Microsoft Word là một công cụ soạn thảo văn bản quen thuộc trong tin học văn phòng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách giãn dòng trong word 2010, 2016, 2007 và một số thao tác cơ bản khác.

Bạn đang xem: Chỉnh khoảng cách dòng trong word 2007


1. Cách giãn dòng trong Word

Với cách giãn dòng trong Word này, các bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy bôi đen toàn bộ đoạn văn mà bạn muốn giãn dòng.

*

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn vào phần Paragraph nơi có biểu tượng giãn dòng như trong hình. Tại đây, bạn sẽ được giãn dòng trong Word trực tiếp khi lựa chọn tùy vào thông số muốn giãn.

*

Bước 3: Còn một cách khác để bạn giãn dòng trong Word đó chính là nhấn vào biểu tượng Settings trên phần Paragraph như trong hình có hiển thị.

*

Bước 4: Trong phần Settings của Paragraph, bạn sẽ thấy được toàn bộ nội dung có trong đó. Tuy nhiên, để giãn dòng trong Word bạn không cần phải sử dụng hết các tính năng này.

*

Bước 5: Cụ thể, bạn chỉ cần để ý đến phần Spacing nơi tùy chỉnh mọi thứ để giãn dòng trong Word.

– Before: Giãn dòng ở phía trên so với dòng chỉ định.

– After: Giãn dòng ở dưới so với dòng chỉ định.

– Line Spacing: Khoảng cách giãn giữa các dòng.

Single: căn chỉnh xuống 1 dòng. (Có thể sử dụng phím tắt Ctrl + 1).1,5 Lines: Căn chỉnh Xuống 1,5 dòng. (Có thể sử dụng phím tắt Ctrl + 5).Double: Căn chỉnh xuống 2 dòng. (Có thể sử dụng phím tắt Ctrl + 2).At least: Căn chỉnh tối thiểu ở mỗi hàng.Exactly: Căn chỉnh chính xác ở các hàng.Multiple: Căn chỉnh dòng theo tùy chọn của người dùng.

*

Sau khi đã tùy chỉnh các thông số bạn chỉ cần nhấn Ok để lưu lại.

2. Hướng dẫn cách căn lề trong Word 

Tiêu chuẩn căn lề trong Word 

Theo thông tư của Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản hành chính, quy định căn lề trang văn bản Word hành chính (khổ giấy A4) như sau:

Lề trên cách mép trên từ 20 – 25 mm (2 tới 2.5cm).Lề dưới cách mép dưới từ 20 – 25 mm (2 tới 2.5 cm).Lề phải cách mép phải từ 15 – 20 mm (1.5 tới 2 cm).Lề trái cách mép trái từ 30 – 35 mm (3 tới 3.5 cm).

Các bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây để nắm được cách căn chỉnh lề trong Word nhé.

Bước 1: Tại tab Layout của Word, ở khu vực tùy chọn Page setup, bạn hãy click vào biểu tượng mũi tên để mở hộp thoại Page Setup.

Lưu ý, đối với các phiên bản word 2007 và 2010 thì tab Layout được hiển thị là Page Layout.

*

Bước 2: Sau khi hộp thoại hiển thị, ở tab Margins, bạn sẽ có những tùy chọn căn lề như sau:

Top: Căn lề trên, là khoảng cách từ mép trên của khổ giấy tới dòng đầu tiên của khổ giấy.Bottom: Căn lề dưới, là khoảng cách từ mép dưới cho đến dòng cuối cùng của khổ giấy.Left: Căn lề trái, là khoảng cách từ mép trái khổ giấy tới ký tự đầu tiên bên trái.Right: Căn lề phải, là khoảng cách từ mép phải giấy đến chữ, ký tự cuối cùng bên phải.

Bạn điều chỉnh các mục trên về thông số như mong muốn nhé.

*

Bước 3: Sau khi căn chỉnh, bạn hãy nhấn OK để lưu cài đặt.

*

Cách thiết lập căn chỉnh lề mặc định

Việc thực hiện căn chỉnh lề cho mỗi đoạn văn bản mới sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhất là đối với người soạn nhiều văn bản mỗi ngày. Hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để biết cách căn lề trong Word 2010 mặc định.

