Cho cho bây giờ, vào dân gian vẫn lưu lại truyền những mẩu chuyện liên quan đến bùa ngải tại những vùng DTTS cùng miền núi. Và bao quanh bùa ngải là những mẩu truyện về hệ lụy của nó gây ra, tác động không bé dại đến cuộc sống của nhiều gia đình đồng bào trên vùng cao.

Bạn đang xem: Sự nguy hại của việc sử dụng bùa chú


*
Vùng DTTS ở thị trấn Hà Quảng (Cao Bằng) vẫn trường thọ tình trạng mê tín dị đoan dị đoan (ảnh minh họa)

Vụ án mạng khiếp hoàng

Cho mang lại tận bây giờ, vụ án mạng kinh hoàng “truy sát" cả gia đình anh lưu lại Văn Bằng, thôn Lũng Pheo, xã Mã Ba, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, vẫn là nỗi ám hình ảnh với cùng đồng.

Vào 1 trong các buổi trưa mùa Đông, cách đó hơn 10 năm về trước, khi vợ ck anh lưu lại Văn bởi và 3 đứa con đang thiu thiu ngủ thì giật mình thấy tiếng la ó chửi rủa từ bên phía ngoài cửa. Họ không biết chuyện gì xảy ra, thì một trận mưa các loại chai lọ thuỷ tinh tới tấp bay vào nhà.

Lúc này, anh bằng giục bà xã và những con đuổi theo lối cửa sau thanh lịch trú tại nhà em cậu. Tuy nhiên, trên tuyến đường trốn chạy, chỉ có bà xã anh bằng và 3 bé thoát chết. Còn anh bằng thì mắc kẹt làm việc lại. Ban sơ vợ nhỏ anh còn nghe thấy giờ anh bởi thều thào kêu cứu. Một thời điểm sau, tiếng kêu tắt lịm…

Sáng hôm sau, tin tức về vụ tróc nã sát mái ấm gia đình anh giữ Văn bằng được báo về Công an thị xã Hà Quảng. Đây là 1 trong vụ câu hỏi có đặc điểm và hậu quả rất là nghiêm trọng cần lực lượng Công an tỉnh giấc Cao bởi đã nhanh chóng có mặt tiến hành kiểm tra hiện trường, kiểm tra tử thi.

Kết quả bình chọn khá bất ngờ. Tại sao chết của anh Lưu Văn Bằng không phải do chai lọ vỡ, lựu đạn gây ra. Các vật này chỉ đầy đủ sức giáp thương phía bên ngoài nạn nhân. Tại sao trực tiếp dẫn đến cái chết của anh là vì nghẹt thở, có dấu hiệu bị thắt cổ. Như vậy, Ban chuyên án thừa nhận định, có công dụng sau khi ném lựu đạn, vẫn thấy anh Bằng tồn tại và kêu cứu, các đối tượng người tiêu dùng đã xông vào nhà siết cổ nạn nhân cho đến chết.

Vén màn thần bí

Với mánh khoé tàn nhẫn, hành động manh đụng của các đối tượng gây án, ai cũng nghĩ rằng, gia đình anh lưu Văn bằng và các đối tượng người dùng gây án chắc chắn có thù oán thù sâu đậm. Nuốm nhưng, lúc sự việc được gia công sáng tỏ, lại ra một công dụng thật khó có thể tưởng tượng ra.

Gia đình anh bằng vốn có nghề có tác dụng thầy cúng từ rất nhiều đời. Cha anh là 1 trong thầy giỏi, được không ít người trong xã quý quí và tìm về nhờ vả. Anh bởi cũng nhiều lần được tía cho đi theo cúng bái với truyền nghề. Đến tháng 7/2006, ông bố mất, anh Bằng đồng ý nối nghề.

Tay nghề của anh bằng cũng khá, mặc dù vậy dân phiên bản cho rằng, đạo đức công việc và nghề nghiệp của anh ko tốt. Anh Bằng thường xuyên uống rượu, đánh đập vk con với chửi bới, đe dọa sẽ làm cho bùa ngải hại tất cả những bạn anh ta không thích.

