Trong Excel, khung viền là các đường được thêm vào các cạnh của một ô hoặc nhóm ô. Các kiểu đường có thể được sử dụng cho các đường viền bao gồm các đường đơn, đôi và gãy. Độ dày của các đường có thể khác nhau, cũng như màu sắc. Vậy làm thế nào để tạo khung viền trong Excel nhanh chóng nhất, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cách tạo đường viền trong excel

Cách kẻ khung viền cho vùng dữ liệu trong Excel cực nhanh

Sau khi nhập nội dung dữ liệu trong Excel xong, nếu bạn muốn kẻ khung viền nhanh cho các vùng dữ liệu thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:

+ Bước 1: Đầu tiên, bạn quét chuột/ bôi đen toàn bộ vùng dữ liệu mà bạn muốn tạo khung viền.

Lưu ý: Ở đây do mình muốn kẻ khung cho toàn bộ dữ liệu, nên mình quét chọn toàn bộ dữ liệu. Còn bạn nếu muốn kẻ khung cho hàng, cột, ô thì bạn quét chọn vào tương ứng nhé !

*
Cách kẻ khung viền cho vùng dữ liệu trong Excel

+ Bước 2: Sau đó bạn vào Tab Home, lúc này bạn để ý ở nhóm công cụ Font => bạn bấm chọn vào công cụ Border.Ở đây có rất nhiều tùy chọn, nếu muốn kẻ toàn bộ khung viền cho dữ liệu, thì bạn chọn vào All Border.

*
Cách kẻ khung viền cho vùng dữ liệu trong Excel

+ Bước 3: Kiểm tra kết quả, lúc này bạn quan sát dữ liệu đã có các đường kẻ viền bao quanh.

*
Cách kẻ khung viền cho vùng dữ liệu trong Excel

Tuy nhiên, nếu bạn làm theo cách này thì các nét bao quanh nội dung sẽ là nét đơn, và bạn chỉ có một lựa chọn duy nhất này mà thôi.

Vậy trong trường bạn muốn tạo khung viền bằng một nét khác, ví dụ chẳng hạn như là nét đôi, nét đậm hay nét đứt… chẳng hạn. Thì bạn sẽ làm như thế nào?

Vâng, nếu như bạn đang có nhu cầu kẻ bảng nội dung dữ liệu trong Excel với các nét khác thì mời bạn qua cách số 2, đó là cách kẻ khung viền với nét tùy chọn trong Excel.

Cách kẻ khung viền trong Excel với nét tùy chọn

Ví dụ như mình đang muốn kẻ khung viền cho bảng dữ liệu Excel với yêu cầu như sau: Các nét bên ngoài là nét đôi, còn các nét bên trong là nét đứt, thì mình sẽ thực hiện như sau:

+ Bước 1: Đầu tiên, mình cũng quét chọn/ bôi đen vào vùng dữ liệu mà mình muốn kẻ khung viền => Sau đó vào Tab Home => tiếp theo vào công cụ Borders và chọn vào mục More Borders…

*
Cách kẻ khung viền trong Excel với nét tùy chọn

Hoặc bạn cũng có thể quét chọn/ bôi đen vùng dữ liệu cần tạo bảng dữ liệu => sau đó bấm phải chuột và chọn vào Format Cell nhé, hay là bạn dùng tổ hợp phím CTRL + SHIFT + F cũng được !

*
Cách kẻ khung viền trong Excel với nét tùy chọn

+ Bước 2: Lúc này sẽ xuất hiện hộp thoại Fomat Cell => bạn chọn vào Tab Border. Ở trong mục Style => bạn chọn vào nét đôi.

Nếu muốn chọn màu sắc cho nét thì bạn chọn ở mục Color=> sau đó tích chọn vào Outline để kẻ các đường khung viền bao ngoài.

*
Cách kẻ khung viền trong Excel với nét tùy chọn

+ Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn vào nét đứt ở mục Style => sau đó tích chọn Inside để kẻ đường viền bên trong nội dung của bảng dữ liệu.

Sau khi đã thấy các đường viền bên ngoài là nét đôi, còn bên trong là nét đứt rồi => thì bạn bấm vào OK để xác nhận.

*
Cách kẻ khung viền trong Excel với nét tùy chọn

Kết quả: Lúc này bạn quan sát đã thấy xuất hiện đường viền bên ngoài là nét đôi, còn bên trong là nét đứt.

*
Cách kẻ khung viền trong Excel với nét tùy chọn

Còn nếu bạn muốn kẻ bảng dữ liệu với các nét khác, thì cách làm cũng tương tự như mình hướng dẫn ở trên thôi nhé !

