Khi tự học tiếng trung tại nhà bạn luôn băn khoăn không biết mình đã phát âm chuẩn chưa, có giống tiếng trung phổ thông không? Để giúp bạn giải đáp những băn khoăn này, hãy cùng THANHMAIHSK tham khảo qua bài viết “Làm thế nào để phát âm tiếng trung cơ bản chuẩn?” sau đây nhé!

Phát âm tiếng Trung như thế nào là chuẩn?

Phát âm tiếng Trung chuẩn là phát âm chuẩn theo tiếng Trung phổ thông. Khi phát âm chuẩn, bạn không chỉ phát âm hay, mà người khác nghe có thể hiểu được bạn đang muốn nói gì.

Bạn đang xem: Cách phát âm tiếng trung cơ bản

Cách phát âm tiếng Trung chuẩn, hay nhất

Đầu tiên, để học phát âm chuẩn bạn cần nắm rõ phiên âm của các từ, đặc biệt là bảng chữ cái. Sau đó, ngoài việc chăm chỉ luyện phát âm hàng ngày, bạn cần:

Chọn cho mình một địa chỉ học tiếng Trung thật uy tín và đảm bảo
Nhờ thầy cô giáo kiểm tra phát âm
Thực hành giao lưu và nói chuyện nhiều với người Trung để được sửa lỗi sai
Ghi nhớ các quy tắc biến âm để có thể vận dụng một cách linh hoạt trong giao tiếp
Luyện phát âm thường xuyên và thông qua việc luyện nghe để bổ trợ. Một từ nghe đi nghe lại nhiều lần, ắt hẳn sẽ có thể phát âm giống như người ta phát âm
Sử dụng các phần mềm học tiếng Trung như Hello Chinese, từ điển Hán Việt, từ điển Trung Viet,…

Học phát âm tiếng trung trên điện thoại bằng phần mềm Hello Chinese: Tại ứng dụng Hello Chinese có riêng phần học phát âm và thanh điệu, rất thích hợp cho những bạn không có điều kiện đi học tại trung tâm và muốn tự học tiếng Trung tại nhà.

*
Luyện phát âm tiếng Trung với phần mềm Hello Chinese

Khi sử dụng ứng dụng Hello Chinese để học phát âm, tại mục Learn syllables, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn sau khi nghe phát âm thì nhắc lại bằng cách nhấn vào nút biểu tượng micro ở dưới. Và chỉ khi bạn phát âm đúng bạn mới có thể thông qua và học đến từ tiếp theo. Điều đặc biệt ở chỗ, bạn còn có thể nghe lại từ mà mình vừa phát âm.

*


Những lỗi phát âm tiếng trung thường gặp

Dưới đây là những lỗi phát âm thường gặp khi bạn học tiếng Trung:

1. Phát âm sai thanh điệu

Tiếng Trung có 4 thanh điệu chính, người Việt Nam thường mắc lỗi phát âm thanh 4. Người nói phát âm nhầm thành dấu huyền của Việt Nam, hoặc thanh 1 trong tiếng Trung.

Mẹo để đọc đúng thanh 4 là đọc dứt khoát, hướng âm thanh đi từ trên xuống dưới.

*
Phát âm các dấu trong tiếng Trung

2. Phát Âm z, c, s, zh, ch, sh không chuẩn, sai

Đây là 6 âm được cho là khó nhất trong phát âm tiếng Trung. Có đến 90% người học tiếng Trung đều phát âm sai hoặc chưa thật chuẩn. Các lỗi thường gặp như: phát âm z và c giống nhau, z và zh giống nhau, … Và thực tế 6 âm này phát âm khác nhau chứ không hề giống nhau.

3. Phát âm âm “h”

Âm “h”: có khá nhiều bạn bị mắc khi đọc âm này. Chính xác nhất để phát âm âm này thì sẽ phải đọc giữa h và kh.

4. Các âm bật hơi

Các bạn rất hay quên phải bật hơi các âm p,t,k,c,ch,q. Hoặc nhiều khi đọc bật hơi nhầm sang các từ còn lại. Để luyện được âm bật hơi, bạn có thể chuẩn bị cho mình một mẩu giấy, khi phát âm bật hơi mẩu giấy rung lên thì mới được.

5. Biến điệu của thanh điệu

có một số quy tắc biến điệu mà bạn luôn phải ghi nhớ như: hai thanh 3 liền nhau thì thanh 3 thứ nhất trở thành thanh 2. Ví dụ:


https://thanhmaihsk.edu.vn/wp-content/uploads/2020/09/bien-dieu-trong-tieng-trung.mp4

6. Thanh nhẹ: Khi thấy các từ không có một trong 4 thanh ở trên thì tức là từ đó là thanh nhẹ. Khi phát âm thanh này bạn cần phát âm nhẹ, ngắn.

*
Thanh nhẹ “a” trong tiếng Trung
Nên học phát âm tiếng Trung tại đâu?