Trước đây, anh bởi là thôn trưởng xóm Lũng Pheo và được thai vào Hội đồng quần chúng xã Mã Ba. Tuy vậy đến đầu xuân năm mới 2007, khi lấy phiếu lòng tin của bà con thì anh bằng không trúng cử. Cay cú, anh bằng từng phân phát ngôn chửi rủa mọi bạn và dọa sẽ làm cho bùa phép sợ hãi tất cả.

Từ thời điểm đó tại quanh vùng ngã 3 Lũng Pheo, nơi gia đình anh bằng sống, tiếp tục xảy ra gần như chuyện ngẫu nhiên không may như trâu bò chết dịch, nhiều trẻ nhỏ chết bệnh, fan lớn mắc bệnh… Do trình độ chuyên môn hiểu biết tinh giảm nên mọi người đã chĩa mũi nhọn thù hận vào mái ấm gia đình anh Bằng, do họ nhận định rằng chính anh ra tay làm cho bùa ngải sợ dân làng.

Thế nhưng, lúc công an vào cuộc tra cứu hiểu, khảo sát thì các chiếc chết và mắc bệnh bị coi là “bất thường” của tín đồ dân được thiết kế sáng tỏ. Cháu bé bỏng thứ duy nhất chết trong thời điểm tháng 4/2007 do bị viêm phổi cấp. Khi thấy con cháu bị bệnh, mái ấm gia đình không đưa lên khám đa khoa tuyến trên, chỉ download thuốc uống và đưa tới nhà anh bởi xem bói.

Cháu bé thứ 2 lên 10 tuổi cũng trở nên chết, bởi căn bệnh viêm phổi cung cấp do mái ấm gia đình chỉ mang đi đến nhà thầy bởi xem bói nhưng mà không chịu đựng đưa lên bệnh viện tuyến trên. Cháu bé này là nhỏ của vua Văn Cáo, 49 tuổi, ở xóm Lũng Bông, xã Sĩ Hai. Sau khi cháu chết, ông Cáo luôn luôn tỏ ra thù hận cùng với anh Bằng, nhận định rằng con mình đã trở nên anh bằng hại chết.

Vào thời điểm thời điểm cuối năm 2006, em gái của đối tượng Hoàng Văn Tín, 35 tuổi, ngơi nghỉ xóm Lũng Pheo tự nhiên phát bệnh dịch thần kinh, mái ấm gia đình đã mang tới nhà "thầy" bằng cúng bái, trị trị. Không hiểu biết nhiều "thầy" bằng điều trị ra làm sao mà dịch của cô bé cũng tất cả thuyên sút chút ít. Nhưng mang đến năm 2007, căn bệnh cô lại tái phát rất lớn hơn...

Tương tự, đối tượng người dùng Lý Văn Nong cũng trở nên bệnh về phái mạnh khoa, đi chữa ở trạm xá ko khỏi, về anh bằng chữa mẹo tất cả đỡ hơn nhưng kế tiếp lại tái phát. Tất cả những chuyện như vậy, bà nhỏ đều đổ hết vì sao là bởi anh bằng làm ma bệnh, bùa ngải hãm hại họ.

Đây chính là lý do để cho anh bằng bị Hoàng Văn Cáo; Lý Văn Nong; Trương Văn Thào, Nông Văn Lâm ở thuộc xóm Lũng Bông; Hoàng Văn Tướng cùng Hoàng Văn Tín, cùng ở xóm Lũng Pheo truy ngay cạnh đến chết.

Sau 4 ngày, phòng ban Công an đã nhận được được khai báo của bạn dân cùng đã tìm và bắt giữ nhóm đối tượng người tiêu dùng gây án. Qua so với của lực lượng chức năng, bây giờ người dân gọi ra chưa hẳn do bùa ngải, mà là do người bệnh không được chữa ngừng điểm bệnh buộc phải tái phân phát lại, nhưng lại thật nhức lòng án mạng sẽ xảy ra.