Cách xóa khung viền trong Excel

Nếu bạn không muốn tạo khung viền nữa, thì có thể xóa đi bằng 2 các sau:

+ Cách 1: Quét chọn/ bôi đen vào bảng dữ liệu => sau đó vào Tab Home => vào Border và chọn vào mục No Border.

*
Cách xóa khung viền trong Excel

+ Cách 2: Quét chọn/ bôi đen vào bảng dữ liệu => sau đó bấm phải chuột chọn vào Format Cell. Hoặc nhấn tổ hợp phím CTRL + SHIFT + F để mở cửa sổ Format Cell…

*
Cách xóa khung viền trong Excel

Tiếp theo chọn vào Tab Border => và chọn vào None. Hoặc nếu như bạn chỉ muốn loại bỏ một vài đường kẻ nào đó thì hãy click vào lựa chọn phù hợp là được.

*
Cách xóa khung viền trong Excel

Lúc này quay về với màn hình Excel thì bạn thấy toàn bộ đường viền trên bảng dữ liệu đã biến mất.

*
Cách xóa khung viền trong Excel

Trên đây là cách để tạo khung viền trong Excel do itgate.com.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về Excel bạn nhé!

Trong bài viết này, bạn sẽ được hướng dẫn cách sử dụng và tùy biến đường viền (Border) trong Excel cực hay giúp bạn quản lý dữ liệu trong Excel dễ dàng hơn. Hãy đọc kỹ hướng dẫn của eivonline.edu.vn và thực hành ngay để thao tác thành thạo hơn.

Đôi khi, các bảng tính Excel có thể khó đọc vì lượng thông tin dày đặc và cấu trúc phức tạp. Thêm đường viền xung quanh các ô có thể giúp bạn phân biệt các phần khác nhau, nhấn mạnh dữ liệu nhất định, chẳng hạn như tiêu đề cột hoặc tổng số hàng và làm cho trang tính của bạn dễ trình bày hơn và hấp dẫn hơn.


XEM NHANH MỤC LỤC


Cách sử dụng và tùy biến đường viền trong Excel: Tìm hiểu khái niệm và cách dùng cơ bản

Đường viền ô trong Excel là gì?

Đường viền (Border) là một đường bao quanh một ô hoặc một khối ô trong Excel. Nói chung, đường viền ô được sử dụng để làm nổi bật một phần cụ thể của bảng tính. Ví dụ: bạn có thể chèn đường viền để thu hút sự chú ý của người xem đến tổng số hoặc dữ liệu quan trọng khác trên trang tính.

Đường viền ô khác hoàn toàn với đường lưới của trang tính. Các đường viền được đánh dấu và nổi bật hơn. Không giống như đường lưới, đường viền ô không xuất hiện trong trang tính theo mặc định, bạn cần áp dụng chúng theo cách thủ công. Khi in tài liệu, các đường viền sẽ xuất hiện trên các trang in bất kể bạn có in đường lưới hay không.

Microsoft Excel cung cấp một số cách khác nhau để thêm đường viền xung quanh một ô hoặc một phạm vi ô.

*

Cách tạo đường viền trong Excel thông qua thanh Ribbon

Cách nhanh nhất để tạo đường viền trong Excel là áp dụng một trong các tùy chọn có sẵn trực tiếp từ thanh ribbon. Đây là cách thực hiện:

Bước 1: Chọn một ô hoặc một dải ô mà bạn muốn thêm đường viền.Bước 2: Từ thẻ Home, trong nhóm Font, bạn bấm vào biểu tượng mũi tên chỉ xuống bên cạnh nút Borders sẽ thấy danh sách các kiểu viền phổ biến nhất.Bước 3: Kích vào đường viền bạn muốn áp dụng và nó sẽ được thêm ngay vào các ô đã chọn.

Ví dụ: Đây là cách bạn có thể áp dụng đường viền bên ngoài xung quanh các ô trong Excel:

*

Lời khuyên:

Để áp dụng màu và kiểu đường khác với mặc định, trước tiên hãy chọn Line Color và Line Style dưới mục Draw Borders trước, sau đó mới chọn viền.Các nút Border trên thanh Ribbon chỉ cung cấp quyền truy cập vào bên ngoài các loại viền bo. Để truy cập tất cả các cài đặt có sẵn, bao gồm cả đường viền bên trong, kích vào tùy chọn More Borders… ở cuối trình đơn thả xuống. Thao tác này sẽ mở hộp thoại định dạng ô Format Cells sẽ được eivonline.edu.vn giải thích chi tiết trong phần tiếp theo.

