*

*
tư vấn bởi: Đội Ngũ phương pháp Sư công ty Luật ACC


Đối với học viên sinh viên thì thẻ bảo hiểm y tế là 1 trong những sách vở và giấy tờ không thể thiếu. Tuy nhiên, một trong những bạn do nhiều lý do khách quan hoặc khinh suất đã làm cho thẻ bảo hiểm y tế của bản thân mình bị mờ chữ số, rách, mất hoặc hư hỏng tác động đến quyền lợi của phiên bản thân mình lúc đi khám, chữa trị bệnh. Phải họ sẽ có nhu cầu cấp lại thẻ bảo hiểm y tế đã biết thành mất hoặc không còn dùng được nữa. Vậy giấy tờ thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên ra sao thì hãy cùng ACC khám phá qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

*
Thủ Tục cấp cho Lại Thẻ bảo đảm Y Tế Cho học viên Sinh Viên

1. Tò mò quy định về thẻ bảo đảm y tế cho học viên sinh viên

Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn 2619/BHXH-BT về việc triển khai BHYT học sinh, sv năm học 2019 - 2020. Theo đó, từng địa phương đều cần làm giỏi công tác BHYT đến học sinh, sinh viên, cố gắng 100% học sinh, sinh viên thâm nhập BHYT và coi đấy là một giữa những nhiệm vụ ở trong phòng trường và việc chấp hành pháp luật của học tập sinh, sinh viên.

Bạn đang xem: Mất thẻ bảo hiểm y tế học sinh

Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm năm trước quy định trên Khoản 1 Điều 1 như sau:

‘’Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm đề nghị được áp dụng so với các đối tượng người tiêu dùng theo lý lẽ của phương tiện này để âu yếm sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận bởi vì Nhà nước tổ chức triển khai thực hiện.”

Trường hợp cấp lại thẻ bảo hiểm y tế được nguyên tắc tại Điều 18 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm năm trước quy định như sau:

“Điều 18. Cấp cho lại thẻ bảo đảm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho lại vào trường thích hợp bị mất.Người bị mất thẻ bảo đảm y tế phải gồm đơn đề xuất cấp lại thẻ”.

Như vậy, theo khí cụ trên thì ngôi trường hợp fan tham gia BHYT là học viên sinh viên nếu như bị mất thẻ BHYT thì hoàn toàn có thể đề nghị cơ quan BHXH cung cấp lại thẻ.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của học viên sinh viên được pháp luật tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết và phía dẫn giải pháp thi hành một trong những điều của luật bảo hiểm y tế như sau:

Học sinh sv nên sẽ tiến hành hưởng 80% giá thành khám bênh, chữa dịch khi đi kiểm tra sức khỏe bênh, chữa bệnh dịch đúng tuyến.

Trường hợp bạn đi khám bệnh dịch trái tuyến đường thì nấc hưởng của người sử dụng như sau:

32% ngân sách chi tiêu điều trị nội trú nếu như khách hàng đi khám bệnh chữa căn bệnh trái đường trung ương;48% chi phí điều trị nội trú nếu khách hàng đi thăm khám bệnh, chữa dịch trái tuyến đường tỉnh;80% chi tiêu khám bênh, trị bệnh nếu bạn đi khám bệnh dịch chữa bệnh tại khám đa khoa tuyến huyện.

Mức đóng BHYT học sinh, sinh viên năm học mới 2019 - 2020

Về nút đóng bảo hiểm y tế của học tập sinh, sinh viên năm học new 2019 - 2020 được phép tắc tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

Số tiền đóng = nút lương đại lý x 4,5% x Số tháng tham gia (tại thời khắc đóng tiền). Vào đó: học sinh, sinh viên đóng góp 70%; ngân sách chi tiêu nhà nước cung cấp 30%.

Về cách làm thu, các cơ sở giáo dục và đào tạo sẽ linh động thu tiền BHYT để bớt nhẹ tiền góp phần của phụ huynh học sinh vào đầu xuân năm mới học (3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng). Chỉ tiến hành thu tổn phí BHYT một đợt cả 12 tháng nếu HSSV có nguyện vọng cùng tự nguyện đóng.

Đối với sinh viên new nhập học, học sinh chuyển cấp cho hay học viên mới vào lớp 1 thực hiện thu phí bảo đảm y tế học sinh, sinh viên hầu như tháng còn lại của năm 2019, thời hạn sử dụng thẻ BHYT tương xứng với số tiền nộp vào quỹ BHYT.

Đối với học sinh, sinh viên đã tiến hành thu theo năm tài chính thì thường xuyên thực hiện nay thu vào cuối năm 2019 để gia hạn thẻ năm sau. Thời hạn ghi bên trên thẻ BHYT khớp ứng với số chi phí nộp vào quỹ BHYT.