Qua câu chuyện trên đến thấy, tình trạng mê tín dị đoan vẫn còn len lỏi vào vùng đồng bào DTTS. Vì chưng thế, để ngăn ngừa tình trạng này, xung quanh sự vào cuộc tích cực và lành mạnh của cơ quan tố tụng xử trí nghiêm các hành vi phạm luật tội, bọn họ vẫn bắt buộc phải tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cấp dân trí để bạn dân thừa nhận thức được hành vi, sự việc trong làng mạc hội, tránh khỏi sự mù quáng tin vào các vấn đề bùa ngải.

TP - thời hạn gần đây, việc rao chào bán bùa ngải thốt nhiên dưng công khai minh bạch tràn lan trên các trang mạng xóm hội. Trênfacebook cũng xuất hiện rất nhiều trang siêng về bùa ngải thu hút hàng trăm ngàn người theo dõi. Liệu bùa ngải bao gồm thực sự “thâm hậu” giống như những lời quảng bá giúp nuốm vận, thay đổi đời?

Rôm rả thị trườngbùa ngải

Trên trang web lambuayeu…, “bùa yêu” và “ngải yêu” được biểu hiện là máy bột màu xám được rao phân phối giá xuất phát từ một đến vài ba triệu đồng. Theo hướng dẫn, tín đồ bỏ bùa sẽ hòa đồ vật bột này vào nước hoặc cà phê, đồ dùng ăn khiến cho “người ấy” uống hoặc ăn vào sẽ mê mẩn, không rời xa mình.

Ngoài ra, theo thông tin từ trang Thailanhuongdanvien…“bùa yêu” còn có loại được chế biến thành… chất làm đẹp sáp đặc dùng làm bôi lên môi trước khi gặp mặt gỡ và thì thầm tạo thu hút với những người khác tất cả trong các bước lẫn tình yêu.

Giá của loại “sáp yêu” này được website rao chào bán 3 triệu đồng/hũ. Không tính ra, trên mạng còn rao phân phối bùa domain authority hổ với giá cao chết giả ngưởng, 8 triệu đồng đối với loại làm cho từ domain authority sườn hổ với 15 triệu đồng đối với loại làm từ domain authority mặt hổ. Loại bùa này có tính năng cầu tài, cầu may mắn trong công việc làm ăn, giải hạn…

*

Bùa yêu thương được rao bán công khai trên facebook.

Dù nhằm số điện thoại công khai minh bạch nhưng số đông trang web nào thì cũng phải thêm một câu dặn dò “tuyệt đối ko gọi, chỉ nhắn tin”. Khi được yêu thương cầu gặp mặt trực tiếp để xin chỉ dẫn cách cần sử dụng bùa cho tác dụng thì người chủ sở hữu số điện thoại thông minh từ chối và trả lời “muốn download thì lưu lại họ tên, số năng lượng điện thoại, showroom để yểm tin tức vào bùa, tiếp đến chuyển chi phí vào số tài khoản… thì 3 ngày tiếp theo sẽ nhận thấy hàng, ước ao hỏi thêm gì thì nhắn tin”.

Mấy năm gần đây, showbiz Việt đã và đang bao lần dậy sóng bởi các “sao” tố giác đồng nghiệp cần sử dụng bùa ngải hại nhau. Thậm chí nhà kiến tạo Đỗ to gan Cường đãđăng bên trên trang cá nhân của mình rằng anh bị fan khác cần sử dụng bùa ngải hãm hại. Ca sĩ Phương Thanh cũng từng khiến cho dư luận xôn xao lúc chỉ đích danh bị Đàm Vĩnh Hưng sử dụng bùa ngải hại đến cả “thân bại danh liệt”. Một loạt những sao khác như ca sĩ Tina Tình, người mẫu chân dài Lê Thúy cũng đăng lũ báo chí nhằm mục tiêu vạch mặt phần đông đồng nghiệp đã sử dụng bùa ngải sợ hãi mình.

