Vì sao khi nghe người ta nói “trái khu đất nóng lên”, thời điểm lại thay bằng “biến thay đổi khí hậu”?

Tại sao bảo trái đất nóng lên mà năm nào cũng thấy chỗ thì mưa khổng lồ ngập mặt, nơi thì bão tuyết lấp trắng xóa?

Rốt cuộc thì biến hóa khí hậu là gì? Một chuyện tinh vi như vậy, đâu gồm ai nắm rõ mà đòi kết luận về nó?

Chúng ta gặp vô số những câu hỏi kiểu như bên trên mỗi khi nghe tới về vấn đề đổi khác khí hậu.

Bạn đang xem: Hình ảnh trái đất nóng lên

Có những vướng mắc giúp ta nắm rõ thêm bản chất vấn đề, nhưng cũng có không ít câu hỏi cố tình được đặt ra với mục đích hoàn toàn ngược lại, có tác dụng càng không ít người dân rối trí càng tốt.

Bước trước tiên để gọi một vụ việc là phải làm sao không nhằm mình bị rối. Ta rất có thể làm điều đó bằng phương pháp tách bạch từng chuyện một, và ban đầu từ đa số thứ dễ dàng và đơn giản nhất.

Chuyện dễ dàng – Những con số không biết nói dối

Khi nhắc đến biến đổi khí hậu, và trái khu đất nóng lên, tín đồ ta đang nói đến việc các buổi giao lưu của con fan làm thải ra CO2 vào khí quyển.

CO2 là một loại khí nhốt nhiệt, hay còn gọi là “khí nhà kính” (greenhouse gas). Rất có thể hình dung lớp CO2 được thải ra như một tờ chăn to đùng bao mang trái đất. Tính từ bỏ lúc giải pháp mạng công nghiệp bùng nổ từ thời điểm cách đó 150 năm, con tín đồ càng lúc càng tạo cho lớp chăn này dày thêm, khi họ càng dịp càng tiêu tốn nhiều những loại nguyên liệu hóa thạch.

Biểu đồ bên dưới cho thấy mối tương tác giữa lượng CO2 con bạn thải ra và ánh sáng trái đất từ cuối thế kỷ 19 đến nay.


*

Tại thời gian 150 năm trước, thời kỳ tiền phương pháp mạng công nghiệp, độ đậm đặc CO2 trong khí quyển vào thời gian 280 ppm. Ngày nay, số lượng đã quá qua nút 410 ppm. Lần cách đây không lâu nhất trái đất tất cả lớp chăn CO2 dày bởi vậy là vào ba triệu năm trước – thời đặc điểm này tổ tiên của con người tiến bộ vẫn chưa xuất hiện.

Nhưng nồng độ CO2 tăng cao chưa hẳn là vụ việc lớn nhất. Vấn đề ở đấy là tốc độ tăng.

Chỉ trong khoảng 150 năm, con fan đã tạo ra những chuyển đổi trong khí quyển trái đất bằng với kết quả của vượt trình kéo dài hàng chục triệu năm trước đó.

Có thể tưởng tượng một người ngâm mình trong bể nước mát trong cả cả ngày, nhằm rồi chỉ vào chớp mắt, bạn này bị nhấc bổng lên cùng quăng vào nồi nước sôi.

Đó là các thứ đang xẩy ra với hệ sinh thái xanh của trái đất.

Tóm lại, con bạn ngày càng thải ra các CO2, và ánh sáng trái đất tăng thêm cao. Đó là các chuyện không có gì để tranh cãi.

Chuyện khó khăn – Khoa học luôn phức tạp

Mối tương tác giữa CO2 và nhiệt độ trái khu đất là chuyện đơn giản. Nhưng các hệ quả vạc sinh, cơ chế đúng đắn của nó, các ảnh hưởng đến khí hậu và hệ sinh thái của trái đất… là những vụ việc khoa học phức tạp.

Nó cũng giống như việc trái đất quay xung quanh mặt trời là một thực sự đã được chứng minh, không tồn tại gì nhằm bàn cãi. Tuy thế còn vận tốc quay, tiến trình di chuyển, khoảng cách đổi khác giữa mặt trời với trái đất trong những thời điểm khác biệt có tác động thế nào… là những vấn đề phức tạp.

