Lục Huyền cố kỉnh hay Ghi-ta Việt Nam, Ghi-ta phím lõm, Ghi-ta Vọng cổ hoặc Ghi-ta cải lương là cây lũ được cải phát triển thành từ bọn Tây Ban nỗ lực (guitare espagnole moderne), phát xuất hiện từ vùng Ðất Nam bộ Việt- Nam.

Bạn đang xem: Ký âm 6 câu vọng cổ cơ bản

Guitare là nhạc khí dây gãy tất cả dọc (cần đàn), có bàn phím lõm khuyết sâu vào dọc.

*

(hình 1)

Chữ Lục Huyền Cầm là tên gọi theo cây đàn gốc này. Do đúng như thương hiệu gọi, đàn có tất cả 6 giây.

Nhưng khi chuyển qua dùng mang lại cổ nhạc thì không đề nghị giây 6 (MI thấp), vì đó bầy tuy vẫn được gọi như vậy nhưng chỉ còn có... 5 giây.

2/ Cần bọn có phím lõm:

Ngoài ra Cổ nhạc toàn quốc láy cùng rung... Tương đối nhiều nên những phím đàn phải được đào khoét lõm xuống để nhạc sĩ có thể "nhấn". Nếu không thay đổi như Tây Ban nuốm thì "vuốt" sẽ không còn kịp để tạo dư âm này! Dầu mang lại làm kịp thì lại hết sức dể đứt tay! Mà tất cả làm được do vậy cũng ko thể tạo ra âm thanh phong phú bằng cách nhấn này

Các chúng ta có thể mua 1 cây lũ cũ và dùng dũa tròn giỏi dũa tất cả một khía cạnh tròn để dũa các phím. Phím đang mòn dần và thành hình gần như bán nguyệt, sâu độ 1 cm là vừa (xem hình 1). Nếu như sâu vượt thì cần bầy sẽ bị yếu đuối đi, lúc đó lúc căng giây sẽ ảnh hưởng cong từ từ vị sức kéo của giây và sẽ làm cho lạc giọng rất dể dàng!

Khi mua bọn cũ nên xem xét xem sau khoản thời gian lên giây, cần bầy còn thẳng xuất xắc không? có loại cần lũ được dán ghép một thanh gổ mỏng dính loại rất cứng sinh hoạt giữa, xuyên suốt dọc nên đàn, để chịu sức căng mang lại khỏi bị cong cùng với thời gian. Bởi vì nếu có tác dụng toàn bằng gổ cứng này thì bọn sẽ khôn cùng nặng nề. Lúc dủa nhiều loại cần bọn này phải chú ý chổ gổ "mềm hơn" sẽ ảnh hưởng mòn lẹ hơn, vì thế phải chú ý cầm dũa mang đến thẳng và để được mòn đều. Bởi vì chỉ làm được một lần, ví như bị không đúng thì... đành phải tìm mua bầy khác!

3/ Dây đàn:

Tùy theo ý thích hoàn toàn có thể căn cứ theo sau mà lựa chọn lựa

- bên trên căn bạn dạng phải cần sử dụng giây kim loại, 3 giây đầu (1, 2, 3) rất có thể là giây MI để cho dể "nhấn". Thân lũ vừa phải, cần bầy cũng vậy. Ko thể dùng guitare classique với giây ni-lông được.

- trường hợp dây miếng (fine) thì dây 1 (MI), dây 2 và 3 (SI)

- giả dụ dây cực mảnh (ultra fine) thì dây 1 (MI), dây 2 (SI) với dây 3 (SOL).

- Ðiều đặc biệt là sao cho dễ dấn dây mà không biến thành lạc giọng.

- THEO CỞ GIÂY ÐÀN: lúc bước đầu để cho dể đàn nên dùng:

giây 1 : giây .008

giây 2 : giây .010

giây 3-4 : giây .021

giây 5 : giây .030

4/ biện pháp so giây đàn:

Bắt đầu buộc phải so giây dưới diapason 1 phân phối âm (demi-ton). Vày căng quá thì khó nhấn, giây cần sử dụng quá thì lưu ý sẽ lạc.

Giây 2 bấm bậc vật dụng 5 sẽ cùng cách nói với giây 1 (mi = XÊ)

Giây 3 bấm bậc thiết bị 7 sẽ cùng cách nói với giây 2 (si = XỰ)

Giây 4 bấm bậc vật dụng 7 sẽ cùng cách nói với giây 3 (mi = XÊ)

Giây 5 bấm bậc thứ 5 sẽ cùng âm với giây 4 (la = HÒ)

5/ Ðặc điểm giây bầy sau lúc so:

Giây 1, 3, 5 khi buông đồng âm (Mi =XÊ) bí quyết nhau bởi octaves.

6/ Notes nhạc vọng cổ đối với nhạc Tây phương:

Giây "kép" (giọng nam) không giống giây "đào" (giọng nữ):

Ðặc điểm: Âm trình thân HÒ-XỰ (Mi-Fa#) cùng XÊ-CỐNG (Si-Do#) là một trong "âm" (ton) không giống với âm thanh Tây phương là 1 "bán âm" (demi-ton). Âm giai này call là "ngũ cung", không có "demi-ton" với cũng không có "tam trình" (tierce)

Trong loạt bài trước tiên này chỉ kể đến 6 câu vọng cổ giọng nam

7/ CÁC ÐIỂM CĂN BẢN ÐỂ ÐỌC KÝ ÂM trong LOẠT BÀI NÀY:

- những notes nào cần được nhấn nhằm rung sẽ sở hữu dấu hiệu "làn sóng" ngay bên trên note.

