Tặng miễn phí bộ 52 đề thi, bài tập thực hành Excel có đáp ánvề các hàm trong Excel quan trọng, giúp bạn tự học Excel và kiểm tra kỹ năng Excel của mình. Bạn đã sẵn sàng thử sức với bộ đề này chưa nào?

Các bạn hãy tải về và bộbài tập Excel có lời giải được đính kèm trong bài viết để cùng Gitiho ôn luyện cách sử dụng thành thạo hàm Excel quan trọng như hàm VLOOKUP, hàm HLOOKUP hay ứng dụng hàm IF hiệu quả chính xác cho các bảng thống kê phức tạp nhé. Chỉ cần bấm vào nút "Tài liệu đính kèm" ở ngay đầu bài viết là sẽ được chuyển đến mục tải về bạn nhé.Bạn đang xem: Đề thi excel cơ bản có đáp án

Bạn cũng có thể tham gia khóa học Tuyệt đỉnh Excel để trang bị những kiến thức Excel từ cơ bản đến nâng cao trước khi bắt tay vào làm bài tập thực tế. Trong khóa học cũng có rất nhiều bài tập thực hành đủ các chủ đề trong Excel để các bạn rèn luyện kỹ năng.

Bạn đang xem: Giải đề thi excel bằng a

VỪA BẬN VỪA LƯỜI VẪN GIỎI EXCEL NHỜ KHÓA HỌC NÀY


*

EXG01: Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel

G-LEARNING

32387 học viên

4.8 (110 đánh giá)

499,000đ

799,000đ


*

Nhập môn Excel cùng Gitiho

G-LEARNING

10731 học viên

4.63 (19 đánh giá)

Miễn phí

499,000đ


*

EXG05 - Kỹ năng sử dụng công thức và hàm A-Z trong Excel

G-LEARNING

678 học viên

4.8 (5 đánh giá)

499,000đ

799,000đ

Giới thiệu bài tập Excel phân biệt hàm VLOOKUP và hàm HLOOKUP

2 hàm VLOOKUP và hàm HLOOKUP là các hàm tham chiếu cơ bản nhất trong Excel. Với bộ bài tập thực hành Excel của Gitiho, chúng ta sẽ học cách sử dụng các hàm để thấy được công dụng khác biệt của chúng trong thao tác tìm kiếm dữ liệu trên trang tính Excel nhé.

Công dụng của hàm VLOOKUP và hàm HLOOKUP

Hai hàm Excel được sử dụng để tìm kiếm là hàm VLOOKUP và hàm HLOOKUP được tận dụng triệt để trong các thống kê tuyển sinh, tổng hợp thông tin từ nhiều bảng phụ. Vì hai hàm Excel này đều có chức năng là hàm tìm kiếm nên vẫn còn nhiều người hay nhầm lẫn và chưa phân biệt được.

Dù đều là hai hàm Excel có chức năng tìm kiếm, tuy nhiên hàm VLOOKUP và hàm HLOOKUP có các chức năng tìm kiếm khác nhau trong Excel. Hàm VLOOKUP được sử dụng khi tìm kiếm dữ liệu ở các cột dọc của Excel trong khi hàm HLOOKUP là hàm Excel được sử dụng đểtìm kiếmcác dữ liệu ở hàng ngang. Để hiểu rõ về hai hàm này và ứng dụng dễ dàng vàobài tập Excel,ta cần tìm hiểu cú pháp của 2 hàm này.

Cú pháp hàm VLOOKUP và hàm HLOOKUP

Cú pháp hàm VLOOKUP như sau:

=VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,)

Trong đó:

lookup_value là giá trị cần dò tìmtable_array là bảng giới hạn để dò tìmcol_index_num là số thứ tự của cột lấy dữ liệu trong bảng cần dò tìm, tính từ trái qua phảirange_lookup là giá trị Logic (TRUE=1, FALSE=0) xác định Excel cần so sánh, tìm kiếm chính xác hay so sánh, tìm kiếm tương đối với bảng giới hạn.

