Tính cách là tính chất, đặc điểm nội tâm của con người, từ đó dẫn tới suy nghĩ, cảm xúc, hành động và lời nói hay còn được định nghĩa là bao hàm tâm trạng, thái độ, ý kiến ​​và được thể hiện rõ ràng nhất trong các tương tác với người khác.

Bạn đang xem: Tìm hiểu tính cách con người


*


Ông bà thường nói “Cha mẹ sinh con trời sinh tính” bởi vì có bé chẳng giống tính ba mẹ hay người thân trong nhà, có bé lại y như bản sao của bố mẹ. Vậy thì tại sao cùng được nuôi dạy trong một nhà mà các con có tính cách khác nhau, thậm chí không giống ai, hãy cùng Genetica tìm hiểu nhé.

1, Tính cách là gì?

Tính cách là tính chất, đặc điểm nội tâm của con người, từ đó dẫn tới suy nghĩ, cảm xúc, hành động và lời nói hay còn được định nghĩa là bao hàm tâm trạng, thái độ, ý kiến ​​và được thể hiện rõ ràng nhất trong các tương tác với người khác.

Tính cách bao gồm các đặc điểm hành vi sẵn có hoặc do rèn luyện mà có, giúp phân biệt người này với người khác, được quan sát thấy trong quan hệ của con người với môi trường và nhóm xã hội. Những đặc điểm tính cách như:

Hướng nội/hướng ngoại: Xu hướng thích ở một mình hay thích giao tiếp với mọi người mà chúng ta hay nghe mọi người nhận xét là bạn nhỏ này nhút nhát hay bạn nhỏ kia hòa đồng…

Sự tận tâm, kiên trì: có trẻ rất tuân theo các nguyên tắc được đặt ra như đúng giờ đi học, giờ làm bài tập, vệ sinh cá nhân, có trẻ lại dễ thay đổi, không theo quy tắc...

Sự nóng nảy hay điềm tĩnh: có trẻ khi bị bạn lấy mất đồ chơi thì trẻ rất ôn hòa tìm đồ chơi khác, lại có trẻ khóc hoặc la hét đòi lại...và người lớn thường dùng từ “hiền, khó tính, cáu kỉnh…” để dán nhãn trẻ.

*

Xu hướng thích khám phá những cái mới hay thích sự ổn định: có trẻ thích nhiều trò chơi như cầu trượt, nhảy cao, lại có trẻ sợ hãi khi tham gia những trò chơi đó. Khi lớn lên, có trẻ thích công việc ổn định, có trẻ lại thay đổi công việc rất nhiều và làm nhiều lĩnh vực khác nhau... Và còn rất rất nhiều đặc điểm tính cách khác nữa như sự thấu cảm, chia sẻ...

Thế giới thay đổi và biến động không ngừng (xu hướng hội nhập toàn cầu hóa, mở rộng giao lưu giữa mọi người với nhau, công nghệ đổi mới hiện đại, phương thức làm việc, kết nối thay đổi…) đòi hỏi rất nhiều sự linh hoạt thích nghi, do đó mọi khía cạnh của mỗi đặc điểm tính cách có thể hữu ích ở những thời điểm và tình huống khác nhau.

*

Vì thế, việc phát triển nhiều đặc điểm tính cách (giao lưu kết nối bạn bè, kiểm soát cảm xúc, tăng khả năng thấu hiểu mình và người khác…) sẽ giúp con trẻ ứng phó với các tình huống linh hoạt hơn và đạt được nhiều thành công hơn là chỉ tập trung vào một đặc điểm riêng lẻ.

2, Sự hình thành tính cách ở trẻ

Để giúp trẻ phát triển và thành công trong cuộc sống, chúng ta cần hiểu “Điều gì làm nên tính cách?”

Quá trình nuôi dưỡng: Từ trong bào thai với thai giáo (tuy các nghiên cứu vẫn chưa đưa ra kết luận rõ ràng) đã được nhắc đến nhiều trong các cách dạy con của người Nhật, Mỹ hay người Do Thái...

Nếu trẻ được sinh ra trong một gia đình có đầy đủ tình yêu thương của bố mẹ, ông bà, anh chị em thì trẻ sẽ luôn vui vẻ và có suy nghĩ lành mạnh.

Ngược lại, trong trường hợp trẻ cảm thấy không được yêu thương, chia sẻ, trẻ sẽ có những cảm xúc tiêu cực, dần hình thành thói quen suy nghĩ tiêu cực và có những hành vi tiêu cực.

*

Môi trường xã hội: Ngoài gia đình trẻ còn chịu tác động bởi môi trường xung quanh như hàng xóm, không gian vui chơi, bạn bè thầy cô, trường lớp.

Thầy cô và bạn bè khuyến khích, động viên hỗ trợ trẻ trong học tập, kết bạn, các vấn đề tâm lý tình cảm.… Cách giáo dục của nhà trường, cách ứng xử của thầy cô, bạn bè, cách nhìn nhận đánh giá sự vật hiện tượng, cách tương tác với mọi thứ xung quanh là những tấm gương cho trẻ bắt chước.

Xem thêm: Chào em người yêu cũ ( part 3 ), chào em người yêu cũ

Gen di truyền: Gen là đơn vị vật chất cơ bản, được truyền từ bố mẹ sang con cái và chứa thông tin cần thiết để xác định các tính trạng, đặc điểm (màu tóc màu da, chiều cao, các cấu trúc, đặc điểm bộ phận trong cơ thể..). 

Mỗi người đều được thừa hưởng một nửa từ bố và một nửa từ mẹ, trong quá trình sao chép lại tạo ra các thay đổi di truyền dẫn đến sự khác biệt trong kiểu gen so với bố mẹ, từ đó trẻ sinh ra sẽ có các đặc điểm giống và khác với bố mẹ.