3 tuổi là thời điểm vàng để cha mẹ bắt đầu cho bé làm quen với tiếng Anh, đây là giai đoạn bé sẵn sàng tiếp thu một ngoại ngữ song song với tiếng mẹ đẻ. Dưới đây là 5 phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi giúp tiếp thu nhanh tại nhà.

Bạn đang xem: Top 15 sách học tiếng anh cho bé 3 tuổi chất lượng nhất


1. Hãy kiên trì trong việc dạy học tiếng Anh cho bé 3 tuổi.

Để dạy học tiếng Anh cho bé 3 tuổi, cha mẹ phải thật sự kiên trì và bền bỉ. Tuổi lên 3 khả năng chú ý tập trung của bé chưa cao và thường rất nhanh chán, vậy nên mẹ phải đặc biệt kiên nhẫn với trẻ. Mẹ có thể dành ra 5 phút mỗi ngày để giúp bé làm quen với tiếng Anh qua tranh, ảnh, flashcard. Thường xuyên sử dụng tiếng Anh để giao tiếp cùng trẻ trong các hoạt động thường ngày. Đôi khi đó chỉ là những cuộc đối thoại một chiều, trẻ cần thời gian để hấp thụ trước khi có thể hiểu và phản xạ tự nhiên với tiếng Anh.


*
Cha mẹ có thể dành 5 phút mỗi ngày để giúp bé làm quen với tiếng Anh qua các trò chơi, tranh ảnh

Cha mẹ hãy luôn dành cho bé những lời khen ngợi, cổ vũ về sự tiến bộ của trẻ. Bạn càng khuyến khích bé sẽ càng cảm thấy hứng thú và thúc đẩy bé học chăm chỉ hơn.

2. Tạo cơ hội cho trẻ học tiếng Anh với người bản ngữ

Ngày nay không cần phải tới trung tâm ngoại ngữ, vẫn có rất nhiều cách để bé có thể học theo ngôn ngữ chuẩn của người bản ngữ thông qua truyền hình, podcast, kênh Youtube cho trẻ.

Cha mẹ cũng có thể để bé học với người bản ngữ thông qua ứng dụng học tiếng Anh trên di động Babilala. Trong các bài học trẻ có thể tương tác trực tiếp cùng giáo viên bản ngữ, học phát âm chuẩn giọng Anh Mỹ ngay từ ban đầu.

3. Giúp bé 3 tuổi học tiếng Anh bằng cách đặt thật nhiều câu hỏi

Cha mẹ hãy hình thành cho bé thói quen để tiếng Anh trở thành một phần trong cuộc sống của con. Sử dụng tiếng Anh trong các hoạt động thường ngày. Chia sẻ cùng bé và thường xuyên hỏi những câu hỏi đơn giản để bé dần quen và tư duy bằng tiếng Anh.

Ví dụ cha mẹ có thể hỏi “How are you today?” sau khi bé từ trường học trở về nhà. Hỏi về màu sắc hay tên các đồ vật bắt gặp trên đường bằng tiếng Anh.

Những câu hỏi rất đơn giản bằng tiếng Anh mà cha mẹ có thể dùng để hỏi bé:

What time is it now?
How’s the weather today?
What did you eat for breakfast, lunch, dinner?
How many _____? (hold up some fingers or objects)What’s your favorite _____?

4. Sử dụng phương pháp lặp khi dạy học tiếng Anh cho bé 3 tuổi

Khả năng ghi nhớ của trẻ 3 tuổi chưa thực sự tốt vậy nên việc lặp lại các từ mới là rất quan trọng để giúp trẻ có thể ghi nhớ được các từ vựng đã học. Từ vựng càng xuất hiện thường xuyên càng thu hút được sự chú ý của trẻ. Bạn có thể sử dụng Flashcards dạy trẻ học từ vựng, hình ảnh sẽ giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn. Có thể dán hình ảnh Flashcards tại những nơi dễ thấy trong nhà và đề nghị bé mỗi lần đi qua khu vực đó sẽ đọc nhẩm lại từ mới đó. Và thường xuyên ôn lại từ hàng tuần hàng tháng để bé không bị quên từ đó.

*


*
Sử dụng flashcards sẽ giúp bé nhớ từ lâu hơn

Đọc truyện thiếu nhi mỗi ngày cũng là một cách hay để học tiếng Anh cho bé 3 tuổi. Trẻ bị thu hút bởi các câu chuyện và có thể đọc đi đọc lại cuốn sách đó rất nhiều lần. Đây cũng là một cách hay để bé học và ôn lại từ mới.