Cú pháp hàm HLOOKUP như sau:

=HLOOKUP(lookup_value,table_array,row_index_num,)

Trong đó:

lookup_value là giá trị cần dò tìmtable_array là bảng giới hạn để dò tìmrow_index_num là số thứ tự của hàng lấy dữ liệu trong bảng cần dò tìm, tính từ trái qua phảirange_lookup là giá trị Logic (TRUE=1, FALSE=0) xác định Excel cần so sánh, tìm kiếm chính xác hay so sánh, tìm kiếm tương đối với bảng giới hạn.

Như các bạn thấy, hai hàm Excel này khá giống nhau, chỉ khác ở tên hàm và tham số index_num. Để phân biệt được rõ hơn và dễ hiểu hơn, hãy cùng nhau xem cácbài tập Excelliên quan tới 2 hàm này nhé!

Ví dụ bài tập Excel phân biệt hàm VLOOKUP và HLOOKUP

Để hiểu rõ hơn sự khác nhau trong chức năng tìm kiếm của hai hàm Excel này, chúng ta sẽ cùng thực hành ngay với một ví dụbài tập Excelcó đáp án dưới đây.

Bài tập Excel có lời giải ở đây là bảng thông báo tuyển sinh như sau:


*

Bài tập Excel về hàm HLOOKUP

Cho bài tập Excel sau: Tìm kiếm thông tin TÊN NGÀNH bằng hàm HLOOKUP để đưa thông tin tương ứng từ bảng NGÀNH HỌC vào ô trống.

Cú pháp đầy đủ của hàm HLOOKUP sử dụng trong trường hợp này là:

=HLOOKUP(LEFT(C3,1),$B$12:$E$13,2,0)

Sau đó enter sẽ hiển thị ra kết quả, rồi kéo chuột sao chép cú pháp hàm xuống các ô còn lại được kết quả như sau:

Hoàn thành cột CỘNG ĐIỂM bằng tổng 3 môn toán hóa sinh, thực hiện đơn giản như sau:

CỘNG ĐIỂM = TOÁN + SINH + HÓA

Đó là bài tập Excel cơ bản có lời giải về hàm HLOOKUP mà các bạn sẽ được luyện tập trong file đính kèm cuối bài viết này.

Bài tập Excel về hàm VLOOKUP

Với cột ƯU TIÊN, cần sử dụng hàm VLOOKUP theo cú pháp:

=VLOOKUP(VALUE(RIGHT(C3,1)),$B$17:$C$20,2,0)

Sự khác biệt ở cú pháp này chính là kết hợp hàm VALUE nhằm tránh lỗi không tìm thấy kết quả.

Hoàn thành cột TỔNG CỘNG của bài tập Excel bằng tổng điểm cộng và điểm ưu tiên, các bước thao tác rất cơ bản tương tự như ở phần trên:

TỔNG CỘNG= CỘNG ĐIỂM + ƯU TIÊN

Giới thiệu bài tập Excel về hàm IF

Bên cạnh hàm VLOOKUP và HLOOKUP, hàm IF cũng là một trong những hàm cơ bản được sử dụng nhiều trong bài tập thực hành Excel. Hàm IF có chức năng trả về kết quả đúng hoặc sai cho một dữ liệu. Vì vậy, hàm IF thường được dùng kết hợp với các hàm tính toán khác.

Cuối cùng với cột KẾT QUẢ, chúng ta sử dụng hàm IF theo cú pháp:

=IF(J3>20,”ĐẬU”,”RỚT”)

Kết luận

Bài viết này cung cấp cho bạn hoàn toàn miễn phí bộ đề thi, bài tập Excel có lời giải nhằm giúp bạn tự học và tự kiểm tra kỹ năng của mình mỗi ngày. Bên cạnh đó chúng mình cũng đã trình bày một bài tập ví dụ cho cách sử dụng hàm VLOOKUP và HLOOKUP giúp các bạn hình dung cụ thể hơn.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có kỹ năng và công cụ để giúp phát triển và nâng cao kiến thức tin học văn phòng của bản thân.


Trong bài tập Excel cơ bản có lời giải số 10 này, bạn sẽ thực hành thêm về hàm Vlookup trong Excel, hàm if, sumif, hàm left, right… Đây là một dạng bài tập tổng hợp, vì vậy, bạn có thể thực hành được nhiều kiến thức về hàm và các thao tác khi sử dụng Excel.

