Năm Cam – Ông Trùm của rất nhiều ông trùm.

Bạn đang xem: Hồi ký gió bụi giang hồ

Trong cuốn hồi ký kết của mình, Hải vẫn thổ lộ: “Viết phần đông lời tâm thuật này ra cũng xin phép cho người con tội lỗi này được nói ý muốn lỗi tới gia đình, bằng hữu và những con người vô tội khác. Mỗi lần có một phạm nhân new chuyển đến, tôi lại bi ai và thương cho họ. Tôi chỉ mong muốn nói cùng với những ai đó đã lỡ lầm thì nên dừng lại. Ví như ai biết suy nghĩ, hãy nhìn gắng lực đình đám như anh Năm, Dung Hà, Khánh “trắng”… đã từng có lần âm mưu, thủ đoạn, ra làm sao rồi cái sau cuối nhận được sự trừng phạt đích đáng.”…

*

Ngay giờ đồng hồ phút Năm Cam gục xuống địa điểm trường phun thì Hải tự nhủ Hải “bánh” đã và đang chết theo. Đúng là chỉ khi sự sống được đếm bởi giờ thì khát khao được sinh sống của tử tù bắt đầu trỗi dậy mãnh liệt. Thời tự khắc ra pháp ngôi trường và chứng kiến sự trả giá cho điều ác của Năm Cam cùng đồng bầy càng khiến Hải trân trọng sự quý giá mạng sinh sống của mình. Bất cứ kẻ khiến tội ác làm sao đều buộc phải trả giá chỉ và chết choc ấy là việc răn nạt cho xã hội không nhiều tội phạm hơn.

Cả ngày hôm đó, Hải không ngừng nghĩ về Năm Cam, một con tín đồ có tác động lớn, gây biết bao sóng gió với tội ác vào giới giang hồ. Cho dù hận thù chất chứa trong lòng nhưng đến lúc cuối đời Hải vẫn coi Năm Cam là một người anh. Tử vong của Năm Cam cũng khiến cho Hải không muốn nhà hàng ăn uống gì cả, lao động trí óc cứ mung lung như sống “cõi trời”.

Đêm đến, lần chần phải vì ăn năn hận phần đông tội lỗi mình gây nên hay vày ám ảnh cảnh diễn ra trong phiên xử quyết Năm Cam mà lại Hải mơ một cơn mơ thật lớn khiếp. Trong cơn mơ ấy, Hải thấy mình cùng Năm Cam thuộc bị dẫn giải ra pháp trường, thuộc bị buộc chặt vào cột. Giờ súng vang trời khiến Hải choàng tỉnh giấc giấc, tín đồ đầm đìa những giọt mồ hôi hột tự thời gian nào. Bạn tù nằm hai bên cũng trở thành giật bản thân thức giấc, tuy thế họ chỉ chú ý Hải mà không đủ can đảm hỏi, rồi lại gấp rút chìm vào giấc ngủ. Chỉ với mình Hải tỉnh giấc ngồi yên ổn trong phòng giam, lao động trí óc cứ nghĩ về vẩn vơ tới các điều ghê khủng. Bóng tối sao mà lại đáng sợ mang lại thế!

Mấy tối liền tiếp đến Hải những mất ngủ vày cơn ác mộng tương tự. Có lẽ rằng thế, yêu cầu tờ mờ sáng chỉ cần nghe giờ đồng hồ gót giày đinh của cán cỗ hoặc tiếng bẻ khóa của leng keng là Hải lại có xúc cảm sởn sợi ốc.

Nỗi khiếp sợ cũng hối hả qua đi, ước mong sống phía bên trong Hải lại bùng lên mãnh liệt, ngọn lửa hy vọng vẫn không hoàn thành cháy trong tim hồn. Biết chuyện Hải mất ngủ, một vị quản giáo đang hỏi: “Vì tử vong của Năm Cam đúng không?”. Hải yên lặng, miễn cưỡng không trả lời. Thời gian này, bốn tưởng của Hải vẫn nhẹ nhõm hơn khôn cùng nhiều, vẫn còn đó sống với vẫn còn rất nhiều việc đề xuất làm.

