Ngày 4/6 này khắc ghi tròn 30 năm ngày Đảng cộng sản trung quốc ra lệnh lũ áp man rợ cuộc biểu tình trên quảng trường Thiên An Môn đòi tự do thoải mái hóa bao gồm trị cùng kinh tế.

Bạn đang xem: Thảm sát thiên an môn đặng tiểu bình

Cuộc thảm sát xong xuôi sau một tối đẫm máu, mang đi sinh mạng của hàng ngàn người và làm hàng trăm ngàn người nữa bị yêu mến (con số chào bán chính thức có thể tới hàng ngàn người). Tính từ lúc đó cho nay, Đảng cộng sản china vẫn luôn luôn phớt lờ những dẫn chứng do giới báo mạng và những người trong cuộc gửi ra. Bắc Kinh hy vọng xóa sự khiếu nại Thiên An Môn thoát khỏi sử sách china bằng việc cấm trọn vẹn các bài xích đăng bên trên mạng nội địa và rất nhiều từ khóa trên những trang kiếm tìm kiếm tương quan đến vụ việc.

Tờ Business Insider hôm 30/5 đang đăng tải 30 bức hình ảnh ghi dấn sự kiện Thiên An Môn mà chính quyền Trung Quốc chắc chắn là không mong bạn nhìn thấy.

Phóng viên Harrison Jacobs, Mark Abadi, Adam Taylor với Erin Fuchs là những người đóng góp để có series ảnh này.

***

Các cuộc biểu tình ban đầu vào mon 4/1989, sau loại chết bí mật của nhà chỉ đạo Đảng cộng sản hồ nước Diệu Bang (Hu Yaobang – cựu Tổng túng thư Đảng cộng sản Trung Quốc, bao gồm tư tưởng thoải mái hóa kinh tế và chính trị, bị lật đổ).

*
*

trong veo nhiệm kỳ của mình, hồ Diệu Bang đã cố gắng thúc đẩy đất nước hướng cho tới một khối hệ thống kinh tế bao gồm trị và thị phần cởi mở hơn. ý kiến của ông được không ít sinh viên ưu tú từ khắp các trường đh danh tiếng trung hoa ủng hộ.


*
*

Kết trái là hàng vạn sinh viên và người dân đã triệu tập tại quảng trường Thiên An Môn tại chính giữa thành phố Bắc Kinh.


*
*

Quảng trường Thiên An Môn là một trong địa điểm đặc biệt bởi đây là nơi gồm lăng tuyển mộ của bạn sáng lập nhà nước cộng hòa Dân chủ nhân dân Trung Hoa, Mao Trạch Đông, cũng như Đại lễ mặt đường Nhân dân nước trung hoa – nơi ra mắt những vận động quan trọng nhất của Đảng cộng sản trung quốc và ban ngành lập pháp nước này.

Sau buổi sv tưởng niệm ông hồ nước Diệu Bang vào ngày 22/4, những người biểu tình lập một danh sách dài các khuyến nghị đối với cơ quan ban ngành Bắc Kinh. Trong đó, họ đòi nới lỏng tự bởi vì ngôn luận, kiểm soát và điều chỉnh mức lương và điều hành và kiểm soát lạm phát. Trung phái nam Hải đã bác bỏ bỏ yêu cầu của những sinh viên.


*
*

Vào ngày 26/4, tờ dân chúng Nhật báo (cơ quan ngôn luận bằng lòng của Đảng cùng sản) đăng một bài xã luận gọi những cuộc biểu tình là “gây rối” với cáo bắt buộc các người biểu tình là bộ phận chống Đảng. Điều này khiến người biểu tình càng cuồng nộ hơn.


*
*

Đến ngày 13/5, chỗ đông người trên trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn đã tạo thêm khoảng 300.000 người, nhiều người trụ ở kia cả đêm. Trong hình ảnh là nhì sinh viên Đại học tập Bắc tởm không rõ danh tính đang ngủ trưa một trong những thùng nước đái khát.


