Java
Script is disabled. For a better experience, please enable Java
Script in your browser before proceeding.

Bạn đang xem: Phương pháp biểu đồ định vị


You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.You should upgrade or use an alternative browser.
TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
kí hiệu bản đồ có khả năng biểu hiện đặc tính số lượng và chất lượng của hiện tượng bằng cách nào?
*
(~X(
Về các phương pháp thể hiện nội dung bản đồ không có sự thống nhất giữa các trường phái biên vẽ bản đồ khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên: “trường phái bản đồ Nga được nêu ra đầy đủ và nhất quán trong các công trình của K.A. Xalishshev (Bản đồ học đại cương, năm 1990 và nhiều công trình khác)”. <1, tr 96>.Hiện nay, các nhà bản đồ học Việt Nam khi biên vẽ bản đồ giáo khoa đã sử dụng hệ thống các phương pháp biểu hiện bản đồ của K.A. Xalishshev, các phương pháp đó gồm:2.1. Phương pháp ký hiệu: Đây là phương pháp dùng để thể hiện cho những đối tượng địa lý phân bố ở những điểm cụ thể hay những đối tượng phân bố tập trung trên một diện tích nhỏ.2.2. Phương pháp biểu đồ định vị: Đây là phương pháp dùng để thể hiện cho những hiện tượng phân bố đều khắp hoặc liên tục trên bề mặt đất, có tính chất chu kỳ hoặc theo mùa, việc nghiên cứu chúng được tiến hành ở những điểm nhất định (VD: gió, mưa, nhiệt độ…).2.3. Phương pháp chấm điểm: Đây là phương pháp dùng để thể hiện cho những hiện tượng phân tán nhỏ trên lãnh thổ, các hiện tượng đó được biểu hiện bằng sự phân bố của các chấm điểm ở trên bản đồ, mỗi điểm phù hợp với một số lượng hiện tượng nhất định..2.4. Phương pháp ký hiệu tuyến: Phương pháp này dùng để thể hiện cho các đối tượng phân bố theo tuyến rõ rệt trong không gian, như: ranh giới hành chính, đường bờ nước, sông ngòi, đường giao thông, ranh giới rừng, đất trồng…2.5. Phương pháp ký hiệu chuyển động: Phương pháp dùng để thể hiện sự di chuyển của các đối tượng trên bản đồ, không phân biệt đối tượng địa lý tự nhiên hay kinh tế - xã hội.2.6. Phương pháp đường đẳng trị: Phương pháp này dùng để biểu thị các hiện tượng tự nhiên có sự phân bố liên tục trong phạm vi biên vẽ bản đồ, VD: độ cao, độ sâu, nhiệt độ…2.7. Phương pháp nền chất lượng: Đây là phương pháp dùng để thể hiện những đặc trưng định tính cho các hiện tượng có sự phân bố đều khắp trên mặt đất. Các hiện tượng đó có thể là tự nhiên, kinh tế - xã hội, chính trị - hành chính.2.8. Phương pháp vùng phân bố (hay khoanh vùng): Đây là phương pháp biểu thị cho những đối tượng không phân bố đều khắp trên lãnh thổ mà chỉ tập trung ở những vùng nhất định.2.9. Phương pháp đồ giải: Phương pháp này dùng để thể hiện giá trị tương đối hay chỉ tiêu trung bình của một hiện tượng nào đó trong giới hạn một đơn vị lãnh thổ hay đơn vị hành chính.2.10. Phương pháp bản đồ - biểu đồ: Đây là phương pháp dùng để biểu hiện cho sự phân bố các hiện tượng bằng các biểu đồ đặt trong các đơn vị phân chia lãnh thổ và biểu đồ đó thể hiện cho số lượng tổng cộng của một hiện tượng nào đó trên lãnh thổ đã phân chia.

Việc hiểu rõ về bản đồ định vị thương hiệu sẽ là cách giúp cho bạn hiểu rõ hơn về ngành branding. Thông qua bản đồ định vị bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc giải thích và định hướng phát triển của thương hiệu nhằm đạt được sự mong đợi, cảm xúc tốt từ phía khách hàng.

Do đó, nếu bạn chưa hiểu rõ về bản đồ định vị thương hiệu là gì? Thì hãy dành một chút thời gian cùng eivonline.edu.vn tìm hiểu bài viết hôm nay để giải đáp rõ thắc mắc của mình nhé.


Bản đồ định vị thương hiệu là gì?

Định vị thương hiệu là gì?

Trước khi tìm hiểu bản đồ định vị là gì bạn cần nắm rõ khái niệm định vị thương hiệu là gì? Định vị thương hiệu được hiểu là hoạt động nhằm xây dựng và cải thiện vị trí thương hiệu trong tâm trí của khách hàng dựa trên những giá trị, điểm độc đáo riêng và điểm mạnh đem đến ưu điểm khác biệt cho sản phẩm/dịch vụ so với đối thủ cạnh trong cùng phân khúc thị trường của mình.

Ngoài ra, theo định nghĩa của Marc Filser:

“Định vị thương hiệu chính là sự nỗ lực đem đến cho sản phẩm của doanh nghiệp một hình ảnh riêng, một diện mạo riêng sao cho dễ dàng đi vào nhận thức của khách hàng nhất. Hay cụ thể hơn chính là điều mà doanh nghiệp muốn khách hàng của mình liên tưởng đến ngay khi đối diện với chính thương hiệu của mình.”

Định nghĩa bản đồ định vị thương hiệu

Bản đồ định vị thương hiệu được ví như một hệ tọa độ trong toán học với các trục thể hiện giá trị cụ thể của mỗi thuộc tính khác nhau của doanh nghiệp đó.Dựa vào bản đồ định vị các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định vị trí của sản phẩm, thậm chí là vị trí của đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực nhằm đưa ra những so sánh, thống kê hiệu quả nhất.

Khi thiết lập bản đồ định vị sản phẩm, doanh nghiệp sẽ dựa vào 2 yếu tố cơ bản tương ứng với 2 trục của bản đồ đó là chất lượnggiá cả.

Tuy nhiên, các yếu tố này không cố định. Thường thì các giá trị sẽ phụ thuộc vào tính cụ thể hóa khác để đem lại sự khác biệt rõ rệt hơn so với những sản phẩm khác khi đưa ra so sánh.


*
*
*
*
Ví dụ về bản đồ định vị thương hiệu.
Bản đồ định vị số 2: Nhận thức và thị phần của thương hiệu

Theo đánh giá, hiện tại Vinamilk đang là thương hiệu sữa tươi đứng đầu về cả cổ phiếu và mức độ nhận diện thương hiệu.

Khi nói đến Meadow Fresh và Love In Farm người tiêu dùng nghĩ ngay đến thương hiệu sữa nhập khẩu. Còn TH True Milk mặc dù gia nhập vào thị trường muộn nhưng đã cố gắng bắt kịp được tốc độ phát triển nhanh với tốc độ tăng trưởng bền vững.

Dựa vào hai bản đồ định vị có thể thấy Vinamilk được đánh giá khá cao về tiêu chí giá cả. Mặc dù hàm lượng canxi trong sữa thấp hơn nhưng bù lại mức giá sản phẩm lại vượt trội hơn so với những thương hiệu sữa khác.

Xem thêm: Trận đánh cuối cùng của napoleon, waterloo, trận chiến kết thúc đế chế napoléon

Lời kết

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến bản đồ định vị thương hiệu mà doanh nghiệp nên tham khảo để có được kinh nghiệm hữu ích trong việc lập bản đồ định vị cho sản phẩm của mình.