Không thể phủ nhận rằng những người nuôi chó đều rất yêu chó con của họ và luôn được giải trí bởi những trò hề, lòng trung thành và tình yêu vô hạn của chúng.

Bạn đang xem: Ăn cức kinh tởm

Tuy nhiên, "người bạn thân nhất của con người" có một số thói quen rất đáng lo ngại, bao gồm cả việc chúng quyết định ăn phân của chính mình. Dù là khi chúng vô tình thải phân trong lúc đi dạo hay là ăn phân của chính mình thì đó đều là các cảnh tượng thực sự thô thiển.

Con người có ác cảm tự nhiên với hành động ăn phân (được gọi là coprophagia), nhưng dường như chó (và nhiều động vật khác) không cảm thấy như vậy. Trên thực tế, một số con chó có vẻ háo hức khi muốn ăn món kinh khủng này, khiến chủ nhân của chúng mất tinh thần.

Vì vậy, nếu chú chó của bạn có xu hướng phấn khích muốn ăn phân thì liệu có điều gì đó không ổn với thú cưng của bạn không? Nó có nguy hiểm không? Và có lẽ quan trọng nhất, liệu có cách nào để ngăn chặn thói quen này?

Tại sao chó lại ăn phân?

Đây không phải là một câu hỏi đơn giản, bởi vì không có một lời giải thích cụ thể. Và có 25% các chú chó có thói quen kì quặc này. Trong khi những chú chó không thể nào nói cho chúng ta chính xác những gì chúng nghĩ khi chúng ăn phân của chính mình hoặc phân của một số động vật khác thì các nhà nghiên cứu đã xác định được một số lý do cho hành vi này của chúng.

Đối với chó con, việc ăn phân của chúng (autocoprophagia) là khá phổ biến, và được cho là bắt chước theo mẹ của chúng. Khi ở với bầy con của mình, chó mẹ sẽ làm bất cứ điều gì có thể để ngăn những kẻ săn mồi tiếp cận và giữ an toàn cho chó con.

Chó mẹ sẽ ăn phân của mình và của những con chó con để loại bỏ mùi hôi và sẽ ngăn chặn bất kỳ trứng ký sinh trùng nào sinh ra và lây nhiễm cho con của nó. Chó con, giống như con của con người, học thông qua quan sát, vì vậy thói quen ăn phân của chúng có thể là do hành vi của chó mẹ hoặc do bản năng sinh tồn in sâu trong lịch sử chó.

Mặc dù thói quen ăn phân thường thấy ở những con chó nhỏ, nhưng thói quen này của chúng sẽ phát triển, một khi chúng có thể rời khỏi ổ và đi đại tiện ở nơi khác. Tuy nhiên, trong trường hợp thú cưng, nếu thói quen này kéo dài đến tuổi thiếu niên và trưởng thành, có khả năng có các yếu tố khác tác động.

Về mặt y học, nếu một con chó không hấp thụ đủ dinh dưỡng từ thức ăn, tức là hệ thống tiêu hóa của nó không hoạt động tốt, thì vẫn sẽ có một lượng dinh dưỡng sót lại trong phân của chúng. Và điều này có thể khuyến khích chúng tiêu thụ lại "món ăn".

Nếu một con chó mắc bệnh tiểu đường, có các vấn đề về tuyến giáp, ký sinh trùng đường ruột, giun hoặc thiếu men tiêu hóa thì nó sẽ không thể xử lý hoặc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, dẫn đến việc tìm kiếm các nguồn dinh dưỡng khác như phân của chúng hoặc của các con vật khác.

Tuy nhiên, hành vi này vốn dĩ không liên quan đến sức khỏe kém, vì có nhiều chú chó được cho ăn và chăm sóc một cách phù hợp vẫn có xu hướng bụng khó chịu. Các yếu tố như chán nản và căng thẳng cũng có thể khiến những chú chó ăn tối bằng phân của mình, vì chúng sẽ tìm kiếm những cách khác nhau (và có khả năng bổ dưỡng) để đánh lạc hướng bản thân.

