Hiệp sĩ cưỡi ngựa chiến từng được xem như là đội quân thống trị chiến trường Trung Cổ, nhưng sau cùng bị xóa bỏ khi các vũ khí mới ra đời.
Dân Việt trên

Hiệp sĩ cưỡi ngựa từng được xem là đội quân thống trị mặt trận Trung Cổ. Ảnh: History.

Bạn đang xem: Hiệp sĩ thời trung cổ

Tuy nhiên, sự xuất hiện của khá nhiều loại thiết bị mới đã hỗ trợ bộ binh cải thiện khả năng tác chiến và lấy lại được ưu ráng trên chiến trường, dần hoàn thành thời kỳ thống trị của những hiệp sĩ, những người dân vẫn chỉ trung thành với chủ với lối đánh cưỡi ngựa vung gươm.

Nỏ

Các tài liệu lịch sử cho biết nỏ bước đầu xuất hiện tại ở châu Âu từ cố kỷ 1, dù nó sẽ được áp dụng ở Trung Quốc từ năm 600 trước Công nguyên. Mặc dù nhiên, trong tương đối nhiều thế kỷ tiếp theo, nỏ đa phần được người châu Âu thực hiện cho mục tiêu săn bắn, không được xem là một các loại vũ khí trên chiến trường.

Các hiệp sĩ châu Âu luôn khinh thường xuyên nỏ, vì họ cho rằng chúng là nhiều loại vũ khí phi mã thượng, không phù hợp với phong thái chiến đấu quý tộc. Một người bình thường được đào tạo và giảng dạy sơ qua là đã rất có thể dùng nỏ nhằm hạ một hiệp sĩ mặc ngay cạnh ở khoảng cách từ tương đối xa.

Nhận ra sự lợi hại của nỏ, các đội quân cỗ binh châu Âu ban đầu sử dụng thoáng rộng loại thiết bị này, tiêu biểu vượt trội là vào trận vây hãm Senlis của quân Pháp năm 947. Từ cố kỷ 11 trở đi, quân nhân dùng nỏ biến đổi lực lượng có địa vị cao trong các đội quân châu Âu, kế bên ở Anh.Tranh vẽ cuộc đấu Crécy giữa quân Anh với Pháp trong nạm kỷ 14. Ảnh: War History.

Vua John Lackland của Anh vào thời điểm năm 1215 ra dung nhan lệnh cấm quân đội áp dụng nỏ bởi vì tính "bất công" của chính nó trong chiến đấu. Giáo hoàng Innocent II (1130-1143) cũng sai bảo cấm sử dụng nỏ. Mặc dù nhiên, phần đông lệnh cấm này sẽ không thể phòng được sự cách tân và phát triển và phổ cập của nỏ trên mặt trận suốt các thế kỷ sau, cho tới khi súng hỏa mai và đại bác ra đời.

Trường cung của Anh

Trường cung được coi là dòng cung cổ của tín đồ Anh. Thân cung được gia công từ gỗ tùng, gỗ tro, hồng bì, dâu...,dây cung được thiết kế bằng cây tua dầu, lanh, hoặc lụa và gắn vừa căn vặn vào hai đầu của cánh cung, ban sơ được các thợ săn sử dụng rộng rãi.

Khi được chuyển vào chiến trường, trường cung biến hóa vũ khí lợi hại của người Anh để phòng lại các hiệp sĩ cưỡi ngựa. Lực phun rất mạnh của nó kết phù hợp với đầu mũi thương hiệu nhọn bởi sắt rất có thể xuyên thủng áo giáp của các hiệp sĩ từ khoảng cách xa, khiến họ gục ngã trước khi tiếp cận được đối phương.Trường cung thứ hạng Anh thời Trung Cổ. Ảnh: War History.

Trường cung là 1 trong vũ khí đặc biệt quan trọng trong trận Crécy năm 1346 giữa quân Anh bởi vì vua Edward III chỉ huy và quân Pháp của vua Philip VI. Trong cuộc chiến đó, các xạ thủ Anh cần sử dụng trường cung vẫn "vùi dập" những tay nỏ Pháp, vì nỏ gồm tầm phun ngắn hơn không ít so với trường cung.