Hôm sau, đang làm cỏ lao rượu cồn cải tạo phía bên ngoài thì cơn mưa bất chợp kéo cho làm bạn Hải ướt sũng. Hải thầm nghĩ, lẽ nào cơn mưa đến nhằm gột cọ những hồng trần thời lầm lỡ, cuốn phăng đi gần như ám ảnh chết chóc, khơi mầm cho hầu hết chồi non nhân ái nhằm Hải tiến dần tới cửa nhà tự do? nghĩ đến mẹ già vẫn lủi thủi mặt quán nước và người thân phụ đang gò sườn lưng nhọc nhằn bên những size sắt. Chưa khi nào Hải thấy hối hận nhiều như thế…

Sau mỗi quý, Hải lại đề nghị viết report thành tích gửi ban giám thị trại giam. Mặc dù là phạm nhân gồm mức án cao nhưng lại Hải luôn khẳng định tư tưởng yên tâm cải tạo, luôn nỗ lực rèn luyện tu chăm sóc đạo đức, không phạm luật nội quy, luôn luôn lao cồn tự giác cùng thực hiện tốt nhiệm vụ cán bộ trại giao cho. Thời điểm cuối năm 2005, cũng chính vì cải tạo xuất sắc mà Hải cảm nhận giấy khen và quyết định khen thưởng của Công an thức giấc Tiền Giang. Sau đó, Hải được chuyển về thụ án tại Trại giam Xuân Lộc (Tổng cục VIII – bộ Công an).

Trong thời gian thụ án tại đây, Hải đã cố gắng làm các điều thiện nguyện yêu cầu đã ngộ ra được đạo lý của lẽ phải. “Tôi muốn có cuộc sống sung túc nhưng do đã lựa chọn sai tuyến phố đi nên rơi vào hố sâu, vực thẳm của tội lỗi. Bắt buộc trả giá mang đến tội lỗi bởi án tù lâu năm đằng đẵng, tôi thấy nuối tiếc nuối trường đoản cú do, ko còn thời cơ để có tác dụng tròn trọng trách phụng dưỡng bố mẹ già yếu. Để khi ngộ ra gia đình là thiêng liêng, là toàn bộ thì những thứ vẫn quá muộn màng. Ước vọng chạm mặt mặt cha tôi để mang ông về địa điểm an ủi sau cuối đã không thể thực hiện được, giờ tôi lại lo ngại vì người mẹ tôi đã già yếu hơn nhiều, quãng đời chị em còn sinh sống còn thừa ngắn, liệu rằng mẹ còn đủ tuổi để đợi thằng đàn ông bất hiếu này trở về”, Hải trung khu sự.

Cũng chỉ bởi vì tuổi con trẻ bồng bột, vì đậm cá tính quá mạnh, vày không vâng lời bố mẹ Hải đã không cưỡng lại được ma lực của đồng tiền, “quyền lực đen” mang về sự vừa lòng cao cho dòng tôi quá to của mình. Khi đã lỡ bước chân vào giang hồ, bàn chân chạm bùn black tội lỗi khiến cho cuộc đời của Hải rẽ sang 1 phía khác, từ bỏ trắng lịch sự đen, xuất phát điểm từ một người lương thiện thành một kẻ độc ác, tàn bạo.

Trong cuốn hồi ký của mình, Hải đã thổ lộ: “Viết phần lớn lời bụng dạ này ra cũng xin phép cho đứa con tội lỗi này được nói lời xin lỗi cho tới gia đình, bạn bè và phần nhiều con người vô tội khác. Các lần có một phạm nhân mới chuyển đến, tôi lại bi thảm và thương đến họ. Tôi chỉ ý muốn nói cùng với những ai đã lỡ lầm thì hãy dừng lại. Nếu như ai biết suy nghĩ, hãy nhìn nắm lực nổi tiếng như anh Năm, Dung Hà, Khánh “trắng”… đã từng có lần âm mưu, thủ đoạn, ra sao rồi cái sau cùng nhận được sự trừng trị đích đáng. Còn kết viên của thằng “không sợ hãi trời, không hại đất” như tôi là phiên bản án tù lâu năm đằng đẵng với việc dằn vặt, hối hận trong lương tâm.

