Lăng mộ Tần Thủy Hoàng luôn chứa đựng những bí mật còn vứt ngỏ, có tác dụng dấy lên sự tò mò của không ít người ưa mạo hiểm và ngưỡng mộ lịch sử Trung Quốc.
Dân Việt trên
Lăng tuyển mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở vị trí tỉnh Tây An (Trung Quốc). Ảnh News NPR.

Bạn đang xem: Lăng mô tần thủy hoàng

Trong công cuộc mày mò hầm tuyển mộ kỳ bí, giới phân tích khảo cổ đang thực sự thấp thỏm khi chứng kiến những ngọn đèn vẫn sáng rực dù vẫn ở lòng đất suốt mấy nghìn năm.

Tần Thủy Hoàng là giữa những vị hoàng đế nổi danh và gồm tầm ảnh hưởng nhất lịch sử vẻ vang Trung Quốc. Thời điểm sinh thời, ông đã cho người xây dựng lăng tuyển mộ vĩ đại của bản thân trong suốt 28 năm. Lăng tuyển mộ Tần Thủy Hoàng được coi là một cung điện lòng đất và chứa đựng vô vàn bí mật rùng rợn. Cũng chính vì thế mà cho đến tận ngày nay, hậu gắng vẫn chưa dám khai quật trọn vẹn ngôi mộ lừng danh này vì bao gồm quá nhiều nguy hiểm rình rập.Ngọn đèn kỳ cục này cũng từng được phát hiện nay ở một số ngôi chiêu tập cổ khác. Ảnh News NPR.

“Ngọn đèn vĩnh cửu” huyền bí

Lăng chiêu tập của vị Hoàng đế quyền lực tối cao nổi tiếng bởi hàng loạt bí ẩn khó lý giải như 8.000 tượng lính đất sét nung không đầu hay dòng sông thủy ngân kịch độc. Nhưng như vậy không hẳn là hết.

Bên vào mộ còn tồn tại những cái đèn được điện thoại tư vấn là ngọn đèn vĩnh cửu. Lúc được vạc hiện, những nhà khảo cổ phần đa kinh hãi vì chưng chúng vẫn luôn cháy rực, như thể nghìn năm qua trước đó chưa từng tắt, mặc kệ việc sinh sống trong môi trường tăm tối, ẩm thấp hàng nghìn năm dưới lòng đất sâu như vậy. Những cái đèn sáng rực được coi là “binh lính” canh gác cho giấc mộng thiên thu của Hoàng đế.

Những mẫu đèn nghe cực kỳ phản khoa học này thực chất không chỉ là được search thấy ở tuyển mộ Tần Thủy Hoàng. Ở một trong những lăng mộ cổ không giống của nước trung hoa hay thậm chí quốc tế như Ai Cập, Hy Lạp, fan ta cũng từng ghi thừa nhận sự sống thọ của “ngọn đèn vĩnh cửu”.

Ban đầu, chúng cũng khá được cho là đông đảo tình ngày tiết được bạn đời đồn thổi và không tồn tại thật. Dẫu vậy về sau, không ít chứng tỏ thực tế cho biết thêm ánh sáng sủa vĩnh hằng này có tồn tại. Vấn đề xuất hiện trong những ngôi tuyển mộ cổ khiến chúng nhuốm color tâm linh, huyền bí.Nhiều khu vực trong lăng bao hàm ngọn đèn cháy sáng không bao giờ tắt. Ảnh News NPR.

Câu vấn đáp thích đáng

Một đưa thiết vẫn được đưa ra từ khóa lâu rằng hầu như ngọn đèn không lúc nào tắt được thắp sáng xuất phát điểm từ một nguyên liệu nhất là mỡ cá voi chứ chưa phải nến sáp như thông thường.

Có ghi chép trong những sách cổ của Trung Quốc cho thấy thêm mỡ cá voi từng được dùng để làm thắp sáng do chúng có độ bền vô cùng cao. Sát bên đó, đèn cũng có phong cách thiết kế một cách quan trọng đặc biệt sao mang lại mỡ cá voi rã ra lại rơi xuống bình chứa, tự đó rất có thể tái áp dụng bất tận.

Tuy nhiên, cách giải thích này trong tương lai bị bội nghịch bác không hề ít vì ước ao đèn cháy cả nghìn năm vẫn luôn là bất thích hợp lý. Sau biết bao thay kỷ tranh cãi, sau cuối một nhà hóa học tín đồ Mỹ Simon Affik cũng đã ra mắt một công trình nghiên cứu và phân tích nhận được không ít sự đồng tình của giới khảo cổ công nghệ khắp vắt giới giải thích về ngọn đèn vĩnh cửu.

Ông Affik đã đạt ra 30 năm trời thực hiện nghiên cứu, đồng thời triển khai 700 lần thí nghiệm mới bao gồm đáp án cuối cùng. Vào 700 lần thí nghiệm, ông Affik đã thử đủ đều nhiên liệu, điều chỉnh xác suất khác nhau làm cho ra được một loại nhiên liệu đặc biệt quan trọng làm từ phốt pho white trộn với các chất cháy khác.Đèn vĩnh cửu rất có thể không thực sự "vĩnh cửu" như mọi tín đồ nhầm tưởng. Ảnh News NPR.

Loại chất mới này còn có tính chất rất dễ bắt lửa, rất có thể tự phân phát cháy với khó cất cánh hơi. Ngày xưa, khi tạo mộ, đèn thắp sáng bằng chất này vẫn được áp dụng để soi đường. Đến lúc hầm chiêu tập được đóng lại, oxy hết sạch dần, đèn cũng sẽ tự tắt.

