Trước khi có ý định chấm dứt đời độc thân, hãy đảm bảo bạn đã hiểu được phần nào sự khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân.

Bạn đang xem: Tình yêu và hôn nhân


Sự hoàn hảo - Những khuyết điểm

Bất kỳ ai đang ở trong giai đoạn yêu đương, hầu hết đều rất ý thức về cách họ cư xử. Họ luôn muốn trở nên hoàn hảo nhất trong mắt đối phương. Chúng ta dành nhiều thời gian để tìm hiểu nửa kia, điều gì họ thích và không thích để đảm bảo rằng mọi thứ đều hoàn hảo và lãng mạn. Vì vậy, khi đang yêu, người yêu của chúng ta dường như là người hoàn hảo nhất trên thế giới. 

Nhưng khi đã kết hôn lại là câu chuyện khác. Sau khi về chung một nhà, hầu hết chúng ta đều để lộ mọi phần trong con người mình cho đối phương, cả mặt tốt lẫn mặt xấu. Những thói quen, hành vi trước đây chưa từng được thể hiện khi hẹn hò thì nay đều được phô bày tất cả. Ở giai đoạn này, cả hai không còn tìm cách làm hài lòng nửa kia nữa mà là tìm cách chấp nhận con người thật của vợ/chồng mình.

Khi yêu, mỗi người đều cố gắng thể hiện phiên bản hoàn hảo nhất của bản thân. (Ảnh minh họa)

Sự thu hút, quan tâm - Khả năng lắng nghe, thấu hiểu

Cả tình yêu và hôn nhân đều cần có những thành phần riêng để xây dựng và duy trì. Tình yêu thiên về cảm xúc. Sự lãng mạn duy trì khi có sự hấp dẫn giữa một cặp đôi quan tâm sâu sắc đến nhau. Do đó, thành phần chính của giai đoạn yêu đương là sự thu hút và quan tâm. 

Trong khi đó, hôn nhân cần cặp đôi hỗ trợ nhau và cùng nhau phát triển, nên nó cần cả hai thấu hiểu nhau. Lắng nghe và thấu hiểu, cảm thông là một quá trình phức tạp. Nó đòi hỏi sự giao tiếp nhiều hơn, sự nhường nhịn và hy sinh nhiều hơn. 

Kỳ vọng từ bản thân - Kỳ vọng từ đối phương

Khi bạn yêu, người yêu sẽ trở thành trung tâm trong vũ trụ của bạn. Bạn tự nhiên sẽ làm bất cứ điều gì, bất cứ mọi thứ để thể hiện tình yêu của mình. Bạn tò mò muốn tìm hiểu sở thích và thế mạnh của người mình yêu…, bạn luôn cố gắng thay đổi bản thân để khi xuất hiện bên cạnh người ấy, bạn luôn là phiên bản hoàn hảo nhất. Nhìn chung, bạn có xu hướng đặt nhiều kỳ vọng từ bản thân hơn là từ nửa kia. 

Sự kỳ vọng thay đổi khi bước vào hôn nhân. (Ảnh minh họa)

Nhưng khi bước vào hôn nhân, khi đối phương đã nhìn thấy con người thật và thoải mái nhất của bạn, bạn bắt đầu mong đợi anh ấy/cô ấy hiểu bạn đúng như cách bạn hiểu chính mình. Bước vào hôn nhân, nhiều người mong đợi đối tác hiểu, điều chỉnh và quan tâm đến mình nhiều hơn là thay đổi bản thân. Nhưng họ quên mất rằng việc thay đổi người khác khó khăn thế nào so với thay đổi chính bản thân.

Yêu thích những điểm đặc biệt - Tập sống với những điều bình thường

Người ta nói “khi yêu quả ấu cũng tròn”, đúng là như vậy. Khi yêu, mọi người thường bị hấp dẫn bởi những điều đặc biệt nơi đối phương. Một khi bạn đã bị thu hút bởi một điểm nào ở người ấy, đối phương cũng sẽ chủ động thể hiện nhiều hơn điểm tích cực ấy của bản thân.

Cả hai khi ấy chỉ toàn nhìn thấy điểm sáng của nhau, trở thành người tốt nhất trong mắt đối phương. Khi yêu, bạn sẽ kiếm không hết những điều tốt đẹp để nói về nửa kia. 

Nhưng khi bước vào hôn nhân, chúng ta để ý cả mặt tích cực cũng như tiêu cực ở người bạn đời, mà hầu hết thì thường sẽ chú ý nhiều hơn đến mặt tiêu cực. Nửa kia của họ giờ đây không còn là một người đặc biệt như trước đây họ thường “tôn thờ” mà trở thành một người bình thường với nhiều sai sót, và hôn nhân trở thành một quá trình đương đầu với những cái bình thường ấy. 

Tình yêu là sự lựa chọn - Hôn nhân là sự cam kết 

Hôn nhân đi liền với trách nhiệm. (Ảnh minh họa)

Yêu người này hay chia tay người kia, đó là một sự lựa chọn. Nó cho phép chúng ta được tự do đến với những người mà mình cảm mến và ra đi khi không còn thấy phù hợp mà không có bất cứ ràng buộc, vướng bận nào.

Mặt khác, hôn nhân là cam kết sẽ đi cùng đối tác bất kể tình huống nào. Một khi bạn kết hôn, bạn trở thành người có trách nhiệm nuôi dưỡng cuộc hôn nhân, như cách bạn nuôi dưỡng chính mình. 

Tình yêu thật ngọt ngào và lãng mạn, trong khi hôn nhân là sự tồn tại thực sự của cuộc sống.

Tình yêu là sự theo đuổi và khao khát cả đời trong lòng con người, còn hôn nhân là trải nghiệm thực tế, là lẽ sống đồng hành với một người trưởng thành.

Tình yêu là lý tưởng, là khao khát, là xa hoa. Còn hôn nhân là thực tế, là chấp nhận, là cuộc sống, là ước thúc, và trách nhiệm.

Điều tình yêu cần là đam mê, lãng mạn và thậm chí là những ‘hy sinh’ quên mình và liều lĩnh. Hôn nhân đòi hỏi sự ổn định, thủy chung, sự an toàn và ‘hợp tác’ lâu dài.

Hôn nhân cần tình yêu, và giá trị của hôn nhân không được định nghĩa bằng tình yêu. Hôn nhân lớn hơn tình yêu rất nhiều, nó thể hiện một lẽ sống, trách nhiệm và nghĩa vụ.

*
Tình yêu thật ngọt ngào và lãng mạn, trong khi hôn nhân là sự tồn tại thực sự của cuộc sống. (Ảnh: Pexels)

Tình yêu là gì?

Một ngày nọ, Plato hỏi Thầy Socrates của mình, tình yêu là gì? Làm thế nào trò có thể tìm thấy nó?

Người thầy trả lời: "Trước mặt trò có một cánh đồng lúa mì lớn, khi đi về phía trước không thể quay đầu lại, và chỉ có thể hái một bông lúa mì. Nếu tìm được bông lúa mì vàng nhất, trò sẽ tìm được tình yêu".

Plato đi về phía trước, sau một đoạn đường ngắn, ông ấy quay lại với bàn tay trắng và không thể nhặt được bất cứ thứ gì.

Người thầy hỏi: "Tại sao trò không nhặt được?"

Plato nói: "Bởi vì chỉ có thể được hái một lần và không thể quay trở lại. Khi đó, trò đã tìm thấy bông lúa mì vàng nhất, nhưng do không biết liệu còn cái nào tốt hơn ở phía trước hay không, vì vậy đã không hái nó. Khi đi về phía trước, tất cả các bông lúa mì mà trò nhìn thấy không tốt đẹp bằng cái đầu tiên, kết quả là trò không hái được gì cả.”

Người Thầy nói: "Đây là tình yêu."

Bởi vì không biết liệu có những lựa chọn tốt hơn ở phía trước hay không, nên đã không thể quyết định, thật quá dễ dàng bỏ lỡ "tình yêu đẹp nhất" cho chính mình.

Như vậy, tình yêu là không thể đoán trước, nó giống như một lý tưởng, và bạn sẽ bỏ lỡ nếu không cẩn thận.

*
Bởi vì không biết liệu có những lựa chọn tốt hơn ở phía trước hay không, nên đã không thể quyết định, thật quá dễ dàng bỏ lỡ "tình yêu đẹp nhất" cho chính mình. (Ảnh: Pexels)

Hôn nhân là gì?

Một ngày khác, Plato lại hỏi Thầy Socrates, hôn nhân là gì? Làm thế nào trò có thể tìm thấy nó?

Thầy Socrates trả lời: "Trước mặt trò có một khu rừng xanh um. Trò có thể tiến về phía trước, nhưng không thể quay đầu lại. Trò chỉ có thể chặt một cây lúa mạch, nếu trò tìm thấy cây cao nhất và lớn nhất, trò sẽ biết hôn nhân là gì."

Plato đi về phía trước, một lúc sau, ông ấy chặt một cây và quay trở lại. Cây này không tươi tốt cũng không cao, chỉ là một cây bình thường.

Thầy Socrates hỏi ông ấy: "Tại sao trò chỉ tìm thấy một cái cây bình thường như vậy?"

Plato trả lời: "Rút kinh nghiệm lần trước, trò đã đi bộ được nửa khu rừng mà vẫn chẳng tìm được gì. Lúc ấy, trò thấy cây này cũng không đến nỗi nào nên chặt nó mang về. Vì không muốn bỏ lỡ nó."

Người Thầy trả lời: "Đây là hôn nhân."

Hôn nhân thường có sau tình yêu, một khi bỏ lỡ tình yêu lý tưởng của mình, người ta thường lo lắng về được và mất, sợ rằng được cái này lại mất cái kia, nên “dĩ hòa vi quý” và đó chính là khởi đầu của hôn nhân.

Xem thêm: Những pha võ thuật đỉnh cao của hai hai thanh niên này,duel us high of two

*
Điều tình yêu cần là đam mê, lãng mạn… Hôn nhân đòi hỏi sự ổn định, thủy chung… (Ảnh: Glauber Torquato / Pexels)

Câu chuyện này cho thấy một thực tế: trong mắt nhiều người, tình yêu thường là lý tưởng, còn hôn nhân thì thường “chấp nhận, chín bỏ làm mười”, tìm được một người không được lý tưởng như vậy nhưng phù hợp để kết hôn.