Trong không hề ít ghi chép của các thư tịch cổ đại, bọn họ đều hoàn toàn có thể thấy trường đoản cú "công chúa" (công chủ) là dùng để làm chỉ đàn bà của hoàng đế, mặc dù danh trường đoản cú "công chúa" này có bắt đầu thế nào?

Theo "Xuân thu Công Dương truyện" ghi chép: "Thiên tử gả con gái cho chư hầu, ắt sẽ để bạn cùng họ của chư hầu làm chủ". Chủ chính là có ý chỉ "chủ hôn". Té ra vào thời Xuân Thu Chiến Quốc, chư hầu của các nước chư hầu hotline là "Công". Khi thiên tử công ty Chu gả con gái cho chư hầu thì thiên tử không quản lý hôn, cơ mà trao mệnh cho chư hầu cùng họ làm trưởng bối để công ty trì hôn sự. Vì vậy, cũng gọi có gái của thiên tử là "công chủ", và tất cả âm gọi khác là "công chúa". Vậy nên danh xưng công chúa có xuất phát sớm độc nhất là thời Xuân Thu Chiến Quốc, nhưng nó lại không yêu cầu chỉ thanh nữ "công chúa" hay tên tuổi nàng "công chúa", mà lại chỉ tất cả nghĩa là: "Vị vương công trong chúng ta của vua làm chủ hôn cho nhỏ hôn lễ của gái vua" nhưng mà thôi.

Bạn đang xem: Tên các công chúa trung quốc

Sau này, tên tuổi "công chúa" này được triều Hán áp dụng để gọi "con gái" của hoàng đế, sau không ngừng mở rộng ra cả bà bầu gái của hoàng đế. Các triều đại khác phần đông dùng theo đơn vị Hán cho đến triều Thanh. Theo chế độ nhà Hán, con gái của hoàng đế gọi là công chúa, chị, em gái của nhà vua gọi là Trưởng công chúa, cô của hoàng đế gọi là Đại trưởng công chúa. Tên tuổi công chúa thêm chữ "trưởng", "đại trưởng" hầu như có chân thành và ý nghĩa tôn kính. Thời Đông Hán, con gái của nhà vua đều được phong làm "huyện công chúa", tức trước danh xưng "công chúa" là tên huyện. Đến thời triều Tấn, con gái của nhà vua đều được phong làm quận công chúa, có nghĩa là trước tên tuổi "công chúa" là tên của quận.

Đến triều đơn vị Đường, tên tuổi "công chúa" vẫn như cũ, nhưng tất cả quy định về phẩm cấp: đại trưởng công chúa, trưởng công chúa, công chúa đều được tận hưởng đãi ngộ thiết yếu nhất phẩm. Thời triều Thanh, Thái Tông Hoàng Thái cực kế thừa chính sách nhà Minh vào thời điểm năm Sùng Đức sản phẩm nhất, phụ nữ của hoàng đế xưng là "công chúa". Công chúa cũng có phân đẳng cấp: công chúa do bà xã sinh thì được phong có tác dụng "Cố luân công chúa", thừa hưởng đãi ngộ tương đương với thân vương; công chúa là con nuôi của phi tần hoặc do hoàng phi sinh thì được phong làm "Hòa thạc công chúa", thừa hưởng đãi ngộ tương đương với quận vương.

*
Đến triều công ty Đường, danh xưng "công chúa" vẫn như cũ, nhưng gồm quy định về phẩm cấp. (Ảnh: Miền công cộng)

Những công chúa khét tiếng nhất trong lịch sử dân tộc Trung Quốc

1. Công chúa Thái Bình

Công chúa thái bình là phụ nữ của nữ nhà vua duy duy nhất trong lịch sử dân tộc Trung Quốc - Võ Tắc Thiên, được Võ Tắc Thiên vô cùng sủng ái. Tuy tên gọi là Công chúa thái bình nhưng cuộc sống cô lại không có mối tình dục với nhì chữ "thái bình". Cuộc sống Công chúa thái bình rất truyền kỳ, và hết sức giống với người mẹ cô - Võ Tắc Thiên, số đông say mê quyền cùng lợi, hoài bão rất lớn. Cô là bạn có quyền lực lớn nhất và tiếp cận sát với ngôi vị nhà vua nhất trong các công chúa triều Đường. Cô tranh chiếm quyền thống trị với những người cháu là hoàng tử Lý Long Cơ, nhưng sau cùng bị chiến bại và bị ban cho loại chết.

