Chuyện đề cập rằng, rất lâu rồi có một ông lão kì lạ: tuy ko rõ danh tính, long dong khắp khu vực nhưng lại sở hữu phong thái ung dung, ung dung như một vị hiền lành triết. Ông lão vừa đi vừa rao với mọi người rằng mình tất cả một bài học đáng giá chỉ nghìn vàng. Bạn đời chẳng tin, cho rằng ông bị điên.

Bạn đang xem: Phàm làm việc gì, suy nghĩ đến hậu quả của nó

Thế rồi một ngày, lời rao mang lại tai bên vua. Vua liền cho người theo dõi ông lão kì lạ. Cận thần về bẩm báo người này có đời sống chuẩn chỉnh mực, y hệt như chẳng phải fan thường, nhưng là bạn siêu phàm, thoát tục. Nghe thế, bên vua liền hoá trang thường dân, đến gặp ông lão hỏi về bài học kinh nghiệm đáng giá nghìn xoàn của ông.

Nhà vua hỏi: “Đó là bài học kinh nghiệm gì mà có thể đáng giá mang lại nghìn vàng?”. Ông lão đáp: “Đây là bài học kinh nghiệm giúp bạn ta ra khỏi mọi buồn bã của cuộc đời, thừa qua phần nhiều lầm lỗi nhưng mà vươn tới đỉnh vinh quang…” đơn vị vua quay về, trong tâm vừa thiếu tín nhiệm vừa day hoàn thành trước sức hấp dẫn bí ẩn về gần như điều hoàn hảo và tuyệt vời nhất mà bài học kinh nghiệm kia mang lại.

Suy nghĩ mãi, đơn vị vua đưa ra quyết định mời ông lão vào hoàng cung. Vua nói: “Hoặc bị lừa mất một ngàn lượng vàng, hoặc thực sự đã đạt được một bài học vô giá. Ta chấp nhận” – rồi chỉ thị mở ngân khố lấy đủ một ngàn lượng quà để trước khía cạnh ông lão.

Nhận đủ vàng, ông lão cung kính dâng lên vua một tấm vuông lụa, trong viết rộng 10 chữ ngắn gọn: “Phàm làm việc gì, xem xét đến kết quả của nó” – rồi rời khỏi kinh thành.

Nhà vua nghĩ mình đã trở nên lừa bắt buộc rất tức giận, trong đầu luôn luôn nghĩ mang lại hơn 10 chữ ấy. Nuốm nhưng, tiếp đến vua ban đầu thay đổi từng ngày: điềm tĩnh hơn, thận trọng hơn, tốt nhất hơn, đoán định được đa số việc sâu sát hơn. Đất nước nhờ núm ngày càng thịnh vượng, thần dân càng ngày mừng vui với cuộc sống đời thường an lành.

“Phàm thao tác gì, quan tâm đến đến hậu quả của nó” – lời nói cứ ám ảnh trong đầu bên vua khi nghĩ đến mẩu truyện nghìn lượng tiến thưởng với ông lão nọ.

Chính đơn vị vua đã và đang không nhận biết sự thay đổi của mình. Phàm là bé người, khi trẻ trung, khờ dại, “ngựa non háu đá”, đều mong muốn và luôn làm mọi vấn đề theo ý thích. Những để ý đến bồng bột, nông cạn dẫn mang đến những hành vi bột phát, không so đo tính toán. Tuy vậy khi bên vua nghĩ mình bị lừa mất vàng, coi như đang nếm trải “hậu quả” bài toán mình có tác dụng ra, nên câu nói ấy cứ như in trong đầu.

*

Con bạn trước cám dỗ cũng giống như lạc vào mê cung không lối ra. Ảnh: minh họa

Câu nói ngắn gọn, dễ dàng hiểu, tuy thế chỉ cần cá nhân nào biết cách suy ngẫm, chiêm nghiệm trước lúc hành động, sẽ có thể chỉnh đốn phần đông gì mình làm theo hướng tích cực hơn. Thay vì chưng để hồ hết cám dỗ, ý thích, hoài bão làm mờ mắt, quan tâm đến đến hậu quả trước lúc làm sẽ giúp đỡ con tín đồ lấy lại bình tĩnh, tất cả cái chú ý sáng suốt với mọi việc.

Vì vậy, trước khi thao tác gì, bạn hãy nhớ đến câu nói này. Lúc nóng giận, vội vàng gáp, từ bỏ ái,... Mà lại định có tác dụng điều gì đó, hãy nghĩ mang lại hậu quả trước đã. Việc bạn làm rất có thể gây ra rất nhiều gì, làm cho tổn hại tới các gì? Nếu vẫn hiểu mà lại vẫn sẵn sàng chuẩn bị chấp nhận, lúc ấy có làm cũng không muộn.

Không ai rất có thể chắc chắn bản thân tránh khỏi khỏi số đông cám dỗ, u mê xuyên suốt 24 tiếng trong ngày. Biết hại sức mạnh nhưng vẫn ăn, biết hại fan khác nhưng mà vẫn làm, biết không cần thiết nhưng vẫn mua... Hầu hết lúc ấy, câu nói trên có thể giống như hồi chuông cảnh tỉnh, cho chính mình một lần nữa cân nhắc về hành vi của mình. Nghĩ mang đến hậu quả, con bạn ta sẽ thấy đằng sau trả thù là bất hạnh, đằng sau thành công là kết thúc, ẩn dưới tổn yêu thương là bị tổn thương,… còn ko nghĩ mang đến hậu quả, ta chỉ thấy đó là hạnh phúc, là từ hào, vui mắt và kiêu hãnh.

“Phàm làm việc gì, lưu ý đến đến công dụng của nó” – lời nói nhà vua không hiểu giá tốt trị, nhưng lại dẫu sao cũng đã tuân theo được, nên chắc hẳn rằng cái giá chỉ nghìn vàng vẫn là quá rẻ.