Tôi mong muốn nói với những người dân được call là “giang hồ” tuyệt với những tuổi teen có ý định bước đi vào giang hồ thì nên dừng lại. Xin hãy dừng lại. Hãy nghĩ đến bố mẹ, gia đình và những người dân thân yêu, tiếp đến là sau này của chính mình. Những đồng đội đang sống bên cạnh vòng pháp luật, đang tạo ra nợ cùng với đời hãy đem gương của tôi mà trở lại nẻo thiện. Quyết định dừng lại không hề khiếp sợ mà cái sợ nhất vẫn chính là những nhiệm vụ do hành vi tội lỗi của bản thân gây nên. Còn cùng với những bạn đang ở vào trại giam nhằm trả giá đến tội ác của mình, thì đó chính là khoảng thời hạn vượt lên nghịch cảnh, nỗ lực cải tạo tốt để báo đáp ơn nghĩa và trả nghĩa cuộc đời.

Xét mang lại cùng, tôi không chỉ là kẻ tội lỗi mà còn là nạn nhân. Qua phần đông dòng hồi cam kết này chẳng phải kê khoe khoang thành công mà là phân chia sẻ, nhằm tất cả chúng ta hình dung ra và hiểu kỹ những hố sâu, vực thẳm sinh sống đời mà né tránh. Quy phép tắc ở đời lúc nào cũng vậy, điều tốt và chuyện xấu sẽ tuy vậy hành tồn tại cùng thời hạn nhưng điều thiện lúc nào cũng thắng dòng ác. Thực sự sẽ được phơi bày, còn công lý thì được thự thi. Con người ước ao sống yên bình, thanh thản thì cần biết cố gắng và chăm chỉ bằng chính đôi tay và khối óc của mình. Giờ đây, mặc dù chuyện gì có xảy ra với tôi, dù áp lực cuộc sống thường ngày như thế nào cũng không khi nào tôi đánh mất lòng tin và lạc bước như trước đó nữa”.

Hải "bánh” rơm rớm nước đôi mắt khi truyện trò với PV: “Khi còn lăn lộn trong giới giang hồ, có những lúc trên fan tôi mặc toàn thứ hiệu, chi phí thì tiêu cả cọc. Cụ nhưng, tôi chẳng khi nào mang về cho gia đình được một đồng.
Dân Việt bên trên
*

Đến lúc tôi bị bắt, tất cả mọi fan lại buộc phải thăm nuôi, lo lắng cho tôi. Đáng lẽ ở dòng tuổi của mình, tôi bắt buộc là người âu yếm cho bố mẹ, nhỏ cái. Mỗi lần cầm trên tay hồ hết thứ gia đình gửi vào, tôi cảm thấy như mình đang sinh sống và làm việc trên các giọt mồ hôi của con, của con cháu mình vậy. Ân hận và day xong xuôi về các lỗi lầm lại dấy lên trong tôi”.

Luôn tự ti với quá khứ tội lỗi

Hải “bánh” mang lại biết, giữa những năm đầu tôn tạo tại trại giam Xuân Lộc (Z30A, bộ Công an), Hải “bánh” luôn luôn thu bản thân lại. Ngoài thời gian lao hễ tại trại, về đến phòng giam có thời gian rảnh là Hải “bánh” lại ngồi trường đoản cú trách phiên bản thân mình.

Hải “bánh” bên bức tranh bắt đầu hoàn thành.“Ông trùm” giang hồ Hải “bánh” (Kỳ 3): Sự bội tín của Năm Cam

“Ông trùm” giang hồ Hải “bánh” (Kỳ 2): Bị Dung “Hà” “ép” lật đổ Năm Cam?

