*

Tháng 7 âm định kỳ (tháng "cô hồn") năm 2020 vào trong ngày nào? cần kiêng kỵ hay đề xuất làm những điều gì?... Là những câu hỏi được không ít người quan tâm.

Bạn đang xem: Ma đói rằm tháng 7


Năm nay, mon cô hồn diễn ra từ ngày 19/8 dương lịch đến khi kết thúc ngày 17/9 dương lịch. Theo chuyên gia phong thủy song Hà, ngoài các lễ tiết cúng bái, dân gian ta còn tương truyền cả rất nhiều điều con người nên làm cho và không nên làm trong mon 7 âm lịch để cho cầu mong được bình an, hạnh phúc.

Nguồn nơi bắt đầu tháng 7 "cô hồn"

Ở Trung Quốc, bắt đầu của tháng 7 âm lịch (tháng "cô hồn") bắt nguồn từ việc Ngọc Hoàng cho Diêm Vương mở cửa Quỷ môn quan vào trong ngày 2/7 thường niên để ma đói quỷ đói được trở lại trần gian rồi cho rằm lại cù về. Bởi vì thế, theo tục lệ dân gian, người thế gian phải bái cháo, gạo, muối bột cho ác quỷ đói để ngũ quỷ không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày thường ngày. Mặt hàng năm, người dân Trung Quốc tiến hành cúng cô hồn vào trong ngày 14/7 Âm lịch.

Ở Việt Nam, theo dân gian, người việt nam cúng mon 7 âm lịch kéo dãn dài 1 tháng, tùy nằm trong vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ ko ấn định riêng biệt một ngày nào. Người dân cũng quan niệm rằng, tháng 7 âm định kỳ là tháng không đem lại may mắn nên hầu hết các quá trình cưới hỏi, bắt đầu khởi công xây dựng, sở hữu sắm, đi xa… đa số tránh tháng 7.

Trong mon 7 âm kế hoạch hàng năm, bên cạnh lễ thờ "cô hồn" còn tồn tại lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan hay có cách gọi khác là Lễ báo hiếu - 1 trong những thời điểm dịp lễ chính của Phật giáo. Lễ Vu Lan lắp với tích về Mục Kiền Liên, môn đệ của Đức Phật, là 1 trong những vị tôn giả tu luyện được nhiều phép thần thông. Theo lời Phật dạy, các phật tử ý muốn báo hiếu phụ huynh nên cử hành lễ Vu Lan để ước siêu cho các đấng sinh thành và cầu phá âm ti cho mọi vong hồn.

Tháng "cô hồn" và lễ Vu Lan không chỉ phổ đổi mới ở Việt Nam, china mà còn ở rất nhiều các non sông khác, đặc biệt là các nước Á Đông. Ở Nhật Bản, thời điểm dịp lễ này được tổ chức vào ngày 7/7 Âm lịch và một ngày dài rằm tháng bảy. Ở Đài Loan, đợt nghỉ lễ này được kéo dãn cả mon nhưng thường thì thường tập trung vào trong ngày 15 của tháng với 3 phần khác nhau.

Cúng mon 7 âm lịch là 1 tín ngưỡng dân gian quan liêu trọng. Ngoài ra lễ máu cúng bái, dân gian ta còn tương truyền cả những điều con fan nên làm và không nên làm trong mon 7 âm lịch để cho cầu ao ước được bình an, hạnh phúc.

Những điều cấm kỵ cấm kị trong tháng 7 âm kế hoạch theo quan niệm dân gian

- ko gội đầu đêm sau 23h

- không treo chuông gió ở đầu giường xuất xắc trong không khí phòng ngủ.


Chuông gió không nên treo sống đầu giường

- fan yếu trơn vía, trẻ nhỏ dại không nên đi dạo đêm giữa những ngày tháng 7 âm lịch, còn nếu không sẽ dễ gặp gỡ điều không may.

- ko cúng bọn chúng sinh vào nhà, cúng xung quanh sân, đi ngoài đường hoặc không thì đăng ký cúng sinh sống đình, chùa. Không tùy tiện thể đốt giấy, vàng mã. Sau khi cúng bọn chúng sinh xong, khi lao vào cửa chính nam đi qua lửa 7 lần, nữ trải qua lửa 9 lần mới được bước vào nhà.

- Không ăn vụng thiết bị cúng.

- không phơi áo xống vào ban đêm.

- những người khi đi chơi đêm không được réo điện thoại tư vấn tên nhau bởi vì đó là điềm xấu.

- không nên bơi lội vào ban đêm.

- không nên thức quá khuya, vị như vậy tinh thần sẽ hao phí suy nhược.

- không nên tới gần cây đa, cây đắm đuối trước nhà, địa điểm góc tường xó tối.

