Đại dương bao la, là nơi sinh sống của rất nhiều loài sinh vật bí ẩn và thú vị. Mỗi loài đều ẩn chứa những đặc điểm riêng, tạo nên một thế giới tự nhiên dưới lòng đại dương cực sinh động và kỳ thú. Trong đó, có những loài sinh vật có kích thước khổng lồ, lớn nhất hành tinh...

Bạn đang xem: 5 loài sinh vật lớn nhất đại dương


1.Cá voi xanh

Cá voi xanh

Cá voi xanh (cá ông) sinh sống trong tất cả đại dương trên trái đất, tiến hoá từ động vật có vú sống trên đất liền, họ hàng gần nhất là hà mã.

Chiều dài thân trung bình của chúng là 25 m (con đực) và 26,2 m (con cái). Con cá voi xanh dài nhất từng được phát hiện vào năm 1909, ở phía nam Đại Tây Dương. Chiều dài của nó là 33,58 m.

Cá voi xanh nặng khoảng 150 tấn, thậm chí lên tớitrên 400 tấn và có tuổi thọ trung bình từ 30 - 40 năm (cũng có thể lên tới 80 - 90 năm). Cá voi xanh không chỉ là loài động vật có vú lớn nhất, mà còn là động vật lớn nhất từng được biết đến.

Mặc dù cá voi xanh có kích thước khổng lồ, nhưng các nhà khoa học vẫn gặp khá nhiều khó khăn trong việc định vị và nghiên cứu những cá thể này trong đại dương bao la.

Thức ăn của cá voi xanh là sinh vật phù du (nhuyễn thể), tôm, tép tí hon, cá nhỏ và phân hải cẩu. Nhưng chủ yếu ăn krill - loài động vật phù du nhỏ thuộc nhóm giáp xác.

Mỗi con cá voi xanhăn khoảng 5,5 tấn krill mỗi ngày. Do mỗi con krill chỉ nặng khoảng 1 gam nên mỗi ngày cá voi xanh phải nuốt 5,5 triệu con krill.

2.Cá nhà táng

Cá nhà táng

Cá nhà táng là loài động vật có não lớn nhất hành tinh (nặng tới 8 kg, gấp 5 lần não người bình thường), đồng thời cũng vượt mọi loài khác về khả năng tạo ra tiếng ồn.

Chúng thuộc bộ cá voi, phân bộ cá voi có răng. Những con cá nhà táng đực trưởng thành, có chiều dài cơ thể lên tới 20,5 m. Thông thường, những con đực dài 18 m sẽ nặng 54 tấn, con cái dài 12 m sẽ nặng 17 tấn. Vì thế, cá nhà táng là loài động vật có răng lớn nhất hành tinh.

Cá nhà tánglà động vật có vú lặn sâu nhất thế giới, tới 3 km, nín thở dưới nước trong thời gian khoảng 90 phút; làloài động vật ăn thịt to lớn nhất hành tinh.Tuy nhiên, loài vật này kém thông minh hơn cá heo và nhiều loài cá voi khác.

Con mồi chủ yếu của loài động vật này là mực, bao gồm cả mực khổng lồ và mực sống ở Nam Cực. Để bắt được con mồi ưa thích, cá nhà táng khổng lồ cần lặn xuống độ sâu 3 km để tìm và bắt mồi trước khi bơi lên mặt nước.

3.Cá mập voi

Cá mập voi

Cá mập voi (còn được gọi là cá nhám voi), đây là loài cá mập lớn nhất trên trên thế giới. Chiều dài của cá mập voi có thể lên tới 18,8 m, nặng tới 21,5 tấn. Miệng của một con cá nhám voi rộng khoảng 1,5 m. Hàm của chúng có hơn 300 cái răng, nhưng có tác dụng như một máy lọc thức ăn, chúng không sử dụng những chiếc răng này để ăn.

Thức ăn của cá mập voi rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên chúng chỉ ưa thích các sinh vật phù du. Chúng thường đập vây vào các rặng san hô, sau đó há chiếc miệng khổng lồ ra và húp trọn các loài sinh vật phù du này.

4. Mực ống khổng lồ

Mực ống khổng lồ

Chúng ta biết rất ít về mực ống khổng lồ, bởi chúng sống dưới tầng nước sâu ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

Mực ống khổng lồlà loài thân mềm, có kích thước lớn và sở hữu đôi mắt "quá khổ" trong thế giới động vật (kích cỡ to bằng quả bóng rổ).

Mực ống khổng lồ có 8 tay và 2 xúc tu, dùng để bắt mồi. Đầu của nó lớn, hàm rất khỏe có hình dạng giống như mỏ của con vẹt.

Mực ống khổng lồ có thể đạt đến chiều dài 18 m và trọng lượng đến khoảng 1 tấn.