Điểm tiêu giảm của ngôi trường cung là đòi hỏi xạ thủ buộc phải mất rất nhiều thời gian nhằm thuần thục vũ khí. Ngoại trừ ra, sức lực kéo của ngôi trường cung hơi lớn, lên đến 72,5 kg, nên đòi hỏi cung thủ bắt buộc có sức khỏe rất tốt.

Trường thương

Sức mạnh của các hiệp sĩ nằm ở năng lực cơ cồn của họ, khi quy củ hiệp sĩ mặc gần kề sắt, cưỡi ngựa có thể nhanh chóng xông thẳng vào cỗ binh đối phương, chia cắt kẻ thù và gây nên thương vong lớn. Nhưng từ khi ngôi trường thương ra đời, những hiệp sĩ ko còn rất có thể áp dụng chiến thuật này thành công như trước.

Trường thương có thiết kế giống như một cây giáo lâu năm với mũi nhọn bởi sắt sinh hoạt đầu trước, được dùng để làm đâm trực tiếp vào con ngữa hoặc kỵ sĩ cưỡi ngựa đang lao tới. Tín đồ ta ban đầu nhận ra một quân nhân bộ binh núm thương cho dù không mặc gần kề trụ vẫn hoàn toàn có thể đánh bại một hiệp sĩ cưỡi con ngữa vũ trang mang đến tận răng.

Chiến thuật sử dụng thương nổi tiếng nhất là đội hình bộ binh Phalanx của người Macedonia sau sự dẫn dắt của Alexander
Đại đế (356-323BC). Gần như cây mến chĩa ra từ hầu như phía trong quy củ này khiến kỵ binh quan trọng tiếp cận từ đều hướng, giúp cỗ binh chiếm phần lợi thế to hơn so với các hiệp sĩ.

Người Scotland cũng áp dụng đội hình cỗ binh cần sử dụng thương tương tự, nhưng theo hình bầu dục có tên gọi "schiltron" vào Chiến tranh tự do Scotland (1296–1328) chống lại tín đồ Anh.

Quân Scotland áp dụng chiến thuật khi không có lực lượng bảo đảm bên sườn hoặc phía sau. Lúc đó, những hiệp sĩ Anh tiến công từ bất kể hướng nào cũng phải đối mặt với đa số cây mến tua tủa, tất yêu tìm ra điểm yếu để tiến công vào nhóm hình.Đội hình thương chống kỵ binh vào cuối thế kỷ 14. Ảnh: War History.

Năm 1302, tại trận Courtrai, tín đồ Flemishvới lắp thêm trường thương với một một số loại chùy to gọi là "goedendag" đã đánh bại quân nhóm Pháp đang chỉ chiếm giữ vùng Flanders của Bỉ, diệt hơn 1.000 hiệp sĩ đối phương.

Bộ binh Thụy Sĩ về sau kế thừa quy củ Phalanx của tín đồ Macedonia và cải cách và phát triển thành chiến thuật hoàn hảo có tên "Đội hình thương thủ hình vuông", bao gồm 100 người xếp thành những hình vuông, chĩa mũi yêu quý ra ngoài. Đội hình này sẽ không có điểm yếu vì tứ mặt đều rất có thể tác chiến tương đồng và cung cấp lẫn nhau.

Quân team Thụy Sĩ đã áp dụng giải pháp này để vượt mặt lực lượng hiệp sĩ cưỡi ngựa chiến của quận công Charles xứ Burundy trongtrận Nancy năm 1477.

Thuốc súng

Thuốc súng được phát minh ở trung hoa từ thứ nạm kỷ 9, kế tiếp được áp dụng rộng rãi vào nghành quân sự ở châu Âu và đổi thay thứ vũ khí gây thương vong lớn nhất cho những hiệp sĩ cưỡi ngựa.

Các hiệp sĩ mặc dù được vũ trang mang đến đâu, khoác áo cạnh bên cỡ nào thì cũng đều hoàn toàn có thể bị hạ gục bởi những vũ khí thực hiện thuốc súng lạc hậu nhất. Hồ hết cuộc tiến công liều lĩnh của những hiệp sĩ xông trực tiếp tới đội hình bộ binh địch dùng súng ngắn hay súng hỏa mai đều ngừng trong thảm kịch. Giờ đồng hồ nổ, chớp lửa và khói tạo ra từ hồ hết khẩu súng này còn khiến các chiến mã hoảng sợ và có thể hất xẻ hiệp sĩ.