Cách chèn đường viền trong Excel với hộp thoại Format Cells

Thông qua hộp thoại Format Cells là phương pháp hiệu quả nhất để thêm các đường viền trong Excel. Nó cho phép bạn dễ dàng truy cập vào tất cả các cài đặt bao gồm màu sắc và độ dày của đường kẻ cũng như xem trước kết quả.

Để chèn đường viền qua hộp thoại Format Cells, dưới đây là những gì bạn cần làm:

Bước 1: Chọn một hoặc nhiều ô mà bạn muốn thêm đường viền.

Bước 2: Mở hộp thoại Format Cells bằng cách thực hiện một trong các thao tác sau:

Bấm vào mũi tên xổ xuống bên cạnh nút Borders, sau đó chọn tùy chọn More Borders ở cuối danh sách thả xuống.Kích chuột phải vào các ô đã chọn và chọn Format Cells … từ trình đơn ngữ cảnh.Nhấn tổ hợp phím Ctrl + 1.
*

Bước 3: Trong hộp thoại Format Cells, chuyển sang tab Borders rồi chọn kiểu và màu đường kẻ trước. Sau đó, sử dụng các tùy chọn tại mục Presets để thêm đường viền bên ngoài hoặc bên trong hoặc chọn đường viền mong muốn bằng cách chọn các phần tử riêng lẻ như đường viền trên, dưới, phải hoặc trái. Sơ đồ xem trước sẽ phản ánh những thay đổi ngay lập tức.

Bước 4: Khi hoàn tất, bấm nút OK là xong.

*

Các phím tắt để làm việc với đường viền trong Excel

Để nhanh chóng chèn và xóa đường viền ô, Excel cung cấp một số phím tắt rất hữu ích sau:

Thêm đường viền bên ngoài

Để thêm đường viền bao quanh vùng chọn hiện tại, hãy nhấn các phím sau cùng một lúc.

Phím tắt Windows: Ctrl + Shift + &Phím tắt Mac: Command + Option + 0Xóa tất cả các đường viền

Để loại bỏ tất cả các đường viền trong vùng chọn hiện tại, hãy sử dụng các tổ hợp phím sau.

Phím tắt Windows: Ctrl + Shift + _Phím tắt Mac: Command + Option + _

Lưu ý: Phím tắt đường viền trong Excel không cho phép bạn kiểm soát màu và độ dày của đường kẻ. Để tạo đường viền một cách chuyên nghiệp, bạn nên sử dụng hộp thoại Format Cells cung cấp quyền truy cập đầy đủ vào tất cả các cài đặt.

Phím tắt cho hộp thoại Format Cells

Trên tab Borders của hộp thoại Format Cells, bạn cũng có thể sử dụng các phím tắt sau để bật và tắt đường viền:

Đường viền bên trái: Alt + LĐường viền bên phải: Alt + RĐường viền trên cùng: Alt + TĐường viền dưới cùng: Alt + BĐường chéo hướng lên: Alt + DĐường kẻ ngang: Alt + HĐường kẻ dọc: Alt + V

Trong trường hợp bạn thêm nhiều đường viền, chỉ cần nhấn Alt một lần sau đó có thể nhấn các phím chữ cái. Ví dụ: để cài đặt đường viền trên và dưới, hãy nhấn
Alt + T và sau đó B.

Cách vẽ đường viền trong Excel

Thay vì chọn ô trước rồi chọn từ một tập hợp các tùy chọn dựng sẵn, bạn có thể vẽ đường viền trực tiếp trên trang tính. Đây là cách thực hiện:

Bước 1: Từ thẻ Home, trong nhóm Font, bạn bấm vào biểu tượng mũi tên chỉ xuống bên cạnh nút Borders sẽ thấy danh sách các kiểu viền phổ biến nhất. Gần cuối trình đơn thả xuống, bạn sẽ thấy nhóm lệnh Draw Borders cho phép bạn chọn chế độ vẽ, màu đường và kiểu đường.

Bước 2: Đầu tiên, chọn Màu đường (Line Color) và Kiểu đường (Line Style). Khi một trong hai được chọn, Excel sẽ tự động kích hoạt chế độ Vẽ đường viền (Draw Border) và con trỏ chuyển thành bút chì.

Bước 3: Bây giờ bạn có thể bắt đầu vẽ các đường riêng lẻ trong chế độ Draw Border mặc định hoặc chuyển sang chế độ Draw Border Grid. Vậy hai chế độ này khác nhau như thế nào?

