Ban tặng “sự sống” cho những bức ảnh ưa thích bằng giải pháp in 3D đang là trào lưu tươi mới trên thế giới. Trước đây, công đoạn phục dựng ảnh 3D từ hình ảnh chỉ dành cho những kỹ thuật viên đồ họa chuyên nghiệp. Còn bây giờ, khi nhiều thuật toán thông minh hơn xuất hiện, người “tay mơ” có thể tự mình biến bức hình chụp thông thường thành ảnh 3D, xuất file 3D tải lên Facebook hoặc mang đi đặt in 3D.

Bạn đang xem: Tạo mô hình 3d từ ảnh

Bạn đang xem: Tạo mô hình 3d từ ảnh

Dù là dân chuyên hay nghiệp dư, với bài viết này, eivonline.edu.vn hy vọng mọi người có thể tự thao tác chuyển bức hình thành file ảnh 3D thự thụ một cách dễ dàng nhất!

Tạo ảnh 3D bằng công cụ trực tuyến

Smoothie 3D – tự tay dựng ảnh 3D

Là công cụ miễn phí dựa trên nền tảng web. Smoothie 3D đưa ra giải pháp đơn giản và vô cùng thông mình để giúp mọi người tạo nên file 3D từ ảnh chụp. Không hề yêu cầu nào thêm về kinh nghiệm thiết kế, hoặc cấu hình phần cứng máy tính!


*

Smoothie 3D không giúp được bạn kiểm soát tốt các thành phần có tính chất đối xứng. Thực tế, App này cần một ít “kỹ năng” nắm kéo (vẽ) ngay trên giao diện web, để biến các thành phần trở thành 3D và có màu sắc (texture).

Một khi đã xong phần mô hình hóa 3 chiều, bạn có thể tự tải file về in trên máy in 3D cá nhân hoặc gửi tới các công ty dịch vụ in mẫu 3D giá rẻ.

Xem video hướng dẫn làm file ảnh 3D từ một bức hình chụp duy nhất:

AI-powered tool – tự động nhận diện khuôn mặt

Vào năm 2017, thế giới công nghệ chào đón một công cụ tạo hình 3D bằng trí tuệ nhân tạo đầu tiên – AI-powered tool . Nó giúp biến một phần gương mặt nổi khối lên 3D. Theo các tài liệu công bố, những nhà nghiên cứu đã huấn luyện hệ thống AI tự học và nhận diện gương mặt và biến nó thành khối hình 3D một cách tự nhiên nhất.

Mang trong mình sức mạnh nhận diện khuôn mặt, AI-powered tool được kì vọng sẽ có những bước tiến dài trong các ứng dụng VR-AR-360.


*

 Ảnh 3D xuyên sáng – lithophane

Một phương án khả dĩ để biến ảnh 2D thành mô hình 3D là Lithophane, còn được gọi với tên 3D Photo Print. Thuật toán khắc hình nghệ thuật “chìm” vào bên trong vật thể bằng cách bố trí các lớp có mật độ dày mỏng khác nhau, nhờ đó, khi soi dưới ánh sáng, hình ảnh sẽ hiện lên một cách mê hoặc!


*

Phiên bản Breaking Bad dưới goc snhinf Lithophane

Một số website/phần mềm tạo ảnh Lithophane miễn phí:

Cura (bản cài đặt 13.11 hoặc cao hơn)

Một khi đã ưng ý với phiên bản 3D, bạn có thể tải file STL về và tiến hành in 3D. Khuyến nghị sử dụng công nghệ in 3D Resin lỏng mịn đẹp ( nếu có điều kiện)

Dùng phần mềm thiết kế 3D từ hình ảnh

Khi sử dụng các công cụ thiết kế 3D trên máy tính, bạn có nhiều tùy chỉnh hơn, độ linh hoạt và chính xác cao hơn giúp chuyển tải hình ảnh thành file 3D một cách tự động cho tới bán tự động.

Rhinoceros

Một trong những phần mềm đồ họa được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới là Rhino. Phần mềm CAD này có lệnh Heighfield, giúp biến hình ảnh bitmap thành vật thể 3 chiều.