Để phát âm chuẩn như người bản xứ, bạn nên lựa chọn một người thầy, một địa điểm học thật uy tín. Tại trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK, bạn không những được học phát âm một cách bài bản mà còn được tiếp xúc với các thầy cô giáo bản xứ. Bạn chỉ mất từ một đến hai buổi học là đã có thể tự tin phát âm tiếng Trung cơ bản thật chuẩn.

Ngoài ra nếu bạn không có điều kiện học tiếng Trung tại Trung tâm thì có thể lựa chọn khóa tiếng Trung online vừa tiết kiệm chi phí mà cũng có thể học phát âm chuẩn.

Phiên âm tiếng trung Pinyin là gì? Bính âm, Phanh âm hay còn gọi với các tên khác là bảng phiên âm chữ cái tiếng Trung. Thực chất là việc sử dụng chữ Latinh để thể hiện cách phát âm các chữ tiếng Hán xuất hiện từ năm 1958 và chính thức được người dân trung Hoa sử dụng rộng dãi từ năm 1979 cho đến nay. Phiên âm tiếng Trung Pinyin được coi là công cụ đắc lực giúp cho người nước ngoài có thể đọc và nói tiếng Trung một cách dễ dàng, đặc biệt là đối với các nước phương Tây. Hôm nay qua bài viết này các bạn cùng mình tìm hiểu xem phiên âm Pinyin là như thế nào nhé!


Mục lục

3 Cách học phát âm phụ âm đơn trong tiếng Trung4 Cách học phát âm phụ âm kép trong tiếng Trung5 Bảng chữ cái tiếng trung Pinyin đầy đủ cho người mới học

Tìm hiểu bảng chữ cái bính âm

Đã bao giờ bạn tự hỏi BÍNH ÂM là gì? Tầm quan trọng của bính âm đối với những bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Trung là như nào, và tại sao có rất nhiều người quan niệm rằng phần Bính âm trong hán ngữ chính là bảng chữ cái tiếng Trung, chỉ cần học thuộc hết bảng bính âm thì coi như đã học xong bảng chữ cái tiếng Trung. Để học tốt và ghi nhớ phần này bạn cần nhớ cách đọc, cách phát âm và nguyên tắc ghép chữ một cách chính xác nhất.

Theo các nhà nghiên cứu ngôn ngữ thì tiếng Trung được cấu tạo nên bởi ba thành phần chính bao gồm: Thanh mẫu hay còn gọi là phụ âm trong tiếng trung, vận mẫu hay còn gọi là nguyên âm trong tiếng trung, và thanh điệu. Để có thể đọc và viết được tiếng Trung thì bạn cần phải học thuộc thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu, ngoài ra để học tốt tiếng Trung bạn cần phải nắm vững 8 quy tắc viết chữ Hán cơ bản.

Trong bảng chữ cái tiếng trung Pinyin dưới đây có 5 vận mẫu đơn bao gồm: a, o, e, i, u và thêm một âm đặc biệt là ü. Và 23 thanh mẫu bao gồm: b, p, m, f, d, t, n, l, g, k, h, j, q, x, z, c, s, zh, ch, sh, r, y, w. Do cách phát âm tiếng Trung có đặc thù riêng nên ngoài các thanh mẫu cơ bản trong Pinyin còn có thêm các phụ âm ghép để mô phỏng cách phát âm rõ ràng và chính xác nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xem lượt theo dõi của mình trên facebook chi tiết

*
*
*
*
*
*

Bảng chữ cái la tinh tiếng trung bính âm

Nguyên tắc học Pinyin bính âm

Thực ra nguyên tắc học bính âm trong tiếng Hán cực kỳ đơn giản

Phụ âm ghép với nguyên âm tạo thành một từ
Nguyên âm riêng đứng một mình cũng tạo thành một từ
Khi phát âm là sự kết hợp giữa phụ âm & nguyên âm sẽ tạo ra cách đọc chính xác của một từ
Thanh điệu tạo ra sự phát âm khác nhau cho các phiên âm viết giống nhau
Quy tắc biến âm sẽ làm cho cách đọc các âm pinjin thay đổi

Tiếng Trung là một loại ngôn ngữ có cường độ biến điệu âm thanh rất mạnh, đối với những bạn đã học lâu và thành thạo thì việc học chữ Hán sẽ nhận thấy dễ dàng hơn so với việc đọc pinjin, bảng chữ cái bính âm pinyin thực chất chỉ là để hỗ trợ cho người mới học, ngoài ra còn giúp cho việc tra cứu từ điển trở lên dễ dàng hơn.

Như vậy đến đây tôi đã cung cấp cho các bạn các phương pháp học phiên âm bảng chữ cái phiên âm tiếng trung pinyin (bính âm) một cách đầy đủ và chi tiết nhất!

Lộ trình học tiếng trung cho người mới bắt đầu

Buổi 2: Vận mẫu trong tiếng TrungBuổi 3: Thanh mẫu trong tiếng TrungBuổi 4: Tập viết chữ Hán 

Cảm ơn các bạn đã xem và đọc bài, chúc các bạn có những buổi học thú vị và bổ ích./