TPO - Giới khoa học vẫn còn đó nhớ mang đến vụ Y2K (2000) với những lời đồn về ngày tận thế. 12 năm sau, trái đất lại xôn xao về ngày tận chũm 2012. Liệu nó gồm xảy ra?

> Năm "kịch bản tận thế" trong thời gian 2012 > 2012 là năm cuối cùng của thế giới loài người?

Giới đối chiếu thuộc ban ngành Hàng ko Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa câu trả lời nhiều câu hỏi xoay xung quanh sự khiếu nại ngày tận vậy 2012 đăng mua trên trang web NASA.Gov.

Bạn đang xem: 5 nguyên nhân khiến nhiều người tin 2012 là năm tận thế

*
Nhiều thắc mắc xoay quanh ngày tận cụ 2012.

Có tác hại nào với Trái đất vào năm 2012, đúng là vào ngày 21-12- 2012 ko ?

NASA: Sẽ không tồn tại điều gì xấu xẩy ra với Trái đất vào năm 2012. Trái đất họ đã tồn tại trong rộng 4 tỷ năm. Khoảng thời gian đấy đủ minh chứng rằng, không thể có định nghĩa ngày tận nuốm 2012 như đồn đại.

Tin đồn ngày tận gắng 2012 xuất phát từ đâu?

Câu chuyện khởi nguồn từ hành tinh tưởng tượng của tín đồ Sumer- trái đất Nibiru đang lao vào Trái đất. Ban đầu, thảm hại này dự đoán rơi trong thời điểm tháng 3-2003, mặc dù mọi chuyện vẫn lặng bình và fan ta đưa ngày tận cố kỉnh sang mon 12-2012.

Sau đó, tiếp tế hai mẩu truyện liên quan liêu đến chu kỳ luân hồi lịch cổ của bạn Maya. Ngày tận thay theo kế hoạch của fan Maya sẽ nhằm mục đích vào đông chí năm 2012, tức ngày 21-12.

Lịch của bạn Maya có xong vào năm 2012?

Ngày cuối cùng trong năm của con người là ngày 31-12 và tiếp nối bước quý phái năm mới. Tương tự, ngày ở đầu cuối trong năm của lịch người Maya là ngày 21-12. Như vậy, tất yếu là hết ngày sau cuối của năm, sẽ bước sang năm khác, không tồn tại định nghĩa kết thúc.

Các hành tinh đã xếp thẳng hàng và ảnh hưởng tới Trái đất vào năm 2012?

Sự kiện những hành tinh xếp thẳng hàng với nhau là ko tồn tại. Trái đất sẽ không đi qua phương diện phẳng của ngoài hành tinh vào thời điểm năm 2012 và ngay cả khi các hành tinh vào vũ trụ sếp thẳng sản phẩm thì trái đất bọn họ cũng ko bị ảnh hưởng nhiều.

hồi tháng mười nhị hàng năm, Trái đất với Mặt trời vẫn thẳng mặt hàng với trọng tâm của dải ngân hà Milky Way và hoàn toàn không gây nên hậu quả gì cho tới Trái đất.

Có một toàn cầu nấm lùn hotline là Nibiru hoặc hành tinh X hay toàn cầu Eris đã tiến gần Trái khu đất và rình rập đe dọa huỷ khử Trái đất trên diện rộng?

Nibiru và những câu chuyện về hành tinh không bình thường là những thông tin không đúng sự thật. Thương hiệu thực tế, chưa tồn tại cơ sở khoa học nói về chúng. Nếu hành tinh Nibiru và các hành tinh phi lý tồn trên thì chắc chắn các nhà khoa học đã theo dõi bọn chúng trong thập kỷ qua.

Eris là hành tinh tất cả thật tuy nhiên nó chỉ nên hành tinh lùn tương tự như Pluto nằm trong hệ phương diện trời, phương pháp trái đất khoảng 4 tỷ dặm.