Draw Border: Cho phép vẽ đường viền dọc theo bất kỳ đường lưới nào, là lựa chọn tốt khi cần tạo đường viền không đều. Kéo qua các ô sẽ tạo ra một đường viền hình chữ nhật thông thường xung quanh một phạm vi.Draw Border Grid: Dùng để vẽ các vị trí bên ngoài và bên trong đường viền tại một thời điểm khi bạn nhấp và kéo qua các ô. Khi bạn đi theo một đường lưới, một đường kẻ sẽ được thêm vào giống như khi sử dụng tùy chọn Draw Border.

Bước 4: Để dừng vẽ đường viền, hãy bấm vào nút Border trên giao diện ribbon. Điều này sẽ buộc Excel phải chuyển sang chế độ vẽ và con trỏ sẽ thay đổi trở lại thành dấu thập trắng.

*

Mẹo: Để xóa toàn bộ đường viền hoặc bất kỳ phần tử nào của nó, hãy sử dụng tính năng Xóa đường viền (Erase border).

Cách sử dụng và tùy biến đường viền trong Excel: Tùy chỉnh đường viên theo ý muốn

Cách tạo kiểu đường viền tùy chỉnh

Nếu Excel không có đường viền ô xác định trước nào đáp ứng được nhu cầu của bạn, thì bạn có thể tạo kiểu đường viền của riêng mình. Dưới đây là các bước để thực hiện:

Bước 1: Chọn thẻ Home, trong nhóm Styles bấm nút Cell Styles (biểu tượng mũi tên xổ xuống). Nếu không thấy nút Cell Styles, bạn bấm tiếp nút More ở góc dưới cùng bên phải hộp Styles.

*

Bước 2: Ở gần cuối trình đơn thả xuống, kích vào tùy chọn New Cell Style.

*

Bước 3: Tại mục Stytle name nhập tên của style mới của bạn (như trong ví dụ này tên là Bottom double border), sau đó bấm nút Format.

*

Bước 4: Trong hộp thoại Format Cells hiển thị, bạn chuyển qua thẻ Border và chọn kiểu đường, màu đường và đường viền mà bạn muốn. Khi hoàn tất, bấm vào nút OK.

*

Bước 5: Trong hộp thoại Style, hãy xóa các tùy chọn cho bất kỳ định dạng nào mà bạn không muốn đưa vào style mới và bấm OK là xong.

*

Để áp dụng kiểu đường viền tùy chỉnh của bạn, chỉ cần làm như sau:

Bước 1: Chọn các ô bạn muốn định dạng.

Bước 2: Trên thẻ Home, trong nhóm Styles, hãy bấm vào kiểu Style bạn đã tạo. Nó thường xuất hiện ở góc trên cùng bên trái của hộp Styles. Nếu không thấy tên style của mình, bấm vào nút More bên cạnh hộp Styles, tìm tên style mới của bạn dưới mục Custom và kích vào nó.

Bước 3: Kiểu viền tùy chỉnh của bạn sẽ được áp dụng cho các ô đã chọn cùng một lúc:

*

Cách thay đổi màu sắc và chiều rộng của đường viền ô

Khi bạn thêm đường viền ô trong Excel, màu đường kẻ đen (tự động) và kiểu đường mảnh được sử dụng theo mặc định. Để thay đổi màu sắc và chiều rộng của đường viền ô, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn các ô có đường viền bạn muốn thay đổi.

Bước 2: Nhấn Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells. Hoặc bấm chuột phải vào các ô đã chọn, rồi chọn Format Cells trong menu hiển thị.

Bước 3: Trong hộp thoại hiển thị, chuyển qua thẻ Border và làm như sau:

Tại hộp Line, chọn kiểu mong muốn cho đường viền.Tại hộp Color, chọn màu đường ưa thích.Tại mục Presets hoặc Border, hãy chọn kiểu đường viền hiện có của bạn.Kiểm tra kết quả trên sơ đồ xem trước. Nếu hài lòng với các thay đổi, hãy bấm vào nút OK. Nếu không, hãy thử chọn kiểu và màu đường kẻ khác.
*

Ví dụ về đường viền ô trong Excel

Dưới đây, bạn sẽ có một vài ví dụ về cách đường viền Excel của bạn có thể trông như thế nào khi được áp dụng.

Viền biên bên ngoài (Outside border)

Để áp dụng viền biên xung quanh, sử dụng một trong hai tùy chọn Outside Borders hoặc Think Outside Borders.

