Trước khi công nghệ ảo hóa ra đời, hệ điều hành và ứng dụng chạy trên một máy tính vật lý duy nhất. Và những chiếc máy tính vật lý và hệ điều hành tồn tại dưới quan hệ 1:1. Tuy nhiên, mối quan hệ này lại lại không thể tối ưu công suất sử dụng của máy chủ vậy lý (chỉ khoảng 5 – 10% công suất) gây nên vấn đề lãng phí tài nguyên trong máy tính.

Bạn đang xem: Kiểm tra cpu có hỗ trợ ảo hóa

*
*
*
*
*

Kết quả khi sử dụng Ứng dụng secur
Able


Cách 4: Sử dụng Tiện ích do Intel hoặc AMD cung cấp.

Intel và AMD có cung cấp sẵn tiện ích của riêng hãng đó để tiện việc cho các bạn kiểm tra Công nghệ ảo hóa trên Chipset . Khi các bạn chạy các tiện ích này, hộp thoại kết quả sẽ có dòng Vitalization (ảo hóa). Dưới đây là link tải cho công cụ tiện ích dành cho Intel và AMD và hình chụp tiện ích cho ra kết quả tương ứng sau khi tải về và khởi chạy. Các bạn yên tâm dùng, vì đây là link chính chủ từ 2 hãng Intel và AMD nên các không phải lo bị dính Virus, Trojan , Maleware các kiểu nhé.

INTEL

Tải về, cài đặt và khởi chạy ứng dụng. Chuyển sang Tab CPU Technologies, bên dưới dòng Supported Intel Advanced Processor Technology, bạn sẽ thấy dòng Intel Virtualization Technology. Ở dòng này nếu bạn thấy trạng thái là Yes thì dòng CPU Intel của bạn hỗ trợ công nghệ Ảo hóa (hình dưới).


AMD

Nếu các bạn đang CPU AMD mà thấy thông báo từ ứng dụng tương tự như hình trên thì xin chia buồn với bạn, CPU AMD của bạn không hỗ trợ Công nghệ ảo hóa hoặc bạn đang dùng CPU đời cũ rồi nhé. Ngược lại nếu xuất hiện thông báo ra loại CPU bạn đang dùng và AMD Virtualization thì CPU này có Ảo hóa, xin chúc mừng.

Cách 5: Sử dụng Tool của Microsoft

Các bạn tải về và khởi chạy file havdetectiontool.exe . Tool này sẽ kiểm tra xem CPU của bạn có hỗ trợ Ảo hóa hay không. Tên gọi Hyper-V là sự thay thế của Microsoft cho VMware Workstation hoặc Oracle’s Virtual Box nhe các bạn. Nếu các bạn thấy dòng You can install Windows Virtual PC (cài được máy PC Ảo), tức là máy bạn có hỗ trợ công nghệ Ảo hóa.


Bài viết "Hướng dẫn kiểm tra CPU có hỗ trợ Ảo hóa (All Windows) - Các bạn đang xem danh mục mới nhất tại website Daominhha.com

Thao tác kiểm tra CPU có hỗ trợ ảo hóa không là bước đầu tiên cho những ai đang muốn bật công nghệ ảo hóa trên máy tính lên để vọc vạch hoặc tạo không gian ảo hóa để giả lập, testing phần mềm,… Trong bài viết dưới đây, Computech
Z sẽ chia sẻ tới các bạn cách để check xem CPU của mình có hỗ trợ tính năng ảo hóa không nhé.


1. Công nghệ ảo hóa CPU là gì?

Công nghệ ảo hóa (tiếng anh là Virtualization Technology) là thuật ngữ mô tả ứng dụng được phát triển với tính năng tạo nên một không gian mang tính chất ảo hóa hoạt động song song với hệ thống máy tính vật lý thật.

Thông thường, một bộ máy tính của chúng ta khi mua về để hoạt động được cần cài hệ điều hành, phổ biến nhất hiện nay là Windows.

Nhưng với dân công nghệ máy tính, nhiều khi muốn thử nghiệm 1 phần mềm hay muốn giả lập ứng dụng nào đó mà họ chưa từng sử dụng thì sợ rằng nếu thử trên máy tính hiện tại sẽ dễ gặp phải nhiều rủi ro.

Vì thế, các phần mềm ảo hóa máy tính ra đời nhằm mục đích tạo thêm một không gian mang tính thử nghiệm và người dùng có thể cài thêm một hệ điều hành mới lên không gian này rồi sử dụng không khác gì một máy tính thứ hai.

Nhiều người nhầm lẫn công nghệ ảo hóa (Virtualization Technology) và công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading).

Hiểu đơn giản, công nghệ siêu phân luồng là công nghệ hỗ trợ 1 nhân CPU vật lý hoạt động 2 luồng dữ liệu cùng lúc (tương đương chip có 2 nhân vật lý, mỗi nhân xử lý một luồng dữ liệu riêng biệt). Còn công nghệ ảo hóa là công nghệ mà hệ thống máy tính vật lý nhận diện trên cùng 1 phần cứng như vậy hiện đang tồn tại hai hệ không gian khác nhau nhưng thực tế thì chúng đang cùng tiêu tốn tài nguyên của các linh kiện trên máy tính.

Hiện nay, với nhu cầu sử dụng không gian ảo hóa trên máy tính đang ngày càng tăng cao, các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới đã tạo ra công nghệ riêng dành cho nhu cầu này được thiết kê trên các con chip của họ. Với các CPU Intel mang tên VT-x và CPU AMD thì mang tên mà AMD-V.