Trước gần như ma trận thông tin ấy, người hâm mộ chỉ biết nghe với á ố kinh ngạc chứ cũng chả biết đâu nhưng mà lần bởi những “sao” này cũng lắm giải pháp và giới nghệ sĩ thì vẫn nổi tiếng là tốt mê tín, trường đoản cú kỷ ám thị.

*

Nhà xây cất Đỗ mạnh Cường khiến người ngưỡng mộ hoảng hồn khi share việc mình đã lấy được bùa ngải bị yểm trong người.Ảnh: Y Bình.

“Bùa ngải không còn thiêng nữa!”

Khẳng định bùa ngải vĩnh cửu từ thời cổ đại, thịnh hành trên khắp thế giới chứ không chỉ riêng ở Việt Nam, mặc dù TS Nguyễn Ngọc Mai (Viện nghiên cứu và phân tích Tôn giáo) tỏ ra nghi ngờ chức năng của bùa ngải, đặc biệt là những các loại bùa ngải được rao chào bán một phương pháp công khai, tràn lan hiện nay.

Trong thừa trình nghiên cứu và phân tích sự đổi khác tôn giáo, TS Ngọc Mai có cơ hội đi khảo sát địa phương và nhận thấy từ người việt đến người dân tộc bản địa đang quay lại làm bùa ngải hết sức nhiều, thậm chí ít nhiều người lao vào làm như vẻ ngoài kinh doanh, kiếm sống. Người Việt thành phố cũng lần mò tra cứu đến các thầy pháp, thầy mo dân tộc để mời về phố thờ quải, làm phù chú cầu may, triệt hạ kẻ thù kinh doanh…

“Tuy nhiên, lúc tiếp xúc với các thầy mo, được tận mắt xem họ làm cho bùa, yểm chú thì tôi phát hiện ra, thầy bùa cừ khôi không phải là người có uy lực gì đó ghê gớm, vô cùng phàm nhưng là fan phải khéo ăn nói, biết cách kích thích hợp tò mò, biết tạo nên những mẩu chuyện ly kỳ, ma mị tương quan đến chuyện bùa ngải”- TS Ngọc Mai nói lại- “Một ông thầy khoe với tôi rằng có fan nhờ ông làm bùa yêu mà lại giữ được chồng, có fan đuổi được vong theo, có fan khỏi các bệnh ung thư … tuy vậy khi tôi ngỏ ý mong mỏi xin add của bọn họ để giao hàng công tác phân tích thì ông cứ lần khất, xung quanh co, cuối cùng, chẳng tất cả ai là thật, chỉ những câu chuyện là ngày càng vang xa, thu hút hàng chục lượt khách mang đến nhà thầy mỗi ngày”.

Theo lý giải của những nhà nghiên cứu, sở dĩ, bùa chú ngày nay không còn linh nghiệm như trước đó kia là vị qua các thế hệ, kỹ thuật làm bùa vẫn mai một đi nhiều. “Trước đây, bùa ngải chỉ do các mo làng, các thầy bùa dân tộc làm rất công lao nhưng nay lớp trẻ kế cận vị nhận thức đổi khác và cũng bay ly những nên không thể lưu giữ được phương pháp làm bùa đúng cách”- TS Ngọc Mai mang đến biết.


Với loại nghề đặc biệt này, những pháp sư giỏi thường hay đậy nghề, đề xuất đệ tử đa phần ngồi xem cùng tự học tập mót. Cầm nên, những câu niệm chú hay hồ hết ký tự để vẽ vào lá bùa đã dần bị “tam sao thất bản” do… mỗi môn đệ lĩnh hội một kiểu.