Ngày xửa thời xưa ở vương quốc nọ bao gồm một đức vua trên đường vi hành tình cờ đã nghe được một ông lão rao chào bán rằng: “Có một bài học đáng giá chỉ nghìn vàng“, ai bỏ ra một nghìn lượng tiến thưởng thì ông ta sẽ bán cho cái đạo lý đó. Không ít người dân nghe thấy kỳ lạ thì tò mò và hiếu kỳ đi theo dò hỏi, mặc dù gạn hỏi cố gắng nào ông lão cũng chỉ nói: “Ai trả đủ một ngàn lượng đá quý thì kẻ đó new được biết bí mật của bài xích học”. Vì vậy nhiều fan cho là lão bị điên bởi họ nghĩ về chẳng có bài học kinh nghiệm nào đắt đến như vậy.

Ngày ngày ông lão cần mẫn đi như 1 người buôn bán rong. Vua ngạc nhiên vội cho cận thần theo dõi cùng được mật báo rằng ông lão tất cả hành tung như một vị hiền triết – cốt phương pháp khoan thai, đời sống chuẩn chỉnh mực, đường hoàng, lời ăn tiếng nói ko thừa một chữ, thể hiện của fan siêu phàm, thoát tục… bên vua cả mừng bèn trá hình thường dân đến chạm mặt và hỏi ông lão rằng bài học gì nhưng lão rao cung cấp đến một ngàn lượng vàng? Ông lão nói: “Đây là bài học kinh nghiệm mà rất có thể làm cho tất cả những người ta ra khỏi những buồn bã của cuộc đời, thừa qua khỏi phần lớn lầm lỗi và rất có thể đạt tới tột độ vinh quang”.

Nghe xong, đơn vị vua vẫn còn đó bán tín bán nghi buộc phải bỏ về, nhưng lại lòng cứ ray rứt bởi sức lôi cuốn của ý nghĩa bí ẩn trong bài học kinh nghiệm đáng giá bán ngàn đá quý ấy. Rồi đơn vị vua ra quyết định mở ngân khố lôi ra một ngàn lượng vàng với hạ chỉ mời ông lão vào hoàng cung. Ông lão cả mừng vì nhận thấy đức vua chính là người ngày hôm trước đã chạm chán và hỏi lão về kín đáo của bài học kinh nghiệm đáng già nghìn vàng. Vua nói: “Ta đồng ý hoặc bị lừa mất một ngàn lượng xoàn hoặc thiệt sự sẽ được một bài học vô giá”. Nói đoạn, công ty vua truyền cho quan thủ ngân chất đủ một ngàn lượng vàng trước khía cạnh ông lão. Thừa nhận đủ số vàng, ông lão kính cẩn dâng lên đức vua một vuông lụa viết vỏn vẹn 10 chữ: “Phàm thao tác làm việc gì, xem xét đến kết quả của nó“. Đọc ngừng 10 chữ ấy, đức vua có xúc cảm như mình đã bị lừa, tuy thế lời vua nặng tựa Thái Sơn nên không thể rút lại đành “ngậm ý trung nhân hòn có tác dụng ngọt”. Còn ông lão thì lặng lẽ chất rubi vào túi vải, kính cẩn vái tạ vua rồi rời ra khỏi kinh thành.

Từ kia nhà vua cứ bị ám hình ảnh bởi 10 chữ “Phàm thao tác làm việc gì phải để ý đến đến hậu quả” với nếu công ty vua chỉ download câu nói này với cùng một lượng kim cương thì có lẽ rằng Người vẫn quên bài học này tự lâu. Cơ mà đằng này, từng chữ trị giá chỉ tới 100 lượng vàng. Suy nghĩ vậy, đức vua vừa khó chịu vừa nhớ tiếc công quỹ và lời nói nặng nghìn vàng này đã nhập vào tâm nhà vua tự bao giờ để rồi mỗi khi nhà vua thao tác gì đều suy nghĩ đến kết quả của nó.

Từ khi đức vua cài đặt “bài học tập ngàn vàng” thì cả triều đình nhận biết nhà vua đổi khác từng ngày. Đức vua điềm tĩnh hơn, chí lý hơn, công tư phân minh, phân định mọi việc sáng suốt, ngồi bên trên ngai tiến thưởng trong hoàng cung nhưng đoán định tình hình ở biên giới như thần. Đất nước trường đoản cú đó bắt đầu cường thịnh. Thần dân thì mừng vui do đời sống được an lành, thịnh vượng. Nhưng bao gồm nhà vua lại không phân biệt điều đó, ông chỉ bị ám hình ảnh bởi bài học ngàn vàng với Người luôn luôn tự nhủ: Phàm làm việc gì cũng phải quan tâm đến đến hậu quả của nó! dựa vào vậy nhưng mà nhân phương pháp nhà vua được tu chỉnh, đức vua không hề là một Vương bình bình kế vị ngai vàng vàng, thích hưởng thụ như thời trước mà giờ đây làm câu hỏi gì người cũng quan tâm đến cho dân, mang lại nước.

*

Tin rằng, không chỉ chân thành và ý nghĩa với riêng đơn vị vua, mẩu chuyện này vẫn để lại bài học cho nhiều người.

Xem thêm: Bật Mí 5 Cách Chọc Thai Nhi Đạp Giúp Bé Có Phản Xạ Tốt Hơn, Hình Ảnh Em Bé Trong Bụng Mẹ

Hãy luôn biết suy nghĩ, xem xét thật kỹ trước khi hành động trong cả cuộc sống thường ngày lẫn quá trình và biết tự chịu trách nhiệm về hầu hết gì tôi đã quyết định.