2. Công chúa Lỗ Nguyên

Công chúa Lỗ Nguyên là con gái độc nhất của giữ Bang cùng Lã Trĩ, là công chúa thứ nhất của triều Hán, cũng chính là công chúa trước tiên trong lịch sử Trung Quốc. Mọi sự tích của cô ý không nhiều, sử sách cũng không nhiều ghi chép, nhưng cuộc sống cô cũng tương đối truyền kỳ: phụ thân là hoàng đế khai quốc công ty Hán, chị em là Lã Hậu độc chiếm đại quyền, em trai là hoàng đế thứ hai triều Hán, đàn bà là quốc mẫu.

3. Công chúa tỉnh bình dương triều Đường

Trong lịch sử vẻ vang có hai công chúa Bình Dương, ở đó là nói về công chúa Bình Dương, phụ nữ của Lý Uyên. Cô là thống soái quân sự chiến lược duy nhất trong số những công chúa trong định kỳ sử, vẫn lập được không ít chiến công hiển hách cho cha Lý Uyên, là công chúa trước tiên trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc thống soái thiên binh vạn mã, xây dựng đế nghiệp cho phụ thân. Tài năng, kiến thức và gan góc của nàng không kém những fan anh và bạn em của nàng. Quan ải lừng danh ở Vạn Lý ngôi trường Thành - Nương Tử Quan danh tiếng là do phái nữ thống lĩnh Nương tử quân trấn thủ sinh hoạt đó. Sau thời điểm nàng chết, tang lễ được cử hành với quy chế cực cao, táng theo quân lễ. Công chúa tỉnh bình dương cũng là công chúa trước tiên của triều Đường tất cả thụy hiệu.

4. Công chúa Văn Thành

Công chúa Văn Thành cũng là một trong những công chúa đời Đường, cô là công chúa thứ nhất gả ông xã xa mang lại vua Thổ Phồn, tác thành quan hệ hữu hảo thân triều Đường với Thổ Phồn. Đương thời, quyền lực Thổ Phồn khôn xiết mạnh, để tránh chiến tranh loạn lạc, triều Đường đã lựa chọn gả công chúa kết thân. Công chúa Văn Thành thông liền kinh sách, thấu tình đạt lý, tiếp liền lễ nghi, hiền đức thục nhiều tài, được vua Thổ Phồn ái mộ. Vua Thổ Phồn Tùng Tán Can bố (Songtsen Gampo) đã kiến thiết cung tía Đạt La (Potala) mang đến công chúa Văn Thành, tổng cộng có 1000 gian cung thất, hoàng tráng mỹ lệ. Cuộc hôn nhân của công chúa Văn Thành vô cùng xuất sắc đẹp, khiến hai nước tăng cường giao lưu, sứ thần và thương nhân tấp nập qua lại lẫn nhau. Trường đoản cú đó, nhị nước im vui, thông thường hưởng tỉnh thái bình 200 năm.

*
Tượng Văn thành công chúa. (Ảnh: Wikipedia)

5. Công chúa An Lạc

Công chúa an lạc là mỹ chị em đệ duy nhất triều Đường, là phụ nữ của Đường Trung Tông Lý Hiển. Có lẽ có đặc tính thông thường của phụ nữ thời kỳ đầu đơn vị Đường, công chúa An Lạc cũng có thể có dục vọng chủ yếu trị rất dũng mạnh mẽ. Trong thời hạn Trung Tông trên vị, cô đã liên can triều chính, bán buôn quan tước. Tương đối nhiều chức quan dưới tể tướng đều bởi vì cô bán. Cô còn mong Lý Hiển lập bản thân là Hoàng Thái Nữ, trong tương lai sẽ là chị em hoàng thứ hai kế vị ngôi hoàng đế. Lý Hiển tuy không đồng ý nhưng vẫn hết sức sủng ái công chúa An Lạc. Nhưng lại Đường Trung Tông có nằm mơ cũng không cho là rằng cuối cùng ông đã cần đầu độc chết cô phụ nữ ruột của mình. Công chúa an lạc tâm địa độc ác, mánh lới tàn bạo, sống cực kỳ xa xỉ, và danh tiếng làm loạn. ở đầu cuối cô đã biết thành giết trong bao gồm biến, xong xuôi cuộc đời ngắn ngủi của một công chúa xinh đẹp mà lại lại ham quyền lực và tiền bạc.