Từ cố kỉnh kỷ 16, lúc đại bác, súng hỏa mai cách tân và phát triển cực thịnh, vai trò của cục binh giáp lá cà mất đi tính năng và bộ đội đánh thương chỉ còn nhiệm vụ đảm bảo an toàn lính bắn súng khỏi kỵ binh đối phương.

Những pháo đài từng được coi là "bất khả xâm phạm" trước những cuộc bao vây cũng hoàn toàn có thể sụp đổ trước sức khỏe của đại bác, khiến cho chúng không cònlà hình tượng cho quyền lực tối cao tối cao của các lãnh chúa thời Trung Cổ.

Thực tế, cuộc sống thường ngày của đông đảo hiệp sĩ trên sườn lưng ngựa rất khó khăn và buồn bã chứ không huy hoàng như các gì có trên phim ảnh.


Qua phim ảnh hay tiểu thuyết, truyện cổ tích... Bọn họ vẫn hình dung ra các kỵ sĩ là những người hành hiệp trượng nghĩa, cùng với lòng trái cảm và gan dạ, họ y hệt như là hầu hết người nhân vật hành động bởi vì công lý.

Luôn đứng về phía kẻ yếu với cũng là phần đa lãng tử lãng mạn. Cơ mà liệu sự thật có yêu cầu như vậy?


*

Thực tế, cuộc sống của rất nhiều hiệp sĩ trên lưng ngựa rất khó khăn và đau khổ chứ ko huy hoàng giống như những gì tất cả trên phim ảnh.


Hiệp sĩ là 1 nghề

Thực tế cuộc sống thường ngày của đầy đủ hiệp sĩ trên sống lưng ngựa rất trở ngại và cực khổ chứ không huy hoàng giống như các gì bao gồm trên phim ảnh. Bọn họ cũng đề nghị mưu sinh với cuộc sống thường ngày khắc nghiệt thời phiến loạn lạc.

Các hiệp sĩ ban sơ xuất thân trường đoản cú tầng lớp các chiến binh bần cùng thời kì đầu phong kiến. Họ không tồn tại địa vị xã hội một cách cụ thể, thậm chí còn đói kém hơn cả nông dân. Chỉ một số được trọng dụng và ban phạt tiền bạc để có địa vij trong xóm hội.

Nếu trở về thời kỳ trung cổ thì các bạn sẽ thấy hiệp sĩ là 1 trong những "nghề" như bao nghề không giống và quá trình này chẳng lấy có tác dụng lạ thời điểm bấy giờ.

Nếu bạn có vừa đủ sức khỏe, phía trên hoàn toàn rất có thể là một con phố đi mang lại bạn. Đây được xem như là "nghề trường đoản cú do" đầu tiên.

Làm thay nào để thay đổi hiệp sĩ?


*

Con đường đổi mới một hiệp sĩ có 3 giai đoạn.


Nếu chúng ta cảm thấy yêu thích với cuộc sống đời thường tự bởi và những cuộc chinh chiến thì chắc rằng bạn sẻ ao ước biết phương pháp để trở thành một hiệp sĩ. Bao gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: bạn hầu của lãnh chúa

Quá trình bắt đầu vào năm một cậu bé xíu 7 tuổi, cậu bé xíu sẽ được gửi cho nhà một lãnh chúa như một fan hầu.

Ở đó, cậu bé xíu sẽ học biện pháp cư xử, phép lịch sự, thật sạch và tôn giáo từ những người hầu cô gái trong gia đình lãnh chúa.

Và học phương pháp săn bắn cùng cách nuôi chim ưng, một số khả năng phụ khác như chuẩn bị ngựa, cưỡi ngựa, phương pháp sử dụng toàn bộ các loại áo liền kề và tranh bị .

Giai đoạn 2: "Học việc" một hiệp sĩ


*

Các hiệp sĩ cũng bắt bầy tớ cho mình.


Đến năm 14 tuổi, cậu bé bỏng sẽ theo hầu một hiệp sĩ khác nhằm học thêm những điều khác từ mọi trận đấu của chủ. Trách nhiệm chính của cậu nhỏ xíu là sẵn sàng ngựa cùng binh khí đến chủ nhân.

Điều này rèn luyện đến cậu nhỏ xíu tính phương pháp của một kị sĩ: Kiên nhẫn, rộng thoải mái và, tuyệt nhất là, trung thành. Vị hiệp sĩ kia sẽ chỉ dạy dỗ cậu nhỏ nhắn mọi điều để trở thành một hiệp sĩ.

