Doremon (tên gốc tiếng Nhật : Doraemon) là bộ truyện tranh Manga nổi tiếng của Nhật. Nhắc tới Doremon, không chỉ trẻ nhỏ mà cả những người lớn cũng biết tới và yêu thích chú mèo máy đáng yêu này. Doremon được xuất bản từ năm 1969 tới năm 1996 (năm mà tác giả Fujiko Fujio mất). Dù không còn ra mới nữa, Doremon vẫn nằm trong top những bộ truyện bán chạy nhất mọi thời đại với doanh số bán trên 100 triệu bản (dữ liệu năm 2013 của TV anime).

Bạn đang xem: Bất ngờ với những bảo bối của doraemon đã trở thành sự thật sau hàng chục năm


Tại Việt nam Doremon được nhà xuất bản Kim Đồng dịch và phát hành lần đầu tiên vào năm 1992 với tên gọi Đô Rê Mon, các nhân vật gốc trong Doraemon cũng được chuyển sang tiếng Việt cho dễ đọc : Doraemon -> đô rê mon, Shizuka -> xu ka, suneo -> xê kô, jaan -> chai en, dekisugi -> Đê Khi…).

Trong bài viết này, xin giới thiệu với các bạn 10 sự thật thú vị về bộ truyện Doraemon mà có thể bạn chưa biết

Sự thật số 1 : Doraemon nghĩa là gì?

Cái tên Doraemon thực ra đã tạo ra từ hai từ: Dora & Emon, Dora là một loại của một vở kịch được chuyển thể từ tác phẩm “Nora – Neko” (con mèo đi lạc), Emon là một loại tên truyền thống được thêm vào cho nam giới, ví dụ : Ishikawa Goemon.

Xem thêm: Lời Bài Hát Xin Trả Lại Thời Gian (Lyrics), Trả Lại Thời Gian

Theo nghĩa đen, tên có thể được giải thích Doraemon “con mèo đực”.

Dora ngoài ra cũng có nghĩa là “chiêng” (đây là “Dora” được sử dụng trong tên của chiếc bánh Dorayaki) Mặc dù không phải là “Dora” được sử dụng trong tên của Doraemon, nhưng nó đã trở thành một loại chơi chữ, bạn có thể thấy doraemon thì béo tròn – và cái chiêng thì cũng tròn