- ko nhặt tiền bạc rơi vãi bên trên đường.

- lúc đi đến qua phần nhiều nơi vắng tanh vẻ, qua nghĩa trang không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau.

- Không cắn đũa đứng giữa chén cơm, không gõ mâm gõ nồi thành tràng dài.

- không chụp hình ảnh tại đình chùa, miếu mạo hồi tháng 7 âm.

- Vợ ck muốn mong tự tránh khoảng thời hạn từ 12/7 âm mang lại 18/7 âm.

- không khởi công, cồn thổ, chứa nóc, nhập trạch về nhà bắt đầu hay mở bán khai trương công ty, cửa ngõ hàng.

- không mua những phương tiện thể như xe pháo máy, ô tô dùng để làm đi trong vòng từ 12/7 âm mang lại 18/7 âm.

- Không giao thương nhà cửa, khu đất đai dùng làm ở trong tầm ngày từ 12/7 âm mang đến 18/7 âm.

- những người có tuổi Dần, Thân, Tị, Hợi luôn phải cẩn trọng trong mon 7 âm kế hoạch âm kế hoạch vì đây là tháng Thân. Trong năm này là năm Kỷ Hợi buộc phải càng cần chăm chú hơn.

Những điều bắt buộc làm trong tháng 7 âm lịch

- cần sắp xếp thời gian đi thăm chiêu tập phần của người thân trong mái ấm gia đình ở không tính nghĩa trang hay trong chùa chiền, nơi lưu giữ những hũ hài cốt.

- Nên giảm bớt sát sinh những con vật. Đặc biệt không ăn uống thịt chó, thịt mèo, bố ba, rùa, rắn, cá chép trong thời điểm tháng 7 âm này.

- phải làm phúc thiện khỏe mạnh mẽ trong thời điểm tháng này.

- Theo đức tin tôn giáo nào thì nên cần cù trì tụng, gọi kinh kệ.

- Nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ trong mái ấm gia đình hay trong bằng hữu đối tác.

Nên làm gì để né điều không hay và mang về may mắn hồi tháng cô hồn? - Ảnh 2.Nên đi lễ miếu cầu an toàn trong mon "cô hồn"

- đề nghị tránh xa những cuộc xung đột.

- bắt buộc cứu người khi chạm mặt nguy cấp.

- đề xuất đi chùa chiền, nhà thờ cầu xin mức độ khỏe, mong bình an, ước siêu…

- Sau ngày 17 âm cùng vào đầu tháng 8 âm lịch, nên dùng hỗn hợp ngũ vị hương thơm được nấu bếp từ 5 loại mừi hương của Hồi khô, quế khô, xả, mùi hương nhu, mùi thơm (hoặc lá bưởi) phối kết hợp rượu dìm gừng (ngâm tối thiểu 5 ngày) để thanh tẩy hoàn toàn trong tòa nhà của mình. Giải pháp làm này có tác dụng cân bằng sinh khí trong nhà.

Những điều buộc phải làm hay cấm kị trong mon "cô hồn" đều là các tín ngưỡng dân gian theo tay nghề truyền lại nhưng không ai hay như là 1 ngành khoa học nào có thể kiểm triệu chứng đúng sai. Tuy vậy với quan niệm rằng "có thờ bao gồm thiêng, có kiêng có lành" nên bạn dân vẫn chú ý làm theo.

Hơn nữa, người việt xưa cho rằng cúng mon 7 âm kế hoạch là một hành vi nhân đạo, mang tính nhân văn cao niên của bé người, thể hiện lòng kính trọng, uy nghiêm của tín đồ còn sống so với người sẽ khuất, đề cao việc báo hiếu và làm phúc cha thí.

Rằm tháng 7 (15/07 Âm lịch): là (1) ngày xá tội vong nhân , là (2) ngày lễ Vu Lan ( lễ báo hiếu) , là (3) ngày đầu năm mới Trung nguyên .

Rằm mon 7 là:

(1)Theo tín ngưỡng dân gian , rằm tháng 7 là xá tội vong nhân: là ngày mở cửa ngục, đặc xá cho vong nhân nên tất cả lễ cúng
Cô Hồn(vào buổi chiều) cho các vong linh không cửa nhà không vị trí nương tựa, không tồn tại thân nhân trên cõi dương trần để bái cúng, và là ngày đầy đủ tù nhân ở
Địa Ngụccó cơ hội được xá tội, được thoát sinh về cảnh giới an lành.

Vào "tháng cô hồn" (tháng 7 âm lịch), phong tục dân giantin là tháng không may mắn và bao hàm điều kiêng kỵ, cũng như là khuyến khíchăn chayvà có tác dụng việctừ thiện. Mặc dù vậy, có không ít nhà marketing cho rằng, mon 7 âm lịch cũng chính là tháng bắt đầu mua hàng nhằm tích trữ bán trong dịp tết Nguyên đán.