*
*

Hơn 100 sinh viên cũng bước đầu tuyệt thực từ thời khắc này.


*
*

nhiều người dân cũng đồn đoán về chuyến thăm v.i.p của Tổng túng bấn thư Đảng cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev cho tới Trung Quốc. Các sinh viên tin rằng chuyến thăm của Gorbachev tới châu Á là nhằm thuyết phục những đồng minh thân tín thọ năm, trong số ấy có Bắc Kinh, rằng Moskva vẫn luôn sát cánh bên họ.

Học sinh – sinh viên Bắc kinh bàn chuyện liên tục tuần hành trên phố phố để phản đối nguyên thủ Liên Xô. Những sinh viên bàn về phần đông biểu ngữ đang giương lên nhằm kêu gọi cải tân chính trị, nhằm mục tiêu đúng thời điểm Gorbachev gặp Đặng tè Bình sinh sống Đại lễ con đường Nhân dân, vị trí rất gần trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn.


*
*

vào trong ngày 19/5, Tổng túng thư Đảng cộng sản trung hoa Triệu Tử Dương (Zhao Ziyang) – người chủ sở hữu trương đàm phán với các sinh viên – xuất hiện tại cuộc biểu tình và lôi kéo thỏa hiệp. Cơ mà hai bên đã không thể kiếm được tiếng nói chung.


*
*

Theo BBC, ông Triệu Tử Dương nói với đám đông rằng: “Chúng tôi đang đi tới quá muộn”.

Đối thủ của Triệu Tử Dương – Thủ tướng china Lý bởi (Li Peng) – sẽ tuyên cha thiết quân dụng cụ trên toàn bộ Bắc khiếp ngay sau đó.


*
*

Giải phóng quân Nhân dân trung quốc (PLA) bước đầu tiến vào Bắc ghê ngày 20/5 và rút quân duy nhất vài bữa sau đó. Bạn biểu tình còn cố gắng giảng giải, thuyết phục những người dân lính gia nhập vào cuộc chiến đấu đòi dân chủ.

*
*
Một sinh viên Đại học tập Bắc Kinh thông báo những địa điểm mà sv biểu tình đang nắm giữ tại quảng trường Thiên An Môn cho những quân nhân Trung Quốc, ngày 20/5. Ảnh: AP.
*
*

Bất chấp việc máy cất cánh quân team quần thảo trên Thiên An Môn nhằm mục tiêu răn đe, đám đông lớn tưởng tập hợp học sinh, sinh viên và tín đồ dân liên tiếp chiếm quảng trường trung trọng điểm của Bắc Kinh. Trong khoảng một tuần, cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn mà chưa thấy rượu cồn tĩnh rõ ràng từ tổ chức chính quyền Bắc kinh về việc thực hiện vũ lực để lũ áp

*
*

Các sinh viên thậm chí là đã dựng một bức tượng phật bằng xốp cao 30 feet (tức hơn 9m), mô rộp tượng phái nữ thần tự do của Hoa Kỳ, tức thì trên quảng trường.

*
*
Bức ảnh được chụp vào ngày 30 tháng 5 năm 1989. Ảnh: AP.

Nhiều thanh niên công khai minh bạch tấn công tổ chức chính quyền Bắc Kinh. Một sinh viên biểu tình giơ biểu ngữ: “Chúng tôi không hề tin tưởng đám công chức dơ thỉu. Công ty chúng tôi tin đơn vị Dân chủ”.


*
*
Ảnh: Forrest Anderson/The LIFE Images Collection/Getty

Đảng cùng sản Trung Quốc tiếp đến quyết định hành động thêm một lượt nữa. Vào trong ngày 2/6, các quan chức thời thượng của Trung nam Hải sẽ áp để thiết quân luật nhằm “khôi phục đơn côi tự hà nội Bắc Kinh”.


