(Dân trí) - Đã 20 năm trôi qua kể từ ngày virus đồ vật tính trước tiên xuất hiện, đã có rất nhiều virus mới ra đời nhưng điển hình trong số này chỉ bao gồm 10 một số loại virus nguy hiểm nhất và gây ra thiệt hại ở mức cao nhất.

Bạn đang xem: Virus máy tính nguy hiểm nhất


1. CIH (1998)

Thiệt hại mong tính: 20-80 triệu USD bên trên toàn quả đât (không tính tài liệu PC bị phá huỷ).

Có nguồn gốc từ Đài Loan (6/1998), CIH được trao dạng là giữa những virus gian nguy và gồm sức phá hủy lớn tuyệt nhất thời đại. Vi khuẩn này tiến công vào những file xúc tiến của hệ quản lý và điều hành Windows 95,98 và ME; có chức năng cư trú trên bộ lưu trữ máy tính nhằm lây nhiễm và những file thực thi khác.

CIH nguy nan ở chỗ chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, nó có thể ghi đè dữ liệu trên ổ cứng trang bị tính, biến dữ liệu thành một mớ vô dụng. CIH cũng có khả năng ghi đè tin tức BIOS, phòng không cho laptop khởi động. Bởi tài năng lây nhiễm vào những file tiến hành nên CIH có thể được phạt tán rộng lớn rãi.

CIH còn được nghe biết với một cái tên không giống là vi khuẩn Chernobyl do thời khắc kích hoạt trùng với ngày xảy ra vụ nổ nhà máy nguyên tử Chernobyl.

Ngày nay, virus CIH đã hết nguy hiểm do những nền tảng hệ điều hành quản lý mới như Windows 2000, XP và NT đã được cải tiến.

2. Melissa (1999)

Thiệt hại mong tính: 300-600 triệu USD

Melissa áp dụng Microsoft Outlook để gửi mail đính kèm (trong tệp tin Word) phiên phiên bản virus tới 50 địa chỉ e-mail trong list liên lạc fan dùng. Thông điệp của thư điện tử có câu: ""Here is that document you asked for...don"t show anyone else. ;-). Khi nhấn vào file .DOC gắn kèm, virut sẽ bắt đầu lây lan truyền vào máy tính và lặp lại chu trình vạc tán như trên.

3. ILOVEYOU (2000)

Thiệt hại cầu tính: 10-15 triệu USD

Còn được nghe biết với cái thương hiệu Loveletter và The Love Bug, loại virus này là 1 dạng kịch phiên bản Visual Basic với một cái tên cực kỳ mỹ miều: lời hứa hẹn tình yêu.

Virus ILOVEYOU ghi đè các tệp tin nhạc, ảnh và một trong những định dạng không giống với phiên bản copy của thiết yếu nó. Nguy hại hơn, virus còn kiếm tìm kiếm tên và mật khẩu người dùng và gửi bọn chúng tới email tác giả.

Tác giả của virut đã không xẩy ra kết án vày Philippines ko có đạo luật chống tội phạm máy tính xách tay với thời khắc đó.

4. Code Red (2001)

Thiệt hại ước tính: 2,6 triệu USD

Sâu Code Red có khả năng khai thác một lỗ hổng vào IIS. Điều vui vẻ là Microsoft đã ban hành miếng vá lỗ hổng này từ nửa tháng 6 trước đó.

Code Red còn mang tên là Bady, được thiết kế với với mục tiêu phá huỷ sinh sống mức lớn nhất có thể. Khi vẫn lây lan truyền vào sản phẩm công nghệ tính, website lưu trữ trên sever bị tác động sẽ hiển thị thông điệp: ""HELLO! Welcome lớn http://www.worm.com! Hacked By Chinese!". Sau đó, virus đã tìm kiếm các máy chủ bị lỗi và tiếp tục lây nhiễm. 20 ngày tiếp theo đó, virus vẫn kích hoạt các cuộc tấn công không đồng ý dịch vụ (Do
S) vào những add IP nhất định, bao hàm cả sản phẩm chủ ở trong nhà Trắng. Chỉ chưa đến một tuần, virus đang lây nhiễm vào tầm 400.000 máy chủ trên toàn nạm giới. Ước tính tất cả tới 1 triệu máy vi tính bị virut này tấn công.

