1. Cách kiểm tra dung lượng máy tính, laptop Windows2. Cách xem dung lượng ổ cứng trên máy tính Mac3. Lý do nên dọn dẹp, tiết kiệm dung lượng ổ cứng máy tính
Bạn muốn biết ổ cứng thiết bị của mình còn bao nhiêu GB? Rất đơn giản, hãy làm theo một trong những hướng dẫn dưới đây của FPT Telecom, bao gồm: Cách kiểm tra dung lượng máy tính Windows và Mac.

Bạn đang xem: Cách xem dung lượng ổ cứng

1. Cách kiểm tra dung lượng máy tính, laptop Windows

Để quản lý bộ nhớ máy tính cũng như theo dõi dung lượng hệ thống ứng dụng, phần mềm, người ta thường tiến hành kiểm tra bộ nhớ. Dưới đây là 3 cách xem dung lượng máy tính đơn giản ai cũng có thể thao tác.

Cách 1: Kiểm tra trong My Computer

Trong My Computer có các ổ đĩa (C, D, I…) và nhiều thư mục riêng, được phân loại rõ ràng, như: Desktop, Document, Pictures, Music, Video, Download… Kiểm tra dung lượng ổ cứng máy tính qua My Computer là cách nhanh gọn, đơn giản nhất.

Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng máy tính trong My Computer theo các bước:

Bước 1: Vào My Computer (hoặc This PC) bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + E > Chọn This PC (bên trái). Hoặc bạn có thể vào My Computer bằng cách ra ngoài màn hình desktop, nháy đúp chuột vào This PC (My Computer)

*

Bước 2: Ở mục Devices and drives có hiển thị tất cả các loại ổ cứng đang chạy trên máy tính của bạn. Trong các ổ, phần màu xanh là dung lượng bạn đã sử dụng, phần màu trắng là chưa sử dụng (còn trống)

VD: Ổ D hình bên dưới. Bạn đã sử dụng hết 26.6 GB, còn lại 49.9 GB.

*

Kiểm tra chi tiết thông tin hơn bằng Properties

Nếu muốn kiểm tra chi tiết hơn về dung lượng các ổ đĩa trên This PC, các bạn làm như sau: Click chuột phải vào ổ đĩa muốn kiểm tra (Ở đây mình chọn ổ D) > Chọn Properties

*

Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, trong đây có thông tin chi tiết về ổ D, như: Used Space (Dung lượng đã dùng), Free Space (Dung lượng còn trống)…

*

Cách 2: Xem ở trong Disk Manager

Disk Manager là trình quản lý đĩa hợp lý cho Win. Nếu bạn muốn kiểm tra dung lượng ổ cứng máy tính bằng cách này thì làm như sau:

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run > Copy cụm từ diskmgmt.msc rồi dán vào ô Open > OK

*

Bước 2: Một cửa sổ mới hiện ra, để kiểm tra dung lượng của các ổ đĩa, bạn xem ở phần Free Space, % Free là phần trăm ổ cứng chưa dùng còn lại.

*

Cách 3: Sử dụng lệnh Command Prompt

Sử dụng lệnh Command Prompt cũng là một trong những cách coi dung lượng máy tính thông dụng, thao tác nhanh gọn, hướng dẫn cụ thể như sau:

Bước 1: Vào ô tìm kiếm của menu Start gõ chữ cmd vào > Mở Command Prompt lên

*

Bước 2: Trên giao diện Command Prompt, bạn copy dòng lệnh wmic logicaldisk get size,freespace,caption rồi dán vào > Enter

*

Bước 3: Tại đây bạn sẽ xem được dung lượng ổ cứng đã dùng, còn trống.

*

*

2. Cách xem dung lượng ổ cứng trên máy tính Mac

Với hệ điều hành Mac
OS, chúng ta có 2 cách kiểm tra dung lượng ổ cứng phổ biến nhất, là: Xem trong About và xem ở Disk Utility.