*
*

Khoảng 250.000 chiến binh đã được huy động cho ngày hôm sau, dìm lệnh tiến vào Thiên An Môn khi một giờ sáng ngày 4/6 cùng “dọn dẹp” quảng trường trước 6 giờ đồng hồ sáng.


*
*
*
*

Một nhóm những tướng lĩnh và lãnh đạo quân đội cao cấp phản đối thiết quân luật, cùng viết thư cho các nhà chỉ huy Đảng cộng sản rằng họ cần yếu cho quân đội vào Bắc gớm để giải quyết vấn đề, tờ new york Times đưa tin, trích dẫn phân tách sẻ vừa mới đây của cựu trung úy Giang Linh (Jiang Lin). Dẫu vậy giới chỉ huy Trung nam Hải đã làm lơ những lời can phòng đó.


*
*

Người biểu tình đã cuồng nộ phản kháng khi quân đội tất cả vũ khí tiến vào quảng trường. Hầu hết những bạn chiếm đóng góp Thiên An Môn hầu như không vũ trang, một trong những chỉ dùng đá cùng gậy gộc để phòng trả.


*
*

Bạo lực leo thang kinh hoàng khi những người biểu tình gắng ngăn lực lượng quân nhóm tiến vào quảng trường, với PLA với dàn xe pháo tăng quấn thép bắn xối xả vào sv và những người biểu tình.


*
*

Sau một đêm đẫm máu, trung tâm vui chơi quảng trường đã được “dọn dẹp”. Đảng cộng sản bảo rằng vào thời điểm đó có 241 người, bao hàm cả binh sĩ, đã bị tiêu diệt và 7.000 tín đồ bị thương. Nhưng nhiều nhân bệnh và bên báo xác định con số lớn hơn rất nhiều.


*
*
*
*

Các bức điện ngoại giao kín của Anh được giải mã và chào làng năm 2017 cho biết số fan chết lên tới hơn 10.000, bbc đưa tin.

Đây là đêm đấm đá bạo lực nhất đằng sau sự cai trị của Đảng cộng sản mà tổ quốc lớn tốt nhất châu Á bệnh kiến.

*
*

Sau khi dọn sạch quảng trường Thiên An Môn vào trong ngày 5/6, những binh sĩ tiếp tục dịch chuyển xuống những con đường chủ yếu của Bắc Kinh. Xẩy ra nhiều vụ nổ súng đơn lẻ của quân nhóm Trung Quốc nhằm mục đích vào những người biểu tình ko vũ trang, những người nào vẫn còn đang nỗ lực chặn con đường PLA.


*
*
Rocket qua Getty.

Khi đoàn xe pháo tăng băng qua đại lộ Trường An gần quảng trường Thiên An Môn, một người đàn ông đặt chân vào chặn đoàn xe này lại. Bức hình ảnh đã trở thành biểu tượng cho sự khiếu nại Thiên An Môn 1989.


*
*

Đây là những gì đã xảy ra, theo PBS Frontline:

“Khoảng thân trưa, lúc một đoàn xe pháo tăng tự từ di chuyển dọc theo Đại lộ ngôi trường An về phía quảng trường Thiên An Môn, một bạn teen không vũ trang, cầm cố túi xách, đột nhiên bước ra trước mũi đoàn xe quấn thép.

“Thay vị chạy qua anh ta, chiếc xe tăng đầu tiên cố gắng đi vòng quanh, nhưng phái mạnh trai trẻ đặt chân tới trước nó một đợt nữa. Quân đội lặp lại làm việc này nhiều lần trước lúc đoàn xe tăng tạm dừng và tắt động cơ.

“Chàng trai trèo lên xe pháo tăng và thủ thỉ với một chiến binh cầm lái trước lúc nhảy xuống. Rồi bỗng nhiên nhiên, anh bị một tổ người không xác minh đánh cùng bắt vào lề mặt đường rồi cuối cùng biến mất trong đám đông”.

