Trang bị thêm loa ngoài sẽ giúp bạn tăng âm lượng loa laptop hiệu quả, nhưng lại khá tốn kém. Vì vậy, kỹ thuật viên Sửa chữa Laptop 24h sẽ mách bạn 3 cách khuếch đại âm thanh laptop miễn phí, đạt hiệu quả lên tới 600%.

Bạn đang xem: Tăng âm thanh cho máy tính


Hướng dẫn tăng âm lượng loa laptop miễn phí, nhanh chóng

Đôi khi, bạn cần tăng âm lượng loa laptop để chống lại tiếng ồn xung quanh, hoặc đơn giản để nghe rõ hơn trong một môi trường rộng. Nếu bạn đã nhấn phím tắt tăng âm lượng laptop mà tình trạng chưa cải thiện, thì thay đổi cài đặt, sử dụng tiện ích hoặc phần mềm hỗ trợ sẽlà các khuếch đạiâm thanhlaptop miễn phí hiệu quả.


Thay đổi cài đặt âm thanh trên chính hệ điều hành là cách khá phổ biến và dễ dàng thực hiện trên mọi máy tính. Cách làm này dễ dàng giúp bạn tăng âm lượng loa laptop lên đến 150% so với mức ban đầu.

Bước 1: Chuột phải vào biểu tượng loa trên Taskbar > Chọn Open Sound settings.

Chọn Open Sound settings

Bước 2: Tại mục Choose Output device, chọn Speaker > Device Properties.

Thao tác như hình

Bước 3: Tại phần Related Settings, chọn Additional device properties.

Chọn Additional device properties

Bước 4: Chọn tab Enhancements, tích vào ô Loudness Equalization. Nhấn OK > Apply.

Thao tác lần lượt như hình

Sau khi hoàn thành, bạn hãy kiểm tra lại âm lượng laptop. Nếu volume chưa tăng được như mong muốn, bạn tham khảo tiếp cách tăng âm lượng loa laptop dưới đây.


2. Tiện ích Volume Booster


Volume Booster là một tiện ích mở rộng của trình duyệt Chrome. Tiện ích này sẽ giúp bạn khuếch đạiâm thanh laptopcho mọi nội dung âm thanh và video trên trình duyệt với các ưu điểm:


Tăng âm lượng lên đến 600%Điều chỉnh âm lượng của từng tab trình duyệt
Cửa sổ điều chỉnh âm lượng hiện ngay trong các tab có nội dung âm thanh.

Để sử dụng tiện ích này, bạn thao tác lần lượt theo các bước dưới đây:

Bước 1: Thêm tiện ích mở rộng Volume Booster tại cửa hàng Chrome trực tuyến.

Chọn Thêm vào Chrome

Bước 2: Nhấn phím F5 để áp dụng thay đổi trên trình duyệt Chrome.

Bước 3: Nhấn biểu tượng Volume Booster trên thanh công cụ và chỉnh lại âm lượng.

Tăng dung lượng bạn muốn

Lưu ý, nếu muốn khôi phục âm lượng mặc định như ban đầu bạn nhấn Turn Off để tắt.


3. Phần mềm tăng âm lượng loa laptop FXSound


Ngoài 2 cách trên, bạn có thể sử dụng phần mềm FXSound để tăng âm lượng loa laptop, cải thiện chất lượng âm thanh. Với những laptop có loa không được tốt thì phần mềm này sẽ tăng âm lượng và chất âm lên rất nhiều.

Trước tiên, bạn hãy tải và cài đặt phần mềm FXSound trên laptop của mình.

Bước 1: Mở phần mềm FXSound trên máy tính và ấn nút Power.

Giao diện phần mềm Fx
Sound sau khi bật nút nguồn

Bước 2: Kích chọn mũi tên cạnh General > chọn Volume Boost để tăng âm lượng.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn các tùy chọn thiết lập sẵn cho từng mục đích khác nhau như chơi game, nghe nhạc, xem phim,... Hoặc chỉnh sửa các thông số trực tiếp trên màn hình. Âm thanh hệ thống sẽ được thiết lập mới ngay lập tức mà không cần reset lại.

Chọn Volume Boost để tăng âm lượng

Ngoài ra, để thuận tiện hơn, bạn có thể cài đặt phím tắt khi dùng Fx
Sound bằng cách nhấn vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang ở góc màn hình > chọn Settings > Tích chọn Disable keyboard shortcuts.

Chọn Disable keyboard shortcuts để cài đặt phím tắt

Để tắt phần mềm Fx
Sound, bạn chỉ cần chọn nút nguồn để đưa thiết lập âm thanh về với mặc định ban đầu trên hệ thống.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách tăng âm lượng loa laptop. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng.

