch máu hay dùng thuốc độc,...Hình phạt dành cho những người này chính là bị giam cầm mãi mãi, vĩnh viễn không được đầu thai chuyển kiếp. Đây cùng là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở cho những ai không biết trân trọng sự sống, dễ dàng từ bỏ cuộc đời làm người của mình.

3.15 Trách Hình địa ngục

Trách Hình là tầng địa ngục thứ 15, nơi đây dành cho những người chuyên đào mộ, cướp mộ người khác. Hình phạt tại đây chính là phanh thây, cắt thịt thành nhiều mảnh vô cùng ghê rợn.

3.16 Hỏa Sơn địa ngục

Nếu khi còn sống tham lam, hối lộ, đút lót hoặc ăn trộm tiền bạc, của cải của người khác thì sẽ bị đày xuống Hỏa Sơn địa ngục. Hình phạt dành cho họ chính là bị thiêu đốt bởi nham thạch núi lửa vô cùng đau đớn và sợ hãi.

*

Hỏa Sơn địa ngục

3.17 Thạch Ma địa ngục

Thach ma địa ngục là nơi những người coi thương luật pháp, tham ô, lãng phí ngũ cốc và hay hiếp đát người khác bị giam giữ và tra tấn. Ngoài ra, nếu đạo sỹ hay hòa thượng trên nhân gian mà ăn mặn cũng sẽ bị đày vào tầng Thach Ma. Những kẻ này sẽ phải chịu hình phạt mài người thành tương, sau đó phục hồi lại hình người để tiếp tục mài lại.

3.18 Đao Cư địa ngục

Đây là tầng cuối cùng trong 18 tầng địa ngục, dành cho những kẻ hay gian lận trong buôn bán, cắt xén vật liệu, dụ dỗ trẻ em,... Khi còn sống mà phạm phải những tội này sẽ bị tiểu quỷ xé sạch quần áo, cột cả tay chân vào bốn trụ dựa theo hình chữ Đại trong tình trang khỏa thân, sau đó, dùng lưỡi cưa bổ dọc từ đầu tới chân.

*

Đao Cư địa ngục

Địa ngục - 18 tầng địa ngục thực sự là nơi luôn vang vọng những tiếng la hét thảm thiết, đau đớn, gào khóc trong vô vọng và đầy rẫy những tội lỗi. Mặc dù vậy nhưng đây cũng là lời khuyên răn, nhắc nhở đến con người phải luôn sống trong sạch, thiện lương, làm nhiều việc tốt để sau khi rời khỏi nhân thế có thể đến cõi bình yên, an lạc.