Danh tính và nơi ở của nam giới trai con trẻ biểu tình – được lấy tên là “Tank Man” – đến thời điểm này vẫn không được xác định. Jeff Widener, nhiếp hình ảnh gia người Mỹ chụp bức hình ảnh này đã nhận được một đề cử phổ biến kết giải Pulitzer vào khoảng thời gian 1990.


*
*

Ngày 9/6, Đặng tè Bình xuất hiện lần trước tiên kể trường đoản cú đêm bọn áp đẫm máu, mệnh danh quân team đã xong xuất sắc nhiệm vụ của họ trong vài ngày qua, với quy chụp những người biểu tình là thành phần phản cách mạng, ý muốn lật đổ cùng sản.


*
*

Hàng chục nghìn người đã trở nên bắt giữ lại sau cuộc biểu tình, và một vài lượng phệ chưa xác định có khả năng đã bị xử tử, theo PBS.


*
*
*
*

Mức độ kiểm duyệt truyền thông và báo mạng ngày càng ngày càng tăng dưới thời Tập Cận Bình. Trong số những tuần lễ kỷ niệm tròn 30 năm sự kiện Thiên An Môn, cơ quan ban ngành Bắc tởm đã bức tốc giám sát, chợt kích và giam cầm các nhà chuyển động dân chủ.

Từ khóa:

Quảng trường Thiên An Môn: Tiananmen Square (np)Nhà chức vụ Trung Quốc: Chinese authorities (np)Giải phóng quân nhân dân Trung Quốc: the People’s Liberation Army (np)Những người biểu tình đòi dân chủ: pro-democracy protesters (np)Tự bởi hóa tài chính và chính trị: political and economic liberalization (np)Lực lượng quân sự có vũ trang: armed troops (np)


*
…Một tia sáng sủa lóe lên vào ánh nhìn, như một thoáng cười cợt từ thẳm sâu kỷ niệm, sau hai tiếng đồng hồ thời trang tâm sự trước ly cà phê đen với một chai Orangina, vào một quán cafe ở quảng trường Denfert-Rochereau, Paris. Ngày xuân đã mang lại rồi. Nó gợi lại hầu hết hình ảnh luôn bền chắc về một mùa xuân khác, vào khoảng thời gian 1989, tại Trung Quốc.

Thái Sùng Quốc (Cai Chongguo) lưu giữ lại : « bạn không thể tưởng tượng được sự sôi sục vào thời đó, với hàng triệu người tham gia vào thời điểm quan trọng ấy. Vào suốt các tuần lễ, công ty chúng tôi đã sinh sống qua thời khắc tự do thoải mái duy tốt nhất trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc, dưới tầm nhìn của toàn nạm giới. Lần trước tiên phương Tây nhận thấy rằng bạn Trung Quốc có thể biểu tình và chỉ trích những nhà chỉ huy ».

Đó là tia sáng sủa đã làm cho rạng oắt con khuôn mặt tín đồ thầy giáo dạy môn triết, đã bắt buộc chạy trốn khỏi tổ quốc sau vụ lũ áp năm 1989, khi những chiếc xe tăng của quân đội đè bẹp phong trào Thiên An Môn đêm 3 rạng 4 mon Sáu. Thời điểm đó đã giảm làm đôi cuộc sống của Thái Sùng Quốc, cũng như đã giữ lại « một sự phân tách rẽ vô cùng thâm thúy nơi người dân Hoa lục ».

Ba mươi năm sau, người cựu đảng viên gương mẫu mã của đảng cộng Sản trung hoa (ĐCSTQ) tị nạn tại Pháp lấy có tác dụng tiếc với « sự cấm kỵ hoàn hảo về Thiên An Môn » trên Trung Quốc. Vào thời kỳ hậu bầy áp và hội chứng mất trí nhớ rộng rãi này, đơn vị ly khai bắt gặp sự lộ diện của « một buôn bản hội do đồng xu tiền và dùi cui điều khiển. China của Tập Cận Bình không những là một chính sách độc tài, mà còn là chủ nghĩa tư phiên bản hoang dã, một kiểu chính sách toàn trị bắt đầu – muốn kiểm soát điều hành tất cả, định vị và nhận diện mọi tín đồ ».