Nếu bạn đã thử cách trên nhưng loa vẫn nhỏ thì có thể laptop của bạn đang gặp vấn đề về loa. Bạn hãy tham khảo dịch vụ thay thế và sửa loa của Sửa chữa laptop 24h. Liên hệ qua Hotline 1800 6024 để đặt lịch sửa chữa hoặc bạn mang laptop trực tiếp đến cơ sở Sửa chữa laptop 24h gần nhất để được phục vụ chu đáo.

*

Ngoài nhu cầu đáp ứng công việc, mọi người cũng sử dụng laptop để phục vụ các mục đích giải trí như nghe nhạc, xem phim,... Vì thế, âm lượng luôn là yếu tố người dùng đặc biệt quan tâm khi sử dụng laptop. Sau đây Hnam
Mobile sẽ chia sẻ với bạn các cách tăng âm lượng laptop đơn giản và nhanh chóng. Nếu bạn cảm thấy âm lượng loa của laptop quá nhỏ nhưng không biết làm thế nào để cải thiện thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!


1. Các cách cơ bản tăng âm lượng laptop

Dưới đây là một vài phương pháp cơ bản mà người dùng Windows có thể áp dụng để tăng âm lượng loa laptop.

1.1. Vệ sinh laptop

Nếu bạn đã sử dụng máy tính của mình được một thời gian dài thì nên chú ý vệ sinh laptop thường xuyên, đặc biệt là bộ phận loa. Việc laptop bị bám bụi lâu ngày cũng là một nguyên nhân khiến âm lượng laptop của bạn bị nhỏ. Khi đó, làm sạch loa của laptop sẽ giúp cải thiện chất lượng âm thanh và tăng âm lượng.


*

Cần dùng bộ dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh laptop

Nếu bạn đã làm sạch loa và các bộ phận khác của laptop nhưng âm lượng vẫn không được cải thiện, hoặc nếu laptop của bạn còn khá mới và bạn cho rằng nguyên nhân không phải do bám bụi thì hãy chuyển sang các cách dưới đây.

1.2. Sử dụng thanh trượt âm lượng

Đây là cách điều chỉnh âm lượng laptop đơn giản nhất chỉ với vài thao tác được thực hiện với thanh công cụ có sẵn trên màn hình laptop.

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng loa ở góc dưới cùng bên phải màn hình.


*

Thanh công cụ ở góc dưới bên phải màn hình

Bước 2: Tiến hành điều chỉnh âm lượng loa của laptop bằng cách kéo chuột trên thanh trượt (có biểu tượng chiếc loa ở bên trái). Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào biểu tượng loa để tắt âm, lúc đó biểu tượng loa sẽ có dấu X.


*

Bạn có thể điều chỉnh âm lượng từ 0 - 100

Bước 3: Khi đã điều chỉnh xong, bạn nhấp chuột vào một khu vực bất kì trên màn hình để hoàn tất quá trình tăng âm lượng và trở về giao diện chính.

1.3. Sử dụng nút âm lượng của laptop

Trên laptop thường được trang bị các nút tăng, giảm âm lượng và tắt tiếng ngay trên bàn phím. Một số mẫu bàn phím cao cấp còn có cả nút cuộn điều chỉnh âm lượng. Do đó, bạn có thể sử dụng các nút này để điều chỉnh âm lượng bất cứ lúc nào.


*

Vị trí các nút bấm để điều chỉnh âm lượng sẽ khác nhau tùy theo dòng laptop

Khi bạn sử dụng nút bấm để điều chỉnh, màn hình laptop sẽ hiển thị âm lượng hệ thống hiện tại ở góc trên bên trái của màn hình.

1.4. Sử dụng phím tắt

Đối với một số dòng máy tính không thể trực tiếp sử dụng nút bấm vật lý như cách trên, bạn sẽ cần sử dụng tổ hợp phím tắt để điều chỉnh âm lượng loa: Nhấn đồng thời phím Fn + phím chức năng (phím tăng/giảm âm lượng).

Ví dụ: Đối với dòng laptop Dell, bạn nhấn kết hợp phím Fn + F11 để giảm âm lượng, Fn + F12 để tăng âm lượng.


*

Sử dụng tổ hợp phím Fn + F11/F12 để giảm/tăng âm lượng laptop Dell

1.5. Điều chỉnh âm lượng trong phần Cài đặt

Nếu laptop của bạn gặp trục trặc và không thể thực hiện các cách trên, bạn có thể điều chỉnh âm lượng loa từ phần Cài đặt bằng 2 cách sau:

Cách 1: Sử dụng tổ hợp phím

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + i để mở giao diện phần Cài đặt.

Bước 2: Nhấp vào mục System -> Sound.


Giao diện phần Cài đặt

Bước 3: Trong phần Output, bạn có thể tùy chỉnh âm lượng loa tăng/giảm hoặc tắt âm bằng cách nhấn vào biểu tượng loa.


