Ông rụng rời thủ túc khi thấy một nhỏ rắn hổ mây khổng lồ, thân tương đối vàng, to bởi cột nhà, vẫn nuốt nhỏ chó săn của ông.

Bạn đang xem: Những chuyện kể ly kỳ về rắn “khổng lồ” ở núi cấm


Có một câu chuyện mà bất kỳ ai nghỉ ngơi xã An Hảo (Tịnh Biên, An Giang), tốt nhất là bạn dân sống xung quanh chân núi Cấm đầy đủ biết, hầu hết kể, ấy là chuyện nhóm tín đồ ở thị trấn Châu Phú, cạnh Tịnh Biên, kéo đến núi Cấm để tìm cây thuốc quý vào lúc năm 1980.

Nhóm tìm cây thuốc bao gồm 10 người. Sáng sủa sớm chúng ta lên núi Cấm, nhưng mang đến trưa đã thấy tớn tác chạy xuống núi, phương diện mũi ai nấy xám ngoét, thở hồng hộc. Họ lao thẳng vào nhà ông tứ Đậu, rồi chốt cửa kín mít, không đủ can đảm ló đầu ra. Dân buôn bản thấy sự lạ, tưởng gồm chuyện chết tín đồ liền kéo đến hỏi han. Hóa ra, đám người này gặp mặt rắn khổng lồ.

Họ đề cập rằng, vào buổi trưa, đứng bóng, nhóm người này nghỉ chân bên tảng đá để nghỉ ngơi, quăng quật đồ ra ăn. Một bạn cầm con dao sắc lẹm bập thật rất mạnh tay vào thân cây mục, black sì ngay dưới chân tảng đá. Không ngờ, cú chặt lút dao khiến máu từ bỏ “thân cây” phun ra ào ào. “Thân cây” rùng rùng gửi động. Giờ rào rào, rắc rắc vang lên.

 Một trong hai con rắn hổ mây lớn tưởng vừa bắt được ở An Giang.

Mọi fan tá hỏa tam tinh, ngã bổ chổng lúc tiếng phì phì từ bên trên trời dội xuống. Đầu con rắn bành ra bởi cái nia, lưỡi thòng lõng dài cả mét. Mẫu đầu nó làm việc tít tận ngọn cây, sẽ nhòm xuống đám người như con nhái dưới đất.

Nhưng kỳ cục thay, con rắn không xơi tái đám fan này, mà lại nó phóng đi như bão cuốn. Đám tín đồ này quăng quật hết cây thuốc, thứ đạc, cắn cổ chạy xuống núi. Người thì khẳng định là rắn, bạn cãi là rồng, người cho là quái thú thành tinh… Nhưng tín đồ dân ấp rau củ Tần (An Hảo) đều hiểu ra họ đã chạm chán phải rắn hổ mây khổng lồ.

Đường lên núi Cấm. 

Cứ theo lời tế bào tả của những người này, trừ những chi tiết sợ quá hoa mắt phóng đại lên, thì bé rắn cũng buộc phải nặng kích thước nửa tấn tất cả dư. Tất cả cư người ở chân núi Cấm đều xác minh như vậy qua mẩu chuyện này.

Ông tứ Đậu cũng là 1 trong những thợ săn điệu nghệ ở khu vực Bảy Núi. Tiếng thú ít, kiểm lâm lại quản lý sát sao, buộc phải ông đã vứt nghề. Nhắc đến rắn hổ mây khổng lồ, ông xác định đó là loài rắn có thật. Việc nhóm fan ở Châu Phú phương diện cắt không còn giọt ngày tiết chạy vào trong nhà ông trú ẩn vì chạm chán rắn lớn tưởng cũng là bao gồm thật. Tuy nhiên, vào đời thợ săn dọc ngang núi rừng của ông, ông vẫn chưa tồn tại duyên gặp mặt được rắn hổ mây to bởi cây thốt nốt, nặng nửa tấn. Tuy nhiên, việc gặp mặt những bé hổ mây nặng khuôn khổ 60-100kg, lâu năm cả chục mét, thì ông đã chạm chán không không nhiều lần. Những bé rắn khổng lồ như thế, cũng đủ khiến cho thợ săn thiện nghệ như ông yêu cầu kinh hồn bạt vía.