Cách 1: Xem dung lượng máy tính MAC trong phần About

Bước 1: Bạn chọn biểu tượng quả táo (bên trên, góc trái màn hình) > Chọn Giới thiệu về máy Mac này (About This Mac)

*

Bước 2: Trên giao diện vừa hiển thị có tất tần tật các thông tin về Mac
Book của bạn. Để xem dung lượng bộ nhớ, các bạn vào Ổ lưu trữ (Storage).

*

Tại đây bạn có thể xem và biết được Mac
Book của mình đã sử dụng bao nhiêu bộ nhớ và còn trống bao nhiêu.

*

Cách 2: Kiểm tra dung lượng ổ cứng laptop MAC ở phần Disk Utility

Disk Utility là ứng dụng quản lý ổ cứng trên Mac
Book. Nếu chỉ đơn giản là muốn kiểm tra dung lượng thì các bạn làm theo hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng Macbook sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Command + Space > Trên bảng tìm kiếm vừa hiển thị, bạn copy chữ Disk Utility và dán vào

*

Bước 2: Trên giao diện Disk Utility vừa hiển thị, bạn chọn mục Kiểm tra dung lượng ổ cứng

*

Tại đây bạn sẽ kiểm tra được toàn bộ dung lượng ổ cứng, bao gồm: Dung lượng đã dùng, dung lượng còn lại, hệ điều hành…

*

3. Lý do nên dọn dẹp, tiết kiệm dung lượng ổ cứng máy tính

Dọn dẹp, tiết kiệm dung lượng ổ cứng máy tính sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình sử dụng. Cu thể:

Quản lý không gian lưu trữ tốt hơn

Không gian lưu trữ là nơi lưu dữ liệu của máy tính, bao gồm các ổ cứng, các thư mục… Sau thời gian dài hoạt động, không gian lưu trữ dần được lấp đầy bởi các chương trình, ứng dụng, các file dữ liệu… có ích cho người dùng.

Việc kiểm soát không gian lưu trữ là rất cần thiết, nó giúp bạn sắp xếp dữ liệu một cách khoa học, từ đó tạo thuận lợi cho việc quản lý.

Bạn cũng có thể nén các file lại để tiết kiệm dung lượng, nếu chưa biết hay click xem ngay Hướng Dẫn Cách Nén & Giải Nén File

Giúp máy tính chạy nhanh hơn

Đã bao giờ máy tính của bạn rơi vào tình trạng đơ, treo, các chương trình/ phần mềm/ ứng dụng chạy với tốc độ rùa bò, mặc dù tốc độ mạng vẫn tương đối ổn áp? Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc dung lượng bộ nhớ đã quá đầy, khiến cho mọi thao tác trở nên trì trệ.

Để khắc phục, bạn có 2 cách cơ bản: Giải phóng dung lượng (loại bỏ các file tạm, file rác, phần mềm không còn sử dụng, phần mềm phiên bản quá cũ…) và trang bị thêm bộ nhớ để “san sẻ” gánh nặng cho các ổ đĩa khác.

Để dọn dẹp các file file tạm, file rác trên máy tính, mời các bạn tham khảo hướng dẫn chi tiết trong bài viết này: Hướng Dẫn Cách Xóa Ứng Dụng, Gỡ Cài Đặt Phần Mềm Trên Máy Tính, Laptop Đơn Giản

Bạn có thể thực hiện một hoặc song hành cả 2 cách trên. Việc giải phóng không gian lưu trữ giúp chúng ta kiệm được tối đa dung lượng máy tính, tối ưu hóa các hoạt động, cho máy tính chạy nhanh – khỏe hơn, từ đó nâng cao hiệu suất công việc.

*
Dọn dẹp, tiết kiệm dung lượng ổ cứng máy tính là hoạt động cần thiết giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc

Tăng tuổi thọ sử dụng máy tính

Khi vác quá nhiều đồ, chúng ta không thể đi nhanh, vác nặng quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Máy tính cũng tương tự, khi dung lượng quá đầy, mọi hoạt động của nó cũng trở nên trì trệ, ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc và làm tụt giảm tuổi thọ thiết bị.