Tuy vậy, không ai lấy lý do “chuyện đó quá phức tạp” nhằm rồi rung lắc đầu nói rằng trái đất không quay xung quanh phương diện trời (trên thực tế luôn luôn có những người như vậy, nhưng tại đây ta không có thời gian dành cho họ).

Một trong số những chuyện khó lý giải là vì chưng sao trái đất nóng lên mà lại có mọi chỗ gặp gỡ bão tuyết kéo dãn dài bất thường, như hiện nay tượng xảy ra tại Texas, Mỹ gần đây.

Cơ chế của hiện tượng này có thể được giải thích qua liên can giữa vùng xoáy cực (polar vortex) và những dòng chảy khí quyển (jet stream).


*
*

Không khí lạnh triệu tập tại hai cực của trái đất, lúc đó là những vùng ít được phương diện trời chiếu tới nhất. Lớp không khí lạnh này như những cái mũ chụp lên nhì đầu trái đất, với xoay vòng theo chiều cù của hành tinh. Nó bị ngăn cách với vùng cận nhiệt đới gió mùa nhờ vào những dòng rã khí quyển tại vùng rất (polar front jet stream), cũng chạy trường đoản cú Tây sang Đông theo chiều quay của trái đất.

Trong điều kiện bình thường, chênh lệch ánh sáng giữa vùng cực (lạnh) và vùng cận nhiệt đới (ấm) tạo thành dòng tan khí quyển bạo phổi (strong jet stream). Khi ánh sáng của vùng rất tăng lên, chênh lệch ánh sáng với quanh vùng cận nhiệt đới gió mùa giảm đi, mẫu chảy khí quyển vùng cực trở cần yếu (weak jet stream).

Nó hệt như một tín đồ đi xe cộ đạp. Khi sút với vận tốc ổn định, xe giữ thăng bằng xuất sắc và dịch rời đúng ý muốn. Nếu như lực đánh đấm yếu, xe cộ sẽ di chuyển chậm, khả năng loạng duỗi lượn bên đây bên tê cao hơn.

Điều tương tự như xảy ra với loại chảy khí quyển. Khi ánh sáng trái khu đất tăng lên, ánh nắng mặt trời ở vùng cực cũng tăng, mà lại tăng nhanh hơn đối với các khoanh vùng còn lại. Đó là do băng tuyết tại trên đây tan ra, mất năng lực phản chiếu lại tia nắng mặt trời. Lớp nước cùng đất bên dưới lộ ra tăng kỹ năng hấp thụ ánh sáng. Nước bốc hơi lại có thêm tác dụng nhốt nhiệt. Tất cả đẩy nhanh quy trình tăng nhiệt độ tại hai vùng cực. Chênh lệch nhiệt độ giảm thân vùng rất và cận nhiệt đới làm suy yếu mẫu chảy khí quyển, khiến nó đi chậm chạp lại, dễ loạng choạng, kéo lan những dòng khí lạnh từ vùng cực sang những chỗ khác và sống lại thọ hơn, tạo ra các hiện tượng lạ bão tuyết.

Biểu đồ gia dụng dưới đây cho biết mối tương tác khi những thời gian nhiệt độ Bắc Cực tạo thêm cũng trùng cùng với thời điểm các vùng Đông Bắc nước mỹ phải chịu các đợt lạnh giá kéo dài.


*
*
Biểu đồ so sánh nhiệt độ Bắc rất và vùng Đông Bắc đất nước mỹ qua các năm. Ảnh chụp màn hình video clip của Vox, “How a warmer Arctic could intensify extreme weather”.

Chuyện nặng nề dễ – Khi bạn ta ko muốn khám phá sự thật

Ví dụ làm việc trên là 1 trong cách giải thích. Tất yếu nó chỉ là 1 trong giả thuyết, và những nhà khoa học vẫn đang thường xuyên thu thập thêm tài liệu để nghiên cứu.

Có thể khi bao gồm thêm dữ liệu, chúng ta sẽ kiểm soát và điều chỉnh lại giả thuyết này. Hoặc thậm chí là bao gồm giả thuyết khác, mô hình khác phù hợp hơn để lý giải cho hiện tượng lạ đó.

Tất cả phần đông phải dựa vào dữ liệu thực tế, với đều yêu cầu thời gian, bởi khoa học luôn phức tạp.