Biểu tượng rắn khổng lồ có khá nhiều ở đền chùa vùng An Giang.

Rồi ông tứ Đậu ghi nhớ lại phần đông tháng ngày săn bắn trong rừng, mà rất nhiều lần được diện loài kiến “ông rắn”, dù “ông” chỉ là hạng nhỏ cháu của rắn khổng lồ.

Lần ấy, năm 1987, ông cùng mấy thợ săn vào ấp xách súng đến cánh rừng Vồ Bà. Vùng rừng núi này rậm rạp, cây cỏ nhiều hoa trái, buộc phải là chỗ bọn khỉ xuất xắc mò đến.

Thời đó, khỉ bán tốt giá, vì người ta ưng ý cao khỉ. Phục kích trường đoản cú sáng mang đến trưa, khi thiu thiu ngủ, thì giờ đồng hồ khỉ hót gọi bạn bè ríu ran. Ông bốn Đậu thức giấc giấc, dụi mắt, giương súng tìm nhỏ đầu đàn để hạ liền kề nó. Tay nghề của thợ săn là phải phun con đầu đàn, vì bé đầu đàn là lãnh đạo của cả bọn. Lúc hạ thủ con đầu đàn, cả bọn nháo nhác, sẽ có thời cơ nạp đạn hạ thêm vài nhỏ nữa.

Đúng lúc đó, ông nghe con chó săn của bản thân mình kêu ăng ẳng. Ông ngóc đầu ngoài phiến đá, thì rụng rời bộ hạ khi thấy một con rắn hổ mây khổng lồ, thân khá vàng, to bởi cột nhà, khuôn khổ 3 tấc đang dựng đứng thân lên không trung chừng 3m cùng ngửa cổ nuốt nhỏ chó săn của ông. địa điểm nó nuốt bé chó cách nơi ông với đám thợ săn ngủ trưa khoảng tầm 30m.

Sau này, khi bình tâm lại, team thợ săn của ông tính toán, thì con rắn kia nặng khoảng chừng 100kg. Đến lúc này ông mới hiểu bởi vì sao chúng ta săn của ông thường kể rằng, những lần dắt chó đi săn vào khoanh vùng rừng Vồ Bà đầy đủ bị mất chó mà lại không rõ lý do vì sao.

Con nưa lớn lao (họ trăn) nặng 100kg bắt được làm việc núi Cấm ngay sát 10 năm trước. 

Lúc đó sợ lắm, nhưng mà ông tư Đậu cùng mấy thợ săn cũng giương súng về phía nhỏ rắn, nhìn thẳng đầu nó và tính bóp cò. Tuy nhiên, ông bốn Đậu lại chột dạ, sợ phun nó không chết, nó quay trở lại báo thù, thì chỉ có nước làm cho mồi mang lại rắn. Suy nghĩ thế, ông tứ Đậu cùng nhóm thợ săn rút súng, ở im mong nguyện.

Bỗng nhiên, như lốc ở chỗ nào dội về, khiến cho cả cánh rừng ào ào. Đàn khỉ táo tác kêu la, dancing te tua bên trên ngọn cây. Ông tư Đậu chú ý lên, thấy nhỏ rắn phóng như tên bắn, lướt từ bỏ ngọn cây này quý phái ngọn cây kia, như thể nó đi mây về gió. Với trọng lượng khoảng tầm 100kg, dài ra hơn nữa chục mét, mà lao trên ngọn cây với vận tốc lớn như thế, thì cả cánh rừng ào ào như bao gồm bão cũng phải. Cơ hội nhìn con rắn lướt đi bên trên ngọn cây, ông bắt đầu hiểu do sao các cụ ông cụ bà gọi chủng loại rắn khổng lồ này là hổ mây.

Sau lần ấy, cũng có thể có vài lần ông gặp mặt hổ mây, nhưng mà chỉ chạm chán những con nặng chừng 40-60kg. Ông bốn Đậu khẳng định rằng, loại hổ mây không chỉ hiền từ mà còn nhút nhát. Bọn chúng thường trốn kiêng con fan và hễ thấy sự mở ra của con fan là bọn chúng lẩn mất.