Video demo:

JDPAINT và ARTCAM

Đây là 2 công cụ mạnh nhất trong ngành điêu khắc gỗ. Chúng có các lệnh tối ưu cho phương pháp dựng hình 3D từ ảnh bitmap

ZBRUSH

Zbrush là phần mềm điêu khắc số (sculpture) số một hiện nay. Zbrush có một công cụ giúp chuyển đổi ảnh 2D thành mô hình 3D (2,5D) khá là thú vị. Ngoài ra, Zbrush có nhiều brush bổ trợ rất linh hoạt (alpha). Bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc dựng nên một bức ảnh 3D tương đối chuẩn!

Bên cạnh các công cụ miễn phí, một số website tính phí dịch vụ dựng ảnh 3D khá nổi tiếng mà bjan nên thửu tham khảo sau đây:

Selva 3D

Website này tính phí $2.5 trên mỗi file STL chất lượng cao

Embossify

Công cụ online này tính phí 5$ trên mỗi sản phẩm 2D sang STL. File 3D dạng 2.5D này phù hợp với các công đoạn gia công CNC routing, in 3D, khắc laser và điêu khắc gỗ!


Hiện nay, nhiều cá nhân và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ scan 3D từ ảnh chụp, để làm được điều này họ đã sử dụng những phần mềm và công nghệ hiện đại. Đây là những công nghệ có thể tái tạo nên một vật thể hay cảnh quan xung quanh không gian rộng lớn. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn những phần mềm scan 3D từ ảnh chụp được nhiều người đánh giá đáng để trải nghiệm nhé.

Phần mềm scan 3D chuyên nghiệp – Agisoft Photo
Scan


*

Agisoft Photo
Scan là phần mềm hỗ trợ xử lý các hình ảnh kĩ thuật số và tạo ra dữ liệu không gian 3D được nhiều người tin tưởng sử dụng. Người dùng có thể dễ dàng xây dựng mô hình 3D với chất lượng chuyên nghiệp từ ảnh chụp của mình.

Agisoft Photo
Scan có giao diện khá thân thiện, có nhiều tính năng hấp dẫn như đo kiểm, dữ liệu đám mây điểm, texture… Đây là một trong những phần mềm thiết kế 3D bạn nên trải nghiệm, đặc biệt những ai làm việc mảng mỹ thuật, kỹ thuật, kiến trúc… không nên bỏ qua.

Không chỉ vậy, Agisoft Photo
Scan còn tích hợp một số công cụ chỉnh sửa ảnh tương tự như Photoshop. Agisoft Photo
Scan rất hữu ích cho bạn tạo dựng hình ảnh 3D từ những ảnh 2D. Hãy tìm hiểu ngay phần mềm Agisoft Photo
Scan này để trải nghiệm những tính năng tuyệt vời của nó nhé.

Phần mềm tạo ảnh 3D – Visual SFM

Ứng dụng tạo mô hình 3D từ ảnh – 3DF Zephyr


*

3DF Zephyr là giải pháp phần mềm tự động xây dựng và tái tạo mô hình 3D chất lượng từ ảnh. Những tính năng nổi bật mà 3DF Zephyr sở hữu phải kể đến:

Khả năng scan 3D, tái tạo lại mô hình cao.Trong những thử nghiệm riêng của 3Dflow, Sf
M đã chỉ ra rằng tốc độ tăng liên tục lớn nhất, khoảng 20-80% – với Mv
S là mức tăng nhỏ hơn nhưng phù hợp.Việc chia lưới không giống nhau: với những tập dữ liệu riêng, thơi gian giảm gần một nửa, với những lần khác thậm chí chúng còn tăng lên.Bên cạnh đó, 3Dflow đã giới thiệu một tính năng mới – Enhance Mesh – có tác dụng đảo ngược quá trình và tăng số lượng hình học lên mức do người dùng chủ động xác định.

Quá trình xây dựng lại những mô hình 3D của 3DF Zephyr hoàn toàn tự động và không có mục tiêu mã hóa, chỉnh sửa thủ công hoặc các thiết bị đặc biệt là cần thiết. Nó được xây dựng nhờ công nghệ tái tạo, hiện đại và độc quyền của 3Dflow.

Ứng dụng scan 3D cho điện thoại – Autodesk 123D Catch

Autodesk 123D Catch là một phần mềm có khả năng scan 3D từ ảnh 2D hoàn toàn miễn phí thuộc hệ sinh thái của hãng Autodesk. Phần mềm scan 3D này còn có cả phiên bản dành cho điện thoại. Chẳng cần tới camera kép hay những dòng điện thoại cao cấp, với Autodesk 123D Catch bạn hoàn toàn có thể làm nên những điều thú vị.

