Ribbon trong autocad từ phiên bản nào?

Autocad 2010 là phiên bản đầu tiên hãng Autodesk đưa vào sử dụng rải Ribbon. Với giao diện trực quan cùng sự linh hoạt trong quá trình sử dụng và bắt kịp xu thế chung. Ribbon trong autocad đã chứng tỏ được sức mạnh vượt trội của nó so với giao diện Autocad Classic trong autocad 2007 mà chúng ta vẫn thường quen dùng.Bạn đang xem: Đưa thanh công cụ ra màn hình autocad 2015

Việc thay đổi đột ngột này làm cho một số bạn sử dụng không khỏi bỡ ngỡ khi nưng cấp lên các phiên bản Autocad cao hơn như Autocad 2010, 11, 12, 13, 14 và Autocad 2015. Thực tế trong thời gian vừa qua. Trên Fanpage và cả Inbox của tôi đã nhận được khá nhiều những câu hỏi liên quan tới việc sử dụng rải ribbon. Trong tất cả các phiên bản autocad từ 2010 cho tới hiện nay là Autocad 2016.

Bạn đang xem: Đưa thanh công cụ ra màn hình autocad

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng thanh ribbon trong autocad. Giúp các bạn tiết kiệm thời gian làm việc và đạt hiệu quả công việc cao nhất.


*

Thao tác với Ribbon

Bật rải Ribbon trong autocad:

Để bật rải ribbon thì tại dòng nhắc Command các bạn nhập lệnh Ribbon rồi nhấn Enter.

Tắt rải Ribbon trong autocad:

Để tắt rải ribbon thì tại dòng nhắc Command các bạn nhập lệnh Ribbonclose rồi nhấn Enter.

Di chuyển rải Ribbon trong autocad:

Để di chuyển rải Ribbon thì trước tiên các bạn rê chuột vào vị trí bất kỳ trên thanh Tab, sau đó nhấn chuột phải, một cửa sổ hiện ra, các bạn click chuột trái chọn Undock


*

*

 

Sau khi click chọn Undock, rải Ribbon sẽ tự động thu hẹp lại và rời khỏi Dock phía trên. Để di chuyển, bạn click và giữ chuột trái vào mép trái (hoặc phải) của cửa sổ rải ribbon rồi rê chuột đi tới vị trí bạn muốn đặt trên màn hình làm việc của Autocad. Thông thường chúng ta sẽ đặt cho nó ở phía trên như mặc định. Nhưng bạn có thể đặt rải Ribbon sang bên phải hoặc bên trái của màn hình làm việc.

Mẹo khi để Ribbon bên hông màn hình làm việc

Nếu đặt sang bên phải và bên trái của màn hình làm việc. Bạn có thể chọn chế độ Auto_Hide để tự động ẩn một phần rải Ribbon khi không dùng tới. Khi bạn lựa chọn đặt rải Ribbon sang bên cạnh trái hoặc phải của màn hình thì việc lựa chọn ẩn hoặc hiện các thanh công cụ hay các Tab cũng không có gì khác khi chúng ta đặt Ribbon phía trên màn hình làm việc.

Nhiều người khi làm việc với rải Ribbon trong những phiên bản mới của Autocad sẽ cảm thấy khó chịu và muốn chuyển về giao diện Autocad 2007. Trong các phiên bản autocad mới vẫn cho phép chuyển đổi giao diện ribbon sang classic và ngược lại. Việc chuyển giao diện Autocad về giao diện classic rất đơn giản nhưng không phải bạn nào cũng nắm được. Để làm được việc này bạn nên tìm hiểu cách chuyển giao diện ribbon sang classic trong autocad. Phương pháp này áp dụng cho tất cả các phiên bản autocad của Autodesk.


Trong bài viết này, sẽ đề cập đến các mẹo Auto
CAD mà bất kỳ người dùng nào cũng nên biết, để giúp cho thao tác với Auto
CAD được nhanh chóng, từ đó sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc cho các kỹ sư làm việc với Auto
CAD.

Chúng ta sẽ bắt đầu với phần đầu tiên:Thiết Lập Và Những Điều Cơ Bản

Bao Gồm: Hiện Thanh Công Cụ, File Autosave, Layer, Các Phím Tắt

1. SHORTCUT – Phím Tắt Trong Auto
CAD

Tận dụng các phím tắt chuyên dụng của Auto
CAD giúp tiết kiệm thời gian quý báu của bạn.