- note nhạc được cam kết âm theo qui uớc thế giới (conventionnal) vị đó rất có thể tự học tập trên Computer (chép lại vào 1 software nào rất có thể playback). đương nhiên Computer không phát được phần nhiều âm vì sự vừa thừa nhận từ 1/4 tới 1/2 phím vừa rung (trill).

Ví dụ : XANG (Ré) , nhấn cho đến khi nghe vạc ra âm Mi, "mùi" hơn là ngươi bình thường.

- Mỗi chú ý trong bảng cam kết âm đều phải có đánh số như sau, nhằm dù xa lạ vẫn có thể ấn trúng note:

SỐ CÓ KHOANH TRÒN: nhằm chỉ GIÂY số mấy (1, 2, 3, 4, 5)

SỐ KHÔNG CÓ khoanh tròn: để chỉ BẬC PHÍM bên trên cần lũ (Từ 0 mang đến 17)

8/ ký âm 6 câu vọng cổ "CĂN BẢN":

Các câu vọng cổ được cam kết âm trong loạt bài này có thể được điện thoại tư vấn là 6 câu "vọng cổ căn bản". Ðiều này có nghĩa là các notes nhạc của bài vọng cổ này không tồn tại kiểu bí quyết "bay bướm" (fantaisie) như các tay bọn nhà nghề. đương nhiên sau khi biết rành rẽ những câu căn bản, cùng với thời gian, năng khiếu và... Sự tìm bí quyết bắt chước, người nào cũng có thể tạo thành cách lũ bay bướm đơn lẻ cho mình.

9/ Chiều lâu năm của 6 câu vọng cổ:

Theo ngữ vựng cổ nhạc thì mỗi câu vọng cổ tất cả 32 "nhịp". Khi ký âm theo nhạc lý tây phương thì tương đương với 32 trường canh (32 mesures).

Ðể thống độc nhất vô nhị trong bài này shop chúng tôi xử dụng những định nghĩa như sau:

Mesure (trường canh) sẽ tiến hành gọi là "NHỊP" như cổ nhạc. Như nói nghỉ ngơi trên, bài xích Vọng Cổ từng câu có 32 nhịp theo nghĩa này. Và mỗi nhịp như vậy sẽ sở hữu được 4 phách.

Riêng câu 1 với câu 4 thì từ bỏ nhịp 1 cho nhịp 15 được sửa chữa thay thế bằng phần RAO.

10/ RAO:

Thí dụ như bước đầu câu 1 VC là "nói lối" hoặc ngâm sa mạc (hoặc ca tân nhạc) có nghĩa là phần ad. Lib, trong khi đó thì nhạc sĩ cũng ad. Lib, điện thoại tư vấn là "RAO". Lúc ca sĩ ban đầu "vô" thì lũ ngưng lại và bắt đầu lúc xuống HÒ, cùng 1 lúc đồng bộ với nhau thì thính giả bắt hứng, đã vỗ tay khen thưởng.

Do đó cam kết âm câu Vọng Cổ 1 tự nhịp 16 trở đi. Phần "RAO" được viết riêng sau đây (lúc học hay được dạy dỗ sau cùng, sau khi đã hoàn tất các câu Vọng Cổ).

Vì câu 1, như tỉ dụ nói trên, và câu 4 đặc trưng chỉ tất cả từ nhịp 16, cho nên vì thế phần đầu của 2 câu này (từ nhịp 1 cho tới 15) hoàn toàn có thể RAO. RAO là lũ "ad. Lib" trong những khi đó ca sĩ "nói lối" cho tới nhịp 16 thì "vô" và một lúc vào HÒ.

Phần RAO bao gồm thể đàn 1 đoạn ngắn xuất xắc dài tùy thuộc vào cảm hứng. Tiếp sau đây chỉ là một đoạn rao căn bản. Các chúng ta có thể tự sáng chế riêng cho bạn một thể phương pháp riêng. Công ty chúng tôi sẽ thêm đông đảo thể cách khó khăn hơn về sau khoản thời gian có dịp. Bạn nhạc sĩ (danh từ lúc xưa điện thoại tư vấn là "thầy đờn") càng nhiều tay nghề càng RAO hết sức hay. Vị là ad. Lib yêu cầu sự chế tao thật muôn hình vạn trạng.

- cam kết âm 1 cách Rao:

- mp3 solo guitar RAO & VC1 nam:

- mp3 solo guitar RAO và VC4 nam::

11/ NHỒI:

Sau lúc ca sĩ vô chử HÒ (nhịp 16) cùng rất nhạc sĩ, khi người theo dõi vỗ tay cùng sân khấu phực đèn màu, thì nhạc sĩ đang NHỒI.

Về mặt kỷ thuật, nhồi gồm vài đặc điểm sau đây mà bọn họ cần phải biết:

11a) có nhiều lựa chọn cách nhồi tùy thuộc vào sở say mê như những thí dụ dưới đây:

*

11b) Nhồi là tận cùng của 1 câu và cũng là trường canh bắt đầu của câu tiếp đến (trường canh chung)

11c) tùy thuộc vào cách nhồi cấp tốc hay chậm mà sẽ đưa ra quyết định tempo nhanh hay lờ đờ để ca sĩ theo đó mà ca.

