Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh sẽ phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Cùng Huggies tìm hiểu cách tính ngày dự sinh trong bài viết dưới đây nhé!

Ngôi thai là gì: Ngôi thai đầu, Các kiểu ngôi thai và những bất thường thường gặp

Chiều Dài Xương Mũi Thai Nhi Bao Nhiêu Là Chuẩn?

Cách tính tuổi thai theo tuần

Tuổi thai tính như thế nào là chính xác nhất? Tuổi thai theo tuần thường được tính dựa trên kỳ kinh cuối cùng. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng được tính là tuần mang thai đầu tiên. Thông thường, bác sĩ sẽ dùng kết hợp 3 phương pháp tính ngày dự sinh, bao gồm: tính ngày kinh cuối cùng, siêu âm và khám sức khỏe.

Bạn đang xem: Thai bao nhiêu tuần thì sinh an toàn, không được coi là sinh non?

*

Thai bao nhiêu tuần thì đủ tháng

Thai đủ 40 tuần tuổi được xem là đủ ngày đủ tháng. Khi thai 38 tuần tuổi và hơn, thai được xem như đã trưởng thành và có thể nuôi sống dễ dàng bên ngoài tử cung của mẹ. Do đó, thai nhi 39 tuần tuổi đến tuần 41 được sinh ra thường có ít biến chứng. Những trẻ sinh sớm hay muộn hơn thời gian này thì nguy cơ gặp biến chứng sẽ cao hơn.

Trước 37 tuần: trẻ sinh non.Từ 37 - 38 tuần: trẻ sinh sớm.Từ 39 - 40 tuần: trẻ sinh đúng tháng.41 tuần: trẻ sinh cuối thời hạn.Từ 42 tuần trở lên: trẻ sinh già tháng.

Mỗi thai phụ với cơ địa khác nhau cùng các yếu tố sức khỏe, tâm lý, kích thích tác động bên ngoài mà có thể sinh sớm hay muộn hơn ngày dự sinh 1 - 2 tuần. Những mẹ mang thai lần đầu thường sinh con sớm hơn ngày dự sinh 7 - 10 ngày.

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh con

Mong ngóng đến ngày sinh là tâm lý phổ biến khi bạn mang thai. Bạn sẽ lập kế hoạch xung quanh ngày dự sinh, coi đó là điểm mốc để bạn hoàn thành các công việc, kế hoạch cho mình và cho bé. Bạn không phải là người duy nhất quan tâm đến việc đó. Bạn sẽ thấy rất nhiều người, thậm chí cả người lạ, hỏi bạn: "Khi nào sinh bé?" hay chính bạn cũng thắc mắc mang thai bao nhiêu tuần thì sinh.

Trên thực tế, ngày dự sinh là một thời điểm quan trọng để qua đó bạn kiểm tra xem liệu em bé của mình có phát triển bình thường hay không. Căn cứ vào ngày dự sinh, bạn có thể xác định được những điểm mốc quan trọng trong quá trình phát triển của bé, như khi nào nghe được tim thai, kích thước bụng,…

Lấy ví dụ, hầu hết những bà mẹ mang thai lần đầu tiên sẽ cảm nhận được em bé bắt đầu chuyển động từ tuần thứ 16. Đến tuần thứ 20, tử cung thường phát triển gần chạm tới rốn của người mẹ. Những thông số này đảm bảo rằng em bé của bạn đang phát triển bình thường.

Các bác sĩ sẽ kiểm tra bạn trong từng giai đoạn của thai kỳ, xác định xem bạn đang ở tuần thứ bao nhiêu, khi nào bạn sinh em bé. Nếu những thông tin này trùng khớp với sự phát triển kích thước bụng của bạn, em bé của bạn đang phát triển rất bình thường và sẵn sàng để chào đời trong, hoặc quanh thời điểm dự sinh.

3 nhóm phụ nữ có nguy cơ sinh con non

Ngày dự sinh có chính xác không?

Bạn nên nhớ rằng ngày dự sinh không phải là ngày em bé của bạn chắc chắn sẽ ra đời. Ngày dự sinh là một ước tính dựa trên độ dài trung bình của thai kỳ đối với những phụ nữ có vòng kinh “trung bình”.

Ngày dự sinh cũng được tính dựa trên lý thuyết rằng việc thụ thai diễn ra trong khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Điều này xảy ra ở một phụ nữ bình thường. Nhưng vẫn có những bà mẹ không tuân theo quy luật thông thường này.