*
Lịch của bạn Maya.

Thuyết chuyển đổi cực là gì? có đúng bề mặt Trái đất sẽ quay một vòng 180 độ quanh trục Trái đất trong tầm vài giờ?

Không trường tồn thuyết biến đổi cực Trái đất. Điều này hoàn toàn có thể khẳng định bởi những lục địa dịch rời vô cũng lờ đờ (ví dụ Nam rất gần xích đạo hàng tỷ năm trước) nhưng lại nó không tương quan đến tuyên ba rằng những cực Trái đất vẫn đổi chiều.

Nhiều tin tức không đúng đắn rằng, cứ 400.000 năm, rất từ của Trái khu đất đổi chiều một lần. Nhưng rõ ràng, dù cực từ có chuyển đổi cũng không ảnh hưởng tới cuộc sống trên Trái đất. Vày đó, các chuyên gia khẳng định, không tồn tại sự đảo ngược từ trường.

Trái đất bao gồm bị một thiên thạch tiến công vào thời điểm năm 2012 không?

Trái đất đã luôn luôn bị sao thanh hao và tiểu toàn cầu khác tiến công mặc dù ảnh hưởng không lớn. Tác động cách đây không lâu nhất là 65 triệu năm về trước dẫn đến sự tuyệt chủng của loài khủng long.

Các nhà thiên văn NASA đang tiến hành cuộc khảo sát Spaceguard (Bảo vệ ko gian) để tìm kiếm toàn cầu gần Trái đất và nguy cơ tiềm ẩn tấn công thải đất. Họ xác nhận rằng, không có tiểu thế giới nào tấn công và làm loài khủng long tuyệt chủng. Toàn bộ thông tin này được công bố trong chương trình khám phá từng ngày của NASA. Ko ai hoàn toàn có thể dự đoán tất cả điều gì xẩy ra vào năm 2012.

Các trận bão khía cạnh trời có nguy hại tới Trái Đất vào thời điểm năm 2012 không?

Hoạt đụng của tích điện Mặt trời đều phải sở hữu chu kỳ cùng cứ 11 năm lại đạt đỉnh điểm. Tuy vậy các vụ nổ mặt trời rất có thể làm gián đoạn các thiết bị năng lượng điện tử nhưng những năm 2012 không có hiện tượng đặc trưng nào xảy ra. Trong vòng 2012-2014, phương diện trời hoàn toàn có thể đạt điểm cực đại nhưng cũng không có gì quan trọng đặc biệt so cùng với lần cực to trước.

Các nhà khoa học của NASA phản bội ứng thế nào về những tin tức tuyên ba ngày tận cầm cố 2012?

Nếu mong đưa ra một tuyên cha về tồi tệ thì ít nhất phải tất cả cơ sở khoa học, bởi chứng. Toàn bộ những lời đồn về ngày tận núm chỉ là hỏng cấu. Đến nay, không tài năng liệu, sách vở, phim tài liệu như thế nào đủ các đại lý khoa học để xác định ngày tận cầm cố năm 2012. Vậy sẽ không còn có bất cứ biến gắng nào xẩy ra vào năm nay.

(TNO) Vào số đông ngày đầu xuân năm mới 2012, ban ngành Hàng không với Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chưng bỏ lời đồn thổi về ngày tận thế trong những năm nay. Gạt thanh lịch một bên những cảm giác từ phim ảnh, ngày 21.12.2012 sẽ chưa phải là ngày ngừng của trái đất mà chỉ với một trời đông chí bình thường.


(TNO) Vào những ngày đầu năm 2012, Cơ quan sản phẩm không với Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bác bỏ bỏ tin đồn về ngày tận thế trong năm nay. Gạt quý phái một mặt những hiệu ứng từ phim ảnh, ngày 21.12.2012 sẽ ko phải là ngày kết thúc của thế giới mà lại chỉ là một ngày đông chí bình thường.