Phần mềm đồ họa này sử dụng ảnh chụp từ một đối tượng với nhiều góc độ khác nhau, sát nhập lại để tạo nên một mô hình vật thể hoàn chỉnh. Kĩ thuật sử dụng trong phần mềm Autodesk 123D Catch giống như bạn chụp một bức ảnh toàn cảnh (panorama), tuy nhiên thay vì di chuyển và ghép khung heo một chiều thì phần mềm này sẽ xoay 360 độ xung quanh đối tượng. Sau khi chụp lại ảnh các góc độ khác nhau của vật thể, Autodesk 123D Catch sẽ tìm ra những điểm neo giữa các ảnh và kết nối chúng lại.

Theo đánh giá của nhiều người, Autodesk 123D Catch sử dụng khá dễ dàng với những ứng dụng đồ họa 3D khác nhau. Nếu bạn là người mới sử dụng máy tính hay chuyên gia tin học đều có thể thành thạo với phần mềm này nhanh chóng. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp đơn giản để dựng hình 3D thì Autodesk 123D Catch chính là lựa chọn hoàn hảo.

Phần mềm quét 3D toàn cảnh – Context
Capture


Context
Capture là phần mềm scan 3D được phát triển dựa theo công nghệ Smart3DCapture trước đây, đây chính là giải pháp tạo ta mô hình 3D độ phân giải cao từ những bức ảnh mà không cần can thiệp của con người.

Phần mềm scan 3D Context
Capture hoạt động theo phương thức phân tích những bức ảnh của một đối tượng tĩnh, được chụp lại từ nhiều góc độ khác nhau và tự động phát hiện những pixel tương ứng với cùng một điểm vật lý. Từ đó, định hướn tương đối ảnh và hình dạng 3D chính xác của cảnh được suy ra.

Colmap

Colmap là phần mềm kết hợp nguyên lý Multi-View Stereo (MVS) và Structure-from-Motion. Người dùng có thể điều khiển phần mềm Colmap bằng cả hai phương pháp: giao diện đồ họa và các dòng lệnh.

Phần mềm quét mô hình 360 độ – Autodesk Re
Cap Pro


Autodesk Re
Cap Pro là phần mềm cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu về việc quét ảnh 3D và xử lý ảnh, từ đó cung cấp mô hình 3D hiện đại, quét các thiết kế mô hinh 2D, 3D để dễ dàng truy cập những ảnh bản vẽ thực sang máy tính và sử dụng được chuyên nghiệp hơn bằng những công cụ phần mềm.

Autodesk Re
Cap Pro là chương trình làm việc với những đám mây điểm có nguồn gốc từ việc scan 3D laser. Nói cách khác thì quét laser là phương pháp dùng chiếu tai laser để tạo ra đại diện ảo cho bất kì đối tượng nào.

Autodesk Re
Cap Pro là công cụ tiên tiến giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và thời gian đáng kể trong công việc. Hãy trải nghiệm phần mềm này để biết thêm nhiều tính năng tuyệt vời nhé.

Trên đây là những gợi ý về phần mềm scan 3D từ ảnh chụp tốt nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn cho mình được phần mềm phù hợp nhất với nhu cầu. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy gửi câu hỏi để được giải đáp sớm nhất nhé.

Chính xác hơn, tiêu đề bài viết phải là ” Những phần mềm photogrammetry”. Tuy nhiên, nhằm phổ biến kiến thức số hóa và scan 3D, chúng tôi dùng từ “chụp ảnh 3D/scan 3D” để mọi người dễ hiểu!

Photogrammetry là gì?

Là công nghệ số hóa 3D từ hình ảnh chụp dưa trên thuật toán “thị sai”. Tức là so sánh sự khác biệt của vật thể ở những góc chụp khác nhau, từ đó nội suy ra hình dạng thực. Công nghệ này có thể tái tạo một vật thể, con người hoặc cả một cảnh quan không gian rộng lớn!