Bước 1: Sau khi kết thúc việc căn chỉnh lề ở những bước trên, click vào tùy chọn Save As Default.

*

Bước 2: Tiếp theo bạn chỉ cần chọn Yes trên bảng xác nhận là đã hoàn tất việc thiết lập căn lề mặc định rồi.

*

3. Một số phím tắt cơ bản trong Word

Để việc soạn thảo văn bản thuận tiện và nhanh chóng thì các bạn có thể sử dụng một số phím tắt cơ bản trong Word dưới đây.

Ctrl + N: Tạo văn bản mới.Ctrl + O: Mở một văn bản mới đã được soạn thảo trước đó.Ctrl + S: Lưu văn bản soạn thảo.Ctrl + C: Sao chép văn bản.Ctrl + X: Cắt một nội dung bất kỳ trong văn bản.Ctrl + V: Dán văn bản.Ctrl + F: Tìm kiếm từ/cụm từ hoặc đoạn văn bản.Ctrl + H: Chức năng thay thế, thay thế một từ/cụm từ bằng một từ/cụm từ khác.Ctrl + P: In ấn văn bản.Ctrl + Z: Trở lại trạng thái văn bản trước khi thực hiện lần chỉnh sửa cuối cùng.Ctrl + Y: Phục hồi trạng thái văn bản trước khi sử dụng lệnh Ctrl+Z.Ctrl + F4 , Ctrl + W, Alt + F4: Đóng lại văn bản.Ctrl + A: Chọn tất cả văn bản, bôi đen toàn bộ văn bản.Ctrl + E: Căn đều 2 bên đoạn văn bản.Ctrl + L: Căn lề trái cho văn bản.Ctrl + R: Căn lề phải cho văn bản.Ctrl + M: Đầu dòng thụt vào 1 đoạn.Ctrl + T: Thụt đầu dòng từ đoạn thứ 2 trở đi.Ctrl + Q: Xóa toàn bộ định dạng căn lề của văn bản.Ctrl + B: In đậm chữ/ câu chữ đã bôi đen trong văn bản.Ctrl + I: In nghiêng đoạn văn bản đã được bôi đen.Ctrl + U: Gạch chân văn bản đã bôi đen.Ctrl + Mũi tên Di chuyển qua phải/trái 1 ký tự.Ctrl + Home: Lên trên đầu văn bản.Ctrl + End: Thao tác Xuống cuối văn bản nhanh. 

Trên đây là hướng dẫn bạn đọc cách giãn dòng trong Word 2010 và và cách căn chỉnh lề trong Word. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bạn biết cách tạo ra văn bản theo đúng quy chuẩn trong Word. 

Bạn là người mới tìm hiểu về tin học văn phòng và đang loay hoay cách chỉnh khoảng cách dòng trong word. Bài viết sau của eivonline.edu.vn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách rất dễ dàng.

Nếu như bạn là một người mới làm quen các phần mềm tin học văn phòng thì có thể bạn chưa biết cách chỉnh khoảng cách dòng trong word 2007, 2010, 2013, 2016 đều như nhau. Vì thế, chỉ cần biết cách làm tại một phiên bản nhất định là bạn đã có thể áp dụng cho các phiên bản còn lại.


NỘI DUNG BÀI VIẾT

Cách chỉnh khoảng cách dòng trong word 2003, 2010, 2013, 2016

Tỷ lệ giãn cách dòng mặc định trong word hiện nay

Trong mọi phiên bản Microsoft Word khác nhau, tỷ lệ giãn cách dòng được mặc định với tỷ lệ là 1.1.

Chính vì thế, các dòng trong văn bản đôi khi sẽ gặp phải tình trạng bị sát vào nhau. Điều này khiến cho tính thẩm mỹ của văn bản giảm đi nhanh chóng.