Nhưng nó tinh vi là vì những yêu mong nghiêm ngặt để mang người ta đến gần cùng với tri thức, gần với việc thật.

Ngược lại, luôn luôn có những người dân viện dẫn sự tinh vi của khoa học để… làm phức tạp vấn đề. Chúng ta không đồng ý cái dễ, mà lại lại chỉ trích mẫu khó, và siêu thích làm cạnh tranh dễ tất cả.

Đây là ba điển hình về hồ hết trường hợp khó khăn dễ như vậy.

1. Nhập nhằng giữa “khí hậu” và “thời tiết”.

Rất không ít người không rành mạch hai tư tưởng này.

Trong giờ đồng hồ Anh, từ tương đương với “khí hậu” là “climate”. Nó có gốc Latin từ bỏ chữ “clima”, vốn có nghĩa là “dốc xuống”. Về sau, từ bỏ này được dùng làm chỉ các quanh vùng trên trái đất, phân ra bằng cách vẽ đều đường vĩ tuyến tuy nhiên song với đường xích đạo đi “dốc” về nhị cực.

Nhà triết học tập Hy Lạp Aristotle từng phân chia trái khu đất thành năm khoanh vùng (climes), còn Ptolemy thì chia thành bảy.

Dần dần, từ “clima/ climes” được gọi rộng hơn, bao gồm cả các đặc tính ko khí, đất, nước, sức nóng độ, độ ẩm, gió… của một quần thể vực. Ngày nay, những đặc tính được call là “khí hậu” của một quanh vùng phải được xác minh trong một thời gian dài, ít nhất là 30 năm như có mang của tổ chức triển khai Khí tượng thế giới (WMO).


*
*

“Thời tiết” trong những khi đó là từ dùng để làm chỉ các điểm sáng nhiệt độ, độ ẩm, mưa, gió … vào thời gian ngắn. Từ giờ đồng hồ Anh tương tự với nó, “weather”, tất cả gốc thông thường với chữ “wind” (gió). Trước đó, người Hy Lạp với La Mã đang dùng các từ “kairos” cùng “tempestas”, đều tức là “thời gian”, để chỉ các đổi khác thời ngày tiết ngắn hạn. Chữ “thời” vào “thời tiết” của giờ Việt cũng mang nghĩa tương tự.

Tóm lại, khí hậu với thời huyết là nhị khái niệm trọn vẹn riêng biệt. Vậy nên không thể dùng một hiện tượng kỳ lạ thời tiết ngắn hạn (mưa to giỏi bão tuyết) để đậy nhận biến đổi khí hậu, một vụ việc dài hạn.

2. Nhập nhằng “biến đổi khí hậu” với “trái khu đất nóng lên”.

Vài thập niên trước kia, khi những nhà khoa học bước đầu cảnh báo hiện tượng lạ trái khu đất nóng lên, những người nghi ngại việc này đã cổ xúy cho câu hỏi bỏ đi giải pháp gọi “trái đất nóng lên” (global warming) cơ mà thay bằng “biến đổi khí hậu” (climate change).

Frank Luntz, một chiến lược gia lão luyện của Đảng cộng hòa mặt Mỹ, từng khuyến khích các chính trị gia cổ hủ khi nói tới vấn đề môi trường, hãy cần sử dụng “biến đổi khí hậu”, do nó không nhiều làm tín đồ ta sợ hãi hơn.

Nhưng sau đó, những người chống lại các dẫn chứng khoa học lại chỉ trích rằng những nhà môi trường không thể “dám” kể tới trái đất nóng dần lên vì trái đất thật sự không hề nóng lên nữa. Họ quan trọng đặc biệt thích chế giễu các từ “trái khu đất nóng lên” mỗi khi có hiện tượng kỳ lạ thời tiết cực đoan như mưa to tuyệt bão tuyết xảy ra (vì không rõ ràng được hai định nghĩa “khí hậu” và “thời tiết”).

Trên thực tế, các nhà công nghệ đã và vẫn đã dùng tuy vậy song hai thuật ngữ này vào suốt hàng trăm năm qua, vì chưng đó là hai vấn đề, mặc dù có tương quan mật thiết, nhưng lại khác nhau.