Kẻ thù "không đội trời chung" của mực ống khổng lồđó là cá nhà táng.

5.Cá Mặt Trời

Cá Mặt Trời

Cá Mặt Trời trưởng thành có thể dài từ 3,5 - 5,5m, trọng lượng cơ thể khoảng 1,4 - 1,7 tấn. Đây là loài cá có khối lượng nặng nhất trong số những loài cá nhiều xương.

Cá mặt trời ở đại dương (tên khoa học là Mola mola) có nhiều đặc điểm kỳ lạ: Thân hình ngắn, trông gần giống với hình trái xoan hay hình tròn, nhìn từ xa trông giống cái đầu to, có những cái vây dài ngắn phía trên và phía dưới.

Cá mặt trời không có một cái đầu thực sự. Tuy to lớn, nhưng miệng chúng lại rất nhỏ, mỗi hàm có 2 răng dính nhau làm thành một cái mỏ. Với cái miệng đặc biệt như vậy nên chúng không thể nuốt mồi to, mà chỉ chuyên ăn giáp xác nhỏ và các phiêu sinh vật khác.

Cá Mặt Trời được coi là nhà vô địch về đẻ trứng trong thế giới đại dương, một con mái có thể đẻ khoảng 300 triệu trứng 1 lần...

*
Sự khổng lồ của cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới.

10. Cá nạng hải rạn san hô

Cá nạng hải rạn san hô (Manta alfredi) là loài cá đuối lớn thứ hai và là loài cá lớn thứ mười sống trên thế giới hiện nay. Loài cá này thường được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới (ngoài trừ ở Đông Thái Bình Dương và Tây Đại Tây Dương).

*
Một con cá cá nạng hải rạn san hô so với kích thước con người. Ảnh: shegby.com

Cá nạng hải rạn san hô có thể nặng tới 1,4 tấn và dài tới 5,5 m. Chúng là loài ăn lọc với thức ăn chủ yếu là động vật phù du. Mặc dù ít có kẻ thù tự nhiên do kích thước đáng kể và tốc độ cao, nhưng các hoạt động của con người như đánh bắt quá mức đã tác động xấu đến quần thể loài này. Vì vậy, cá nạng hải rạn san hô được xếp vào nhóm sẽ nguy cấp (VU) trong Sách đỏ của IUCN.

9. Cá tầm Beluga

Cá tầm Beluga (Huso huso) là loài thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp (CR), chúng chỉ phân bố ở Biển Đen, Biển Caspi và Biển Adriatic. Mẫu cá tầm beluga lớn nhất từng được tìm thấy có chiều dài 7,193m và nặng 1,571 tấn.

*
Cá tầm Beluga khoảng 30 tuổi, nặng 170 kg và dài 237 cm. Ảnh: WWF

Cá tầm Beluga là loài thành thục muộn, di cư ngược dòng sông để đẻ trứng. Chúng có tuổi thọ tự nhiên cao, hiếm khi bị đe dọa bởi các loài cá khác và chim săn mồi.

Do trứng cá tầm muối beluga là món ăn được săn đón với giá cao nên chúng bị đánh bắt quá mức, nhất là việc săn bắt trộm đã làm suy giảm nghiêm trọng quần thể loài.

8. Hoodwinker Sunfish

Hoodwinker Sunfish (Mola tecta) là loài cá chỉ mới được phát hiện gần đây, do đó ít nghiên cứu về hành vi của chúng.

Loài cá này được tìm thấy ở vùng biển Nam bán cầu, là một trong những loài cá lớn nhất được ghi nhận.

*
Cá Hoodwinker Sunfish. Ảnh: César Villarroel, Explora
Sub

7. Sharptail Mola

Sharptail Mola (Masturus lanceolatus) là một loài cá mola sống ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới, loài này hiếm khi được nhìn thấy trong tự nhiên, thức ăn của chúng đa dạng các loài khác nhau bao gồm cá kình, bọt biển,... Masturus lanceolatus có thể đạt chiều dài khoảng 3,3 m và nặng tới 2 tấn. Tình trạng bảo tồn của loài này vẫn chưa được đánh giá.

*
Cá Sharptail Mola. Ảnh: The Department Of Marine and Wildlife Resources

6. Cá mặt trăng

Cá mặt trăng (Mola mola) là loài cá có xương sống lớn nhất thế giới . Những con trưởng thành của loài này nặng từ 1,4 – 1,7 tấn và có thể phát triển chiều dài tối đa là 3,5- 5,5 m. Do hình dạng độc đáo của chúng, cá có thể đạt được chiều cao tương đương với chiều dài của chúng. Loài cá này sống ở các đại dương nhiệt đới và ôn đới trên thế giới. IUCN đã dán nhãn loài này là loài sắp nguy cấp (VU).