“Ông trùm” giang hồ nước Hải “bánh” (Kỳ 1): chẳng thể hoàn lương vì Dung “Hà”

Chia sẻ với PV về điều này, Hải “bánh” nói: “Mỗi lúc có thời gian rảnh là đều chuyện trước đây lại như 1 cuốn phim hiển hiện nay trong đầu tôi. Những lần nghĩ cho nó, tôi lại thấy day chấm dứt và ân hận vô cùng. Tôi luôn tự trách tại sao mình lại tạo ra tội lỗi để cả mái ấm gia đình phải khổ. Thậm chí, mang đến khi ba tôi mất, tôi cũng thiết yếu về để chịu đựng tang”.

Ngừng một lúc, Hải “bánh” nói tiếp: “Bố là người luôn luôn thương yêu và gần gụi tôi nhất. Trước đây, khi chưa bị bắt, tôi là bạn thích ăn diện. Các lần đi đâu mặc bộ gì, cha tôi luôn luôn là fan ngắm đầu tiên. Ngắm đàn ông xong, ông góp chủ kiến đi đến đâu chỉ có mặc bộ nào mang lại hợp. Thấy bố nói tất cả lý cần bộ nào không hợp là tôi liền nắm ra. Rồi khi tôi bao gồm chuyện, bố luôn là người cho tôi đa số lời khuyên bửa ích”.

Không kìm nén được sự xúc đụng khi nói về người tía thân yêu, Hải “bánh” đang khóc: “Khi tôi bị bắt, thời điểm đó cha tôi cũng đã yếu, cả mái ấm gia đình giấu quán triệt bố tuyệt tin. Hại bố quan tâm đến mà suy sụp. Đến khi tôi khai không còn ra các chuyện, chuẩn bị ra tòa, báo chí thông tin rầm rộ, cơ hội đó cha tôi mới biết. Từ lúc đó, ngày làm sao ông cũng gọi báo, xem tv để xem bao gồm tin tức gì về con trai mình không. Đến lúc tòa xử tôi án phổ biến thân, cả thôn đến phân chia vui cùng gia đình. Ba tôi xúc đụng đã viết lá thư cảm ơn Đảng với Nhà nước đang khoan hồng tha chết cho nam nhi mình. Nhưng lại lá thư tía tôi viết còn dang dở thì bố tôi mất”.

Hải “bánh” tiếp lời: “Còn bà mẹ tôi, trước đây khi còn khỏe thì năm như thế nào bà cũng vượt hàng chục ngàn cây số nhằm vào thăm đứa đàn ông tội lỗi. Bà chắt lọc từng đồng để mua đồ dùng và hầu như thứ tôi thích bởi sợ sống trong trại bé mình thiếu thốn. Đến khi mẹ tôi yếu ko vào thăm tôi tiếp tục được thì con gái, cả nhà và những cháu lại lần lượt vào thăm tôi. Từng lần phụ nữ tôi, hay anh chị và các cháu vào thăm, mọi tín đồ lại hỏi tôi bao gồm cần gì không nhằm lần sau chúng ta mua. Nghe mọi fan nói vậy, cổ họng tôi lại thấy nghẹn đắng”.

“Anh chị tôi cũng đã hơn 60 tuổi, đàn bà tôi cũng đã lấy chồng, sinh con. Đáng lẽ tôi phải chăm sóc các anh chị, và cho quà bánh nhỏ cháu. Đằng này, họ lại phải lo ngại ngược lại mang lại tôi. Mỗi lần cầm trên tay đồ gì gia đình tôi mang vào là tôi cảm thấy như bản thân đang ăn uống của con, của con cháu mình vậy”, Hải “bánh” nói.

Tìm vui trong hội họa

Thời gian sau đó, nhờ sự động viên của gia đình cũng như sự hỗ trợ của các cán cỗ trại giam Xuân Lộc, Hải “bánh” đã dần dần lấy lại tinh thần. Hải “bánh” đọc cứ khoác cảm với dằn vặt bạn dạng thân mình chưa hẳn là bí quyết tốt. Điều đặc trưng là mình buộc phải sống vui, sống khỏe mạnh để mái ấm gia đình khỏi lo lắng. Và nỗ lực cải chế tạo ra cho tốt để hoàn toàn có thể sớm được về với gia đình. Để không có thời gian rảnh để ý đến lung tung, Hải “bánh” đã tìm về hội họa như 1 niềm vui.

