Số tuổi thọ của cụ ông Lý Thanh Vân, nhiều tài liệu còn gọi là Lý Khánh Viễn (Trung Quốc) vẫn còn gây tranh cãi. Thế nhưng, bí quyết trường thọ của ông đáng để học tập.

Cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi về ngày sinh của ông, vào thời Càn Long. Cụ sinh sống tại Kỳ Giang, Tứ Xuyên, Đại Thanh (Trung Quốc).Theo truyền thuyết kể, Lý Thanh Vân (Lý Khánh Viễn) biết đọc - viết từ khi mới… lên ba. Năm 15 tuổi, ông đã quyết định ngao du sơn thủy, đi đến Cam Túc, Sơn Tây, Tây Tạng, tới cả Việt Nam, Thái Lan và Mãn Châu để thu thập thảo mộc. Ông được cho là làm công việc này trong một thế kỷ.

Bạn đang xem: Người sống thọ nhất thế giới 256 tuổi

Có giả thiết cho rằng, Lý Thanh Vân đã 72 tuổi vào lúc đó (tức năm 1749), ông gia nhập quân đội của Tư lệnh cấp tỉnh đảm nhiệm vai trò võ sư và cố vấn chiến thuật. Khá nhiều ghi chép đến giờ vẫn được lưu trữ cho thấy, Thủ lĩnh quân phiệt Trung Quốc Ngô Bội Thu từng mời Lý Thanh Vân về tư dinh để xin bí quyết sống thọ hơn 200 năm tuổi của ông.

Chân dung cụ ông cao tuổi nhất thế giới-Lý Thanh Vân

Lý Thanh Vân qua đời vào ngày 6 tháng 5 năm 1933 tại Khai huyện, Tứ Xuyên, Trung Hoa Dân Quốc và chết trước người vợ thứ… 24 lúc ấy 60 tuổi. Lý Thanh Vân được cho là có hơn 200 người con - cháu và sống lâu hơn 23 bà vợ trước của ông.

Trong khi Lý Thanh Vân tuyên bố ông sinh năm 1736 (tức “chỉ” 197 tuổi vào thời điểm ông qua đời), thì giáo sư đại học Thành Đô, Ngô Chung Kiệt, trong một nghiên cứu của mình đã khẳng định rằng Thanh Vân sinh năm 1677, tức thọ tới 256 tuổi.

Năm 1928, cuốn “Trường sinh bất lão quyết” (Bí quyết trường sinh không già” của cụ đã được xuất bản. Trong sách cụ không đề cập đến tuổi của mình, nhưng tự thuật then chốt của trường sinh là ở khí công kiện thân; đề xuất dùng phương pháp “cương nhu tương tế, âm dương điều hòa” để rèn luyện thân thể. Ông cụ cho rằng có ba nguyên nhân khiến cụ mạnh khỏe và trường thọ: một là ăn chay lâu dài; hai là, luôn giữ bình tĩnh và vui vẻ nội tâm; thứ ba là thường xuyên uống nước đậu đen, rau răm, cần tây, kim ngân hoa, sơn tra, trà xanh, rong biển, hoa cúc mà cụ gọi là “Trường sinh phương” để duy trì “tam thông” của cơ thể (tức huyết thông, niệu thông, tiện thông – máu, nước tiểu và phân). Đó chính là chỉ dẫn bí quyết trường thọ mà Lý Khánh Viễn để lại cho hậu thế.

Câu nói nổi tiếng của Lý Thanh Vân để lại cho đời sau, những người vẫn luôn mơ ước về một cuộc sống trường sinh bất lão chính là: “Hãy giữ tâm luôn tĩnh lặng như nước, ngồi ngay ngắn mà vững chãi như rùa, đi lại nhẹ nhàng uyển chuyển như chim và ngủ như một chú chó”.

Hiện nay, phần lớn giới nghiên cứu đều cho rằng, Lý Thanh Vân trường thọ là thật, nhưng do yêu cầu của thời cuộc nên quân phiệt địa phương (Dương Sâm) đã nhúng tay vào nhào nặn nên số tuổi 256 của cụ để lấy lòng Tưởng Giới Thạch.


Cụ ông Li Ching-Yuen ở Trung Quốc được biết đến sống thọ 256 tuổi và trải qua triều đại của 9 vị vua. Cuộc đời của ông gây nhiều tò mò.*

Tạp chí Time và New York Times gây xôn xao dư luận khi từng có bài viết về một trường hợp sống rất thọ là cụ ông Li Ching-Yuen ở Trung Quốc. Theo nội dung bài báo, người đàn ông sống thọ 256 tuổi.
*

Cụ ông Li Ching-Yuen Sinh năm 1677 và qua đời năm 1933. Sinh ra và lớn lên tại ngôi làng Kaihsien, tỉnh Tứ Xuyên. Ông có 23 người vợ và 180 con cháu. Do sống thọ nên ông chứng kiến nhiều thành viên trong gia đình qua đời.
*

Để nuôi sống bản thân và gia đình, cụ ông Li Ching-Yuen kiếm sống bằng nghề bán thảo dược. Ngoài ra, ông còn là võ sư kiêm cố vấn chiến thuật, bậc thầy khí công.
*

Một số người hàng xóm của cụ ông Li Ching-Yuen từng kể rằng, ông nội của họ đã biết người đàn ông này từ lúc còn nhỏ tuổi. Khi ấy, ông Li đã khá lớn tuổi. Đây được cho là một trong những bằng chứng về việc ông sống rất thọ.
*

Theo những câu chuyện được lưu truyền tại tỉnh Tứ Xuyên, cụ ông Li Ching-Yuen biết viết và đọc từ rất sớm. Từ khi lên 10 tuổi, ông đã đến nhiều nơi như Sơn Tự, Tây Tạng, Cam Túc, Mãn Châu.. để thu mua thảo dược. Ông làm công việc này trong 100 năm. Sau đó, ông chuyển sang thu mua thảo dược từ những người buôn nhỏ.
Khi 100 tuổi, cụ ông Li Ching-Yuen nhận được giải thưởng đặc biệt của chính phủ vì những thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực y, dược học cổ truyền Trung Quốc.
Ngay cả khi 200 tuổi, cụ ông Li Ching-Yuen vẫn khỏe mạnh, minh mẫn và đi giảng bài tại trường đại học. Khi ông qua đời năm 1933, các chuyên gia tính toán ông sống qua 9 triều vua từ thời hoàng đế Khang Hy đến vua Phổ Nghi.
Sinh thời, cụ ông Li Ching-Yuen chia sẻ với mọi người về bí quyết sống thọ là nhờ phần lớn vào chế độ ăn với nhiều loại thảo mộc và rượu gạo.
Khi câu chuyện về cụ ông Li Ching-Yuen được báo chí và truyền thông đăng tải nhiều, một cuộc tranh luận xảy ra. Theo đó, nhiều người hoài nghi về vệc liệu ông có thực sự sống tới năm 256 tuổi hay không.

Xem thêm: Những Bản Edm Hay Nhất 2015 Với 6 Bản Year Mix "Chất" Nhất Năm


Nguyên do là bởi các nhà nghiên cứu chưa thể tìm được những bằng chứng giúp chứng thực cuộc đời cụ ông Li Ching-Yuen giống như những câu chuyện được lan truyền trong dân gian. Thêm nữa, lịch sử ghi nhận những trường hợp sống thọ nhất đều chỉ hơn 100 tuổi. Vì vậy, nhiều người nghi ngờ con số 256 đã được dân gian thổi phồng.