*

cúng rằm tháng 7

(2) Rằm mon 7 là dịp nghỉ lễ hội Vu Lan (lễ báo hiếu):

Vu lan(chữ Hán: 盂蘭,bính âm:Zhōngyuán Jié; sa.ullambana), còn được hiểu là lễ báohiếu, là 1 trong trong những đợt nghỉ lễ chính của
Phật giáo(Đại thừa
Bắc tông).

*

Rằm mon 7 là ngày lễ hội Vu Lan, lễ báo hiếu

khởi đầu từ sự tích về
Bồ tát
Mục Kiền Liênđại hiếu đã cứu vớt mẹ của chính bản thân mình ra khỏi kiếpngạ quỷ. Vu Lan là thời điểm dịp lễ hằng năm để tưởng niệm công ơn cha mẹ (và tiên nhân nói chung) - bố mẹ của kiếp này và của những kiếp trước.

Theo gớm Vu Lan thì ngày xưa, Mục Kiền Liên đang tu luyện thành công xuất sắc nhiềuphép thần thông. Mẹ ông làbà Thanh Đềđã qua đời, ông tưởng niệm và hy vọng biết hiện nay mẹ ra sao nên sử dụng mắt phép quan sát khắp trời đất để tìm. Thấy người mẹ mình, bởi vì gây nhiềunghiệpác yêu cầu phải sinh làmngạ quỷ, bị đói khát hành hạ và quấy rầy khổ sở, ông vẫn đem cơm trắng xuống tậncõi quỷđể dưng mẹ. Mặc dù do đói nạp năng lượng lâu ngày nên người mẹ của ông khi ăn đã cần sử dụng một tay che bát cơm của chính bản thân mình đi không cho các cô hồn khác mang lại tranh cướp, bởi vậy khi thức ăn đưa lên mồm đã biến thành lửa đỏ.

Cũng theo gớm Vu-Lan-bồn, Mục Liên trở lại tìm
Phậtđể hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy dỗ rằng: "Dù ông thần thông quảng đại mang đến đâu cũng không được sức cứu bà bầu ông đâu. Chỉ bao gồm một phương pháp nhờ đúng theo lực của chư tăng khắp mười phương mới ao ước giải cứu vãn được. Ngày rằm tháng bảy là ngày phù hợp để cung thỉnhchư tăng, hãy mua sửa lễ cúng vào trong ngày đó".

làm theo lời Phật, bà mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy dỗ rằng:chúng sanhai ao ước báo hiếu cho bố mẹ cũng theo cách này (Vu-Lan-Bồn
Pháp). Từ đó, dịp nghỉ lễ Vu-lan ra đời.

(3) Rằm mon 7 là ngày đầu năm Trung Nguyên (văn hóa Trung Hoa):

Trong văn hóa Trung Hoa, ngày rằm tháng bảy âm định kỳ thuộc ngày tiết Trung Nguyên với được điện thoại tư vấn là Ngày Ma (hồn fan chết) cùng tháng đồ vật bảy nói thông thường được xem là Tháng Ma (鬼月,Quỷ nguyệt), trong những số đó những con ma và linh hồn, bao hàm cả của tiên tổ đã qua đời, cho từ những cõi âm. Cùng với lễ
Thanh Minh(vào mùa xuân) và
Trùng cửu(vào mùa thu), bé cháu còn sống tỏ lòng tôn kính so với tổ tiên đã khuất của họ, trong tiệc tùng, lễ hội hồn ma, người chết được mang lại là trở về viếng thăm những người sống.

vào trong ngày thứ mười lăm, cõi thiên đàng và âm ti và cõi người sống open và cả tín đồ
Đạo giáovà
Phật giáosẽ triển khai các nghi lễ để chuyển hóa và giải oan khổ của tín đồ quá cố.

*

* *

*

trên Việt Nam, câu hỏi cúng Rằm tháng Bảy hay được thờ ởchùa(thờ
Phật) trước, rồi mới đến cúng tại gia. Lễ này thường được thiết kế vào ban ngày, tránh có tác dụng vào ban đêm, khi Mặt Trời sẽ lặn.

ko kể ra, theo truyền thốngtín ngưỡng thờ phụng tổ tiêntrong dân gian, thời nay là ngày "Xá tội vong nhân" yêu cầu nhiều nhà gồm mâm cơm cúng trước nhà, nhằm cúng gần như vong linh đơn côi không gia đình, nói một cách khác theo dân gian là "cúng cô hồn" , "cúng thí thực" (tặng thức ăn).