Điểm cốt yếu của nó là lúc cửa chiêu mộ được mở ra, oxy trong bầu không khí lại bay vào với đèn lại một lần nữa được bật sáng. Sau vớ cả, không tồn tại ánh sáng sủa vĩnh cửu làm sao như mọi tín đồ nhầm tưởng mà lại chỉ có ngọn đèn tự chiếu sáng mà thôi.

Những fan vào sau đắn đo rằng, ánh sáng đã tắt từ bao lâu trước lúc họ bước vào lăng chiêu mộ nên tất cả ảo giác rằng tia nắng đã cháy hàng vạn năm.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, là Di sản quả đât được UNESCO công nhận.
Lăng mộ Tần Thủy Hoàng Đây cũng là lăng chiêu tập hoàng gia lớn nhất và phong cách nhất của Trung Quốc.Theo Hoàn mong Thời báo, các chiến binh đất nung được phát hiện tại ngôi mộ được call là "kỳ quan thứ tám của thế giới" và đã trở thành biểu tượng của văn hóa truyền thống Trung Quốc sinh sống nước ngoài.Nhiều non sông tìm biện pháp trưng bày lực lượng đất nung trong các cuộc triển lãm tầm thường để mô tả sự phong phú và bí hiểm của chúng.Trong các thập kỷ, những nhà khảo cổ trung hoa ở kho lưu trữ bảo tàng lăng tuyển mộ Tần Thuỷ Hoàng đã được giao trách nhiệm khó khăn là lời giải những kín đáo của lăng mộ và giúp cố gắng giới làm rõ hơn về kỳ tích nghệ thuật đầy cảm hứng này.Khó khăn nhưng những thành quảNằm ở chân phía bắc của Ly Sơn, biện pháp Tây An, thủ phủ của thức giấc Thiểm Tây 35 km về phía đông bắc, lăng chiêu mộ vị hoàng đế đầu tiên của phòng Tần (năm 221-206 trước Công nguyên) được 700.000 bạn xây dựng trong khoảng thời hạn 39 năm, theo Sử cam kết - cuốn sách kế hoạch sử hầm hố của china cổ đại được biên soạn cách đó khoảng 2.000 năm.Tuy nhiên, ngôi tuyển mộ có chân thành và ý nghĩa lịch sử này vẫn không được khai quật, một trong những phần do kích thước to con và hiệ tượng chống trộm khéo léo. Các nhà khảo cổ học tập đang nghiên cứu phát triển technology tiên tiến để khai thác ngôi mộ theo cách không xâm phạm nhằm mục đích bảo tồn tốt nhất có thể những di đồ gia dụng được táng bên trong.Kể từ lúc cuộc khai quật lần đầu tiên bước đầu vào năm 1974, những nhà khảo cổ đã tiến hành bảo tồn và nghiên cứu tại địa điểm này, với ước muốn làm rất nổi bật văn hóa nhà Tần cùng làm đa dạng mẫu mã thêm nghiên cứu và phân tích về lịch sử vẻ vang của triều đại công ty Tần.Nhiều kết quả đó đã đạt được một trong những năm qua. Vào những tháng đầu năm mới 2023, cuộc khai quật lần thứ cha hố hàng đầu và đội quân đất nung đã chiếm hữu được hiện đại đáng kể, phát hiện tại hơn 220 bức tượng binh lực đất nung. Nhờ vào đó, các nhà khảo cổ bắt đầu làm rõ luật lệ về cách sắp xếp đội quân đất sét và cũng tìm hiểu thêm về cách thức chúng được chế tạo ra.

Dấu vết hư sợ hãi của một hiên chạy dọc là dẫn chứng rõ ràng cho thấy thêm Hạng Vũ - tướng quân lật đổ đơn vị Tần - đã từng tấn công lăng mộ.Hố số 1 dài 230 mét, rộng lớn 62 mét, là hố phệ nhất trong số các hố chôn cất bên phía trong lăng. Hàng chục thanh tìm dài cũng được phát hiện nay trong hố.Các di thiết bị hàm chứa văn hóa và di sản của một quốc gia, phản bội ánh nền tảng gốc rễ văn hóa thâm thúy của đất nước đó. Qua phân tích và luận giải của những học giả, phần nhiều di đồ này đang thu hút được sự ân cần lớn, dẫn cho “cơn sốt” khảo cổ cùng bảo tàng.Các cuộc triển lãm theo công ty đề văn hóa nhà Tần - được đại diện bởi đội quân đất nung và ngựa - đang trở thành nhân chứng rất tốt cho sự giao lưu văn hóa và học hỏi lẫn nhau giữa trung quốc và các nền sang trọng nước ngoài.

Xem thêm: 1001 lời chúc sinh nhật cho người thân, người yêu, bạn bè hay hài hước ý nghĩa

Đại diện cho một nền văn minhSau khi trung quốc nới lỏng những biện pháp phòng kháng COVID-19 vào thời điểm cuối năm 2022, con số khách đến thăm bảo tàng đã tạo thêm đáng kể.Để kỷ niệm Ngày nước ngoài Bảo tàng (18.5), kho lưu trữ bảo tàng đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động giáo dục cùng tương tác không giống nhau tập trung vào chủ đề "Bảo tàng, tính bền bỉ và hạnh phúc".