Khi cậu nhỏ xíu lớn rộng một ít, cậu bé nhỏ sẽ theo chủ vào chiến trường, và giúp đỡ hiệp sĩ kia nếu chúng ta bị thương.

Một số cậu bé bỏng đã được phong hiệp sĩ ngay lập tức trên mặt trận nhờ sự hành động dũng cảm, nhưng số đông chỉ được phong tước đoạt hiệp sĩ vị những lãnh chúa sau khoản thời gian đã huấn luyện hoàn chỉnh.

Giai đoạn 3: Phong tước đoạt hiệp sĩ


*

Những cuộc thập từ bỏ chinh do các dòng hiệp sĩ vạc động.


Cậu nhỏ bé sẽ đổi thay một hiệp sĩ vào tầm khoảng 18-21 tuổi. Một khi vẫn hoàn tất việc đào tạo, cậu bé xíu sẽ được phong tước giống như như hình thức tốt nghiệp vậy.

Khi đó, cậu nhỏ xíu sẽ đề xuất cầu nguyện cả đêm, xưng tội trước thời gian ngày phong tước trong một công ty thờ. Sau đó, cậu yêu cầu tắm rửa sạch mát sẽ, mang áo trắng cùng quần màu vàng, áo khoác bên ngoài tím, rồi được phong tước vì chưng vua tuyệt lãnh chúa.

Vào thời Trung Cổ, cậu sẽ đề xuất thề tuân theo quy định của một kiêng sĩ, cùng không lúc nào chạy trốn khỏi chiến trường. Với mọi thiếu phụ sẽ gõ vơi lên áo gần kề của cậu.

Cậu cũng hoàn toàn có thể được phong tước ngay trên chiến trường, lúc mà lại lãnh chúa đối kháng giản chỉ việc đặt tay tốt thanh kiếm của chính mình lên vai của cậu cùng nói: "Anh là hiệp sĩ".

Những cỗ áo tiếp giáp nặng nề


*

Trang bị đại chiến nặng nề.


Đối với hiệp sĩ việc phủ lên mình chiếc áo tiếp giáp là vấn đề rất mất thời gian, đòi hỏi phải có fan hỗ trợ. Cân nặng của chúng cũng lên đến mức 50 mang lại 60 kg.

Bạn tò mò muốn biết khi mặc chúng thì các kỵ sĩ giải quyết và xử lý các vấn đề những nhân ra làm sao ư? câu hỏi thay đồ vật hay cởi quăng quật rất mất thời gian.

Do kia những bộ áo giáp có thiết kế đặc biệt giúp các kỵ sĩ triển khai những việc đơn giản và dễ dàng như vệ sinh cá thể thuận lợi hơn.

Ngoài việc bảo đảm an toàn cơ thể một trong những trận đánh nguy khốn thì áo tiếp giáp thời trung cổ còn được nhìn nhận như một thứ đồ trang sức để biểu hiện đẳng cấp.

Hiệp sĩ là số đông người tách lột nông dân nặng nài nhất


Hiệp sĩ thu thuế của fan dân bên trên vùng đất mình bảo vệ.


Trái cùng với những câu chuyện cổ tích về đầy đủ hiệp sĩ hào hoa, cứu giúp nang công chúa khỏi những con rồng hung bạo. Thực tế đôi khi khiến chúng ta bất ngờ.

Là một nghề nên công việc của một hiệp sĩ là chiến tranh và được trả lương như bao nghề khác, mối cung cấp sống của họ tới từ những trận chiến trên sống lưng ngựa. Chính vì thế thông thường những hiệp sĩ lại đó là những bạn phát động những cuộc chiến.

Sau khi vua Charlemagne mở rộng lãnh thổ bằng các cuộc chinh phân phát đẫm máu, đã có rất nhiều chiến binh được ban thưởng tiền bạc và quyền lực, nhiều người trong số họ có vị thế trong xã hội.

Sau thời Charlemagne, tầng lớp binh sĩ này thường xuyên phát triển dạn dĩ mẽ. Các lãnh chúa đề nghị họ để giai cấp và cản lại cuộc tấn công của người Viking, bạn Hồi giáo và fan Magyar.