*

Ngày dự sinh được tính như thế nào?

Người ta ước lượng ngày dự sinh bằng cách cộng thêm 40 tuần hay 280 ngày vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Phần lớn các em bé sẽ ra đời trước hoặc sau thời hạn này vài ngày. Đối với những phụ nữ mang thai con đầu lòng, em bé thường chào đời sau ngày dự sinh.

Nhưng dù chào đời ở tuần thứ 38 hay tuần thứ 42, các em bé vẫn được coi là phát triển đầy đủ. Sự khác biệt 4 tuần này đến từ sự khác biệt trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, bởi không phải mọi phụ nữ đều có vòng kinh 28 ngày.

Nếu người mẹ không thể xác định được ngày dự sinh một cách rõ ràng, các bác sĩ sẽ ước lượng khoảng thời gian mà em bé có thể ra đời. Dù người mẹ mong muốn xác định được một thời điểm chính xác, nhưng những đứa bé lại có cơ chế hoạt động riêng của mình và không thèm quan tâm đến biểu đồ sinh sản cũng như ngày dự sinh. Mang thai không phải là một tiến trình mà chúng ta có thể tự điều khiển được một cách chính xác và khoa học.

Điều quan trọng là bạn phải thật thoải mái cho đến ngày dự sinh. Trên thực tế, việc nuôi nấng một em bé sơ sinh là một sự rèn luyện tốt cho bạn và em bé sẽ trở thành một phần của cuộc sống của bạn. Việc có em bé cũng có nghĩa là bạn sẽ thấy cuộc sống không còn dễ dàng kiểm soát và được tự do như trước nữa.

Cách tính ngày dự sinh

Mẹ cũng có thể tự tính ngày dự sinh chuẩn cho mình bằng cách đếm theo ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Cách tính cụ thể như sau:

Lấy mốc là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng + 7 ngày + 9 tháng = Ngày dự sinh

Ví dụ:

Cách tính này có chút sai số do không phải ai cũng biết được chính xác ngày rụng trứng, thời điểm thụ thai nên ta phải lựa mốc theo kỳ nguyệt san. Lưu ý là phép tình này chỉ có thể áp dụng cho người có chu kỳ đều đặn 28 ngày, nhớ được đúng ngày kinh cuối cùng chứ không thể áp dụng cho những người bị rối loạn kinh nguyệt.

Các mẹ có thể trải nghiệm thêm công cụ tính ngày dự sinh cực kỳ hay ho của Huggies để kiểm chứng xem phép tính kia có chính xác không nhé.

Siêu âm

Hầu hết phụ nữ đang mang thai thường có thói quen siêu âm thai ít nhất một lần trong suốt thai kỳ. Lần siêu âm đầu tiên thường được thực hiện trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, đặc biệt nếu người mẹ có một số nghi ngờ về thời gian dự sinh hay tuần tuổi của thai nhi. Lần thứ hai được gọi là siêu âm sàng lọc thai kỳ và được thực hiện trong khoảng tuần thứ 18 của thai kỳ.

Siêu âm sàng lọc và xác định ngày sẽ cho thấy sự trưởng thành của bé, vị trí của nhau thai và sức khỏe của em bé. Nó cũng được dùng để đánh giá tốc độ tăng trưởng của em bé. Theo đó, nếu kích thước em bé phù hợp với tuần tuổi thai, thì em bé đang phát triển đúng theo ngày dự sinh.

*

Tính ngày dự sinh nếu đã được thụ tinh trong ống nghiệm

Nếu bạn được thụ thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm hay các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác, thì việc ước tính thời điểm thụ thai sẽ chính xác hơn nhiều. Từ đó, bạn có thể tính ngày dự sinh dễ dàng hơn. Tuy vậy, một vài phụ nữ có vẻ mất nhiều hoặc ít thời gian hơn để “nuôi lớn” em bé của mình. Trong trường hợp người mẹ mang đa thai, khả năng sinh trước ngày dự sinh là lớn hơn. Tương tự như vậy, nếu người mẹ gặp các biến chứng khi mang thai thì dễ có khả năng sinh non.