*

Bạn có thể tạo mới hoặc chỉnh sửa các phím tắt sẵn có.

1. Click vào tab Manage -> bảng Customization -> User Interface, hoặc có thể gõ lệnh CUI trong dòng lệnh.

2. Trong tab Customize, ô Customizations In , click dấu (+) bên cạnh nút Keyboard Shortcuts để mở rộng.

3. Nhấp vào dấu (+) bên cạnh Shortcut Keys.

Để tạo phím tắt mới, trong ô Command List, kéo một lệnh đến nút Shortcut Keys trong ô Customizations In .Để hiệu chỉnh một phím tắt, lựa chọn một phím tắt từ bên dưới nút Shortcut Keys.

BONUS:Không nên nhầm lẫn với các lệnh tắt, là chữ viếtcủa các lệnh sử dụng trong dòng lệnh. Để tạo mới hoặc chỉnh sửa các lệnh tắt vào tab Express Tools của Ribbon và click vào công cụ Command Aliases.

2. AUTOSAVE – Tìm file Auto
Save Trong CAD

Thiết lập tùy chỉnh Autosave (tự động lưu) của bạn về 5 phút (hoặc 2-3 phút), và lưu thủ công thường xuyên với lệnh QSAVE hoặc phím CTRL+S.

Các tệp lưu trữ tự động là các tệp được backup tự động, bởi tính năng Autosave. Thiết lập số phút lưu tự động trong tab Open & Save trong hộp thoại Options hoặc bằng cách sử dụng lệnh SAVETIME.

Lưu tự động được thực hiện, chỉ khi một bản vẽ được hiệu chỉnh sau lần lưu cuối.

QSAVE, SAVE và SAVEAS sẽ xóa file .sv$ hiện tại – file Autosave chỉ giữ nguyên khi phần mềm tắt đột ngột.


*

Tìm vị trí của file Autosave bằng cách đi đến tab Files trong hộp thoại Options, và kiểm tra thư mục Automatic Save File Location trong hệ phân cấp, hoặc bằng cách sử dụng lệnh SAVEFILEPATH.

Khi màbạn tìm kiếm file, thay đổi phần mở rộng file từ .sv$ sang .dwg mở.

BONUS:Nếu bạn không nhìn thấy bất kỳ phần mở rộng nào khi tìm kiếm file Autosave, bạn cần phải bật chúng lên. Cách làm là kiểm tra hộp thoại File Name Extensions trong bảng Show/Hide của tab View.

CAD Sang Word

3. QUICK ACCESS TOOLBAR – Hiện Thanh Công Cụ Trong Auto
CAD


Đặt các công cụ được sử dụng thường xuyên nhất trong Quick Access Toolbar (QAT) ngaytrên đầu màn hình.

Tùy chỉnh QAT bằng cách nhấp vào nút xổ nhỏ bên phải. Bạn có thể chọn/bỏ chọn các lệnh bạn muốn truy cập nhanh.Tại đây, bạn có thể đổi vị trí của Quick Access Toolbar, hoặc thậm chí bật thanh Menu kiểu cũ.

Bạn cũng có thể kéo và thay đổi thứ tự các mục trong QAT.

BONUS:Để nhanh chóng thêm một lệnh Ribbon vào QAT, click chuột phải vào bất kỳ biểu tượng lệnh nào trong Ribbon, sau đó chọn Add to Quick Access Toolbar từ Popup menu. Tương tự, nhấp chuột phải vào bất kỳ mục QAT nào để xóa nó.

Phiên bản Auto
CAD 2021 ra mắt với hàng loạt tính năng mới – Bạn đã thử chưa?

4. RIGHT-CLICK – Nhấp Chuột Phải


Nhấp chuột phải để truy cập các Popup Menu theo ngữ cảnh, đây là một cải tiến hiệu suất được yêu thích.

Do các menu theo ngữ cảnh, bạn sẽ nhận được các lệnh cụ thể cho những gì được chọn.

Nếu bạn là người dùng right-click như là
ENTER, bạn vẫn có thể tối ưu cả hai hình thức. Dễ sử dụng khi tính năng right-click nhạy bén.

Để bật tính năng này, đơn giản là mở hộp thoại Options, đi đến tab User Preferences, sau đó chọn nút Right-Click Customization.

Bạn sẽ nhận được hộp thoại thứ hai chứa điều khiển về độ nhạy theo thời gian của Right-click.