*

2.Cách kiểm tra CPU có hỗ trợ ảo hóa hay không trên Windows?

2.1 Kiểm tra CPU có hỗ trợ ảo hóa bằng Task Manager

– Bước 1: Mở Task Manager lên bằng:

+ Tổ hợp phím: Ctrl + Alt + Delete => Chọn Task Manager

+ Chuột phải xuống thánh Taskbar => chọn Task Manager

– Bước 2: Chuyển tới mục Performance, tìm tới mục CPU, tìm tới dòng Virtualization. Nếu thấy dòng này có chữ Enable thì tức là CPU của bạn có hỗ trợ công nghệ ảo hóa

*

2.2 Sử dụng Command Prompt (CMD)

– Bước 1: Mở CMD lên trong Menu Start hoặc nhấn Windows + R => nhập cmd.

– Bước 2: Trong giao diện của CMD, bạn gõ lệnh systeminfo

*

2.3 Sử dụng phần mềm từ Intel hoặc AMD

Với CPU Intel

– Bước 1: Download và cài đặt tiện ích nhận dạng Chip Intel: https://www.intel.com/content/www/us/en/download/12136/28539/intel-processor-identification-utility-windows-version.html?v=t

– Bước 2: Mở ứng dụng lên, bấm vào CPU Technologies

– Bước 3: Tìm tới dòng Intel Virtualization Technology. Nếu có dấu tích ở đầu thì chứng tỏ CPU của bạn có hỗ trợ công nghệ ảo hóa.

Với CPU AMD

Bước 1: Download file ZIP của AMD tại đây: http://download.amd.com/techdownloads/AMD-Vwith
RVI_Hyper-V_Compatibility
Utility.zip

– Bước 2: Giải nén file ZIP ra rồi chạy phần mềm dưới quyền Administrator

– Bước 3: Hộp thoại của phần mềm hiện lên, bạn kéo xuống cuối tìm tới phần Hyper-V sẽ hiển thị kết quả.

2.4 Sử dụng công cụ từ Microsoft

Bạn cũng có thể sử dụng 1 công cụ kiểm tra CPU có hỗ trợ ảo hóa đến từ chính Microsoft có tên là Microsoft Hardware Assisted Virtualization Detection Tool.

Tải công cụ tại đây: https://download.cnet.com/Microsoft-Hardware-Assisted-Virtualization-Detection-Tool/3000-2094_4-75451521.html

Sau khi tải về, bạn chạy file havdetectiontool.exe. Nếu thấy phần mềm hiện lên dòng chữ You can install Windows Virtual PC hoặc This computer is configured with hardware-assisted virtualization thì tức là CPU của bạn sẽ được hỗ trợ công nghệ ảo hóa.

*

2.5 Phần mềm Leo
Moon CPU-V

Leo
Moon CPU-V cũng là một phần mềm khác có chức năng giúp bạn kiểm tra CPU của mình có hỗ trợ công nghệ ảo hóa hay không mà Computech
Z muốn giới thiệu tới bạn.

Tải phần mềm tại đây: https://leomoon.com/downloads/desktop-apps/leomoon-cpu-v/

Sau khi tải về và cài đặt như bình thường, bạn chỉ cần mở phần mềm lên và đợi một lúc là Leo
Moon CPU-V sẽ tự động kiểm tra CPU của bạn có hỗ trợ ảo hóa hay không.

*

3. Hướng dẫn cách bật công nghệ ảo hóa trong máy tính Windows 10

Sau khi đã kiểm tra được máy tính của mình có thể bật ảo hóa thì sau đây là các bước giúp bạn bật công nghệ này lên.

– Bước 1: Mở Settings trong Start Menu lên => chọn Windows Update Settings

*

– Bước 2: Trong hộp thoại Update & Security => chọn Recovery => nhấp vào Restart Now ở phần Advance Setup

*

– Bước 3: Chọn tùy chọn Truebleshoot

*

– Bước 4: Nhấp vào Advanced Option => chọn UEFI firmware settings

*

Một cách khác mà bạn có thể mở tính năng UEFI firmware settings đó là mở trong Control Panel

– Bước 1: Mở Control Panel lên, chọn chế độ nhìn là Category => chọn Hardware and Sound

*

– Bước 2: Click vào dòng Choose what the power button do ở bên tay trái

*

– Bước 3: Bấm vào dòng Change settings that are currently unavailable => Bỏ chọn mục Turn on fast startup (recommend)

*

– Bước 4: Bấm Save changes => chọn Restart ở phía cuối để khởi động lại máy.

Ngoài ra còn có một cách khác để bật tính năng ảo hóa trên máy tính đó là bật ở trong BIOS. Nhưng cách này thường dành cho các máy tính đời cũ, công nghệ ảo hóa chưa được tích hợp trên Windows. Và do mỗi máy tính sử dụng các mainboard khác nhau nên cách kích hoạt công nghệ ảo hóa cũng rất khác nhau.

Xem thêm: Chuyển File Ảnh Sang File Excel, Chuyển Jpg Sang Excel

Bài viết vừa rồi đã cung cấp thông tin cho bạn về cách kiểm tra CPU có hỗ trợ ảo hóa hay không. Hy vọng là những gì đã nêu trong bài sẽ giúp các bạn biết thêm về công nghệ ảo hóa mà hầu hết các CPU hiện nay đều hỗ trợ để có thể giúp bạn có thêm được công cụ hữu ích này trong quá trình sử dụng máy tính.