Toàn bộ nội dung và lời giải của bài tập, bạn có thể download ở link dưới bài viết. Ngoài bài tập số 10 này, trên kênh Đỗ Bảo Nam eivonline.edu.vn còn nhiều bài thực hành tổng hợp khác tương tự như các đề thi Excel cơ bản. Tất cả đều được download miễn phí và đã có lời giải.

Download bài tập Excel có lời giảiFile bài tập này đã được Đỗ Bảo Nam eivonline.edu.vn chia sẻ công khai trên Drive. Bạn có thể download bài tập về máy tính để xem đáp án, và việc thực hành trở nên thuận tiện hơn. Để download file bài tập, bạn chỉ cần click vào Tệp trên menu -> chọn Tải xuống -> Microsoft Excel.


*

Nội dung của bài tập Excel cơ bản. Trong ảnh này chưa có lời giải. Tuy nhiên, trong file download bạn download đã có đáp án.

Bài tập số 10 là một dạng bài tập Excel báo cáo bán hàng tiêu biểu. Trong bài tập này có 3 bảng gồm:

Bảng báo cáo bán hàng
Bảng đơn giá các mặt hàng
Bảng thống kê bán hàng

Trong đó, bảng báo cáo bán hàng là bảng chính của bài thực hành. Bảng này gồm các cột như: Mã MH, mặt hàng, đơn giá, số lượng, phí chuyên chở, thành tiền, tổng cộng. Và các yêu cầu của bài thực hành Excel báo cáo bán hàng như sau:


Các hàm và kỹ năng thực hành trong bài tập Excel báo cáo bán hàng

Trong bài số 10, bạn được thực hành đa dạng các hàm và các thao tác trên phần mềm Excel. Cụ thể, bạn sẽ thực hành với những nội dung sau:

Các thao tác liên quan đến bảng: kẻ bảng, gộp ô, giãn dòng, giãn cột…Thực hành các hàm thường dùng gồm: Hàm Vlookup, Left, Right, If, Sum
IF…Thực hành cách sử dụng hàm Vlookup kết hợp hàm Right, Left và IFThực hành cách sử dụng hàm IF kết hợp với hàm Right…

Video hướng dẫn giải bài tập Excel cơ bản tổng hợp số 10

Ở nội dung video dưới đây, Đỗ Bảo Nam eivonline.edu.vn chia sẻ chi tiết về các bước giải bài tập. Do vậy, sau khi download bài tập hàm Vlookup tổng hợp này bạn chưa hiểu lời giải, bạn hãy xem trực tiếp ở nội dung video. Ngoài hàm Vlookup, bài tập Excel cơ bản có lời giải này bạn còn được thực hành thêm nhiều hàm khác. Đó là các hàm gồm: Vlookup, If, Left, Right, Sumif…

Và trong quá trình thực hành bài tập Excel báo cáo bán hàng, nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin, bạn hãy comment trực tiếp ở dưới video này. Cảm ơn bạn đã download bài tập và ủng hộ Đỗ Bảo Nam eivonline.edu.vn!


Đỗ Bảo Nam eivonline.edu.vn

Đỗ Bảo Nam eivonline.edu.vn là một kênh chia sẻ kiến thức tổng hợp hữu ích chủ yếu ở lĩnh vực tin học, như tin học văn phòng, thủ thuật máy tính, style Proshow Producer... Những thông tin được chia sẻ trên kênh đều được chọn lọc giúp mang đến cho bạn những kiến thức hay và bổ ích.

Cùng làm bài tập excel có lời giải sau đây, học cách sử dụng hàm IF, hàm ROUND, hàm SUM, hàm MIN và hàm MAX hiệu quả chính xác nhất.

Hình thức thống kê điển hình là bảng lương trong tháng của công ty, bảng lương này là bài tập excel hãy cùng eivonline.edu.vn Học Excecl đi tìm lời giải với bài tập lần này nhé.

*
Bài tập Excel có lời giải (click vào hình để nhìn nét hơn)

Chúng ta sẽ giải quyết từng phần một của bảng lương.