5. Làm cho buổi học trở nên thú vị với các hoạt động đa dạng

Đối với việc học tiếng Anh của bé 3 tuổi. Học không đơn giản là học, mà đây chính là khoảng thời gian vui chơi của bé. Cha mẹ càng nghĩ ra những hoạt động thú vị càng khiến bé thích thú và hào hứng với việc chơi cùng tiếng Anh mỗi ngày hơn.

* Học tiếng Anh cho bé 3 tuổi với các trò chơi

Trò chơi là một cách tuyệt vời để làm cho việc học trở nên thú vị. Có rất nhiều trò chơi đơn giản, không cần chuẩn bị trước mà cha mẹ có thể sử dụng để giúp con vừa học vừa chơi cùng với tiếng Anh:

Simon Says: Simon Says rất tốt để luyện kỹ năng nghe. Cha mẹ có thể sử dụng trò chơi này để ôn lại các từ vựng về các bộ phận trên cơ thể (“Simon say touch your head”) hoặc các giới từ (“Simon say sit in your chair”).

Trò chơi Trí nhớ: Đây rất trò chơi rất tốt cho việc học từ vựng. Sử dụng các flashcard có chứa hình ảnh và từ vựng để trẻ có thể ghép từ và bức tranh chính xác.


*
Chơi trò chơi là một cách khiến cho việc học trở nên thú vị hơn

* Học tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua các bài hát thiếu nhi

Các bài hát thiếu nhi thường vui nhộn và thu hút bé nhún nhảy hát theo điệu nhạc. Các bài hát thiếu nhi cũng chứa rất nhiều từ vựng về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống giúp bé nhớ từ nhanh hơn.

Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổitrở lên đòi hỏi các bậc phụ huynh và thầy cô đều phải có nhiều kinh nghiệm và áp dụng phương pháp giảng dạy phù hợp tâm lý lứa tuổi của bé. Bởi vì thời điểm bé lên 3 tuổi được xem là “Giai đoạn vàng” để dạy tiếng Anh cho con song song với tiếng mẹ đẻ.

Lúc này, bộ não của bé đã phát triển, bé tiếp thu mọi thứ như “miếng bọt biển”, đặc biệt, bé có khả năng học tiếng Anh một cách tự nhiên và linh họat. Khi đó, chính những năm tháng học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi hiệu quả trong giai đoạn đầu đời này sẽ giúp bé hình thành nên một nền tảng ngôn ngữ vững chắc cho tương lai.

*

Có nên dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi?

Câu trả lời là NÊN bố mẹ nhé!

Theo giáo sư
Patricia Katherine Kuhl của đại học Washington trình bày trong bài nghiên cứu “Brain Mechanisms in Early Language Acquisition” (2010), việc học cấu trúc ngữ pháp của bé phát triển mạnh từ 18 đến 36 tháng tuổi, trong khi đó, sự phát triển từ vựng “bùng nổ” khi trẻ 18 tháng tuổi.

Do đó, nếu cho bé học ngoại ngữ trễ có thể sẽ là một sự lãng phí lớn. Việc học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi hiệu quả mang đến nhiều lợi ích quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ tự nhiên.

Trong giai đoạn này, bé có khả năng tiếp thu không ngừng các kiến thức tiếng Anh như từ vựng và quy tắc, cấu trúc ngữ pháp để diễn đạt ý nghĩa trong ngữ cảnh giao tiếp phù hợp. Hơn nữa, bé còn có thể bắt chước một cách tự nhiên và thoải mái những gì nghe được từ mọi người xung quanh.

Điều này giúp bé phát âm đúng chuẩn bản ngữ, làm chủ ngữ điệu để việc truyền đạt thêm cảm xúc.

Việc bé giao tiếp đồng thời trong hai ngôn ngữ cũng có lợi cho não bộ của bé khi quá trình dịch chuyển giữa tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh giúp kích thích não bộ, từ đó phát triển khả năng tư duy và xử lý kiến thức linh hoạt hơn.

Hơn nữa, việc thầy cô hoặc bố mẹ dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi và tương tác thường xuyên với con sẽ giúp bé tự tin và mạnh dạn hơn. Bé sẽ dần dần trở nên thoải mái khi sử dụng tiếng Anh để trò chuyện trước mọi người xung quanh.

Để hiểu rõ hơn, bố mẹ hãy tham khảo bài viết “Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm” đã được eivonline.edu.vn English chia sẻ trước đây nhé.