Chó cũng rất nhạy bén với phản ứng của chủ nhân, vì vậy nếu ăn phân đã gợi ra phản ứng phấn khích trong quá khứ (ngay cả khi phản ứng đó là một sự kinh tởm) thì chó có thể lặp lại chiến thuật này để gây sự chú ý.

Như đã đề cập ở trên, mong muốn sạch sẽ đã thấm nhuần ở những chú chó từ khi còn nhỏ, vì vậy có thể chúng chỉ đơn giản là ăn phân để duy trì môi trường xung quanh sạch sẽ. Tương tự như vậy, nếu chúng được huấn luyện rằng đại tiện trong nhà là xấu, và đã bị trừng phạt vì làm như vậy thì những chú chó có thể ăn phân của chúng để dọn sạch hiện trường.

Một số con chó được huấn luyện để "ị" gần với nơi nó được cho ăn, điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn rằng phân là thức ăn. Và cuối cùng, đừng quên rằng chó luôn có những sự tò mò tự nhiên, chúng luôn đánh hơi, chơi và ăn bất cứ thứ gì chúng tìm thấy.

Việc ăn phân này có nguy hiểm không?

Nếu bạn thấy con chó của bạn ăn một đống phân chó khác, phản ứng đầu tiên của bạn có thể là lo lắng cho sự an toàn của nó, nhưng nói chung, ăn phân không nguy hiểm. Với điều kiện phân còn tươi (1-2 ngày), bất kỳ trứng ký sinh trùng đường ruột nào vẫn sẽ còn nguyên vẹn và nó sẽ không gây bất kỳ nguy hiểm tức thời nào cho con chó của bạn. Vì chế độ ăn của chó phần lớn là giống nhau, nên trong trường hợp là thú cưng, nếu con chó của bạn thỉnh thoảng ăn phân của chúng thì nó không có hại, chỉ là trông rất kinh.

Chó cũng có thể tìm kiếm phân của các động vật khác, chẳng hạn như mèo, thỏ, ngựa hoặc ngỗng, có các thành phần dinh dưỡng khác nhau và điều này có thể chỉ ra nguyên nhân cơ bản đằng sau hành vi của chúng. Mặc dù nhìn chung nó an toàn khi chú chó ăn phân của các loài loài nhưng mọi thứ cũng trở nên phức tạp hơn một chút.

Những loại phân này có thể chứa virus hoặc độc tố, hoặc các loài ký sinh xa lạ với hệ thống tiêu hóa của chó. Dù không có rủi ro ngay lập tức đối với sức khỏe của chú chó trong những trường hợp này, nhưng đó là điều nên tránh. Mặc dù chó sói và chó từ lâu đã là những động vật ăn xác thối (trong hàng chục ngàn năm) và hệ thống miễn dịch của chó rất ấn tượng, nhưng tốt nhất là đừng để con chó của bạn gặp rủi ro không cần thiết.

Tóm lại, ăn phân không gây nguy hiểm cho chó nhưng nó là một thói quen khá kinh tởm. Và hãy nghĩ xem những người nuôi chó dù rất thích nhận những nụ hôn từ "người bạn thân" của mình nhưng có lẽ họ sẽ muốn bỏ thói quen này sớm.

Các mẹo giúp dừng thói quen kì quặc này

Hầu hết những chú chó con bỏ thói quen này sau 9 tháng hoặc lâu hơn, nhưng nếu thói quen này vẫn còn, thì vẫn có một số cách mà bạn có thể thử và vài điều cần xem xét để giảm nguy cơ xảy ra.

Trước hết, hãy loại bỏ những sự chán nản, căng thẳng, cô đơn của chú chó bằng cách giữ cho chúng luôn hoạt động, đi bộ thường xuyên và giành nhiều sự yêu thương cho chúng. Giữ sạch môi trường sống của chó và thường xuyên dọn phân ở sân, cũng sẽ làm giảm bản năng dọn sạch không gian của chúng ví dụ như ăn đống phân chồng chất.