Trường hợp em bé ra đời trước ngày dự sinh

Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà cũng lưu ý rằng:

Việc chấm dứt thai kỳ cần được cân nhắc dựa vào tuổi thai và khả năng nuôi sống bé. Việc xác định cột mốc dự sanh chính xác là hết sức quan trọng. Nếu sinh bé quá sớm thì bé sẽ có nguy cơ mắc bệnh của trẻ non tháng như bệnh màng trong, chậm hấp thu dịch phổ gây suy hô hấp, nhiễm trùng, xuất huyết não, vàng da, viêm ruột hoại tử, thính giác và thị giác chưa hoàn thiện, hạ canci hạ đường máu, tử vong…Còn nếu để quá già tháng, mẹ sẽ phải đố diện với nguy cơ cạn ối, thai suy, mất tim thai.

Thai bao nhiêu tuần thì sinh là tốt nhất? Bé chào đời sớm hoặc muộn hơn 1 đến 2 tuần so với ngày dự sinh thì có sao không? Đây là những băn khoăn rất thường gặp trong những tháng cuối của thai kỳ mà hầu như mẹ bầu nào cũng có. 


Thai sinh đủ tháng là tiền đề quan trọng để bé chào đời an toàn và phát triển khỏe mạnh trong tương lai. Khoảng từ tuần 37 của thai kỳ, mẹ nên bắt đầu hết sức lưu ý với các dấu hiệu chuyển dạ. Đa phần, bé sẽ chào đời trong khoảng từ tuần thứ 39 đến 41 và đây cũng là thời điểm sinh nở an toàn, mẹ và bé ít gặp biến chứng nhất.  


Thai đủ 40 tuần được xem là thai đủ tháng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào 40 tuần cũng sinh, sẽ có trường hợp sinh sớm hoặc muộn hơn. Nếu mẹ chuyển dạ trong khoảng từ 37 – 42 tuần thì không có gì đáng lo. Theo thống kê: 


57,5% trẻ sinh từ 39 đến 41 tuần  26% trẻ sinh từ 37 đến 38 tuần  6,5% trẻ sinh ở tuần 41 hoặc muộn hơn 

Thực tế là không có con số tuyệt đối chính xác về việc thai bao nhiêu tuần thì sinh sẽ an toàn. Thế nhưng, theo các bác sĩ sản khoa, lý tưởng nhất vẫn là sinh khi thai được từ 39 – 41 tuần vì nếu sinh trong thời gian này trẻ sẽ ít có biến chứng nhất.  


Những tuần cuối của thai kỳ là lúc bé hoàn thiện các cơ quan, đặc biệt là não và phổi để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Nếu chào đời quá sớm bé sẽ có nguy cơ cao gặp phải nhiều bệnh lý sau sinh.  


Sinh trước 37 tuần: Trẻ sinh non  Sinh từ 37 – 38 tuần: Trẻ sinh sớm  Sinh từ 39 – 41 tuần: Trẻ sinh đủ tháng  Từ 42 tuần trở lên: Trẻ sinh già tháng  

Thai bao nhiêu tuần thì sinh mổ an toàn? Đâu là thời điểm sinh sớm nhất mà bé vẫn khỏe mạnh? 

*


Từ tuần thứ 37 của thai kỳ, bé đã sẵn sàng chào đời và lúc này cơ thể mẹ cũng đã sẵn sàng cho việc sinh nở. Do đó, 37 tuần được xem là thời điểm sớm nhất mẹ có thể sinh và bé vẫn được xem là đủ tháng. 


Tuy nhiên, nếu có ý định giục sinh hoặc đẻ mổ theo yêu cầu, tốt nhất, bạn hãy kiên nhẫn đợi đến khi bé được 39 tuần và khi quá trình chuyển dạ tự nhiên bắt đầu. Nguyên nhân là do 37 tuần thì bé chỉ vừa mới đủ tháng, bé sẽ cần thời gian để phát triển ổn định và hoàn thiện các cơ quan để sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài: 


Các cơ quan quan trọng như não, phổi, gan sẽ phát triển mạnh từ tuần 37 đến tuần 39. Trọng lượng não thai nhi ở tuần thứ 35 chỉ nặng bằng khoảng 2/3 ở tuần thứ 39.  Bé tăng cân nhiều hơn để có thể tự giữ ấm và điều hòa thân nhiệt sau khi sinh  Bé có thể phối hợp bú nuốt tốt hơn sau khi sinh. 

Thời điểm sinh con so, con rạ và mang thai đôi 

Phụ nữ mang thai bao nhiều tuần thì sinh sẽ còn phụ thuộc vào số lần mang thai cũng như số lượng thai nhi:


Mang thai con so bao nhiêu tuần thì sinh?