11d) cũng có khi đi thẳng liền mạch từ câu này qua câu khác nhưng không nên nhồi (sẽ đề cập về sau này)

12/ tuy vậy LANG:

Ðây là một nhạc cầm cố gõ có 2 phần tử chính bằng gỗ:

một loại mõ có tính năng gần như mẫu mõ tụng kinh dẫu vậy dẹp hơn, làm việc giữa tất cả khoét hình lòng máng, nhằm nằm dưới đất,

bộ phận nhằm gõ là cục gỗ tròn như viên bi sẽ sửa chữa cái đầu dùi nhằm gõ vào mõ này.

Hai phần tử được nối liền với nhau bởi 1 loại lưỡi kê (thanh lò xo bằng sắt) hình chử U ở ngang, mỗi đầu chữ U được gắn vào 1 thành phần kể trên. Khi muốn "đánh" hay "nhịp" tuy vậy lang (SL), nhạc công đạp cẳng bàn chân lên bên trên lưỡi kê để tấn công xuống và ta nghe như 1 tiếng mõ: "cốc". (hình 1)

Điểm neo

B - LÝ THUYẾT VÀ THÍ DỤ đến MỖI CÂU VỌNG CỔ

Note nhạc được viết theo Diapason (conventionnal) bởi đó hoàn toàn có thể tự học trên Computer (chép lại vào 1 software nào rất có thể playback, ai cần sử dụng Encore thì cửa hàng chúng tôi sẽ đưa "encore file" khi tất cả yêu cầu). Tất nhiên Computer không phát được các âm vị sự dìm từ 1/4 tới một nửa phím vừa rung (trill).

TD: XANG (re) nhịp 28, nhấn cho đến khi nghe phát ra âm MI, "mùi" hơn là mày bình thường.

Ðánh SỐ DÂY: 1, 2, 3, 4, 5 (CÓ KHOANH TRÒN) cảnh báo trên giây số đó.GIÂY 1 - 3 - 5 cách nhau bằng 0CTAVES. Bởi vì đó chỉ việc học giây: 1, 2, 4.GIÂY 1 - 2 giống hệt như giây Tây Ban cố kỉnh SI - MINhắc lại các notes đối chiếu tương ứng:HÒ XỰ XANG XÊ CỐNG

LA ham RE mi FA#

MEDIATOR: E chiều của mediator khi nên thiết.Số chỉ NGÓN tay trái:0 (GIÂY BUÔNG),

1 (NGÓN TRỎ),

2 (NGÓN GIỮA),

3 (NGÓN ÐEO NHẪN),

4 (NGÓN ÚT)

Các ngón nên bấm theo 1 đồ vật tự lên cũng giống như xuống: khiến cho "dễ coi" và thực hành thực tế những notes "rất nhanh" khỏi bối rối, lụp chụp v.v...TD: notes Fa#, Sol#, La ngón tay sẽ là 1, 3, 4 với đi xuống, ngược lại nếu note Sol# chúng ta xử dụng ngón 2 thì ngón tay sẽ đề nghị vói với xấu đi.

Ðây là ký âm mang lại câu , sang câu 2 sẽ lại sở hữu sự đổi khác về ký âm.

VỌNG CỔ CÂU SỐ 1:

Ký âm câu Vọng Cổ 1 trường đoản cú nhịp 16 trở đi. Phần "RAO" (VC 1A: dạo bọn ad lib trước lúc "vô" Vọng Cổ sẽ được viết sau, lúc học thường được dạy sau cùng, sau khoản thời gian đã trả tất những câu Vọng Cổ).

BỔ TÚC VÀI bỏ ra TIẾT:

Bắt đầu câu 1 VC là "nói lối" hoặc ngâm sa mạc có nghĩa là phần ad. Lib, trong lúc đó thì nhạc sĩ cũng ad. Lib, điện thoại tư vấn là "rao". Khi ca sĩ ban đầu "vô" thì lũ ngưng lại và bước đầu lúc xuống HÒ, cùng 1 lúc ăn nhập với nhau thì thính đưa bắt hứng, sẽ vỗ tay khen thưởng.Lời ca sinh hoạt nốt HÒ này bắt buộc là vết HUYỀN (nhịp 16), lời ca sau đó tận cùng ở nhịp trăng tròn cũng phải vào HÒ vết HUYỀN.

Sau phần ngâm ad. Lib cơ hội ca sĩ "vô vọng cổ" âxuống chữ HÒ thì nhạc sĩ đề xuất "NHỒI", (nhồi = sự lặp lại LA-MI-LA - Hò-Xê-Hò hoặc Hò-Hò-Hò-Hò)

Chỉ tất cả HÒ là nên dấu huyền, các notes khác có thể "du-di" (flexible) hơn .

Nhịp 16 = HÒ

Nhịp trăng tròn = HÒ

Nhịp 24 = XÊ

Nhịp 28 = XANG

Nhịp 32 = CỐNG

Khi kẹt chữ thì sử dụng vần không dấu mới dễ ca. Vì vì sao đó CỐNG làm việc cuối câu 1 không vệt SẮC cũng rất có thể hát "lái" lên được.

GIÂY ÐÀN: lúc ban đầu để cho dể bọn nên dùng:giây 1 : giây .008

giây 2 : giây .010

giây 3-4 : giây .021

giây 5: giây .030

SO GIÂY: bắt đầu nên so giây bên dưới diapason 1 bán âm (demi-ton) do căng vượt thì khó khăn nhấn, giây cần sử dụng quá thì note sẽ lạc.