Thợ săn Nguyễn Văn Hòa, sống ấp Thiên Tuế (An Hảo, Tịnh Biên), cũng là người có nhiều lần ngay cạnh mặt rắn to con hổ mây. Ông Hòa thường đi săn cùng ông tư Đậu, nhưng mà cũng tham gia thuộc nhóm khác. Vụ chạm chán rắn thuộc ông tư Đậu ở vùng rừng núi Vồ Bà được ông Hòa xác nhận. Mặc dù nhiên, theo ông Hòa, con rắn hổ mây đó chưa hẳn con to lớn nhất mà lại ông từng gặp.

Ở Thất Sơn, chuyện về rắn hổ mây mập mạp được kể cực kỳ nhiều.

Trong đời thợ săn của mình, ông Hòa gồm không dưới chục lần chạm mặt hổ mây. Ông cũng được cho là thợ săn dũng mãnh nhất của vùng Bảy Núi, vày ông dám giương súng bắn rắn hổ mây để cứu giúp chó săn. Thậm chí, ông còn xua theo nó với mong muốn muốn phá hủy nó, kéo về bởi vì dân làng chiêm ngưỡng và ngắm nhìn loài rắn tưởng chỉ bao gồm trong huyền thoại này. Nhớ tiếc rằng, mấy vạc đạn của ông không hạ được nhỏ rắn khổng lồ.

Thời điểm trong thời gian 80 của vậy kỷ trước, ông Hòa cũng là fan lấy nghề săn phun kiếm sống. Bắn chết khỉ, ông cần sử dụng dao mổ đem mật với thận bán, rút xương nhét đầy bố lô đem đến nấu cao. Giết thịt khỉ thì quăng quật lại rừng.

Điểm săn của ông là ở quanh vùng Cây Quế. Sở dĩ vùng rừng núi này mang tên như vậy, vì tất cả một cây quế khổng lồ, lúc nào cũng tỏa mùi hương thơm. Tương truyền, xưa kia, cọp với rắn hổ mây đam mê mùi quế, đề nghị thường quần tụ về đây. Cọp cùng hổ mây là 2 kẻ có sức khỏe ngang mặt hàng nhau, bắt buộc chúng không võ thuật bao giờ, nhưng mà sống hòa thuận.

Không chỉ ông Hòa, nhưng mà đám thợ săn số đông nhiều lần bị mất chó săn lúc ngang qua khu vực này. Lần đó, lúc ông vừa đặt chân đến quanh vùng Cây Quế, thì nhỏ chó chạy trước dọn mặt đường kêu ăng ẳng. Nghĩ tất cả chuyện chẳng lành, ông tức tốc chạy vọt lên trước. Ông vô cùng ức chế khi thấy nhỏ rắn hổ mây khổng lồ, thân tương đối mốc vàng, ngoạm ngang người con chó săn của ông.

Nó đớp nhỏ chó, nhưng lại lại ngỏng đầu lên quan cạnh bên tứ phía. Ông Hòa không để ý đến gì nhiều, giương súng ngắm thẳng cổ bé rắn nhả đạn liên tiếp. Nhỏ rắn trúng đạn quăng chó xuống khu đất rồi quăng quật chạy. Ông xách súng liên tiếp đuổi theo nhả đạn. Bé rắn chạy trốn khiến cả cánh rừng ào ào như có bão. Một thời gian sau, tiếng cây cối lao xao xa dần, rồi mất hút.

Ông Hòa lần theo, tuy nhiên không thấy vết tích nó đâu cả. Chú chó bị con rắn cắn mạnh, choáng váng, yêu cầu nằm lờ đờ, ậm ừ một lúc mới tỉnh dậy. May mà nhỏ rắn không phun nọc độc, nếu không tồn tại giời cứu giúp mạng chú chó săn của ông.

Cặp rắn hổ mây (hổ chúa) không hề nhỏ mới bắt được nghỉ ngơi chân núi Cấm.

Con chó săn ranh mãnh đó thoát khỏi miệng tử thần ko lâu, chừng mon sau, thì nó bặt tăm khi cùng nhà đi săn ở khu vực Vồ Bà. Ông Hòa tin rằng, trong vùng Bảy Núi, chỉ bao gồm 2 loài hoàn toàn có thể xơi tái được chó săn, chính là rắn hổ mây cùng nưa khổng lồ.

