VOV.VN - Đã hơn 50 năm kể từ lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn không ngừng khám phá những bí mật trên vệ tinh tự nhiên lớn thứ năm trong Hệ Mặt Trời này.

Bạn đang xem: Nóng: chuyên gia nasa tuyên bố mặt trăng có thể có sự sống, ngạc nhiên nhất là nguồn gốc của nó!


*

*

Mặc dù một số hợp chất hữu cơ phi sinh học đã được tìm thấy trên Mặt Trăng, nhưng cho đến nay vẫn chưa có vi sinh vật nào được tìm thấy để chứng minh khả năng tồn tại sự sống trên vệ tinh tự nhiên này.
*

Tuổi thọ của Mặt Trăng. Theo lý thuyết, một vật thể lớn (hoặc một số vật thể) đã va vào Trái Đất và Mặt Trăng là một trong những mảnh vỡ của vụ va chạm đó. Những tảng đá trên Mặt Trăng được các phi hành gia mang về Trái Đất giúp xác định rằng Mặt Trăng được tạo ra vào khoảng 4,5 tỷ năm trước.
*

Mặt Trăng không phải là một vật thể nguyên thủy. Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Mặt Trăng là "một hành tinh đã tiến hóa", nó có sự phân vùng bên trong tương tự như Trái Đất, với một lớp vỏ dày và một phần chất lỏng ở sâu bên trong.
*

Năm 2009, dữ liệu từ tàu trinh sát quỹ đạo Mặt Trăng của NASA xác nhận rằng có nước trên Mặt Trăng. Năm 2020, Đài quan sát thiên văn hồng ngoại trên tầng bình lưu (SOFIA) đã tìm thấy thêm bằng chứng về nước trên Mặt Trăng, lần này là ở phía có ánh sáng Mặt Trời.
Mặt Trăng rung chuyển rất nhiều. Các máy đo địa chấn được đặt trên bề mặt của Mặt Trăng để theo dõi hoạt động địa chấn. Kết quả cho thấy những trận "động trăng" (moonquakes) thường xuyên xảy ra. Không giống như những trận động đất kéo dài trung bình trong 30 giây trên Trái Đất, các trận động trăng có thể kéo dài tới 10 phút.
Mặt Trăng đang co lại. Sau khi phân tích dữ liệu về các trận động trăng, các nhà khoa học phát hiện ra rằng một phần hoạt động địa chấn của nó bắt nguồn từ sự co lại của lớp vỏ Mặt Trăng do dưới tác dụng của nhiệt độ trong lòng lạnh đi. Điều này đã làm Mặt Trăng co lại khoảng 45m trong vài trăm triệu năm qua.
Bề mặt của Mặt Trăng là chất rắn. Sau khi phân tích các mẫu vật tìm thấy trên Mặt Trăng, các nhà nghiên cứu xác định rằng bề mặt của Mặt Trăng được tạo thành từ hỗn hợp bụi và đá.
Đá trên Mặt Trăng được hình thành ở nhiệt độ cao và không có nước. Có 3 loại đá chủ yếu trên Mặt Trăng là đá bazan, đá anorthosites và đá thạch anh. Tất cả đều được hình thành mà không có nước, không giống như một số loại đá trên Trái Đất như đá vôi.
Mặt Trăng có thể giúp ước tính tuổi của các hành tinh khác. Do Mặt Trăng có lớp vỏ được bảo vệ tốt nên nó cho phép nghiên cứu độ tuổi của các bề mặt khác nhau và có thể sử dụng dữ liệu để ước tính tuổi của các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời.
Đá cổ nhất của Trái Đất vẫn có tuổi thọ ít hơn đá trẻ nhất của Mặt Trăng. Bề mặt của Mặt Trăng không bị ảnh hưởng bởi nhiều hiện tượng địa chất như Trái Đất, điều này cho phép các loại đá được bảo tồn mà không bị tác động. Một số loại đá trên Mặt Trăng có tuổi thọ gần 4,6 tỷ năm.
Mặt Trăng không hoàn toàn tròn. Trên thực tế, Mặt Trăng không đối xứng. Khi nhìn bằng mắt thường, Mặt Trăng có vẻ đẹp tròn trịa, nhưng thực ra nó không hoàn toàn như vậy. Lực hấp dẫn của Trái Đất có thể là nguyên nhân gây ra sự không đối xứng của Mặt Trăng.
Mặt Trăng ngày càng xa Trái Đất. Mặt Trăng đang di chuyển cách xa Trái Đất với vận tốc khoảng 3,81cm/năm./. 