Tính phụ cấp chức vụ tại bài tập excel lần này, cần sử dụng hàm IF

Tính phụ cấp chức vụ tại bài tập excel lần này, cần sử dụng hàm IF. Điều kiện phụ cấp chức vụ là: NV thêm 100, KT thêm 150, TP thêm 300, PGĐ thêm 350, GĐ thêm 500. Thay vì lần theo danh mục chức vụ rồi điền vào, chỉ cần sử dụng hàm IF theo cú pháp sau:

=IF(D2="NV",100,IF(D2="KT",150,IF(D2="TP",300,IF(D2="PGĐ",350,IF(D2="GĐ",500))))) Rồi kéo chuột sao chép hàm IF xuống các ô còn lại để có được kết quả, và đây là cách thực hiện:

*
Bài tập excel có lời giải, tính phụ cấp chức vụ bằng hàm IF

Tính lương tại bài tập excel này quá đơn giản, thực hành như sau:


*

*

*
Lương = Lương căn bản * Ngày công.

Tính được tạm ứng trong bài tập excel kết hợp HÀM ROUND và hàm IF

Để tính được tạm ứng trong bài tập excel này cần kết hợp giữa hàm ROUND và hàm IF để thỏa mãn điều kiện đề bài đưa ra (hiểu rõ hơn về hàm ROUND và hàm IF). Cú pháp như sau:

=ROUND(IF((G2+H2)*2/3Rồi kéo chuột sao chép xuống các ô còn lại để có được kết quả như này:

*
Bài tập excel có lời giải, tính tạm ứng bằng cách kết hợp hàm

Tính phần còn lại chúng ta làm đúng theo công thức đề bài đưa ra:

*
Còn lại = Phụ cấp chức vụ + Lương – Tạm ứng.

Tính tổng cộng cần sử dụng hàm SUM

Tính tổng cộng cần sử dụng hàm SUM, thực hiện như sau:

*
Sử dụng hàm SUM để tính tổng

Tính trung bình cần sử dụng hàm AVERAGE

Tính trung bình cần sử dụng hàm AVERAGE (tìm hiểu các cách tính trung bình tại đây), thực hiện như sau:

*
Tính trung bình bằng hàm average

Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất cần dùng hàm MIN và hàm MAX

Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất cần dùng hàm MIN và hàm MAX (tìm hiểu các tìm giá trị tại đây), thực hiện như sau:

*
Sử dụng hàm MIN, hàm MAX

Hướng dẫn giải bài tập Excel với hàm IF và hàm RANK

Dưới đây là bài tập mô phỏng cách lồng nhiều hàm IF lại với nhau.

Xét ví dụ sau.

*

1/ Sử dụng phương pháp lồng nhiều hàm IF trong một công thức để xếp loại học sinh.

Sử dụng công thức:

=IF(C3>=9;”Giỏi”;IF(AND(C3=7);”Khá”;IF(AND(C3=5);”Trung Bình”;”Yếu”))) 

*

2/ Dùng hàm xếp hạng RANK.

Xem thêm: Hướng Dẫn Down Adobe Flash Player Mới Nhất Trên Máy Tính, Hướng Dẫn Download Adobe Flash Player 2022

Sử dụng công thức:

=RANK(C3;$C$3:$C$9;0), với dãy truy xuất được cố định lại $…$ bằng cách nhấn F4.

*

Nếu các bạn muốn được hướng dẫn 1 cách dễ hiểu và được luyện tập tốt hơn để chuẩn bị cho các kì thi hoặc bài thi Excel, hãy tham giá khoá học Luyện đề Excel:

Luyện tập các hàm Excel chuẩn bị cho các kỳ thi

Excel cơ bản tới chuyên gia dành cho người chuẩn bị xin việc

Để có thể ứng dụng tốt Excel vào trong công việc, chúng ta không chỉ nắm vững được các hàm mà còn phải sử dụng tốt cả các công cụ của Excel. Những hàm nâng cao giúp áp dụng tốt vào công việc như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những công cụ thường sử dụng là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…

Toàn bộ những kiến thức này các bạn đều có thể học được trong khóa học EX101 – Excel từ cơ bản tới chuyên gia của Học Excel Online. Hiện nay hệ thống đang có ưu đãi rất lớn cho bạn khi đăng ký tham gia khóa học. Chi tiết xem tại: Hoc
Excel.Online