Điều chỉnh âm lượng bằng cách di chuyển chuột tại dòng Volume

Cách 2: Sử dụng thanh công cụ

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh công cụ và chọn Open Sound Settings.


Nhấn chọn Open Sound Settings

Bước 2: Tại phần Output, chọn thiết bị bạn muốn điều chỉnh âm lượng là Speaker. Sau đó, tiến hành điều chỉnh âm lượng tương tự như cách 1.


Chọn Speakers và điều chỉnh âm lượng theo ý muốn

2. Sử dụng phần mềm Sound Booster

Nếu đã tăng âm lượng hệ thống đến mức tối đa nhưng loa laptop của bạn vẫn bị nhỏ thì một cách dễ nhất để tăng âm lượng vượt qua giới hạn 100 là sử dụng ứng dụng của bên thứ ba. Trong đó, Sound Booster là một phần mềm đáng tin cậy, có khả năng tăng âm lượng mặc định của Windows 10 lên gấp 5 lần mà không làm giảm chất lượng âm thanh. Cách sử dụng phần mềm này rất đơn giản:


Tải Sound Booster

Bước 2: Nhấp đúp chuột vào file vừa tải về, chọn English -> OK.


Chọn ngôn ngữ là tiếng Anh, sau đó nhấn OK để bắt đầu cài đặt ứng dụng

Bước 3: Sau khi cài đặt ứng dụng, tại giao diện màn hình hiện ra, chọn Next.


Giao diện Màn hình chào mừng

Bước 4: Chọn I accept the agreement (Tôi đồng ý với các điều khoản) -> Next.


Chọn đồng ý điều khoản và tiếp tục

Bước 5: Chọn vị trí lưu phần mềm Sound Booster trên máy tính -> Next. Vị trí lưu thường mặc định là ổ C. Nếu bạn muốn thay đổi, hãy nhấn Browse và chọn vị trí khác.


Chọn vị trí lưu phần mềm và nhấn vào Next

Bước 6: Nhấn vào Install để tiến hành cài đặt phần mềm.


Chọn Install để cài đặt phần mềm

Bước 7: Sau khi phần mềm được cài đặt, chọn Launch letasoft Sound -> Finish để hoàn tất quá trình cài đặt.


Nhấp chuột vào ô Launch letasoft Sound để hoàn thành

Bước 8: Nhấp chuột vào biểu tượng ứng dụng Sound Booster trên thanh Taskbar để mở ứng dụng và tiến hành điều chỉnh âm lượng theo ý muốn. Mặc dù Sound Booster có khả năng tăng âm lượng lên đến 500% nhưng để đảm bảo tuổi thọ loa của laptop, mức âm lượng được khuyến cáo sử dụng là dưới 150%.


Biểu tượng ứng dụng trên thanh công cụ

Sound Booster được nhiều người dùng laptop yêu thích bởi quá trình cài đặt đơn giản, giao diện thân thiện, dễ sử dụng và khả năng tùy chỉnh âm thanh tốt. Trong quá trình sử dụng, bạn còn có thể dùng phím tắt để điều chỉnh phần mềm một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, Sound Booster là phần mềm trả phí, bản dùng thử miễn phí của ứng dụng này chỉ tối đa trong 15 ngày và bị hạn chế nhiều tính năng.

3. Sử dụng phần mềm DFX Audio Enhancer

Một công cụ điều chỉnh âm lượng laptop khác cũng khá phổ biến với khả năng khuếch đại âm thanh không kém Sound Booster là DFX Audio Enhancer. Thay vì chỉ có phần mềm trả phí như Sound Booster, DFX Audio Enhancer hiện đang cung cấp 2 phiên bản miễn phí và trả phí.

Đặc biệt, phiên bản miễn phí được đánh giá đã đáp ứng đủ nhu cầu trải nghiệm âm nhạc của người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn là một người có yêu cầu cao về chất lượng âm thanh thì có thể nâng cấp lên bản trả phí để sử dụng nhiều tính năng cao cấp khác.

Để sử dụng DFX Audio Enhancer, bạn cần thực hiện các bước sau:


Tải DFX Audio Enhancer về máy

Bước 2: Nhấp đúp chuột vào file vừa tải, chọn Next để tiến hành cài đặt.


Chọn Next

Bước 3: Ở màn hình tiếp theo, chọn I Agree.


Chọn I Agree để đồng ý với các điều khoản và tiếp tục

Bước 4: Tiếp theo, DFX Audio Enhancer sẽ yêu cầu cài đặt DFX Sound vào hệ thống máy tính để có thể sử dụng ứng dụng, bạn nhấn vào Install.


Nhấn chọn Install để cài DFX Sound

Bước 5: Chọn Finish để hoàn thành quá trình cài đặt.