Bên cạnh Thập điện Diêm Vương, còn có một giả thuyết khác về địa ngục cũng lưu hành rất rộng là "18 tầng địa ngục". Dân gian cho rằng, sau khi đã bị đày xuống 18 tầng địa ngục thì không bao giờ có thể quay lại được nữa.
Bàn về địa ngục, ngoài quan niệm về Thập điện Diêm Vương có ảnh hưởng lớn nhất trong dân gian, một giả thuyết nữa cũng được lưu hành rất rộng rãi là 18 tầng địa ngục. Khái niệm 18 tầng địa ngục có nguồn gốc từ Phật giáo xuất hiện sớm nhất ở Trung Quốc trong tác phẩm "Thập bát Nê Lê kinh" do An Thế Cao cuối đời Đông Hán dịch. 18 tầng địa ngục đó là: Tầng thứ nhất Quang Tựu Cư, tầng thứ hai Cư Hư Thối Lược, tầng thứ ba Tang Cư Đô, tầng thứ tư Lâu,tầng thứ năm Phòng Tốt, tầng thứ sáu Thảo Ô Ti Thứ, tầng thứ bảy Đô Lư Nan Đán, tầng thứ tám Bất Lư Bán Hô, tầng thứ chín Ô Cảnh Đô, tầng thứ mười Nê Lư Đô, tầng thứ mười một Ô Lược, tầng thứ mười hai Ô Mãn, tầng thứ mười ba Ô Tịch, tầng thứ mười bốn Ô Hô, tầng thứ mười lăm Tử Kiện Cư, tầng thứ mười sáu Vị Đỗ Can Trực Hộ, tầng thứ mười bảy Khu Thông Đồ, tầng thứ mười tám Trần Mạc. Tên của tất cả các tầng địa ngục ở trên đểu là dịch âm. Tầng địa ngục quen thuộc nhất với mọi người là tầng thứ mười bốn: Ô Hô địa ngục nên thường có câu nói rằng "Nhất mệnh Ô Hô". Các địa ngục còn lại vẫn còn khá lạ lẫm với đại đa số mọi người.
Trong kinh văn của Phật giáo, mức độ khổ sở mà các linh hồn ở địa ngục phải chịu đựng sẽ tăng dẫn theo thứ tự của số tầng địa ngục đó và càng xuống dưới thì mức độ đau khổ sẽ càng cao hơn. Trong 18 tầng địa ngục, từ tầng địa ngục thứ nhất đến tầng địa ngục thứ 18 đểu có sự phân định thứ tự số trang rất rõ ràng. Tuy nhiên, sự phân định tầng thứ này không phải là phân chia theo không gian mà được phân chia theo thời gian và nội dung, biểu hiện rõ ràng và đặc biệt nhất là về thời gian. Theo truyền thuyết, tại tầng địa ngục thứ nhất, một ngày dài bằng 3750 năm trên nhân gian, 30 ngày là một tháng, 12 tháng là một năm. Những linh hồn tội lỗi phải sống ở tầng địa ngục này trong một vạn năm, muốn chết sớm hơn một ngày cũng không được. Một vạn năm ở tầng địa ngục này tương đương với 13,5 tỷ năm của đời người. Tại tầng thứ hai của địa ngục thì thời gian này lại được tăng lên gấp đôi, một ngày tại đây bằng 7.500 năm trên nhân gian;linh hồn tội lỗi phải sống ở tầng địa ngục này trong vòng hai vạn năm. Cách tính ngày tháng và thời gian linh hồn tội lỗi phải sống ở các tầng địa ngục tiếp theo cứ tăng dẫn lên như vậy. Cho đến tầng địa ngục thứ 18 thì đơn vị tính toán sẽ lên tới hàng chục tỷ năm, thực là vạn kiếp không thể quay đầu lại! Khó có thể tưởng tượng được hết những hình phạt tàn khốc kinh khủng ở cõi địa ngục trong quâng thời gian dài đằng đẵng như vậy. Chẳng trách mọi người đều nói rằng "Nếu đã bị đày xuống 18 tầng địa ngục thì mãi mãi sẽ không thể quay về"!
*