vào ngày này, mọi mái ấm gia đình đều cúng nhị mâm: cúng tiên sư tại bàn thờ cúng tổ tiên và cúng bọn chúng sinh (cúng thí thựchay cúngcô hồn) sinh hoạt sân trước đơn vị hoặc trên vỉa hè (nếu con đường rộng), thời hạn cúng có thể là vào buổi sáng, trưa hoặc chiều.

bên trên mâm thờ tổ tiên, gia đình bày để một mâm cỗ mặn, tiền vàng và cả hầu như vật dụng dành cho tất cả những người cõi Âm.

bên trên mâm cúng bọn chúng sinh thì lễ vật gồm có: áo quần chúng sinh với nhiều color (xanh lam, xanh lá mạ,vàng,hồng...), các loạibỏng ngô,chè lam,kẹo vừng, kẹo dồi,bánh quế,cháo, tiền vàng, cốcnước lãhoặcrượu, cốcgạotrộn lẫn vớimuối... Và phần lớn lễ đồ gia dụng khác dành cho những cô hồn, ma đói không nơi nương tựa.

Xem thêm: Top 7 Sách Tử Vi Nào Hay Nhất Và Cực Kỳ Chuẩn Xác Nên Đọc, 10 Tác Phẩm Tử Vi Nổi Tiếng Thời Hiện Đại

*

Lễ hội Vu Lan rằm tháng 7 làm việc Hội An

*

Lễ hội Vu Lan rằm tháng 7 ở tp Hồ Chí Minh

Như vậy: Rằm mon 7 là dịp nghỉ lễ Vu Lan. Lễ hội Vu Lan không chỉ nhắc nhở bé cháu đối với việc báo hiếu ông bà, bố mẹ mà còn hướng về cội nguồn để tỏ lòng thành biết ơn và báo ơn. Đó cũng chính là ngày Xá tội vong nhân, bên nhà tôn kính cầu xin xá tội vong nhân cho các linh hồn ông bà cha mẹ tổ tiên, cho các linh hồn cô đơn không nơi lệ thuộc được hưởng trọn an vui khu vực chín suối, và cầu bình an hạnh phúc cho số đông người...

XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN QUÝ VỊ ĐÃ GIÀNH THỜI GIAN ĐỌC CHUYÊN SAN NÀY, KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH VÀ GIA ĐÌNH: MẠNH KHỎE - PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH !

CÔNG TY CỔ PHẦN MỸ NGHỆ HẢI MINH

Số 1, khu 2 cụm CN làng mạc nghề xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh phái mạnh Định

eivonline.edu.vn

http://eivonline.edu.vn , http://facebook.com/my.nghe.hai.minh.vn

Quý khách tất cả thể bấm vào các đường dẫn tiếp sau đây để xem những bài siêng san khác bao gồm nội dung liên quan:

Bàn bái gia tiên có mấy chén bát hương ?

Sơ đồ cùng cách bài xích trí bàn thờ tổ tiên gia tiên

Nhà cúng bê tông trả gỗ

Top 10 bàn thờ cúng gia tiên đẹp

Video chỉ dẫn cách bài trí bàn thờ tổ tiên gia tiên

Bàn bái gia tiên ngày cưới

Lập cùng trang trí bàn thờ cúng Tổ, bàn thờ cúng chi, bàn thờ Vọng, bàn thờ người bắt đầu mất, bàn thờ bà cô ông mãnh

Bàn thờ thánh sư - nét văn hóa của dân tộc Việt Nam

Bàn bái Phật - bàn thờ tổ tiên Gia Tiên vào nhà

Cách thu xếp bàn thờ ra sao là đúng

Cách đặt hình ảnh thờ

Tại sao lại nam Tả - nữ giới Hữu

Giải đáp vướng mắc về bàn thờ tổ tiên gia tiên trong mái ấm gia đình người Công Giáo

Cách sắp xếp Tượng cúng Thiên Chúa trong gia đình

Bàn bái Thần Tài và Ông Địa

Thế làm sao là Hoành Phi

Chữ trên hoành phi

Thế làm sao là Câu Đối

Câu đối hay, câu đối trên bàn thờ gia tiên

Đồ gỗ Mỹ nghệ và Cây cảnh nghệ thuật Hải Minh

Làng nghề 2 Hải Minh MỪNG NOEL 2013

Hải Minh từ bây giờ Hải Minh một làng vùng giáo hào sảng tài ba Hải Minh mặt đường tới đẹp nhất giàu Kèn đồng phạm Pháo Cầu Ngói chợ Lương Bàn thờ Thiên Chúa Nội thất chùa Bái Đính - ninh bình Nội thất chùa Giàn - Hà Nội