Còn nhiều thợ săn làm việc vùng Bảy Núi xác định đã chạm mặt hổ mây cùng nưa khổng lồ. Nhị loài này là giống bò sát lớn nhất vùng Thất Sơn, nặng trĩu vài trăm ký, tới mức nửa tấn.

Tuy nhiên, các thợ săn đều khẳng định, chủng loại hổ mây khổng lồ ngoài ra mất hút tự hơn hai mươi năm trước. Hai mươi năm nay, không ít người dân vẫn gặp hổ mây, nhưng chỉ chạm chán những bé hổ mây kích thước 40-50kg. Riêng loại nưa khổng lồ, nặng trên 100kg, thì thi thoảng bạn dân vào vùng vẫn bắt được. Bạn ta chỉ bắt được nó, lúc nó đang nuốt con vật lớn, không chạy dỡ thân được.

Ở Thất Sơn, người chạm chán rắn hổ mây to con nhiều nhất, thậm chí còn từng có tương đối nhiều trận tấn công “kinh thiên rượu cồn địa” cùng với rắn, đó là đạo sĩ tía Lưới. Chuyện đạo sĩ bố Lưới chiến tranh với rắn hổ mây khổng lồ, không chỉ có là huyền thoại, cơ mà nó được ghi trong các tài liệu về du lịch, về văn hóa của vùng Thất Sơn. Khách du ngoạn muốn mày mò những mẩu chuyện kỳ bí, muốn mày mò về rắn hổ mây khổng lồ, hồ hết leo lên núi Cấm, tra cứu vào rừng già, gặp mặt lão đạo sĩ trăm tuổi với yêu mong ông kể chuyện hành động với rắn hổ mây như cơm bữa.

chính trị chiến trận buôn bản hội kinh tế tài chính giờ dân văn hóa truyền thống thể dục luật pháp thế giới sức khỏe khoa học

một trong những ngôi chùa, mộ hay vị trí thờ cúng rất thiêng của cùng đồng, loại rắn hổ mây to con luôn được chế tạo ra hình một giải pháp trang trọng, đầy uy nghiêm.


*

Là vùng đất được nhiều người xem là linh thiêng duy nhất của dải đồng bởi châu thổ Cửu Long Giang, khu vực Thất tô (gồm 7 ngọn núi là núi Cấm, Tô, Tượng, Sam, Két, Dài, Nước) ngơi nghỉ vùng biên thuỳ tỉnh An Giang, từ bỏ xa xưa đã khét tiếng với không ít truyền thuyết vừa hư, vừa thực. Trong các số đó có thần thoại cổ xưa về loài rắn hổ mây đẩy đà nặng hàng nghìn ký lô.

Đến nay, dù không ai khẳng định hay bác bỏ nhưng bài toán người dân bắt được những bé rắn hổ mây vài chục ký kết lô thì không phải là chuyện hiếm.

Những câu chuyện hãi hùng

Năm 2019, một cặp hổ mây trong các số ấy có con nặng tới 60 cam kết bị một nhóm công nhân làm dự án công trình điện mặt trời bắt được làm nên xôn xao dư luận, thu hút hàng vạn người search tới. Nhưng không những có vào chuyện kể, rắn hổ mây sinh sống vùng đất này còn đi cả vào đời sống văn hóa, mở ra trong hầu như các sách xưa, tuyệt trong văn hóa thờ thờ dân gian.

Lần theo những câu chuyện tâm linh vừa hư vừa thực, cửa hàng chúng tôi tìm tới ông Nguyễn Văn Hai, 73 tuổi, một fan sinh ra và béo lên ngơi nghỉ xã Núi đánh (Tri Tôn, An Giang) vào một trong những sáng cuối tuần. Sau khi ngồi uống cà phê trò chuyện dưới chân núi Cô Tô, 1 trong các 7 ngọn Thất Sơn, công ty chúng tôi được ông Hai đồng ý cho theo lên núi đi tìm loài rắn hổ mây khổng lồ. Cũng giống như nhiều fan dân ngơi nghỉ vùng Cô Tô, ông nhị thường điện thoại tư vấn loài rắn hổ mây là “ông mây” và tất cả lập một am bé dại để bái ông mây trên sườn lưng chừng núi.