Biến chũm năm 1989 đã « tập trung nỗi sợ bị bọn áp cùng phá tan vỡ cấm kỵ ». Thái Sùng Quốc nói : « cửa hàng chúng tôi đã thấy quân team không rụt rè giết người. Trước năm 1989, cửa hàng chúng tôi tin rằng họ không khi nào vượt qua lằn tinh ranh đỏ này ».

Sự đổi khác đã xảy ra cách đây vừa đúng 30 năm. Trong tối 19 rạng trăng tròn tháng Năm, tổ chức chính quyền cứ khăng khăng, đối thoại bế tắc. Ban đầu một cách ngoặt, và đó là điểm đã hòn đảo ngược hẳn mùa xuân Bắc Kinh.

…Đã xuất phát điểm từ 1 tháng qua, toàn nước luôn sôi sục. Hôm 15 tháng Tư, loan báo về cái chết bầt ngờ vì lên đợt đau tim ngay trong cuộc họp Bộ thiết yếu trị của ông hồ nước Diệu Bang (Hu Yaobang), nhà cải tân bị không bổ nhiệm tổng túng bấn thư hai thời gian trước đó, đã khiến cho hàng triệu con người dân xuống đường. Và dậy lên đông đảo yêu sách về dân nhà hóa, tự do thoải mái ngôn luận, đương đầu chống tham nhũng.

« cách thức Jaruzelski »

Trong nội bộ ĐCSTQ, căng thẳng gia tăng lên. Trước cuộc tốt thực của sinh viên bắt đầu từ ngày 13 tháng Năm, tranh cãi lại thêm gay gắt. Thủ tướng bảo thủ Lý bằng (Li Peng) với tổng túng thiếu thư cách tân Triệu Tử Dương (Zhao Ziyang) chũm tỏ ra đoàn kết. Ngày 18, họ cùng đến khám đa khoa thăm mọi sinh viên hay thực. Hôm sau, trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn. Bên trên truyền hình, ông Triệu Tử Dương mở ra với một bài bác phát biểu dài, ông vừa khóc vừa khuyên những người dân trẻ yêu cầu ngưng biểu tình. Ông giãi bày : « công ty chúng tôi đã mang lại quá trễ ». ĐCSTQ rạn nứt.

Suốt cả ngày 19 tháng Năm, đài phát thanh truyền đi những cuộc tranh luận sôi nổi giữa ông Lý bởi và những sinh viên tập họp tại Đại sảnh mặt đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Thái Sùng Quốc hồi ức : « Thật cạnh tranh thể tưởng tượng nổi, toàn bộ đều được phân phát trực tiếp ! các nhà chỉ đạo phải trả lời những câu vấn đáp của sv ».

Ngày hôm đó, người thầy dạy dỗ triết đi xe cộ lửa mang đến Bắc Kinh, tai dán chặt vào dòng radio. Nguyên cửa hàng ở Vũ Hán, cách thủ đô hà nội 1.200 km về phía nam, ông đến nhà xuất bản để trao tập cuối của phiên bản thảo cuốn sách nói đến Mao Trạch Đông, bí quyết mạng văn hóa và lịch sử dân tộc Trung Quốc.

Anh nói : « khi tới Bắc Kinh, một điều làm cho tôi sững sờ : mặt hàng mấy chục xe vận tải đường bộ quân sự đậu dọc theo mặt đường xe lửa. Rổi tôi quên đi, thẳng đường cho Thiên An Môn. Quảng trường đen đặc người. Người ta tranh luận, một trong những gào thét, số khác nhảy nhót. Một khu trại có mặt với gần như xe buýt và các cái lều, thật trước đó chưa từng thấy. Công an phần nhiều biến mất. Nhưng cũng có thể có sự căng thẳng, run sợ ».