*
*
Trái đất tăng cao lên và chuyển đổi khí hậu là hai quan niệm có tương quan mật thiết tuy nhiên khác biệt. Ảnh minh họa: NOAA.

“Trái đất nóng lên” là hiện tượng kỳ lạ nhiệt độ tăng lên trên toàn cầu, mà tác nhân của nó là khí thải nhà kính, sản phẩm từ các hoạt động của con người.

“Biến đổi khí hậu” lại bao quát cả hiện tượng kỳ lạ trái đất nóng dần lên lẫn đa số hệ trái phức tạp kèm theo với nó, như mực nước đại dương tăng cao, sự chuyển đổi các dòng chảy đại dương, chiếc chảy khí quyển, mưa acid, những hiện tượng thời tiết cực đoan mở ra với gia tốc ngày càng nhiều…

Trên những phương tiện tin tức đại chúng, nhì thuật ngữ này được dùng lẫn lộn. Điều này cũng dễ hiểu khi trái đất nóng dần lên là tác nhân chính dẫn đến các biến hóa phức tạp về khí hậu.

Nhưng đây vẫn luôn là hai khái niệm khác nhau.

3. Phải chứng tỏ được một hiện tượng lạ thời tiết rất đoan nào đó là do tác động ảnh hưởng trực tiếp từ thay đổi khí hậu. Trường hợp không, hồ hết thứ hầu hết là trò lừa đảo.

Logic này tương tự như như việc phải chứng tỏ được một bạn bị ung thư là do ảnh hưởng trực tiếp từ các việc hút thuốc lá. Còn nếu như không làm được điều đó, nó bao gồm nghĩa rằng dung dịch lá vô hại.

Trên thực tế, sẽ không ai chứng tỏ được mối liên hệ trực tiếp đó. Thiết bị mà người ta có thể chứng minh là việc hút dung dịch lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh, trong số đó có ung thư.


*
*
Một giới trẻ biểu tình chống thay đổi đối khí hậu với khẩu hiệu “người lớn các vị đã chết vì chưng tuổi già, còn bé cháu của cửa hàng chúng tôi sẽ bị tiêu diệt do chuyển đổi khí hậu”. Ảnh: Juliana Sohn/ Quartz.

Nó tương tự như như câu hỏi chạy xe vận tốc cao có tác dụng tăng nguy cơ gặp gỡ tai nạn. Nhưng không ai có thể nói tốc độ cao là lý do duy tốt nhất dẫn đến một tai nạn cụ thể nào đó. Có khá nhiều nhân tố khác đóng góp phần dẫn đến tai nạn, vào đó tốc độ cao chắc chắn là một, cùng là trong những lý do khiến hậu quả trở đề xuất thảm khốc.

Tương tự, biến đổi khí hậu bên dưới bàn tay của con tín đồ làm tăng khả năng xảy ra những hiện tượng thời tiết cực đoan, nhưng gần như là không thể nói trở nên đối khí hậu là tác nhân tốt nhất hay trực tiếp dẫn đến một hiện tượng kỳ lạ nào.

Còn không ít điều nên phải nghiên cứu và phân tích về cơ chế hoạt động của hệ sinh quyển bên trên trái khu đất để hiểu rõ thêm và có thể dự báo được rất nhiều hệ quả của chuyển đổi khí hậu trong tương lai.

Đó ko phải lý do để nghi ngờ về sự lâu dài của biến đổi khí hậu, lại càng ko phải nguyên nhân để biện minh cho bài toán không đề xuất phải thay đổi gì.

Khoa học luôn phức tạp, với con bạn sẽ không lúc nào biết hết hầu như thứ.

Tuy vậy, đang là ngụy biện thô thiển khi viện dẫn vì sao “khoa học phức tạp”, “chúng ta chẳng bao giờ biết hết tất cả”, để rồi kết luận rằng “không ai thật sự biết chuyện gì đang xảy ra”. Và vị vậy, “chúng ta chẳng nên đổi khác thứ gì cả”.

Nếu ngóng biết hết tất cả – một điều đã không bao giờ xảy ra – bắt đầu hành động, cụ hệ này đã chết vày tuổi già.

Xem thêm:

Thế hệ sau này sẽ không may mắn như vậy. Bọn họ sẽ đề xuất chịu tất cả hậu quả từ việc làm vô ý thức của chúng ta.