MỘT THÍ DỤ mang lại CÂU VC1:

(Hò 16, Hò 20, Xê 24, Xang 28, Cống 32)

Xuân trong thời điểm Ðông

Bài tỉ dụ trên trên đây có hiệ tượng của câu 1 vọng cổ, nhưng chỉ cần hoán đưa câu cuối là rất có thể hát thành câu 2 (xem bài bác kỳ tới) như sau:

VỌNG CỔ CÂU 2

(Hò 16, Hò 20, Xê 24, Xê 28, Xang 32)

Xuân trong thời điểm Ðông

(Ngâm/nói ad lib) nam nhi ơi...trời từ bây giờ sao thiệt giá lẽo

Nhưng sao em không cảm xúc lòng đông giá

Có hợp lý vì hồn em đang được sưởi nóng bởi tình chàng... (HÒ 16 vào tempo)

Từ thuở làm sao năm ấy em (đã) biết nam giới (HÒ 20) *

Xuân đi, Hè đến, Thu về, Ðông tới

Em vẫn hay (**) nghĩ đến chàng luôn (XÊâ24)

Lòng em vẫn chan-chứa mối sầu vương

Chàng đã mang về tình yêu và nguồn vận khí (XANG 28)

Một tình yêu thanh thanh không điều kiện

Chỉ một không khí vũ trụ tận mắt chứng kiến mối tình ta. (XANG 32)

* ví như Hò 16 với Hò đôi mươi đi lập tức nhau như câu 1,2,4,5 thì nhịp Hò trăng tròn chỉ bao gồm một câu văn thôi.

* ví như nhịp 20 không phải là note Hò thì nhịp này (20) có hai câu văn như đa số nhịp khác.

Thí dụ như vào vọng cổ câu 6 “Ðôi lời cùng với Quỳnh Hoa”

Ðắm lòng tín đồ Quỳnh Hoa phô muôn sắc

Hương ngọt ngào, cõi mộng ru hồn ta (Xê 20)

(**) những lời gồm gạch bên dưới là để dể theo nhịp lúc hát. Những chổ vào ngoặc là các sửa đổi có thể thực hiện tại trong thí dụ này.

Một điểm nữa đáng chăm chú ở đó là nếu chữ cuối của câu chót tận cùng bằng Hò 32, thì câu hát đang thành vọng cổ câu 4, hoặc bằng Xề 32 thì vẫn hát thành câu 5.

Câu 4: “Xuân trong đợt Ðông”: Một tình yêu nhẹ nhàng không điều kiện

Chỉ một không gian vũ trụ tận mắt chứng kiến mối tình mình (Hò 32)

Câu 5: “Một đóa hoa Quỳnh”: Thà một phút huy hoàng rồi bất chợt tắt

Còn hơn ta quay quắt một kiếp bạn (Xề 32)

VỌNG CỔ CÂU 4

Sau đây là ký âm câu VC4. Chúng ta để ý thì thấy chỉ khác câu VC1 có 4 trường canh cuối cùng.

Ngoài ra biện pháp ký âm cũng thay đổi để khỏi nên tìm lưu ý trên đề nghị đàn. Các số đã được ấn định lại như sau:

Những số có vòng tròn là nhằm chỉ giây đàn số mấy. Hầu hết số không tồn tại vòng tròn viết nghỉ ngơi trên những notes là nhằm chỉ bậc máy mấy trên đề nghị đàn.

TÓM TẮT CẤU TẠO cùng ÂM LUẬT CÂU 1 và CÂU 4:

Khi đặt lời đến vọng cổ phải xem xét âm lao lý sau đây:

Câu 1: HÒ(16) HÒ(20) XÊ(24) XANG (28) CỐNG (32)

Câu 4: HÒ(16) HÒ(20) XÊ(24) XANG (28) HO Ø(32)

chỉ khác nhau 1 lưu ý cuối câu:

HÒ : Lời ca cần là lốt HUYỀN

CỐNG : Lời ca đề xuất là vết SẮC bắt đầu hay

phần đông notes khác rất có thể du di.

BA NOTES THEN CHỐT lúc TRÌNH BÀY:

Trong bài xích VC cần ca sĩ với nhạc sĩ phải vào ăn khớp mấy notes này new đúng với hay.

Câu 1: HÒ(16) XÊ(24) (song lang) CỐNG(32)

Câu 4: HÒ(16) XÊ(24) (song lang) HÒ(32)

Bài vọng cổ mẫu cho câu 4 VC

(Hò 16, hò 20, xê 24, xang 28, hò 32)

Xuân trong thời điểm Ðông

Chàng ơi...trời bây giờ sao lạnh lẽo lẽo

Nhưng sao em không cảm thấy lòng đông giá

Có hợp lý và phải chăng vì hồn em đang rất được sưởi nóng bởi tình chàng... ........ (Hò 16)

Từ thuở như thế nào năm ấy em đang biết nam giới .............................................. (Hò 20)

Xuân đi, Hè đến, Thu về, Ðông tới

Em vẫn thường nghĩ đến chàng luôn luôn ................................................ (Xê24)

Lòng em vẫn chan-chứa mối sầu vương

Chàng đã đem đến tình yêu cùng nguồn nội khí ................................. (Xang 28)

Một tình yêu nhẹ nhàng không điều kiện

Chỉ một không khí vũ trụ tận mắt chứng kiến mối tình bản thân ...................... (Hò 28)

----- Sóng Việt Ðàm Giang

RAO

Vì câu 1 và 4 đặc biệt quan trọng chỉ tất cả từ nhịp 16, cho nên vì thế phần đầu (từ 1-15) có thể RAO. RAO là lũ “ad lib” trong những lúc đó ca sĩ “nói lối” cho tới nhịp 16 thì cực kì 1 thời gian vào HÒ.