Nghệ sĩ

Angelina Jolie rạng rỡ đi ăn tối cùng các con sau khi hòa giải với Brad Pitt

Phương Anh/VOV.VN


Chính trị Xã hội Thế giới Kinh tế Thị trường Thể thao Văn hóa Giải trí Pháp luật Du lịch
Quân sự - Quốc phòng Sức khỏe Đời sống Podcast Doanh nghiệp Ô tô - Xe máy Góc nhìn Multimedia Công nghệ

Tổng Biên tập: NGÔ THIỆU PHONG Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Tuyết Yến, Phạm Công Hân, Đặng Thị Khanh Cơ quan chủ quản: ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM


Không được sao chép lại bất kỳ thông tin nào từ website này khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Điện tử VOV

Những vấn đề của Mặt Trăng đang ngày càng được giới khoa học và thiên văn học quan tâm.

Theo BGR, cực nam của Mặt Trăng đang trở thành một điểm nóng đối với cộng đồng khám phá vũ trụ, đặc biệt là gần đây, khi NASA lên kế hoạch hạ cánh sứ mệnh Artemis tại khu vực đó. Mới đây, một nhà khoa học của NASA đã chia sẻ một tiết lộ gây sốc rằng sự sống trên Mặt Trăng có thể đã tồn tại và đó là lỗi của loài người.

Theo một báo cáo từ Insider, nhà khoa học Mitchal Saxena của NASA đã cho biết rằng các vùng có hốc trên Mặt Trăng có thể cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho sự sống của vi sinh vật trong môi trường khắc nghiệt.*

Các hốc trên bề mặt Mặt Trăng có thể là nơi trú ẩn của vi sinh vật.

Trong thời gian dài, Saxena đã dành thời gian để tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh ở bên ngoài hệ mặt trời. Tuy nhiên, gần đây ông đã bắt đầu làm việc với một nhóm nghiên cứu khác đang tìm kiếm sự sống ở nơi gần Trái Đất hơn. Và Saxena tin tưởng rằng cảnh quan đầy “chết chóc” của Mặt Trăng có thể đang che giấu dấu hiệu của sự sống vi sinh vật trên bề mặt của nó.


Chi tiết đáng chú ý nhất trong tuyên bố của Saxena về sự sống của các vi sinh vật trên Mặt Trăng là có nhiều khả năng xuất phát từ các tàu đổ bộ, giống như tàu Apollo lịch sử.

Cực nam của Mặt Trăng được coi là một phần quan trọng trong sứ mệnh Artemis III, nơi mà các phi hành gia đã lên kế hoạch để hạ cánh. Chưa có con người nào đặt chân lên phần này của Mặt Trăng. Tuy nhiên, các nhà khoa học biết rằng nơi đây có chứa băng, thứ mà một số người tin rằng có thể sử dụng để tạo ra nước và giúp hiện thực hóa việc xây dựng cơ sở hạ tầng nơi đây.

Những khu vực băng giá này có thể là nơi trú ẩn an toàn cho vi sinh vật, vì bức xạ có hại của Mặt Trời không bao giờ đến được vùng đất này. Ngay cả khi sự sống trên Mặt Trăng chưa tồn tại, sự sống của vi sinh vật có thể sẽ xảy ra khi loài người bắt đầu hạ cánh xuống nơi này trong tương lai không xa.

Xem thêm: Em Ơi Anh Muốn Đi Cùng Em - Lời Bài Hát Giả Vờ Thương Anh Được KhôngMột vật thể không gian bí ẩn đã âm thầm bám theo Trái Đất từ năm 100 trước Công Nguyên, hoạt động như một mặt trăng không toàn vẹn.


" fill-rule="evenodd" d="m32.7 1.8l-8.9 30c-0.2 0.9-1 1.6-1.9 1.9q-0.3 0.1-0.7 0.1c-0.7 0-1.3-0.3-1.8-0.8l-4.6-4.6h-8.8v-8.8l-4.6-4.5q-0.4-0.5-0.6-1.2c-0.4-1.4 0.4-2.9 1.8-3.3zm-24 16.8v5.3l17.4-17.3-22.7 6.7zm19.2-10.2l-17.3 17.4h5.3l5.4 5.3z"> Gửi góp ý