Khi kích hoạt, right-click sẽ hoạt động như bạn muốn, với một cú nhấp chuột nhanh để làm việc như ENTER, nhưng nếu giữ chuột lâu hơn một chút – 1/4 giây theo mặc định – thay vào đó, bạn sẽ mở được Popup menu theo ngữ cảnh.

CAD Sang Sketch
Up

5. LAYER – Sắp Xếp Bản Vẽ CAD Hợp Lý


Chống lại sự cám dỗ khi tạo ra mọi thứ trên cùng 1 layer. Sắp xếp bản vẽ của bạn bằng cách gán các đối tượng vào layer liên kết với một chức năng cụ thể, ví dụ: tường trên một lớp và cửa trên lớp khác.

Với các layer, bạn có thể:

Liên kết các đối tượng theo chức năng hoặc vị trí của chúng.Hiển thị hoặc ẩn đi tất cả các đối tượng liên quan trong một thao tác duy nhất.Chỉ định kiểu đường nét, màu sắc, độ dày nét và các tiêu chuẩn khác cho mỗi layer.

Để xem cách tổ chức bản vẽ, sử dụng lệnh LAYER để mở Layer Properties Manager. Bạn có thể nhập LAYER hoặc LA trong cửa sổ Dòng lệnh, hoặc bạn có thể nhấp vào công cụ Layer Properties trên tab Home của thanh Ribbon.

BONUS:Có nhiều file Xrefs và do đó sẽ có nhiều Layers? Tăng tham biến
MAXSORT (từ mặc định là 1000) để tất cả các Layer của bạn được sắp xếp chính xác.

6. DRAW ORDER

Kiểm soát cách các đối tượng chồng chéo lên nhau và cách hiển thị chúng với lệnh Draw Order. Thiết lập Draw Order với “Bring Annotations to Front” và “Send Hatch to Back”.

Trong tab Home của thanh Ribbon, nhấp vào bảng Modify trong danh sách xổ xuống, và lựa chọn Draw Order (hoặc sử dụng lệnh DRAWORDER). Chọn một trong các tùy chọn được hiển thị, chọn các đối tượng bạn muốn sửa đổi, và nhấn Enter.

Nhìn chung, bạn sẽ muốn hiển thị và vẽ các đối tượng chú thích phía trước các đối tượng khác, tô nét và phủ đầy phía sau.

BONUS:Bạn có thể kiểm soát thứ tự bản vẽ của các đối tượng chồng chéo trong cùng một không gian: không gian mô hình hoặc không gian khổ giấy.

Với những người thường xuyên sử dụng Autocad, việc gặp phải một số các vấn đề như thanh công cụ bị biến mất là rất hay xảy ra. Nếu không có kinh nghiệm, người dùng sẽ lúng túng, loay hoay không biết phải làm sao gây mất thời gian, ảnh hưởng tiến độ công việc.

Vậy làm sao để hiển thị thanh công cụ trong Cad lại như bình thường? Nếu bạn cũng bị rơi vào hoàn cảnh tương tự thì đừng lo. Với bí kíp được chia sẻ chi tiết trong bài viết sau, bạn sẽ biết phải làm sao để thanh công cụ hiển thị lại nhanh chóng.

Tải Ngay Lisp Cad Full 2021!


Nội dung bài viết

Autocad là gì?

Autocad là phần mềm có chức năng soạn thảo 2D và 3D nhằm tạo ra những bản thiết kế giúp hỗ trợ các bước kỹ thuật khác được thực hiện tốt hơn. Người chuyên sử dụng Autocad được xem là người soạn thảo.

Autocad được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành như công nghiệp vũ trụ, thiết kế ô tô, kỹ thuật dân dụng, kiến trúc, nội thất, thiết kế trang web, thiết kế bảng mạch, đồ gỗ, đồ điện tử, đồ trang sức, bao bì sản phẩm…

*

Thực tế, trong quá trình làm việc, rất nhiều người gặp phải vấn đề thanh công cụ trong Cad như bạn. Vậy cách giải quyết là gì? Xin mời đọc ngay trong phần tiếp theo nhé!

Với 6 cách đơn giản sau, thanh công cụ bị ẩn sẽ nhanh chóng xuất hiện để bạn thao tác dễ dàng như bình thường:

Cách hiển thị thanh công cụ trong Cad bị ẩn

Giống nhiều phần mềm khác, thanh công cụ chiếm khá nhiều diện tích trên màn hình gây bất tiện trong quá trình sử dụng. Do đó, nhiều người dùng thường vô tình hay hữu ý làm ẩn mất thanh công cụ đi để có phần màn hình lớn hơn cho công việc. 