Phần RAO bao gồm thể lũ 1 đoạn ngắn hay lâu năm tuỳ theo cảm hứng. Tiếp sau đây chỉ là một đoạn rao căn bạn dạng .Các bạn có thể tự sáng chế riêng cho chính mình 1 version riêng. Cửa hàng chúng tôi sẽ thêm đều versions khó khăn hơn về sau.

VỌNG CỔ CÂU 3

Score câu VC 3, XANG giọng kép ban đầu từ measure 25 trở đi. Phần đầu không tồn tại chi nạm đổi.

Vọng Cổ câu 3 mẫu

(Xang 12, Cống 16, Xang 20, Cống 24, Xang 28, Hò 32)

Buồn Viễn Xứ

VỌNG CỔ CÂU 5

Câu 5: Xề 4, Hò 8, Hò 12, Hò 16, Hò 20, Xê 24, Xang/xê 28, Xề 32

Phân tích mang lại câu 5 VC so với toàn thể 6 câu VC:

- phần nhiều nhịp quan-trọng : NHỊP 16 , NHỊP 24 Song-lang , NHỊP 32 . Ca-sĩ với nha.c-sĩ đề nghị vào cùng một lúc mới hay.- phần nhiều lời ngắn bước đầu ở NHỊP 16 , lời dài có thể bước đầu ở NHỊP 8 , 10 , 12 (đầu , giữa hoặc cuối).- NHỊP 16 là vấn đề xuất phát cho phần nhiều câu Vọng cổ gồm HÒ 16 cùng HÒ đôi mươi đi lập tức như câu 1 , 2 , 4 , 5 vì chưng từ nhịp 16 trở đi , phần nhiều câu này theo một TEMPO đồng nhất nhau và thuờng là vô cùng mùi!- XỀ 32 (câu 5); dấu huyền .- trường đoản cú NHỊP 4 cho đến NHỊP 16 thuờng là nhạc đệm độc tấu . Ca-sĩ sẽ chọn phải vào sinh sống dâu với nhịp như thế nào , tùy lời ca dài hay ngắn , hoặc theo chỉ dẫn của nhạc sĩ .- ÐỘNG TỪ XUỐNG XỀ khác với bí quyết gọi thông thuờng (theo ông Cam-văn- Công ):- -Hai notes XỀ rất đặc biệt quan trọng nằm làm việc NHỊP 32 (câu 5) cùng NHỊP 24 (câu 6) .LỜI CA (dấu huyền) đi XUỐNG rất đặc biệt quan trọng khác với vết huyền của chú ý HÒ : lưu ý LA (diapason)

XỀ = note Mi nằm trên cái duới thuộc của PORTEÉ .

MỘT THÍ DỤ đến LỜI CA VỌNG CỔ câu 5

Một Ðóa Hoa Quỳnh

Trời vào tối trong trăng mờ huyền ảoÐâu đó mơ hồ nước thoảng tiếng nhạc thiết tha,Tao nhân lử thử một bình thường trà thơm ngátÐang chờ ý muốn nàng tiên nàng giáng è cổ .............................. (hò -16)Hương ngạt ngào hoa chỉ nở một lượt .................................. (hò-20 )Ðắm lòng nguời Quỳnh hoa phô muôn sắc đẹp Ðêm không tàn sao đang vội chia tay? ....................................... (Xê-24)Quỳnh ơi, mặc lời than đời Quỳnh ngắn ngủi,Ta trường đoản cú hỏi chắc chắn gì Quỳnh đà nuối tiếc nuối ................................... (Xê-28)Thà một phút huy hoàng rồi đột nhiên tắt Còn hơn ta quay quắt queo một kiếp nguời. ................................. (Xề-32)

VỌNG CỔ CÂU 6

Ðặc biệt XỀ 24 ( SL) lốt huyền, tương tự Xề 32 của câu 5

Chú ý : đây là Song-Lang DUY NHẤT có dấu huyền vào 6 câu Vọng-cổ

Những SL nhịp 24 của những câu không giống LUÔN LUÔN KHÔNG CÓ DẤU !!!

Trong VC câu 6 nhịp CỐNG 16 ko bắc buộc phải là vệt sắc

cống 16 hoàn toàn có thể dùng dầu HUYỀN, tốt nhất và dễ xoay xoả là KHÔNG DẤU

Ðặc biệt KHÔNG DẤU trong HO Ø32 của VC câu 6

(tất cả những câu khác HO Ø16-Ho ø20-HO Ø32 cần là lốt huyền).

Thí dụ bài xích VC câu 6

(Xang 12, Cống 16, Xang 20, Xề 24, Xê 28, Hò 32)

Một Ðóa Hoa Quỳnh

Trời tối ngày trong trăng mờ huyền ảo,Ðâu đó mơ hồ nước thoảng tiếng nhạc thiết tha. (xang-12)Tao nhân lử đử một bình thường trà thơm ngát,Ðang chờ ao ước nàng tiên thanh nữ giáng trần... (Cống-16)Ðắm lòng nguời Quỳnh hoa phô muôn sắc.Huơng ngạt ngào cõi mộng ru hồn ta. (Xang-20)Nhưng đời hoa sao bất công ngắn ngủi .Ai nhìn Quỳnh ko luống mọi ngậm ngùi. (Xề-24)Quỳnh ơi ,mặc lời than đời Quỳnh ngắn ngủi,Ta tự hỏi kiên cố gì Quỳnh đà nuối tiếc nuối? (Xê-28)Thà một phút huy hoàng rồi tự dưng tắt,Phải chăng Quỳnh sẽ sống hoàn toản hơn ta? (Hò- 32)----- Sóng ViệtÐàm-Giang

C - TÓM LƯỢC VỀ 6 CÂU VỌNG CỔ (GIỌNG NAM)

1/ Bảng cấu tạo căn bản.

CÂU 1

Hò 16

Hò 20

Xê 24

Xang 28

Cống 32

CÂU 2

Xề 4

Xang 8

Xang 12

Hò 16

Hò 20

Xê 24

Xê 28

Xang 32

CÂU 3

Xề 4

Xang 8

Xang 12

Cống 16

Xang 20

Cống 24

Xang/Xê 28

Hò 32

CÂU 4

Hò 16

Hò 20

Xê 24

Xang 28

Hò 32

CÂU 5

Xề 4

Hò 8

Hò 12

Hò 16

Hò 20

Xê 24

Xang/Xê 28

Xề 32

CÂU 6

Xề 4

Xê 8

Xang 12

Cống 16

Xang/Xê 20

Xềâ 24

Xê 28

Hò 32

Sáu câu Vọng Cổ (giọng Nam)

-Câu 1: Hò (16) Hò (20) Xê(24) Xang (28) Cống (32)

-Câu 2: Xề (4) Xang (8) Xang (12) Hò(16) Hò(20) Xê(24) Xê(28) Xang (32)

Câu 3: Xề(4) Xang(8) Xang(12) Cống(16) Xang(20) Cống(24)Xang/Xê(28) Hò(32)

Câu 4: Hò (16) Hò (20) Xê (24) Xang (28) Hò (32)

Câu 5: Xề(4) Hò(8) Hò(12) Hò(16) Hò (20) Xê(24)Xang/Xê(28) Xề(32)

Câu 6: Xề(4) Xê(8) Xang(12) Cống (16) Xang(20) Xề(24) Xe^( 28) Hò(32)

Nhìn vào cấu trúc ta thấy 6 câu Vọng cổ xong ở nhịp máy 32 bằng 4 notes chính:

Cống, Xang, Hò, Xề: Câu 1, 2, 5, 6 thường được ca do câu 4 giống như câu 1, và câu 3 thì nặng nề ca.

Xin đọc bài bác Cô Hàng cà phê của Viễn Châu phía dưới.

2/ đầy đủ điểm đặc biệt quan trọng của các câu vọng cổ.

1- Câu 1 và câu 4 ban đầu ở nhịp 16, bởi vì trước nhịp 16 hay là ngâm thơ, nói lối, tân nhạc v.v...

2- hay thường với dễ ca độc nhất vô nhị là bước đầu vào ngơi nghỉ nhịp 16 trường hợp lời ca ngắn. Ví dụ: câu 1, 2 ,4, và 5. Giả dụ lời ca nhiều năm thì ban đầu ở nhịp 8,10,12...v.v..(đầu,giữa hoặc cuối câu).ví dụ: câu 3 với 6

3- trong câu 5 vọng cổ đông đảo nhịp quan-trọng là nhịp 16, nhịp 24 Song-lang, nhịp 32.

4 - Nhịp 16 là điểm xuất phát cho gần như câu Vọng cổ gồm Hò 16 và Hò đôi mươi đi liền như câu 1,2 ,4 , 5 bởi từ nhịp 16 trở đi , đều câu này theo một TEMPO giống hệt nhau với thuờng được mô tả là rất... Mùi!

5- Xề

Ðắc biệt Xề 32 dấu huyền vào vọng cổ câu 5 thí dụ sinh hoạt trên.

Xuống Xề. Từ XUỐNG XỀ khác với bí quyết gọi thông thuờng (theo ông Cam-văn- Công, một nghệ sĩ siêng về nhạc vọng cổ).

-Hai notes XỀ rất đặc trưng nằm sinh hoạt nhịp 32 (câu 5) cùng nhịp 24 (câu 6) .

Lời ca tất cả dấu huyền đi XUỐNG (Xuống Xề) rất đặc trưng khác với lốt huyền của note HÒ ( lưu ý LA /diapason/giọng kép).

Thí du 1. Nhịp Xề 24 vào Vọng Cổ câu 6 “Ðôi lời cùng với Hoa Quỳnh”:

Nhưng đời hoa sao bất công ngắn ngủi

Ai ngắm Quỳnh không luống những ngậm ngùi (Xề 24)

< Ghi chú. XỀ: chú ý Mi ở trên mẫu duới thuộc của PORTEÉ >.

Thí dụ 2. Nhịp Xề 32 trong Vọng Cổ câu 5 “Một Ðóa Hoa Quỳnh”

Thà một phút huy hoàng rồi bỗng nhiên tắt

Còn hơn ta quay choắt một kiếp nguời. (Xề-32).

6- Cống

Cống nhịp 32 ở câu 1 hay là dấu sắc, cống ở đều câu khác không cần phải là lốt sắc, chữ không có dấu cũng hoàn toàn có thể dùng được. Cống 24 song lang của câu 3 KHÔNG dấu.

Thí dụ câu 3 Vọng cổ “Buồn Viễn Xứ”:

Khiến ta lang thang nơi khu đất khách tự thuở đó

Chẳng hề quên côn trùng thâm tình núm quận nhiệt liệt (cống 24)/

7- Xang

Xang nhịp 32 của câu 2 Vọng cổ không tồn tại dấu

Thí dụ câu 2 Vọng Cổ “Xuân trong mùa Ðông”:

Một tình thân nhe nhàng ko điều kiện

Chỉ một không khí vũ trụ tận mắt chứng kiến mối tình ta (Xang 32).