5. SQL Slammer (2003)

Thiệt hại cầu tính: vì SQL Slammer được kích hoạt vào trang bị bảy (ngày nghỉ) yêu cầu thiệt hại ước tính (về tiền) ko cao. Mặc dù nhiên, virus cũng đã "hạ gục" 500.000 sever trên toàn nỗ lực giới, và là yếu tố gây phải "cơn bão" tài liệu ồ ạt, khiến cục bộ mạng mạng internet của hàn quốc bị sập trong 12 tiếng.

Với cách tiến hành lây truyền nhiễm trên, Slammer rất có thể tấn công 75.000 máy tính xách tay chỉ trong... 10 phút, làm cho tắc nghẽn cục bộ mạng Internet, khiến các router phải kết thúc hoạt động.

6. Blaster (2003)

Thiệt hại cầu tính: 2-10 tỷ USD, hàng ngàn nghìn máy tính xách tay bị lây nhiễm.

Mùa hè năm 2003 là thời gian khó khăn đối với mạng máy tính xách tay doanh nghiệp bởi vì sự xuất hiện gần như thông suốt nhau trong thời hạn khá ngắn của sâu Blaster với Sobig. Blaster còn được nghe biết với cái thương hiệu Lovsan giỏi MSBlast, là trái "bom tấn" nổ ra trước. Virus này được phạt hiện vào trong ngày 11/8 cùng đã gấp rút lây lan truyền trên quy mô trái đất chỉ vào ... 2 ngày.

Được phân phát tán qua mạng và vận chuyển Internet, Blaster khai thác một lỗ hổng vào Windows 2000 cùng Windows XP; với khi được kích hoạt, sâu sẽ mang lại hiển thị một hộp thông báo "chết người" rằng máy tính xách tay sẽ bị tắt sau ít phút.

Được bịt giấu vào mã mối cung cấp tệp tin MSBLAST.EXE là dòng thông điệp tác giả: "Bill Gates, lý do ông lại làm cho điều này xảy ra. Hãy hoàn thành kiếm tiền với sửa chữa ứng dụng của ông đi".

Blaster còn chứa đoạn mã kích hoạt tiến công Do
S vào website windowsupdate.com của Microsoft vào trong ngày 15/4.

7. Sobig.F (2003)

Thiệt hại cầu tính: 5-10 tỷ USD; hơn 1 triệu laptop bị lây nhiễm.

Sobig xuất hiện ngay sau "cơn bão" Blaster", biến hóa tháng 8/2003 biến chuyển tháng "tồi tệ" nhất cho tất cả những người dùng laptop doanh nghiệp cùng gia đình. Phiên bạn dạng nguy hiểm độc nhất của vi khuẩn này là Sobig.F, phạt tán rộng thoải mái vào ngày 19/8 và đã lập kỷ lục bắt đầu (sau đó bị My
Doom qua mặt) là tạo thành hơn 1 triệu bạn dạng copy của sâu chỉ trong 24 giờ đồng hồ đầu tiên.

Virus truyền nhiễm vào máy tính thông qua tệp tin đi kèm e-mail, ví dụ điển hình như: application.pif, thank_you.pif... Lúc được kích hoạt, sâu này vẫn tự nhờ cất hộ vào các địa chỉ e-mail tàng trữ trên laptop nạn nhân.

8. Bagle (2004)

Thiệt hại mong tính: hàng trăm triệu USD.

Sự nguy khốn của Balge (và 60-100 phát triển thành thể sâu) là tại vị trí khi nhiễm vào máy tính, sâu vẫn mở một cổng sau (backdoor) trên cổng TCP để tin tặc tinh chỉnh từ xa (truy cập, đánh tráo dữ liệu...).

9. My
Doom (2004)

Thiệt hại cầu tính: làm cho mạng Internet thế giới chậm mất 10%; tăng thời gian tải xuống (load) website lên 50%.