Để hiển thị thanh công cụ trong Cad bị ẩn, bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản như trong hình:

Bước 1: Chọn vào mũi tên đi xuống

*

Bước 2: Sau khi chọn vào thì các công cụ lại hiển thị lại bình thường như mới cài đặt Auto
CAD
.

*

Hiển thị thanh công cụ trong Cad bằng cách thiết lập lại menu Toolbar

Nếu thanh công cụ bị ẩn đi mà không phải do bạn làm thì hãy chọn cách thiết lập lại menu toolbar chỉ với 2 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Click chuột vào vị trí bất kỳ trên màn hình và nhập lệnh Op, nhấn Enter để mở.

*

Bước 2: Khi cửa sổ Option hiện ra, chọn Profiles. Nhấn Reset để khởi động lại giao diện làm việc, chọn Apply và click vào OK để hoàn tất.

*

Hướng dẫn hiển thị thanh công cụ trong Cad bằng file Backup có sẵn

Nếu thanh công cụ bị ẩn, bạn hãy mở lại file Backup do nhà sản xuất cung cấp sẵn là sẽ khôi phục giao diện sử dụng ban đầu. Cách làm như sau:

Bước 1: Nhấp chuột vào bất kỳ vị trí nào trên màn hình rồi nhập lệnh Menu. Tiếp đó nhấn Enter để mở. 

*

Bước 2: Cửa sổ mở ra với rất nhiều file. Bạn chỉ cần tìm đúng file acad.CUIX. Click chuột vào đó rồi chọn Open để mở file Backup này.

*

Hoàn thành xong 2 bước trên, phần mềm này sẽ tải lại toàn bộ giao diện hệ thống mặc định như khi bạn mới cài đặt ban đầu. Chỉ mất chưa đến 10 giây là hoàn tác xong. Yên tâm là toàn bộ dữ liệu vẫn sẽ được giữ nguyên.

Cách hiển thị thanh công cụ của hãng

Khi cho phần mềm ra đời, nhà sản xuất cũng đã tính được trường hợp thanh công cụ trong cad có thể bị ẩn đi. Vì vậy, bên cạnh cài đặt Autocad, người dùng cũng sẽ có cài đặt thêm một số phần mềm hỗ trợ. Để hiển thị thanh công cụ trong cad bị ẩn, bạn chỉ cần mở phần mềm hỗ trợ này lên là xong. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Thoát ứng dụng Autocad trước khi thực hiện để tránh trường hợp bị lỗi.

Bước 2: Mở menu Start, gõ lệnh Reset Settings to Default, rồi nhấn Enter.

*

Bước 3: Hệ thống sẽ tự động khôi phục lại Auto
CAD như khi mới cài đặt. Nhờ đó, các thanh công cụ trong cad cũng sẽ được hiển thị lại.

*

Cách hiển thị lệnh Command line trong Cad nếu bị ẩn

Bước 1: Để hiển thị lệnh Command line khi bị ẩn, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl +9.

*

Bước 2: Chọn Yes

*

Bước 3: Điều chỉnh lệnh command line như hình minh họa là được.

*

Cách làm hiển thị thanh Ribbon trong Cad khi bị ẩn

Để hiển thị thanh Ribbon trong Cad bạn chỉ cần tiến hành làm như sau:

Bước 1: Trên thanh command bar, bạn gõ: RIBBON.

Bước 2: Click chuột vào Enter.

Xem thêm: Tổng Hợp Bài Làm Mồi Câu Cá Rô Phi Tự Nhiên Hiệu Quả Nhất, Top 21+ Cách Làm Mồi Câu Cá Rô Phi Hồ Hay Nhất

Để tắt thanh Ribbon trong cad bạn hãy thực hiện như sau:

Bước 1: Trên thanh command bar, bạn gõ: RIBBONCLOSE

Bước 2: Click chuột vào Enter.

*

Trên đây là một số cách đơn giản giúp bạn hiển thị thanh công cụ trong cad mà ai cũng có thể làm được. Hy vọng với những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài, khó khăn khi thanh công cụ tự nhiên bị ẩn đi sẽ được giải quyết nhanh chóng, giúp quá trình làm việc của bạn với autocad được thuận lợi hơn.