8- Xê và Xang

Nhịp 28 có thể là Xang hoặc Xê. Xê và Xang trong nhịp 20 và 28 không trở nên chi phối vì chưng luật bằng trắc, và cũng không được thống tốt nhất nên hoàn toàn có thể là Xê giỏi Xang. Xê 28 giọng Nam, Xang 28 giọng đàn bà lời ca vẫn không cầm đổi, vì chú ý XANG (RÉ) luôn luôn luôn được nhận xuống trên phím bọn cho đến khi nghe tới ra được cảnh báo XÊâ (MI), thì mới có thể hay và lả lướt, đó là cảnh báo duy nhất mà lại Computer không miêu tả được. Tuy nhiên khi hòa tấu, để dễ dàng hóa, những nhạc nạm thường đùa XÊ 28.

3/ Ðặc điểm 6 câu Vọng cổ vận dụng cho lời ca

Lời ca lý tuởng độc nhất vô nhị là LỤC BÁT . Trường hợp kẹt, câu lâu năm nhất nên số lượng giới hạn khoảng 9-10 chữ nhằm lời ca đuợc rõ ràng, sáng sủa sủa, ca-sĩ khỏi hấp tấp ...

Chỉ bao gồm NHỊP 16 , NHỊP 24 cùng NHỊP 32 lời ca buộc phải theo chính sách bằng, trắc. đa số nhịp khác rất có thể du di.

Câu 1:

HÒ 16 , Hò đôi mươi , XÊ 24 (song lang) , Xang 28 , CỐNG 32 .

chú ý : Hò 16 và Hò 20 ÐI LIỀN nhau :

a) Hò nên là vệt huyền . TRUỚC HÒ 16 thuờng là ngâm sa mạc, nói lối hoặc tân nhạc .Thuờng là 4 câu văn hoặc có thể dài hơn .

b)Hò đôi mươi chỉ tất cả MỘT câu văn (lời ca) nhưng mà thôi, bởi vì khi ca-nha.c-sĩ thuộc vào 1 thời điểm ở nhịp 16 nghe khôn cùng mùi, người theo dõi có thì giờ vổ tay... Ca sĩ bao gồm thì giờ lấy hơi .. Rất nhiều nhịp khác 20,24,28, gồm HAI câu văn (lời ca) .

c) XÊ 24 (SL) :KHÔNG DẤU (ví dụ: đôi chân , anh, em ...)

d) CỐNG 32 cần là vết SẮC (ví dụ :đôi LỨA , NUỚC MẮT .)

Câu 2:

Xề 4, Xang 8, Xang 12 , HÒ 16 , Hò 20, XÊ 24 (SL) , Xê 28 , XANG 32 .

Hò 16 với Hò trăng tròn ÐI LIỀN nhau nên kết cấu lời ca giống hệt như câu 1 tính từ lúc nhịp 16 .(xê 4, xang 8 ,xang 12 : nhạc đệm )

a) Hò 16 , hò đôi mươi phải là lốt huyền .

b) XÊ 24 (SL) với XANG 32 : KHÔNG DẤU

Câu 3:

Xề 4, Xang 8, Xang 12 , CỐNG 16, Xang trăng tròn , CỐNG 24 (SL), Xang 28, HÒ 32

a) Ðặc biệt CỐNG 16 không độc nhất thiết đề xuất là vệt sắc và CỐNG 24 (SL) :KHÔNG DẤU vị vậy câu 3 giọng ca "ngang-ngang", cực nhọc ca , ca sĩ đề xuất có chuyên môn !

b) Câu 3 thuờng lời ca khá dài buộc phải ca-sĩ thuờng vào ở đầu, giữa hoặc cuối nhịp 8 ,10,12...v.v... Trường hợp lời ca ngắn vẫn có thể vào làm việc nhịp cống 16 .

c) HÒ 32 đề nghị là vệt huyền ( nhịp 20 và 28 dấu gì cũng đuợc.).

Câu 4:

HÒ 16, Hò 20 , XÊ 24 (SL) , Xang 28 ,HÒ 32.

Cách mô tả và luật bởi trắc áp chạm y như Câu 1

Câu 5:

Xề 4, hò 8, hò 12 , HÒ 16 , Hò trăng tròn , XÊ 24 (SL) , Xê hoặc Xang 28 , XỀ 32 .

a) Ca-nha.c-sĩ cùng vào ở nhịp 16 .(xề 4 ,hò 8 và 12 :nhạc đệm)

b) Luật bằng , trắc áp dụng y như câu 1 trường đoản cú Hò 16 cho tới Xê/Xang 28.

c) XỀ 32 : đề nghị là dấu huyền (note Mi mẫu thứ 5 của porteé)

Khác với lốt huyền của lưu ý HÒ ( note LA diapason / espace giữa porteé 3 và4 ).