*
Cá mặt trăng. Ảnh: AZ animals

5. Cá nạng hải

Cá nạng hải (Manta birostris), là một loài cá thuộc họ Mobulidae. Chúng là loài cá đuối lớn nhất trong họ Mobulidae và cũng là loại cá đuối lớn nhất thế giới.

*
Cá nạng hải ở Bali, Indonesia. Ảnh: Steve Woods, Getty Images

Cá nạng hải là một loài cá đuối được xếp hạng là loài cá lớn thứ năm trên thế giới, có thể rộng tới 9 m và nặng khoảng 3 tấn. Những con cá đuối này sống ở các vùng đại dương nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cá nạng hải chủ yếu ăn sinh vật phù du, có tập tính bơi đơn lẻ hoặc theo nhóm với các thành viên khác cùng loài, cũng có lúc bắt gặp chúng bơi với các loài sinh vật biển khác.

4. Cá mập hổ

Cá mập hổ (Galeocerdo cuvier) hay còn có các tên khác là cá mập báo, cá nhám hổ là loài cá lớn thứ tư sống hiện nay. Nó có thể đạt chiều dài hơn gần 5 m và nặng khoảng 3 tấn.

Các quần thể của loài này phân bố rộng rãi ở các đại dương nhiệt đới và ôn đới với kích thước lớn, những quần thể sống xung quanh các hòn đảo ở trung tâm Thái Bình Dương thường có kích thước nhỏ hơn.

*
Cá mập hổ. Ảnh: Kevin Bryant, Flickr

Những con cá mập hổ con có các sọc giống như hổ đen trên cơ thể và biến mất theo tuổi tác. Đáng buồn thay, cá mập hổ cũng bị đe dọa bởi các hoạt động của con người khiến nó trở thành loài sắp bị đe dọa (NT) trong Sách đỏ của IUCN. Thêm nữa, cá mập hổ là loài cá mập có số lượng vụ tấn công con người cao thứ hai, sau cá mập trắng lớn.

3. Cá mập trắng lớn

Cá mập trắng lớn (Carcharodon carcharias) được tìm thấy ở vùng nước ven biển có nhiệt độ nước dao động từ 12 đến 24 ° C của tất cả các đại dương. Một số mẫu vật của loài này đã được tìm thấy dài 6 m và nặng khoảng 3,3 tấn. Tuy nhiên, chiều dài phổ biến khoảng 4m.

*
Cá mập trắng lớn. Ảnh: Ильин Евгений Юрьевич, Pinterest

Cá mập trắng lớn có thể sống hơn 70 năm. Hầu hết các cuộc tấn công liên quan đến cá mập đối với con người đều liên quan đến loài cá mập này vì chúng sống ở các khu vực ven biển. Tuy con người không phải là con mồi ưa thích nhưng những cuộc tấn công vô cớ của cá trắng khá phổ biến. Cá mập trắng lớn là kẻ săn mồi đỉnh cao trong hệ sinh thái biển, chúng ăn nhiều loại con mồi khác nhau bao gồm cả chim biển.

2. Cá nhám phơi nắng

Cá nhám phơi nắng (Cetorhinus maximus) có thể đạt chiều dài khoảng 6 đến 5 m và nặng gần 19 tấn, đây là loài cá lớn thứ hai còn tồn tại trên thế giới. Loài nhám di cư này được tìm thấy ở khắp các đại dương ôn đới trên thế giới. Đây là loài cá ăn hoàn toàn sinh vật phù du. Chúng kiếm ăn gần bề mặt nước như thể đang phơi mình dưới ánh nắng mặt trời, do đó có tên gọi kỳ lạ như vậy.

*
Cá nhám phơi nắng. Ảnh: Cetorhinus maximus, Pinterest

Cá nhám phơi nắng đã được IUCN dán nhãn là loài sắp bị đe dọa (NT). Nhiều năm khai thác thương mại để làm thực phẩm, dầu gan cá mập, vây cá mập,… đã làm suy giảm đáng kể số lượng cá nhám phơi nắng.

1. Cá mập voi

Cá mập voi (Rhincodon typus) hay cá nhám voi có thể dài tới 12,5 m và nặng tới 21,5 tấn, là loài cá lớn nhất còn sống hiện nay.

Xem thêm: 27+ Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc, Trung, Nam Việt Nam Hấp Dẫn

*
Cá mập voi. Ảnh: Animalhi

Cá mập voi cũng là loài động vật có xương sống không phải động vật có vú lớn nhất còn tồn tại trên hành tinh của chúng ta. Cá mập voi được tìm thấy ở vùng nước ấm áp của đại dương nhiệt đới, những chú cá khổng lồ này có thể sống đến 70 năm. Mặc dù có kích thước khổng lồ nhưng cá mập voi hiếm khi là mối đe dọa đối với con người. Chúng ăn sinh vật phù du là chủ yếu. Loài này được IUCN dán nhãn là loài nguy cấp (EN).