Việc dọn dẹp, loại bỏ file rác thường xuyên là hành động thiết thực giúp chúng ta tiết kiệm dung lượng ổ cứng, từ đó nâng cao tuổi thọ máy tính.

Trên đây là những cách kiểm tra dung lượng máy tính trên 2 hệ điều hành Windows và Mac
Book đơn giản, dễ thao tác nhất FPT Telecom chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thành công!

Bạn muốn kiểm tra xem dung lượng ổ cứng trên máy tính của mình đang dùng hiện tại đang là bao nhiêu? Bài viết này EAVN sẽ hướng dẫn các bạn một cách kiểm tra dung lượng ổ cứng chính xác và nhanh nhất. Cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng ổ cứng SSD, HDD đơn giản

Bước 1: Bạn click chuột phải vào My Computer và chọn Manage

*

Bước 2: Sau khi cửa sổ mới hiện ra, bạn click vào Disk Management

*

Như trên hình, ở mục Disk 0, đó chính là tổng dung lượng ổ cứng của bạn. Trong trường hợp trên thì máy tính hiển thị 298.09 GB. Còn ở mục Capacity thể hiện dung lượng của các ổ máy tính của bạn.

Sau khi xem kết quả thì hầu hết mọi người chắc sẽ thắc mắc tại sao Windows lại thể hiện dung lượng ổ cứng nhỏ hơn so với thông số mà nhà sản xuất ghi trên ổ cứng. Ổ cứng của mình là 320GB, mà máy tính chỉ thể hiện có 298.09 GB. Nguyên nhân là do cách quy ước khái niệm GB của Windows khác so các hãng sản xuất ổ cứng.

Dung lượng ổ cứng bao nhiêu là đủ

Hướng dẫn cách xem dung lượng trống của ổ cứng máy tính

Khi kiểm tra dung lượng trống của ổ cứng máy tính, bạn có thể biết được mức độ tiêu hao các phần mềm, file cài đặt, cũng như dung lượng ảnh, video,…

Cách 1: Cách đơn giản nhất để xem được dung lượng ổ cứng trên laptop hoặc PC là mở My Computer, click chuột phải vào ổ cứng cần xem, sau đó chọn Properties. Lúc này dung lượng ổ trống sẽ được hiển thị. Ngoài ra, từ Windows 7 trở đi, bạn cũng có thể quan sát dung lượng ổ cứng trống ngay sau khi mở My Computer, vô cùng đơn giản.

*

Cách 2: Ngoài ra, bạn có thể sử dụng trình Disk Manager để quan sát dung lượng trống của ổ cứng trên máy tính. Sử dụng tổ hợp phím Windows-R để mở hộp thoại Run, tiếp đến gõ diskmgmt.msc để mở. Tại đây bạn có thể xem được dung lượng trống của tất cả ổ đĩa có trên máy tính.

Xem thêm: Top 10 Những Bài Hát Hay Về Hà Tĩnh Bạn Nên Nghe Cũng Nhớ Về

*

Lưu ý rằng khi ổ đĩa sắp hết dung lượng, bạn phải có biện pháp mở rộng hoặc xóa bớt các file không cần thiết để cải thiện dung lượng. Đặc biệt là ổ đĩa C, khi sắp hết dung lượng trống thường phát sinh nhiều trục trặc, khiến máy tính giảm hiệu năng trong quá trình hoạt động, các bạn có thể làm tăng dung lượng ổ cứng bằng nhiều thủ thuật đơn giản

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn đến bạn cách kiểm tra dung lượng ổ cứng laptop với 2 thao tác vô cùng đơn giản mà không cần bất kỳ phần mềm nào hỗ trợ. Việc làm này giúp người dùng biết được dung lượng ổ cứng đã sử dụng hoặc còn dư bao nhiêu để sử dụng hợp lý.