Đêm 19 tháng Năm, cuộc rủi ro càng sâu sắc, cùng Lý bởi chuyển thanh lịch thế tấn công trong đêm. Thủ tướng cổ hủ đã « cầu viện đến cách thức được điện thoại tư vấn là Jaruelski, theo thương hiệu nhà lãnh đạo cộng sản cuối cùng của cha Lan : biểu dương ồ ạt lực lượng quân đội kèm theo sắc lệnh thiết quân luật pháp » - theo phân tích của nhà sử học tập Laurence Badel trong tập san Histoire.

Quân dân cá nước hay tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh ?

Quân đội sẵn sàng hành động, tiến vào trung trọng tâm Bắc Kinh. « Tôi nhớ bao gồm một cặp vk chồng cao quý đã xuống đường, hô hét dân bọn chúng biểu tình, bảo vệ những sinh viên trẻ tuổi vốn được bạn dân vị nể. Bạn ta mang đồ ăn thức uống đến mang đến sinh viên ».

Điều thiết yếu tưởng tượng nổi đã xẩy ra vào sáng 20 tháng Năm, khiến Thái Sùng Quốc vẫn luôn ngạc nhiên : « Ngày càng có khá nhiều người dân tràn đi ra ngoài đường phố. Quân đội vẫn trên đà tiến cần dừng lại. Fan già, bạn trẻ nằm nhan nhản trước đầu của xe tăng, bao vây những xe quân sự, thủ thỉ với các binh quân nhân ».

Thái Sùng Quốc biên soạn nội dung cho những tờ rơi, phụ trách làn sóng đài phạt thanh trường đại học Nhân Dân, thảo ra các câu slogan và bức tốc cho ủy ban tổ chức biểu tình nhằm tránh tài năng phong trào ngả quý phái bạo lực. Ông cũng nắm gắng duy trì đối thoại giữa tổ chức chính quyền và sinh viên.

Trong vòng tứ ngày, trung hoa sống vào một triệu chứng kỳ lạ. Tín đồ biểu tình và lính tráng cùng « sống chung tự do », trao đổi, luận bàn với nhau. Kể từ ngày 24 mon Năm, quân đội rút lui. Tuy thế mọi việc đã diễn biến rất nhanh. « toàn bộ đã vượt trễ », theo phong cách nói của ông Triệu Tử Dương.

Người thầy môn triết nhắc lại : « công ty chúng tôi nghĩ rằng vẫn giành được chiến thắng, và đã thành công xuất sắc trong việc kết thúc tình trạng thiết quân luật. Rồi tôi bước đầu lo xấu hổ một cuộc thảm gần kề : cần yếu có việc Đặng tiểu Bình, đơn vị lãnh đạo quyền lực tối cao của Trung Quốc, bị mất mặt trước sinh viên ».

Thái Sùng Quốc tất cả linh cảm chính xác, nhờ quá khứ từng đứng trong hàng ngũ ngơi nghỉ trường đại học và ĐCSTQ, « một ráng hệ hăng hái với chủ yếu trị, cách tân và hy vọng hiện đại hóa ». Sinh năm 1955 trên Vũ Hán, anh bị cuốn vào cuộc cách mạng văn hóa bắt đầu năm 1966 nhằm thanh trừng trong đảng cùng giúp Mao thống trị. Trong thập niên 70, anh được đưa về nông thôn.

« công ty chúng tôi phát chỉ ra sự bần hàn không thể tưởng, và nhất là fan dân quê ko hề suy xét chính trị và gần như câu câu khẩu hiệu của Mao về kẻ thù, tranh đấu giai cấp. Gồm một sự biệt lập hẳn thân tuyên truyền cùng với thực tế, một sự cách biệt giữa tứ tưởng Karl Marx với ý thức hệ của ĐCSTQ. Cơ mà khổ thay, Mao chưa hẳn là Marx ! »

Anh giới trẻ Thái Sùng Quốc hiểu sách, viết ra những bài xích thơ, tìm hiểu về cuộc cách mạng Pháp trong một cuốn sách mang trộm được. Cuối cùng, anh vào ngôi trường trung học. Là học viên gương mẫu, anh được đảng để ý kết nạp, được tuyển dụng vào một trong những nhà sản phẩm về viễn thông của quân đội.