*
Công nghệ scan 3D bằng ảnh chụp được ứng dụng rất rộng rãi bởi chi phí đầu tư khá mềm so với các kỹ thuật scan 3D khác.
*
Phương pháp chụp ảnh và tái lập 3D được ứng dụng trong lĩnh vực khảo sát địa hình,

Nếu không có kỹ năng thiết kế 3D chuyên nghiệp, thì scan 3D là giải pháp hữu hiệu nhất để đưa vật thể thành dữ liệu kỹ thuật số! Điều thú vị là, bạn có thể scan 3D chỉ với các thiết bị đơn giản: một chiếc điện thoại có camera tốt phần mềm scan 3D miễn phí! Tương ứng với đó, muốn có một sản phẩm scan 3D chính xác , cần phải đảm bảo chất lượng ảnh chụp sắc nét, đúng và đủ ở các góc chụp nhất đinh, phần mềm tái lập scan 3D phải có tốc độ tính toán nhanh và hiệu quả!

Tất nhiên, bạn vẫn có thể dựng hình 3D chỉ với một bức ảnh chụp, nhưng đó là một câu chuyện khác, những thuật toán và kỹ năng 3D mà eivonline.edu.vn sẽ trình bày ở một bài sau.

Những phần mềm scan 3D từ ảnh chụp nào hiệu quả nhất?

Agisoft Photo
Scan

Agisoft Photoscan là phần mềm tiêu chuẩn của lĩnh vực số hóa 3 chiều. Điều đó có được là nhờ sự tiên phong và tính hiệu quả thực tế. Phần mềm này đưa ra nhiều tính năng hấp dẫn: dữ liệu đám mây điểm, đo kiểm, texture,.. Agisoft có tầm ứng dụng rất rộng, có thể đáp ứng cho các nhu cầu cá nhân cho tới dịch vụ scan 3D chuyên nghiệp.

3DF Zephyr

Cái tên khó đọc, nhưng lại rất dễ sử dụng, đặc biệt là nó có phiên bản miễn phí với tính năng không thua kém Agisoft! Đăng ký tải bản dùng miễn phí tại: https://www.3dflow.net/3df-zephyr-free/

Autodesk 123D Catch

123D Catch nằm trong hệ sinh thái của hãng Autodesk. Đây là phần mềm miễn phí hoàn toàn và có cả phiên bản dành cho điện thoại. Không cần tới camera kép hoặc những dòng điện thoại cao cấp, chỉ với 123D Catch cũng đủ giúp bạn thử làm nên nhiều điều thú vị.

Hướng dẫn chụp ảnh 3D với 123DCatch: https://eivonline.edu.vn/huong-dan-scan-3d-va-in-3d-tuong-nguoi-tu-anh-chup.html

Visual SFM

Phần mềm này tái tạo vật thể bằng phương pháp kiểm tra sai khác từ những ghi nhận chuyển động.

Xem thêm: Cách Xem Địa Chỉ Mac Trên Window Bằng Command Prompt, Địa Chỉ Mac Là Gì

Bạn có thể xem nguyên lý hoạt động của phần mềm ở video dưới đây:

Colmap

Cũng là một dạng phần mềm kết hợp nguyên lý Structure-from-Motion và Multi-View Stereo (MVS). Bạn có thể điều khiển phần mềm theo cả 2 phương pháp: giao diện đồ họa và các dòng lệnh.

Autodesk Re
Cap Pro

Autodesk Re
Cap (tiền thân là Autodesk Re
Make) là phần mềm sao chụp 3D được phát triển bởi Autodesk. Nó cho phép tá tạo mô hình một cách chuyên nghiệp hơn hẳn phiên bản miễn phí 123DCatch ở bên trên. Sức mạnh ngang ngữa với các đối thủ Agisoft và 3DF Zephyr

Context Capture

Context Capture (trước đây tên là Acute 3D) được phát triển bởi Acute3D. Tôn chỉ của hãng Acute3D là tạo ra phần mềm số hóa vật thể 3D một cách dễ dàng nhất! Bạn có thể đăng ký phiên bản dùng thử Context Capture 3D demo tại đây: https://www.acute3d.com/s3c-samples/

Hy vọng các bạn tìm được phần mềm chụp ảnh 3D phù hợp và tạo ra được những mô hình 3 chiều hoàn hảo nhất! Đừng quên sử dụng các ứng dụng chia sẻ mô hình 3D miễn phí để trưng bày thành quả với mọi người nhé!

Ngoài ra, khi cần tới giải pháp đo đạc 3 chiều, đo kiểm dung sai sản phẩm với độ chính xác cao, phục dựng cổ vật hoặc chi tiết máy… hãy liên hệ ngay với dịch vụ scan quét 3D : https://eivonline.edu.vn/dich-vu-scan-3d-quet-mau-3d-tp-hcm