Kể trường đoản cú đây, đầy đủ hiệp sĩ "phất lên" ở khắp châu Âu, họ bắt đầu chiếm giữ các đất đai hơn, một số trở thành quý tộc nhiều có, số khác làm lãnh chúa. Dần dần dần, phần lớn trận đánh nhau, cướp tách trên lưng ngựa lại trở phương châm chính của họ.


Cuộc sống thời Trung Cổ.


Chính do vậy tuy vậy khẩu hiệu chung của không ít hiệp sĩ là: "Bảo vệ kẻ yếu, kẻ cần yếu tự bảo đảm mình với chiến đấu cho sự thịnh vượng tầm thường của phần nhiều người" nhưng lại tầng lớp đó lại là đông đảo người tách bóc lột dân chúng nặng nài nhất.

Họ thu thuế đảm bảo của những hộ dân cư trong vùng và nếu ai ko nộp sẽ chịu nhiều hậu quả xứng đáng sợ. Tồi tệ hơn, các hiệp sĩ mang mẫu máu quý tộc chính là nguyên nhân gây nên nhiều cuộc chiến tranh vào thời kì Trung Cổ.

Họ ép dân thường gia nhập vào rất nhiều cuộc chinh chiến đẫm máu để tranh giành đất đai, kim cương bạc.

Hiệp sĩ là phần đông người thờ ơ và ý thức thép


Hình tượng bí mật của hiệp sĩ.


Được phủ quanh bởi lớp liền kề sắt cứng nhắc và lạnh lẽo lẽo, đậy đi gần hết khuôn mặt, Hiệp sĩ biến chuyển những kẻ lạnh nhạt vì không ai thấy được xúc cảm thật của họ do lớp nón giáp đậy đi. Cơ mà họ lại là hầu hết người có khá nhiều vấn đề về trung tâm lý.

Đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn chấn thương luôn hiện hữu, các hiệp sĩ đôi khi phải đồ lộn cùng với nỗi tuyệt vọng, bất lực, sợ hãi và ảo tưởng, thậm chí là họ còn mắc bệnh trầm cảm sau gặp chấn thương hay những xôn xao liên quan.

Các nhà công nghệ đã công nhận rằng, việc phải trải qua những trận đánh đấu, béo bố, tra tấn béo khiếp hoàn toàn có thể dẫn mang đến một loại rối loạn tâm lý nghiêm trọng mà bây chừ người ta call là PTSD.


Hiệp sĩ không hẳn là số đông kẻ máu lạnh.

Mới đây, nhà sử học tập thời trung cổ Heeboll-Holm đến từ Đại học Copenhagen đang tập trung phân tích ba tài liệu vì chưng Geoffroi de Charny, một hiệp sĩ fan Pháp cố kỷ 14 đồng thời là thay vấn đáng tin cậy của vua John II, viết.

Ông phân tích tâm lý và thừa nhận thấy:

“Công việc này khiến cho người ta phải chịu đựng sự rét bức, đói khát và vất vả, thời hạn ngủ thì quá ít và tiếp tục phải cảnh giác. Giấc ngủ cũng ko mấy thoải mái và dễ chịu khi vị trí đất mà lại hay bị đánh thức đột ngột.

Và bạn hoàn toàn bất lực nếu như muốn biến đổi tình hình. Bạn sẽ thường xuyên trải qua sự sợ hãi khi nhìn thấy quân thù lao về phía bản thân với thanh kiếm giỏi lưỡi giáo. Phần nhiều mũi thương hiệu đang cất cánh tới mà các bạn lại chần chờ làm cố gắng nào nhằm tự bảo đảm an toàn mình.

Bạn nhìn thấy mọi người chém giết lẫn nhau, vứt chạy, chết hay bị bắt làm tù đọng binh. Bạn nhìn thấy các thi thể của đồng đội.

Tuy nhiên, bé ngựa của bạn vẫn sống, cùng với vận tốc cực nhanh của nó, chúng ta cũng có thể trốn thoát trong sự ô nhục, nhưng nếu bạn ở lại, các bạn sẽ được tôn vinh”.

Xem thêm: Cách thêm, thay đổi email đăng nhập facebook của bạn, cách đổi email trên facebook nhanh nhất

Như vậy cuộc sống thường ngày tinh thần của họ cũng không y như hình tượng mà bọn họ được biết đến.