Cūng liên quan tới 18 tầng địa ngục, ngoài hài phiên bản nêu trên, vẫn còn một phiên bản nữa có ảnh hưởng lớn nhất và cũng được dân chúng tiếp nhận rộng rãi nhất. Các tầng địa ngục đó là: Tầng thứ nhất địa ngục Bạt Thiệt(rút luỡi); tầng thứ hai địa ngục Tiễn Đao (dao kéo), tẩng thứ ba địa ngục Thiết Thụ (cây sắt), tầng thứ tư địa ngục Nghiệt Kính (gương chiếu yêu), tầng thứ năm địa ngục Chưng Lung (lồng hấp), tầng thứ sáu địa ngục Đồng Trụ (cột đồng), tầng thứ bảy địa ngục Đao Sơn (núi đao), tầng thứ tám địa ngục Băng Sơn (núi băng), tầng thứ chín địa ngục Du Oa (vạc dầu), tầng thứ mười địa ngục Ngưu Khanh(hầm trâu), tẩng thứ mười một địa ngục Thạch Áp (đá đè), tẩng thứ mười hai địa ngục Thung Cữu (cối xay), tầng thứ mười ba địa ngục Huyết Trì (áo máu), tầng thứ mười bốn địa ngục Uổng Tử (chết uổng), tầng thứ mười lăm địa ngục Trách Hình (xé xác), tầng thứ mười sáu địa ngục Hỏa Sơn (núi lửa), tầng thứ mười bảy địa ngục Thạch Ma (đá mài), tầng thứ mười tám địa ngục Đao Cư (cưa).
Tầng thứ nhất Bạt Thiệt địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ khi còn sống thường khích bác gây ly gián, chửi rủa người khác, ăn nói xảo trá, hay lừa gạt mọi người.Tầng thứ hai Tiễn Đao địa ngục: Thời xưa, nếu chồng không may qua đời sớm thì người vợ phải thủ tiết với chồng, không được tái giá. Tầng địa ngục này là nơi trừng phạt những kẻ khi còn sống đã cố gắng giúp người quả phụ tái hôn hoặc mai mối cho những người đàn ông khác.Tầng thứ ba Triết Thụ địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ khi còn sống phạm tội ly gián tình thân, chia rẽ cha con, anh chị em hoặc vợ chồng người khác.Tầng thứ tư Nghiệt Kính địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ khi còn sống túy phạm tội nhưng không thật thà khai nhận, lại tìm mọi cách chạy chọt thoát tội.Tầng thứ năm Chưng Lung địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ thường nhiễu sự, hay tung tin đồn nhảm, phỉ báng người khác.Tầng thứ sáu Đồng Trụ địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ cố ý phóng hỏa hoặc phá hoại bằng chứng phạm tội, phóng hỏa hãm hại người khác nhằm báo thù cá nhân.Tầng thứ bảy Đao Sơn địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ thường tỏ ý khinh thường các bậc thần linh hoặc phạm tội sát sinh.Tầng thứ tám Băng Sơn địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ thông gian với người khác, mụ hại chồng mình hoặc đang tâm huỷ bỏ thai nhi.Tầng thứ chín Du Oa địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ chơi bời trác táng, mua bán dâm, đầu trộm đuôi cướp, bắt nạt người lương thiện, hiếp đáp kẻ yếu đuối, lừa gạt phụ nữ và trẻ em, vu cáo phỉ báng người khác, bày mưu để chiếm đoạt tài sản hoặc vợ con của người khác.Tầng thứ mười Ngưu Khanh địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ tuỳ tiện sát hại súc sinh.Tầng thứ mười một Thạch Áp địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ do sinh con bị tật nguyền mà cố tình vứt bỏ hoặc dìm chết.Tầng thứ mười hai Chung Cữu địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ lãng phí lương thực, chà đạp lên đổ ăn thức uống.Tầng thứ mười ba Huyết Trì địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ không tôn trọng người khác, bất hiếu với cha mẹ, sống không ngay thẳng, tính tình gian tà.Tầng thứ mười bốn Uổng Tử địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ không biết trân trọng sinh mệnh của mình mà tự sát.Tầng thứ mười lăm Trách Hình địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ phạm tội đào bới mộ phẩn của người khác.Tầng thứ mười sáu Hoả Sơn địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ bòn rút công quỹ làm của riêng, nhận của hối lộ, trộm chó bắt gà, cướp giật tiền tài, phóng hỏa đốt nhà.Tầng thứ mười bảy Thạch Ma địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ khi dẫm đạp lên ngũ cốc, trộm cắp cướp giật, tham quan ô lại, bức hiếp nhân dân.Tầng thứ mười tám Đao Cư địa ngục là nơi trừng phạt những kẻ khi ăn bớt tiền công vật liệu, dối trên lừa dưới, lừa gạt phụ nữ và trẻ em, buôn gian bán lận,...

Xem thêm: Top những người đẹp trai nhất thế giới trong năm 2022, top 20 mỹ nam đẹp nhất thế giới năm 2022


18 tầng địa ngục mà mọi người đều đã nghe đến thực ra chỉ là một bộ phận của hệ thống địa ngục trong Phật giáo. Địa ngục trong Phật giáo không chỉ có một cõi duy nhất mà là sự hợp thành của nhiều dạng địa ngục khác nhau.