Hải “bánh” chia sẻ: “Trước kia, lúc còn lăn lộn vào giang hồ, tuy nhiên rất say đắm vẽ tranh, dẫu vậy tôi không tồn tại thời gian để vẽ. Đến khi vào cải tạo trong trại giam, tôi yên tâm lại, muốn tìm về một cái nào đấy để giết thời gian và tôi nghĩ mang đến hội họa. Đầu thủ chỉ là đa số nét vẽ thô sơ, phần đa gì tôi cảm được là tôi vẽ. Đa phần những tranh ảnh tôi vẽ phần đa là phong cảnh, những bé phố 1 thời in dấu tuổi thơ tôi. Sau này, tôi càng vẽ lại càng thấy đam mê bắt buộc nhờ mái ấm gia đình mua sách để tìm hiểu thêm. Tôi cũng đã bắt đầu vẽ tranh thủy mặc với được mọi fan rất yêu thương thích”.

Trò chuyện cùng với PV, Đại úy Phan Hồng Lam, Phó giám thị trại giam Xuân Lộc đến biết: “Hải “bánh” là một người siêu đa tài. Ngoài thời hạn lao động ở trại ra, Hải “bánh” lại ngồi vẽ. Mỗi tranh ảnh của Hải “bánh” vẽ ra số đông gửi hồn mình trong những số đó nên bức ảnh rất sinh động và tất cả hồn. Đa phần những bức vẽ của Hải “bánh” rất nhiều được các cán bộ trại giam xin về treo ở phòng thao tác hoặc bên riêng. Tôi cũng là một trong những cán bộ của trại hết sức thích tranh Hải “bánh” vẽ”.

Từ ngày mang lại với hội họa, Hải “bánh” cảm giác như mình vẫn còn tồn tại ích. Hải “bánh” bộc bạch: “Mỗi thành công tôi vẽ ra đa số được các người chào đón nên tôi vui lắm. Tôi thấy như tìm kiếm lại được chính bản thân mình. Tuy nhiên, gia đình tôi vẫn không ai được xem những bức tranh tôi vẽ. Tôi vẫn ấp ủ trong tâm dự định là vẫn vẽ một tranh ảnh thật rất đẹp để khuyến mãi ngay mẹ và nhỏ gái, tuy thế đến hiện thời tôi vẫn không làm được điều này”.

Ngoài việc vẽ tranh, Hải “bánh” còn biết cắt tỉa tạo ráng cho cây cảnh hay đắp phần đa hòn non bộ. ở kề bên đó, mỗi thời gian Tết đến, các cán cỗ của trại còn nhờ Hải “bánh” viết hồ hết bức thư pháp để đem đến nhà treo. Hải “bánh” vai trung phong sự: “Bây giờ, tôi không có thời gian để bi đát nữa. Mỗi lúc nhàn rỗi tôi lại đọc sách, vẽ tranh hoặc làm số đông việc mình đang có nhu cầu muốn để trau dồi thêm kiến thức tương tự như tu dưỡng đến chính bản thân mình”.

Xem thêm: Các Cụm Từ Tiếng Anh Giao Tiếp, 58 Cụm Từ Tiếng Anh Hay Và Hữu Ích Khi Giao Tiếp

Gửi nhu muốn lỗi tới bạn thân

Trò chuyện cùng với PV, Hải “bánh” nói: “Nhân đây, qua báo Công lý, tôi gửi lời xin lỗi đến mẹ tôi và nhỏ gái, hai bạn đã do tôi mà nên chịu các đau khổ. Cạnh bên đó, đến tôi gửi đòi hỏi lỗi thật tình nhất mang đến Hà, là người mẹ của con gái tôi. Tôi đã có tác dụng cô ấy bi lụy nhiều, tôi vẫn nợ cô ấy một ý muốn lỗi”.