Hãy tập trung vào việc huấn luyện, đặc biệt là khi dắt chó đi dạo hoặc ngay sau khi chú chó của bạn đã đại tiện xong sẽ giúp thấm nhuần ý tưởng rằng ăn phân là một hành vi xấu. Tuy nhiên, hãy cẩn thận và tránh trừng phạt chúng vì thói quen này, bởi điều đó thực sự có thể làm tăng hành vi không mong muốn. Hãy nói chuyện với một huấn luyện viên chuyên nghiệp, trong trường hợp hành vi này quá nghiêm trọng.

Để ngăn ngừa các nguyên nhân gây ra bệnh coprophagia, hãy đảm bảo rằng chú chó của bạn có thức ăn chất lượng đều đặn và không bị thiếu chất dinh dưỡng. Cho chó của bạn iểm tra thường xuyên tại bác sĩ thú y sẽ cho biết liệu hành vi ăn phân này có phải là kết quả của việc tiêu hóa kém hay chế độ ăn hay không. Đây là hai thứ có thể dễ dàng khắc phục và quản lý.

Hãy chú ý đến thói quen ăn của chúng; nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về mức độ đói hoặc chất lượng, màu sắc của phân, nó có thể chỉ ra một vấn đề khiến chúng phải tìm kiếm thức ăn cũng như dinh dưỡng khác trong phân. Bổ sung vitamin, enzim tiêu hóa hoặc sử dụng các sản phẩm không kích thích vị giác có thể ức chế hành vi đó trong trường hợp này.

Lời cuối cùng

Nhìn thấy chú chó yêu quý của bạn ăn phân của con chó khác là một cảnh tượng rất khó chịu, nhưng hãy yên tâm rằng đó là một hành vi an toàn và tự nhiên. Và nó thực sự có thể chỉ ra rằng chú chó của bạn đòi hỏi một số trợ giúp y tế hoặc điều chỉnh về chế độ ăn uống.

Xem thêm: Tìm Phòng Ở Ghép Quận Bình Thạnh Giá Rẻ, Nhà Trọ Ở Ghép Quận Bình Thạnh

Nó cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy chú chó của bạn cần thêm nhiều sự chú ý, không gian sống, huấn luyện hoặc tình cảm. May mắn thay, có một số cách để giảm bớt thói quen ăn phân này, nếu nó tiếp tục là một vấn đề. Tuy nhiên, hãy cố gắng nhớ rằng tình trạng coprophagia khá phổ biến trong thế giới động vật và có lẽ đối với những chú chó thì con người chúng ta thật kỳ lạ vì đã từ chối một "món ăn nhẹ miễn phí, giàu dinh dưỡng" như vậy!

Đôi khi chúng ta bắt gặp hiện tượng chó ăn phân trong đời sống, đây không phải hiện tượng lạ, mà rất thường thấy ở bất kỳ giống chó nào. Vậy tại sao chó lại ăn phân. Đó có phải là bệnh không và khắc phục tình trạng này bằng cách nào?

Thói quen ăn phân ở chó có lẽ là vấn đề đau đầu và “kinh tởm” nhất mà người nuôi chó phải đối diện. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi điều này xảy ra khá phổ biến đối với hầu hết các giống cho trong đời sống hiện nay. Theo một nghiên cứu đã được công bố vào năm 2012 của tiến sĩ Benjamin Hart. Trong số 3000 chú chó tham gia khảo sát thì có tới 24% từng bị bắt quả tang ăn phân. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng chó ăn phân và cách khắc phục là gì. Hãy cùng eivonline.edu.vn tìm hiểu qua bài phân tích này nhé!

*
*
*
*
*
Luyện tập cho chúng đi vệ sinh đúng chỗ để chấm dứt việc ăn phân

Trên đây là những thông tin mà Thú cưng eivonline.edu.vn cung cấp để bạn có thêm kiến thức về vấn đề chăm sóc cún cưng của mình, khắc phục được tình trạng chó ăn phân trong quá trình nuôi dưỡng. Để biết thêm các kinh nghiệm khi nuôi và chăm sóc, huấn luyện cún cưng.