Câu 6:

Xề 4, Xê 8, Xang 12, CỐNG 16 , Xê/Xang 20 ,XỀ 24 (SL) , Xê 28 , HÒ 32 .

a) Ðặc biệt XỀ 24 ( SL) dấu huyền, tương tự Xề 32 của câu 5

Chú ý : đây là Song-Lang DUY NHẤT có dấu huyền vào 6 câu Vong-cổ

Những SL nhịp 24 của các câu không giống LUÔN LUÔN KHÔNG CÓ DẤU !!!

b) CỐNG 16 không duy nhất thiết là vết sắc, tốt nhất có thể và dễ day trở là KHÔNG DẤU .

c) HÒ 32 note HÒ độc nhất trong 6 câu vọng cổ KHÔNG CÓ DẤU

ví dụ : phù hợp Quỳnh sẽ sống hoàn toản hơn TA

4/ Trình diễn

- 6 câu liên tiếp hoặc 2 câu , 3 câu , 4 câu , 5 câu tùy khung cảnh, tùy truờng thích hợp Ðôi lúc một câu, ca diễu mang đến vui ...thuờng thì 4 câu - 1, 2, 5, 6 đuợc ngưỡng mộ nhất (vì câu 4 tương tự câu 1 cùng câu 3 cạnh tranh ca) - Câu ngắn : ca-nhạc-sĩ cùng vào ở nhịp 16 . Mang lại câu nào thì cũng đuợc- Câu dài: vào sinh sống đầu , thân , cuối .v.v... Các nhịp 8,10,12,14 ...v.v...Khi HÒ 16 cùng HÒ đôi mươi đi ngay tắp lự nhau : CHỈ CÓ MỘT CÂU LỜI CA của HÒ trăng tròn . Trường hợp NHỊP 16 với NHỊP 20 chưa phải là HÒ thì nhịp đôi mươi cũng phải bao gồm 2 câu lời ca như số đông nhịp khác.

Điểm neo5/ bài bác ca Vọng cổ mẫu

Cô hàng Cà-phê của ông Viễn Châu

Sóng Việt Ðàm Giang ghi chép. Bài bác này chỉ gồm 4 câu: câu 1, 2, 5 và 6.

ThơGió thổi tơi bời xác lá bayMưa rơi từng giọt mái hiên ngoàiEm ngồi lẳng lặng mặt khung cửa,Hướng nẻo chân trời nhằm nhớ ai.1.Nhưng qua lớp khói thuốc bay baysao niềm vui tươi bây giờ không còn nhận ra nữa,mà chỉ thấy song mi mờ hoen ngấn lệ,hai vai như mang nặng trĩu mối ưu phiền ............................. (Hò 16)tôi lặng nhìn cô mà trí não gặp ác mộng .................................... (Hò 20)từng giọt cafe nhẹ rơi tí táchnhư giọt lệ huyền rơi rụng xuống hồn ai ............................. (Xê 24)gió trở chiều rồi mà lại tôi vẫn ngồi đâyđể nghe tâm tư tình cảm nặng trĩu những ưu tư ........................ (Xang 28)một buổi chiều nơi quán nhỏ dại cô đơnem khóc tình duyên còn tôi sầu quá khứ .......................... (Cống 32)2.Cô tiệm ơi cô bi ai chi cơ mà tiếng mỉm cười tắt lịmtrong một chiều mưa địa điểm quán lạnh bên đường .................... (hò 16)quán vắng đìu hiu lá úa rụng xung quanh thềm .............................. (hò 20)tôi như lữ khách trên tuyến đường phiêu lãngdừng bước giang hồ xịt lại cửa hàng hàng em ............................ (xê 24)thả mộng hồn theo gói thuốc mông lungđể mang đến lòng ray rức não nề theo tiếng nhạc ...................... (Xê 28)nhìn ly cà phê rơi rơi từng giọtnhư ngấn lệ sầu thánh thót ứ đọng vào tim ......................... (Xang 32)ThơChiều xuống lâu rồi, mưa vẫn tuônNgoài cơ phố thị hắt hiu buồnTôi nghe rời rợi hồn du tửKhông kẻ mong chờ cũng lưu giữ thương5.

Xem thêm: Top 10 Website Đăng Tin Quảng Cáo Rao Vặt Miễn Phí Chuyên Cho Người Việt

Có nên mái tóc em baymà dư hương sẽ quyện mang hồn tôi vào một chiều lá đổtách cà phê rơi rơi từng giọt đắngnhư lòng ai trĩu nặng côn trùng u hoài ........................................... (hò 16)quán lá xơ rơ gió tạt mái hiên không tính ...................................... (hò 20)tôi khẽ chuyển tay lau mẫu lệ nước mắtchẳng biết tại tro tàn hay giọt lệ khóc yêu quý ai .................. (Xê 24)Tâm sự cô hàng chắc cũng đắng cay như tôikẻ lắm khó khăn người các khổ lụy ................................. (Xê 28)giữa một chiều mưa chạm mặt nhau khu vực quán nhỏrồi chia ly không một giờ tạ từ ........................................ (Xề 32)6.Ngoài kia trời vẫn ngớt cơn mưacô quán vẫn ngồi kia với đôi mi ướt lệ ............................. (Xang 12)có yêu cầu tim ai này đã bao lần rạn vỡkhông phòng bếp lửa hồng sưởi lạnh giữa hoàng hôn ................ (Cống 16)tôi ý muốn một lần được gắng lấy tay emđể trao nhờ cất hộ nỗi niềm tâm sự .............................................. (Xang 20)rồ tôi đang cất bước dưới bầu trời mưa gióbỏ lại sau sống lưng ngôi quán nhỏ bên đường............................. ( Xề 24)tôi bùi ngùi nhặt xác lá quà rơinhư nhặt lấy đa số mảnh hồn vỡ ................................... (Xê 28)Chiều ni cuối nẻo đô thànhMột kẻ phong è thương một kẻ cô đơn. ........................... (Hò 32)