Ngoài ra, ở khu vực núi đảo cô tô này, địa điểm có hàng chục ngàn hộ dân sinh sống rải rác rến ven chân núi, sống lưng chừng núi cũng có thể có lập bàn thờ “ông mây” để mong mỏi cầu phần lớn điều tốt đẹp mang lại cuộc sống. Tất cả am thờ “ông mây” ở dưới chân núi sát khu du ngoạn Suối xoàn quanh năm khói hương, fan hành mùi hương từ khắp vị trí thường ké qua.

*
Ông Hai kể về giây phút gặp mặt “ông mây”.

Là fan gốc Khmer tuy nhiên ông nhì khá sành sõi giờ Việt. Ông bảo từ nhỏ tới giờ gần như chỉ xung quanh quẩn sinh sống núi Cô Tô, hiếm khi đi đâu khác. Ông làm đủ sản phẩm công nghệ nghề, từ những việc chặt măng chân núi cho tới lấy lá thuốc, củ sâm đất, mộc nhĩ mèo, củ hũ dừa, dây mây, cam thảo... Rước ra chợ bán.

Ngoài ra ông cũng nhận sở hữu vác đồ đạc và vật dụng (như nước, đồ gia dụng ăn...) cho số đông khách hành hương leo lên đỉnh núi. Phần đông những con đường mòn, lối đi cùng rất nhiều hang động, ngóc ngách trên núi ông phần lớn thuộc làu.

Thế nhưng lại hơn bảy mươi năm cuộc đời, chỉ nhất một lần vào đời ông bất ngờ gặp được “ông mây”.

Ông hai kể, thời điểm đó chừng rộng 30 năm trước, ông thuộc hai bạn con lên núi hái xoài. Thời gian đó trời cũng giữa trưa nắng, ông thấy đàn bà chỉ phía sau lưng ông một bí quyết đầy sợ sệt toan bỏ đi. Một xúc cảm lạnh sinh sống lưng xâm lăng toàn khung người dù ông chưa quay trở lại để quan sát phía sau sườn lưng mình. Sau đó, bằng bản năng sinh tồn, ông tự từ quay trở về và thấy một đôi mắt màu đen nâu, xanh thăm thẳm như đôi mắt mèo nhưng không lớn hơn nhìn ông. Trong khoảng thời gian ngắn ấy, ông còn nhận ra ngoài ra “ông mây” bao gồm cả bé mắt trang bị 3 nữa. Thời gian này, ông không để ý đến được gì chỉ biết nhàn tụt ngoài thân cây xoài và quỳ nhị chân cúi đầu trước “ông mây”.

Sau lúc ông ngước đầu lên thì không thấy “ông mây” đâu cả, chỉ gồm một mùi tanh nồng nặc đọng lại, rồi nhanh chóng mất đi lúc cơn gió phía bên đó núi ào tới. Bấy giờ ông bắt đầu hoàn hồn, cấp vã thu gom tất cả xoài hái được cùng hai bé xuống núi. Cũng theo ông Hai, “ông mây” mà lại ông gặp gỡ có chiều dài đề xuất tới 7-8 mét, to bằng thân cây chuối ra bông. Đó cũng chính là lần thứ nhất và duy nhất trong đời ông đương đầu với “ông mây” trong mấy tích tắc ngắn ngủi…

*
Rắn hổ mây ở vùng Thất Sơn.

Theo sự chỉ đường của ông Hai, chúng tôi bước đầu hành trình tò mò và kiếm tìm kiếm nơi ở của “ông mây”. Theo ông Hai, mặc dù chưa chạm chán “ông mây” nghỉ ngơi trong hang này nhưng nhiều người dân dân vùng đảo cô tô đều tin đây là nơi sinh hoạt của “ông mây” do họ từng thấy trứng, mùi vị tanh nồng nặc cũng tương tự rất các cá suối, thức ăn mến mộ của “ông mây”. Fan dân đều nhận định rằng hang chính là nơi “ông mây” đẻ trứng, bắt các thức ăn đem lại cho những nhỏ non và thường không một ai dám tới gần khu vực hang.