Mang thai con so hay mang thai lần đầu có thể khiến mẹ gặp nhiều lo lắng. Bởi mẹ chưa có kinh nghiệm, chưa trang bị đủ kiến thức về thai kỳ và chưa thích ứng được với những thay đổi của cơ thể khi mang thai. Đa phần, mẹ bầu mang thai con so sẽ sinh sớm hơn khoảng 1 – 2 tuần, tức là khoảng từ tuần 37 đến 39.


Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh?

Mẹ bầu mang thai con rạ hay mang thai lần 2, lần 3 sẽ có nhiều khác biệt hơn so với lần 1. Về mặt thời gian, mẹ cũng có thể chuyển dạ khoảng từ tuần 37 đến tuần 42 nhưng đa phần, ở lần 2 thì sẽ đúng trong khoảng thời gian từ 39 – 41 tuần hơn so với lần 1.


Mang song thai bao nhiêu tuần thì sinh?

Đa phần các trường hợp mang song thai thường không sinh con đủ tuần hay đúng ngày dự sinh. Theo thống kê, chỉ có một nửa số ca mang song thai có thai kỳ kéo dài hơn 37 tuần.  


Hầu hết các trường hợp mang thai đôi sẽ chuyển dạ trong khoảng tuần thứ 36 đến 37 nếu không có vấn đề bất thường xảy ra. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chỉ định sinh sớm, ngay cả khi thai nhi 34 tuần để hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm. 


Rủi ro khi sinh quá sớm hoặc quá muộn 

*


Trẻ sinh non hay sinh già tháng đều có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng về sức khỏe. Cụ thể, trẻ sinh non có thể phải đối mặt với các tình trạng nguy hiểm, thậm chí có thể đe doạ đến tính mạnh như: 


Xuất huyết trong não hoặc phổi  Chậm phát triển  Khó thở  Vấn đề về thị giác và thính giác  Cân nặng khi sinh thấp  Khó cho bú (có thể ngậm không tốt, không thể phối hợp bú và nuốt)  Vàng da  Dễ bị hạ đường huyết và hạ thân nhiệt 
Thai chết lưu  Thai nhi quá lớn  Bé hít phải phân su khiến phân xuất hiện trong phổi làm bé khó thở  Lượng nước ối giảm, dây rốn bị chèn ép khiến bé không nhận đủ oxy 

Việc bé chào đời quá ngày dự sinh sẽ khiến mẹ có nguy cơ sinh mổ cao. Ngoài ra, nguy cơ nhiễm trùng và xuất huyết sau sinh cũng cao hơn.


Rất khó để trả lời cho câu hỏi thai bao nhiêu thì sinh an toàn bởi sẽ còn tùy thuộc vào sức khỏe của mẹ và tình trạng của bé. Đa phần, trong quá trình khám và siêu âm thai, bác sĩ sẽ tính ngày dự sinh để tính toán khoảng thời gian sinh tốt nhất cho mẹ.


Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Xem thêm: Tải miễn phí file tổng hợp công thức hóa học 12 cần nhớ, top 33+ công thức hóa học lớp 8


Nguồn tham khảoLịch sử phiên bản


Phiên bản hiện tạiTác giả: Ngân Phạm

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Cập nhật bởi: Lan QuanMang thai tháng thứ 3 nên ăn gì để bé thông minh, mẹ khỏe mạnh?

Ăn dứa khi mang thai 3 có giúp dễ sinh? Mẹ cần lưu ý gì về an toàn?


*

*

Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương ChâuQuảng cáo

Bài viết này có hữu ích với bạn?


Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Loading
Hello Bacsi mong muốn trở thành nền tảng thông tin y khoa hàng đầu tại Việt Nam, giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn liên quan về chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ bạn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đăng ký ngay

Kết nối với chúng tôi


Chuyên đề sức khỏe
Kiểm tra sức khỏe
Tìm bệnh viện Cộng đồng
Cửa hàng

Thông tin

Điều khoản sử dụng

Chính sách Quyền riêng tư

Chính sách Biên tập và Chỉnh sửa

Chính sách Quảng cáo và Tài trợ

Câu hỏi thường gặp

Tiêu chuẩn cộng đồng


Hello Health

Tự giới thiệu

Ban điều hành

Tuyển dụng

Quảng cáo

Liên hệ


Khám phá những trang khác thuộc tập đoàn Hello Health Group