Doom đã xuất hiện trên toàn nhân loại bằng thủ tục phát tán truyền thống: qua e-mail.

My
Doom còn mang tên là Norvarg, có tác dụng tự lây truyền theo một cách tiến hành đặc biệt: từ bỏ gửi bạn dạng sao của sâu vào một e-mail có tên "Mail Transaction Failed" (một dạng thông báo phản hồi thông thường của dòng sản phẩm chủ Mail khi phát sinh lỗi trong quá trình chuyển mail). Khi nhấn vào file đính thêm kèm, sâu đang phát tán vào các showroom mail search thấy trên máy vi tính nạn nhân. My
Doom cũng truyền nhiễm qua thư mục chia sẻ của các tài khoản mạng đồng cấp Kazaa.

Khả năng nhân bạn dạng của My
Doom công dụng đến nỗi các hãng bảo mật thông tin thống kê rằng cứ từng 10 thư điện tử được gửi đi có một e-mail "dính" sâu. My

10. Sasser (2004)

Thiệt hại cầu tính: hàng ngàn USD.

Không giống các loại sâu trước đó, Sasser không phát tán qua email và không cần sự xúc tiến của người dùng làm lây nhiễm. Cố vào đó, sâu khai quật một lỗ hổng bảo mật trong bạn dạng Windows 2000 cùng Windows XP không được nâng cấp để tấn công vào hệ thống. Khi đã nhân phiên bản thành công, sâu sẽ tiến hành quét các hệ thống máy tính khác với tự gửi bạn dạng sao tới. Các khối hệ thống nhiễm Sasser liên tục gặp gỡ trục trặc và mất ổn định.

Nội dung bài bác viết
Một số các loại virus máy vi tính thường chạm mặt gây nguy khốn hiện nay
Cách phòng phòng virus máy tính

Thời đại technology thông tin càng bùng nổ thì vấn đề virus máy vi tính lại càng đáng sợ hãi với các cá thể và doanh nghiệp hoạt động online. Nếu không tồn tại các biện pháp bảo đảm ngay từ đầu thì các dữ liệu rất dễ bị vi khuẩn phá huỷ. Bài bác viêt sau sẽ share với các bạn một số loại virus thứ tính nguy nan cũng như cách thức phòng kháng mối nguy hiểm khó lường này.

Một số nhiều loại virus máy tính thường gặp gỡ gây nguy hiểm hiện nay

Có không hề ít loại vi khuẩn đã trở nên tân tiến từ đầy đủ thập kỷ trước với gây hại không ngừng cho khối hệ thống máy tính bên trên toàn cầu. Cùng tò mò một số một số loại virus nguy khốn gây hại cho máy tính sau đây:

*
*
*
*

Thường xuyên sao giữ dữ liệu

Cần sao lưu dữ liệu một giải pháp định kỳ quý phái một địa điểm khác nhằm đảm bảo an toàn dễ dàng hồi sinh và đảm bảo dữ liệu của khách hàng khi không may vị virus xâm nhập phá huỷ máy tính của bạn.

Đóng băng hệ thống

Khi máy vi tính ở trong tình trạng đóng băng thì các dữ liệu vẫn được không thay đổi hiện trạng và tinh giảm các biến đổi giúp máy tính xách tay khó bị nhiễm virus hơn. Hình như khi ngừng hoạt động hệ thống, nếu bị truyền nhiễm virus tthì bọn chúng cũng dễ dàng bị xoá ngay sau khi máy tính xách tay được khởi hễ lại.

Xem thêm: Câu chúc tết hay cho người yêu, lời chúc tết người yêu hay ngắn gọn năm mới 2023

Qua nội dung bài viết trên Vtech mong muốn bạn đã làm rõ hơn về một số trong những loại virus máy vi tính nguy hiểm hiện giờ cũng như một trong những biện pháp phòng tránh để virus ko thể tấn công máy tính. Để biết thêm tin tức về những vấn đề liên quan đến máy tính cũng như các giải pháp công nghệ new hãy contact với Vtech để được công ty chúng tôi tư vấn tận tình.