Do đó, khi tiến hành tạo lập một văn bản bất kỳ, người sử dụng từ cài đặt khoảng cách giữa các dòng với tỷ lệ dao động từ 1.3 đến 1.5 để có thể đảm bảo tính thẩm mỹ cho các văn bản. Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi loại văn bản mà người sử dụng sẽ có thể đặt một tỷ lệ giãn cách dòng bất kỳ mà mình muốn.

Cách chỉnh khoảng cách dòng trong word 2003, 2010, 2013, 2016

Với các phiên bản soạn thảo văn bản của Microsoft Word. Chúng ta có thể sử dụng một số cách thức sau để điều chỉnh khoảng cách dòng khác nhau như:

Cách chỉnh khoảng cách dòng trong Word dùng Paragraph

Cách chỉnh khoảng cách trong word đơn giản đầu tiên mà bạn có thể sử dụng đó là lựa chọn biểu tượng giãn cách dòng trên thanh công cụ paragraph ở ngay màn hình giao diện chính của Word. Trong đó:

Thiết lập khoảng cách dòng cho văn bản có sẵn

Bước 1: Bôi đen đoạn văn bản cần thiết lập khoảng cách

*

Bước 2: Trên tab Home tại mục Paragraph -> Lựa chọn thông số giãn dòng theo nhu cầu

*

Thiết lập khoảng cách dòng trước khi soạn thảo văn bản

Bạn có thể làm theo các bước như sau:

Bước 1: Trên tab Home tại mục Paragraph -> Lựa chọn biểu tượng giãn dòng
*
Bước 2: Chọn “Line spacing option”

*

Bước 3: Gõ các thông số theo nhu cầu tại mục AT“Line spacing”

*

Bước 4: Điền đầy đủ thông sốBefore và After ở tại mục Spacing => Để tự động giãn cách các dòng bên trên và bên dưới văn bản + Ấn “OK” để hoàn tất.

*

Tham khảo: Cách căn chỉnh văn bản trong Word vừa đẹp vừa khoa học

Giãn dòng trong Word bằng spacing trong Page Layout

Bên cạnh tính năng paragraph để có thể thực hiện cách giãn cách dòng trong word vẫn còn một cách thức khác để có thể điều chỉnh giản cách dòng đó là sử dụng mục page layout trên thanh menu công cụ.

Xem thêm: Bilutv Song Thế Sủng Phi - Phim Xuyên Không Hay Nhất 2019

Để áp dụng cách này bạn tiến hành như sau:

Bước 1: Trên Tab layout tại mục Paragraph, click mũi tên lên/xuống hoặc nhập trực tiếp thông số vào mục Before hoặc After

*

Bước 2: Điều chỉnh thông số phù hợp để điều chỉnh khoảng cách trước và sau đoạn văn.

*

Tham khảo: Cách căn lề trong Word cực dễ dàng, dân “gà mờ” cũng làm được

Giãn dòng trong word trước mỗi đoạn

Để giãn dòng trước mỗi đoạn, bạn cần làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bôi đen đoạn văn cần giãn dòng

*

Bước 2: Trên tabHome, tại mục Paragraph -> Chọn biểu tượng giãn cách dòng

*

Bước 3: Chọn Add Space Before Paragraph hoặc Remove Space After Paragraph

*

Những trường hợp ứng dụng cách chỉnh khoảng cách dòng word

Với cách chỉnh khoảng cách dòng trong word, sẽ có những trường hợp khác nhau cần phải áp dụng bao gồm:

Ngăn cách cách đoạn văn trong một bài văn nhất định. Giãn cách các dòng trong 1 đoạn văn bản để có thể khiến văn bản dễ nhìn hơn. Phân biệt tính chất các đoạn văn, những đoạn nào mang tính chất quan trọng, cần phải chú ý trong toàn bộ tổng thể văn bản. Việc giãn cách dòng nhằm giúp nội dung trang giấy được giàn đều ra để phục vụ việc in ấn được đẹp mắt hơn.

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách chỉnh khoảng cách dòng trong word một cách dễ dàng. Có thể nói, đây là một kiến thức về tin học văn phòng các ứng viên nắm rõ để tạo thêm điểm cộng trong mắc nhà tuyển dụng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tự tin hơn với kỹ năng tin học của bản thân mình.