Hoàn tất quá trình cài đặt bằng cách nhấn vào Finish

Sau khi cài đặt ứng dụng, khi mở bất kỳ âm thanh nào (bài hát, bộ phim,...), bạn sẽ thấy DFX Audio Enhancer hiển thị sóng nhạc tăng giảm theo file âm thanh.


Ứng dụng DFX Audio Enhancer hoạt động song song với các file âm thanh

Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh âm lượng và chất lượng âm thanh với EffectsEQ.


Điều chỉnh tần số âm thanh trong phần EQ

Ngoài ra, trong phần Effects còn có các hiệu ứng âm thanh giả lập như 3D, Bass hay Dynamic.


Các hiệu ứng âm thanh trong phần Effects

4. Mẹo nhỏ để tăng chất lượng file âm thanh

Có một mẹo nhỏ giúp bạn tăng chất lượng âm thanh trên laptop mà không cần phải tải phần mềm hay mua thêm các thiết bị hỗ trợ như dàn loa vi tính, loa bluetooth,... Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh công cụ và chọn Open Sound Settings.


Nhấn chọn Open Sound Settings

Bước 2: Tiếp theo, tại mục Related Settings, chọn Sound Control Panel.


Nhấp chuột vào Sound Control Panel

Bước 3: Nhấp chuột phải vào Speakers -> Properties hoặc nhấp đúp chuột vào Speakers.


Chọn Properties

Bước 4: Tại cửa sổ Speakers Properties, chọn mục Advanced sau đó điều chỉnh tần số của file âm thanh theo nhu cầu của bạn. Bạn có thể nghe thử chất lượng âm thanh của tần số đã chọn bằng cách nhấn nút Test ở bên cạnh.

16 bit, 48000 Hz là tần số phổ thông của tất cả các file nhạc. Tần số càng tăng thì âm thanh đầu ra càng trong trẻo.


Chọn tần số phù hợp với nhu cầu của bạn

Bước 5: Sau khi chọn được tần số âm thanh mong muốn, nhấn vào Apply -> OK.


Nhấn OK để hoàn thành việc tăng chất lượng âm thanh

5. Lưu ý cho người dùng khi tăng âm lượng laptop

Trước khi tăng âm lượng laptop, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nghiên cứu kỹ công suất loa laptop: Loa của mỗi dòng laptop sẽ có công suất riêng, khi tăng âm lượng quá to sẽ có thể gây ra tình trạng rè hoặc hỏng loa. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên tìm hiểu về công suất định mức của loa (mức âm lượng mà loa có thể thường xuyên sử dụng) và điều chỉnh âm lượng trong khoảng này để đảm bảo tuổi thọ của loa.

Xem thêm: #2 Bảng Bổ Trợ Cho Sp Mùa 6 Phiên Bản 5, #2 Bảng Ngọc Bổ Trợ Cho Sp Mùa 9 Lmht Chuẩn

Lựa chọn không gian phù hợp với công suất loa: Mỗi dòng laptop sẽ có công suất loa khác nhau, phù hợp với từng không gian riêng. Đặc biệt, những dòng laptop mỏng nhẹ như Lenovo Thinkpad, HP Elitebook, Asus Zenbook, Avita Liber,... thường có công suất loa trung bình, thích hợp với những không gian nhỏ, kín. Vì vậy, với những không gian rộng, ngoài trời mà công suất loa tối đa của laptop cũng không thể đáp ứng được thì bạn nên sử dụng các thiết bị loa ngoài hỗ trợ.

Kiểm tra lại âm lượng loa trước khi cắm tai nghe: Khi chuyển từ nghe bằng loa ngoài sang đeo tai nghe, người dùng thường gặp phải tình trạng âm thanh trong tai nghe rất to (do loa máy thường to hơn bình thường). Vì vậy, trước khi đeo tai nghe, bạn nên giảm âm lượng hệ thống xuống để tránh gây tổn thương thính lực.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các cách tăng âm lượng laptop đơn giản, phổ biến và dễ thực hiện. Qua bài viết này, hy vọng các bạn có thể điều chỉnh âm lượng laptop như mong muốn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Ngoài ra, nếu nguyên nhân khiến loa laptop của bạn bị nhỏ là do bị va đập mạnh dẫn đến hỏng hóc các bộ phận bên trong; lỗi phần mềm; laptop bị dính nước khiến loa ẩm mốc hay do thói quen thường xuyên sử dụng loa hết công suất khiến chất lượng âm thanh bị giảm sút thì cách xử lý tốt nhất lúc này là mang laptop đi bảo hành hoặc sửa chữa.

Hnam
Mobile là một trong những nhà bán lẻ mặt hàng công nghệ chính hãng uy tín nhất hiện nay với dịch vụ bảo hành, sửa chữa laptop chất lượng. Hãy liên hệ với Hnam
Mobile qua các phương thức sau: