Trò chơi dân gian không chỉ là một nét đặc trưng của nền văn hóa Việt mà mỗi một trò chơi dân gian còn đem lại những bài học, ý nghĩa nhất định.

Trò chơi dân gian đối với trẻ em không chỉ giúp bé rèn luyện thể chất mà còn giúp trẻ phát huy tối đa khả năng nắm bắt tình huống, phản xạ, phán đoán và tư duy logic…của trẻ mỗi khi tham gia trò chơi dân gian .Cùng Special Kid khám phá top 10 trò chơi dân gian hay và ý nghĩa nhất dành cho trẻ nhé.

1. Trò chơi dân gian: Nu na nu nống

*

Nu na nu nống là trò chơi quen thuộc của trẻ con vùng đồng bằng Bắc Bộ. Trò chơi này có cách chơi rất đơn giản, bé có thể chơi cùng bạn bè hoặc cả gia đìnhmỗi buổi tối trước giờ đi ngủđể thư giãn và gắn kết tình cảm.

Bạn đang xem: Trò chơi dân gian cách chơi

Đầu tiên,mẹ hãy dạy cácbécùng nhau thuộc bài đồng dao sau đây nhé:

Nu na nu nống,

Đánh trống phất cờ.

Mở cuộc thi đua,

Thi chân đẹp đẽ.

Chân ai sạch sẽ,

Gót đỏ hồng hào.

Không bẩn tí nào,

Được vào đánhtrống.

Hoặc

Nu na nu nống

Cái trống nằm trong

Con ong nằm ngoài

Củ khoai chấm mật

Phật ngồi Phật khóc

Con cóc nhảy ra

Con gà ú ụ

Bà mụ thổi xôi

Ông tôi nấu chè

Chè be chè bét

Cống rè cống rụt

Bụt thụt xuống lỗ

Bụt chẳng ăn xôi

Trò chơi nu na nu nống rất dễ chơi. Các bé ngồi chơi cạnh bên nhau, duỗi thẳng chân ra, tay cầm tay, vừa nhịp tay vào đùi vừa đọc các câu đồng dao. Nếu số lượng bé chơi nhiều, có thể để các bé ngồi thành vòng tròn.

Mỗi từ trong bài đồng dao được đập nhẹ vào một chân, bắt đầu từ đầu tiên của bài đồng dao là từ “nu” sẽ đập nhẹ vào 1 chân của bé thứ nhất, từ “na” sẽ đập vào chân 2 của bé thứ nhất, tiếp theo đến chân của bé thứ hai, thứ ba… theo thứ tự từng bé đến cuối cùng rồi quay ngược lại cho đến từ “trống”

Trò chơi có 2 cách chọn người chiến thắng:

Cách thứ nhất: Chân của bé nào gặp từ “trống” thì co chân đó lại, bé nào co đủ hai chân đầu tiên người đó sẽ về nhất, bé co đủ hai chân kế tiếp sẽ về nhì… bé còn lại cuối cùng sẽ là người thua cuộc.

Cách thứ hai: Bé nào co đủ hai chân đầu tiên là người thắng cuộc. Trò chơi lại bắt đầu từ đầu.

2. Trò chơi dân gian: Kéo cưa lừa xẻ

*

Kéo cưa lừa xẻ là trò chơi quen thuộc với tuổi thơ của mỗi chúng ta. Tùy theo đặc trưng vùng miền mà các bạn nhỏ có bài hát khác nhau khi tham gia trò chơi. Dưới đây là 2 bài hát phổ biến nhất khi chơi kéo cưa lừa xẻ

Lời 1:

Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Về ăn cơm vua

Ông thợ nào thua

Về bú tí mẹ.

Lời 2:

Kéo cưa lừa kít

Làm ít, ăn nhiều

Nằm đâu ngủ đấy

Nó lấy mất cưa

Lấy gì mà kéo.

Trò chơi kéo cưa lừa xẻ là trò chơi không giới hạn người chơi, cứ 2 người hợp thành 1 đôi là có thể chơi và trò chơi này cũng có thể chơi tại nhiều địa điểm khác nhau như: Trong lớp học, sân trường, bãi đất trống, trên giường, dưới gốc cây...với cách chơi như sau:

Kéo cưa lừa xẻ trong tư thế đứng: Hai người chơi đứng đối diện nhau, bốn tay đan vào nhau trước ngực, chân phải của hai người đưa lên phía trước tì sát vào nhau làm trụ, chân trái để phía sau.

Kéo cưa lừa xẻ tư thế ngồi: Hai người chơi ngồi đối diện nhau, bốn tay đan vào nhau trước ngực, chân đan xen và tì sát vào nhau.

Khi đã lựa chọn được tư thế chơi hai người chơi bắt đầu đưa tay - kéo lần lượt về từng phía (nhịp nhàng như động tác cưa gỗ) và hát bài đồng dao kéo cưa lừa xẻ. Đến câu cuối cùng, cưa về phía bên nào thì bên đó “về bú tí mẹ” và cả hai người chơi cùng reo to trêu đùa nhau đến khi nào mệt thì dừng cuộc chơi.

3. Trò chơi dân gian: Cá sấu lên bờ

*

Cá sấu lên bờ là trò chơi đòi hỏi sự nhanh nhẹn, hoạt bát và có thể lực tốt để có thể nhanh chóng di chuyển, chạy nhảy. Trò chơi sẽ dạy trẻ cách hoạt động tập thể, tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau.

Các bạn nhỏ trong vai người qua sông không được quay lại nửa chừng, dù vòng vèo lên xuống vẫn phải qua được bờ bên kia

Bạn nào trong vai cá sấu thì không được dùng tay kéo bạn trên bờ xuống nước nếu bạn đó không tự chủ động thò chân hoặc nhảy xuống sông.

Trước khi chơi chúng ta cùng oẳn tù tì, ai thua sẽ phải làm cá sấu ở dưới sông. Kẻ hai đường thẳng quy định là bờ. Các bạn khác đứng ở hai bên bờ, khi có hiệu lệnh người chơi làm cá sấu đi lại giữa hai vạch tìm bắt các bạn đang ở dưới nước hoặc đang thò chân xuống nước.

Để trò chơi trở nên sôi động hơn, các bạn nhỏ đứng trên bờ có thể chọc tức cá sấu bằng cách thò chân xuống dụ dỗ cá sấu đến bắt, khi cá sấu đến gần thì lại rút chân lên hoặc chạy từ bờ bên này sang bờ bên kia, vừa chạy vừa hô to “Cá sấu, cá sấu lên bờ.

Còn cá sấu sẽ chạy đuổi theo các bạn nhỏ để “bắt”. Bạn nào xuống sông mà nhảy lên bờ không kịp để cá sấu bắt được thì sẽ phải ở lại làm cá sấu thay cho người trước.

4. Trò chơi dân gian: Trốn tìm

*

Trốn tìm là một trong những trò chơi dân gian được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích. Trò chơi không chỉ mang tính giải trí mà còn mang tính gắn kết người chơi với nhau.

Số trẻ chơi khoảng từ 8 – 10 trẻ. Có thể tổ chức trò chơi ở ngoài sân hoặc trong lớp. Trước khi chơi trẻ cùng thỏa thuận với nhau phạm vi nơi trốn tìm. Nếu ai trốn ở ngoài phạm vi đã thỏa thuận thì người phải đi tìm sẽ không đi tìm.

Bắt đầu vào cuộc chơi, thủ lĩnh trò chơi tập hợp các thành viên cuộc chơi lại thành một vòng tròn. Cậu ta xòe bàn tay ra. Mỗi thành viên đặt một ngón trỏ vào lòng bàn tay cậu thủ lĩnh, rồi cả nhóm cùng đọc bài đồng dao “chi chi chành chành”, mỗi tiếng ứng với 1 ngón tay.

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết trương

Ba vương ngũ đế

Bắt dế đi tìm

U à ù ập

Đến câu “ù à ù ập”, vị thủ lĩnh nhanh chóng nắm chặt tay lại, mọi người đều phải nhanh chóng rút tay ra. Ai không rút tay ra kịp, bị thủ lĩnh nắm được người đó phải bịt mắt lại làm người ” đi tìm”, còn những người khác sẽ đi trốn trong phạm vi đã được thỏa thuận trước.

Người bịt mắt bắt đầu đếm: “5 -10 -15- 20 -25 -30 -35 – 40- 45- 50- 55- 60- 65- 70- 75 -80 – 85 – 90 – 95 -100”, lúc người bịt mắt vừa bắt đầu đếm thì cũng là lúc mọi người đi trốn sẽ phải nhanh chân chạy đi tìm chỗ trốn, nếu người nhắm mắt đã đếm xong đến 100 mà một người nào đó chạy trốn không kịp hoặc chưa tìm ra chỗ trốn sẽ bị “bắt” làm người ” đi tìm”. Nếu người đi tìm đã tìm đủ những thành viên thì bắt đầu cuộc chơi mới, người nào bị tìm ra đầu tiên sẽ phải làm người ” bịt mắt đi tìm”, còn nếu có 1 – 2 thành viên chưa tìm được thì người đi tìm nói to ” chịu rồi”, lúc đó những người đi trốn vui vẻ chui ra khỏi chỗ ẩn. Người đi tìm lại phải bịt mắt và đi tìm lần nữa ở cuộc chơi sau, cứ như thế trò chơi tiếp tục…

Trong cuộc chơi “trốn tìm” này, người đi trốn cuối cùng là vị thủ lĩnh, vì cậu ta còn phải bịt mắt và kiếm tra sự thành thật của người phải đi tìm.

Các thành viên trong trò chơi phải tuân thủ luật chơi một cách nghiêm túc, tức là phải đi trốn trong phạm vi mọi người đã thỏa thuận đầu giờ chơi, nếu trốn ở những nơi khác, người bị bịt mắt sẽ không tìm ra họ; hoặc người bị bịt mắt phải thành thật, không được hé mắt quan sát những người đi trốn.

Nếu trong khoảng thời gian từ 3 - 5 phút mà không tìm được ai thì người tìm phải nói “xin chịu” và trò chơi bắt đầu lại từ đầu.

5. Trò chơi dân gian: Mèo bắt chuột

*

Trò chơi mèo bắt chuột không còn xa lạ gì với các bạn nhỏ trong độ tuổi mầm non. Trò chơi rất đơn giản không cần chuẩn bị cầu kỳ nhưng cũng không kém phần hấp dẫn và sôi động.

Các bạn cùng đọc bài đồng dao sau nhé:

“Mời bạn ra đây

Tay nắm chặt tay

Đứng thành vòng rộng

Chuột chui lỗ hổng

Để chạy cho mau

Mèo đuổi phía sau

Chạy đâu cho thoát.

Thế là chú chuột

Lại hóa thành mèo

Co cẳng đuổi theo

Bắt mèo hóa chuột.”

Cách chơi trò mèo bắt chuột

oẳn tù tì để chọn người làm mèo và người làm chuột.Người làm mèo và người làm chuột đứng riêng ra.

Những người còn lại nắm tay nhau đứng thành vòng tròn.Sau đó, người làm mèo và người làm chuột ngồi quay lưng vào nhau ở giữa vòng tròn.Khi nghe hiệu lệnh xuất phát thì người làm chuột phải chạy thật nhanh và mèo thì cô’ sức đuổi theo chuột. Khi chuột chạy tới vòng tròn thì hai người đứng chỗ vòng tròn đó phải giơ cao tay cho chuột chạy ra ngoài. Nếu mèo chạy đến vòng tròn, hai người đứng chỗ đó liền đứng sát lại nhau để mèo không chui ra được. Mèo phải tìm cửa khác để ra. Nếu khi đuổi, mèo “vồ” được vào người chuột thì coi như mèo dã thắng, chuột thua. Ván chơi kết thúc. Trò chơi lại tiếp tục bằng đôi khác đóng mèo và chuột.

6. Trò chơi dân gian: Rồng rắn lên mây

*

Rồng rắn lên mây là trò chơi thân thuộc với biết bao thế hệ trẻ em Việt Nam. Trò chơi rồng rắn lên mây góp phần rèn luyện tính nhanh nhẹn, khéo léo trong di chuyển, phát huy khả năng ngôn từ, ứng xử cho trẻ.

Đồng dao rồng rắn lên mây

Các bạn cùng đọc bài đồng dao sau nhé:

“Rồng rắn lên mây

Có cây lúc lắc

Có nhà hiển vinh

Hỏi thăm thầy thuốc

Có nhà hay không ?”

Trò chơi rồng rắn lên mây càng đông bạn tham gia sẽ càng sôi động và vui hơn. Một bạn sẽ đóng vai thầy thuốc, các bạn còn lại xếp thành một hàng dọc đứng nối với nhau và đối diện người thầy thuốc.

Rồng rắn lên mây đi lượn vòng vèo trước mặt thầy thuốc vừa đi vừa hát bài đồng dao rồng rắn lên mây :

“Rồng rắn lên mây

Có cây lúc lắc

Có nhà hiển vinh

Hỏi thăm thầy thuốc

Có nhà hay không ?”

Đến câu cuối dừng trước mặt thầy thuốc và hỏi “Có thầy thuốc ở nhà không?”

Thầy thuốc: Thầy không có nhà, thầy đang ngủ, đang đi chơi, đi xem phim

Rắn : Lại đi tiếp và đọc lời ca

Thầy thuốc : Thầy thuốc đang đánh răng

Rắn : Lại đi tiếp và đọc lời ca

Thầy thuốc : Có nhà. Mẹ con con rắn đi đâu ?

Rắn : Mẹ con rồng rắn đi xin thuốc

Thầy thuốc : Xin khúc đầu

Rắn : Cùng xương cùng xẩu

Thầy thuốc : Xin khúc giữa

Rắn : Cùng máu cùng mẹ

Thầy thuốc : Xin khúc đuôi

Rắn: Tha hồ mà đuổi.

Nghe rồng rắn trả lời tha hồ mà đuổi, thầy thuốc đứng dậy đuổi cho bằng được khúc đuôi (tức là người đứng cuối cùng trong hàng). Rồng rắn chạy, người đứng đầu cố cản thầy thuốc không cho thầy thuốc chạm vào đuôi của mình.

Các bạn cùng chạy nhảy, reo hò cho đến khi nào thầy thuốc chạm được vào đuôi của mình thì trò chơi kết thúc và bắt đầu lại từ đầu.

7. Trò chơi dân gian: Nhảy bao bố

*

Khi nhắc đến các trò chơi dân gian, đặc biệt là trò chơi vận động không thể bỏ qua trò chơi nhảy bao bố. Thậm chí trong các lễ hội truyền thống hoặc hội thao, nhảy bao bố còn được chọn làm môn thi đấu. Cùng Special Kid tìm hiểu kỹ hơn về trò chơi này nhé.

Nhảy bao bố là trò chơi giúp rèn luyện thể lực, sức bật, sự khéo léo trong việc giữ thăng bằng. Tạo không khí vui vẻ, đoàn kết khi tham gia.

Trò chơi nhảy bao bố không hạn chế số lượng người tham gia, nếu đông người tham gia có thể chia thành đội để thi đấu tại sân trường, bãi đất trống rộng rãi và bằng phẳng.

Trước khi chơi nhảy bao bố chúng ta cần chuẩn bị sẵn một bao bố (bao tải). Kẻ vạch xuất phát và đích đến.

Sau khi chuẩn bị xông, tất cả người chơi đứng thành hàng ngang trước vạch xuất phát, cho cả hai chân vào trong bao tải kéo lên cao hai tay cầm hai bên miệng bao để ngang hông.

Khi có hiệu lệnh xuất phát người chơi bắt đầu nhảy về phía trước, chỉ được phép nhảy không được phép đi hoặc chạy. Người nào đến đích đầu tiên thì là người thắng cuộc.

Phải quy định và thống nhất kích cỡ bao bố ngay từ đầu. Người nào nhảy mà bị té ngã coi như là thua cuộc, tuy nhiên vẫn phải đứng lên hoàn thành phần thi

Kỹ năng nhảy bao bố vô cùng quan trọng, người nhảy phải khéo léo để không bị té ngã, di chuyển nhanh sẽ là người dành chiến thắng.

8. Trò chơi dân gian: Bịt mắt bắt dê

*

Trò chơibịt mắt bắt dê giúp trẻ rèn luyện kĩ năng di chuyển, nhanh nhẹn, khéo léo và khả năng phán đoán. Trò chơi giúp tạo không khí vui vẻ, sôi động và tăng thêm tính đoàn kết.

Cách chơi bịt mắt bắt dê

Tùy theo mỗi vùng miền mà có cách chơi khác nhau. Sau đây là 2 cách chơi bịt mắt bắt dê phổ biến như sau:

Cách 1:

Cả nhóm cùng oẳn tù tì hoặc chọn một người xung phong bịt mắt đi bắt dê, khăn bịt mắt, những người xung quanh đứng thành vòng tròn rộng.

Người chơi chạy xung quanh người bịt mắt cho đến khi người đó hô “đứng lại” thì phải đứng lại không được di chuyển, lúc này người bịt mắt đi quanh vòng tròn và bắt một người bất kỳ, người chơi cố tạo ra tiếng động để người bịt mắt mất phương hướng khó phán đoán. Cho đến khi người bịt mắt bắt được và đoán đúng tên một ai đó thì người đó phải thế chỗ cho người bịt mắt. Nếu không bắt được ai lại hô bắt đầu để mọi người di chuyển.

Cách 2

Chọn hai người vào chơi, một người làm dê, một người đi bắt dê. Cả hai cùng đứng trong vòng tròn và bịt bịt mắt, đứng quay lưng vào nhau. Sau đó nghe theo hiệu lệnh người làm dê vừa di chuyển vừa kêu “be be” để người bắt dê định hình phương hướng và đuổi bắt. Những người đứng xung quanh hò reo tạo không khí sôi động. Người săn bắt được dê thì dê được thay chỗ làm người săn và một người khác ở hàng rào vào làm dê, người săn thắng cuộc trở lại làm hàng rào.

Luật chơi trò bịt mắt bắt dê:

- Mắt phải được bịt kín

- Người chơi chỉ được cổ vũ, không được nhắc hoặc mách cho bạn đi bắt dê

- Không được đi ra khỏi vòng tròn

- Nếu trong một thời gian quy định mà không bắt được dê thì coi như bên dê thắng và thay người khác vào chơi.

9. Trò chơi dân gian: Oẳn tù tì

*

“oẳn tù tì, ra cái gì, ra cái này” là những câu ca chúng ta có thể nghe thấy mỗi khi đám trẻ chuẩn bị chơi trò gì đó. Oẳn tù tì cũng là một trò chơi giúp trẻ phát huy khả năng phán đoán.

Cách chơi oẳn tù tì

Người chơi đứng quay mặt vào nhau, tay nắm chặt khi có hiệu lệnh bắt đầu thì cùng nhau đọc

Oẳn tù tì

Ra cái gì?

Ra cái này!

Đọc đến câu cuối “ra cái này” thì cùng đưa tay ra trước theo các dạng sau:

Cả bàn tay nắm lại là cái búa

cả bàn tay xòe ra là tờ giấy

Ngón trỏ và ngón giữa giơ ra các ngón khác nắm lại là cái kéo

Sau khi giơ tay ra người chơi sẽ dùng luật để xác định thắng thua

Luật chơi oẳn tù tì

Thắng - thua được quy định như sau:

Búa thắng được kéo, thua tờ giấy. Kéo thắng được tờ giấy

Người chơi phải giơ tay ra kí hiệu cùng một lúc, không được ra chậm quá hoặc ra nhanh quá.

Nếu ai cố ý ra chậm quá là thua cuộc hoặc phải chơi lại.

Trò chơi oẳn tù tì rất đơn giản và dễ chơi, người thua cuộc sẽ phải chịu hình phạt do người thắng cuộc đưa ra.

10.Trò chơi dân gian: Chi chi chành chành

*

Trò chơi chi chi chành chành giúp rèn luyện phản xạ nhanh nhẹn cho các bé và không đòi hỏi phải có sân chơi cũng như cần có quá nhiều người chơi. Chi chi chành chành cũng là trò chơi được nhiều ba mẹ áp dụng chơi với bé từ 1 tuổi trở lên giúp tạo không khí vui tươi trong gia đình.

Các bạn nhỏ trên 3 tuổi khi chơi trò chi chi chành chành cần học thuộc bài đồng giao sau. Các bạn nhỏ tuổi hơn, bố mẹ hoặc cô giáo sẽ đọc bài đồng giao khi chơi nhé.

"Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết trương

Ba vương ngũ đế

Bắt dế đi tìm

Ù à ù ập

Đóng sập cửa vào”.

Một người làm cái xòe lòng bàn tay, các bạn khác để ngón trỏ của mình vào lòng bàn tay của bạn. Tất cả cùng đồng thanh đọc to bài đồng dao

"Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết trương

Ba vương ngũ đế

Bắt dế đi tìm

Ù à ù ập

Đóng sập cửa vào”.

Khi đến câu cuối cùng “Đóng sập cửa vào” người làm cái nắm chặt bàn tay lại để giữ ngón trỏ của người ai. Người chơi phải nhanh tay rút tay ra khỏi nếu không sẽ bị bắt lại.

Special Kid đã giới thiệu Top 10 trò chơi dân gian hay nhất dành cho bé. Cha mẹ cùng bé chơi các trò chơi mỗi khi có thời gian rảnh để gắn kết tình cảm gia đình và giúp bé có những phút giây thư giãn, vận động thật bổ ích nhé.

Trò chơi dân gian là những trò chơi đã được lưu truyền qua rất nhiều thế hệ và được sáng tạo chính bởi người dân Việt Nam. Dường như những trò chơi dân gian Việt Nam đã trở thành nét đẹp trong văn hóa dân tộc và không thể thiếu trong tuổi thơ mỗi người. Cùng Sforum tìm hiểu về 20+ trò chơi dân gian Việt Nam.

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non phát triển phản xạ

Các trò chơi dân gian cho trẻ mầm non rất thú vị và đa dạng, sẽ giúp các bé rèn luyện được nhiều phản xạ và kỹ năng có lợi cho sự phát triển toàn diện của bé.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Chi chi chành chành

*
Trò chơi dân gian Việt Nam - Chi chi chành chành

Để chơi trò này, ít nhất sẽ có 3 bạn nhỏ. Trong đó sẽ có 1 người đứng trước và xòe bàn tay về hướng những người còn lại. Mọi người sẽ giơ 1 ngón trỏ và đặt vào lòng bàn tay. Sau đó người đang xòe tay sẽ thật nhanh ca bài đồng dao:

“Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

…….

Ù à ù ập.”

Khi bài hát kết thúc, bạn nhỏ đang xòe tay sẽ ngay lập tức nắm chặt tay lại, các bạn nhỏ khác thì cần tìm cách rút được tay ra. Nếu ai bị người xòe tay nắm trúng thì thua cuộc. Trong ván kế tiếp, người thua cuộc sẽ trở thành người đứng xòe tay.

Nếu có nhiều người cùng bị nắm trúng cùng 1 lúc thì có thể chơi oẳn tù xì để có thể phân định được thắng thua.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Oẳn tù xì

*
Trò chơi dân gian Việt Nam - Oẳn tù xì

Để chơi trò này, ít nhất sẽ có 2 bạn nhỏ. 2 bạn sẽ đứng đối diện nhau, nắm tay lại hình nắm đấm và đung đưa theo câu vè “Oẳn tù tì - Ra cái gì - Ra cái này".

Sau khi dứt câu, 2 người sẽ đồng thời xoè tay ra theo các hình quy định: Thu cả bàn tay lại là đấm/búa, xoè cả bàn tay ra là lá/bao, giơ 2 ngón trỏ và giữa ra sẽ là hình kéo hoặc 1 ngón trỏ sẽ là kim.

Để hiểu được quy luật trò chơi, nhớ nguyên tắc sau: Kéo cắt lá, lá bao búa, búa đập kéo rất hình dung và dễ nhớ.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Ếch ở dưới ao

*
Trò chơi dân gian Việt Nam - Ếch ở dưới ao

Cho các bạn nhỏ đứng thành 1 vòng tròn để làm ếch. Sau đó cô giáo sẽ vào sân giữa làm ao bằng một vòng tròn lớn ở giữa sân. Một bé sẽ đứng cách xa đó khoảng 2 - 4 mét và cầm một que nhỏ giả rằng mình là người đi săn ếch.

Khi có khẩu hiệu bắt đầu, vòng tròn các bạn nhỏ sẽ bắt đầu đồng ca: “Ếch ở dưới ao - Vừa mới ngớt mưa rào - …. - Ếch kêu ặp ặp.”

Các bạn ếch đang ở trong ao sẽ lần lượt vừa nhảy vừa hát nhảy khỏi vòng ao để lên bờ. Lúc này, người câu ếch sẽ đuổi theo ếch dưới ao. Khi dây câu chạm vào vai người nào thì người đó sẽ phải thế vai và tiếp tục vai trò đi câu ếch.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Bịt mắt bắt dê

*
Trò chơi dân gian Việt Nam - Bịt mắt bắt dê

Để bắt đầu trò chơi, các trẻ em sẽ thực hiện trò “tay trắng tay đen”. 2 người bị loại ra sẽ chơi oẳn tù tì để xác định ai sẽ làm "dê" và ai sẽ "bịt mắt". Các trẻ còn lại sẽ tạo thành một vòng tròn, trong đó trẻ "dê" sẽ phải liên tục kêu "be, be" và tránh khỏi trẻ bị "bịt mắt" đang tìm kiếm, nhưng họ không được chạy ra khỏi vòng tròn. Khi trẻ "bịt mắt" bắt được trẻ "dê", vai trò sẽ được chuyển đổi.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Thả đỉa ba ba

*
Trò chơi dân gian Việt Nam - Thả đỉa ba ba

Trò chơi thả đỉa ba ba đòi hỏi trẻ chơi từng nhóm hoặc cả lớp đứng thành vòng tròn giữa sân. Cô giáo sẽ chọn một trẻ làm đỉa, sau đó tất cả cùng đọc bài đồng dao:

“Thả đỉa ba ba

Chớ bắt đàn bà

……

Đổ phải nhà nào

Nhà ấy phải chịu.”

Đỉa sẽ đi vòng quanh và cứ một tiếng, chỉ tay vào một trẻ. Nếu chữ cuối cùng chỉ vào một trẻ thì trẻ đó sẽ đứng "sông" làm đỉa, còn các trẻ khác phải chạy nhanh đến "hai bờ sông". Nếu ai chậm chân sẽ bị đỉa bám và phải xuống sông, còn đỉa sẽ lên bờ. Trò chơi tiếp tục như vậy.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Chùm nụm

*
Trò chơi dân gian Việt Nam - Chùm nụm

Tất cả bạn nhỏ phải nắm tay nhau sau đó xếp chồng lên nhau. Tay của mỗi người phải xen kẽ với tay của người khác và không được để hai tay gần nhau. Người đặt tay đầu tiên sẽ được xem là người bị đầu tiên. Tất cả hát một bài hát đồng dao và mỗi từ trong bài hát sẽ tương ứng với một nắm tay:

“Chùm nụm chùm nẹo

Tay tí tay tiên

…..

Con rắn con rít

Nó rít tay này.”

Cuộc chơi tiếp tục cho đến khi tất cả nắm tay đã được sử dụng và kết thúc khi người chơi cuối cùng "này" trúng tay. Người bị phải rút tay ra hoặc người chỉ chặt ngang nắm tay của người đó và người bị sẽ thay cho người đầu tiên hát và chỉ nắm tay.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Kéo cưa lừa xẻ

*
Trò chơi dân gian Việt Nam - Kéo cưa lừa xẻ

Để chơi trò này, cả hai người ngồi đối diện với nhau và cầm chặt tay nhau. Trò chơi bắt đầu bằng việc hai người hát một bài hát và cùng tay đẩy hoặc kéo về mỗi lần hát một từ trong bài hát:

“Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Về ăn cơm vua

Ông thợ nào thua

Về bú tí mẹ.”

Mục đích trò chơi là để tìm ra ai có tay mạnh hơn. Người cuối cùng giữ tay nắm lại trên một vị trí được xem là người chiến thắng. Trò chơi có thể tiếp tục cho đến khi một người chấp nhận thua hoặc mọi người đều hết nhịp.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Đúc cây dừa, chừa cây mỏng

*
Trò chơi dân gian Việt Nam - Đúc cây dừa, chừa cây mỏng

Trong một trò chơi, các trẻ sẽ ngồi xếp hàng xuống thềm nhà, giữ 2 chân thẳng ra phía trước. Người ở đầu hàng sẽ bắt đầu đếm chuyền xuống, trong khi người ở cuối hàng sẽ đếm chuyền lên. Khi đếm, họ sẽ đọc bài ca dân gian.

“Đúc cây dừa chừa cây mỏng

Cây bình đỏng cây bí đao

…..

Con thỏ nhảy qua bà già

Ứ ự chùm rụm chùm rạ mà ra chân này.”

Nếu từ cuối cùng trong bài hát rơi vào chân của ai, người đó sẽ thụt chân lại. Nếu một người thụt hết cả hai chân, họ sẽ chiến thắng, còn nếu chưa có ai thụt chân đến cuối cùng, người đó sẽ thua. Người chiến thắng sẽ phải chuẩn bị chạy để cho người thua đến rượt bắt.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Tàu hoả

*
Trò chơi dân gian Việt Nam - Tàu hoả

Trẻ xếp hàng dọc, tay trẻ sau được đặt lên vai trẻ trước. Trẻ dẫn đầu hô lệnh "Tàu lên dốc" hoặc "Tàu xuống dốc". Khi nghe "Tàu lên dốc", trẻ còn lại phải chạy chậm, chạy bằng mũi bàn chân. Khi nghe "Tàu xuống dốc", trẻ chạy chậm bằng gót chân. Trong lúc chạy, trẻ sẽ hát bài đồng dao.

“Đi cầu đi quán

Đi bán lợn con

…..

Đi mau, về mau

Kẻo trời sắp tối.”

Trò chơi dân gian Việt Nam - De ùm

*
Trò chơi dân gian Việt Nam - De ùm

Để chơi trò này, một người chơi được chọn làm chủ sẽ lật bàn tay lên. Các người chơi khác cần đưa ngón trỏ vào lòng bàn tay của người chơi chủ. Khi người chơi chủ bắt đầu nói "de ùm" rất to, tất cả mọi người phải nhanh chóng rút tay ra để tránh bị chụp.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Đếm sao

*
Trò chơi nhẹ nhàng dễ nhất - Đếm sao

Tất cả mọi người sẽ ngồi theo hình vòng tròn và một người đứng ngoài vòng, với lưng đối diện với mọi người. Bắt đầu từ một người bất kỳ, họ sẽ hát một bài hát và mỗi từ trong bài hát đập vào vai một người.

“Một ông sao sáng

Hai ông sáng sao

…..

Từ một ông sao sáng

Đến 10 ông sáng sao.”

Nếu từ cuối cùng trúng vào người nào, người đó sẽ phải đọc một hơi đếm từ một đến 10 ông sao sáng, không được ngừng trong khi đếm và phải luân phiên từ "sao sáng" với "sáng sao". Nếu kết thúc hơi hoặc đọc sai thì người đó sẽ bị phạt.

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non giúp phát triển tính tập thể

Dưới đây là một số trò chơi giúp trẻ hòa đồng hơn và tăng khả năng làm việc nhóm trong một tập thể, tăng tính đoàn kết và trách nhiệm.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Đua thuyền trên cạn

*
Trò chơi Đua thuyền trên cạn

Để chơi trò này, các bạn nhỏ sẽ được chia thành từng nhóm nhỏ khoảng 7 hoặc 8 bạn một nhóm. Sau đó các nhóm sẽ lần lượt ngồi thành các hàng dọc song song.

Người ngồi sau sẽ quặp chân vào bụng của người ngồi trước, tạo hình giống như một chiếc thuyền. Khi cô giáo hô khẩu hiệu, tất cả các thuyền sẽ bắt đầu đua. Bằng cách dùng sức của 2 tay chống xuống đất và nâng người lên, làm sao tiến về đích thật nhanh chóng.

Lúc này đòi hỏi mỗi thành viên phải giữ và bám nhau thật chặt sao cho đoàn thuyền không bị tách rời.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Chim bay cò bay

*
Trò chơi dân gian Việt Nam - Chim bay cò bay

Để chơi trò này, có thể chơi theo 1 nhóm lớn. Mọi người cùng đứng thành hình vòng tròn, ở giữa sẽ có 1 người điều khiển trò chơi. Khi người điều khiển hô “chim bay” và giang cánh tay, nhảy bật lên. Các bạn nhỏ đang đứng ở vòng tròn cũng sẽ phải hô và làm động tác giống người điều khiển.

Lưu ý là các bạn nhỏ chỉ được nhảy lên khi người điều khiển hô lên một vật có thể bay được. Nếu nhảy lên ở những vật không bay được như bàn, ghế, cây,... hoặc không nhảy ở những vật bay được thì bé sẽ bị phạt nhảy lò cò hết 1 vòng bên ngoài vòng tròn.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Rồng rắn lên mây

*
Trò chơi dân gian Việt Nam - Rồng rắn lên mây

Trò này sẽ có 1 bạn nhỏ ngồi một chỗ và làm chủ nhà. Các bạn nhỏ còn lại sẽ nắm vạt áo và nối đuôi nhau thành hàng, đi từng vòng quanh sân.

Vừa đi vừa hô: “Rồng rắn lên mây - Có cây lúc lắc - Có nhà điểm binh - Hỏi thăm ông chú có nhà hay không?”

Khi đọc đến câu cuối, người đi đầu sẽ dừng trước mặt chủ nhà. Nếu chủ nhà nói không thì các bạn nhỏ tiếp tục nối nhau đi tiếp. Lần tiếp theo, nếu chủ nhà nói có thì các bạn nhỏ tiếp tục trả lời một số câu hỏi:

Chủ nhà: “Cho tôi xin khúc đầu?”

Cả nhóm: “Cùng xương cùng xẩu”

Chủ nhà: “Cho tôi xin khúc giữa”

Cả nhóm: “Chả có gì ngon”

Chủ nhà: “Cho tôi xin khúc đuôi?”

Cả nhóm: “Tha hồ mà đuổi.”

Sau khi dứt câu cuối cùng, chủ nhà sẽ lao ra và đuổi người cuối cùng trong hàng (khúc đuôi). Người đứng đầu sẽ giang tay ra che và cả nhóm vẫn bám thành hàng và tìm hết sức để né không cho chủ nhà bắt được “khúc đuôi”. Nếu “khúc đuôi” bị bắt thì sẽ đổi vai với chủ nhà và bắt đầu lại từ đầu.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Cướp cờ

*
Trò chơi dành cho trẻ em - ướp cờ

Để chơi trò này, các bạn nhỏ chia làm 2 đội. Mỗi bé sẽ tương ứng với các số 1,2,3,4,... Sau đó vẽ 1 vòng tròn trên sân, cắm cờ, xác định vạch đích và vạch xuất phát. Khi quản trò hô đến số nào thì người mang số đó ở cả 2 đội sẽ chạy thật nhanh ra vòng tròn để sẵn sàng cướp cờ.

Khi quản trò hô số nào về trước thì số đó phải thật nhanh tay cướp cờ và chạy về đội. Nếu đang cầm cờ chạy về mà bị đội bạn có cùng số đụng phải thì sẽ thua cuộc.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Cá sấu lên bờ

*
Trò chơi dân gian Việt Nam - Cá sấu lên bờ

Để chơi trò này, đầu tiên hãy oẳn tù xì để chọn xem ai sẽ là cá sấu. Sau đó vẽ 2 vạch hoặc sử dụng bậc thang để phân chia bờ và dưới nước.

Cá sấu sẽ ở dưới nước và người chơi ở trên bờ. Khi bắt đầu, cá sấu sẽ chăm chú để tìm bắt người chơi nào thò xuống nước hoặc xâm phạm xuống vùng nước.

Nếu bạn nhỏ nào vừa xuống nước mà bị cá sấu bắt không kịp lên lại bờ thì sẽ phải thế chỗ làm cá sấu.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Thả chó

*
Trò chơi dân gian Việt Nam - Thả chó

Ở trò này, một bạn sẽ đóng vai ông chủ, một bạn vào vai chú chó và các bạn nhỏ khác trong vai thỏ con. Ông chủ sẽ ngửa bàn tay phải, các bạn nhỏ đứng xung quanh và thò ngón tay trái của mình lên lòng bàn tay ông chủ.

Bắt đầu trò chơi, các bạn sẽ hát bài: “Ve ve chùm chùm - Cá bóng nổi lửa - Ba con chếp chôi - Ba con thượng đế - Ba con đi tìm - Ù à ù ịch.” Khi hát xong câu cuối các bạn hãy nhanh tay rút tay lại vì ông chủ sẽ nắm tay vào trong.

Nếu ai không kịp rút và bị nắm phải ngón tay thì sẽ vào vai chú chó cho các bạn khác làm thỏ. Khi ông chủ miêu tả một vật thì các chú thỏ phải chạy ra và chạm vào đồ vật đó, sau đó ông chủ sẽ thả chó.

Các bạn thỏ cần thật nhanh chóng chạm vào đồ vật miêu tả và quay về chạm vào ông chủ. Khi gặp chú chó thì thỏ phải khum người chéo tay để về, nếu không sẽ bị bắt, hoặc đứng lên chạy mà đụng phải chú chó thì sẽ phải đổi vai cho bạn làm chú chó.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Mèo đuổi chuột

*
Trò chơi dành cho trẻ em - Mèo đuổi chuột

Trò này các bạn nhỏ sẽ đứng thành 2 vòng tròn, vòng lớn bên ngoài và vòng nhỏ bên trong. Một bạn làm chuột, một bạn làm mèo đứng quay lưng vào nhau.

Khi có hiệu lệnh, mèo sẽ đuổi chuột. Mèo thua cuộc khi chuột chạy được 2 vòng vẫn không bắt được. Nếu bị bắt thì sẽ đổi vai cho nhau.

Trò chơi dân gian cho trẻ mầm non phát triển kỹ năng vận động

Các trò chơi dưới đây sẽ giúp trẻ hoạt động tay chân, tăng sự nhanh nhẹn, linh hoạt và rèn luyện sức khỏe. Bạn có thể áp dụng để cho con trẻ phát triển nhiều kỹ năng hơn.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Cáo và thỏ

*
Trò chơi - Cáo và thỏ

Trò này sẽ phân 1 bạn nhỏ làm cáo và các bạn còn lại sẽ làm thỏ và chuồng cho thỏ khi bị đuổi bắt. Mỗi chú thỏ sẽ có một chuồng thỏ của riêng mình và cần phải về đúng chuồng khi bị đuổi bắt. Nếu chú thỏ nào bị cáo bắt được hoặc chạy về không đúng hang thì sẽ phải ra ngoài.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Nhảy bao bố

*
Trò chơi trẻ em - Nhảy bao bố

Trò này có thể chia thành 2,3 đội với số người chơi bằng nhau ở mỗi đội. Lần lượt từng thành viên mỗi đội sẽ bước vào bao, 2 tay giữ chặt miệng bao và nhảy về phía trước. Các thành viên sẽ lần lượt đến đích rồi chuyển lượt cho nhau. Đội nào hoàn thành phần chơi trước sẽ giành chiến thắng.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Kéo co

*
Trò chơi trẻ em - Kéo co

Trò này thường chơi theo nhóm, chia làm 2 đội với số người bằng nhau. Mỗi đội sẽ cầm lấy 1 đầu của dây thừng, ở giữa sẽ có 1 cột trụ để làm trung tâm. 2 đội sẽ dùng hết sức để kéo cột trụ ở trung tâm này về phía mình, sao cho đội đối phương bị kéo đi nhiều nhất có thể là sẽ chiến thắng.

Trò chơi dân gian Việt Nam - Dung dăng dung dẻ

Trò này có thể chơi 1 nhóm 5 - 10 người. Lần lượt vẽ các vòng tròn nhỏ trên đất sao cho số vòng tròn là ít hơn số người chơi. Sau đó các bạn nhỏ lần lượt nắm đuôi nhau đi qua các vòng tròn và đọc bài vè “Dung dăng dung dẻ”.

Khi đọc dứt câu cuối thì các bạn nhanh chóng chọn một hình tròn rồi ngồi thụp xuống. Ai chậm chân không ngồi được vào vòng tròn sẽ bị loại cho đến khi chỉ còn người cuối cùng.

Xem thêm: Đàn ông cung sư tử hợp với cung nào ? không hợp với cung nào?

*
TTrò chơi trẻ em - Dung dăng dung dẻ

Trên đây là 20+ các trò chơi dân gian Việt Nam phổ biến nhất. Các trò chơi là một phần tuổi thơ của các bạn nhỏ, đồng thời cũng là nét đẹp văn hoá và truyền thống dân tộc Việt. Hy vọng sẽ là những gợi ý bổ ích cho các bậc phụ huynh và thầy cô giáo khi chọn trò chơi cho các con.