Thẻ BHYT được cung cấp hằng năm cho học sinh của cơ sở giáo dục phổ thông, vào đó: Đối với học viên lớp 1: quý hiếm sử dụng ban đầu từ ngày thứ nhất tháng 10 năm đầu tiên của cấp cho tiểu học; Đối với học sinh lớp 12: Thẻ có giá trị sử dụng đến hết ngày 30 mon 9 của năm đó.

Thẻ BHYT được cấp hằng năm mang lại HSSV của cơ sở giáo dục và đào tạo đại học, cơ sở giáo dục và đào tạo nghề nghiệp, vào đó: Đối với HSSV năm thứ nhất của khóa học: Thẻ có mức giá trị sử dụng từ thời điểm ngày nhập học, trừ trường hòa hợp thẻ của học sinh lớp 12 vẫn đang còn giá trị sử dụng; Đối cùng với HSSV năm cuối của khóa học: Thẻ có mức giá trị áp dụng đến ngày cuối của tháng dứt khóa học.

2. Giấy tờ thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên

Thành phần hồ sơ

Đối với người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo đảm y tế (Mẫu TK1-TS).

Đối với đơn vị sử dụng lao động: Bảng kê tin tức (Mẫu D01 -TS).

Số lượng hồ nước sơ: 01 bộ.

Nộp hồ nước sơ

Người tham gia BHYT nộp làm hồ sơ tại:

Cơ quan BHXH cung cấp huyện nếu người tham gia BHYT thuộc đối tượng người dùng do BHXH thị xã thu.Cơ quan lại BHXH cấp cho tỉnh trường hợp là tín đồ tham gia BHYT thuộc đối tượng người sử dụng do BHXH thức giấc trực tiếp thu.

Giải quyết hồ sơ

Căn cứ vào Tờ khai của bạn tham gia BHYT, ban ngành BHXH đang kiểm tra, để mắt tới hồ sơ. Giả dụ đủ đk sẽ cấp cho lại thẻ BHYT cho tất cả những người tham gia.

Thời hạn cấp cho lại thẻ:

Trường hòa hợp không biến đổi thông tin: trong ngày khi thừa nhận đủ làm hồ sơ theo quy định.Trường hợp thay đổi thông tin: không thật 03 ngày kể từ ngày dấn đủ hồ sơ theo quy định.

Và như vậy, học sinh sinh viên hoàn toàn có thể được cung cấp lại thẻ BHYT bởi vì bị mất hoặc hư lỗi ngay trong thời gian ngày nộp đầy đủ hồ sơ.

3. Câu hỏi thường gặp

Làm cầm nào lúc bị mất thẻ bảo đảm y tế học sinh?

Căn cứ Điều 18 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 quy định như sau: “Điều 18. Cấp cho lại thẻ bảo đảm y tế 1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường vừa lòng bị mất. 2. Bạn bị mất thẻ bảo đảm y tế phải bao gồm đơn đề xuất cấp lại thẻ”. Như vậy, nếu như khách hàng làm mất thẻ bảo đảm y tế học sinh của cô bạn thì hoàn toàn có thể đề nghị cơ sở BHXH cấp lại thẻ này.

Khám chữa căn bệnh trong thời hạn chờ cấp cho lại thẻ bảo hiểm y tế như vậy nào?

Căn cứ Khoản 3 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau: “Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế 3. Bạn tham gia bảo hiểm y tế trong thời hạn chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế lúc tới khám bệnh, chữa bệnh cần xuất trình giấy hẹn cấp cho lại thẻ, thay đổi thẻ bảo đảm y tế vị cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá thể được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền mừng đón hồ sơ cung cấp lại thẻ, thay đổi thẻ cung cấp theo mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này với một một số loại giấy tờ minh chứng về nhân thân của tín đồ đó”.

Cơ quan tiến hành cấp lại thẻ bảo hiểm y tế?

Bảo hiểm làng hội cấp huyện bảo hiểm xã hội tỉnh

Yêu cầu, điều kiện thực hiện cấp lại thẻ bảo hiểm y tế?

Trên đấy là những hỗ trợ tư vấn của ACC về giấy tờ thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh sinh viên. Nếu chúng ta còn điều gì vướng mắc thì hãy tương tác với chúng tôi, ACC cam đoan mang lại mang đến bạn unique dịch vụ xuất sắc nhất!

 

Nhiều phụ huynh do dự khi con cái làm mất thẻ bảo đảm y tế, vấn đề đó sẽ gây trở ngại cho việc khám chữa bệnh do các con còn bé dại chưa có thẻ căn cước công dân. Vậy mất thẻ bảo đảm y tế học viên xử lý thay nào?