Dưới đây là một số trả lời của NASA về những thắc mắc nhưng họ thường nhận được liên quan đến “năm đại họa” 2012, theo NASA.

*Liệu bao gồm bất kỳ mối đe dọa làm sao với trái đất vào năm 2012 giỏi không? Nhiều website trên internet nói rằng thế giới sẽ kết thúc trong thời điểm tháng 12.2012.

NASA: không có điều gì tồi tệ sẽ xảy ra trong năm 2012. Trái đất của chúng ta chỉ mới trải qua 4 tỉ năm và những nhà khoa học đáng tin cậy bên trên toàn thế giới biết rằng không tồn tại hiểm họa làm sao đi kèm với năm 2012.

*
Poster phim 2012 -Ảnh: Thewallpapers.org

* Đâu là nguồn gốc của dự đoán rằng thế giới sẽ kết thúc vào năm 2012?

NASA: Câu chuyện khởi đầu với những khẳng định rằng Niribu, một thiên thể được cho rằng hành tinh vì người Sumer phát hiện, đang hướng về trái đất. Thảm họa này ban đầu được dự báo xảy ra vào thời điểm tháng 5.2003 song sau khi không tồn tại chuyện gì xảy ra, ngày tận thế được dời đến tháng 12.2012. Sau đó, câu chuyện hoang đường được liên hệ đến thời điểm kết thúc một chu kỳ vào lịch người Maya cổ đại vào trong ngày đông chí năm 2012. Kể từ đó ngày tận thế được dự đoán là ngày 21.12.2012.

* Lịch người Maya có phải kết thúc vào thời điểm tháng 12.2012?

NASA: Giống như cuốn lịch treo tường của bạn vẫn còn hiện hữu sau ngày 31.12, lịch của người Maya vẫn hiện hữu vào trong ngày 21.12.2012. Thời buổi này là kết thúc một chu kỳ dài của lịch Maya, nhưng sau đó, cũng như lịch của bạn tiếp tục bắt đầu trở lại vào trong ngày 1.1, một chu kỳ khác sẽ tiếp tục với lịch Maya.

*Liệu các hiện tượng tất cả xảy ra khi những hành tinh xếp thẳng sản phẩm theo một giải pháp thức tác động đến trái đất?

NASA: ko hề gồm việc những hành tinh thẳng hàng trong vài ba thập kỷ tới, trái đất sẽ ko băng qua mặt phẳng của ngân hà vào năm 2012, với thậm chí nếu việc thẳng mặt hàng xảy ra, hiệu ứng của nó với trái đất ko đáng kể. Mỗi mon 12, trái đất cùng mặt trời lại thẳng hàng ở gần đúng trung tâm dải Ngân hà tuy vậy đây là sự kiện thường niên không có hậu quả nào.

*Liệu bao gồm một hành tinh hoặc sao lùn nâu tên Nibiru hoặc Planet X hoặc Eris đang tiến đến trái đất cùng đe dọa hủy diệt trái đất của chúng ta trên diện rộng không?

NASA: Nibiru và những câu chuyện về những hành tinh đồng bóng là một trò xỏ lá bên trên internet. Không hề tất cả cơ sở thực tế cho những khẳng định đó. Nếu Nibiru hoặc Planet X là có thật với đang hướng đến để va chạm với trái đất vào năm 2012, các nhà thiên văn học đã theo dõi và quan sát nó trong không nhiều nhất một thập kỷ qua và nó gồm thể quan sát thấy được bằng mắt thường vào mức này. Rõ ràng, nó không hiện hữu. Eris là tất cả thật tuy vậy đó là một trái đất lùn tương tự Diêm vương tinh nằm quanh đó hệ mặt trời; khoảng cách gần nhất bao gồm thể giữa nó và trái đất là khoảng 4 tỉ dặm.

*Lý thuyết dịch chuyển địa cực là gì? gồm phải vỏ trái đất sẽ cù 180 độ xung quanh lõi trong vài ngày nếu không phải là vài ba giờ hay không?