Ngay cả lúc luyện ngải, những thầy bùa, pháp sư truyền tai nhau yêu cầu nuôi ngải bởi máu gà và máu của mình, rồi tắm mang lại ngải, cho ngải ăn vào khung giờ nhất định, gọi thần chú cho ngải nghe... Mặc dù nhiên, lúc được yêu cầu lý giải thì các thầy cũng không vấn đáp được, chỉ ậm ừ “làm cụ nó mới linh”.

“Không phải pháp sư nào cũng biết làm cho bùa đúng cách và ko phải ai ai cũng đủ tố chất để luyện ra hồ hết lá bùa tất cả tác dụng. Họ buộc phải có chế độ kiêng khem, quy tắc ứng xử, hành xử tương đối nghiêm ngặt.

Phần lớn những người dân làm bùa bây giờ, ví như họ sinh sống đời phàm tục, chưa biết tu luyện gì, đời sống chẳng đạo hạnh, chỉ chằm chằm làm bùa kiếm tiền, thì đích thị mọi lá bùa của mình làm vô nghĩa gì. Chỉ gây hoang mang lo lắng và thiệt hại về chi phí bạc cho tất cả những người khác”- Nghệ nhân dân gian Lường Thị Đại, tác giả công trình nghiên cứu “Các bề ngoài ma thuật, bùa chú của người dân thái lan đen nghỉ ngơi Điện Biên” chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên viên cũng mang đến rằng đang xuất hiện hiện tượng đánh tráo quan niệm xung quanh mẩu chuyện bùa ngải. “Ngày nay, người ta có thể hại nhau bằng độc dược, bởi hóa chất, tích điện phóng xạ … nhưng vì chúng vô hình dung nên tín đồ ta càng tin là trúng bùa ngải. Ví dụ như chuyện dính bùa yêu, nếu như sau 3 ngày không trở về sẽ chết thì thực tế chỉ là 1 trong những dạng hạ độc, chất độc hại được hấp thụ vào cơ thể và chỉ phản ứng sau 3 ngày, khiến người trúng độc phải quay về để uống dung dịch giải nếu không sẽ chết.”- TS. Vũ nỗ lực Khanh (Tổng giám đốc liên kết Khoa học technology tin học ứng dụng UIA) đến biết.

Đồng quan liêu điểm, TS. Ngọc Mai cũng cho rằng nhiều câu chuyện bùa ngải thực chất là tận dụng yếu tố trung ương lý, y khoa: “Nếu một tín đồ đang mạnh mẽ mà nghĩ mình bị bỏ bùa thì khung người sẽ tự ngày tiết ra rất nhiều chất tạo mệt mỏi, ngán nản… còn một người hiện giờ đang bị bệnh nếu tin tưởng rằng mình được hấp thụ nước thánh trị được bách căn bệnh thì khung hình cũng sẽ sở hữu được những phản ứng tích cực, thậm chí khiến con người khỏe lại. Những pháp sư, thầy bùa đã dựa vào nguyên tắc này vào y học để lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin.

*

Bùa da hổ được truyền bá trên mạng.

Bùa ngải- “Con dao nhị lưỡi”

Không không nhiều người bỏ tiền triệu, thậm chí là hàng chục triệu vnd để thỉnh bùa, sở hữu ngải về nuôi cùng với tham vọng hoàn toàn có thể dùng ma thuật nhằm “cầu được ước thấy”. Mặc dù nhiên, lợi đâu không thấy, nhiều người dân đã nên lĩnh hậu quả vì u mê trong thế giới tà thuật.

Rất nhiều mái ấm gia đình mua bùa chú về dán khắp nhà hay ban cúng mà không hiểu rằng họ sẽ gây cảm hứng nghi ngại cho khách mang lại nhà. Vì chưng khách sẽ ngờ vực chủ đơn vị thuộc giới tà thuật hoặc bao gồm hoàn cảnh khác thường nên mới dùng bùa. Trong tâm lý giao tiếp, làm cho ăn, tín đồ ta lại càng ao ước tránh đầy đủ dạng ngườinày bởi sợ xui xẻo.