Đặc điểm tâm lý giai đoạn 3 tuổi

*
Yêu thích tìm tòi và khám phá: Đây là lúc quá trình nhận thức của bé phát triển mạnh mẽ. Con có đầy đủ khả năng nhận biết và ý thức về môi trường xung quanh thông qua các giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác. Con bắt đầu tò mò, đầy hứng thú và mong muốn khám phá những điều mới lạ về cuộc sống.Ghi nhớ: Một lý do khác khiến việc dạytiếng Anh cho bé 3 tuổi càng dễ thực thi hơn khi các em sở hữu khả năng ghi nhớ cực tốt. Con có thể nhớ được hình ảnh một chú cá, con chim, hay thuộc lời các bài hát, nhịp điệu hoặc câu chuyện cổ tích.Con thích giao tiếp:Thông qua các trò chơi vui nhộn và hoạt động giải trí sôi nổi sẽ là cơ hội giúp bé được nói chuyện nhiều hơn với bố mẹ và bạn bè.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Việc nắm bắt về tiềm năng và đặc điểm tâm lý lứa tuổi của bé sẽ giúp cha mẹ có thể đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn phương pháp học anh văn thiếu nhi hiệu quả.

Đa dạng hình thức học tiếng Anh cho bé 3 tuổi

Bé 3 tuổi không hề ưa thích việc ngồi im một chỗ và làm bài tập trên sách vở trong hàng giờ liền, thay vào đó, bố mẹ nên được cung cấp hình thức học tiếng Anh cho bé hiệu quả và đa dạng, con vừa học vừa chơi.

Bố mẹ nên tham khảo cách học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi với một số công cụ sau:

Học tiếng Anh bé 3 tuổi hiệu quả qua trò chơi
*

Các bé 3 tuổi thường rất thích chơi và học thông qua trò chơi là một cách tuyệt vời để tạo ra sự hứng thú cho các em trong việc học tiếng Anh. Bố mẹ có thể sử dụng các hoạt động vui chơi như đố vui, hình vẽ, ghép hình, tìm lỗi chính tả, xếp chữ,..để giúp việc học tiếng Anh cho bé 3 tuổi một cách thú vị và hiệu quả.

Dưới đây là một số trò chơi phổ biến mà bạn cũng có thể tham khảo áp dụng để giúp bé học tiếng Anh:

Sử dụng sách tranh hoặc hình ảnh trực quan

Việc sử dụng hình ảnh và tranh vẽ là một cách hữu hiệu để giúp trẻ nhớ từ vựng. Bố mẹ có thể mua cho bé những cuốn sách tranh tiếng Anh hoặc in ảnh để dán tường trong phòng bé. Những bức hình minh họa đẹp mắt, sống động và trực quan sẽ giúp bé dễ dàng hình dung và ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Một số sách tranh học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả mà bố mẹ có thể sử dụng như:

The little world of Liz Climo (Liz Climo, 2013): “Thế giới nhỏ của Liz Climo” là một trong những sách tranh học tiếng Anh dành cho thiếu nhi thú vị nhất trong danh sách này. Nội dung cuốn sách được chia thành nhiều câu chuyện ngắn đầy hài hước được lấy cảm hứng từ cuộc sống của chính tác giả Liz Climo. Sách gồm nhiều mẫu câu giao tiếp tiếng Anh đơn giản, xoay quanh cuộc sống hằng ngày giữa những cha mẹ với con cái, giữa những người bạn với nhau,…sẽ dạy bé cách ứng xử phù hợp.

Ngoài ra, bố mẹ cho bé xem các video, phim hoạt hình, các loại vật dụng trong nhà, đồ chơi của bé, các loài động vật, cảnh vật tự nhiên,.và giới thiệu cho bé tên gọi tiếng Anh cùng cách sử dụng của từ vựng đó theo ngữ cảnh thích hợp.

Xem thêm: Cách Chuyển File Word Sang Pdf Trong Office 2010 2013 2016 2019 Dễ Làm

Chẳng hạn, bố mẹ có thể chỉ vào chú cún trong nhà và nói “This is our dog”; hoặc khi bé đang xem phim hoạt hình Tom&Jerry, bố mẹ có thể chỉ vào nhân vật và nói “Tom is a cat and Jerry is a mouse”,…

Bên cạnh đó, bố mẹ nên sử dụng thêm flashcard với hình hoạt họa và từ vựng tiếng Anh tương ứng để giúp bé học tập một cách hiệu quả. Bố mẹ cũng nên liên tục lặp lại từ vựng và hình ảnh cho bé để bé có thể nhớ lâu hơn.