Gần đây Công an thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, trung hoa đã thống kê những chiếc tên được những phụ huynh lựa chọn các nhất, trong đó tên “Tử Tình” dành riêng cho nhỏ nhắn gái đã đi đầu 5 năm liền, thương hiệu “Tử Duệ” cho nhỏ xíu trai đang đứng đầu hai năm liền.
Dưới đây là 20 mẫu tên đậm chất ngôn tình mà những phụ huynh trung hoa đang lựa chọn cho những công chúa hoàng tử công ty mình:

Tên bé trai

1. 梓晴 Tử Tình

1. 梓睿 Tử Duệ

2. 语桐 Ngữ Đồng

2. 宇轩 Vũ Hiên

3. 芷晴 Chỉ Tình

3. 梓轩 Tử Hiên

4. 思颖 bốn Dĩnh

4. 梓豪 Tử Hào

5. 乐怡 Lạc Di

5. 俊宇 Tuấn Vũ

6. 梓琪 Tử Kì

6. 俊轩 Tuấn Hiên

7. 芷瑶 Chỉ Dao

7. 梓郎 Tử Lang

8. 可晴 Khả Tình

8. 梓恒 Tử Hằng

9. 梓瑜 Tử Du

9. 子睿 Tử Duệ

10. 雨桐 Vũ Đồng

10. 浩然 Hạo Nhiên

11. 芯妍 tâm Nghiên

11. 梓谦 Tử Khiêm

12. 梓琳 Tử Lâm

12. 俊杰 Tuấn Kiệt

13. 可昕 Khả Hân

13. 梓乐 Tử Lạc

14. 晓彤 phát âm Đồng

14. 星宇 Tinh Vũ

15. 梓妍 Tử Nghiên

15. 浩宇 Hạo Vũ

16. 芷瑜 Chỉ Du

16. 皓宇 Hạo Vũ

17. 梓瑶 Tử Dao

17. 宇辰 Vũ Thần

18. 玥 Nguyệt

18. 俊熙 Tuấn Hi

19. 芷琳 Chỉ Lâm

19. 奕辰 Dịch Thần

20. 玥瑶 Nguyệt Dao

20. 梓航 Tử Hàng


Cư dân mạng trung quốc cho rằng, đây là hiệu quả của câu hỏi thế hệ 9x vốn là fan ruột của ngôn tình, phim hình ảnh nay đã trở thành bố mẹ trẻ.
Những cái tên như tiểu Minh, đái Hoa, đái Hồng… phổ biến trước đây đến bây giờ lại trở đề xuất độc đáo.
Bài viết có liên quan:Từ lóng Trung Quốc Phần 2Cách dạy trẻ nói nhiều thứ tiếng từ nhỏ 

Sách Kiến thức văn hóa Trung Quốc

Tìm phát âm thêm những tin tức mới trên đây:

https://eivonline.edu.vn/ten-cac-cong-chua-trung-quoc/imager_4_41493_700.jpgtin-tuc

https://www.facebook.com/eivonline.edu.vn/

eivonline.edu.vn chúc bạn học tiếng Trung vui vẻ với đạt tác dụng cao!

eivonline.edu.vn- 学而优


Trả lời Hủy

Email của các bạn sẽ không được hiển thị công khai. Những trường cần được lưu lại *

Bình luận *

Tên *

Email *

Trang website

lưu lại tên của tôi, email, và trang web trong trình săn sóc này mang lại lần phản hồi kế tiếp của tôi.


eivonline.edu.vn.,JSC
*
Chuyên mục
*

*

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC HOA NGỮ QUỐC TẾ


Liên kết


Địa điểm


Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, tòa R2 Vincom Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.


Trung tâm Ngoại ngữ eivonline.edu.vn các đại lý 2: Số 01, Điện Biên Phủ, p Hồng Hà, TP. Hạ Long, Quảng Ninh.


Trung trung khu Ngoại ngữ eivonline.edu.vn cơ sở 3: Tầng 3, số 125 Bái Tử Long, phường Cẩm Trung, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh.


Trung vai trung phong Ngoại ngữ eivonline.edu.vn đại lý 4: Số 113, mặt đường 334, khu 5 thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn.


Trung trung ương Ngoại ngữ eivonline.edu.vn cơ sở 5: Số 33 Cao Xanh, Hạ Long, Quảng Ninh.


Liên kết


Địa điểm


Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, tòa R2 Vincom Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.


Trung tâm Ngoại ngữ eivonline.edu.vn cửa hàng 2: Số 01, Điện Biên Phủ, p. Hồng Hà, TP. Hạ Long, Quảng Ninh.


Trung trung ương Ngoại ngữ eivonline.edu.vn cửa hàng 3: Tầng 3, số 125 Bái Tử Long, phường Cẩm Trung, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Thứ Tự 12 Con Giáp Theo Thứ Tự 12 Con Giáp Việt Nam


Trung trọng tâm Ngoại ngữ eivonline.edu.vn đại lý 4: Số 113, đường 334, khu 5 thị xã Cái Rồng, Vân Đồn.