Một mẩu truyện liên quan mang lại bùa ngải được viral trên một trang mạng xã hội khá lừng danh của giới trẻ bây chừ kể lại rằng có một anh chàng mới ra trường, vì hoang mang lo lắng chưa xin được việc nên đổ tiền triệu nhằm rước một “ông ngải” về nuôi, cứ nửa đêm, anh lại dậy trò chuyện, tu dưỡng cho “ông” trứng kê sống, bỏng ngô, sữa nước… ngóng ngày ông “hóa phép” ban cho mọi điều ước. Tía tháng sau, bố mẹ anh hốt hoảng đưa nhỏ đi khám thì mới biết con trai họ đang mắc dịch hoang tưởng khá nặng, còn nếu không chữa trị kịp thời sẽ phát điên.

Báo chí cũng từng xôn xao mẩu truyện một nam giới ca sĩ số 1 showbiz Việt chuyên sử dụng bùa ngải để “dìm hàng” người cùng cơ quan nhưng bao gồm một thời hạn anh ta đột trở phải kỳ quặc: lên sân khấu bị quên bài, mất tiếng, gồm những hành động ngớ ngẩn trước công chúng, gây ra nhiều vụ ầm ĩ, scandal liên tục… những người trong giới kháo nhau rằng phái mạnh ca sĩ này đã bị “ngải quật” do quá sử dụng bùa ngải.

Xem thêm: Tặng mẹ quà gì ngày 8 3 món quà tặng mẹ ngày 8/3 ý nghĩa nhất

Thầy bùa N.H.T khá lừng danh trong giới bùa ngải ở đất Bắc từng tiết lộ mức ngân sách của một bùa black (dùng để hãm hại người khác) chỉ ở mức hơn 20 triệu đồng. Mặc dù nhiên, phần nhiều các pháp sư chân chính đều lắc đầu làm bùa đen bởi ngay lập tức trong sự kiện tuyên thệ khi nhập giới, chúng ta đã buộc phải thề chỉ dùng năng lực để làm điều thiện, còn nếu như không muốn nhấn quả báo giỏi tự hoặc hóa điên.

Kỳ tiếp:Ăn chực nằm chờ học bùa chú

Làm điều ác sẽ chạm chán quả báo


*

Trong thừa trình gặp mặt gỡ, xúc tiếp với những thầy bùa, TS. Ngọc Mai nhận thấy những tín đồ thực sự hiểu hiểu ra về bùa chú thì thường sống ẩn dật, không say mê phô trương, trong những khi những thầy pháp non tay thì lại hay đam mê thể hiện: “Các thầy pháp mới vào nghề thường ham mê tập tành nuôi âm binh nhưng không hiểu thực chất nó là giỏi hay xấu. Đôi lúc công lực của mình không đủ to gan lớn mật để không nên khiến, cầm giữ chúng phải thay vì trợ giúp có khi chúng lại con quay ra quấy phá. Y hệt như việc chúng ta thuê đảm bảo đến trông nhà tuy thế đôi lúc bảo đảm an toàn nổi lòng tham, có thể trộm cắp tài sản hoặc làm cho những câu hỏi phương hại đến gia đình”.
*

không những người sử dụng mà ngay cả các thầy bùa, pháp sư cũng đề xuất trả giá chỉ nếu có tác dụng bùa ngải một bí quyết bừa bãi. TS. Vũ chũm Khanh share câu chuyện của chính mái ấm gia đình mình: “Ông nước ngoài tôi đã từng là pháp môn sư cao tay, từng luyện được bùa ngải, nuôi âm binh nhưng mà sau đó đã biết thành nghiệp báo nặng, lần lượt không đủ 2 bạn con trai. ở đầu cuối ông ra quyết định từ bỏ toàn bộ để trở về làm từ bỏ thiện, chữa bệnh dịch không đem tiền, làm phúc cứu tín đồ và cứu vãn lấy người nam nhi thứ 3 của mình”.