*
Cách giải pháp xử lý khi mất thẻ bảo hiểm y tế học sinh

1. Công cụ khi khám trị bệnh bảo đảm y tế

Trước đây, theo hình thức tại Điều 28, Luật bảo đảm y tế, bạn tham gia BHYT khi tới khám chữa bệnh dịch BHYT yêu cầu xuất trình thẻ BHYT và các sách vở và giấy tờ tùy thân có ảnh mới được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ BHYT ngay lập tức tại các đại lý khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay với sự cách tân và phát triển không kết thúc của công nghệ thông tin người dân không nhất thiết phải mang theo thẻ BHYT mà vẫn được hưởng nghĩa vụ và quyền lợi BHYT ngay tại đại lý khám chữa bệnh BHYT. Tuy vậy bệnh nhân đề nghị xuất trình được:

Hoặc sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn cpu đã tích hợp tin tức thẻ BHYT.

Đối với học sinh còn nhỏ dại tuổi chưa xuất hiện thẻ Căn cước công dân vì vậy việc áp dụng hình hình ảnh thẻ BHYT hoặc thực hiện thẻ Căn cước công dân còn hết sức hạn chế. Điều này để cho nhiều phụ huynh băn khoăn lo lắng nếu đề nghị đi khám chữa bệnh

2. Mất thẻ bảo hiểm y tế học viên xử lý chũm nào

Mất thẻ bảo hiểm y tế học sinh ba/mẹ của nhỏ bé vẫn có thể cho bé đi đi khám chữa dịch BHYT nếu cha mẹ đã đăng ký tài khoản thanh toán giao dịch điện tử cho con trên vận dụng Vss
ID (tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế của bé trên vận dụng Vss
ID của bố hoặc mẹ). Lúc tới khám chữa dịch cho con ba người mẹ sẽ xuất trình thẻ BHYT của con trải qua ứng dụng Vss
ID của ba/mẹ đã tích hợp tin tức trước đó sẽ được khám chữa bệnh dịch BHYT.


*
Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mang lại học sinh bảo đảm an toàn quyền lợi

Trường hòa hợp chưa đk tài khoản giao dịch thanh toán điện tử cho nhỏ trên vận dụng Vss
ID của ba/mẹ hoàn toàn có thể làm solo xin cấp lại thẻ BHYT học viên và nộp tận nhà trường vị trí mà bé đang theo học cùng tham gia BHYT. Bên trường sẽ sở hữu được trách nhiệm hỗ trợ con xin cấp lại thẻ BHYT theo quy định.

Lưu ý:

Trong thời hạn chờ cấp cho lại thẻ học viên được áp dụng Giấy hẹn cấp lại thẻ BHYT vì chưng cơ quan lại BHXH cấp cho để thay thế thẻ BHYT khi đi kiểm tra sức khỏe chữa bệnh dịch và được hưởng nghĩa vụ và quyền lợi như khi xuất trình thẻ BHYT.

3. Tra cứu mã thẻ BHYT trong trường thích hợp quên mã thẻ của con

Trường thích hợp không ghi nhớ mã thẻ BHYT của con rất có thể thực hiện tại tra cứu vãn mã thẻ BHYT thông qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH. Ví dụ cách tra cứu như sau:

Bước 1: truy cập Cổng tin tức điện tử của cơ quan BHXH

Truy cập Cổng tin tức điện tử của cơ quan BHXH https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx sau đó thừa nhận chọn biểu tượng “Tra cứu trực tuyến”

Hoặc có thể truy cập cấp tốc theo đường truyền https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2: Điền thông tin tra cứu

bạn thực hiện điền tin tức vào những ô:

Tỉnh/TP;Họ với tên;Ngày mon năm sinh (Không bắt buộc điền thông tin ô số CCCD),

Sau khi điền không thiếu thông tin chúng ta tích vào ô “Tôi không hẳn là bạn máy”

Bước 3: Nhấn lựa chọn “Tra cứu” và nhận kết quả

Cuối cùng bạn nhấn chọn ô “Tra cứu”. Hiệu quả sẽ được trả về ngay kế tiếp nếu thông tin nhập đủ cùng đúng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lấy source 1 trang web, trợ giúp:mã wiki

Thông qua hướng dẫn cách xử trí khi làm mất đi thẻ bảo đảm y tế học sinh hy vọng để giúp ba/mẹ của bé yên trung tâm và thuận lợi giải quyết vấn đề. Ngôi trường hợp không rõ ba/mẹ rất có thể liên hệ với đơn vị trường và để được hỗ trợ.


Danh mục: bảo đảm y tế Tag: bảo hiểm y tế, quyền hạn bhyt, Thẻ bảo hiểm y tế, trẻ em Viết bình luận

Điều hướng bài bác viết


Bài cũ hơn
Thông tin về bảo đảm xã hội quận cg cầu giấy 2023
Bài tiếp theo
Thủ tục thay đổi thẻ bảo đảm y tế hết hạn như vậy nào?