NASA:Việc đảo nghịch vòng quay của trái đất là ko thể. Những lục địa tất cả dịch chuyển chậm (ví dụ như nam giới cực nằm gần xích đạo giải pháp đây sản phẩm trăm triệu năm) tuy vậy nó không tương quan gì đến khẳng định về việc đảo ngược cực. Tuy nhiên, nhiều website thảm họa đã bày trò chơi khăm những người dở người xuẩn. Họ khẳng định mối quan tiền hệ giữa việc chuyển phiên vòng và cực từ tính của trái đất, vốn cố gắng đổi bất định, với việc đảo cực địa từ xảy ra mức độ vừa phải 400.000 năm một lần. Theo shop chúng tôi biết, việc đảo cực địa từ không khiến ra tác hại làm sao với cuộc sống trên trái đất. Cho dù sau đi nữa, việc đảo cực địa từ chắn chắn không xảy ra trong vài thiên niên kỷ tới.

*Liệu trái đất tất cả nguy cơ bị sao băng va quệt trong năm 2012?

NASA:Trái đất luôn là đối tượng chịu ảnh hưởng của sao chổi và các tiểu hành tinh,và vụ va quệt lớn rất hiếm xảy ra. Vụ va quệt lớn gần nhất bí quyết đây 65 triệu năm và dẫn đến việc tuyệt chủng khủng long. Ngày nay, các nhà thiên văn học của NASA đang thực hiện một cuộc khảo sát mang tên Spaceguard Survey (Khảo gần cạnh phòng vệ vũ trụ) để search bất kỳ thiên thể lớn cận trái đất trước khi chúng va chạm rất lâu. Shop chúng tôi xác định rằng không tồn tại các tiểu thế giới đe dọa như thế nào lớn như dòng từng tiêu diệt khủng long. Cuộc nghiên cứu này được thực hiện công khai với các tò mò được đăng tải trên website Văn chống chương trình Vật thể cận trái đất (NEO Program Office) của NASA. Vì chưng thế, các bạn bao gồm thể tự tra cứu thấy là không tồn tại vật thể như thế nào va chạm trong năm 2012.

*NASA cảm thấy như thế nào trước các khẳng định về ngày tận thế đang tới?

NASA:Với bất kỳ lời khẳng định về thảm họa xuất xắc những cụ đổi kịch tính vào năm 2012, khoa học nằm ở đâu? Bằng chứng đâu? không tồn tại một chút cùng với mọi quả quyết hư cấu, dù chúng nằm vào sách, phim ảnh, tài liệu hoặc bên trên mạng, chúng ta không thể cố kỉnh đổi thực tế đơn giản đó. Không hề bao gồm bằng chứng đáng tin cậy như thế nào với mọi quả quyết được đưa ra nhằm hỗ trợ việc diễn ra các sự kiện bất thường vào tháng 12.2012.

Xem thêm: Đang Phát Trên Vtv1 - Danh Sách Phim Vtv Phát Sóng Năm 2022

*Có nguy cờ từ những cơn bão mặt trời lớn được dự báo trong năm 2012 không?

NASA:Hoạt động của mặt trời bao gồm chu kỳ đều đặn với đỉnh điểm khoảng 11 năm một lần. Gần thời kỳ đỉnh điểm, bão mặt trời bao gồm thể khiến gián đoạn liên lạc vệ tinh, mặc dù những kỹ sư đang học biện pháp chế tạo những thiết bị điện tử được bảo vệ chống lại phần lớn những cơn bão mặt trời. Tuy nhiên, không hề gồm nguy cơ đi kèm với năm 2012. Đỉnh điểm bão mặt trời sẽ xảy ra trong size thời gian 2012- 2014 và được dự báo sẽ là một chu kỳ bão mặt trời bình thường, ko khác những chu kỳ trước trong lịch sử.

Sơn Duân