*
Đường viền trên và dưới

Để áp dụng đường viền trên và dưới trong Excel bằng một lệnh, hãy sử dụng tùy chọn Top and bottom border:

*
Đường viền trên và dưới dày

Để áp dụng đường viền trên và viền dưới dày, hãy sử dụng tùy chọn Top and thick bottom border:

*
Đường viền đôi dưới cùng

Để đặt đường viền đôi dưới cùng (Bottom double border) trong Excel, hãy sử dụng lệnh dưới đây. Tùy chọn này đặc biệt hữu ích để tách tổng số hàng:

*
Biên bên trong và bên ngoài

Để đặt cả đường viền bên trong và bên ngoài cùng một lúc, hãy sử dụng lệnh Tất cả các đường viền (All Borders):

*

Để chỉ đặt đường viền bên trong hoặc sử dụng các màu và kiểu đường khác nhau cho đường viền bên trong và bên ngoài, hãy sử dụng tính năng Draw Borders trong hộp thoại Format Cells. Hình ảnh dưới đây cho thấy một trong nhiều kết quả có thể:

*

Một số mẹo khi tạo đường viền trong Excel

Các thủ thuật sau đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về đường viền ô Excel có thể giúp bạn sử dụng chúng hiệu quả hơn.

Mỗi đường viền mà bạn thêm hoặc thay đổi sẽ tuân theo cài đặt hiện tại cho kiểu và độ dày của đường. Vì vậy, hãy nhớ chọn màu đường (Line color) và kiểu đường (Line style) kẻ trước, sau đó chọn kiểu đường viền (Border type).Không giống như đường lưới có thể hiển thị hoặc không thể nhìn thấy trên bản in, đường viền ô luôn xuất hiện trên trang in.Để tự động chèn đường viền ô, hãy định dạng dữ liệu của bạn dưới dạng bảng Excel và chọn từ bộ sưu tập phong phú các kiểu bảng được xác định trước.

Cách xóa đường viền ô trong Excel

Tùy thuộc vào việc bạn muốn xóa tất cả hoặc các đường viền cụ thể, hãy sử dụng một trong các kỹ thuật sau.

Xóa tất cả các đường viền

Để xóa tất cả các đường viền trong một phạm vi, đây là những gì bạn cần làm:

Bước 1: Chọn một hoặc nhiều ô mà bạn muốn xóa đường viền.Bước 2: Trên thẻ Home, trong nhóm Font, bấm vào mũi tên xổ xuống bên ạnh mục Borders và chọn No Border.
*

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phím tắt xóa đường viền: Ctrl + Shift + _

Xóa các đường viền riêng lẻ

Để xóa từng đường viền một, hãy sử dụng tính năng Xóa đường viền (Erase Border):

Bước 1: Trên thẻ Home, trong nhóm Font, bấm vào mũi tên xổ xuống bên ạnh mục Borders và chọn Erase Border.

Bước 2: Kích vào từng đường viền riêng lẻ mà bạn muốn xóa. Cũng có thể xóa tất cả các đường viền chỉ trong một lần. Để làm điều này, hãy bấm chọn nút Erase Border và kéo công cụ xóa qua các ô.

Bước 3: Để thoát khỏi chế độ xóa, bấm tiếp vào nút Border một lần nữa.

*

Kết luận

Trên đây eivonline.edu.vn vừa hướng dẫn các bạn cách tạo và thay đổi đường viền trong Excel. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết thêm nhiều cách để trang trí cho bảng dữ liệu của mình trở nên chuyên nghiệp hơn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Địa Chí Bắc Giang Từ Điển - Phim Nữ Đặc Công X (Agent X) 2012 Hd

Để được học kiến thức Excel từ A - Z giúp bạn nắm trọn cách sử dụng của 150+ hàm tính toán, biết tổng hợp và xử lý khối lượng dữ liệu cực lớn và phức tạp thì hãy tham gia khóa học Tuyệt đỉnh Excel của eivonline.edu.vn:

Chương trình học của Tuyệt đỉnh Excel được sắp xếp đi từ cơ bản đến nâng cao, giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức dù đang ở trình độ nào.Các bài giảng lý thuyết đan xen cùng thực hành đa dạng, cùng các bài test đánh giá năng lực để người học không chỉ hiểu, nắm được kiến thức mà còn thuần thục thao tác làm việc trên Excel. Trong quá trình học, bạn sẽ được giảng viên hỗ trợ nhiệt tình, giải đáp mọi thắc mắc trong vòng 24h.

Hiện tại, có tới 20000+ học viên đang tham gia khóa học Tuyệt đỉnh Excel để tìm hiểu kiến thức Excel có thể ứng dụng thực tế vào công việc của kế toán, hành chính nhân sự, phân tích dữ liệu, tài chính ngân hàng,... Hãy tham gia khóa học ngay hôm nay để trở thành chuyên gia Excel các bạn nhé!