Đây là khu vực vực có tương đối nhiều dây leo um tùm, hoang vu, lối đi chỉ là lối từ bỏ mở. Tự phía mặt đường mòn dành cho tất cả những người hành hương lên đỉnh cung cấp Một (cao khoảng 630 mét) yêu cầu đi vòng mất rộng một cây số mới tới cửa ngõ hang. Miệng hang vô cùng rộng, có không ít đá lởm chởm. Dù khôn cùng hiếu khách tuy vậy ông nhị cũng chỉ dám dẫn chúng tôi tới bậc trước tiên của hang vì chưng sợ làm cho kinh cồn tới chỗ ở của “ông mây”.

Theo ông Hai, dù chưa xuất hiện người dân nào bị “ông mây” cắn hay tấn công nhưng tìm chạm mặt “ông mây” là vấn đề không tốt, trừ lúc “ông mây” ao ước cho ai đó gặp!

Văn hóa rắn khổng lồ

Những câu chuyện vừa hư vừa thực của ông nhì rất quen thuộc với bạn dân vùng biên cương An Giang bởi nhiều người dân cũng trải đời qua. “Ông mây” trong cuộc sống của người dân vùng này thực tiễn là loài rắn hổ mây, xuất hiện thêm nhiều làm việc rừng núi sức nóng đới trong những số ấy có Ấn Độ với Đông phái nam Á. Rắn hổ mây vô cùng độc, có kích thước lớn hơn nhiều các loại rắn khác. Những nơi khác, người dân từng bắt được rắn hổ mây có size cả trăm ký lô, nhiều năm tới 7-8 mét. Ở Việt Nam, rắn hổ mây là loài động vật hoang dã quý hiếm, được ghi vào sách đỏ với nguy cơ tiềm ẩn tuyệt chủng cao vày săn bắt thừa nhiều.

*
Đỉnh núi Cô Tô, phía xa xa là núi Dài, một trong các 7 ngọn núi của Thất Sơn.

Theo khám phá của bọn chúng tôi, thực tiễn vùng biên giới Tịnh Biên và Tri Tôn làm việc tỉnh An Giang không những có 7 ngọn núi nhưng kể từ xa xưa, bạn dân vẫn gọi đây là Thất Sơn. Có nhiều lý giải không giống nhau nhưng chắc hẳn rằng cụm tự Thất Sơn và bảy ngọn núi này gắn liền với đạo Bửu sơn Kỳ Hương, tất cả tầm tác động ở vùng An Giang, sau đây đã sinh ra ra những đạo phái khác ở miền tây-nam bộ, trong đó khá nổi bật nhất gồm Phật giáo Hòa Hảo. Thực tế, vùng đất này còn có tới hơn 30 ngọn núi lớn nhỏ tuổi khác nhau ở rải rác, không liền mạch ở những xã, thị xã của vùng biên giới. Từng ngọn núi cùng với chu vi hàng trăm cây số ngày nay đều sở hữu những điểm lưu ý văn hóa, tín ngưỡng hiếm hoi nhưng điểm bình thường là thông thường sẽ có những am bé dại thờ “ông mây”, chủng loại rắn vĩ đại vừa lỗi vừa thực.

Xem thêm: Ứng Dụng Đi Bộ Kiếm Tiền Uy Tín Trên Ios/Android Năm 2023, Top 8 App Đi Bộ Kiếm Tiền Uy Tín Nhất Năm 2022

Nhưng không những xuất hiện trong các câu chuyện kể, trường đoản cú sách Gia Định Thành Thông Chí của Trịnh Hoài Đức tính đến những câu chuyện ở trong nhà văn đánh Nam, biên chép của hồ Biểu Chánh về vùng Thất Sơn, rắn hổ mây đã làm được nhắc tới, hiện hữu trong đời sống văn hóa của cộng đồng cư dân khu vực đây từ hàng ngàn năm trước. Thậm chí là với cộng đồng người Khmer ở vùng biên giới này, rắn hổ mây còn được tạc khắc bắt buộc trong tất cả các công trình văn hóa tín ngưỡng quan trọng đặc biệt của tín đồ dân. Trong số những ngôi chùa, tuyển mộ hay nơi thờ cúng rất linh của cộng đồng, loại rắn lớn tưởng cũng luôn luôn được chế tạo hình một bí quyết trang trọng, đầy uy nghiêm. Cùng với họ, rắn là loài có thể bảo vệ con fan khỏi chiếc ác cũng như răn đe sự ác trong mỗi con người.