Sau lúc Mao tạ thế năm 1976, non sông bước vào « tài chính thị ngôi trường theo định hướng xã hội nhà nghĩa » của bạn cầm lái mới Đặng tè Bình. Ông Đặng « nỗ lực giữ quân bình giữa giữa nhì phe hủ lậu và cải tân ».

Người chiến binh của phương pháp mạng văn hóa đi thi và đậu vào khoa Triết trường đh Vũ Hán. « Đó là 1 trong những thời kỳ giải tỏa. Tín đồ ta hồi phục danh dự cho những trí thức, đúc kết cáo bài học từ trong thời hạn tháng Mao Trạch Đông. Hết sức ví dụ : làm núm nào khởi động tiến trình dân chủ hóa, và thành lập một công ty nước pháp quyền thực sự. Vũ Hán là 1 trong trung tâm thoải mái hơn tương đối nhiều so cùng với Bắc khiếp ».

Xem thêm: Những bộ anime hay nhất 2020 (p2), top 10 anime hay nhất năm 2020

Giấc mơ thay đổi mới

Những tín đồ trẻ nuôi hi vọng hiện đại hóa. Phong trào sinh viên đầu tiên vào năm 1986 đã thất bại, nhưng chổ chính giữa trạng phản kháng vẫn bao trùm, được nuôi dưỡng với cuộc lớn hoảng kinh tế và đồ giá ngày càng tăng năm 1988. Một nhân thiết bị trở thành biểu tượng cho sự chuyển đổi trong tương lai, còn nếu không nói là mô hình để làm theo : ông Mikhail Gortbachev. Vào một trung hoa tham nhũng, được các nhà chỉ huy già nua điều hành, cha đẻ của perestroika sinh sống Liên Xô « có tác động rất lớn so với Mùa Xuân 1989 ».

Anh sv triết là một trong những người tham gia tích cực vào thai không khí sôi động ở Vũ Hán. Tranh luận, ra đời một trung tâm nghiên cứu triết học, lăng-xê một tạp chí, tổ chức triển khai một hội nghị quy tế bào về cách tân chính trị…Sau lúc ông hồ nước Diệu Bang qua đời ngày 15 tháng Tư, những đại từ báo dậy lên trên những tường ngăn của trường đại học Vũ Hán : « Đặng (Tiểu Bình), ông đã giết bị tiêu diệt ông hồ Diệu Bang », « họ hãy đòi hỏi tự bởi vì ngôn luận » v.v…

Và khi dân chúng Nhật báo, tờ báo thỏa thuận của đảng đăng bài bác xã luận nổi tiếng ngày 26 tháng Tư, nói lại bài bác diễn văn mà ông Đặng đọc trước kia một hôm, Thái Sùng Quốc phẫn nộ trước việc mù quáng của Đặng : ông ta tố giác « âm mưu có chuẩn bị kỹ càng để gây rối chưa có người yêu tự công cộng ». Anh nhấn mạnh vấn đề : « Sinh viên không tồn tại ý định lật đổ ĐCSTQ, công ty chúng tôi không dại khờ ».

Mùa Xuân Bắc Kinh sẽ diễn ra, tuy thế không giống hệt như năm 1986, nó không dừng lại. Cùng bị lũ áp đẫm máu. Ngày 2 mon Sáu, Thái Sùng Quốc vẫn còn đó ở Bắc gớm khi phát hiện nay trước trụ sở của Ủy ban trung ương đảng « mười bao đầy súng ống với cả súng ngôi trường ». Một loại xe tăng cán nát thây « một cô nàng mặc áo đầm màu xanh da trời da trời » ngay trước đôi mắt anh. Ba tuần sau, anh mang lại Hồng Kông bằng phương pháp bơi qua biển, rồi sau đó sang Pháp ganh nạn.